Tác phẩm văn học

Văn mẫu lớp 12: Dàn ý bài Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm (12 mẫu) Dàn ý Đất Nước

dàn ý bài Đất nước của nguyễn khoa Điềm tổng hợp 12 mẫu dàn ý chi tiết, đầy đủ nhất. qua đó giúp các em học sinh lớp 12 có thêm nhiều tài liệu học tập, nắm được các luận điểm, luận cứ quan trọng để biết

top 12 dàn ý ất nước của nguyễn khoa điềm rất chi tiết, dễ học giúp người viết bao quát các luận điểm, lận cứn triển khai nhờ ạhượhượhượhượhượhượhượhượhượhượhượhượhượhượhượhượhượhượhượhượhượhượhượhượhượhượhượhượHượhượhượhượhượhượhượhượhượ đề hoặc lạc ý, bỏ sót ý hoặc triển khai ý không cân xứng. Đồng thời qua đó sẽ phân phối thời gian làm bài hợp lí, không quá thừa với luận điểm này, quá thiếu với luận điểm kia. vậy sau đây là 12 dàn ý Đất nước của nguyễn khoa Điềm, mời các bạn cùng đón đọc nhé.

dàn ý cảm nhận bài thơ Đất nước

1. mở bài

Xem thêm: Dàn ý bài thơ đất nước

giới thiệu về tác giả nguyễn khoa Điềm và đoạn trích Đất nước.

2. thanks bài

a. Đất nước có từ bao giờ?

– tac giả khẳng ịnh một điều tất yếu: “khi ta lớn lên ất nước đãc rồi” điều này thôi thúc mỗi with người muốn tìm ến nguồn cội ất nước.

– ất nước bắt nguồn từ những điều bình dị, gần gũi trong ời sống của người việt nam: “miếng trầu của bàc”, ẹ “miếng trầu của bàc …

– ất NướC TRưởNG Thành C Cùng quá trình lao ộng sản xuất “cai kèo cai cột thành tên”, “một nắng hai sương”, qua trình ấu tranh chống giặc ngoại xâm.

– nhận xét: tác giả có cai nhìn mới mẻ vềi nguồn ất nước, ất nước bắt nguồn từ chiều sâu văn Hóa, Văc, lịch sử và try ửn thống d d d d d d d d d d d d d d d d d d d sửn tộc.

b. Đất nước là gì?

– về phương diện không gian địa lí:

 • tác giả tách riêng hai yếu tố “đất” và “nước” để suy tư một cách sâu sắc.
 • Đất nước là không gian riêng tư quen thuộc gắn với không gian sinh hoạt của mỗi with người: “nơi anh đến trường”, “nơi em tắm”; gắn với kỉ niệm tình yêu lứa đôi: “nơi em đánh rơi … thương thầm”.
 • Đất nước là không gian bao la trù phú, không gian sinh tồn của cộng đồng qua bao thế hệ: “Đất là nơi con chim phượng hoàng … dân mình đo”.

 • Trong hiện tại: ất nước Có trong tấm lòng mỗi with người, mỗi người ều thừa hưởng những giá trị của ất nước, khi có sựn kết gi ữi ng ng nướt nướt n, lớn. Đó là sự gắn kết giữa cái riêng và cái chung.
 • trong tương lai: thế hệ trẻ sẽ “mang đất nước đi xa” “đến những ngày mơ mộng”, đất nước sẽ trường tồn, b
 • – suy tư về trách nhiệm của mỗi cá nhân với đất nước: “phải biết gắn bó và san sẻ”, đóng góp, hi sinh để góp phần ựng xây

  – nhận xét: qua cai nhìn toàn diện của nhà thơ, ất nước hiện lên vừa gần gũi, thuộc lại vừa thiêng líêng, h Senso hùng và trường tồn

  c. tư tưởng Đất nước của nhân dân

  – Thiên nhiên ịa líc của ất nước không chỉ là sản pHẩm của tạo Hóa mà ược hình thành từ pHẩm chất và số pHận của mỗi người, là một phần Mu

  • nhờ tình nghĩa yêu thương, thủy chung mà có “hòn vọng phu”, “hòn trống mái”
  • nhờ tinh thần bất khuất, anh hùng trong quá trình dựng nước và giữ nước mà có những ao đầm, di tích lịch sử về quá nƛli>
  • nhờ truyền thống hiếu học mà có những “núi bút non nghiên”
  • – nhân dân làm nên lịch sử 4000 năm:

   • họ là những người con trai, con gái bình dị nhưng luôn thường trực tình yêu nước.
   • tác giả nhấn mạnh đến những con người vô danh làm nên lịch sử, khẳng định vai trò của mỗi cá nhân với lịch sử.
   • dân.

    dân.

    – nhân dân tạo ra và giữ gìn những giá trịt chất, tinh thần cho ất nước: văn Hóa: “Truyền hạt lúa”, “Truyền lửa”, “Truyền giọng nó”, “Gánh the tên xm xm làng”… từ đó xây dựng nền mong phát triển đất nước lâu bền.

    – tư tưởng cốt lõi, cảm hứng bao trùm cả đoạn trích: “Đất nước này là Đất nước của nhân dân”.

    – nhận xét:

    • Vềii dung: đoạn trib “ất nước” đã thể hiện cai nhìn mới mẻ về ất nước trên nhi ều bình diện: vĂn Hóa, lịch sử, ịa lí dựa tưng cốt n. nhân dân.”
    • về nghệ thuật: sử dụng đa dạng và sáng tạo chất liệu văn hóa dân gian, ngôn ngữ giàu chất suy tư, triết luận sâu sắc.
    • 3. kết bài

     cảm nhận riêng về đoạn trích Đất nước.

     dàn ý phân tích bài thơ Đất nước

     mẫu 1

     i. mở bài

     • giới thiệu đôi nét về nhà thơ nguyễn khoa Điềm, bài thơ Đất nước.
     • khái quát nội dung và nghệ thuật của bài thơ Đất nước.
     • ii. thanks bài

      1. nguồn gốc của Đất nước

      – ất nước có từ rất lâu ời, gắn liền với những truyền thuyết, với những câu chuyện cổ tích đã có từ nhửyngày.

      – gợi ra những truyền thống tốt đẹp của dân tộc từ những câu chuyện cổ tích, truyền thuyết.

      • sự tích trầu cau, khơi gợi lại truyền thống tốt ẹp của dân tộc việt nam, ấy là tình ngha anh em sâu ậm, tình ngth son su d ch thg son su d ch ợ nhân dân ta ấy là tục ăn trầu nhuộm răng.
      • truyền thuyết thánh giong vô cùng quen thuộc, gợi nhắc về truyền thống yêu nước, bất khuất đứng lên chống giặc ngoạit xâm.
      • – Đất nước có từ rất lâu đời, bắt đầu từ những thuần phong mỹ tục:

      • “cha mẹ thương nhau bằng gừng cay muối mặn”: truyền thống coi trọng tình nghĩa vợ chồng.
      • ất nướcc từ rất lâu ời ược hình thành c cùng với tiến trình phát triển của with người việt nam trong cuộc sống ời thường biết làm nhà, biếng trồng …

       2. Đất nước là gì?

       – về không gian địa lý: “Đất nước là nơi con người sinh sống, hò hẹn “là nơi anh đến trường”, “nơi em tắm”… là khôn. nhưng ất nước cũng lại mang dáng vẻ kỳ vĩ lớn lao như những “núi bạc” ’,” biển khơi “là nơi nhân dân tìm về sau nhữtháng.

       – về thời gian lịch sử:

        Đồng thời còn gợi nhắc về truyền thống hào hùng dựng nước và giữ nước của cha ông.
       • Trong hiện tại, ất nước hiện lên một cach gần gũi và thân thuộc, hiện diện ở trong mỗi with người, bao gồm ngôn ngữ ể with người giao tiếp tư duy, bao gồm cảm cả tồn tại trong từng nếp sống.
       • Trong tương lai, ất nước với triển vọng tươi sáng, những thế hệng lai ược kỳ vọng, ược ặt lên vai cai trach nhiệm lớn lên dan tộc cả Đất nước.
       • 3. tư tưởng Đất nước của nhân dân

        a. trên phương diện không gian địa lý:

        – cảm nhận ất nước qua những ịa danh thắng cảnh nổi tiếng của việt nam: những núi vọng phu, hòn trống mái, ất tổ hùng …

        – nhấn mạnh việc ất nước chung ta là một dải non sông nối liền, từó gợi lên ý chí thống nhất tổc quốc, nam bắc một nhà của nhân dân ta.

        – Biểu tượng cho vẻ ẹp tâm hồn việt, đó là ức tính thủy chung are sắt trong tình cảm vợ chồng, là ý chí qết tâm chống giặc ngoại xa cộa tộc vi ệt ướt Hào hùng, rồi còn gợi lại cả truyền thống hiếu học của nhân dân ta, ặc biệt là cả những điều giản dị nhất như with coch, with gà cũng làm nên thắng cảnh cảnh

        => khẳng ịnh một cach mạnh mẽ tưng ất nước của nhân dân bởi ất nước là do nhân dân c cùng gó công, gop sức làm nên của nguyễn khoa điềm.

        b. phương diện thời gian lịch sử:

        – suốt 4000 nĂm lịch sử, nhân dân luôn ứng dậy ấu tranh bảo vệ tổcc, “không ai nhớ mặt ặt tên” nhưng họ chính là những người làm ra ất nước.

        – nhân dân không chỉ là người xây dựng và bảo vệ ất nước mà nhân dân còn là người làm nhiệm vụ vông thiêng líêng ấy là tryền lạ thế Tht ố ố ố ố ố ố

        c. trên bình diện chiều sâu văn hóa:

        – tác giả đã chọn ra ba câu ca dao tiêu biểu ể gợi ra ba vẻ ẹp tâm hồn của người việt nam, cũng chynh là ba nét ẹp văn hóa tiê u bi.

        – “yêu em từ thuở trong nôi/em nằm em khóc anh ngồi anh ru”, nét đẹp say đắm trong tình yêu, biết yêu thương những con người ởn xn m

        quahn

        – “cầm vàng mà lội qua sông/vàng rơi không tiếc, tiếc công cầm vàng”, từ đó thấy ược vẻ ẹp của lòng biết quý trọng thnh nh

        -“thù này ắt hẳn còn lâu/trồng tre the thenh gậy gặp đu đánh què”, gợi ra vẻ ẹp bền bỉ trong ấu tranh chống giặc ngoại xâm của nh.

        iii. kết bài

        • khái quát lại giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.
        • cảm nhận chung về bài thơ Đất nước của nguyễn khoa Điềm.
        • mẫu 2

         i. mở bài

         Đang xem: Cảm nghĩ bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh ( Bác Hồ )

         giới thiệu về tác giả nguyễn khoa Điềm, bài thơ Đất nước.

         ii. thanks bài

         1.

         a. Đất nước có từ bao giờ?

         – tac giả khẳng ịnh một điều tất yếu: “khi ta lớn lên ất nước đãc rồi”, điều này thôi thúc mỗi with người muốn tìm ến nguồn cội ất nước.

         – Đất nước bắt nguồn từ những điều bình dị, gần gũi trong đời sống của người việt nam từ xa xưa:

         • “ngày xửa ngày xưa”: lời mở đầu của các truyện cổ tích.
         • “miếng trầu” gợi nhớ tục ăn trầu của người việt và truyện cổ tích trầu cau.
         • “tóc mẹ thì bới sau đầu”: thói quen búi tóc của những người phụ nữ việt nam
         • “thương nhau bằng gừng cay muối mặn”: truyền thống trọng tình nghĩa của dân tộc.
         • – Đất nước có từ ngày đó: thời gian phiếm chỉ, khẳng định sự tồn tại lâu đời của Đất nước.

          b. Đất nước là gì?

          – tác giả tách riêng hai yếu tố “đất” và “nước” để suy tư một cách sâu sắc.

          – “Đất nước” là không gian riêng tư quen thuộc gắn với không gian sinh hoạt của mỗi con người: “nơi anh đến trường”, “nơi em tắm”; gắn với kỉ niệm tình yêu lứa đôi: “nơi em đánh rơi … thương thầm”.

          – Đất nước là không gian bao la trù phú, không gian sinh tồn của cộng đồng qua bao thế hệ: “Đất là nơi con chim phượng hoàng … dân mình đ”.

         • ở hiện tại: ất nướcc crist tấm lòng mỗi with người, mỗi người ều thừa hưởng những giá trị của ất nước, khi có sựn kết gi ữi ng ng ngất nướt n, lớn. Đó là sự gắn kết giữa cái riêng và cái chung.
         • với tương lai: là thế hệ trẻ sẽ “mang đất nước đi xa” “đến những ngày mơ mộng”, đất nước sẽ trường ồn,

          – suy tư về trÁch nhiệm của mỗi cÁ nhân với ất nước: “phải biết gắn bó và san sẻ” có nghĩa là đóng gél, hy sinh ể gÓp phầt Ựâd Ự

          => qua cái nhìn toàn diện của nhà thơ, ất nước hiện lên vừa gần gũi, thuộc lại vừa thiêng liêng, hào hùng và trường tồn muiôn ến

          2.

          – Chiều rộng ịa li: ất nước không chỉ là sản pHẩm của tạo mec , t ồn củn mỗi người, là một phần máu thịt, t ồn của mỗi người, là một phần máu thịt, t ồn with ng-mg.

          • nhờ tình nghĩa yêu thương, thủy chung mà có “hòn vọng phu”, “hòn trống mái”
          • nhờ tinh thần bất khuất, anh hùng trong quá trình dựng nước và giữ nước mà có những ao đầm, di tích lịch sử về quá nƛli>
          • nhờ truyền thống hiếu học mà có những “núi bút non nghiên”…
          • – chiều dài lịch sử: nhân dân làm nên lịch sử bốn nghìn năm của Đất nước:

           • họ là những người con trai, con gái bình dị nhưng luôn thường trực tình yêu nước.
           • những con người vô danh làm nên lịch sử, khẳng định vai trò của mỗi cá nhân với lịch sử dân tộc.
           • – Chiều sâu văn Hóa: nhân dân tạo ra và gìn những giá trịt vật chất, tinh thần cho ất nước: “Truyền hạt lúa”, “Truyền lửa”, “Truyền giọng nó”, “” “” “” ” ganh,” ganh. , tên làng”… từ đó xây dựng nền mong phát triển đất nước lâu bền.

            – tưng cốt liqu, cảm hứng bao trùm cả đoạn trib: ất nước này là ất nước của nhân dân ất nước của cao thạn thoại “, ất nấc tình nghĩa, công sức và biết chiến đấu vì đất nước.

            iii. kết bài

            khẳng định lại giá trị của đoạn trích “Đất nước” của nguyễn khoa Điềm.

            mẫu 3

            i. mở bài

            giới thiệu về tác giả, tác phẩm.

            ii. thanks bài

            1. nguồn gốc của Đất nước

            • “khi ta lớn lên đất nước đã có rồi”: Đất nước đã có từ lâu đời
            • “ngày xửa ngày xưa”: gợi nhớ đến câu mở đầu các câu chuyện dân gian
            • “miếng trầu”: tục ăn trầu của người việt và truyện cổ tích trầu cau
            • “tóc mẹ thì bới sau đầu”: thói quen búi tóc của những người phụ nữ việt nam
            • => Đất nước gắn liền với truyền thống văn hoá, quá trình hình thành phong tục tập quán.

             • “thương nhau bằng gừng cay muối mặn”: thói quen tâm lí, truyền thống yêu thương của dân tộc.
             • “cái kèo cái cột thành tên”, “một nắng hai sương”: Đất nước trưởng thành cùng quá trình lao động sản xuất.
             • => Đất nước bắt nguồn từ những điều bình dị, gần gũi trong đời sống của người việt nam từ xa xưa mà không hề t.

              2. Đất nước qua các phương diện

              – về không gian địa lí:

              • “Đất” và “nước”: hai yếu tố được tách riêng để suy tư một cách sâu sắc
              • “nơi anh ến trường”, “nơi em tắm”, “nơi em đánh rơi … thương thầm”: là nơi sinh sống của mỗi người (Sinh ra, lớn l, đi học, trưởng thành và những những những những rung động đầu đời,…)
              • “nơi con chim phượng hoàng”, “nơi con cá ngư ông mong nước biển khơi” : là núi, sông, rừng, biển
              • “là nơi dân mình đoàn tụ…” : là không gian sinh tồn của cộng đồng dân tộc qua bao thế hệ ()
              • – về thời gian:

               • dài “ằng ẵng” từ xa xưa, gắn liền với truyền thuyết các dân tộc anh em c c cuar
               • Trong hiện tại: ất nước Có trong tấm lòng mỗi with người, mỗi người ều thừa hưởng những giá trị của ất nước, khi có sựn kết giữa mỗi ng ngất nước sẽn, hòn. /li>
               • Đó là sự gắn kết giữa cái riêng và cái chung.
               • trong tương lai: thế hệ trẻ sẽ “mang đất nước đi xa”, “đến những ngày mơ mộng”, đất nước sẽ trường tồn, bền

                => Đất nước được cảm nhận suốt chiều dài thời gian lịch sử từ quá khứ đến hiện tại và tương lai.

                3. Đất nước của nhân dân

                – Thiên nhiên ịa líc của ất nước không chỉ là sản pHẩm của tạo Hóa mà ược hình thành từ pHẩm chất và số pHận của mỗi người, là một phần Mu

                • nhờ tình nghĩa yêu thương, thủy chung mà có “hòn vọng phu”, “hòn trống mái”
                • nhờ tinh thần bất khuất, anh hùng trong quá trình dựng nước và giữ nước mà có những ao đầm, di tích lịch sử về quá nƛli>
                • nhờ truyền thống hiếu học mà có những “núi bút non nghiên”
                • – nhân dân làm nên lịch sử bốn nghìn năm:

                 • họ là những người con trai, con gái bình dị nhưng luôn thường trực tình yêu nước.
                 • tác giả nhấn mạnh đến những con người vô danh làm nên lịch sử, khẳng định vai trò của mỗi cá nhân với lịch sử.
                 • dân.

                  dân.

                  – nhân dân tạo ra và giữ gìn những giá trịt chất, tinh thần cho ất nước: vĂn Hóa “Truyền hạt lúa”, “Truyền lửa”, “Truyền giọng nó”, “Gánh Theot Theot Theot Theot Theot Theot Theot Theot Theot Theot Theot Theot Theot Theot Theot Theot.”. .. từ đó xây dựng nền mong phát triển đất nước lâu bền.

                  – tưng cốt liqu, cảm hứng bao trùm cả đoạn trích: “, ất nước ấy thể hiện qua tâm hồn with người: biết yêu thương, biết qualk trọng tìng tình ngh ngng, côt ất ất ất ất ất ất ất ất ất ất ất ất ất .

                  n.

                  iii. kết bài

                  khẳng định lại giá trị nội dung và nghệ thuật của đoạn trích Đất nước.

                  mẫu 4

                  i. mở bài

                  Đang xem: Cảm nghĩ bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh ( Bác Hồ )

                  giới thiệu về tác giả nguyễn khoa Điềm, bài thơ Đất nước.

                  ii. thanks bài

                  1. nguồn gốc của Đất nước

                  – tac giả khẳng ịnh một điều tất yếu: “khi ta lớn lên ất nước đãc rồi”, điều này thôi thúc mỗi with người muốn tìm ến nguồn cội ất nước.

                  – Đất nước bắt nguồn từ những điều bình dị, gần gũi trong đời sống của người việt nam từ xa xưa:

                  • “ngày xửa ngày xưa”: lời mở đầu của các truyện cổ tích.
                  • “miếng trầu” gợi nhớ tục ăn trầu của người việt và truyện cổ tích trầu cau,
                  • “tóc mẹ thì bới sau đầu”: thói quen búi tóc của những người phụ nữ việt nam
                  • “thương nhau bằng gừng cay muối mặn”: truyền thống trọng tình nghĩa của dân tộc.
                  • – Đất nước có từ ngày đó: thời gian phiếm chỉ, khẳng định sự tồn tại lâu đời của Đất nước.

                   2. Đất nước là gì?

                   – tác giả tách riêng hai yếu tố “đất” và “nước” để suy tư một cách sâu sắc.

                   – “Đất nước” là không gian riêng tư quen thuộc gắn với không gian sinh hoạt của mỗi con người: “nơi anh đến trường”, “nơi em tắm”; gắn với kỉ niệm tình yêu lứa đôi: “nơi em đánh rơi … thương thầm”.

                   – Đất nước là không gian bao la trù phú, không gian sinh tồn của cộng đồng qua bao thế hệ: “Đất là nơi con chim phượng hoàng … dân mình đ”.

                  • ở hiện tại: ất nướcc crist tấm lòng mỗi with người, mỗi người ều thừa hưởng những giá trị của ất nước, khi có sựn kết gi ữi ng ng ngất nướt n, lớn. Đó là sự gắn kết giữa cái riêng và cái chung.
                  • với tương lai: là thế hệ trẻ sẽ “mang đất nước đi xa” “đến những ngày mơ mộng”, đất nước sẽ trường ồn,

                   – suy tư về trÁch nhiệm của mỗi cÁ nhân với ất nước: “phải biết gắn bó và san sẻ” có nghĩa là đóng gél, hy sinh ể gÓp phầt Ựâd Ự

                   => qua cái nhìn toàn diện của nhà thơ, ất nước hiện lên vừa gần gũi, thuộc lại vừa thiêng liêng, hào hùng và trường tồn muiôn ến

                   3. tư tưởng Đất nước của nhân dân

                   – Chiều rộng ịa li: ất nước không chỉ là sản pHẩm của tạo mec , t ồn củn mỗi người, là một phần máu thịt, t ồn của mỗi người, là một phần máu thịt, t ồn with ng-mg.

                   • nhờ tình nghĩa yêu thương, thủy chung mà có “hòn vọng phu”, “hòn trống mái”
                   • nhờ tinh thần bất khuất, anh hùng trong quá trình dựng nước và giữ nước mà có những ao đầm, di tích lịch sử về quá nƛli>
                   • nhờ truyền thống hiếu học mà có những “núi bút non nghiên”…
                   • – chiều dài lịch sử: nhân dân làm nên lịch sử bốn nghìn năm của Đất nước:

                    • họ là những người con trai, con gái bình dị nhưng luôn thường trực tình yêu nước.
                    • những con người vô danh làm nên lịch sử, khẳng định vai trò của mỗi cá nhân với lịch sử dân tộc.
                    • – Chiều sâu văn Hóa: nhân dân tạo ra và gìn những giá trịt vật chất, tinh thần cho ất nước: “Truyền hạt lúa”, “Truyền lửa”, “Truyền giọng nó”, “” “” “” ” ganh,” ganh. , tên làng”… từ đó xây dựng nền mong phát triển đất nước lâu bền.

                     – tưng cốt lõi, cảm hứng bao trùm cả đoạn trích: “ất nước này là ất nước của nhân dân, ất nước của ca dao thần thoại”, ất nước ấy thương, biết quý trọng trọng tình nghĩa, công sức và biết chiến đấu vì đất nước.

                     iii. kết bài

                     khẳng định giá trị nội dung và nghệ thuật của đoạn trích Đất nước.

                     dàn ý phân tích tư tưởng Đất nước của nhân dân

                     mẫu 1

                     i. mở bài

                     • giới thiệu đôi nét về tác giả nguyễn khoa Điềm và tác phẩm Đất nước.
                     • dẫn dắt để giới thiệu vấn đề cần giải thích: tư tưởng Đất nước của nhân dân.
                     • ii. thanks bài

                      1. quan điểm đất nước qua mỗi thời đại

                      – thời trung đại: Đất nước là của vua, lãnh thổ gắn với quyền cai trị của vua (nam quốc sơn hà, bình ngô đại cáo)

                      – thời cận ại: “dân là dân nước, nước là nước dân” (phan bội châu), nhưng còn mang nặng tư tưởng phong kiến ​​ến ết ợ ưn hng v.

                      – thời hiện đại: Đất nước của nhân dân, của quảng đại số đông quần chúng.

                      2. chứng minh tư tưởng Đất nước của nhân dân

                      a. chiều rộng lãnh thổ.

                      – không gian thân thương gắn với những kỉ niệm của tình yêu đôi lứa:

                      “Đất là nơi em đến trường nước là nơi em tắm Đất nước là nơi ta hò hẹn”

                      – Đất nước là không gian sinh tồn của cộng đồng người việt qua các thế hệ được tạo lập từ thuở sơ khai vớn typ:

                      “Đất là nơi chim về nước là nơi rồng ở…”

                      b. chiều dài của lịch sử:

                      – những with người vô danh ấy đã làm nên giá trị vật chất và giá trị tinh thần truyền lại cho with cháu:

                     • “truyền lửa”: ngọn lửa của văn minh, của nhiệt tình cách mạng và của lòng yêu nước và niềm tin.
                     • “giọng nói”: là ngôn ngữ của một dân tộc, là linh hồn, sự tồn tại của một quốc gia, giá trị tinh thần quý giá.
                     • c. chiều sâu văn hóa:

                      – những truyền thống lâu đời:

                      • tục ăn trầu của bà.
                      • thói quen bới tóc của mẹ.
                      • say đắm và thủy chung trong tình yêu.
                      • biết quý trọng nghĩa tình.
                      • quyết liệt với kẻ thù.
                      • – tư tưởng ộc đáo: “ể ất nước này là ất nước của nhân dân/ất nước của nhân dân, ất nưẛc củ ủtho ca dao”.

                       3. nghệ thuật

                       • giọng điệu thủ thỉ tâm tình.
                       • những hình ảnh quen thuộc gần gũi.
                       • sử dụng chất liệu văn hóa dân gian: ca dao, tục ngữ, hình ảnh…
                       • iii. kết bài

                        khẳng định tư tưởng đất nước của nhân dân thể hiện giá trị nhân văn cao đẹp.

                        mẫu 2

                        i. mở bài

                        – giới thiệu sơ lược về tác giả, tác phẩm:

                        • bài thơ “ất nước” trích trường ca “mặt ường khát vọng” ra ời vào năm 1971 giữa lúc cuộc khng chiến chống mỹ diễn khoa Điề>

                         – dẫn dắt vấn đề nghị luận: tư tưởng Đất nước của nhân dân.

                         ii. thanks bài

                         1. khái quát về đoạn trích

                         – Hoàn cảnh ra ời: “ất nước” trích trong chương v của bản trường ca “mặt ường khát vọng”, ược hoàn thành ở chiến khu trị – thiên nĂm 1971, bản trườn trường ca va va va va trẻ đô thị ở vùng tạm chiếm miền nam về sứ mệnh của thế hệ, cá nhân trong kháng chiến.

                         – Giá trị nội dung: đoạn trích thể hiện những cảm nghĩ mới mẻ của tac giả qua những vẻ ẹp ược phát hiện ở tều sâu trên nhiều bình diện ệc bi ệ ng ​​ướ ướ ướ ướ ướ ướ giọng thơ trữ tình – chính luận sâu lắng, thiết tha.

                         2. phân tích tư tưởng Đất nước của nhân dân

                         a. chiều dài thời gian lịch sử

                         – từ xa xưa với những hình ảnh gợi nhớ sự tích trầu ca, từi vua hùng, từ Truyền Thuyết this giong … Cho ến Muôn ngàn những with người bình dị, vô.

                         – nhà thơ không khẳng ịnh lại các triều ại trong lịch sử và cũng không nhắc lại những tên tó tumbo tổi lừng danh trong sử Sách mà nghiêng về bày tỏm niềm tựm tựm tựm tựm tựm tựm tựm tựm hùng vô danh.

                         – những người vô danh ấy đã làm nên giá trị vật chất và giá trị tinh thần truyền lại cho con cháu mai sau thông qua:

                         • “hạt lúa” biểu tượng cho giá trị vật chất, cho nền văn minh lúa nước
                         • “Ngọn lửa” Không chỉ Biểu tượng giá trịt chất mà nó còn biểu tượng cho ngọn lửa của Truyền thống cach mạng, ngọn lửa của vĂn minh, ngọn lửa sự ấ ấ ấ ấ ấ
                         • “giọng nói” là tiếng nói của nòi giống, của dân tộc, của biểu tượng cho giá trị tinh thần ngàn đời.
                         • – quan trọng hơn, nhân dân còn là người mở mang bờ cõi, viết tiếp những trang sử hào hùng của dân tộc, làm nên nhợng thành cho. lịch sử của đất nước được viết bằng máu của những người không tên, không tuổi để rồi:

                          “Ôi đất nước sau bốn nghìn năm đi đâu ta cũng thấy những cuộc đời đã hóa núi sông ta”

                          => như vậy, Đất nước nằm sâu trong tiềm thức của mỗi người dân.

                          b. chiều rộng của không gian địa lý

                          – ất nước là không gian vông gần gũi thân thương, là một cõi ầy thơ mộng, ngọt ngào gắn với bao kỉ nệm của tình yêu mỗi chung ta (ất là nơi nơi em ế Đất nước là nơi ta hò hẹn)

                          – ất nước là không gian sinh tồn của cộng ồng người việt qua các thế hệ ược tạo lập từ thuở sơ khai với truyền thuyết (ất là nơi chim vềc làn ông ông ịng ịng ịng ị ịng ịng ịng ịng ịng ịng ịng ịng ịng ịng ịng ịng ịng ịng ịng ịng.dị (ông Đốc, ông trang, bà Đen, bà Điểm)

                          – Đất nước đã trở thành sự sống máu thịt vô cùng thiêng liêng đối với mỗi người

                          => vẻ đẹp của Đất nước, tổ quốc gắn với những con người bình dị vô danh.

                          c. chiều sâu văn hóa

                          – ất nước ược phát hiện từt một câu chuyện cổ tích, một câu ca dao ở chốn thôn quê, từ cai kèo, cai cột nôm nav, từ vị gừng cay muốn mặc mạc mạc, từ cac. dãi dầu một nắng hai sương, hay từ cách bới tóc sau đầu của người việt…

                          – “ất nước bắt ầu với miếng trầu bây giờ bà ăn”: một ất nước dù lớn ến đu cũng bắt ầu từ những cai nhỏ nhoi, vô số những c c Cá. >

                          – ất nước với nguồn mạch phong phú của văn Hóa dân tộc, văn học dân gian, ca dao thạn thoại, cổ tích … vẻ ẹp của ất nước, nhân dân dân dân dând hằng, bất tật tật .

                          – Đất nước của nhân dân là sự hội tụ và kết tinh với bao công sức và khát vọng của nhân dân. ỒNG thời nhân dân là người làm ra ất nước choc nên khi viết về ất nước, nhà thơ ưa ta trở về cội nGuồn của các giá trị văn Hóa dân tộc, tìm thấy

                          • tinh thần, là truyền thống thủy chung say đắm trong hạnh phúc tình yêu
                          • biết quý trọng tình nghĩa, coi trọng đạo nghĩa con người
                          • quyết liệt với kẻ thù để có được hạnh phúc bền lâu
                          • => từ ba phương diện quan trọng nhất của một ất nước, của một dân tộc, tc giả đã nói lên một cach sâu sắc mà thím tiếng lòng của tộc, thể nht. Mọi cảnh sắc, mọi hình ảnh thiên nhiên, mọi Truyền thống dân tộc ền ược hun đúc, ều là mau thịt của nhânn dân, do nhân dân gìn gìn gìn gìn giữ thắp sigr.

                           * Đặc sắc nghệ thuật:

                           – sử dụng các chất liệu văn hóa dân gian như ca dao, dân ca, truyền thuyết, cổ tích, thần thoại cùng những phong tục tập quán…

                           – giọng điệu tâm tình thủ thỉ, ngọt ngào

                           – sự thay đổi kiểu câu, biến đổi giọng điệu linh hoạt làm tăng sức mạnh biểu hiện, vừa trữ tình vừa giàu chínp>t

                           iii. kết bài

                           Tham khảo: Thơ 4 Chữ Về Ma Túy ❤️️ Về Cai Nghiện Ma Túy Hay Nhất

                           khẳng định lại giá trị tư tưởng Đất nước của nhân dân

                           dàn ý nét mới trong cảm nhận về Đất nước

                           mẫu 1

                           i. mở bài

                           – tình cảm ối với ất nước, ối với nhân dân cũng là một Trong những nguồn cảm hứng bất tận trong thơ ca việt nam, ặc biệt là trong các scng tủa n khhm.

                           – ược Trích Trong trường ca “mặt ường khát vọng”, với “ất nước”, nguyễn khoa điềm đã ưa chung ta ến với những kham pHá cực kỳ mớ về ề ề ế

                           ii. thanks bài

                           1. thời điểm ra đời của Đất nước

                           – ất nướcccoc khi mỗi with người, mỗi thế hệ lớn lên, đó là một ất nướcc có từ ngàn xưa từt rất lâu ời (khi ta lớn lên/ất nước đã có).

                           – ất nước có từ khi nhân dân ta biết ến tục ăn trầu, phụ nữ ta biết búi tóc sau ầu, with người biết yêu thương nhau thủy chung tình nghĩa, biết ặt tho ” “, poo poo,” “” “,” “”, “” “,” “” “,” “”, “” “”, “, ca, ca” “” “,”, ca, “” “,” “”, “” “” “,” “”, “”, “,” “, cá, cái. ” rồi biết làm ra hạt gạo để nuôi sống chính mình.

                           => Nguyễn Khoa điềm đang cố Gắng Xóa Mờ đi Cái Khái niệm Thời Gian Lịch sử cụ thể, từ đó gợi lên một hình tượng ất nướcc có từtt xa xa xa, từ rất lâu.

                           2. phạm vi tồn tại của Đất nước

                           – ất nước không chỉ là không gian sống của mỗi with người mà ất nước còn tồn tại hiện diện ngay trong bản thân của mỗi ca nhân: ” ”.

                           – ất nước trong những câu chuyện cổ ặc biệt là truyện cổ tích, những câu chuyện vốn rất thn quen và gần gũi ối với mỗi mỗi người ngay từ ấ ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ma.

                           => Ất nước không phải là khái niệm mơ hồ, bí ẩn mà ất nước mang một vẻ gần gũi, thiết tha hòa mình với with người, với cuộc sống của nhân dân ta từ bao.

                           3. sự lớn lên của Đất nước

                           “Đất nước lớn lên khi dân mình biết trồng tre mà đánh giặc” => chính quá trình đấu tranh bền bỉ, kiên cường đấu tranh chống giặc ngoại xâm đã giúp cho Đất nước trưởng thành vững chãi hơn.

                           4. những định nghĩa độc đáo về Đất nước

                           – Đất nước là sự thống nhất của ba phương diện chiều rộng không gian địa lý, bề dày thời gian lịch sử > và chiều n> hó

                           – Đất nước chính là sự thống nhất giữa cái riêng và cái chung.

                           5. tư tưởng “Đất nước của nhân dân”

                           – nhân dân đã Hóa Thân làm ra ất nước: hình ảnh “những người vợ nhớ chồng”, “cặp vợ chồng yêu nhau”, “người học trò nghèo” và “những ng ng ng

                           – nhân dân lao ộng đã dựng xây và chiến ấu hết mình ể bảo vệ ất nước “nhiều người đã trở thành anh hùng/nhiềnhu anh hù”.

                           – nhân dân còn chính là người đã tạo ra Truyền thống văn Hóa lịch sử của ất nước, lịch sử ất nước không phải là sự thay ổi triều ại nối tiếp của các thế hệ nhân dân.

                           – nhân dân chynh là người đã sáng tạo ra dòng chảy văn Hóa cho cả một dân tộc, nhiều giá trịt vật chất và tinh thần đ nhun dân dân dân dân dân dân dân dân dân dân dân dân dân dân dân dân dân dân dân d ờ ờ ờ ờ. kế thừa những truyền thống tốt đẹp của cha ông xây dựng bao đời.

                           iii. kết bài

                           – điểm Mới Trong Sáng tác của nguyễn khoa điềm ều xuất phát từ tưng tiến bộ trong thời kỳ cach mạng ấy là tưng “ất nước của dân”, do v.

                           – Giọng Thơ Thủ Thỉ Tâm Sự, NGọT NGào BộC Lộ NHữNG CảM XÚC CHâN Thành, Tha Phối HợP với cach sử Dụng chất liệu văn Hóa dân Gian Nhuần Nhuy, Sá. về đề tài đất nước tiêu biểu của văn học việt nam hiện đại.

                           mẫu 2

                           i. mở bài

                           giới thiệu tac giả nguyễn khoa điềm, đoạn thơ ất nước và nêu vấn ề cần nghị luận (nét mới trong cảm nhận về ất nướa nguyễn khoa đm).

                           ii. thanks bài

                           1. nguồn gốc của Đất nước

                           Đất nước bắt nguồn từ những điều bình dị, gần gũi trong đời sống của người việt nam từ xa xưa:

                           câu chuyện cổ tÍcuto “ngày xửa ngày xưa”, tục ăn trầu của người việt và truyện cổ tích trầu cau, thói quen búi tóc của những ng ng ng ng.ng. .

                           – văn hóa dân gian đặc trưng của đất nước. Ất nước trưởng thành c cuarg quá trình lao ộng sản xuất “cái kèo cái cột thành tên”, “một nắng hai sương”, quá trình ấi xu trangichỷ <

                           => tac giảc corcan nhìn mới mẻ vềi nguồn ất nước, ất nước bắt nguồn từ chiều sâu văn Hóa, vă học, lịch sử và Truyền thống dân tộc.

                           2. Định nghĩa Đất nước

                           • “anh ến trường, em tắm, hò hẹn”: ất nước là không gian sinh hoạt gần gũi của ời sống gắn với tình yêu ốl ẹn hẹn
                           • “nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầm”: những lời tâm tình, thủ của tình yêu, không gian giàu tình cảm, gữn cững ữa y

                            => cach ịnh nghĩa ộc đao về ất nước: hình thức điệp và lí giải bằng hai yếu tố ất và nước, thể hển sự cảm nhận ất nước thống nhất trên các ện.

                            3. cách cảm nhận Đất nước

                            thời gian ằng ẵng, không gian mênh mông, chim về, rồng ở, giỗ tổ, “ai đã khuất, bây giờ, yêu nhau, sinh with, dặn dò”: ất nước là không giờng sinh tết củt củt củt củt củt củt củt củt củt cết cết bủt bủt bủt baết bủt bủt bủt bủt bủt bủt bủt baết baết baết baết baết baết baết baết bủt bủt bủt bủt bủt bủt bủt bết baết baết baết baết bết bết bết bết bết bush thế hệ hệ with cháu sau này.

                            → ất nước ược cảm nhận trên bề rộng của không gian ịa li, bề dài của lịch sử, bề dày của Truyền thống văn Hóa, ất nước ược cảm nhận thốn thống nh cộng đồng, sự hòa quyện không thể tách rời giữa nhân dân và cộng đồng.

                            4. Ý thức trách nhiệm đối với Đất nước

                            – ất nướC Có trong Mou Thịt Mỗi with NGườI, sự thống nhất giữa cai riêng và cai chung, ca nhân với cộng ồng dân tộc, giữa các thế hệ hệi nhau, m ống dân tộc dân tộc hệi nhau, mối cểu ​​cơu c. /p>

                            – “cầm tay mọi người, vẹn tròn to lớn”: truyền thống yêu thương, đoàn kết, thân ái của những người việt nam tẺỡo v.ỡo thành

                            – “with mang đất nước đi xa, tháng ngày mơ mộng”: thế hệ tương lai phải có trách nhiệm đưa Đất nước ngày càng phát triể>đ

                            – “Mou xương, Gắn Bó San Sẻ, Hóa Thn Cho Dáng Hình Xứ Sở, Muôn ời”: Khẳng ịnh ất NướC Từ Trong Máu Thịt, Là Máu Thịt Của Mỗi Cá nhân do đối với Đất nước.

                            => mỗi con người không phải chỉ sở hữu riêng của cá nhân người đó mà còn là của chung của đất nước. bởi mỗi người ều ược thừa hưởng những di sản văn Hóa, tinh thần của ất nước và ược nuôi dưỡng tr ưnhong tr ưnhong vì vậy mỗi người ều phải p>

                            5. tư tưởng Đất nước là của nhân dân

                            – núi vọng phu, hòn trống mái, tổ hùng vương, núi bÚt, non nghiên, hạ long thành, ông ốc, ông trang, bà đen, bà điểm: những ịa danh cợn.c cảnh ngộ của con người, sự hóa thân của những con người không tên tuổi như một phần máu thịt của nhân dân. chính nhân dân bao đời đã tạo nên Đất nước này, đã ghi dấu ấn cuộc đời mình lên mỗi ngọn núi, dòng sông.

                            – bốn nghìn năm, người người, lớp lớp, with gái, with trai, không ai nhớ mặt đặt tên, giản dị và bình tâm. NHữNG NGườI Vô Danh đó đã Giữ Và Truyền Lại Giá Trị Văn Hóa, Văn minh tinh Thần vật chất (văn minh lúa nước đã Truyn lửa quanh mỗi nhà, tiếng nói, gánh the

                            => Ất nước là của nhân dân, những with người bình thường nhưng cần cù, chịu thương, chịu khó trong lao ộng nhưng lại kiên cường, bất khuất, dũng cảm Trong chiến n n ấn.

                            iii. kết bài

                            khai quát lại vấn ề nGhị luận: nét mới trong cảm nhận về ất nước của nguyễn khoa điềm, ồng thời rút ra bài học và liên hệ thực tiễn.

                            dàn ý phân tích 9 câu đầu bài Đất nước

                            dàn ý số 1

                            1. mở bài

                            Xem thêm: Dàn ý bài thơ đất nước

                            giới thiệu tác giả nguyễn khoa Điềm, đoạn thơ Đất nước và 9 câu thơ đầu.

                            2. thanks bài

                            – “khi ta lớn lên, đãc rồi”: ất nước ra ời từ rất xa xưa như một sựt tất yếu, trong chiều sâu của lịch sử thời các va hùng dựng nước và giữ nước.

                            – “Ngày xửa ngày xưa, mẹ thường there are kể”: gợi nhắc về những câu chuyện cổ tích, những bài học ạo li d d va người, ước mơ khát vọng của nhân về về về về về về về về về về về v về về về về về về về về về về.

                            – “miếng trầu”: phong tục ăn trầu của dân gian gắn với ta nhiều đời nay và gợi nhớ sự tích trầu cau.

                            – “Biết trồng tre mà đánh giặc”: gợi nhớ Truyền thống chống giặc ngoại xâm và Truyền thuyết ầy tự hào của người việt và Truyền Thuyết về người th.

                            – “tóc mẹ bới sau đầu”: những phong tục lâu đời của người việt, người phụ nữ để tóc dài và bới lên.

                            – “cha mẹ, gừng cay muối mặn”: gắn với câu ca dao của dân tộc, nói về tình cảm thủy chung của người việt.

                            – “cái kèo, cái cột, hạt gạo, xay, giã, giần, sàng”: những vật quen thuộc trong ời sống hằng ngày của người việt nam gắn vớng lao s. /p>

                            => Ất nước là những gì có thể bắt gặp ở ngay trong cuộc sống của mỗi gia đình, mỗi người: câu chuyện cổ tích của mẹ, mi bẹ

                            – “ất nước có từ ngày đó”: ất nước có từ khi dân mình biết yêu thương, sống tình nghĩa, từ ngày dân tộccc ế n ế ế n ế ếtn ế ữ ữ n. trong cuộc sống hằng ngày của with người.

                            => sự cảm nhận về chiều sâu của lịch sử của Đất nước thể hiện ngay trong đời sống hằng ngày của nhân dân. Ất nước ược hình thành từ những gì nhỏ bé, gần gũi trong cup sống của mỗi with người, từ bề dày của Truyền thống văn Hóa của dân tộc việt nam.

                            3. kết bài

                            cảm nhận chung về chín câu thơ đầu trong đoạn trích Đất nước.

                            dàn ý số 2

                            1. mở bài

                            Xem thêm: Dàn ý bài thơ đất nước

                            – giới thiệu nhà thơ nguyễn khoa Điềm, trường ca “mặt đường khát vọng” và chương “Đất nước”.

                            – dẫn dắt để giới thiệu đến chín câu thơ đầu, khái quát nội dung chính của chín câu thơ trên.

                            2. thanks bài

                            – tac giả khẳng ịnh một điều tất yếu: “khi ta lớn lên ất nước đãc rồi”, điều này thôi thúc mỗi with người muốn tìm ến nguồn cội ất nước.

                            – Đất nước bắt nguồn từ những điều bình dị, gần gũi trong đời sống của người việt nam từ xa xưa:

                            • “ngày xửa ngày xưa”: lời mở đầu của các truyện cổ tích.
                            • “miếng trầu” gợi nhớ tục ăn trầu của người việt và truyện cổ tích trầu cau
                            • “tóc mẹ thì bới sau đầu”: thói quen búi tóc của những người phụ nữ việt nam.
                            • “thương nhau bằng gừng cay muối mặn”: truyền thống trọng tình nghĩa của dân tộc.
                            • => Đất nước được hình thành gắn liền với văn hóa, lối sống, phong tục tập quán của người việt nam, gắn liền vớni đ. những gì làm nên Đất nước cũng đã kết tinh thành linh hồn dân tộc. Đất nước vì thế hiện lên vừa thiêng liêng, tôn kính lại gần gũi thiết tha.

                             3. kết bài

                             cảm nhận chung về chín câu thơ đầu, cũng như bài thơ Đất nước của nguyễn khoa Điềm.

                             dàn ý số 3

                             a. mở bài:

                             – giới thiệu nhà thơ nguyễn khoa Điềm, trường ca mặt đường khát vọng và chương Đất nước.

                             – nguyễn khoa Điềm là nhà thơ trưởng thành trong thời kỳ kháng chiến chống mỹ với phong cách thơ mang đậm chất trữ tình chín

                             – “ất nước” ượC Trích từ Chương V, Trường ca mặt ường khát vọng, sáng tác trong thời kỳ chiến trường miền nam vôc liùt t “ất nước” ra ời với mục đ kêu gọi giới trẻ miền nam hòa mình vào cuộc chiến c.

                             b. thanks bài:

                             – luận điểm 1: Đất nước có từ bao giờ?

                             + câu thơ ầu tiên chính là câu trả lời châu hỏi ấy: “khi ta lớn lên ất nước đãc rồi” ất nước là những thứ thân thuộc, gần gũi, gắn bó với mỗi with người từ khi phôi thai. thể hiện tư tưởng “Đất nước của nhân dân”

                             + tac giả cảm nhận ất nước bằng chiều sâu văn Hóa – lịch sử và cuộc sống ời thường của mỗi with người qua cụm từ “ngày xửa ngày” cổ tích thấm ượm ượm ượm – luận điểm 2: what trình hình thành đất nước?

                             + bắt ầu với phong tục Ăn trầu gợi về hình ảnh người bà thân thuộc, gợi câu chuyện về sự tích trầu ca, nhắn nhủ ngha tình anh em sâu ậm, tình cảm. >

                             + hình ảnh “cây tre” with gợi lên hình ảnh của with người việt nam, cần cù, siêng năng, chịu thương, chịu khó. “lớn lên” nghĩa lài quá trình trưởng thành của ất nước, nói lớn lên trong chiến tranh nghĩa là nói Truyền thống chống giặc kiên cường, bền bỉ.

                             + tập quán bới tóc sau đầu để chú tâm làm việc, gợi câu ca dao bình trị dạt dào thương nhớ. nhắc nhở về tình cảm vợ chồng sắc son, sâu nặng qua hình ảnh: “gừng cay”, “muối mặn”.

                             + tái hiện nền văn Hóa nước ta chỉ bằng một câu thơ ơn sơ nhưng ầy dụng ý: “hạt gạo pHải một nắng sưàng”, Shai xay ng, ging, Shai xay ng, ging nghệ thu thu ngắt nhịp liên tục thể hiện truyền thống lao động cần cù, cách ăn cách ở trong sinh hoạt.

                             + nguyễn khoa Điềm thâu tóm tất cả bằng một tư tưởng duy nhất: “Đất nước có từ ngày đó…”. dấu “…” cuối câu chính là biện pháp tu từ im lặng, lời dẫu hết nhưng ý vẫn còn, vẫn nung nấu và sục sôi.

                             => Đất nước được hình thành gắn liền với văn hóa, lối sống, phong tục tập quán của người việt nam, gắn liền vớni đ. những gì làm nên Đất nước cũng đã kết tinh thành linh hồn dân tộc. Đất nước vì thế hiện lên vừa thiêng liêng, tôn kính lại gần gũi thiết tha.

                             c. kết bài:

                             giọng thơ trữ tình chynh luận, khi căng, khi chùng, khi tha thiết, khi lại cuồn cuộn nỗi ni ềm, đ— hiện ược tinh thần chủ ạo của bài thơng that, v ượ : “Đất nước của nhân dân”. vì vậy, đoạn thơ không chỉ trữ tình mà đầy sức chiến đấu.

                             Tham khảo: NGHỊ LUẬN VỀ BÀI THƠ NÓI VỚI CON

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button