Dàn ý bài văn nghị luận xã hội: Các dạng bài phổ biến

Dàn ý nghị luận xã hội

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Dàn ý nghị luận xã hội hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

lập dàn ý bài văn nghị luận xã hội là bước quan trọng để các bạn học sinh hoàn thiện bài làm một cách đầy đất v chi tih. hiểu được điều đó, báo song ngữ sẽ chia sẻ đến bạn những dàn ý bài văn nghị luận về xã hội hay nhất, cùng theo dõi nhé

dạng 1: dàn ý bài văn nghị luận xã hội về một tư tưởng, đạo lý

NGHị LUậN Về MộT Tư TưởNG, ạO Là Làn về một vấn ề ề thuộc lĩnh vực tưng, ạo ức, quan điểm nhân sinh (như cc vấn ề về về nhậ thức; gia sống của with người trong xã hội…).

mở bài

giới thiệu, dẫn dắt tư tưởng, đạo lý cần bàn luận và mở ra hướng giải quyết cho tư tưởng, đạo lý đó.

than bai

luận điểm 1: giải thích về tư tưởng, đạo lý cần bàn luận

• giải thích riqu nội dung, tư tưởng ạo lý đó, ồng thời giải thích riqute các từ ngữ, khái niệm, thuật ngữ, ạo ghĩen).
  • .

• rút ra ý nghĩa chung của tư tưởng, đạo lý của đề bài
  • lưu ý: bám sát vào tư tưởng, đạo lý mà đề bài yêu cầu, tránh những suy nghĩ mang tính tùy tiện, chủ quan.

đi từ yếu tố nhỏ ến yếu tố lớn: giải thích từ ngữ, hình ảnh trước rồi mới khái quát ý nghĩa của toàn bộ tưng, ạo lý.

luận điểm 2: phân tích và chứng minh

• nêu ra mặt đúng của tư tưởng, đạo lý đó
    • dùng những lý lẽ, lập luận và dẫn chứng xảy ra trong xã hội thực tế để chứng minh.
    • chỉ ra tầm quan trọng, tác dụng của tư tưởng, đạo lý đối với đời sống văn hóa xã hội
    • luận điểm 3: bình luận mở rộng vấn đề

• bác bỏ những biểu hiện sai lệch có liên quan đến tư tưởng, đạo lý đó
      • Đưa ra dẫn chứng minh học, những tấm gương có thật trong đời sống
      • luận điểm 4: rút ra bài học và hành động

Đưa ra kết luận đúng để thuyết phục được người đọc và áp dụng đạo lý, tư tưởng đó vào thực tiễn đ>

kết bai

• Đánh giá khái quát về ý nghĩa tư tưởng đạo lý nghị luận
        • mở ra hướng suy nghĩ mới và mong muốn bản thân.
        • Dàn ý bài văn nghị luận xã hội

dạng 2: nghị luận xã hội về một hiện tượng trong đời sống

NGHị Luận về một hiện tượng trong ời sống làn bạc về một hiện tượng đang diễn ra trong thực tế ời sống xã hội, vấn ề mang tinh chất thời sự, thu hút sự quan tâ và chia sẻ, lối sống thờ ơ vô cảm, bạo hành gia đình, tai nạn giao thông, nếp sống văn minh đô thị, ô nhiễm môi trường…)

hiện tượng này có thể là đáng khen hoặc đáng chê, tốt hoặc xấu

phương phÁp: học sinh cần hiểu về hiện tượng ời sống mà ề bài ưa ra, rồi dựa vào yêu cầu của ề ể ểnh bày cho hợp lý, tránh làm bài chung khh ệttt ttttt ttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttt. cực.

Văn nghị luận xã hội

mở bài

giới thiệu về hiện tượng đời sống mà đề bài đưa ra

than bai

luận điểm 1: trình bày sơ qua về hiện tượng đời sống, làm rõ từ ngữ, hình ảnh khái niệm trong hiện tượ.

đó.

• Liên hệ thực tế tại ịa pHương nơi mình sinh sống, ưa ra những dẫn chứng sắc bén, thuyết pHục ểể tăng tính cấp thiếtt giải quyết vấn ề ề. <. <. <.

luận điểm 3: lý giải nguyên nhân dẫn ến hiện tượng đó: chủ quan, khách quan, do con người, do tự nhiên … /p>

lận điểm 4:

kết bai

• khái quát lại hiện tượng đời sống đó
        • thái độ, suy nghĩ của bản thân về hiện tượng đang đề cập đến.
        • dạng 3: dàn ý bài văn nghị luận xã hội về một vấn đề trong tác phẩm

mở bài

• dẫn dắt, giới thiệu về vấn đề xã hội mà tác phẩm thể hiện
          • mở ra hướng giải quyết vấn đề
          • than bai

luận điểm 2: bàn luận về vấn đề xã hội đặt ra trong tác phẩm

• vấn đề đó là gì, thể hiện như thế nào trong tác phẩm
            • rút ra vấn đề có ý nghĩa xã hội để bàn bạc
            • lưu ý: tránh phân tích quá sâu vào tác phẩm vì đề bài là nghị luận về vấn đề xã hội.

lận điểm 3:

luận điểm 4: rút ra bài học nhận thức và hành động trong cuộc sống

kết bai

• Đánh giá khái quát, ngắn gọn vấn đề xã hội trong tác phẩm
              • phát triển, liên tưởng và mở rộng vấn đề.
              • bao cancion ngữ vừa chia sẻ đến các bạn dàn ý bài văn nghị luận xã hội phổ biến nhất hiện nay. hy vọng với những gợi ý trên, các bạn có thể tự tin hoàn thiện bài làm của mình một cách xuất sắc, đạt được điụcat s. chúc bạn học tập tốt và thành công!

xem them:

• thuyết minh về trường em
                • thuyết minh về món ăn dân tộc việt nam
                • dàn ý thuyết minh về chiếc bánh chưng truyền thống