Dàn ý bài văn nghị luận văn học và nghị luận xã hội chi tiết

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Dàn ý bài văn nghị luận văn học hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Hướng dẫn cách lập dàn ý bài văn nghị luận xã hội, dàn ý bài văn nghị luận văn học và cách xây dựng bố cục bài văn phù hợp, đúng đắn.

Đề cương cho các bài văn nghị luận thường xoay quanh hai thể loại chính: nghị luận xã hội và nghị luận văn học. Dàn ý sẽ giúp học sinh nhớ bài lâu hơn và xây dựng bài văn lập luận hoàn chỉnh, mạch lạc và thuyết phục hơn. Thực tế, dàn ý của văn nghị luận xã hội và nghị luận văn học có rất nhiều điểm chung nhưng cũng có những điểm khác biệt. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

Tổng quan về bài luận xã hội

Sau đây là hai dàn ý về luận điểm tư tưởng đạo đức và luận điểm hiện tượng đời sống. Bạn có thể tham khảo hai dàn ý dưới đây của chúng tôi.

Giáo trình Tư tưởng Đạo đức

Giới thiệu

Mô tả vấn đề sẽ được thảo luận trong chủ đề. Sau đó trích dẫn toàn bộ câu trong phần giới thiệu.

Nội dung bài đăng

• Khái niệm tư duy đạo đức này được giải thích theo nghĩa đen và nghĩa bóng. Thường là những câu ca dao, tục ngữ, câu cách ngôn, bài nói của các danh nhân …
  • Sử dụng lý lẽ và luận cứ rõ ràng để khẳng định tư tưởng đạo đức đó là đúng đắn. Bằng chứng có thể đến từ cuộc sống hoặc từ văn học.
  • Phê bình những ý kiến ​​sai và đưa ra ví dụ cụ thể
  • Nêu quan điểm cá nhân để bày tỏ sự đồng tình hoặc phê bình ý kiến ​​được đưa ra trong chủ đề
  • Kết thúc bài viết

• Tóm tắt ý nghĩa của một ý kiến ​​hoặc tư tưởng đạo đức
    • Bài học, cảnh báo hoặc lời khuyên cho người đọc
    • Liên hệ với tôi
    • Lập dàn ý cho một bài văn nghị luận về một hiện tượng trong đời sống

Giới thiệu

Nêu vấn đề được đề cập trong tiêu đề hoặc gợi ra vấn đề cần thảo luận từ hiện tượng xã hội được đề cập trong tiêu đề

Nội dung bài đăng

• Giải thích khái niệm về hiện tượng xã hội
      • Phân tích mặt tích cực hay tiêu cực, ưu điểm hoặc nhược điểm của hiện tượng xã hội
      • Đưa ra các luận điểm, luận cứ để chứng minh vấn đề
      • Nguyên nhân của các hiện tượng xã hội
      • Hậu quả của hiện tượng xã hội này
      • Ý kiến ​​của tôi về hiện tượng (đồng ý hoặc không đồng ý)
      • Đưa ra giải pháp cho vấn đề
      • Kết thúc bài viết

• Khẳng định lại rằng các hiện tượng xã hội là đúng, bắt chước, sai và bị lên án
        • Tự học
        • Dàn ý bài tiểu luận văn học

Giới thiệu

• Giới thiệu tác giả và tác phẩm, cung cấp đầy đủ thông tin như tên tác giả, thời gian và hoàn cảnh sáng tác cũng như nội dung chung của tác phẩm
          • Mô tả vấn đề sẽ được thảo luận trong bài viết.
          • Nội dung bài đăng

• Dựa trên bố cục: Lập luận 1 – Luận điểm 1, 2, 3 .. – Cung cấp bằng chứng
            • Nêu những bình diện nội dung và nghệ thuật của đoạn trích / tác phẩm, từ đó giúp người đọc thấy được cái hay, cái đẹp và giá trị của đoạn trích / tác phẩm.
            • Kết hợp các phương pháp nghị luận, chứng minh, phân tích … để làm rõ nội dung.
            • Kết thúc bài viết

• Tóm tắt nội dung đoạn trích / tác phẩm và phát biểu
              • Để đưa ra kết luận về chủ đề đã thảo luận
              • Ý kiến ​​cá nhân
              • Trên đây là dàn ý bài văn cho thể loại văn nghị luận xã hội. Hi vọng đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích để các em tự tin hơn khi viết văn.