Tác phẩm văn học

Dàn ý phân tích bài Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão

mời các em tham khảo dàn ý phân tích bài tỏ lòng ngắn gọn, chi tiết, hay nhất của top lời giải dưới đây ể nắn cữc Ƨn c cần triển khai cho bài văn cảm nhận về bài thơ tỏ lòng, qua đó củng cố thêm kiến ​​thức về tác phẩm, và tự viết cho mình một bài vu hayn mẺ. cùng tham khảo nhé!

Dàn ý phân tích bài Tỏ lòng - Toploigiai

dàn ý phân tích bài tỏ lòng siêu ngắn

i. mở bai

– giới thiệu tác giả phạm ngũ lão

– giới thiệu bài thơ thuật hoài

ii. thanks bai

– nhận xét chung về ý kiến: nhận định trên đã cho thấy nội dung của bài thơ cũng những phẩm chất của người trang sħn.</

1. vẻ đẹp sức mạnh qua hai câu thơ đầu:

người tráng sĩ hiện lên oai phong lẫm liệt, múa “giáo” trong không gian rộng lớn của “giang sơn” và thời gian “kháp kỉ thu”.

hình ảnh ẩn dụ phóng đại “hổ khí thôn ngưu” – cho thấy sức mạnh của ba quân thời trần.

2. vẻ đẹp lý tưởng và nhân cách qua hai câu thơ cuối:

– lý tưởng của kẻ làm trai thời này là phải làm nên công danh sự nghiệp. qua đó cho thấy khát vọng làm nên những điều lớn lao

– câu thơ cuối tập trung miêu tả nhân cách: tác giả tự thấy mình “thẹn” với vũ hầu vì thua kém về tài năng và trí tuệ. Đó là cái thẹn để thay đổi, để khẳng định bản thân mình và khát khao được cống hiến.

iii. kết bai

khẳng định vẻ đẹp bài thơ và tài năng của tác giả.

Dàn ý phân tích bài Tỏ lòng - Toploigiai (ảnh 2)

dàn ý phân tích bài tỏ lòng ngắn nhất

me. mở bai

– giới thiệu tác giả phạm ngũ lão

– giới thiệu bài thơ thuật hoài

ii. thanks bai

– nhận xét chung về ý kiến: nhận định trên đã cho thấy nội dung của bài thơ cũng những phẩm chất của người trang sħn.</

1. vẻ đẹp sức mạnh qua hai câu thơ đầu:

người tráng sĩ hiện lên oai phong lẫm liệt, múa “giáo” trong không gian rộng lớn của “giang sơn” và thời gian “kháp kỉ thu”.

hình ảnh ẩn dụ phóng đại “hổ khí thôn ngưu” – cho thấy sức mạnh của ba quân thời trần.

2. vẻ đẹp lý tưởng và nhân cách qua hai câu thơ cuối:

– lý tưởng của kẻ làm trai thời này là phải làm nên công danh sự nghiệp. qua đó cho thấy khát vọng làm nên những điều lớn lao

– câu thơ cuối tập trung miêu tả nhân cách: tác giả tự thấy mình “thẹn” với vũ hầu vì thua kém về tài năng và trí tuệ. Đó là cái thẹn để thay đổi, để khẳng định bản thân mình và khát khao được cống hiến.

iii. kết bai

khẳng định vẻ đẹp bài thơ và tài năng của tác giả.

dàn ý phân tích bài tỏ long chi tiết nhất

i. mở bai:

– giới thiệu khái quát nội dung và nghệ thUật bài thơ tỏ lòng: tỏ lòng lài bài tơ ường luật ngắn gọn, súc, khắc họa vẻ ẹp của-cond người con cón con cón con c. , con, con con, con con, con, con, con, con con, con con, con con, con con, con con, con con. cùng khí thế hào hùng của thời đại.

ii. thanks bai

1. hình tượng with người và sức mạnh quân đội nhà trần

a) hình tượng with người thời trần

– hành động: hoành sóc – cầm ngang ngọn giáo

=>tư thế hùng dũng, oai nghiêm, hiên ngang sẵn sàng chiến đấu bảo vệ tổ quốc.

– không gian kì vĩ: giang sơn – non song

=> không gian rộng lớn, mênh mông, nó không đơn thuần là song, là núi mà là giang sơn, đất nước, tổ quốc

– thời gian kì vĩ: kháp kỉ thu – đã mấy thu

=> thời gian dài đằng đẵng, không biết đã bao nhiêu mùa thu, bao nhiêu năm đi qua, thể hiện qua trình đấu tranh bền bỉ, lâu dài.

=> như vậy:

+ hình ảnh người tráng sĩ cho thấy một tư thế hiên ngang, mạnh mẽ, hào hùng, sẵn sàng lập nên những chiến công vang dội

+ hình ảnh, tầm vó những người tráng sĩ ấy sánh với núi song, đất nước, với tầm vóc hùng vĩ của vũ trụ.

+ người tráng sĩ ấy ra đi bảo vệ tổc quốc ròng rã mấy năm trời àm chưa từng một giây phút nào cảm thấy mệt mỏi trai lại vẫn bừng bừng khh thế hiên ũ ấtng, b. >

b) hình tượng quân đội thời trần

– “tam quân” ​​​​(ba quân): tiền quân, trung quân, hậu quân – quân đội của cả đất nước, cả dân tộc cùng nhau đứng lên đểể chip>

– sức mạnh của quân đội nhà trần:

+ hình ảnh quân đội nhà trần được so sánh với “tì hổ” (hổ báo) qua đó thể hiện sức mạnh hùng dũng, dũng mãnh của qu>

+ “khí thôn ngưu”: khí thế hào hùng, mạnh mẽ lấn át cả trời cao, cả không gian vũ trụ bao la, rộng lớn.

=> Với Các Hình ảnh So Sánh, Phone ại ộc đao, Sự Kết Hợp Giữa hiện thực và lãng mạn, giữa hình ảnh khách quan với cảm nhận chủin đã cho th th th th th th th’s

=> như vậy, hai câu thơ đầu đã cho thấy hình ảnh người tráng sĩ hùng dũng, oai phong cùng tầm vóc mạnh mẽ và sức mạnh củn quân. nghệ thuật so sánh phong đại cùng giọng điệu hào hùng mang lại hiệu quả cao.

2. nỗi long muốn bày tỏ của tác giả

– giọng điệu: trầm lắng, suy tư, qua đó bộc lộ tâm trạng băn khoăn, trăn trở

– nợ công danh: theo quan niệm nhà nho, đây là món nợ lớn mà một trang nam nhi khi sinh ra đã phải mang trong mình. nó gồm 2 phương diện: lập công (để lại chiến công, sự nghiệp), lập danh (để lại danh thơm cho hậu thế). kẻ làm trai phải làm xong hai nhiệm vụ này mới được coi là hoàn trả món nợ.

– theo quan niệm của phạm ngũ lão, làm trai mà chưa trả được nợ công danh “thẹn tai nghe chuyện vũ hầu”:

+ thẹn: cảm thấy xấu hổ, thua kém với người khác

+ chuyện vũ hầu: tác giả sử dụng tích về khổng minh – tấm gương về tinh thần tận tâm tận lực báo đáp chủ tướng. hết lòng trả món nợ công danh đến hơi thở cuối cùng, để lại sự nghiệp vẻ vang và tiếng thơm cho hậu thế.

=> nỗi thẹn của phạm ngũ lão hết sức cao cả của một nhân cách lớn. thể hiện khát khao, hoài bão hướng về phía trước để thực hiện lí tưởng, nó đánh thức ý chí làm trai, chí hướng lập công cho các trang.

=> với âm hưởng trầm lắng, suy tư và việc sử dụng điển cố điển tích, hai câu thơ cuối đã thể hiện tư và khát vọng lập công cỿà cửn. p>

iii. kết bai

– khái quát lại giá trị nội dung và nghệ thuật.

– Bài học ối với thế hệ thanh niên ngày nay: sống phải có ước mơ, hoài bão, biết vượt qua khó khĂn, thatch ể biến ước mơ thành hi hi đồng.

bài văn mẫu phân tích bài thơ tỏ lòng của phạm ngũ lão

pHạm ngũ lão là một người tài giỏi, có lòng yêu nước nồng nàn, bản lĩnh phi thường, ông là một tướng tài ồng thời cũng là người tâm hồn hồn hồn hồn tác phẩm tiêu biểu nhất của ông là bài thơ tỏ lòng. văn bản thể hiện những tâm tư, nỗi niềm của vị tướng tài, ồng thời tái hiện chân thực hào khí đông a sôi sục, h sinecto hùng ời của.

hoành sóc giang sơn kháp kỉ jue

tam quân tì hổ khí thôn ngưu

hai câu thơ ầu đã vẽ nên hình ảnh người tráng sĩ ời trần với tư thế hiên ngang, dũng mãnh “cầm ngang Yo. ” mang tinh chất phô trương, biểu diễn, không thể hiện được tư thế anh hùng, hiên ngang của người tướng sĩ. Đồng thời không gian nhân vật trữ tình đứng cũng vô cùng bao la, rộng lớn: giang sơn. Tưởng rằng ứng trong không gian ấy with người sẽ trở nên bé nhỏ, chìm khuất trong không gian vũ trụ bao la, nhưng ngược lại, with người hiện lên trong tư thế làm chủ, mang tầm voc nước. tư ế ấy còn cho thấy tinh thần sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng xả thân để bảo vệ biên cương, lãnh thổ toàn vẹn. Không chỉ vậy, thời gian ược nhắc ến ở đy đã trải mấy thu, đó là khoảng thời gian dài, điều ấy còn khẳng ịnh ý chí, quyết tâm bề -củt nht. câu thứ nhất vừa cho ta thấy tầm vóc hiên ngang, vừa cho thấy lòng yêu nước nồng nàn của nhân vật trữ tình.

câu thơ thứ hai tái hiện lại sức mạnh của quân đội nhà trần. tác giả sử dụng các hình ảnh “tam quân” ​​“tì hổ” “khí thôn ngưu” để làm rõ vẻ đẹp sức mạnh đó. tam quân để nói về quân đội nhà trần bao gồm tiền quân, trung quân và hậu quân. Còn tì hổ ể ể nói về sức mạnh to lớn như hổ báo của quân ội, biện phapp so Sánh đã một lần nữa khẳng ịnh sựng dũng ménh, nhanh nhẹn của qu ộn ộn ộn ộn “khí thôn ngưu” có thể hiểu theo hai cách, cách thứ nhất tức là khí thế nuốt trôi trâu, nhưng cũng có thể hiểu khí thế át sao ngưu. dù hiểu theo cách nào cũng đều thấy được khí thế, sức mạnh vô song của quân đội nhà trần. với hai câu thơ đầu, tác giả đã tái hiện sinh động, chân thực vẻ đẹp của with người thời đại nhà trần với sức mạnhôg.

hai câu thơ cuối giọng điệu không còn hào sảng mà chuyển sang suy tư, đầy tâm trạng:

nam nhi vị liễu công danh trái

tu thinh nhân gian thuyết vũ hầu.

trong câu thơ tác giả đã nhắc đến chí làm trai, một thuật ngữ quen thuộc trong văn học trung đại. ta có thể bắt gặp trong những câu thơ của phan bội châu: “làm trai phải lạ ở trên ời” there are nguyễn công trứ: ” “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,” , “”, “,” “,” “,” “, hồ thỉ nam nhi trái”. theo quan niệm xưa, nam nhi được trời đất trao cho tài năng và nhân cách đặc biệt nên việc đem tài nĻểng thi, ể LậP Công, LậP Danh Là Món Nợ Mà Nam NHI PHảI TRả. Ông phải lập công danh ể trả nợ cho ời, ể trả món nợ nam nhi. Mặc dù là người tài giỏi, with nhiều đong gt cho ất nước, nhưng trong câu thơ ta vẫn thấy ông hết sức sức khiêm nh bậc nam nhi. qua lời tâm sự đó ta thấy sáng lên vẻ ẹp nhân cach của nhân vật trữ tình: sự khiêm tốn ồng thời cũng là sự nghii ngoài ra câu thơ phải cố gắng, nỗ lực hơn nữa ểểng hiến cho ất nước. bởi vậy, ông cảm thấy xấu hổ trước vũ hầu (gia cát lượng) vì he chưa tài giỏi bằng, vì công danh sự nghiệp chưa bằng. nỗi hổ thẹn khi nghĩ ến vũu cho thấy nhân vật trữ tình nhận thy đó là nỗi thẹn của một with ngườico nhân cach, co khát vọng và lít tưởng cao ẹp.

tác phẩm sử dụng thể thơ thất ngôn tứ tuyệt, hàm súc, cô đọng “ý tại ngôn ngoại”. các hình ảnh so sánh được chọn lọc kĩ càng, giàu sức gợi, giàu giá trị biểu hiện tư tưởng tình cảm. bài thơ mang trong mình không khí hào hùng của thời đại và thể hiện niềm tự hào về with người, thời đại nhà trần.

bài thơ là những dòng tâm sự, bày tỏ lí tưởng, hoài bão lớn lao, cao cả của một vị tướng nhà trần tài giỏi mà khiêm nghư. qua bài thơ, đã giúp ta nhận thấy vẻ ẹp phẩm chất của vị tướng tài phạm ngũ lão và sức mạnh oai hùng, phi thường của quân tưnẻ.

-/-

dựa vào dàn ý phân tích bài tỏ lòng ược top lời giải sưu tầm ược, hy vọng các em sẽ có thêm nhiều kiếng g gàthức they have ểi ể ểi ểi ểi ểi ể ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ể ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ể. có thể làm tốt bài văn của mình. chúc các em học tốt!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button