Dàn ý phân tích nhân vật Tấm trong truyện Tấm Cám

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Dàn ý phân tích nhân vật tấm hay nhất và đầy đủ nhất

tham khảo dàn ý phân tích nhân vật tấm trong truyện cổ tích tấm cám, nhân vật trung tâm của truyện, qua đó tển ước mơ của nhn dân vỻ. lành, ác giả ác báo.”

Đề bài: phân tích nhân vật tấm trong truyện cổ tích tấm cám

dàn ý phân tích nhân vật tấm trong truyện cổ tích tấm cám

i. mở bai

– giới thiệu về truyện cổ tích tấm cám: là truyện cổ tích tiêu biểu và hấp dẫn của truyện cổ tích việt nam

– khát quát về nhân vật tấm: là nhân vật trung tâm của truyện, có số phận bất hạnh. tấm có sự trưởng thành, phát triển về nhận thức và hành động trong qua trình chiến đấu với cái ác để giành và giữ lấnhy hấnh>

ii. thanks bai

1. hoàn cảnh của tấm.

– mẹ tấm chết khi tấm còn nhỏ

– cha lấy vợ khác sau đó cũng sớm qua đời. tấm ở cùng dì ghẻ và em gái cùng cha khác mẹ là cám.

– tấm phải làm việc suốt ngày đêm, trăn trâu cắt cỏ, mò cua bắt ốc, xay cám, giã giạo.

→ là with riêng, lại là phận gái, tấm phải chịu bao cay đắng, tủi nhục. hoàn cảnh của tấm thương tâm, tội nghiệp

– tấm hiền lành, nết na, chịu khó là hiện thân cho cái thiện. mẹ with cám lười biếng, độc ác gây ra bao nỗi bất hạnh cho tấm, họ là hiện thân cho cái ác.

→ sống với cái ác, vẻ đẹp của tấm càng nổi bật. qua trình chiến đấu với cái ác của tấm là cuộc đấu tranh để giành và giữa lấy hạnh phúc.

2. tấm – cô gái hiền lành, yếu đuối, cam chịu.

– Đi bắt tép: tấm chăm chỉ bắt được đầy giỏ nhưng bị cám lười biếng lừa lấy hết sạch giỏ tép, cướp lấn th.

→ tấm ngồi khóc và được ông bụt tặng cho con cá bống

– Đi trăn trâu: tấm bị mẹ con cám lừa đi trăn trâu ở cánh đồng xa rồi ở nhà làm thịt cá bống ăn

→ tấm khóc và bụt hiện lên mách tấm cho xương cá vào bốn cái lọ chôn vào bốn chân giường.

– Đi xem hội: tấm bị mẹ with cám bắt ở nhà nhặt thóc ra thóc, gạo ra gạo, không có quần áo mới

→ tấm lại khóc, bụt hiện lên, sai đàn chim sẻ xuống nhặt thóc, cho tấm quần áo, giày, xe ngựa đi trảy hội. tấm gặp vua và trở thành hoàng hậu

⇒ tấm bị mẹ with cám tước đoạt trắng trợn cả vật chất và tinh thần. nhưng tấm chỉ biết cam chịu, bật khóc mỗi lần bị ức hiếp, trà đạp. tấm luôn trong thế bị động và không có ý thức phản kháng.

⇒ sự xuất hiện của bụt là yếu tố kì ảo, là sự hóa thân của nhân dân bênh vực, bảo vệ kẻ yếu, đứng về phía

3. tấm – cô gái mạnh mẽ, quyết liệt chống lại cái ác

– tấm về ăn giỗ cha: bị mẹ con cám lừa trèo lên cây cau rồi chặt gốc cau. tấm ngã lăn ra chết.

– tấm hóa thành chim vàng anh hót cho vua nghe, chui vào tay áo vua. tiếng hót của chim “giặt áo chồng tao thì giặt cho sạch…chớ phơi bờ rào, rách áo chồng tao” là lời báo hiệu cho sự trở về cấa tấm. mẹ with cám giết thịt chim vàng anh.

– tấm hóa thành cây xoan đào tỏa bóng mát cho nhà vua. mẹ with cám chặt cây làm khung cửi

– tấm hóa thành with ác trên khung cửi, trực tiếp tuyên chiến với kẻ thù “cót ca cót két, lấy tranh chồng chi, chị khoét mắt cho”. mẹ with cám sợ hãi đem đốt khung cửi.

– tấm hóa thành quả thị, hằng ngày bước ra giúp bà hàng nước quét dọn, têm trầu, gặp lại nhà vua và trở về cung làm hoàng hậu.

⇒ tấm vẫn luôn ở cạnh nhà vua, thực hiện bổn phận của một người vợ.

⇒ qua trình đấu tranh, phản kháng mạnh mẽ, quyết liệt không khoan nhượng của tấm. tấm không còn nhu mì, yếu đuối, chỉ biết khóc khi bị bắt nạt, biết trông cậy vào sự giúp đỡ của bụt mà đã kiên cường lp.

⇒ những lần hóa thân của tấm cho thấy sức sống mãnh liệt của cái thiện trước cái ác.

4. tấm ra tay trừng trị cái ác.

– tấm trở về cung trong sự ngỡ ngàng và sợ hãi của mẹ with camera

– hành động trừng phạt: cho cám xuống hố, dội nước sôi cho trắng đẹp cho đến chết. cho dì ghẻ ăn mắm làm từ thịt with gái, kinh khiếp mà chết

⇒ hành động trừng phạt này phù hợp với qua trình trưởng thành, đấu tranh của tấm

⇒ thể hiện ước mơ của nhân dân về một xã hội công bằng, về quan niệm sống “ở hiền gặp lành, ác giả ác báo”.

5. nghệ thuật xây dựng nhân vật

– xây dựng những mẫu thuẫn có sự tăng tiến để thể hiể sự phát triển trong hành động nhân vật

– xây dựng hai tuyến nhân vật đối lập để khắc họa nhân vật

– sử dụng các yếu thần kì.

iii. kết bai

– khái quát nội dung và nghệ thuật xây dựng nhân vật

– mở rộng: tấm là hiện thân của cái đẹp và cái thiện. hình tượng cô tấm nết na, thùy mị, hiền lành từng là biểu tượng cho vẻ ẹp người phụ nữa việt nam với những ví von “hiền tền hm”, “ma tưm”. <.

>> tham khảo thêm: dàn ý phân tích truyện tấm cám

bài văn mẫu phân tích nhân vật tấm trong truyện tấm cám

Truyện cổ tấm chamber thuộc tiểu loại cổ tích thần kì, với kiểu nhân vật người with riêng chịu nhiều thiệt thòi, bất hạnh rấtt biến trong kho tàng treyệ. tấm là hình ảnh tiểu biểu cho kiểu nhân vật này, sau qua trình đấu tranh không khoan nhượng với cái ác cô đã giành được hạvnh.

tấm hiện lên với nhiều phẩm chất tốt đẹp, trước hết tấm là cô gái chăm chỉ, thảo hiền. tấm mồ côi cả cha và mẹ, từ nhỏ she đã thiếu thốn tình yêu thương. tấm là cô gái chăm chỉ, hiền lành, mọi việc trong nhà đều một tay cô làm: “hết chăn trâu gánh nước, đến thái khoai, vớt bèo; đêm lại còn xay lúa giã gạo”, trong lần đi bắt tép cùng cám, tấm nhanh nhẹn, tháo vát bởi vậy mà chẳng mấy chốc cô đã lấy đấy tép. không chỉ vậy tấm còn lương thiện, biết chia sẻ với cả những sinh linh bé nhỏ nhất. Được bụt cho with cá bống, cô nhường cơm, chăm sóc bống như người bạn of her. bống chính là chỗ dựa tinh thần để cô bớt cô đơn sau những giờ phút làm việc cực nhọc. ngoài ra ta cũng cần thấy, tấm còn là người with hết sức hiếu thảo. thân tuy là hoàng hậu, nhưng ngày giỗ cha nàng vẫn về nhà làm giỗ, không chỉ vậy nàng còn đích thân leo lên cây cau để hái cau xuống thắp chong hư cha of her. Điều đó cho thấy tấm lòng chân thành, hiếu thảo của tấm với người bố de ella đã mất. mặc dù she mang trong mình nhiều phẩm chất tốt ẹp ể ượ ược hưởng cuộc sống hạnh phúnc, nhưng cuộc ời tấm lại chều bhiẺ r. Sự Bất Công Trước Hết Thể Hiện Trong Phạm VI Gia đình, NếU NHư CAM CHỉI MảI RONG CHơI thì tấm lại là người gánh vc tất cảng việc Trong nhà, nàng làm ến khuya v. tấm bị bóc lột sức lao động. không chỉ vậy she nàng còn bị tước đoạt de ella niềm vui, bị cám cướp công giành được cái yếm đỏ; she bị mẹ with cám âm mưu giết chết bống-người bạn tinh thần of her giúp cô khuây khỏa nỗi lòng. hình ảnh cục máu nổi lên cho thấy nỗi oan khuất hận thù, tấm bật khóc nức nở và được bụt hiện lên giúp đỡ. sự bất công tiếp tục tăng lên, trong ngày hội, vì she ghen ghét mẹ cám không muốn cho tấm đi hội, she đã trộn thóc với gạo bắt tấm déi long mặt ri.

là người mang trong mình những phẩm chất tốt đẹp, nên khi gặp những khó khăn, tấm luôn được bụt hiện lên giúp đỡ. lần là đền bù phần thưởng bằng chú cá bống. lần giúp tấm có quần áo đẹp đi hội. c cùng bởi là người hiền lành, nên nhất ịnh tấm sẽ có kết cục hạnh phúc, bởi vậy khi đi qua chỗ lội nàng đánh rơiỰc giày x. en và trở thành hoàng hậu. như vậy, nàng tấm chịu qua bao nhiêu bất hạnh cuối cùng đã có một kết cục viên mãn.

bên cạnh đó tấm còn là người có sức sống ménh liệt, fo ý thức ấu tranh giành lại sựng và hạnh phúc, điều này ược thển rõ nhht ở thặng. chặng thứ hai giúp cho câu chuyện tấm cám trở nên sâu sắc, giàu ý nghĩa hơn những câu chuyện cổ tích khác trên thế giới. nếu như nàng lọ lem, she chỉng lại ở việc ướm giày xong và thành hoàng hậu sống một cuộc ời hạnh phúc, of her mẹ with dì ghẻ trốnt, không còn gặp lại nữa. còn mẹ with cám không chỉ ghen tị mà còn vô cùng độc ác, bức tử tấm hết lần này đến lần khác. bởi vậy, tấm phải trải qua rất nhiều biến cố khác nhau để đến được bến bờ hạnh phúc.

tấm tuy đã là hoàng hậu nhưng vẫn là một cô gái hiếu thảo, nàng vẫn về nhà và leo lên cây cau hái cau để thắp hương cho cha. Ở DướI, dì ghẻ đã đang tâm chặt gẫy cây, tấm ngã xuống ao chết, cai acid đã ược nâng lên một cấp ộ mới, sẵn sàng giết chếtt người khc ể thểa m mớn. nhưng chynh giây phút bị bức hại ý thức trong tấm đã bừng tỉnh, đúng như nhận xét của nhà nghiên cứu bùi mạnh thị khi ìthật: khi ìthật. dường như có một cô tấm khác sống dậy không phải ể ể bưng mặt khóc, ể bị lừa dối mà her tỉnh táo nhận diện, vạt mặt kẻ thieve, ể tìm lại hạnh phúc đn ệt. nếu như ở phần trước của Truyện tấm thụ ộng, she mềm yếu chỉt biết bưng mặt khóc mỗi khi she bị ap bức, và nhờ sự tợ giup của bụt thì ến chặng thứ tấ tấ ộ ộ sang kiếp khác, she đấu tranh kịch liệt với kẻ thù để giành hạnh phúc. tấm biến hóa thành: chim vàng anh, cây xoan đào, khung cửi với lời đe dọa cám: “cót ca cót két/ lấy tranh chồng chị/ chị khoét mắt ra”. Và cuối cùng tấm đã dành ược hạnh phúc vốn thuộc về mình, mẹ with chamber bị trừng phạt, công lí dân gian đã ược thực hiện: “ở hi hi ở hi

về cái kết của truyện cũng là chi tiết gây nhiều tranh luận. các nhà nghiên cứu hiện đại cho rằng, chi tiết đó thể hiện sự độc ác, đó là cách trừng phạt của thời trung cổ, quá nưh tàn n. nhưng nếu ặt lăng kính về thời điểm tac pHẩm ra ời, thì cai kết đó hoàn toàn hợp li, nhân dân ta vô cùng ủng hộ kết thúc beam”. bởi vậy, khi xem xét tác phẩm cũng cần đặt cái nhìn phù hợp với thời đại nóra đời để có những bình luận, nhận xét.

nghệ thuật xây dựng nhân vật thành công, mang tính khái quát cao, biểu trưng cho một kiểu người trong xã hội. tính cách nhân vật chủ yếu bộc lộ qua hành động. cốt truyện đa tình tiết, phát triển tự nhiên, hợp lí, ngoài ra kết cấu hai phần sáng rõ cho thấy sự phát triển trong tính cách nhân v. ngoài ra cần phải kể ến những yếu tố, nhân vật thần kì làm phù trợ cho nhân vật chynh, đây cũng là yếu tố làm tăng sức hấm choptá .

qua tác phẩm ta thấy tấm hiện lên với những phẩm chất vô cùng đẹp đẽ: hiền lành, chăm chỉ, hiếu thảo ản chưng ẻi bô. nhưng bằng qua trình đấu tranh không khoan nhượng với cái ác cô she đã giành được hạnh phúc vốn có của mình. tấm là nhân vật tieu biểu thể hiện quan niệm, triết lí: “ở hiền gặp lành” của ông cha ta.

nghe bài văn phân tích nhân vật tấm tại đây:

tham khảo thêm:

  • phân tích nhân vật tấm trong truyện tấm cám
  • phân tích truyện tấm cam
  • cảm nghĩ về truyện tấm cám
  • ****************

    Hy vọng rằng dàn ý pHân tích nhân vật tấm Trong Truyện tấm ca cùng Bài vĂn mẫu trên đy sẽ giú các em hoàn thành bài làm của mình m ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu 10 khác được cập nhật thường xuyên tại doctailieu.com. chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *