Âm tiết và đặc điểm âm tiết tiếng Việt

Duới đây là các thông tin và kiến thức về đặc điểm của âm tiết tiếng việt hay nhất và đầy đủ nhất

• Âm tiết • Đặc điểm của âm tiết tiếng Việt • Mô hình âm tiết tiếng Việt

1. Âm tiết

Trình tự lời nói của con người bao gồm nhiều độ dài và đoạn ngắn khác nhau. Đơn vị phát âm ngắn nhất là âm tiết .

Theo quan điểm phát âm, âm tiết này là hoàn chỉnh và không thể phân chia được vì nó bao gồm cơ căng của cơ quan thanh âm .

Khi một âm tiết được phát âm, các cơ của cơ quan thanh nhạc trải qua ba giai đoạn: tăng âm, âm cao nhất và giảm âm.

Theo cách kết thúc của chúng, âm tiết được chia thành hai loại: âm tiết mở và âm tiết đóng. Trong mỗi loại có hai loại nhỏ hơn. Vì vậy, có bốn loại âm tiết:

– Các âm tiết kết thúc bằng phụ âm vang (/ m, n, ŋ /…) được gọi là âm tiết nửa kín .

– Các âm tiết kết thúc bằng phụ âm câm (/ p, t, k /) được gọi là âm tiết đóng .

– Các âm tiết kết thúc bằng nửa nguyên âm (/ w, j /) được gọi là âm tiết nửa mở .

– Một âm tiết kết thúc bằng một âm tiết giữ nguyên âm ở đầu âm tiết được gọi là âm tiết mở .

2. Đặc điểm âm tiết tiếng Việt

2.1. Độ cao độc lập:

+ Các âm tiết tiếng Việt luôn khá đầy đủ và rõ ràng từng dòng, được phân tách và chia thành các đoạn văn riêng biệt.

+ Không giống như âm tiết trong các ngôn ngữ châu Âu, mỗi âm tiết tiếng Việt có một thanh điệu nhất định.

+ Việc phân chia các âm tiết tiếng Việt rất dễ dàng vì nó được hiển thị rõ ràng.

2.2. Có thể diễn đạt ý nghĩa

+ Trong tiếng Việt, hầu hết các âm tiết đều có nghĩa . Hoặc, trong tiếng Việt, hầu hết các âm tiết đều giống từ …

+ Có thể nói, trong tiếng Việt, âm tiết không chỉ là một đơn vị ngữ âm đơn lẻ, mà còn là một đơn vị ngữ pháp và từ vựng chính. Ở đây, các mối quan hệ của âm tiết trong âm tiết cũng gần gũi và thường xuyên như các từ trong các ngôn ngữ Châu Âu, đây là một đặc điểm chính tả của Tiếng Việt .

2. 3. Cấu trúc nhỏ gọn

Mô hình âm tiết tiếng Việt không phải là một khối không thể phân chia, mà là một cấu trúc. Cấu trúc âm tiết tiếng Việt là cấu trúc hai bậc, ở dạng hoàn chỉnh nhất, nó bao gồm 5 yếu tố, mỗi yếu tố có chức năng riêng.

3. Mô hình âm tiết tiếng Việt và các yếu tố của nó

3.1. Giai điệu

Nó có chức năng phân biệt âm tiết với âm tiết. Mỗi âm tiết có một trong sáu âm. Ví dụ: Math – Complete

3.2. Âm thanh đầu tiên

Các âm tiết có thời gian khởi đầu khác nhau (cắn, ma sát, rung động), có tác dụng phân biệt các âm tiết. Ví dụ: t uất ức – h ân oán

3.3. Đồng hành

Nó có chức năng thay đổi âm sắc của các âm tiết sau khi bắt đầu, và có chức năng phân biệt các âm tiết. Ví dụ: t o an – canon

3.4. Thuốc bổ

Âm sắc chính mang âm tiết là cốt lõi của âm tiết. Ví dụ: bao y – t ú i đ

3.5. giọng nói cuối cùng

Có khả năng kết thúc một âm tiết theo nhiều cách khác nhau (mắc phải, không mắc phải …) để thay đổi âm sắc của âm tiết, do đó phân biệt được một âm tiết. Ví dụ: ma n – Bà i

5 yếu tố trên có mặt trong bất kỳ âm tiết nào, tức là 5 thành phần của một âm tiết, mỗi thành phần tạo thành một trục đối lập (các âm tiết nằm đối diện nhau theo mỗi trục, còn được gọi là đối lập).

Ví dụ:

Có nhiều mặt đối lập trên mỗi trục đối diện và mỗi mặt đối lập là một âm vị.

Trong trường hợp của “math” và “canon”, chúng ta cũng có sự ngược lại trên trục đệm âm, trong đó có hai cạnh, một bên được gọi là bên có và bên kia được gọi là bên không. Vì vậy, chúng ta có hai âm vị làm âm đệm: phía số 0 được gọi là âm đệm số 0 ; vâng, âm vị / w /.

Các bước xác định các yếu tố âm tiết

Đường phân cách qua âm và phần đầu khác nhau về chất và định lượng so với đường phân chia của phần còn lại của âm tiết. Đường ranh giới đi qua âm tiết đầu tiên và phần còn lại có thể được coi là ranh giới bán tiết (hãy xem xét trường hợp nếu [iek] được coi là hình cầu, trong một âm tiết, âm tiết đầu tiên luôn tồn tại trong một khoảng thời gian dài. Ngoài ra, phần còn lại of the Có quan hệ nhượng bộ, nguyên âm dài và phụ âm ngắn, nguyên âm ngắn và phụ âm dài, điều này cũng đảm bảo sự ổn định của trường âm. Chi tiết.

Có thể thấy, tính độc lập của âm đầu rất cao, trong khi tính độc lập của các yếu tố tạo nên âm sau rất thấp, thậm chí không có độ lớn riêng.

Khi nghiên cứu các âm, gordina nhận thấy rằng đường cong âm sắc của các âm chuyển qua vần [an], [aŋ], vần [aw], [aj] là giống nhau. Vì vậy, điều này có nghĩa là sân không liên quan gì đến phần phân số.

Như vậy, tất cả những điều trên cho thấy âm tiết tiếng Việt có cấu trúc hai bậc: