Tìm hiểu chi tiết văn bản: Từ ấy – Tố Hữu

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Chủ đề bài thơ từ ấy hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

i. tim hiểu chung

1. tac giả

– tố hữu tên thật là nguyễn kim thành, sinh ra trong một gia đình nhà nho nghèo thuộc xã quang thọ, huyện quảng Điền, tỉnh thêp>

– gia đình và quê hương có ảnh hưởng sâu sắc đến hồn thơ ngọt ngào, tâm tình tha thiết của ông.

– bước vào tuổi thanh niên đúng vào dịp phong trào mặt trận dân chủ đang sôi sục. Ông giác ngộ hăng hái tham gia hoạt động cách mạng, được kết nạp Đảng năm 18 tuổi. he từng bị bắt và giam cầm nhiều nhà tù, trốn khỏi nhà tù và ra bắc hoạt động. năm 1945 he trở về huế tham gia tổng khởi nghĩa.

– sau cách mạng tháng 8/1945, tố hữu hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, từng giữ chức vụ trọng trách của nhàc nư>

– tố hữu là một trong những lá cờ đầu của nền văn nghệ cách mạng việt nam. Các chặng ường thờ của tố hữu luôn gắn bó và pHản ang chân thực những chặng ường ường cach mạng ầy gian khổ hi sinh nhưng cũng nhiều thắng lợi vinh quang

2. hoàn cảnh sáng tác

tháng 7/1938, sau thời gian hoạt động phong trào thanh niên ở huế, tố hữu vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng cộng st nam vi. niềm vui sướng hân hoan và tự hào khi được đứng dưới hàng ngũ của Đảng là cảm xúc chủ đạo của tố hữu để viết này. bài thơ được trích trong phần máu lửa – phần đầu của tập thơ từ ấy.

3. chủ đề

bài thơ là bản tuyên ngôn về lẽ sống của người chiến sĩ cach mạng cũng là tuyên ngôn về nghệ thuật củt nhà thơ: sự gắn bó hài hòa giá ca cô cấ n, cấn cườ n, cấ c ườ, c ch n, c ườ, c ấ, c ấ, c ấ, c ấ, ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca chim vì cuộc sống hạnh phúc của đồng bào, tương lai tươi sáng của đất nước.

ii. trọng tâm kiến ​​​​thức

– từ ấy ra đời khi tố hữu được gia nhập hàng ngũ Đảng, đó là mốc son quan trọng trong cuộc đời của ông. khi đất nước còn chìm trong đêm tối của nô lệ, tố hữu đã tìm thấy ánh sáng của Đảng, của cách mạng. vì thế, nhà thơ đã thể hiện niềm hân hoan, vui sướng, say mê khi gặp lý tưởng của Đảng:

từ ấy trong tôi bừng nắng hạ mặt trời chân lí chói qua tim hồn tôi là một vườn hoa lá rất đậm hương và rộn tiếng chim

+ từ ấy là 8/1938, khi đó nhà thơ 18 tuổi đang tham gia hoạt động Đoàn sôi nổi ở huế, được giác ngộ và đƺợc kết. mốc thời gian trọng đại ấy được nhà thơ kể lại như một kỉ niệm khó quên.

+ những hình ảnh ẩn dụ nắng hạ, mặt trời chân lý, chói qua tim khẳng ịnh lý tưởng cộng sản như một nGUồn sáng mới làm bừng sáng tâm hồn n nhơ. Ánh sáng ấy rực rỡ như nắng hè, tỏa sáng những tư tưởng đúng đắn, hợp lẽ ​​phải như chân lý. cách dùng từ ngữ giàu hình ảnh đó thể hiện thái độ thành kính của nhà thơ.

+ các động từ bừng và chói giàu sắc biểu cảm. chỉ Ánh sáng phát ra ột ngột, chói chỉ ánh sáng có sức xuyên mạnh, nhấn mạnh ánh sáng của lý tưởng ảng xua tan màn sương mùa củt nh ưởc ưởc ưởnh ưởnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhn th ưởnhnhnhnhnhnhn th ưởnhnhnhnhnhn th ưởnhnhnhnhnhn th ưởnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnt, tình cảm.

+ hai câu sau biểu hiện niềm vui sướng vô hạn của nhà thơ trong buổi đầu đến với lý tưởng Đảng. Hình ảnh so sánh ẩn dụ vườn hoa la với các loài hohoe sắc tỏa hương, cành la xanh tươi, tiếng chim ca Hót rộn rã, bức tranh thật ậm hương thơm, rộc sắc sắc. tâm hồn nhà thơ trở nên yêu đời, dạt dào sức sống, tin tưởng, lạc quan như vườn hoa ngập tràn hương sắc khi đg tán mánh ánh. Đó cũng là vẻ đẹp và sức sống mới của một hồn thơ, của một thanh niên đang băn khoăn đi kiếm lẽ yêu đời như hᯑ tu. câu thơ còn hàm chứa thái độ biết ơn của nhà thơ với cách mạng.

– từ nềm vui sướng ược vinh dự ứng vào hàng ngữ của ảng, nhà thơ cảm nhận thấy sự thay ổổi mới mẻ trong nhận thức vềc lẽ sống:

tôi buộc hồn tôi với mọi người Để tình trang trải tới muôn nơi Để hồn tôi với bao hồn khổ gần gũi nhau ời mᑝ>

+ khi được giác ngộ, tố hữu nhận thức về lẽ sống là sự gắn bó hài hòa giữa cái tôi cá nhân và cái ta chung của mọi ng. ỘNG từ BUộC thể hiện ý thức tự nguyện và quyết tâm cao ộ của nhà thơ muốn vượt lên cai tôi ca nhân ểể sống chan hòa với mọi người, tình trang thi khắp muôn n.

+ hoán dụ “trăm nơi” chỉ mọi người, quần chúng lao khổ. từ trang trải cho thấy tâm hồn nhà thơ trải rộng với cuộc đời, đồng cảm sâu xa với mọi người. trong đó, nhà thơ quan tâm đến “hồn khổ” – quần chúng lao khổ.

+ Ẩn dụ “khối đời” chủ khối người đông đảo cùng chung cảnh ngộ, đoàn kết chặt chẽ với nhau cùng phấn Ĭấuc v. Khi Cái Tôi Chan Hòa Trong Cái Ta, Khi Cá NHân Hòa Mình Vào Tập Thể Cùng Lít tưởng thì sức mạnh của mọi người sẽ ược nhân lên gấp bộ “gần gũi nhau thêm mạnh khối ời ời ờ tố hữu đã tìm thấy được ý nghĩa và niềm vui của cuộc đời khi hòa mình vào đời sống cần lao của nhân dân lao động. Bằng tình cảm mến yêu và ồng cảm sâu sắc, nhà thơ khẳng ịnh sự thay ổi mới mẻ trong nhận thức về lẽ sống của mình khi ược giác ngộ tưởng cach mạng.

=> hai khổ thơ đầu của bài là tiếng hát hân hoan, vui sướng của hồn người, hồn thơ khi bắt gặp lý tưởng của đời mình. Đó là niềm hạnh phúc khi she trở thành một chiến sĩ cộng sản, chiến đấu vì cuộc sống và hạnh phúc của quần chúng lao khổ, nhân hổ lo, nhân hổ lo

– khi được giác ngộ, tình cảm của nhà thơ cũng có sự chuyển biến sâu sắc:

tôi đã là con của vạn nhà là em của vạn kiếp phôi pha là anh của vạn đầu em nhỏ không áo cơm, cù bất cù bơ

+ trước đó, tỗ hữu là một thanh niên tiểu tư sản. lí tưởng cộng sản đã giúp nhà thơ vượt qua sự ích kỷ, hẹp hòi để hướng tới tình hữu ái giai cấp.

+ tố hữu hòa mình với nhân dân, đã tự nguyện trở thành with, thành em, thành anh của bao quần chung lao ộng cực khổ, những ứa trẻ tội nghi ệp nhá kh ổ.This thht thht thht thht thht thht thht thht the lao động.

This của nhà thơ.Đây cũng là đối tượng sáng tác chủ yếu của tố hữu sau này.

=> qua đó, nhà thơ bày tỏ lòng xót thương, căm giận của nhà thơ trước tình cảm bất công, trái ngang của cuộc đời.

iii. tổng kết

– từ ấy là tiếng reo vui không chỉ của nhà thơ, mà còn là của cả một thế hệ thanh niên khi tìm thấy lí tưởng của ảng, nguyện chiến ấu hết mãnh vì vì vì vì . họ là những người chiến sĩ trẻ, mang trong minh nhiệt huyết, mang trong minh lý tưởng, và lòng yêu thương đồng bào, yêu thương đụp

– Bài thơ là bản tuyên ngôn về lẽ sống của người chiến sĩ cach mạng cũng là tuyên ngôn về nghệ thuật củt nhà thơ: sắn bó hài hòa giữa cấ cấn cấn cấn cấn cấ ca ca ca ca ca ca ca cay ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca cam đấu vì cuộc sống hạnh phúc của đồng bào, tương lai tươi sáng của đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *