Kiến thức tài chính

Điểm khác biệt trong chính sách kích cầu của Việt Nam, Trung Quốc và Mỹ

Nếu bạn phân tích và so sánh chính sách kích cầu của Việt Nam, Trung Quốc và Mỹ thì mới thấy rõ sự khác nhau ở 3 nước như thế nào. Chưa hẳn chính sách của Mỹ có thể áp dụng nguyên bản vào Việt Nam và ngược lại. Vậy hãy cùng pgdtxthuanan.edu.vn phân tích 3 nước đại diện cho 3 gói kích cầu khác nhau trên thế giới để hiểu rõ hơn.

I. Chính sách kích cầu là gì?

Chính sách kích cầu tiếng Anh là Pump priming, là khoản chi tiêu của Chính phủ dùng để kích thích sự tăng tổng cầu, thông qua hiệu ứng nhân tử, cơ chế tăng tốc để tạo nên mức tăng trưởng lớn hơn so với thu nhập quốc dân.

Chính sách kích cầu được thể hiện khi nền kinh tế rơi vào tình trạng suy thoái. Lúc đó Chính phủ không tăng chi tiêu đến mức cao nhất để bù mức thâm hụt mà phải tăng chi tiêu đến mức đủ để tạo ra làn sóng ổn định trong nền kinh tế.

Chính sách kích cầu là làn sóng lạc quan, ổn định làm cho khu vực tư nhân chi tiêu nhiều hơn và nền kinh tế đi tới trạng thái cân bằng hơn.

II. Điểm qua một số chính sách kích cầu của Việt Nam, Trung Quốc và Mỹ

1. Chính sách kích cầu của Mỹ và một số nước Châu Âu

Điển hình nhất là gói kích cầu cứu trợ ngành ngân hàng của khối Anh – Mỹ. Nguyên nhân là do sự khủng hoảng tài chính trên toàn cầu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường tài chính của các nước phát triển. Sử dụng gói giải cứu ngân hàng giúp cho những ngành kinh doanh hạn chế được tổn thất, giảm nhẹ mức độ rủi ro.

Sau khi khối ngân hàng đã ổn định, tiếp theo họ ưu tiên đưa ra các gói kích cầu kinh tế phát triển. Đặc biệt là nhu cầu tiêu dùng nội địa, hạn chế và giảm thuế cho người dân và doanh nghiệp như: Giảm thuế thu nhập cá nhân, giảm hoặc hoãn nộp thuế doanh nghiệp…

Các gói kích cầu Mỹ thiên về tái tạo và tìm kiếm việc làm cho người lao động, kích thích nhu cầu tiêu dùng cá nhân như:chương trình đổi xe cũ lấy xe mới. Còn doanh nghiệp chỉ chiếm một phần nhỏ trong gói kích cầu kinh tế.

2. Chính sách kích cầu của Trung Quốc

Trung Quốc áp dụng chương trình tái thiết lập cơ sở hạ tầng. Theo thống kê của ngân hàng Thế Giới, Trung Quốc đã sử dụng 586 tỉ đô la Mỹ, chiếm 12%GDP của Trung Quốc trong năm 2009.

Trung Quốc tập trung vào việc xây dựng hệ thống đường giao thông như: tu sửa các tuyến xe lửa, cải thiện hệ thống y tế, môi trường…

Thực tế, những gói hỗ trợ này không trực tiếp hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp nhưng cũng giúp doanh nghiệp thu được lợi ích nhanh hơn. Họ không phải mất nhiều thời gian, tiền cho việc đầu tư cơ sở hạ tầng trước khi đi vào sản xuất.

3. Chính sách kích cầu của Việt Nam

Việt Nam là một nước đang phát triển, so với kinh tế Mỹ và Trung Quốc thì Việt Nam còn yếu về mọi mặt. Tuy nhiên, với việc vận dụng và học hỏi từ các nước phát triển Việt Nam đã sử dụng khá tốt 2 hỗ trợ lãi suất..

Việt Nam đã linh hoạt cho doanh nghiệp tạm ứng nguồn ngân sách của năm 2010 với một số dự án quan trọng. Hoặc có thể chuyển nguồn vốn đầu tư năm 2008 sang năm 2009. Tuy nhiên, tiêu biểu nhất là 17.000 tỷ đồng, nhà nước hỗ trợ 4% mức lãi suất ngắn hạn…

Gói kích cầu này đã sử dụng nguồn vay nợ thương mại của chính phủ thông qua mua trái phiếu của Quốc gia. Chính sách này cũng mang đến nhiều hệ lụy cho doanh nghiệp tư nhân, làm chậm quá trình phục hồi kinh tế.

Trên đây là những thông tin tổng hợp của pgdtxthuanan.edu.vn về chính sách kích cầu của Việt Nam, Trung Quốc và Mỹ. Như vậy mới thấy rõ được tầm quan trọng của các gói kích cầu mà nhà nước lựa chọn để thúc đẩy kinh tế phát triển.

Mời các bạn xem thêm danh sách tổng hợp tốt nhất và đầy đủ nhất được tổng hợp và biên tập bởi pgstxthuanan.edu.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button