Giáo dục

Cảm nhận về đoạn trích: “Con sóng dưới lòng sâu. Cả trong mơ còn thức”

cam nhan ve doan trich con song duoi long sau ca trong mo con thuc

Xem thêm: Con sóng dưới lòng sâu

>

tình yêu đồng hành với nỗi nhớ và sự mong chờ, ngóng đợi. yêu cuồng điên và nhớ thì cháy bỏng. ta bắt gặp cảm xúc đó trong thơ xuân quỳnh – một nữ hoàng của thơ tình yêu thế kỉ xx. nỗi nhớ cứ dâng lên, tầng tầng, lớp lớp qua đoạn thơ:

con sóng dưới lòng sâucon sóng trên mặt nướcÔi con sóng nhớ bờngày đên không ngủ đượclòng em nhớ đến anhcả trong mơ còn th>

giản dị thôi, đơn sơ thôi! nhưng dường như đó lại là đoạn xuất thần của ngòi bút xuân quỳnh. trong bài thơ, tác giả hiện ra như một người phụ nữ đang trầm ngâm suy cảm trước từng con sóng biển. lần này, ối diện với ại dương, xuân quỳnh mới khá phar một điều giản dị mà cũng là chân lí sâu xa biển gồm cả những with sone nổi lẫn những with són. bời mang hai thứ sóng ấy trong lòng mà biển chẳng bao giờ nguôi yên. thì ra đại dương là cả một tâm trạng lớn. Đại dương đang bị những khát khao, những mong nhớ dày vò đến cồn cào. Ở đoạn trên, băn khoăn tìm hiểu về nguồn gốc bí ẩn của sóng, thi sĩ thấy bất lực. nhưng ở đoạn này, xem ra xuân quỳnh đã thấy một sự lí giải không ngờ: sóng bắt đầu từ nỗi nhớ:

Ôi con sóng nhớ bờngày đêm không ngủ được

sóng mang trong mình nỗi nhớ và sóng chính là nỗi nhớ. tuy nhiên, điều thú vị là ở chỗ: đã là sóng thì bao giờ cũng thức. không ngủ song. bởi sóng ngủ thì sóng cũng không tồn tại. vì lí do này mà người ta đã thấy sóng là nhịp đập của biển, là trái tim của biển, là sự sống của biển. Đối với xuân quỳnh, chỉ vì sóng nhớ bờ da diết mà sóng không ngủ được. từ đó, thi sĩ liên tưởng đến trái tim người phụ nữ khi ella yêu. và, thật bất ngờ, thi sĩ khám phá ra chính minh:

Đang xem: Ý nghĩa tên Khả Hân chi tiết nhất, tính cách, vận mệnh bé gái

lòng em nhớ đến anhcả trong mơ con thức

có lẽ thế, nếu sóng là sự sống của biển thì nhớ là sự sống của tình yêu. nỗi nhớ đồng nghĩa với tình yêu. một tâm hồn nhớ là dấu hiệu chắc chắn để khẳng định một trái tim đã ngừng yêu, một mối tình đã tắt. sóng thức trong lòng biển đã cồn cào, sóng thức trong lòng em còn muôn vạn lần cồn cào hơn. sóng chỉ nhớ bờ trong cõi này “ngày đêm không ngủ được”. người phụ nữ khi yêu là hiến dâng toàn tâm, toàn ý, toàn hồn. cho nên ngay đến “cả trong mơ còn thức”. câu thơ cũng tựa như một with sóng đi xuyên qua cả hai cõi thực và mộng. giới hạn của sóng là cõi thực. còn người phụ nữ khi yêu thì nỗi nhớ đã xáo trộn cả thực và mộng. nếu còn một cõi nào khác nữa thì người phụ nữ ấy cũng sẽ dành trọn cho tình yêu. cả cuộc đời là nỗi trăn trở lớn! Đã không ngủ trong cõi thực lại thao thức cả trong cõi mộng để nâng niu, chắt chiu từng khoảng khắc hạnh phúc. ngỡ như chỉ cần chợp mắt trong giây lát thế là một khoảng khắc đã trôi qua uổng phí, không kịp tận hưởng. chẳng phải khi yêu, người ta cũng thường phấp phỏng, lo âu vì nỗi sợ mất nhau? cơ hồ chỉ cần chợp mắt một chút thôi, thì e rằng, vì một lí do nào đó, người mình yêu bỗng nhiên tan biến. cái hạnh phúc mình đang cầm nắm sẽ tuột khỏi lòng tay from her! “cả trong mơ còn thức”, lời thơ thật phi lí mà khát khao thật cảm động. muốn vào cả trong giấc mơ, đó không chỉ là khao khát của tình yêu, với xuân quỳnh đó con là khao khát của tình mẫu tử. Ở một bài khác, viết cho con, chị cũng bộc lộ ham muốn này, nếu không được thì đó là một đau khổ lớn:

con thức ban ngày mẹ chở che conĐêm con mơ mẹ làm sao che chởstrong giấc mơ chỉ mình con bé nhỏchỉ mình con chống chọi với quân thù

“cả trong mơ còn thức” sự phi lí đã chứa đựng một chân lí. chỉ có ai biết trân trọng tình yêu, biết yêu chân thành mãnh liệt mới có thể chia sẻ được điều đó. tình yêu thứ tình cảm rất xưa mà không cũ. mỗi đôi lứa đang yêu có một cách khám phá khác nhạu về tình yêu. su ốt ời yêu, khát khao ược yêu xuân quỳnh luôn trăn trở ể ến ược với một tình yêu đích thực, nồng nàn, chân ûn âtht vu. chị đã truyền đến cho những người đang yêu ở mọi thế hệ khát khao đó. bởi thế mỗi người đều tìm thấy mình trong thơ xuân quỳnh và đồng cảm sâu sắc với chị.

>

“sóng” là bài thơ dài, lời thơ cũng triền miên như sóng. hình ảnh sóng biến hoá qua từng khổ, từng khổ. phải nói rằng hình ảnh nào cũng sâu xa, thi vị nhưng nếu phải chọn một khổ nào là Hen hơn cả, hẳn không ít người sẽ chọn đoạn diễn tả soneg và nỗi nhớ.

giản dị thôi, đơn sơ thôi! nhưng dường như đó lại là đoạn xuất thần của ngòi bút xuân quỳnh:

con sóng dưới lòng sâucon sóng trên mặt nưócÔi con sóng nhó bờngày đêm không ngủ đượclòng em nhớ đến anhcả trong mơ con thức

Đang xem: Phân tích tư tưởng nhân nghĩa trong Bình Ngô đại cáo

trong bài thơ, tác giả hiện ra như một người phụ nữ đang trầm ngâm suy cảm trước từng con sóng biển. lần này, ối diện với ại dương, xuân quỳnh mới kham phar một điều giản dị mà cũng là một chân lý sâu xa: biển gồm cảm những with only chẳng bao giờ nguôi yên. thì ra đại dương là cả một tâm trạng lớn. Đại dương đang bị những khát khao, những mong nhớ dày vò đến cồn cào. ở đoạn trên, băn khoăn tìm hiểu về nguồn gốc bí ẩn của sóng, thi sĩ thấy bất lực. nhưng ở đoạn này, xem ra xuân quỳnh đã thấy một sự lý giải không ngờ: sóng bắt đầu từ nỗi nhớ:

Ôi con sông nhớ bờngày đêm không ngủ được

sóng mang trong mình nỗi nhớ và sóng chính là nỗi nhớ. tuy nhiên, điều thú vị là ở chỗ: đã là sóng thì bao gờ cũng thức. sống không ngủ. bởi sóng ngủ thì sóng cũng không tồn tại. vì lý do này mà người ta đã thấy sóng là nhịp đập của biển, là trái tim của biển, là sự sống của biển. Đối với xuân quỳnh, chỉ vì sóng nhớ bờ da diết mà sống không ngủ được. từ đó, thi sĩ liên tưởng đến trái tim người phụ nữ khi ella yêu. và, thật bất ngờ, thi sĩ khám phá ra chính minh:

Đang xem: Ý nghĩa tên Khả Hân chi tiết nhất, tính cách, vận mệnh bé gái

lòng em nhớ đến anhcả trong mơ con thức

có lẽ thế, nếu sóng là sự sống của biển thì nhớ là sự sống của tình yêu. nỗi nhớ đồng nghĩa với tình yêu. một tâm hồn ngừng nhớ là dấu hiệu chắc chắn để khẳng định một trái tim đã ngừng yêu, một mối tình đã tắt. sóng thức trong lòng biển đã cồn cào, sống thức trong lòng em còn muôn vạn lần cồn cào hơn. sóng chỉ nhớ bờ trong cõi này “ngày đêm không ngủ được”. người phụ nữ khi yêu là hiến dâng toàn tâm, toàn ý, toàn hồn. cho nên ngay đến “cả trong mơ còn thức”. câu thơ cũng tựa như một with sóng đi xuyên qua cả hai cõi thực và mộng. giới hạn của sống là cõi thực. còn người phụ nữ khi yêu thì nỗi nhớ đã xáo trộn cả thực và mơ. nếu còn một cõi nào khác nữa thì người phụ nữ ấy cũng sẽ dành trọn cho tình yêu. cả cuộc đời là nỗi trăn trở lớn! Đã không ngủ trong cõi thực lại thao thức cả trong cõi mộng. câu thơ đã diễn tả thật hàm súc tâm lý của người phụ nữ khi yêu. chẳng phải khi yêu, người ta muốn tận hưởng đến từng khoảnh khác của hạnh phúc? cho nên người phụ nữ này ở đâu cũng muốn thức. ella phải cố thức cả trong cõi thực lẫn trong cõi mộng để nâng niu, chắt chiu từng khoảnh khắc hạnh phúc. ngỡ như chỉ cần chợp mắt trong giây lát thế là một khoảnh khắc đã trôi qua uổng phí, không kịp tận hưởng. chẳng phải khi yêu, người ta cũng thường phấp phỏng, lo âu vì nỗi sợ mất nhau? cơ hồ chỉ cần chợp mắt một chút thôi, thì e rằng, vì một lý do nào đó, người mình yêu bỗng nhiên tan biến. cái hạnh phúc mình đang cầm nắm sẽ tuột khỏi lòng tay from her! “cả trong mơ còn thức”, lời thơ thật phi lí mà khát khao thật cảm động. muốn vào cả trong giấc mơ, đó không chỉ là khao khát của tình yêu, với xuân quỳnh đó còn là khao khát của tình mẫu tử.

con thức ban ngày mẹ chở che conĐêm con mơ mẹ làm sao che chởstrong giấc mơ chỉ mình con bé nhỏchỉ mình con chống chọi với quân thù

“cả trong mơ còn thức” sự phi lí đã chứa đựng một chân lý. chỉ có ai biết trân trọng tình yêu. biết yêu chân thành mãnh liệt mới có thể chia sẻ được điều đó.

Tham khảo: Cung đường tội lỗi – Tập 28: Phú Thịnh ngon ngọt giả làm anh trai tốt hòng hạ bệ Quân

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button