Có ý kiến cho rằng bài thơ Quê hương của Tế Hanh thể hiện tình yêu quê hương tha thiết của tác giả khi xa quê, em hãy làm rõ ý kiến

Có ý kiến cho rằng bài thơ quê hương

những bài văn mẫu hay lớp 8

văn mẫu lớp 8: Có ý kiến ​​cho rằng bài thơ quê hương của tế hanh thể hiện tình yêu quê hương tha thiết thiệu tới các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của m. mời các em học sinh cùng tham khảo.

có ý kiến ​​​​cho rằng bài thơ quê hương của tế hanh thể hiện tình yêu quê hương tha thiết của tác giả khi xa quê, em hãy làm rõ ý ki>

quê hương trong xa cách là cả một dòng cảm xúc dạt dào, lấp lánh suốt đời thơ tế hanh. cái làng chài nghèo ở một cù lao trên song trà bồng nước bao vây cách biển nửa ngày sông đã nuôi dưỡng tâm hồn thơ hanh, đth thành nỗi nh. trong dòng cảm xúc ấy quê hương là thành công khởi đầu rực rỡ.

Quê hươngNhà thơ đã viết Quê hương bằng tất cả tình yêu tha thiết, trong sáng, đầy thơ mộng cua mình. Nổi bật lên trong bài thơ là cảnh ra khơi đánh cá của trai làng trong một sớm mai đẹp như mơ:

khi trời trong, gió nhẹ, sớm mai hồng

dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá.

tâm hồn nhà thơ náo nức những hình ảnh đầy sức mạnh:

chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mã

phăng mái chèo, mạnh mè vượt trường giang

cánh buồm giương to như mảnh hồn làng

rướn thân trắng bao la thâu góp gió…

giữa trời nước bao la nổi bật hình ảnh with thuyền hiên ngang, hăng hai, ầy sinh lực dưới bàn tay điều khiển thành thạo của dân trang đang nhẹt trê trê trê trê trê trêr sóng qua hìn bằng các từ ngữ sinh động, nhà thơ đã khắc họa tư thế kiêu hãnh chinh phục sông dài, biển rộng của người làng chài. lời thơ như băng băng về phía trước, như rướn lên cao bao la cùng với with thuyền, với cánh buồm! tế hanh đã cảm nhận cuộc sống lao ộng của làng quê bằng cả tâm hồn thiết tha gắn bó nên mới liên tưởng: cánh buồm giương to nhưn hản h.

bao nhiêu trìu mến thiêng liêng, bao nhiêu hi vọng mưu sinh của người lao động được gửi gắm ở đấy.

ngày hôm sau, ôn ào trên bến đỗ

khắp dân làng tấp nập đón ghe về.

“nhờ ơn trời biển động cá đầy ghe

những con cá tươi ngon thân bạc trắng”

Ở đoạn trước, khi tả cảnh ra đi mạnh mẽ vượt trường giang của đoàn thuyền, hơi thở băng băng, phơi phới. Đến đoạn này, âm điệu thơ thư thái và dần lắng lại theo niềm vui no ấm, bình yên của dân làng. chính từ đấy, xuất hiện những câu thơ hay nhất, tinh tế nhất của quê hương:

dân chài lưới làn da ngăm rám nắng,

ca thân hình nồng thở vị xa xăm;

chiếc thuyền im bến mỏi trở về nam

nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ.

chỉ ai là người con của một vạn chài mới viết được những câu thơ như thế. Tế Hanh như khác tạc bức tượng dài người dân chài giữa ất trơi lộng gió với hình khối, màu sắc và cả hương vị không thể lẫn: bức tượng đài Trời Tít tắp mà họ thường chinh phục, chất muối mặn mòi ấy ngấm vào thân hình người dân chài quê hương, thấm dần thớ vỏ chiếc thuyền there are đ ° xúc b

một tâm hồn như thế khi nhớ nhung tất chẳng thể nhàn nhạt, bình thường. nỗi nhớ quê hương trong đoạn kết đã đọng thành những kỉ niệm ám ảnh, vẫy gọi.

quê hương của tế hanh đã cất lên một tiếng ca trong trẻo, nồng nàn, thơ mộng về cai làng vạn chài lung ôm ấp, ru về tềi thơ mình bài thơ đã gop phần bồi ắ yêu quê hương thắm thiết.

trên đy vndoc hướng dẫn các bạn học tốt bài văn mẫu lớp 8: Có ý kiến ​​cho rằng bài thơ quê hương của tế Hanh thể hiện tình yêu quê hương thi thiết c ngoài ra các bạn có thể soạn bài ngữ văn 8 được vndoc sưu tầm, chọn lọc để học tốt môn ngữ văn 8.

bài tiếp theo: dàn bài cái chết và ý nghĩa cái chết của lão hạc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *