Những điều bạn cần lưu ý khi mua nhà sổ chung

co nen mua nha so chung

Hiện nay, mua nhà sổ chung là lựa chọn của không ít người, bởi nó có giá thành rẻ hơn thị trường và được tách thửa riêng. Tuy nhiên, nhà sổ chung là loại tài sản tồn tại nhiều vấn đề pháp lý như quyền cho thuê, chuyển đổi, chuyển nhượng… Do đó, bạn hãy tìm hiểu và cân nhắc kỹ khi có nhu cầu mua nhà sổ chung. Bài viết sau đây Vinaland sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về có nên mua nhà sổ chung không? Ưu nhược điểm và một số điều cần lưu ý khi mua nhà sổ chung.

co nen mua nha so chung

I. Đặc điểm của hình thức mua nhà sổ chung

1. Ưu điểm khi mua nhà sổ chung

 • Phù hợp với gia đình có mức thu nhập trung bình/thấp

Nhà sổ chung thường có mức giá bán thấp hơn nhà sổ riêng, do đó, đây là lựa chọn phù hợp với những hộ gia đình có mức thu nhập trung bình hoặc thu nhập thấp.

 • Tránh xảy ra tình trạng bị cưỡng chế hoặc chủ nhà lật kèo

Khi mua nhà sổ chung, bạn hoàn toàn có thể yên tâm không bị chủ nhà lật kèo hoặc cưỡng chế, bởi nhà sổ chung thuộc quyền sở hữu của nhiều người khác nhau, khi giao dịch đã hoàn thành sẽ khó xảy ra việc lừa đảo chiếm đoạt.

co nen mua nha so chung

2. Các vấn đề rủi ro khi mua nhà đất chung sổ

 • Mua nhà đất sổ chung sẽ khó tách sổ khi cần thiết

Nhiều khách hàng mua đất sổ chung có dự tính về sau sẽ tách riêng phần đất của mình. Tuy nhiên, việc tách sổ đôi khi không được thuận lợi do diện tích đất quá nhỏ hoặc do các nguyên nhân khách quan khác.

 • Cần sự đồng ý của tất cả chủ sở hữu khi muốn khai thác sử dụng

Khi muốn khai thác, sử dụng hay thực hiện bất cứ giao dịch nào trên nhà đất sổ chung, bạn đều cần phải thông qua ý kiến và nhận được sự đồng ý của tất cả chủ sở hữu. Do đó, trong trường hợp khẩn cấp, việc này gây ra khá nhiều rắc rối không đáng có.

 • Tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tranh chấp giữa các chủ sở hữu

Sở hữu nhà sổ chung luôn tiềm ẩn nguy cơ tranh chấp về lợi nhuận, sử dụng và khai thác giữa các chủ sở hữu. Do đó, bạn cần thỏa thuận và có sự thống nhất giữa các bên ngay từ đầu, để tránh xảy ra các vấn đề liên quan đến pháp lý.

 • Nhà sổ chung khó có thể giao dịch chuyển nhượng hoặc bán lại

Mặc dù giá thành của nhà đất sổ chung được bán rẻ hơn so với thị trường, nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro khi thực hiện giao dịch. Do đó, khi bạn muốn chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc bán lại, thì cần có sự đồng ý của tất cả chủ sở hữu, điều này dễ làm cho người mua cảm thấy e ngại.

 • Gặp rắc rối khi vay thế chấp ngân hàng

Bạn dễ gặp rắc rối khi sử dụng nhà đất sổ chung để vay vốn ngân hàng, bởi loại tài sản này thuộc quyền sở hữu của nhiều người, muốn hoàn thiện hồ sơ vay vốn cần có chữ ký đồng ý của tất cả chủ sở hữu. Ngoài ra, nhiều ngân hàng yêu cầu khách hàng phải tách sổ khi muốn vay thế chấp và đến thời gian đáo hạn cũng sẽ gặp những khó khăn tương tự.

3. Có nên sở hữu nhà sổ chung hay không?

Dựa trên những ưu – nhược điểm đã phân tích ở trên, có thể thấy rằng, nếu bạn đủ khả năng về tài chính thì không nên mua nhà sổ chung, bởi nguy cơ xảy ra tranh chấp pháp lý là rất lớn. Tuy nhiên, nếu nhà đất sổ chung đảm bảo giấy tờ pháp lý và có thể tách sổ khi cần thiết, thì việc sở hữu nhà sổ chung sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí khá lớn. 

co nen mua nha so chung

Xem thêm dự án An Phú Eco City

II. Những điều cần lưu ý khi mua nhà đất sổ chung

1. Trước khi mua nhà đất sổ chung

Trước khi quyết định mua nhà đất sổ chung, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Tìm hiểu thông tin và kiểm tra thật kỹ nhà đã được chuyển nhượng hay chưa? Có xảy ra các vấn đề tranh chấp pháp lý hoặc thuộc diện được quy hoạch không?
 • Tìm hiểu thông tin của tất cả chủ sở hữu thông qua người dân xung quanh, các trang mạng xã hội…
 • Kiểm tra các giấy tờ pháp lý cơ bản như sổ đỏ, sổ hồng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của người bán nhà…

2. Khi thực hiện giao dịch thanh toán và công chứng giấy tờ

Khi thực hiện giao dịch mua bán và thanh toán nhà sổ chung, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

 • Cần đến văn phòng công chứng gần nhất để cung cấp đầy đủ thông tin về diện tích nhà, hiện trạng, tiếp diện liền kề ở đâu… và lập vi bằng hoàn tất thanh toán tiền, bàn giao nhà
 • Trong quá trình thỏa thuận vấn đề sở hữu chung, cần rõ ràng, cụ thể, nêu rõ quyền và nghĩa vụ của tất cả chủ sở hữu trong quá trình sử dụng tài sản
 • Trong trường hợp không thể tách thửa nhà sổ chung, bạn cần yêu cầu chuyển nhượng một phần nhà sổ chung và cùng đứng tên trên sổ, đồng thời lập vi bằng chi tiết để xác nhận quyền sở hữu

Vina Land đã tổng hợp và chia sẻ những thông tin về ưu nhược điểm của mua nhà sổ chung. Nếu bạn có thắc mắc về việc sở hữu nhà sổ chung hay các vấn đề liên quan nhà đất, hãy liên hệ với Vinaland qua hotline 0907.138.2830898.136.333 hoặc truy cập website vinaland.co để được hỗ trợ và giải đáp nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *