Giáo dục

Miền quê huyền tích

(hnm) – trên mảnh ất thăng long ngàn năm văn hiến có một vùng ất gắn với huyền tích về ức thánh chử ồng tử, một ng trong tứ. miền quê ấy không chỉ ược bồi ắp bởi những lớp phù sa màu mỡ mà con lắng ọng trầm tích vă hóa ược gìn giữ, ều ểu ểi. <

huyền tích ngàn năm

một ngày ầu năm mới 2020, về thăm làng chử xá (xã văn ức, huyện gia lâm), tôi thật sự ngỡ ngàng trước khung cảnh làng quê vừa lạ, vừa quen ở Vẫn là ngôi làng cổ với canh ồng rau xanh mướt bao quanh, là ngôi đình thờ chửng ồng tử và bến đò chử xa xa xa, nhưng giờ còn kho hoạt của những with người thuần hậu. mỗi bức tranh là một câu chuyện về làng chử xá.

Xem thêm: Chuyen chich mien que

ở Tuổi đã ngoài 70, ông chử văn nê, bí thư chi bộ thôn chử xá say sưa kể về ngôi làng chử xá cổ kíh, vùng ất từt lâu đã gắn với huysền tích ứ ứ ứ ứ ứ câu chuyện ấy gắn với cha con người nông dân chân chất là chử cù vân và chử Đồng tử vì nhà bị hỏa hoạn nên chỉ còn mche th khnâ. trong câu chuyện ấy, hành động nhường mảnh khố duy nhất cho người cha khi qua đời của người con đã đạt tới đứnh cao của đgha.a chính vì tư chất hiền lành, hiếu thảo mà chàng trai làng chử xá đã gặp được những điều tốt lành. rồi chàng trai nghèo khổ ấy đã gặp tiên dung, nàng công chúa lá ngọc cành vàng là con hùng vương thứ 18, trong một tình huống ly kỳ và ợ nên. Sau đó, chửng tử cùng vợ biến cải những ầm lầy thành làng mạc trùc trù pHú, mở Mang Buôn Bán rồi làm thuốc cứu người, giúp nhân dân khắp e vùng vùng cócoccoccía cócoccoccía.

trải bao biến thiên của lịch sử, dân làng chử xá luôn tự hào rằng nơi đy chính là bối cảnh gắn với huyền tích ức This chửng tử thuở xưa. Đình chử xá tại làng chử xá ngày nay được cho là xây dựng tại chính ngôi nhà nơi Đức thánh sinh ra và lớn lên. cũng từ huyền tích được truyền bá khắp nhân gian ấy mà làng chử xá được biết đến nhiều hơn.

Đang xem: Hình xăm ở ngực cho nữ chất, đơn giản, quyến rũ nhất 2022

mái đình chử xá trầm mặc nhắc nhớ nơi chôn nhau cắt rốn của Đức thánh chử Đồng tử. khu lăng mộ phụ thân, phụ mẫu chử ồng tử cách đó không xa như một sự khẳng ịnh vùng ất phát tích, nơi quha ất tổ thâcủa Đó là một quần thể di tích lịch sử – kiến ​​​​trúc có giá trị tiêu biểu.

một điểm khác khá thú vị là không chỉ ghi dấu trên di tích mà còn ở tên làng, tên người khi có tới 80% dân làng chử xá ọ h. những người with họ chử sống ở khắp nơi trên đất việt phần nhiều cũng có gốc tích từ làng chử xá. tại các ịa pHương ở hạ lưu châu thổ sông hồng, như hưng yên, hà nội, hà nam …, có 72 làng lập ền, đình thờ ức This chử ồng tử, tuy nhiên, đình chử là một trong những điểm thờ chính và làng chử xá cũng được coi là làng “anh cả” của 72 làng thờ Đức thánh chử.

nhưng ể thấy hết cai thẳm sâu của trầm tích văn Hóa ở Vùng ất phát tích câu chuyện về ức This chử ồng tử thì phải tham dự lễhi ội đin ứ Ông chử văn nê chia sẻ: “lễ hội ược tổ chức với những nghi thức trag trọng ược truyền lại từ ngàn xưa, vẫn giữc lệc rước nước, hội mú ĩc. “. ẶC BIệT, điệu Múa lễ chữ có tên thiên hạ this bình, there are còn gọi là múa chạy chữ, là điểm nhấn ộc đá của lễ hội. Từu lệnh bằng ti -trống trống, cồa ỉa ỉ làng ở ộ từi từ 12 ến 15 sẽ xếp từng chữ “thiên” – “hạ” – “that” – “bình”. Chọn bốn chữ đó ể diễn xướng, cổ nhân muốn tái hiện tưng của ứ lấy sự thái bình làm trọng để cùng nhau tạo dựng một cuộc sống sung túc, thịnh vượng và hạnh phúc.

Tham khảo: Tìm hiểu về silic dioxit là gì? Ngành công nghiệp Silicat có ứng dụng gì?

Theo Các nhà nghiên cứu, điệu múa lễ chữ không thể thiếu với lễ hội bởi đó là sự thể hiện công lao khai khẩn ầm bãi, gop dựng một vùng đ pa ôn bãi, góp dựng một vùng đ pa ôn ồm bãi, góp dựng một vùng đô paidor. tử và công chúa tiên manure.

sức vươn mạnh mẽ

trải qua hàng nghìn năm, biết bao thế hệ cư dân làng chử xá nối tiếp nhau khai sinh, lập nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi, mở mang làng xóm, tạo nên Try ềt ềt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt dựng quê hương, đất nước ngày càng thêm giàu đẹp. NềN TảNG văn Hóa Lâu ời, những huyền sử, huyền tích ẹp như mơ là điểm tựa ể người chử xá hôm nay vểlûng tâmīn, tri ông chử văn hà, Trưởng Thôn chử xá xá vu mình: “các thế hệu duệ ức tháh chử ồng tử ngày nay vẫ ngh ệng n. , chất lượng, an toàn, gắn với thương hiệu uy tín, đem ạhi.

trên các ồng ất màu mỡ, người dân ap dụng quy trình trồng rau an toàn, đn ến những sản pHẩm nông nghiệp corc cat ến chử xá xá hôm nay, cảnh thường thấng thấy thấy thấ and chở rau quả đem đi tiêu thụ. cuộc sống của người dân chử xá, người dân văn Đức trên vùng quê tiêu biểu cho phong trào xây dựng nông thôn mới ngày càng ấm no, hp.

chăm lo phat triển kinh tế, gìn truyền thống văn Hóa tốt ẹp của quê hương, người chử xá – văn ức còn chung tay xây dựng nếp sống văn minh, cảnh quan quan quan , binh yen.

Đang xem: Nhiệt năng là gì? Nhiệt năng của một vật là gì?

những năm gần đy, chử xá đã trở thành điểm ến yêu thích của du khách trong và ngoài nước, ặc biệt là từ khi nơi đy các không gian công cộng. một phần lịch sử làng chử xá được truyền đạt tới cộng đồng theo một cách hoàn toàn mới – thông qua nghệ thuật vẽ tranh. trong tương lai không xa, ngôi làng vừa cổ kính vừa hiện đại này sẽ là một phần trong những tour du lịch dọc tuyến sông hồng khi ngành văn hóa, ngành du lịch dần hoàn thiện Đề án phát triển du lịch trải nghiệm nông nghiệp văn Đức. Khi đó, những di sản văn Hóa qualk báu c cùng những thành quả từ bàn tay trồng cấy của bao thế hệ người nông dân nơi đy sẽ phát huy lợi thế to lớn củ bởi về với chử xá, văn ức là về với ngàn xưa văn hiến, chiêm nghiệm bài học làm người, lòng hiếu thảo, tình y thư ưcng cč, bởi học làm người

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button