Chuyen bai tho dong chi thanh van xuoi

bạn đang quan tâm đến chuyen bai tho dong chi thanh van xuoi phải không? nào hãy cùng phe binh van hoc theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

video đầy đủ chuyen bai tho dong chi thanh van xuoi

chuyển bài thơ của đồng chí thành văn xuôi

bạn đang xem: chuyen bai tho dong chi thanh van xuoi

tham khảo: soạn văn 7 bài chuyển đổi câu chủ tiếp theo

bọn giặc pháp gian ác đã giày xéo đất nước ta, coi thường nhân dân ta. Ược cách mạng giác ngộ, đi theo lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của bác hồ, nhiều người nông dân Áo vải như tôi cả ời chƻa bao chƻi. những người nông dân thời đó không một lời chia đôi, nhưng họ có lòng nhiệt thành cách mạng và lòng yêu nước nhiệt thành.

khi nhập ngũ, tôi đã gặp rất nhiều người cùng cảnh ngộ với mình. Ông vốn là một nông dân vùng núi trung du khô cằn, “đất cày có sỏi đá”. nhiều đồng đội của tôi cũng là những người nông dân nghèo như tôi. quê anh ở vùng “ruộng chua nước mặn”, quanh năm làm lụng vất vả, cũng bần hàn. sự giống nhau của hoàn cảnh khiến chúng tôi gắn bó hơn nữa. những ngày chiến ấu, chung chiến hào “súng kề súng, ầu giÁp mặt”, những đêm lạnh lùng dưới cùng một tấm chăn càng khiến chûng tôi vẻn hi. tình đồng chí gắn bó với lý tưởng đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc, thống nhất đứng trong hàng ngũ cách mạng. lúc đó chúng tôi gọi nhau là đồng chí. ôi, hai chữ đồng đội thật thiêng liêng, nói lên rất nhiều điều về sự gắn bó của chúng tôi trong cuộc đời người lính.

tôi luôn ghi nhớ câu nói đầy tự tin của anh: anh biết không, ở quê tôi còn cha già, mẹ yếu, vợ with dại dột. trên đường đi đánh có sai thằng bạn thân đi cày, cái nhà xiêu vẹo cũng dùng. gió đá tôi nói hãy ể nó qua đi, gác mọi thứ sang một bên ể đi chiến tranh, nhưng tôi nhớ thị trấn với cái giig. wow, tôi nhớ bạn rất nhiều! lời của bạn cũng là lời của tôi, của nhiều chiến sĩ thời chống pháp. anh ơi, em cũng nhớ quê lắm, đất nước có chiến tranh, một mình em sống trong hòa bình làm sao được? hạnh phúc cá nhân không còn khi đất nước bị xâm lăng. rồi tôi cũng chia sẻ với anh những tâm sự thầm kín của mình.

xem thêm: bài 3 trang 108 sgk ngữ văn 11 tập 2 | soạn bài phong cách ngôn ngữ chính luận (tiếp theo)

chúng ta đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách trong những năm đầu kháng chiến chống pháp. khi tôi bị sốt vì sốt rét rừng dữ dội vì không có thuốc men, anh đã chăm sóc tôi rất chu đáo, lấy khăn ướt lau trán cho ạ tôi. khi tôi rùng mình, anh ấy không ngại đưa cho tôi chiếc chăn duy nhất của anh ấy để giữ ấm cho tôi. rồi anh ấy cũng ốm vì cơn sốt rét rừng hoành hành ở việt nam, em cũng hết lòng chăm sóc anh ấy làm sao mà quên được ững ykhng! áo rách, quần vá, không giày dép nhưng chúng tôi vẫn nở nụ cười vui vẻ, lạc quan. chúng tôi rất yêu và hiểu nhau. chỉ cần chúng ta nắm tay nhau, chúng ta hiểu rằng chúng ta có những người bạn ồng hành bên cạnh ểể chia sẻ nỗi đau, đoàn kết c c. nắm tay nhau động viên nhau vượt qua khó khăn với tôi còn quý hơn cả lời nói.

kỷ niệm đáng nhớ nhất trong tình bạn thân thiết của chúng tôi là những đêm phục kích trong sa mạc mù sương. chúng tôi vẫn sat cánh bên nhau chờ giặc đến, cầm chắc vũ khí trên tay, vững vàng về tinh thần vì cảm thấy có đồng đội ở bên. lúc đó quan sát được mõm vũ khí cơ động, mũi vũ khí hướng lên trời. either! vầng trăng núi rừng việt nam mới sáng làm sao! ánh trăng chiếu sáng như một tấm bạc lớn sáng lấp lánh như một khẩu súng. bất cứ nơi nào sung chỉ điểm, mặt trăng theo sau. ở giữa núi rừng yên tĩnh, chỉ có chúng ta: “một đôi quân, vũ khí và ánh trăng trên”. chúng tôi cảm thấy rằng chúng tôi được kết nối. nó là tuyệt vời. tình đồng chí đã tiếp thêm sức mạnh chiến đấu, quyết thắng cho tổ quốc.

chúng ta cùng với nhân dân viết nên những trang sử vàng trong công cuộc bảo vệ tổ quốc. từ chiến dịch thu đông việt bắc ến chiến dịch điện biên phủ vẻ vang, hai tình ồng ội ẹp thánh thiện luôn vang lên trong hành khuc cờng ƻa nhữ. qua khứ rồi sẽ qua, nhưng lịch sử vẫn còn lưu giữ những âm vang hào hùng của một thời chống giặc. chính tình bạn thân thiết và lòng yêu nước đã giúp những người lính, phần lớn là nông dân, lập được chiến công vang dội. đó là chân lý, là sức mạnh của dân tộc.

tham khảo: giáo án văn 8 bài Ông đồ | giáo án ngữ văn lớp 8 hay nhất tại vietjack

như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc chuyen bai tho dong chi thanh van xuoi. hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *