Giáo dục

Bài viết số 2 lớp 9 đề 4: Kể lại một lần em đi thăm mộ người thân cùng cha mẹ Dàn ý & 14 bài viết số 2 lớp 9 đề 4

top 14 bài kể lại một lần em đi thăm mộ người thân cùng cha mẹ siÊu hay, kèm theo dàn ý chi tiết.

tảo mộ trong tết thanh minh đã trở thành nét đẹp văn hóa của người việt nam, thể hiện sự yêu thương, kính trọng với ới nghững kính trọng với nghững kính với 14 bài kể lại lần em đi thăm mộ người thân sẽ giúp các em ngày càng học tốt môn văn 9:

Xem thêm: đã có lần em cùng bố mẹ đi thăm mộ người thân trong ngày

Đề 4: Đã có một lần em cùng bố, mẹ (hoặc anh, chị) đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết. hãy kể lại cuộc thăm viếng đó.

dàn ý kể về một lần đi thăm mộ người thân

i. mở bài: giới thiệu một lần em cùng bố, mẹ (hoặc anh, chị) đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết

video:

người việt nam ta có phục tục đi thăm mộ người thân vào những dịp lễ tết. đi viếng thăm mộ thể hiện tình yêu thương và nhớ ơn của with người ối với ông bà tổ tổ tjên và cũng là dịp mọi người tụp lại với nhau sau nĂm dà ệc ệt ảt ảt ảt ảt ảt ảt ảt ảt ảt ảt ảt mỗi năm, gia đình tôi đều đi viếng thăm mộ ông bà, gia đình tôi luôn giữ truyền thống tốt đẹp này vào mỗi dịp

t.t.

ii. thân bài: kể lại một lần em cùng bố, mẹ (hoặc anh, chị) đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết

1. kể lại việc chuẩn bị đi thăm mộ và trên đường đi ra sao:

 • gia đình em chuẩn bị mọi thứ cần thiết cho việc tảo mộ
 • cả nhà chuẩn bị sẵn sàng để đi thăm mộ
 • cả nhà em ai cũng hăng hái và hào hứng đi đến mộ
 • trên đường đến mộ ai cũng rộn rã nói chuyện vui cười
 • 2. kể lại việc đến nghĩa trang

  – khung cảnh mùa xuân lúc đi viếng mộ:

  • trời buổi sáng sương mờ ảo
  • có vài hạt mưa xuân rơi
  • cái se se lạnh của mùa xuân khiến ta cảm thấy lạnh
  • những bông hoa đang hứng sương sớm
  • những chú chim, chú bướm ra khỏi tổ tìm thức ăn
  • – công việc khi đến nghĩa trang:

   • ai cũng cùng dọn rác, quét và thắp hương tại mộ
   • bày biện những vật cần thiết
   • rồi ông em cúng bái
   • mọi người ở chơi chặp lâu rồi về
   • iii. kết bài: nêu cảm nghĩ của em về lần viếng thăm mộ

    video:

    viếng thăm mộ là một hoạt động rất ý nghĩa, chúng ta nên lưu giữ truyền thống đẹp đẽ này.

    Kể về một lần em đi thăm mộ người thân

    kể về một lần đi thăm mộ người thân – mẫu 1

    những ngày cuối năm là dịp mà mọi người, mọi nhà bận rộn và tất bật nhất để chuẩn bị chào đón một năm mới. và dù cho có bận rộn đến đâu mọi người vẫn không thể quên đi thăm viếng tảo mộ gia tiên cùng người thân những ngày cui.

    từ xa xưa cho ến tận ngày nay, người việt ta luôn gìn giữ và phát huy tục lệ tảo mộ, đó là tục đi thắp hếng, sửa sang phần mộ của tổ tề tin v à m. gia đình. Gia đình em đi tảo mộ vào ngày 28 tết, khi đó vào buổi chiều mouộn, mẹp lễ vào một cai giỏ gồm bó hoa, chai rượu, chai nhỏ, ĩa quả, xấp tiền vàng và hương. Đường ra mộ mấy ngày nay dường như tấp nập hơn vì ai cũng đi tảo mộ, khói hương nghi ngút tan vào ánh nắng nhợt ủa pero cut. không khí gợi buồn và hoài niệm khiến em nhớ về những kỉ niệm với ông bà khi ông bà vẫn còn sống. Đứng trước mộ của ông, mẹ bày lễ ra rồi thắp hương, khấn vái điều gì đó mà em không được nghe thấy. xong xuôi em cùng mẹ đi thắp hương một số ngôi mộ xung quanh đó và đốt tiền vàng mã rồi thu dọn lễ ra về.

    qua chuyến đi tảo mộ em đã hiểu hơn về những lễ nghĩa của người còn sống ối với người đã khuất cũng như nért ẹp Truyền thống uống nước nhớ n

    kể về một lần đi thăm mộ người thân – mẫu 2

    trong những ngày tết đến xuân về thì mọi người ai ai cũng thật háo hức. và em cũng biết được đã hơn hai năm trôi qua, em cũng không có bà ở bên chăm sóc, vỗ về và động viên em như trước. trong tâm trí của em lúc này thì bà chỉ hiện lên trong những dòng ký ức, trong trí tưởng tượng non nớt của em lúc bấy giờ. năm no thì em cùng de ella bố mẹ ra tảo mộ bà, thăm mộ bà mà trong em có biết bao những tâm trạng khó tả.

    lúc này đây khi mà trời đất, vạn vật choàng tỉnh khỏi giấc ngủ mùa đông, khoác tấm áo mới tươi tắn mừng xuân về thin bau. Em cũng như đã cảm nhận ược thấy những giọt nắng ầu tiên đã xuất hiện, những hạt nắng này dường như cũng đã lại rơi xuống with ường ất nt nt nạng. khi ánh nắng chiếu sáng thì nó cũng đã có sức để làm tan đi cái lạnh lẽo, u ám vốn thấy ở mùa đông. thế rồi em cũng nhận thấy ược cũng ngay chynh bên vệ ường, những bông lau, những vạt cỏ mới mọc, nó cũng như khẽ ưa mình trước làn gió Theảng, gợm. em cũng cảm nhận được đất trời như rộng thêm ra rất nhiều nữa.

    nhìn xung quanh em cũng lại có thể nhận thấy được con đường như cũng thật vắng vẻ, mọi người rảo bước đi nhanh hơn. em thấy trong mình thật lạ! lúc này đy em cũng đã rất muốn gặp, rất muốn thăm bà nhưng thực tình trong em lại không muốn bước chân vào khu nghĩa trang này, ấo nó bith và khi bước chân vào em lại có cảm nhận được rằng người bà thân yêu như ella đã thật rời xa em bao lâu nay. thế rồi tự bao giờ em cũng đã đứng trước nơi bà yên nghỉ. EM BIếT ượC TấT Cả MọI THứ XUNG QUANH CHợT Mờ đI TRướC MắT EM VậY, THựC Sự MUốN DMNG NướC MắT NHư Cố ểể PHủ NHòa đi TấT Cả CAI CảNH TượNG TRướT.

    em thấy mẹ cũng đã chuẩn bị đầy đủ trong chiếc làn nặng trĩu những thứ cần thiết để tảo mộ. Đó chính là những nén nhang, hoa và cả đồ lễ được để gọn gàng nữa. lúc này em cũng cảm nhận ược mẹ đã c cúg chị sửa sang phần mộ chu đáo, cẩn thận biết bao nhiêu, mẹ và em cũng đã nhổ cỏ sas

    khi thắp hương trước bia mộ của người bà quá cố em thấy ược Trong em lại Cóc Có Biết bao nhiêu những kỷm niệm chợt ùa vềt tôé thực sự Em biết ược những điều này nà em nhớ hình bóng của bà lắm! nhớ vòng tay ôm ấp, nhớ nụ cười hiền từ của bà. em không thể nào quên ược, và bất giác em như có cảm giác bà vẫn ứng đó với nụ cười ân cần và mong em học tốt, ể có thành à.

    thế rồi cũng cho đến bây giờ, em nhận thấy được mặc dù bà đã đi xa nhưng bà vẫn đang và sẽ mãi mãi sống trong lòng em. buổi tảo mộ này thật ý nghĩa, nó đồng thời cũng thể hiện được tình cảm của con cháu đối với những ngưấi thân>

    kể về một lần đi thăm mộ người thân – mẫu 3

    vậy là một năm nữa lại trôi qua. trong những ngày cuối năm với tiết trời se lạnh này ai ai cũng tự mình nhìn lại những gì trong suốt một năm qua mình đã và chưa l. tôi cũng không ngoại lệ, trước mặt tôi lúc này là sổ liên lạc với dòng chữ to tướng “xếp loại học lực: khÁ”. Đy là lần ầu tiên tôi bịc học lực khá, lần ầu tiên ngs ta không thấy tôi tung tăm cầm sổ Liên lạc khoe khắp xóm there are nói tách khách lầu ấu ti ê một t. nói như vậy không quá bởi tôi đã thất hứa với vong linh của ông, một người mà tôi rất đỗi tự hào.

    mùa hè vừa rồi là mùa hè thành công của tôi khi tôi đậu vào một trường chuyên có tiếng của thành phố. ba tôi quyết định thưởng cho tôi một chuyến đi thăm mộ ông nội tại con Đảo. từ nhỏ, tôi lớn lên cùng với những câu chuyện lịch sử của ba. trong đó hiện ra ông nội; MộT Chiến sĩ quả cảm, luôn tiến lên pHía trước và đã không khuất phục trước đòn tra tấn nào kẻ thù xâm lược nên trong tôi ông nội là một bức tượng đài về ềt ôt ôt ôt ôt. và hiển nhiên, thăm thần tượng của mình là điều mà ai cũng ước mơ, đặc biệt khi người ấy đã nằm xuống.

    Cuộc Hành Trình Của Chung tôi gồm hai giai đoạn: ường bộ và ường thuỷ nên tôi có dịp thưởng thức pHong cảnh non nước hữu tình mà tôi chỉ ược bi ượ trái bên dòng sông mênh mông hay hòn cù lao một mình giữa dòng, đến cảnh biển bao la, xanh ngắt một màu. gió biển thổi vào người lồng lộng xua tan đi cái nóng trên đất liền. côn Đảo hiện ra trước mắt tôi kì vĩ lắm (there is trước đó tôi đã nghe về nó nên tưởng tượng vậy cũng nên). Nó khác xa với những gì tôi nGhĩ, ở bãi biểnc rất nhiều thuyền bè tấp nập ra vào, cuộc sống không một chút ảm ạm như cai qua khứ một thời của nón. có lẽ đau thương đã qua và mọi người đang bắt đầu cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

    Đi bộ lên một đoạn dốc gồ ghề với rất nhiều đá, chúng tôi mới đến được mộ của ông nội. mộ của ông không ắp bằng xi măng mà là những hòn đá rất to chồng lên trên, chắc là có một ý nghĩa nào, ộà là cô sự ng mự ngư tôi thấy vai ba tôi khè rung lên, hình như ông đang nén tiếng khóc trước mặt con người mà ông chỉ có mười năm được gọi mỿt cha ti. ba tôi đến đây hai ba năm một lần nên khóc là điều dễ hiểu, nhưng tại sao tôi lại sụt sịt ở mũi thế này. dù là thần tượng của tôi, nhưng người nằm dưới những lớp ất đá kia chưa từng ôm tôi một lần, tôi cũng chưa biết khuôn mặt ông nói gì ế chắc tại bởi trong người tôi đang chảy dòng máu của ông và trong lòng tôi là sự tự hào về ông và trong tim tôi là nỗi đau khi thẙôngôtri m ba và tôi ứng lặng giờ lâu không ai nói một tiếng nào cả, chúng tôi cùng tiến lại mộ, ngồi xuống nhổ từng ngọn cỏ ẑ khônt t. gió biển cứ ùa vào buốt cả người.

    sau khi thăm mộ ông, chúng tôi đi thăm lại nhà tù côn Đảo. từ xa là một trường bắn gần bờn biển, ở đâyco những cột gồng chắc dựng lên giữa bãi cort trrắng, đúg là hai trường phai nghệ thuật ối lập. thiên nhiên hữu tình và with người vô tình. bao nhiêu chiến sĩ đã hi sinh, gục đầu trên những cột gỗ ấy nhưng giây phút cuối cùng vẫn hô vang hai tiếng việt nam. cái chết không làm cho họ sợ. Trước Hình ảnh ầu súng kẻ Thù chĩa vào người lúc không thể kHáng cự, trước âm thanh rợn người, của tiếng ạn bay và cả tiếng Máu phun ra từ chính mình. tất cả những thứ đó đã không bằng tiếng gọi của nhân dân, của lòng người.

    nhà tù côn Đảo hiện ra với một sự ảm đạm khác xa cuộc sống chung quanh nó, và cũng khác xa ngôi mộ tuy trơ trọi ấtm angôg. từng canh cửa ược mở ra, với thứ âm thanh xé tan sự yên tĩnh, ang sáng mới ược Truyền vào căn pHòng chật hẹp, u tối, lạnh lẽo, phía trên là những sắt. các chiến sĩ ta đã trải qua một nhà tù có lẽ là dã man nhất. mùa nóng bọn mĩ nhốt cả mười mấy người vào căn phòng vài mét vuông để cho “tự sinh, tự diệt”. tôi cảm thấy thật nóng khi các hướng dẫn viên kể về điều đó, mà các anh lúc đó còn nóng nực hơn cả tôi. thế còn may, vào mùa lạnh mỗi phòng chỉ có lẻ loi một người đối mặt với cái lạnh thấu tận xương tủy. Ở đây bọn chúng đã thực hiện không biết bao là trò tra tấn dã man, những hình phạt ghê gớm đối với những người tû ở bởi vậy mà đến giờ, những người trở về từ nhà tù côn Đảo đều mang trong mình một căn bệnh do hậu quả của đ>

    thế NHưNG CũNG CHÍNH TạI đây, Tinh Thần đoàn Kết đã ượC Thể Hiện, Lòng Yêu NướC, Că Giặc NHân Lên Gấp Bội và hơn cả những gian nan giúp ta thac.

    trước khi ra về tôi lại ghé thăm ông, sau một cuộc hành trình sao tôi thấy mình bé nhỏ quá. những gì tôi làm được còn kém xa những gì ông và đồng đội của ông đã trải qua. tôi đã hiểu thêm về mảnh đất này, về dân tộc mình và hơn hết là dòng máu của mình, một dòng máu anh hùng.

    tôi đã hứa rằng sẽ cố gắng nhiều, nhiều hơn nữa để xứng đáng với ông, với cả một lớp cha anh. tôi quay lưng ra về mà lòng nhẹ lại, dường như gió mát hơn và sóng biển êm hơn…

    thế mà giờ đy, tôi đã thất hứa, có lẽ ông đang thất vọng về tôi lắm, về ứa cháu đã không như ông, giữ trọn thlời. nhưng ông ơi! cháu sẽ lại cố gắng, cháu sẽ làm được. lòng miên man tôi nhìn ra cửa sổ, một nụ mai bắt đầu điểm vàng, lạ thật ba định đốn nó vì năm rồi nó không.

    hoa.

    Kỉ niệm em đi thăm mộ cùng gia đình

    kể về một lần đi thăm mộ người thân – mẫu 4

    sắp tết rồi! phải, sắp tết! Đã hơn hai năm trôi qua, không có bà ở bên chăm sóc, vỗ về, bà chỉ hiện lên trong những dòng kí ức, trong trí tưởng tượng non nớt côi. và năm nay sẽ là lần đầu tiên tôi đi tảo mộ bà. trong tôi rộn lên bao nỗi niềm cảm xúc.

    Tham khảo: Văn mẫu lớp 10: Phân tích bài Chí khí anh hùng (Dàn ý 14 Mẫu) Phân tích Chí khí anh hùng

    chớm xuân! trời đất, vạn vật choàng tỉnh khỏi giấc ngủ mùa đông, khoác tấm áo mới tươi tắn mừng xuân về. những giọt nắng ầu tiên đã xuất hiện, rơi xuống with ường ất nâu sậm thành từng vùng nắng ấm ap, dìu dịu, làm tan đi cai lạnh lẽo, u Áp. bên vệ đường, những bông lau, những vạt cỏ mới mọc, khẽ đưa mình trước làn gió thoảng, gợn sóng mềm mại. trời đất như rộng thêm ra! cái phong vị mùa xuân đang lan tỏa khắp nơi.

    Đường vắng vẻ, mọi người rảo bước đi nhanh hơn. with tôi, tôi thấy mình thật lạ! tôi đã rất muốn gặp, rất muốn thăm bà nhưng thực tình tôi không muốn bước chân vào khu nghĩa trang này, nó như cho tôi cai cảm giác phải tin là bà đã đ đ đ đ dòng suy nghĩ vẩn vơ, chân bước tiếp, rồi tự bao giờ tôi đã ứng trước nơi bà yên nghỉ .. mọi thứ xung quanh chợt mờ đi trước mắt tôi, tôi muốn dùng mat. mẹ tôi đã chuẩn bị đầy đủ trong chiếc làn nặng trĩu những thứ cần thiết: nào nhang, hoa và cả đồ lễ nữa. mẹ cùng chị sửa sang phần mộ chu đáo, cẩn thận, nhổ cỏ quanh bia đá. Đưa tôi mấy nén nhang thơm đã đốt sẵn, mẹ bảo hai chị em đi thắp nhang cho các ngôi mộ xung quanh. mẹ tôi vẫn đang sửa cỗ. xa xa nơi một góc nghĩa trang, một nhà đang hóa vàng và lục tục chuẩn bị ra về. lũ trẻ nhà đó chạy lăng xăng đi trước, người lớn sửa soạn đi sau.

    tôi giờ đang đứng lặng ở đây, trước mộ bà, chắp tay làm lễ như mẹ và chị tôi. những kỉ niệm chợt ùa về với tôi thật rõ nét, tất cả chỉ như vừa mới qua thôi. tôi nhớ những ngày bà bế tôi rong chơi khắp làng, nhớ cả hơi ấm đặc biệt của bà nữa. quên sao ược hình bong bà chập chờn trên vách bếp mỗi sớm tinh sương, bà nấu những nồi chè nóg, nướng những củ chöi thƌôm lúc nào bà cũng dành choc choc tôi phần hơn hơn hơn, pHần. tôi cũng là đứa thường hay thích chải tóc cho bà, mái tóc bà dài, xòa ngang lưng, lốm đốm những sợi bạc và thoang thoảng mùi sả thơm. tôi nhớ cái mùi hương nồng ấm làm cay cay sống mũi ấy!

    tôi cũng biết rằng hồi đó tôi chỉ là đứa trò hậu đậu, vụng về, làm đâu đổ đấy. nhưng bà chẳng bao giờ quở trách tôi, ella cũng chẳng bao giờ bảo tôi hậu đậu cả. ella bà dạy tôi mọi thứ, bà cho tôi niềm tin ở những việc mình làm, cho tôi cả những niềm hạnh phúc lớn lao. bây giờ, tôi đã khôn lớn hơn, đã bớt hậu đậu, vụng về thì tôi chẳng with có dip cho bà thấy những việc mình làm nữa. Bây Giờ, ông cũng vẫn thường cho tôi những quảc nhưng cai cảm giác ngày xưa đã mãi không còn nữa, nó không pHải là cảm giác thích Thún, hớn hởn hở ởa, kh. ngày trước, cứ mỗi đợt đông về, bà luôn nhắc tôi phái mặc áo cho ấm, sợ tôi ho và ốm, bà sợ tôi lạnh. vậy mà bây giờ bà nằm đây, trong đất lạnh, cô đơn và trống trải. she bà có cảm nhận được không một mùa xuân ấm áp sắp về.

    một làn gió thoảng qua kéo tôi trở lại với thực tại, đưa tôi ra khỏi thế giới của tuổi thơ tràn ngập bong bà. chị và mẹ đang gọi tôi. mẹ đang hóa vàng, những tro tiền giấy theo gió bay khắp cả một khoảng không trước mộ.

    tôi nhận ra rằng, bà đi thật rồi tôi trở về khi ánh hoàng hôn dần buông, cảnh vật nhuốm một màu vàng nhàn nhạt, ảm đm ảm. tôi quay gót, ngước nhìn phía sau with đường vừa bước. dường như tôi mong chờ một hình bóng ai đó hay một điều kì diệu làm phai bớt di gam màu buồn này, có thể gạt đi trong tôi bao miý manĩngh.

    kể về một lần đi thăm mộ người thân – mẫu 5

    bầu không khí ấm Áp, Trong Lành dưới cai nắng dịu nhẹ của những ngày cuối năm đã hi hi hiện riqu, báo hi gáy lễn và keo dài nhất vii nam -tệt nguy đt đt đt. Ông bà xưa có câu:

    “with người có tổ có tôngnhư cây có cội, như sông có nguồn.”

    đUng như câu thành ngữ đã lưu Truyền từ ngàn ời nay, cứ vào ngày hai Mươi thang chạp (âm lịch) hằng năm, gia đình em lại về ởp 4 x thug thug thug thug thug thug thug thug thug thug thug .

    những tia nắng dịu nhẹ chưa xuyên qua làn sương mỏng đã thấy bố mẹ quần áo, mâm cỗ tươm tất chuẩn bị về an trư. từ nhà em về quê, nếu đi xe máy khoảng hơn hai mươi phút. trên đường đi, có rất nhiều người cũng giống như gia đình em: tay bưng mâm cỗ, đồ cúng, gương mặt rạng rỡ nói cười. lúc trước, gia đình em chỉ đi một xe thôi, nhưng giờ phải đi hai xe vì em đã lớn rồi, không thể đi cùng bố mẹ và em nhỏ đư thế là bố chở em và em nhỏ, with mẹ thì đi một mình. em của em cứ miệng líu lo những câu hỏi vu vơ: “sao hôm nay có nhiều xe thế bố?”, “sao lại về thăm mộ ông vậy bố?”, và đi lúc ậh ại hát gần một năm kể từ tết năm ngoái, gia đình em không về quê vì bố mẹ bận việc làm ăn, rồi lại lo việc học hành của em em; giờ trở về quê, thấy cảnh vật có thay đổi ít nhiều. nhà cửa đã mọc Sang sat nhau, đa phần là nhà tường, nhà tôn… những ngôi nhà la đã mất dần, chứng tỏ ời sống của người dân nơi đy đã khá hơn. Đường lộ cũng thế, được mở rộng , trán nhựa rất đẹp thuận tiện cho việc đi lại.

    nhanh thật, mới đây đã thấy hình bong ẩn hiện của cây đa già nua ở đầu làng; chỉ còn cách vài ngôi nhà sẽ thấy “dương gia chi mộ” – nơi ăn nghỉ của những người thân của dòng họ dương. tới đy thì ường làng đã nhỏ và hẹp dần – vì nó thuộc ngôi làng nhỏ của xã an trường nên nhà nước chưa mở rộng ường và chăm lo cho ời sốnc cc c. những ngôi nhà lá tạm bợ tuy đã giảm dần nhưng số lượng vẫn còn nhiều. tới nơi, bố mẹ em dừng xe ở cổng chi mộ; những hình ảnh quen thuộc của anh em, cô chú và các ông, các bà lại hiện rõ đầy đủ; không thiếu một người. mọi người chào nhau, thăm hỏi nhau rất nồng nhiệt; những lời chúc ân cần cứ luân phiên nhau làm không khí náo nhiệt hẳn lên.

    khi đã thăm hỏi tình hình làm ăn của bà with xong, mọi người liền bắt tay vào việc tân trang lại các ngôi mộ của ông bà. người thì tay cầm dao mác, đốn chặt những cây cỏ dại; người thì nhanh nhẹn đặt đồ cúng ở trước mộ ông bà; cả trẻ em cũng bận rộn nữa, mấy bé cũng cầm giẻ lau, lau sạch những lớp bụi đã bám dày trên mộ; Các Cô, Các dì tay cầm Giá, Tay cầm xoong nấu những mono ộ n ộ n ộ n. cả dòng họ qua nhà bà em ăn uống, vui chơi). khi đã gần xong, người nào người nấy đều đã thấm mệt, riêng chỉ có những em nhỏ là còn sức để quậy thôi. Giờ thì lần lượt từng người từ già đến trẻ, đến thắp nhang, cầu xin ông bà phù hộ cho việc làm ăn và sức khỏe mì de ella.ỏe mì de ella.ỏe mì các bác không quên đem theo điếu thuốc lào và một xị rượu để dân lên các ông – những người đã khuất. các em nhỏ thì ngoan ngoãn chờ khi cúng xong, xin pháp ăn vài miếng bánh, miếng dưa và cũng không quên chúc những lời chúc tốt lành ến t mtông bà; đơn giản là vì các em con rất ngây thơ, chỉ biết việc ăn ngủ mà thôi.

    mọi việc đã xong, cả dòng họ sag nhà bà tư ăn uống, vừa bước vào cửa nhà đã theag khan ẩt ẩt ẩt ẩt luche m. tuy nhà bà em không lớn lắm nhưng cũng đủ để mọi người vui chơi, nghỉ ngơi thư giãn. Ở Bàn nữ, Các Cô Các dì và cor vài ba là bà nội, bà tư, bà tám liên tục ói về những chuyện trai gái của các chị đã ến tuấng; i l và cũng không quên nên người. còn bên bàn nam thì các ông, các bác thăm hỏi nhau về việc làm ăn, kinh tế và còn bàn về các món nhậu nữa.

    Đã về chiều, mọi người vào ấp 7 xã an trường thăm bà with. vì gia đình em lên huyện ở do điều kiện kinh tế nên sẵn dịp thăm này thăm nhà bà with. thấy mọi thứ cũng không cr thay ổi gì nhiều, chỉ cr khac là vật chất ược nâng cao, các thiết bị điện đã thay dần các dụng cụ thô sơ, lỗi thời. vào ấp 7, các bác lại nhậu thêm một lần nữa, khiến các cô các dì cứ liên tục nhắc nhở chồng là nhậu ít đểe xòn. chúng em thì ra bờ sông – nơi cầu treo bắc qua sông càng long chơi; hít thở không khí trong lành của cảnh làng quê. lâu lâu lại nghe tiếng nhắc nhở của mẹ các em nhỏ là đừng đến gần bờ sông quá, đừng đùa giỡn trên cầu treo vì n ym hi. các cô thì qua nhà cô ba ăn uống, tán gẫu những chuyện làm đẹp…

    hơn sáu giờ chiều, thế mà trời vẫn sáng nhưng vì phải về nhà sớm để lo cho việc ăn ngủ của các em. gia đình của chú ba và cô Út ở tận hồ chí minh nên phải lên xe về sớm. vậy mà hằng năm, họ đều xuống đủ và luôn mang quà bánh về cho các cháu.

    dù cho điều kiện kinh tế có ra sao nhưng bà con dòng họ em đều dành ngày hai mươi tháng chạp (Âm lịch) hằng năm về quê thăm ông bà. thăm lại những người đã một thời dày công cực khổ – dầm mưa dãi nắng để chăm lo, nuôi nấng con cháu nên người.

    kể về một lần đi thăm mộ người thân – mẫu 6

    “thanh minh trong tiết tháng balễ là tảo mộ hội là đạp thanh”

    phong tục tảo mộ vào tiết thanh minh đã là một nét đẹp trong đời sống tâm linh của người việt. năm nào cũng vậy, cứ vào tiết thanh minh, tôi lại cùng bố mẹ đi thăm mộ người thân. kỉ niệm ấy lúc nào cũng để lại trong tôi những ấn tượng và cảm xúc khó phai.

    thanh minh là ngày lễ cổ truyền có giá trị văn hóa và mang đậm bản sắc của người Á Đông. Với ạO Lí uống nước nhớ nguồn, từ xa xưa, lễ Thanh minh đã là một ngày lễ quan trọng, Thiêng liêng, trở thành một pHần Trong ời sống văn Hóa của người việt. tết thanh minh vào ngày mùng 3- 3 âm lịch, đây là dịp để with cháu hướng về tổ tiên, nguồn cội.

    cùng với nhiều gia đình khác, vào tiết thanh minh, em lại cùng bố mẹ để đi thăm mộ người thân. từ tối hôm trước, mẹ tôi đã chuẩn bị chu đáo mọi thứ: giấy tiền, hương đốt, rượu, hoa quả. tất cả được xếp gọn gàng, ngay ngắn vào trong chiếc làn nhỏ. sáng hôm sau, mới từ 5 giờ sáng, bố mẹ đã đánh thức tôi dậy để đi đến khu nghĩa trang. trời mới tờ mờ sáng, sương còn giăng khắp lối đi, đọng lại trên những nhành cây, ngọn cỏ come đường. không gian trở nên mơ hồ, huyền ảo hơn. thời tiết mùa xuân thật dễ chịu mặc dù trời gần sáng có hơi lạnh. tôi đã nghe thấy vài tiếng gà gáy sớm báo hiệu ngày mới, tiếng chim hót líu lo trên những vòm cây. những làn gió xuân ấm áp khẽ thoảng qua mái tóc tôi. không khí buổi sang thật yên lành, dễ chịu, tạo cho with người một cảm giác thoải mái, thư thái. vừa đến gần nghĩa trang thì trời cũng vừa hửng sáng. Ông mặt trời dần dần ló rạng sau lớp mây dày, tỏa xuống những tia nắng tinh khôi đầu tiên của ngày mới. bầu trời dường như cao và xanh hơn. hiện lên trước mắt tôi là một khu ất rộng lớn, những nấm mộ a nhỏ khác nhau nằm im lìm tưởng như tách biệt hẳn với sự chảy trôi của thời gian.

    trong ngày thanh minh, nơi đây cũng trở nên đông đúc và nhộn nhịp hơn. Các cụ già thì khấn vai tổ tiên, trẻ em cũng ược dẫn Theo cùng bố mẹc ông bà, một phần là ểt biết phần mộ của gia đình, mộtn ển ểp choc chu chung sự n. những người đi làm ăn xa quanh năm cũng trở về để tảo mộ gia tiên và sum họp với gia đình. bên cạnh những ngôi mộ được chăm nom cẩn thận, có những ngôi mộ không người thăm viếng. những người đi tảo mộ thường cắm cho những ngôi mộ này một nén hương. tôi cùng bố mẹ đến phần mộ của ông bà mình. mẹ tôi bày biện hoa, quả và rượu cùng giấy tiền lên bàn thờ. sau khi đốt nhang xong, cả gia đình cùng đứng trang nghiêm, chắp tay thành kính để tưởng nhớ tới tổ tiên đã khuất. trước làn khói hương nghi ngút, biết bao kỉ niệm với ông bà trong quá khứ ùa về trong tôi, ngỡ như mới chỉ là ngày hôm qua. bố cầu mong ông bà phù hộ cho cả gia đình được khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn, làm ăn thuận lợi, chị em chúng tôi học thttp t. nhang vừa cháy hết, tôi cùng mẹ đem hóa chỗ giấy tiền vừa cúng. bố thì dùng xẻng, cuốc để đắp lại nấm mộ cho đầy đặn, rẫy hết cỏ dại và những cây hoang mọc trùm lên mộ. Làm xong mọi việc, bố mẹ kể cho tôi nghe về những chuyện của gia đình thời trước, ồng thời nhắc nhở tôi phải luôn chăm chỉ, học hành tốt ể ông bà ược y Tur.

    Đứng trước nấm mồ của ông bà tổ tiên, trong lòng tôi bỗng dậy lên những cảm xúc thật đặc biệt. tôi lại càng thấm thía hơn đạo lí uống nước nhớ nguồn của dân tộc và ý nghĩa của ngày tết thanh minh.

    kể về một lần đi thăm mộ người thân – mẫu 7

    xuân đã về. tiết xuân bao trùm cả đất trời. nắng xuân nhẹ dịu trải trên ất, vương lên cành cây kẽ la, rồi lắc rắc trên tay và mặt người, cr lẽ vĂ vì thấy ấm hẳn lên. cũng có thể thứ mang lại cho người ta cái hơi ấm nóng ấy không phải là thứ gì khác mà chính là hai chữ sum họp. và tôi cũng như vậy.

    nhắc tới chữ “sum họp”, chắc hẳn có hàng trăm, hàng vạn người nghĩ ến cảnh gặp gỡ ầy xúc ộng giữa mọi ngưi gianthi cárs. “sum họp” của tôi cũng vậy. nó chỉ đặc biệt ở mỗi chuyện là giữa người sống và người đã mất. sẽco những người cho là tôi bất thường khi dùng từ “sum họp” giữa hai người mà ta thường nói là ở hai thế giới khác nhau. Nén lại, người ta có thể bật khó bất kì lúc nào. đó là cảm gảc c ườp ốp nm ốp nm. lại nữa.chẳng bao giờ!bây giờ là chiều ba mươi tết và tôi đang thăm mộ ông ngoại.

    tôi – Kẻ “Tha Hương cầu thực”, Có thể lắm chứ – đang đi vào nghĩa trang mài nói thật tôi chưa bao giờ ặt chân tới và cùng không bao giờ nGhĩ ến việc m. dù điều đó chỉ là chuyện sớm muộn. nói là xuân chứ tiết trời lúc ấy cũng “lạnh, rét buốt”. không nhầm rồi, trời chỉ hơi lạnh thôi, chỉ có tim tôi mới rét buốt. nhưng thực ra, trong nghĩa trang chẳng lạnh chút nào cả, theo đúng nghĩa. cr lẽ nhờ những làn khói bốc ra từ mấy bó nhang đang nghi ngút cháy there are vì những bãi ốt giấy tiền, vàng bạc, hare tại sự tấp nập, nhộn nhịp của with người. người thì ra, người thì vào, kẻ đốt nhang, kẻ đốt giấy tiền, vàng bạc. không khí tại nghĩa trang lúc này cũng thật ấm cúng. tôi rảo bước nhẹ nhàng qua từng ngôi mộ, từng dòng hiện ra trước mắt, nào là người chết trẻ, kẻ sống thọ. những ngôi mộ thì cũng chả cái nào giống cái nào. cái thì khang trang, cái thì cũ kĩ, cái thì sạch sẽ nhưng cũng có những cái như đã bị bỏ hoang từ lâu. lướt qua dãy mộ mà tưởng nhưc cả thước phim dài về những cảnh ời của những with người tôi chưa một lần quen biết chạy qua, cho tôi những suy nghĩ, cảm xúc lẫn lẫn lộn lộn lộn lộn lộn lộn lộ bước qua một ngôi mộ còn mới, chắc là mới chôn cất. xung quanh nấm đất nổi lên đó, phủ đầy những vòng hoa tưởng niệm “chia buồn cùng gia quyến”. cắm lên đó là đầy nhang mới đốt, tỏa khói hương nghi ngút. bên cạnh, một người phụ nữ đầu đội khăn tang, ngồi lặng thinh, cúi gằm mặt xuống, nấc lên từng tiếng nghe nghẹn ngào tự nhiên mắt tôi cay xè. có lẽ là do khói. nhưng có thể một lí do xa xôi nào đó, mà bản thân tôi cũng không hiểu được. lòng tôi có một chút gì đó nặng trĩu, khó tả. tôi bước nhanh qua, thật nhanh.

    theo sự chỉ dẫn, tôi đã tìm được đến mộ ông ngoại. một ngôi mộ mới xây khá đẹp, xung quanh là những viên gạch men màu hồng đen, sáng loáng. bên trong là chiếc lư bằng đá và tấm bia làm bằng đá mài in tên ông ngoại. nhìn đến đó cổ tôi nghẹn đắng lại. cả thân mình như cố dùng một sức mạnh vô hình, ghì lại một cái gì đó đang tuôn ra. phía trên dòng chữ là một bức ảnh ông ngoại mà nếu tôi nhớ không nhầm chính là hình của ngoại chụp trong đám cưới của tôi. giờ nó đang được gắn trên mộ. trong hình, ngoại đang cười. Ối với tôi, đó là một nụ cười dịu hiền và qualk giá biết nhường nào bởi một điều sẽ chẳng bao giờ tôi ược thấy nụi ấy, nghe ược tiếi ếi không bao giờ!

    Đời là thế, with người luôn không biết quý những gì mình đang có, chỉ khi mất đi họ mới thấy hết giá trị của nhều đió. câu đó thật quen. có lẽ là tôi đã nghe, đã nghiền ngẫm, đã nếm trải không biết bao nhiêu lần rồi. vậy mà giờ đây sự tiếc nuối đang ngập tràn trong tôi. nếu như khi ấy tôi không quyết định đi học xa, có lẽ tôi đã được ở bên ngoại lâu hơn, ít ra thì cũng ởợc

    bên ngoại khi ngoại trút hơi thở cuối cùng. Để rồi giờ đây tôi mang trong lòng cảm giác một đứa cháu bất hiếu vì cái lợi danh mà ngay cả lần cuối cùng ở bên ông cũng sả

    thuở nhỏ, người thương tôi nhất nhà có lẽ là ông ngoại. Ông cho tôi Ăn, chở tôi đi học, chơi với tôi những lúc ba mẹ đi vắng, mua cho tôi những hộp bút chì màu, … ông là người chia sẻ, tâm sự với tôi khi tôi tôi gặp khăn, ông luôn là người giúp đỡ tôi mỗi khi tôi gục ngã, cho tôi sức mạnh để vươn lên, để sống tốt đẹp hơn. vậy mà, kể từ khi ông mất, đây là lần đầu tiên tôi đến thăm mộ ông. mọi người thì cho đó là do hoàn cảnh đưa đẩy. nhưng tự sâu trong đáy lòng của tôi, tôi chẳng muốn đổ lỗi cho hoàn cảnh của bản thân. tại sao lại phải đổ lỗi cho hoàn cảnh chứ, trong khi mọi việc đều do mình lựa chọn và quyết định. tại sao tôi lại lựa chọn đi học xa trong khi tôi hoàn toàn có thể ở lại một năm để ở bên ông những ngày cuối đời. tất cả đều do bản thân tôi, một đứa cháu bất hiếu. nào có khó khăn gì đâu để từ bỏ một năm học bên xứ người để đổi lấy những ngày quý giá bên ông. vậy mà tôi đã không làm như vậy, ể rồi giờ đy ứng trước ngôi mộ của người ông đã quen âi rấi rấi ti âi ti ôi ti ôi ti ôhi ti. tôi đứng đó lặng đi thật lâu, thật lâu.

    nắng chiều đã tắt, người cũng dần thưa thớt. bó nhang trên mộ ông đã cháy được phân nửa, tỏa làn khói nóng bay vút lên trời. xa xa, những làn khói trắng tan lơ mơ vào không khí. tự nhiên tôi nghiệm ra một điều “nhang là sự chuộc lỗi vô vọng của những người còn sống đối với người đã mất”. chẳng biết nó đúng không, nhưng đối với tôi nó đang thực sự là như vậy. “vô vọng”, đúng vậy, thật vô vọng! sẽ chẳng bao giờ làm được những điều đã qua. tự nhiên tôi ước có được cỗ máy thời gian như trong những bộ phim viễn tưởng. máy thời gian là tưởng tượng những ước mơ thời gian trở lại thì chẳng bao giờ là ảo ảnh cả. Đó là ước mơ không chỉa của riêng tôi mà là của rất nhiều người trên thế gian, những người đã từng lầm lỡ một điều gì đó trong qua khứ. ngồi bên mộ ông, bất giác tôi cúi thấp người xuống ôm lấy ngôi mộ như ôm lấy người ông đã quá cố của mình. hơi ấm phả ra từ đất hệt như hơi ấm trong lòng ông. tôi ngồi như vậy rất lâu.

    Đâu đó chợt cất lên tiếng hát:

    hạt bụi nào hóa kiếp thân tôiĐể rồi đây tôi trở về là cát bụi.

    Đang xem: Công xã là gì? (cập nhật 2022)

    bài hát tôi đã nghe rất nhiều lần nhưng có lẽ lần này là lần hay nhất. một giọng nói trong tôi cất lên: “bây giờ thì con không muốn đi nữa đâu, ngoại ơi!”

    kể về một lần đi thăm mộ người thân – mẫu 8

    uống nước nhớ nguồn luôn là một truyền thống quý báu và tốt đẹp có từ ngàn đời nay của nhân dân ta. bố mẹ cũng luôn dạy chị em chúng tôi về đạo lí ấy. hai mươi tháng chạp năm nào cũng thế, chúng tôi sẽ cùng bố mẹ đi thăm mộ của ông bà, mời ông và về ăn tết cùng con cháu. năm nay cũng không ngoại lệ.

    thời tiết se se lạnh, gió nhè nhẹ luồn qua những cành cây đang bung ra những lộc xanh nõn nà. Ánh nắng mặt trời cũng trở nên dịu dàng và ấm áp hơn chứ không con là cái nắng hanh khô của những ngày trời đông giá lạnh. cả nhà chúng tôi đã sửa soạn thật tốt mọi thứ từ tối hôm trước. sáng tinh mơ, mẹ đánh thức cả nhà dậy cùng nhau ra thăm mộ ông bà. có lẽ tết sắp đến nên trên khuôn mặt ai cũng có vẻ nhẹ nhõm, thoải mái. chị em tôi cũng hồ hởi xách theo hoa quả, hương hoa giấy tiền, cả nước và khăn nữa.

    nhà chúng tôi đến khá sớm, trong nghĩa trang mới chỉ có vài người. nơi này lúc nào cũng có một vẻ im lặng đến lạ. mộ phần của ông bà tôi nằm chếch về phía tay phải cổng vào. chị em tôi cùng bố mẹ đi men theo with đường mòn chỉ rộng bằng hai bàn chân đến mộ của ông bà. từ xa tôi đã trông thấy bởi cạnh mộ ông bà có hai cây mộc hương được chính tay bố tôi trồng hồi mới bốc mộ cho ông bà. những ngày gần tết cũng là lúc cây mộc hương nở ra từng chùm hoa trắng muốt. những bông hoa trắng mọc thành từng chùm với hương thơm thoang thoảng quyện theo gió lan khắp cả không gian. bố tôi bảo ngày trước ông bà rất thích hoa mộc hương nên bố tôi mới trồng hai cây bên mộ ể ông bà lúc nào cũng ược ngắh lo

    không hiểu sao, phần mộ của ông bà lúc nào cỏ dại cũng mọc um tùm. tôi và thằng em trai ngồi xuống nhổ từng cây cỏ dại trong khi mẹ tôi thì sắp xếp hoa quả, giấy tiền chuẩn bị thắp hương. bố tôi thì đang dùng khăn để lau dọn phần nhà thờ. mỗi người một tay một chân, một việc nhưng ều làm trong tâm trạng vui vẻ và chắc hẳn ai cũng đang nhớ ến những kỉ niỬnh và hû. chẳng mấy chốc, hai ngôi mộ đã sạch cỏ, sạch bụi bặm. mẹ tôi bày đồ lễ lên nhà thờ còn ba bố con rửa tay để thắp hương. mùi hương trầm mẹ đốt lan khắp không gian. Đây cũng là lúc tôi thấy nhớ ông bà hơn bất cứ lúc nào. tôi nhớ những sớm tinh mơ ông cầm bình nước tưới cây, cái kéo nhỏ trong tay ông đưa thoăn thoắt tỉa lá, uốn cành cho nhờ trong cân.v tôi nhớ những lúc bà ngồi chải tóc ngoài hiên nhà. mái tóc bà dài, bạc trắng nhưng thơm mùi bồ kết, hương nhu và mùi lá bưởi. tôi nhớ những lúc hai ông bà ngồi nói chuyện với nhau trên chiếc chõng tre với ấm trà xanh nghi ngút khói. tôi nhớ cả những câu chuyện thời quá khứ của ông với những trận đánh trường kì của dân tộc, cả những câu chuyổ a bchn cà. tôi nhớ cả con diều, cái đèn ông sao ông làm cho tôi hồi tôi còn nhỏ. tôi nhớ hương vị của món xôi khúc, mono đến thế. tôi thấy đôi mắt mình hoen hoen hoen ỏ bởi tôi vừa thấy nhớ, vừa thấy thương ông bà mà tôi chưa kịp báo hiếu thì ông bà đã ến một nơi xa lắm rồi. <

    không khí cứ yên lặng như thế một lúc lâu, không ai nói với ai câu nào. bởi mỗi người đều mang trong mình những suy nghĩ riêng. nhưng tôi tin rằng cả nhà đều đang nhớ đến ông bà. mãi cho đến khi hương cháy hết, mẹ tôi mới bảo:

    – hai chị em mang giấy tiền đi hóa cho ông bà đi – rồi chắp tay quay về phía nhà thờ, chúng con ra mời ông bà về ăn tết với gia đình

    tôi và thằng em trai cầm giấy tiền ra một góc rồi đốt. nhìn những tờ giấy đủ màu xanh, đỏ, vàng dần dầy cháy đi theo ngọn lửa, tôi thấy lòng mình buồn man mác. Đốt xong giấy tiền, cả nhà chúng tôi đứng dậy ra về.

    tôi nhận ra rằng, tình cảm gia đình là thứ tình cảm thiêng liêng và không gì có thể thay thế được. những người mình yêu thương sẽ sống mãi nếu như những người còn sống vẫn giữ lại hình ảnh, kí ức, kỉ niỬm htro m.

    kể về một lần đi thăm mộ người thân – mẫu 9

    tết là dịp để gia đình đoàn viên, người đi xa quê cũng trở về để đón tết cùng gia đình và bạn bè. cũng chính là dịp tưởng nhớ về ông bà đã mất, những người đã khuất. như thường lệ năm nào gia đình tôi cũng đi viếng mộ của ông nội tôi, làm cho tôi nhớ lại những lúc ông nội còn sống.

    cai lạnh của không khí tết thấm vào người tôi, hôm nay là ngày 30 tết ngày đón ông bà về Ăn tết, thời khắc giao thừa, tôi ứngh mộ n ộ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ đi. nội rất thích hoa hướng dương nên xung quanh mộ nội rất nhiều hoa hướng dương. nhang ược cha ốt rồi chia chia từng người, từ lớn ến bé từng người ốt và cắm vào, khói nghi ngút bay, tôi bất giác nhìn tấy giọt nướt màt c ủt ủt Nhìn Thấy, ai cũng rươm rớm nước mắt, nội tôi mất ược 5 năm, lúc trước nội rất thương yêu tôi, chiều chuộng tôi, vườn của nội nĂm cây trai vàn xum không ể cây nà chết chết. gia đình chúng tôi bắt đầu trải chiếu, ngồi kề bên mộ nội, giống như đang cùng với nội trò chuyện. Cảm xúc thật khó tả, Thiêng liêng lắm, vì đy là dịp ể gia đình ầy ủy quây quần, có bà nội, cha mẹ, cô dượng, chú thís, ầy ủ ủ ủ ủ ủNg vắng mặt. những món ăn ngày trước ông nội tôi thường thích đều được mang lên viếng nội tôi, tôi cảm nhận được ông nội vẫn ở đây, sau khi nhang tàn thì gia đình chúng tôi ăn cơm tại đây, gió tết hiu hiu thổi, thoang thoảng mùi hương hoa hướng dương lòng tôi bồi hồi xao xuyến.

    lúc còn sống nội thường dạy tôi cách tỉa hoa hướng dương tôi lấy kéo, tỉa hai nhánh bông hướng dương đặt lộn mộ n. with đã trưởng thành rồi, không còn cô bé nhõng nhẽo năm nào nửa. nội dạy đạo làm người, dạy cách ứng xử và dạy cách duy trì lối sống. tôi vẫn nhớ như in những lời dạy ấy, mộc mạc nhưng thấm tình thương. dù nội đã mất nhưng tâm tôi vẫn tin nội luôn dõi theo tôi, dõi theo gia đình tôi. rồi như thế trôi qua, gia đình ngồi quây quần ăn uống trò chuyện cũng đã xế chiều. Mọi người bắt ầu làm nốt công việc còn lại, lao chùi, nhổ cỏ, cắt tỉa hoa la, làm lại một lần nữa cho tƺn.tm sấtm, tsấtm buổi cơm chiều ược dâng dâng lên mội nội nội nộ kiến xong mọi người gom dọn ồồ ạc trở vào nhà chuẩn bị cho buổi giao thừa.

    nhang sắp tàn, khói cũng bắt ầu tan hết, tôi cùng gia đình lặng lẽ đi vào nhà, cha tôi từng dạy tôi, người đã khuất with không ược pHép pHép pHép pHép pHép pHép m. TRâN TRọNG NHữNG NGườI Còn ở CạNH, THờI TIếT NGày Càng lạnh, Lá Cây Bay Xuống ườNG, Tôi Vẫn Còn Rất NHớ ông nội tôi, nhớ nụ cười và người ườ ờ ờ ờ ờ kết bài: buổi thăm mộ hết sức ý nghĩa đối với tôi, tôi giờ đã khôn lớn, đủ hiểu được ý nghĩa của thângia. trân trọng những người còn ở lại, và vẫn nhớ về người đã mất và nội tôi, tôi nhớ ông rất nhiều.

    kể về một lần đi thăm mộ người thân – mẫu 10

    Đã sắp bước sang mùa xuân, không khí có vẻ rộn ràng, náo nhiệt hơn. Ở nhà em, ai cũng nô nức chuẩn bị mọi thứ, từ quần áo, ến mâm quả, trai cây, tất cả ều ược chuẩn bị ầy ủy ủ, nhà cửa cũng ược qís sạch sủng. nhưng việc làm không thể thiếu đó là đi thăm mộ của bà em – người đã khuất cách đây ba năm.

    Theo tục lệ của người kinh thì tảo mộ thường diễn ra vào ngày 20.12 còn gọi là “Thanh minh”, gia đình em cũng the tục lệ ấy, đi thăm mộ của người thân. sáng hôm ấy, ba mẹ em đều chuẩn bị đầy đủ: trái cây, nhang thơm, dao, giấy tiền vàng bạc, không thiếu món nào cả. ba mẹ giục em chuẩn bị nhanh để kịp tảo mộ với những người khác. trên đường đi ra mộ, em cảm nhận được không khí mùa xuân đã rất gần. buổi sáng hơi lạnh, sương còn ọng lại trên cây, không gian còn ọng lại cảnh mùa đông và trong lòng em còn ọng lại hình ảinh của y bảnh của y bảnh của ngoài đường, xe cộ tấp nập, người đông, chen chúc nhau. ai nấy đều chuẩn bị những đóa hoa cúc, vạn thọ, nhang đèn, chác cũng đi viếng mộ giống gia đình em. mọi người đi không bao xa thì tới nơi. ngôi nhà mộ của bà em không lớn nhưng rất trang trọng và còn rất mới.

    sau buổi đi thăm mộ ấy, em cảm nhận ược như đã gặp lại người bà, buổi đi thăm ể lại cho em . em ước bà có thể sống lại, sống với gia đình em như ngày xưa.

    kể về một lần đi thăm mộ người thân – mẫu 11

    “thanh minh trong tiết tháng balễ là tảo mộ hội là đạp thanh”.

    từ lâu lắm nguyễn du đã viết như thế th về pHong tục tảo mộ ngày thanh that minh, và tôi chời ợi ngày ấy ấy ể ược đi thăm mộ bà với biết bao nỗi ni nỗi ni ềm.

    trời đất vạn vật choàng tỉnh sau giấc ngủ đông, khoác tấm áo mùa xuân tươi tắn. những giọt nắng đầu tiên trải trên nẻo đường làng nâu sậm thành từng vùng ấm dịu. những bông lau bên đường khẽ đưa mình trong gió, gợn sóng mềm mại. hương mùa xuân thoảng nhẹ đâu đây.

    Đường làng đẹp đến lạ lùng! tôi và gia đình bước vào khu yên nghỉ của những người đã khuất. gió ở đây lạnh, heo hút và hoang vắng. những nấm mộ trắng nằm lặng yên tưởng chừng như không gian ở đây ngưng lại trong sự vĩnh hằng. mẹ tôi đã chuẩn bị đầy đủ những thứ cần thiết trong chiếc làn nặng trĩu:nào nhang, hoa và cả đồ lễ nữa. bà tôi nằm ở đây. mẹ và chị tôi sửa sang phần mộ bà chu đáo, cẩn thận. Đưa mấy nén nhang đã đốt sẵn, mẹ bảo chị tôi đi thắp nhang cho các ngôi mộ xung quanh. mẹ bày đồ lễ, tôi đứng lặng trước mộ bà, trong hương trầm nghi ngút, những kỷ niệm ngày xưa tràn về. tất cả chỉ như vừa mới hôm qua thôi. tôi nhớ những ngày bà bế tôi rong chơi khắp làng. nhớ hơi ấm đặc biệt của bà, hình bóng bà mỗi sớm tinh sương, thổi bếp rạ, nướng củ khoai thơm phức. tôi thường theo bà dậy sớm, thích ngồi cuộn lại trong lòng bà như một con mèo nhỏ, với tay đun bếp cùng bà. hơi lửa làm nóng bừng hai má, tôi vừa thổi vừa ăn miếng khoai nướng ngọt đến mềm môi. thuở bé thơ, hai chị em tôi thường dành nhau chải tóc cho bà. tóc bà dài, lốm đốm sợi bạc, thoảng mùi sả thơm. tôi nhớ khôn mùi hương ấm nồng làm cay sống mũi ấy. lúc nhỏ, tôi là đứa trẻ hậu đậu, vụng về nhưng bà chẳng bao giờ mắng tôi. bà dạy tôi mọi thứ, cẩn trọng, rõ ràng như người ta truyền cho nhau kinh nghiệm đã được chắt chiu cả một đời. Thuở ấy, mỗi lúc đông về, bà thường nhắc tôi mặc áo cho thật ấm, vậy mà giờ đy bà nằm một mình trong lòng ất lạnh, trống và cô ơ ơ …… ê ênt. . tâm hồn tôi trong trẻo hơn, trái tim hiểu thế nào là nhân ái từ sự dạy dỗ của bà, từ những câu chuyện cổ tích mà bà đã kể. bây giờ tôi đã lớn khôn. Đông về biết tự mặc áo ấm, làm việc nhà không còn hậu ậu vụng về, bà tôi lại chẳng còn có dịp nhìn thấy thành ữca m.

    tiếng mẹ gọi hoá vàng, tro tiền giấy bay kéo tôi ra khỏi thế giới tuổi thơ tràn ngập hình bóng của bà. tôi trở về nhà trên with đường cũ nhưng sao thấy không gian như ảm đạm hơn. dường như tôi đang mong chờ một điều kỳ diệu vẫn thường xảy ra trong các câu chuyện cổ tích ểể không gian buồn trên con ƺờngh Ļng?

    có thể bà đã đi xa mãi nhưng bà vẫn sống trong lòng tôi và tất cả mọi người trong gia đình. tôi tin bà đang dõi theo từng bước đường đời của đứa cháu yêu và nhất định sẽ để bà được mỉm cười tôi về.

    kể về một lần đi thăm mộ người thân – mẫu 12

    hôm ấy là ngày đầu xuân, trời thật đẹp, trăm hoa đua nở như đón sự an khang, thịnh vượng đến với mọi nhà. gia đình tôi đón xuân trong niềm vui đầm ấm và tưởng nhớ về tổ tiên – cội nguồn của mình. lòng biết ơn sâu sắc đó đã thôi thúc gia đình tôi đi thăm mộ ông bà vào ngày tết – ngày mở đầu của một năm mới mà tôi cho.

    trước đó mấy ngày, tôi thật phấn khởi trong không khí đón tết, sắp được về quê chúc tết bà con và thăm mộ ông bà. tôi háo hức nhất là trong đêm 30 tháng chạp, cả nhà quây quần bên chiếc bàn xinh xắn để bàn chuyện đi thăm mộ ông bà vào ngauy hôm. nồi bánh chưng bốc nghi ngút, sôi sùng sục. tôi thầm nghĩ: chỉ còn mấy tiếng đồng hồ nữa thôi là bước sang năm mới. xuân sẽ đến với đất trời, đến với mọi nhà, đến với gia đình mình.

    tôi mong trời mau sáng để cùng bố mẹ về quê đi thăm mộ ông bà và đi chúc tết bà con ở quê.

    sáng hôm sau, tôi được bố mẹ đưa đi thăm mộ ông bà. khí trời se lạnh, mây trắng nhởn nhơ trên bầu trời xanh thẳm, cảnh vật dường như đẹp hơn mọi ngày. những ngôi nhà hai bên đường đã mở cửa, nhà nào cũng có hoa, có những câu đối đỏ treo trên những cành mai đang trổ lộc. Đâu đó, nghe tiếng chim hót lảnh lót như đón chào xuân đang tới. ra đến nghĩa trang, khói hương xung quanh nghi ngút. bà with ở gần đi viếng mộ rất sớm, trẻ em chạy nhảy tung tăng trên bãi cỏ với những bộ quần áo mới. bố tôi kính cẩn đặt hoa tươi, bánh mứt để cúng ông bà. tôi bồi hồi tưởng nhớ cội nguồn của mình và dấy lên một lòng biết ơn sâu nặng. khói hương bốc lên lan tỏ khắp các mộ ở nghĩa trang. người nào cũng tưởng nhớ đến người quá cố. duy chỉ có những em bé là hồn nhiên, vô tư, chúng đang tinh nghịch trên lề đường đằng xa. GặP LạI NHữNG ứA BạN ở Quê cùng đi viếng mộ, tâm trạng tôi cũng vui lên sau những phút giây bùi ngùi thương nhớ về ông bà của mình đã nghỉ n. làn khói hương vẫn bay bay, hòa quyện với đám sương mờ đang bao phủ. tôi, bố mẹ tôi và mọi người vẫn đứng trước những ngôi mộ tổ tiên của mình. bố tôi nói:

    – ngày trước, bố cũng thường đi viếng mộ tổ tiên cùng ông bà trong dịp tết.

    nghe bố nhắc đến ông, bà nội thì tôi lại bâng khuâng nhớ về ngày ông, bà nội tôi chưa mất. lúc ấy, tôi được sống trong tình thương bao la của ông, bà. nhớ những đêm trăng sáng, tôi cùng bà ngồi trò chuyện trên chiếc võng đầu hè, nghe bà kể chuyện de ella thời xưa. tôi lại ứa nước mắt khi nghĩ đến điều này. bố tôi cũng thế! dường như bố mẹ tôi cũng xúc động khi nhắc đến ông, bà nội.

    cúng viếng xong, hương trầm cũng dần tàn theo bánh xe thời gian đang di chuyển. bố và tôi cúi lạy ông bà, lấy bánh mứt phân phát cho các em nhỏ rồi bố tôi đưa tôi về nhà dì chúc tết.

    dịp đi thăm viếng mộ ông bà lần này đã cho tôi một tình, yêu sâu sắc; tình yêu gia đình, quê hương, đất nước bền chặt trong tôi. tôi thầm nhắc mình phải cố gắng học giỏi, thành tài để xứng đáng với cội nguồn tổ tiên, cội nguồn dân tộc việt

    kể về một lần đi thăm mộ người thân – mẫu 13

    một trong những truyền thống tốt ẹp luôn ược lưu truyền và phát huy ến ngày nay của dân tộc ta đó là truyền ớnƻng: “uớnƑng”. một trong những biểu hiện rất tiêu biểu trong đời sống hiện nay cho truyền thống ấy đó chính là lễ tảo mộ vào dịp lễ tết. Đó là thời gian ể ể con cháu, người thân, nhớ ến những người đã khuất và chăm só phần mộ của tổ tiên ể thể hiện. vào dịp tết năm nay, tôi đã thấm đẫm tinh thần ấy khi theo ba mẹ về quê thăm mộ.

    Đó là một buổi sáng mùa xuân ấm áp với gió và nắng vờn mây trên bầu trời cao và xanh. with đường làng rải đầy vị tết dẫn chúng tôi đến với khu nghĩa trang làng. vì là gia đình có truyền thống lâu đời ở làng nên nhà tôi có hẳn một khu riêng ở nơi đây dành cho tổ tiên dòng họ. có lẽ đây là lần đầu tiên tôi được nhìn ngắm tất cả những ngôi mộ của cha ông minh gần gũi đến thế. ba bảo tôi cúi xuống cùng nhổ đi những đám cỏ rêu phong mọc dưới chân mộ, lau đi những lớp bụi đậu trên thành mộ, tôi làm theo và thấy hình ảnh của ông bà tôi như đang cười với tôi thân mật, hiền từ như ngày with sống. Mẹ Bày Hoa Và ồ Cung lên những ngôi mộ to, cr lẽó là mộ của những người quan trọng, ngôi mộ nhỏ hơn, mẹ cũng cắm những đóa hoa cúc choc cho thêm phươn tươc. xong xuôi phần chuẩn bị, ba mẹ ều ốt những thẻ hương, mẹ ưa cho tôi một thẻ, cắm vào mỗi ngôi mộ lớn nhỏ ba thẻ᧻ rồ trước đây vì đã theo mẹ nhiều lần đi chùa nên tôi cũng biết mình cần làm gì trong trường hợp này. tôi hướng về ngôi mộ chính, lúc đầu những muốn cầu nguyện cho thành tích học tập được tốt nhưng vừa định cầu nguyện, tôi lại thay đổi suy nghĩ, tôi cầu cho gia đình mình được khỏe mạnh, những vong linh họ hàng được siêu thoat. cầu nguyện xong, tôi đưa nhang cho mẹ, để mẹ đặt vào bát hương trên mộ. hương khói bay nghi ngút mang theo những lời cầu nguyện lên làm thơm không khí xuân ngào ngạt. tôi chợt cảm thấy không gian mình có chút huyền ảo nhưng đậm chất thiêng liêng. nhìn xung quanh, tôi thấy cũng có nhiều người giống gia đình tôi, đi thăm ngôi mộ của ông bà, cha mẹ ể tỏ lòng thành kính, biếi Ƒt. quả thực điều ấy khiến trong lòng tôi có một chút lâng lâng xúc động mơ hồ, và tôi chợt nhớ đến câu thơ của nguyễn du:

    “thanh minh trong tiết tháng balễ là tảo mộ, hội là đạp thanh”

    thật là những câu thơ hay và ý nghĩa như là một lời khẳng định về truyền thống lâu đời của dân tộc ta. tôi nhìn sang ba mẹ mình, thấy hai người nhìn tấm ảnh của ông bà mà đôi mắt như sắp khóc, tôi cũng thấy sống mũi mình cay cay, tôi nhớ những ngày ông bà còn sống, đã yêu thương, chiều chuộng tôi hết mực và tôi lúc nào cũng yêu thương và kính trọng ông bà. Trời hơi trưa, tôi cũng ba mẹ ra về, không quên chắp tay khấn trước mộ tổ tổ tổ Éthêm một lần ể tỏ tỏ lòng thành kín mì của khi đi ra khỏi cổng trong những kỉ niệm đẹp nhất của mì quh chat.</

    BUổI đi thăm mộ ấy đã ể Lại Trong Lòng tôi những ấn tượng sâu sắc, tôi không chỉ hiểu hơn Truyền thống của dân tộc mình mà còn thấy hấng hương.

    kể về một lần đi thăm mộ người thân – mẫu 14

    tết ến xuân về không chỉ là khoảng thời gian hạnh phúnc ược quây quần bên gia đình, đón chờt một năm mới sắp tới, lúnc này còn diễn rất nht nhi nhiềt t. một trong số đó là lễ tảo mộ. năm no, tôi cũng được cùng mẹ đi thăm mộ của ông trong ngày lễ ấy.

    sáng sớm tinh mơ, mẹ đã gọi tôi dậy từ 5 giờ sáng để chuẩn bị đi. tiếng gà gáy sáng vang lên khắp cả làng quê. hôm no, bố mẹ cho tôi cùng chị gái cùng đi tảo mộ cho ông. mẹ chuẩn bị các vật dụng cần thiết như liềm cắt cỏ, hương, giấy tiền vàng mã, đồ cúng,… vào một cái làn nhỏ đan bằng tre. sau đó, cả nhà tôi bắt đầu đi. mới sáng sớm, làng quê con chìm trong làn sương sớm mờ ảo, không khí mát lành, trong trẻo mang lại cho người ta cảm giác thoải máich, dዅ tôi hít căng lồng ngực không khí mát lành ấy, quyện vào đó hương thơm thoang thoảng của muôn hoa đang nở rộ trong mùa xuân. những tia nắng vàng nhạt, nhẹ nhàng chiếu xuống muôn vật, đánh thức chúng sau giấc ngủ. with ường làng quen thuộc trong buổi sáng sớm như khoac một vẻ ẹp mới mờ ảo, huyền bí.trên ường mới chỉ lac đác vài bong người đang vãi vãp chợp phiên chợp. Đi khoảng hai mươi phút, gia đình tôi đã ra tới nơi. những cơn gió thổi nhẹ qua lạnh lẽo và hoang vắng. một vài bóng người loáng thoáng cũng đi thăm mộ người thân. tôi lần đầu tiên được đứng trước nơi an nghỉ của ông. mẹ và chị tôi ngồi sửa sang lại phần mộ cho ông chu đáo, tỉ mỉ. bố tôi lấy liềm cắt những chỗ cỏ cao khó nhổ, tôi cũng ngồi xuống nhổ những đám rêu phong dưới chân mộ, lau đi những vết bụi trên thành mộ. sau khi dọn dẹp xong, mẹ tôi bắt đầu bày lễ, đồ cúng lên, cắm thêm bó hoa cúc vàng lên lọ hoa gần đó. mẹ đưa tôi vài nhánh hương để thắp vào các ngôi mộ xung quanh. sau khi làm xong những việc mẹ dặn, tôi đứng lặng trước ngôi mộ ông. nhìn hình ảnh ông cười rực rỡ, tôi thấy lòng mình buồn một cách lạ kì. Ông mất khi tôi còn rất nhỏ, tôi cũng không thể nhớ ược hình ảnh của ông ra sao, nhớ ược ông đ` thương tôi như thế nào, không thể nhớ ềng. tất cả những gì ấn tượng về ông tôi đều được nghe qua lời mẹ kể. tôi chỉ tưởng tượng ra được ông là một con người hiền lành, lúc nào cũng vui vẻ, tươi cười, luôn rất yêu thương con cháu. Mẹ còn kể cho tôi về những kỉ nệm của tôi và ông, về nụ cười rạng rỡ của ông khi tôi chào ời, về ang mắt y y thương, cai ôm ấm amp khi ômng bế bế bế bế bế bế bế bế bế bế bế bế bế bế bế bế b bế bế bế bế bế bế bế bế t. chìm trong những dòng cảm xúc, tâm trạng, tôi không để ý đến xung quanh, đến khi mẹ gọi tôi trở về, tôi mới ngẩng lên. giấy tiền đang được bố đốt. tro của giấy tiền khi đốt khẽ theo cơn gió bay là là làm cho không khí càng mơ hồ nhưng lại đầy trang nghiêm. tôi bất chợt nghĩ tới câu thơ của đại thi hào nguyễn du về lễ tảo mộ:

    “ngổn ngang gò đống kéo lênthoi vàng vó rắc tro tiền giấy bay.”

    sau khi làm xong mọi việc, gia đình tôi thu dọn trở về. mặt trời đã lên cao, chiếu những tia nắng vàng rực rỡ xua đi màn sương mỏng, làm bừng sáng lên mọi thứ. dù rằng buổi thăm mộ đã kết thúc nhưng nó vẫn để lại trong em những ấn tượng sâu sắc. nó giúp tôi hiểu thêm về một truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

    Tham khảo: Diễm My 9x: ‘Tôi thay đổi nhiều nhờ bạn trai’

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button