Dàn ý Cảm nhận về bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh

Dàn ý cảm nhận về bài thơ chiều tối

dan y cam nhan ve bai tho chieu toi cua ho chi minh

dàn ý cảm nhận về bài thơ chiều tối của hồ chí minh

i. dàn ý cảm nhận về bài thơ chiều tối của hồ chí minh, mẫu 1 (chuẩn)

1. mở bai

– giới thiệu đôi net về bác hồ.- giới thiệu khái quát về tác phẩm.

2. thanks bai

a. 2 câu thơ đầu

– bức tranh thiên nhiên ẹp nhưng buồn:+ canh chim mỏi mệt tìm chốn ngủ → canh chim chiều về mang cả một nỗi sầu khắc khoải khôn nguôi đồng thời thể hiện khát khao tự do như cánh chim trời.

+ mây cô ộc bơ vơ giữa khoảng không. → nỗi cô ộc, lạc lõng của người cách mạng nơi ất khách quró >

b. 2 câu thơ cuối

– bức tranh sinh hoạt bình dị, êm ấm:+ hình ảnh lao ộng khỏe khoắn “thiếu nữ xay ngô” ca ngợi vẻ ẹp with người trông việc lao ộnn+ angr , hướng về nhân dân. niềm tin vào một tương lai tốt đẹp.

3. kết bai

– khẳng định lại giá trị tác phẩm.- liên hệ bản thân.

ii. dàn ý cảm nhận về bài thơ chiều tối của hồ chí minh, mẫu 2 (chuẩn)

1. mở bai:

giới thiệu khái quát về tác giả hồ chí minh và bài thơ chiều tối

2. thanks bai :

* cảm nhận về bức tranh thiên nhiên và cảm xúc của nhà thơ – cảnh núi rừng âm u, vắng vẻ và qunh hiu- trạng tái mệgệt mỏi, with kha kha kha kha khi giad giad giad giad giad giad giad giad giad giad giad giad giad giad giad giad giad giad giad giad giad giad giad giad giad giad giad giad giad gig giad gig giad gig gig gig gia => thiên nhiên và tâm trạng nhà thơ có sự tương đồng

* cảm nhận vềc traph ời sống lao ộng của with người – hình ảnh cô gái lao ộng toát lên vẻ trrẻ trung, năNg ộng ầy sức sốc sống hơi ấm của sự sống mang lại niềm vui và hạnh phúc=> cuộc sống lao động tuy vất vả nhưng tự do và hạnh phúc

* cảm nhận nét ẹp tâm hồn của nhà thơ – yêu thiên nhiên, yêu with người và yêu cuộc sống- phong thati ag dung, lạc quan, ý chí kiên cường vượt vượt vượt vượt vượt vượt lên lên /p>

3. kết bai:

Đánh giá nội dung và nghệ thuật của bài thơ, khẳng định giá trị ý nghĩa bài thơ

iii. dàn ý cảm nhận về bài thơ chiều tối của hồ chí minh, mẫu 3 (chuẩn)

1. mở bai

– giới thiệu bài thơ: “chiều tối” ược hồ chí minh sáng tác vào cuối thu năm 1942 khi bị chynh quyền tưởng giới thạch giam giữn tữ, bàthi. chí, tinh thần thép của bác trong hoàn cảnh xiềng xích, mất tự do.

2. thanks bai

– hai câu thơ ầu: bức tranh thiên nhiên+ bức tranh thiên nhiên chiều tối ược Bác gợi mởi với hình ảnh canh chim mỏi mệt, là đám mây trắng ơn ộn ộn ộn ộn ộn ộn c. một khung cảnh rừng núi rộng lớn, choáng ngợp nhưng lại tịch mịch, quạnh quẽ khi hoàng hôn.+ bác hồ đ ụng những thi liệu ậm įcẻ cổn. đơn của người cộng sản khi phải lưu lạc nơi đất khách.

– hai câu thơ sau: bức tranh sự sống+ hình ảnh cô thôn nữ xay ngô không chỉ gợi ra cái khỏe khoắn của with người công việc lao ỿng mà còn . chữ “hồng” ược coi là nhãn tự của bài thơ bởi sự xuất hiện của lò that rực hồng đã xua đi bong tối và sự lạnh lẽo của khung cảnh rừng no. sự lạc quan của bác ngay trong hoàn cảnh khắc nghiệt, thử thách nhất.

3. kết bai

– khái quát ngắn gọn giá trị bài thơ

iv. dàn ý cảm nhận về bài thơ chiều tối của hồ chí minh, mẫu 4 (chuẩn)

1. mở bai

giới thiệu về tác giả hồ chí minh, tập “ngục trung nhật kí” (nhật kí trong tù) và bài thơ “mộ” (chiều tối).

2. thanks bai

– hai câu thơ ầu: bức tranh thiên nhiên hữu tình+ khung cảnh chiều tà có sự chuyển ộng của canh chim và chòm mây+ vào thời khắc mặt trời xuốn ngơi.+ sự khác biệt giữa “quyện điểu” và người tù chính trị: chim có ộng lực thúc ẩy cất đôi canh bay đm chốn ngủ còn mỗi bước chân di chuy chuy zanh bay bo Cô ơn – “Chòm Mây trôi nhẹ giữa tầng không”+ khung cảnh buồn nhưng không hề có lấy một lời than oan oán trach móc, tất cả chỉ có sự thả hồn tận hưởng khung cảnh thi cast nhiê tình yêu thiên nhiên đến rạo rực, phong thái ung dung, tinh lần lạc quan thả hồn chắp nên những vần thơ tuyệt vời.=> sử dụng but pháp ước lệ tượng trưng đặc tả cảnh vật.

– hai câu thơ cuối: bức tranh lao ộng của with người+ “sơn thôn thiếu nữ ma bao túnc”: vẻ ẹp trrẻ trung, khỏe khoắn vàn ầy sức sống lao ộ ộ ộNg thườe. thiếu nữ “trong nguyên tác và” cô em xóm núi “trong bản dịch.+ cấu trúc điệp liên hoàn ược sử dụng trong câu 3 và 4:” ma ba bao túc ” -” bao tuc ma hoàn “tẋp hỡo , ohển chuyển khéo léo.+ nhãn tự “hồng”: bừng lên thứ anga sáng ể xua so đi bong tối và sự mệt mỏi, sưởi ấm không gian. = & gt; điểm bức tranh trở nên hàn hảo, cảnh, co -& gt;

3. kết bai

khẳng định giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm “chiều tối”.

v. bài văn mẫu cảm nhận về bài thơ chiều tối của hồ chí minh (chuẩn)

“tháp mười đẹp nhất bông senviệt nam đẹp nhất có tên bác hồ”

chủcch hồ chí minh không chỉ là vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc việt nam, một nhà chynh trị kiệt xuất, một with người ầy trach nhiệm mà còn là một thón nhm. những vần thơ bác viết luôn chất chứa những nỗi niềm và tâm tư của một người vì nước, vì dân. một trong những bài thơ thể hiện rõ nhất tinh thần và phong cách hồ chí minh, đó là bài thơ chiều tối (mộ).

chiều tối là bài thơ số 31 trong tập thơ nổi tiếng nhật ký trong tù. bài thơ được viết năm 1942 trong một lần chuyển lao của bác.

“chim mỏi về rừng tìm chốn ngủchòm mây trôi nhẹ giữa, tầng không”

bức tranh thiên nhiên hiện lên vương chút buồn thi vị. cánh chim trời sau ngày dài đập cánh, bay đi kiếm ăn cũng mỏi mệt trở về nơi rừng sâu tìm chốn nghỉ ngơi. giữa khoảng không rộng lớn của ất trời, cánh chim nhỏ bé chao nghiêng dẫu có mỏi mệt, nhọc nhằn vẫn cố gắng vươn mình òn vền tiná (bay vền ƿn)

>> xem chi tiết bài mẫu cảm nhận về bài thơ chiều tối của hồ chí minh tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *