Kiến thức tài chính

Coworking Space là gì? Vì sao Coworking Space ngày càng phổ biến?

Co working Space đã gia nhập Việt Nam từ năm 2012 và hiện đang có tới 1 triệu người sử dụng mô hình này. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ Coworking Space là gì và những điều thú vị về Coworking Space. Theo dõi bài viết sau của pgdtxthuanan.edu.vn để có câu trả lời chi tiết nhất.

Xem thêm: Tổng hợp danh sách sân bóng rổ tốt nhất tại TP. HCM

I. Coworking Space là gì?

Mô hình Coworking Space hay không gian làm việc chung là nơi các cá nhân, doanh nghiệp từ những tổ chức, ngành nghề khác nhau cùng chia sẻ một không gian làm việc và sử dụng chung tất cả tiện ích, thiết bị trong không gian ấy.

Coworking Space là lời giải cho bài toán về chi phí văn phòng vì bạn chỉ chi trả tiền thuê diện tích nhưng lại được sử dụng toàn bộ không gian và nhiều tiện ích khác như: Lễ tân, điện, nước, in ấn, photocopy, internet, phòng họp,…

II. Vì sao mô hình Coworking Space lại phổ biến

1. Thúc đẩy năng suất

Theo kết quả của một cuộc khảo sát, 68% người nói rằng họ tập trung tốt hơn, 70% cảm thấy tinh thần tốt hơn và 91% đã cải thiện kỹ năng giao tiếp khi làm việc trong không gian văn phòng chung.

Coworking Space không chỉ mang lại lợi ích về tinh thần, năng suất mà còn giúp gây ấn tượng với đối tác và thu hút những ứng viên tiềm năng khi tuyển dụng. Ngoài kết nối internet nhanh chóng, khi đi theo nhóm bạn cũng dễ dàng tìm được bàn rộng rãi và ánh sáng phù hợp với tất cả thành viên.

Đồng thời Coworking Space còn cho phép sử dụng máy in, phòng họp, phòng pantry và khu vực giải trí để phục vụ cho công việc, giải trí.

2. Giải pháp tiết kiệm

Việc lắp đặt, duy trì một văn phòng truyền thống tốn khá nhiều tiền bạc và công sức. Vậy nên Coworking Space mang đến một văn phòng tiện nghi, được trang bị đầy đủ tiện ích và không còn lo lắng về những chi phí phát sinh. 

3. Cùng làm việc với những người chung chí hướng

Coworking Space mang đến cho bạn một không gian năng động với những người trẻ cùng chí hướng từ nhiều ngành khác khác nhau. Điều này giúp mở rộng các mối quan hệ, dễ dàng học hỏi lẫn nhau và khơi dậy những ý tưởng mới.

Tuy nhiên, hiệu quả của Coworking Space phụ thuộc nhiều vào cách kết nối của chủ không gian và sự hợp tác của người dùng. 

4. Hỗ trợ phi vật chất

Như đã nói, hiệu quả của việc thúc đẩy sự hợp tác phụ thuộc nhiều vào chủ không gian, thông qua các sự kiện chuyên môn, hoạt động cộng đồng dành cho các thành viên. 

Ví dụ: Một số văn phòng như: Campus K Toong, Dreamplex, CenX Space,.. thường tập trung tổ chức nhiều sự kiện trong ngành và các hoạt động sức khỏe tinh thần như Yoga, thiền, các trò chơi bí mật, đố vui.

Những sự kiện như thế này giúp bạn mở rộng mạng lưới của mình, nhận một số lời khuyên quan trọng, tìm hiểu phần mềm quản lý giao dịch…

5. Tính chất linh hoạt

Hầu hết các Coworking Space đều cung cấp giờ giấc và gói sử dụng linh hoạt. Là thành viên của Coworking, bạn có thể truy cập tất cả không gian tại đây: không gian chung, phòng riêng brainstorm, phòng họp, khu pantry, giải trí…

Ngoài ra, Coworking Space cũng cung cấp các gói dịch vụ dành cho cá nhân như: chỗ ngồi linh hoạt hoặc chỗ ngồi cố định. 

III. Coworking Space phù hợp với ai?

1. Doanh nghiệp nước ngoài

Coworking Space phù hợp với các doanh nghiệp vừa và lớn muốn mở rộng hoạt động, chia team, hoặc doanh nghiệp nước ngoài muốn mở chi nhánh, văn phòng đại diện để tìm hiểu thị trường.

2. Người làm việc tự do

Nhờ có Coworking Space, cá nhân làm việc tự do không còn chịu cảm giác cô lập và những phiền toái khi làm việc ở nhà hay quán cà phê.

Coworking Space mang đến cho họ nhiều tiện ích thiết thực và lựa chọn thời gian biểu linh hoạt.

3. Doanh nghiệp Startup, Doanh nghiệp vừa và nhỏ

Coworking space là sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp mới khởi nghiệp bởi tính linh hoạt và tính tối ưu chi phí của nó.

Đồng thời mạng lưới network tại đây cũng đem đến cho những nhà sáng lập những chiến lược kinh doanh hiệu quả thông qua việc kết nối đúng người, đúng thời điểm.

IV. Những đặc điểm nổi trội của Coworking Space 2022

1. Điểm cốt lõi làm nên Coworking Space

Coworking Space là sự lựa chọn trong tiến trình đô thị hóa của các nước phương tây. Doanh nghiệp sẽ không thuê văn phòng theo mét vuông mà thuê theo chỗ ngồi và xung quanh họ là các doanh nhân khác. Thực tế, bạn chỉ cần thuê một chỗ ngồi nhưng lại được sử dụng tất cả tiện ích trong đó.

Những tiện ích nổi bật trong Coworking Space:

– Lễ tân luôn trực sẵn và nhiệt tình hỗ trợ

– Miễn phí điều hòa, wifi 

– Miễn phí bàn ghế, tủ tài liệu có khóa, buồng điện thoại

– Miễn phí in ấn, photocopy

– Khu vực nghỉ ngơi: ban công, quầy nước…

– Khu vực gửi xe

– Miễn phí 15h/tháng phòng họp, cho thuê nơi tổ chức sự kiện

Người thuê Coworking Space được tham gia vào một cộng đồng, tham dự workshop và linh hoạt làm việc trong vòng 24h. Thiết kế của Coworking Space là không gian làm việc rộng lớn, không có vách ngăn, trần nhà cao và chỗ ngồi thay đổi liên tục.

Tính cộng đồng của Coworking Space được thể hiện qua việc liên kết các nhóm trên mạng xã hội, tổ chức họp mặt tại các bữa trưa hay tham dự workshop. Từ đây, các doanh nghiệp có nhiều cơ hội trao đổi kinh nghiệm và học hỏi từ những chuyên gia trong ngành của họ.

2. Những dịch vụ doanh nghiệp cần thiết liên quan

Hướng tới các doanh nghiệp nhỏ, một số dịch vụ khác dành cho doanh nghiệp cũng rất đáng lưu tâm như: dịch vụ kế toán (liên hệ thuế, hóa đơn điện tử, quyết toán thuế cuối năm), các dịch vụ pháp lý (thành lập công ty, bảo hộ thương hiệu).

Bạn không cần chi thêm tiền thuê nhân sự và tiền hằng tháng mà ngược lại bất cứ khi nào bạn cần, các chuyên viên sẽ có mặt giải quyết cho bạn. Khoản phí trả tiền cho dịch vụ cũng thấp hơn rất nhiều so với mức lương hằng tháng của một nhân viên.

Một công ty trách nhiệm hữu hạn thường có ít thành viên chính thức nhưng khi họ sử dụng dịch vụ Coworking Space, doanh nghiệp sẽ có tất cả những phòng ban cần thiết.

V. Coworking Space thu lợi nhuận từ đâu?

Coworking Space là xu hướng trong thời đại thống lĩnh của nền kinh tế chia sẻ, hoạt động dưới dạng chia nhỏ các chỗ ngồi, studio, văn phòng cho các cá nhân, doanh nghiệp để tận dụng tối đa nguồn lực và thu tiền thuê từ mỗi đó.

Tỷ suất lợi nhuận của mô hình này rơi vào mức 10% và mất 2 – 3 năm cho quá trình thu hồi vốn. Đồng thời, các chủ Coworking Space cũng liên tục mở rộng chi nhánh và nguồn thu từ các quan hệ đối tác và thành viên. 

VI. Những lời khuyên khi thuê Coworking Space TPHCM

  • Cân nhắc chi phí
  • Xem xét không gian và các tiện nghi đi kèm
  • Kiểm tra các chức năng bổ trợ cho công việc của bạn
  • Internet tốt
  • Xem hợp đồng thuê cẩn thận.
  •  Không gian làm việc chia sẻ.
  • Chọn vị trí phù hợp.
  • Thời gian làm việc tại văn phòng
  • Hệ thống an ninh

Qua bài viết trên, pgdtxthuanan.edu.vn hy vọng bạn cũng phần nào nắm được Coworking Space là gì. Chúc bạn sẽ tìm được không gian làm việc thật hiệu quả và gặt hái nhiều thành công trong sự nghiệp.

Mời các bạn xem thêm danh sách tổng hợp hay nhất và đầy đủ nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button