Giáo dục

Cho mạch điện như hình vẽ và các dạng bài tập về mạch điện

mạch điện là dạng bài tập quan trọng và rất hay xuất hiện trong đề thi môn vật lý. mạch điện có rất nhiều bài tập khác nhau trong đó dạng hay xuất hiện là cho mạch điện như hình vẽ. vậy mạch điện là gì? làm thế nào để giải được dạng bài cho mạch điện như hình vẽ? các bạn hãy cùng lessonopoly tìm hiểu quai bài viết sau nhé!

mạch điện là gì?

mạch điện ược hiểu là một tập hợp các linh kiện hay phần tử điện ược lắp ặt, kết nối với nhau thông qua (ph dẫn t). những sản pHẩm sử dụng nguồn điện sẽ tạo thành những vòng kín trong đó dòng điện có thể chạy qua một thiết bịn mạng điện ể ệc hiện những n.

phân loại mạch điện

mạch điện nói chung được chia thành ba loại:

– mạch điện tử: trong các thiết bị điện tử ều ược cấu tạo hệ thống mạch điện, chứa nhiều phần tử và các linh kiện kiệ.

ví dụ: mạch điện ở các thiết bị ti vi, máy giặt, máy tính, đền chiếu sáng gia đình được coi là mạch điện tử thuần túy. tuy nhiên, những mạch điện của ô tô, lò vi song có mắt thần trong hệ thống điện kiểm soát dịch chuyển đỗ xe,… là dạng lai.

– mạch điện truyền dẫn năng lượng: là một khái niệm ít được đề cập tới trong thực tế. Đây là thành phần trong hệ thống lưới điện quốc gia, giúp truyền dẫn năng lượng theo một nhánh nào đó.

ví dụ: trong hệ thống điện quốc gia, đường dây 500kv bắc – nam có mạch 1 và mạch 2 là mạch điện truyền dẫn năng lượng.

– Mạch điện Công nghiệp: Trong Các Thiết bị điện cơ tại nhà Máy, nhà xưởng, tàu bè, cầu ường … thì mạch điện ược sửng là mạch điện công nghiệp. mạch điện này thực hiện khả năng truyền năng lượng đến các thiết bị cần nguồn điện như đèn chiếu sáng, động cơ motor… Đồng thời, các mạch năng lượng truyền dẫn có thể có mạch tín hiệu điều khiển thực hiện nhiệm vụ đóng cắt việc cấp năng lượng tới thiết bị.

ví dụ: trong các nhà máy điện nói chung thì mạch điện này là mạch điện công nghiệp. Ở hệ thống mạch điện này thường có nhiều bộ phận điều khiển và đo đạc là mạch điện tử.

cho mạch điện như hình vẽ, các mô hình mạch điện trong hình vẽ

strong việc nghiên cứu và tính toán các mạch điện và thiết bị điện thì mô hình mạch điện được sử dụng rất thuận lợi. mô hình mạch điện gồm cc thông số như nguồn dòng điện p (t), hỗ cảm m, nguồn điện áp u (t) hoặc e (t), điện cảm l, đtrĻiệr .

xem thêm: những công thức hóa học bạn cần ghi nhớ

xem thêm: góc tò mò: tìm hiểu về phương trình nh3 o2, nh3 ra no, nh4no3 ra nh3

Điện trở r

trong qua trình tiêu thụ điện năng thì điện trở r có khả năng biến ổi điện năng từ dạng n ăng này sang dạng năng khưcợhng,.

quan hệ giữa dòng điện và điện áp trên điện trở : ur =r.i

Đơn vị của điện trở là w

công suất điện trở tiêu thụ: p = ri2

nguồn điện áp

nguồn điện áp đặc trưng cho khả năng duy trì và tạo nên một điện áp trên hai cực của nguồn.

nguồn dong điện

nguồn dòng điện p (t) đặc trưng cho khả năng tạo nên và duy trì một dòng điện cung cấp cho mạch ngoài của nguồn điện.

6 1

Điện dung c

khi đặt điện áp uc của hai đầu tụ điện, điện tích q được tích lũy trên bản tụ điện:

nếu điện áp uc biến thiên thì dòng điện dịch chuyển qua tụ điện:

ta co:

Điện cảm l

khi dòng điện i chạy ở trong cuộn dây w, vòng sẽ sinh ra từ thông móc vòng với cuộn dây.

Điện cảm của cuộn day:

Đơn vị điện cảm là henry (kí hiệu h)

nếu dòng điện i biến thiên thì từ thông cũng biến thiên và theo ịnh luật cảm ứng điện từ trong cuộn dây xuất hiện sức điệ tn c.

hãy theo dõi video sau đây để cùng giải những bài tập liên quan đến cho mạch điện như hình vẽ nhé!

bài tập cho mạch điện như hình vẽ

bai tập 1:

cho mạch điện như hình vẽ có một nguồn điện có điện trở trong 0,1 (Ω) được mắc với điện trở 4,8 (Ω) thàchnh mạnh. khi đó hiệu điện thế giữa hai cực của nguồn điện là 12 (v). cường độ dòng điện trong mạch là bao nhiêu?

bai tập 2:

một nguồn điện có điện trở trong 0,1 (Ω) được mắc với điện trở 4,8 (Ω) thành mạch kín. khi đó hiệu điện thế giữa hai cực của nguồn điện là 12 (v). suất điện động của nguồn điện là bao nhiêu?

7

bai tập 3:

người ta mắc hai cực của nguồn điện với một biến trở có thể thay đổi từ 0 đến vô cực. khi giá trị của biến trở rất lớn thì hiệu điện thế giữa hai cực của nguồn điện là 4,5 (v). giảm giá trị của biến trở đến khi cường độ dòng điện trong mạch là 2 (a) thì hiệu điện thế giữa hai cực của nguồn đi). suất điện động và điện trở trong của nguồn điện là bao nhiêu?

bai tập 4:

một nguồn điện có suất điện động e = 6 (v), điện trở trong r = 2 (Ω), mạch ngoài có điện trở r. Để công suất tiêu thụ ở mạch ngoài là 4 (w) thì điện trở r phải có giá trị là bao nhiêu ?

3 1

bai tập 5:

Dùng một nguồn điện ể thắp sáng lần lượt hai bony . Điện trở trong của nguồn điện là bao nhiêu?

bai tập 6:

Biết rằng khi điện trởch ngoài của một nguồn điện tăng từ r1 = 3 (Ω) ến r2 = 10.5 (Ω) Thì hiệu điện thế giữa hai cực của nguồn tĂng gấp hai lần. Điện trở trong của nguồn điện đó là bao nhiêu?

4 1

bài viết trên đã gửi đến bạn những kiến ​​thức và bài tập liên quan đến cho mạch điện như hình vẽ. các bạn hãy lưu ý những kiến ​​thức trên nhé vì đây là kiến ​​thức quan trọng của môn vật lý. hy vọng bài viết trên có thể giúp ích được cho bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button