Giáo dục

Dàn ý phân tích tác phẩm Rừng xà nu

tài liệu hướng dẫn lập dàn ý phân tích tac pHẩm rừng xà nu chi tiết và cụ thể của ọc tài liệu với hệ thống luận điểm, lusận cứ, sơ ồ ồ ồ or. mẫu hay và chất lượng giúp các em tham khảo.

cùng tham khảo ngay…

hướng dẫn lập dàn ý phân tích tác phẩm rừng xà nu

1. phân tích đề

– kiểu đề: thuộc dạng đề nghị luận văn học (phân tích tác phẩm văn học)

– vấn đề nghị luận: nội dung, nghệ thuật của truyện ngắn rừng xà nu (nguyễn trung thành)

– phạm vi dẫn chứng, tư liệu: các chi tiết, câu văn, từ ngữ thuộc phạm vi văn bản rừng xà nu.

2. xác lập luận điểm, luận cứ

luận điểm 1: hình tượng cây xà nu, rừng xà nu

+ rừng xà nu, cây xà nu là một hình ảnh thực, chân thật.

+ rừng xà nu, cây xà nu là hình ảnh mang ý nghĩa biểu tượng cho số phận và phẩm chất của con người xô man.

luận điểm 2: các thế hệ anh hùng của làng xô man và của mảnh đất tây nguyên.

+ nhân vật cụ mết

+ nhân vật tnú

+ nhân vật dit

+ nhân vật bé heng

3. sơ đồ tư duy

sơ đồ tư duy phân tích tác phẩm rừng xà nu

4. chi tiết dàn ý phân tích tác phẩm rừng xà nu

a) mở bai

– nguyễn trung thành là nhà văn có duyên với vùng ất tây nguyên, ông có nhiều tác phẩm viết về mảnh ất này (tiểu thuyết ất ất ất nƺ.

– rừng xà nu – thiên sử thi tây nguyên thời kì chống mĩ, tái hiện with đường đấu tranh giành tự do của with người tây nguyên anh dũng.

b) than bai

* phân tích hình tượng cây xà nu

– là loài cây có sự gắn bó sâu sắc với mảnh ất tây nguyên: gắn với sinh hoạt hằng ngày, gắn với sự kiện trọng ại của dân làng: lửa xà nu chá vũ khí, lử thằng giặc, ….

– loài cây chịu sự tàn pHá dữi của chiến tranh: ạn ại Bác rơi vào ngọn ồi xà nu, cả rừng xà nu không cây nào khôthng bị mượn nỗi đa đA xo man.

– loài cây có sức sống mãnh liệt: sinh sôi nhanh chóng “bên cạnh một cây xà nu ngã gục đã có 4,5 cây with mọc lên” (đầu tác ã ã câ with len”. tượng cho sức sống mạnh mẽ và sự nối tiếp của các thế hệ with người tây nguyên.

– loài cây ham ánh sáng, như những người dân tây nguyên yêu tự do, có khát vọng sống mãnh liệt.

* các thế hệ anh hùng tây nguyên

– nhân vật cụ mết

This sắt”, “ngực căng như một cây xà nu lớn”,… mang dáng dấp của anh hùng trong sử thi tây nguyên.

+ giọng nói “ồ ồ dội vang trong lồng ngực”, mỗi câu nói như một chân lí “không có gì mạnh bằng cây xà nu…”, “cán bộ là Đảng,… nướcòn” , “ chúng nó cầm súng… cầm giáo.”

+ tích cách, phẩm chất: quả quyết, gan dạ, sáng suốt, biết nhìn xa trông rộng, luôn yêu thương, che chở cho dân làng. cụ mết là biểu tượng thế hệ anh hùng đi trước, hội tụ vẻ đẹp with người tây nguyên.

– nhân vật tnú

+ từ nhỏ đã mang những nét tính cach phi thường: xung phong đi nuôi giấu cán bộ, từ nhỏ đã giác ngộ lead chỉ tay vào bụng “cộng sản đây này”.

+ khi trưởng thành, tnú trở thành cán bộ cách mạng:

 • có trái tim tràn đầy tình yêu thương: không chịu đựng được cảnh vợ con bị bắt giết, tnú lao ra cứu nhưng bị bọn giặc bli
 • là người cộng sản kiên cường, dũng cảm: giặc ốt 10 ầu ngón tay anh không kêu van “người cộng sản không hề kêu van”, “trợt mắt nhìn thằng dục” dục đ giặc,…
 • => tnú là người with ưu tú của núi rừng tây nguyên, là nòng cốt của cuộc kháng chiến, biết nén đau thương cá nhân vì lợi ích củng.đa cồ>

  – nhân vật dit

  + là người with gai gan dạ, dũng cảm, có sức chịu ựng phi thường, biết nén đau thương ểể nung nấu ý chí trả thù: đo vào rừng choc dân làng, gic bắn khai, sẫ, sẫn kh. she mất nhưng không khóc, …

  – nhân vật bé heng

  + bé heng dù nhỏ tuổi nhưng đã làm nhiệm vụ: thông thuộc từng hố chông, từng chiến điểm ểể dẫn ường cho cán bộ cách mạạng, cho khán.

  + “là lứa xà nu mới mọc nhưng đã nhọn hoắt như lưỡi lê”, hứa hẹn một sự vươn lên vững chắc.

  => họ là một tập thể anh hùng luôn nối tiếp những truyền thống tốt đẹp: giàu tình yêu thương, căm thù giặc sâu cán sắc, trung thù qua họ có thể thấy được phẩm chất và con đường cách mạng của người dân tây nguyên.

  » phân tích phẩm chất anh hùng của các nhân vật trong rừng xà nu

  c) kết bai

  – Khái quát nghệ thuật: với kết cấu truyện lồng trong truyện, ầu cuối tương ứng ặc sắc, ngôn ngữ ậm chất sử thi, nhưng cũng mộc mạc giản dị, </p.

  – rừng xà nu là một khúc sử thi văn xuôi tái hiện vẻ ẹp tráng lệ, hào hùng của núi rừng, with người và truyền thống văn hóy ngur.

  dưới đây lài văn mẫu pHân tích tac pHẩm rừng xà nu do ọc tài liệu tổng hợp ược nhằm giới thiệu ến các em tham khảo, mởng vốn từ ngữn ngữn ng p>

  bài văn mẫu phân tích tác phẩm rừng xà nu

  tây nguyên hùng vĩ núi non, tây nguyên bất khuất kiên cường với những with người bộc trực kiên trung một lòng đi theo cách mạng. chynh vùng ất sản sinh ra vô số những anh hùng dân tộc đi vào sử sách thì nơi đy cũng chynh là vùng ất mang ến cảm hứng sáng tácthánthà cho . trong những năm tháng của mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc, cuộc chiến đấu anh hùng của nhân dân tây nguyên khơi nguồn cảm hứng cho ông viết truyện ngắn rừng xà nu, một truyện ngắn xuất sắc của văn học thời chống mĩ.

  rừng xu nu là bản anh hùng ca về cuộc chiến ấu anh hùng của ồng bào tây nguyên với sự trưởng thành của một thế hệ cách mỡitrung mẛn. nó chỉ là truyện ngắn nhưng dung lượng hiện thực to lớn mà giá trị lịch sử khẳng định.

  rừng xà nu” viết về những anh hùng ở làng xô man của người strá trong cuộc kháng chiến chống mĩ. tác phẩm tiêu biểu cho khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn của văn học việt nam giai đoạn 1954 – 1975. cảm hứng của nhà văn về nhân vật anh hùng gắn liền với cảm hứng về đất nước hùng vĩ gắn với hình tượng cây xà nu của tây nguyên. tac pHẩm mở ầu bằng hình ảnh rừng xà nu – một loại cây họ thông, gỗ và nhựa ều rất quý, có sức sống ménh liệt và dẻo dẻo dẻo dẻo dẻo rất gần gũi với ứ mạnh tinh thần bất khuất của dân làng xô man và các dân tộc tây nguyên.

  và ặc biệt đó cũng là một rừng xà nu bất chấp ạn bom, vượt lên sự hủy diệt tàn bạo ể ể tiếp nhậnnh nắng mờt trặt. của bọn giặc “đã thành lệ, mỗi ngày hai lần, hoặc buổi sớm và xế chiều, hoặc ứng bong vào xẩm tối, hoặc nửa đa và trở gà gáy” dồn do -cđt chón chón chó chó. bằng hình ảnh rừng xà nu đều mang dụng ý của tác giả nguyên ngọc.

  suốt trong qua trình kể chuyện, hình ảnh rừng xà nu ược nhắc đi nhắc lại tạo cảm giác như một điệp khúc, gần 20 lần nhà văn nó ến rừng, ồi xà xà nu, xà nu… mọi thứ dường như đều xoay quanh loại cây đặc biệt này. người ọc không khó nhận ra ý nghĩa của rừng xà nu là ể nói lên sức sống bền vững, quật khởi của dân làng xô man, của tây nguyấtên.

  chất sử thi của thiên truyện sẽ không trở thành giọng điệu chính của tác phẩm nếu thiếu đi hình tượng cây xà nu được khai thác từ nhiều góc độ, được lặp đi lặp lại nhiều lần như vậy, nhất là các hình ảnh “đồi xà nu” (4 lần), “rừng xà nu” (5 lần), với “hàng vạn cây” “ưỡn tấm ngực lớn của mình ra che chở cho làng”.

  hình ảnh cây xà nu mở đầu truyện như cách mở đầu của bức tranh đấu tranh quyết liệt của dân làng và nó cũng là mợnh nh. bằng nghệ thuật nhân hoá, tác giả nói lên được nỗi đau thương mất mát của dân làng xô man và tố cáo tội ác của kẻ thù. mỗi cây xà nu ngã xuống, ta thấy thương tâm như một người dân làng xô man ngã xuống.

  tac giả nguyễn trung thành đãc dụng ý miêu tả rừng xà nu bằng một thứ ngôn ngữ rất giàu chất thơ, chắt lọc và tinh tế ở một thứ người đọc. hình ảnh rừng xà nu ở đây vừa là hình ảnh thực một rừng cây “ham ánh sáng mặt trời”, vừa là hình ảnh có nghĩa tượng trưng cho con người tây nguyên đau thương, bất khuất, kiên cường trong những ngày đồng khởi chống me. kết hợp bút pháp đặc tả phối hợp với thủ pháp nhân hóa đã phát huy tối đa hiệu lực cua nó. rừng xà nu hiện lên như một người bạn trung thành che chở cho dân làng xô man, như những with người đẹp của buôn làng. và có thể nói rừng xà nu chính là biểu tượng về sức sống bất diệt của with người tây nguyên, của with người việt nam.

  truyện ngắn hiện lên như một bức tranh tái hiện chân thực toàn bộ cuộc chiến đấu đầy gian khó nhưng không thiếu kiên cường của nhân dân tây nguyên trong những ngày đánh mĩ, nhà văn tập trung miêu tả sự trưởng thành một thế hệ tiếp nối, phát huy truyền thống anh hùng của cha ông và qua đó nhà văn cũng phản ánh sự trưởng thành của nhân dân tây nguyên tranhu tranhớt một m. tiêu biểu cho thế hệ thanh niên đó là tnú và dít. sự trưởng thành của họ gắn liền với cuộc đấu tranh của nhân dân strá làng xô man.

  nhân vật chynh của rừng xà nu đã mồ côi cha mẹ từ nhỏ, người with của no rừng tây nguyên ấy lớn lên trong sự đc của dân làng, nuôi dạy lớn lớn. Đó là người anh hùng dân tộc lớn lên, trưởng thành và kiên cường bất khuất từ ​​​​trong lòng của nhân dân, của dân tộc.

  tnú ến với cách mạng ngay từ khi còn rất nhất vào thời điểm của những ngày gian khổ, ác liệt nhất khi mà mĩ diệm đang ng khày đm cáng. chính tnú đã chứng kiến ​​​​cảnh đau thương của dân làng. bọn giặc “treo cổ anh xút lên cây vả ầu làng, giết bà nhan, chặt ầu cột tó treo ầu súng”, chỉ vì họ là những người dũng cẙcán nuôm, dám dám

  khi tnú vào rừng nuôi cán bộ, tiếp nhận tri thức, lẽ sống qua sự chỉ bảo của anh cán bộ quyết. Một lần đi liên lạc, tnú bị giặc phục kích, bắt ược, chung dẫn về làng, tra tấn ủ ủ mọi cach, lưng tnú ngang dọc những vết dao ch ém nay”. câu trả lời ấy đu chỉ ơn giản là một câu trả lời mà đó cả một lời thách thức, sự dũng cảm! trả giá bằng ba năm tù.

  thoát ngục kon tum trở về, tnú là một thanh niên, trưởng thành hơn về nhân cách. anh hiểu rõ nhiệm vụ của mình khi tiếp nhận lời trăng trối của anh quyết. anh trở thành người lãnh đạo cuộc chiến đấu của dân làng xô man. anh thực hiện ngay lời dặn của anh quyết “chuẩn bị giáo, mác, vụ, rựa, tên, na…” chuẩn bị mọi thứn thiết cho cuộc chiến ấu sắp tới., đời của anh.

  lại một thử thách nữa đến với tnú: bọn giặc ở đồn dác hà xuống làng xô man truy bắt anh, vợ with anh sa vào tay chúng. he không thể cầm lòng trước cảnh giặc tra tấn vợ with. tnú đành phải ra đối đầu với bọn chúng. và trong cuộc đối đầu này, phẩm chất kiên cường của anh càng sáng hơn bao giờ hết. giặc bắt tnú, chúng ốt mười ngón tay anh, “mười ngón tay anh đã trở thành mười ngọn đuốc”, răng cắn chặt môi, không một tiừen tú vantrng

  có thể nói tnú là hình ảnh của tây nguyên đau thương, bất khuất. sự tàn bạo của kẻ thù đã lên tới tột đỉnh và nhân dân cũng không thể cam chịu sống dưới ách tàn bạo đó. cho nên, khi tiếng thét căm giận tnú vang lên, tiếng thét như một lời báo hiệu triệu dân làng cầm vũ khí đứng lên, cả làng xô man đứyng. “tiếng giết”, tiếng chân người đạp nhà ào ào. tiếng bọn lính kêu th thant thanh… sự vùng dậy của dân làng đã cứu thoát tnú rồi sau đó anh vào giải phóng quân đi ới phóng cho nhc.

  Điều này có thể thấy rõ qua lời tâm sự của tnú với dân làng sau “ba năm đi lực lượng”. anh kể rằng anh giết thằng dục, tên chỉ huy ồn giặc ở ắc hà, kẻ đã giết vợ with anh, kẻ dã gieo đau thương choc làng xô man và the anh thằng giặc nào “cũng cho choc choc choc choc choc. anh chiếu sĩ giải phong quân tnú, mối thù chung của tây nguyên, của ất nước cũng là mối thù của gia đìng hêa quưa qua đó là một nhận thức s , của buôn làng của ất nước và từ cuộc chiến ấu của quê hương.

  cùng thế hệ của tnú còn có dít, cô bí thư chi bộ xã kiêm chính trị viên xã đội làng xô man. ba năm trước, ngày tnú ra đi. she said “she còn là một cô bé không có áo mặc, đêm lạnh không ngủ…”. dit không phải ngẫu nhiên mà là qua trình rèn luyện vượt qua thử tch lúc còn nhỏ. dÍt là một ứa bé lanh lợi, rất gan d. xong rồi she từ từ bắn từng viên một, không bắn trúng, ạn chỉ sượt qua tai, séd tóc, cày ất quanh hai bàn chân nhỏ cồa dÍt. váy nó rách tượt từng mảng mảng. she nó chùi nước mắt, từ đó im bặt. Nó ứng lặng lẽ giữa bọn lính, cứ mỗi viên ạn nổ, cai thân hình mảnh dẻ của nó giật lên một cai nhưng đôi mắt nó vẫn nhìn bọn giặc bình thản lạ

  không chỉ gan góc dít còn là một cô bé cương nghị. chứng kiến ​​​​cái chết đau thương của chị mai, dít “lầm lì không nói gì cả, mắt ráo hoảnh trong khi mọi người cả cụ già, đều khóc”. cứ thế dit lớn lên cùng với cuộc đấu tranh của làng xô man. trở thành người lãnh đạo cuộc chiến đấu của buôn làng, dít cũng tỏ rõ là người có bản lĩnh, có sức thuyết phục quúng. gặp lại tnú, dít, không khỏi xúc động, nhìn anh với “đôi mắt mở to bình thản trong suốt”. Ấy vậy, chị không quên trách nhiệm của mình khi hỏi “ồng chí có giấy khng? with người dÍt như vậy đó, gan góc, cương nghị, không kém phần tha thiết với quê hương, đành rằng bề ngoài tưởng như chỉ có lạnh ình l.

  tnú và dÍt tiêu biểu cho thế hệ thanh niên làng xô man, từ lòng căm thù của họ ến với cuộc chiến ấu của dân tộc và chính trong cuuộc chiẻĿn ẑ. sự trưởng thành của họ có cội nguồn của có một mặt là do họ tự vượt mình qua những thử thác lớn lao, mặt khonc là dì cách mắt chang. Đặc biệt sự trưởng thành của tnú và dít được nguyên ngọc miêu tả trong mối quan hệ với truyền thống anh hùng của người strá. cụ mết chính là đại diện cho thế hệ cách mạng đi trước của làng xô man.

  cụ là pho sử sống, là chỗ dựa tinh thần của dân làng. tuy già nhưng “cụ vẫn quắc thước như xưa… ngực cũng như một tấm xà nu lớn… tiếng nói vẫn ồ ồ vang trong lồng ngực”, vẫn đmẑc láy suồ. có lẽ cuộc ời cụ đã nếm trải qua nhiều đau khổ, đã thu lượm ược nhiều kinh nghiệm quý báu, cho nên cụ luôn nhắc nháut.

  chứng kiến ​​cai chết thảm thương của mai và sựt lực của tnú trước sự tra tấn dã man tàn bạo của bọn thằng dục, cụ mết càng thấu hiểu: ối với kẻ ẻ chỉ với bàn tay không” thì không thể nào đối đầu với chúng được, phải cầm vũ khí đứng lên! bài học này, cụ muốn truyền lại cho thế hệ mai sau: “nghe rõ chưa, các con, rõ chưa, nhớ lấy, ghi lấy. sau này tao chết rồi, bay còn sống phải nói lại cho con cháu. chúng nó cầm súng, mình phải cầm giáo’’. lời cụ rành rẽ vang lên trong ánh lửa bập bùng ở nhà ưng.

  xây dựng nhân vật cụ mết như một nhân vật huyền thoại, kết tinh nhiều pHẩm chất tốt ẹp của with người tây nguyên, phải chĂng cụ mết vừa là người nối kết thế hệ truyền thống, với lịch sử quê hương, vừa là người dẫn dắt thế hệ thanh n Niên trong cuộc chiến ấu hiện tại. chính vì có một thế hệ cha ông như cụ mết mà thế hệ của tnú, của dít… có sự trưởng thành lớn lao.

  và không chỉ có lớp người như tnú, lớp sau tnú như bé heng, cũng lớn lên, lớn lên cùng với cuộc chiến đấu ác liủa mant c. với nhân vật bé heng, nguyên ngọc chỉ phác họa vài ba ường netét miêu tả ngoại hình nhưng cũng ủủ tạo ra ấn tượng sâu sữc cho ng.

  Tuổi của bé heng, lẽ ra, là tumi ến trường với những trag Sách, với những trò chơi vui nhộn nhưng ất nước còn giặc, bé cũng còn nhỏ, bé heng , đội chiếc mũ sụp xin được của anh giải phóng quân nào đó, mặc vào một chiếc áo bà ba dài phết đít, vẫn đóng khống, seo úng đng”. hơn thế, heng thuộc từng lớp hầm bẫy, hố chông, trở thành người liên lạc như tnú năm xưa. thật là tự hào và tin tưởng với một lớp người như bé heng! lớp ấy đang lớn lên, trưởng thành, xứng đáng với thế hệ cha anh.

  » sưu tầm và tuyển chọn top 3 bài văn hay nhất phân tích rừng xà nu

  Đọc rừng xà nu có cảm tưởng như được xem một bộ phim về số phận một con người với biết bao sự kiện. truyện bắt ầu từ hiện tại từ cái thời điểm anh chiến sĩ giải phóng quân tnú ặt chân lên mảnh ất quê hương ‘sau ba nămỰ điồng đi lựng.

  quá khứ cứ hiện dần lên trong sự hồi tưởng của tnú, trong lời kể của tác giả, trong lời kể của cụ. những mảng ời quá khứ, những mảng ời hiện tại, cứan ngang, soi tỏ cho nhau ểt and. Chủ ề ề của Truyện, từ nỗi đau riêng và nỗi đau chung, tnú và làng xô man pHải cầm vũ khí ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể tục xứng đáng với cha ông.

  chính cái tư tưởng này đã chi phối kết cấu của rừng xà nu. hệ thống sự kiện trong truyện, chủ yếu ược tổ chức theo sự phát triển tâm lí tính cách nhân vật trung tâm, chứ không thôt tự thời gthian. tổ chức sự kiện Theo Cauch đó, nhà vănc điều kiện tập trung miêu tả những tình huống gay cấn làm nổi bật tanh cach nhân vật, mặt khác cũn hhù h php vĩp vớp vớp vớp vớp vớp vớp vớp vớp vớp vớp vớp vớp ủp

  hai lần ối ầu trực tiếp với kẻ thù là lần tnú thể hiện rõ pHẩm chất kiên cường của anh, tất nhiên tac pHẩm này thể hi hi ở mỗi lầ no. sa vào tay giặc khi còn là một cậu bé, tnú tỏ rõ đức kiên trung quả cảm của mình. còn lần đối đầu với kẻ thù, tnú rực sáng kiên cường bất khuất trước bóng đen tàn bạo của kẻ thù.

  khắc họa tính cách nhân vật, nguyên ngọc có sở trường trong việc lựa chọn những chi tiết tiêu biểu có ý nghta khái quát cao, nhữngững chi ti àu. Trong nhận thức của người ọc, sừng sững hình ảnh một cụt với những nét khắc chạm rất tài tình của tac giả: một cụ mết thước thước, >

  và cũng xúc ộng lòng người một cụ mết ân tình với cháu with lúc trở tay chùi hai giọt nước mắt lớn khi lặng nhìn tấm lưngú cộn cộn c. như vậy nhân vật anh hùng trong rừng xà nu không chỉ pelido cảm người ọc ở sựt vượt lên hoàn cảnh khốc liệt của họ màn ở những xuc ộng, những tình cảm.

  trên những trang viết của mình, nguyên ngọc thường trải những cảm xúc trữ tình của ông về with người, đất nướưc quê. giọng văn của rừng xà nu đằm thắm chất trữ tình, khi trầm hùng theo ánh lửa chập chờn ở nhà nhưng trong lời kể trang nghiêm xúc động về quá khứ đau thương của cụ mết, khi tha thiết tuôn chảy theo dòng hồi tưởng về người Thân, Thoo Dòng Suy tưởng về quê hương của tnú… lời văn của rừng xà nu giàu hình ảnh, giàu nhịp điệu, nhiều đoạn văn trau chu chu chu chu chu chu chu ốt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đ n. ). chính cái vẻ của lời văn đã góp phần tạo nên sức hấp dẫn của tác phẩm.

  viết về cuộc khởi nghĩa của dân làng xô man trong cuộc kháng chiến chống mĩ lại lấy tên là “rừng xà nu” … hình tượng cây xà nu là một đtẻ tạh. với bút pháp tượng trưng, ​​​​tư tưởng chủ đề của truyện “rừng xà nu” thêm sâu sắc. chính nhờ hình tượng cây xà nu mà những nhân vật anh hùng thêm bất tử.

  tuyển chọn văn mẫu 12 hay nhất / Đọc tài liệu

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button