Kiến thức tài chính

Khám phá chỉ số chứng khoán trên sàn HSX tên là gì?

Chỉ số chứng khoán trên sàn HSX tên là gì là câu hỏi rất nhiều người quan tâm. Nếu bạn mới gia nhập thị trường này thì hãy theo dõi ngay bài viết sau.

Những cập nhật mới nhất của chỉ số chứng khoán trên sàn HSX luôn là mối quan tâm lớn nhất đối với các nhà đầu tư chứng khoán. Nếu bạn còn bỡ ngỡ trước những khái niệm về chỉ số chứng khoán trên sàn HSX tên là gì thì tại sao không dành ra ít phút để cùng Pgdtxthuanan.edu.vn cập nhật những thông tin quan trọng này!

I. Chỉ số chứng khoán trên sàn HSX là gì?

Chỉ số chứng khoán trên sàn HSX thường được biết đến với tên gọi là bộ chỉ số HOSE-Index. Bộ chỉ số này gồm có: VN100, VN30, VNAllshare (VNALL), VNSmallcap (VNSML), VNMidcap (VNMID) cùng nhiều chỉ số ngành khác. Có 3 tiêu chí để lựa chọn những cổ phiếu thành phần cho một bộ chỉ số, đó là: Tư cách cổ phiếu, tỷ lệ tự do chuyển nhượng (hay còn gọi là free-float) và thanh khoản.

Trên toàn thị trường chứng khoán niêm yết, chỉ số chứng khoán trên sàn HSX nổi bật khi chiếm hơn 90% giá trị giao dịch cùng 80% giá trị vốn hóa của toàn thị trường.

II. Lý do cần nhiều chỉ số chứng khoán như vậy?

Không ít nhà đầu tư đặt ra câu hỏi này. Để hiểu được nguyên nhân cần nhiều chỉ số chứng khoán như vậy, chúng ta cần khẳng định vai trò cực kỳ quan trọng của các bộ chỉ số chứng khoán này. 

Trên thị trường chứng khoán, mỗi nhà đầu tư khác sẽ có những ý định đầu tư khác nhau. Người này có thể chọn các nhóm cổ phiếu có vốn hóa nhỏ, nhưng người kia lại nhắm đến những cổ phiếu có vốn hóa lớn vì chúng có tính thanh khoản cao hơn. Vì lý do này, sự ra đời của nhiều chỉ số chứng khoán sẽ giúp định hướng dòng tiền đầu tư phù hợp với nhu cầu riêng của mỗi nhà đầu tư.

1. Chỉ số VN-Index có những hạn chế gì? 

Mặc dù VN-Index đã ra đời từ rất sớm nhưng chỉ số này còn những mặt hạn chế. Trong đó phải kể đến chính là VN-Index không tính đến tỷ lệ tự do chuyển nhượng( free-float) và thanh khoản của từng cổ phiếu. Điều này gây ra một hệ lụy khiến nhiều nhà đầu tư phải đau đầu. 

Bởi chỉ với 100 cổ phiếu trần VIC hoặc GAS, chỉ số VN-Index cũng có thể tăng từ 1 đến 2 điểm. Nếu các chỉ số tăng hoặc giảm quá mức, chúng ta sẽ không thể đánh giá đúng thực trạng của toàn thị trường chứng khoán.

Để khắc phục được những mặt hạn chế của chỉ số VN-Index, người ta đã cho ra đời chỉ số chứng khoán trên sàn HSX. Đây được xem là một giải pháp hoàn hảo và là nền tảng cơ sở vững chắc để thị trường chứng khoán phát triển mạnh chứng chỉ quỹ ETF và các sản phẩm phát sinh.

2. Chỉ số VNAllshare có gì mới?

Chỉ số vốn hóa VNAllshare là một trong những chỉ số đáp ứng cao nhất các tiêu chí sàng lọc về tư cách. Đồng thời, chỉ số này còn có tỷ lệ tự do chuyển nhượng cũng như thanh khoản cao. Bên cạnh đó, VN30 cũng được xem là chỉ số vốn hóa dùng để đo lường các mức tăng trưởng của 30 doanh nghiệp có vốn hóa thị trường và tỷ lệ thanh khoản trong VNAllshare hàng đầu hiện nay.

Ngoài ra, người ta còn dùng chỉ số vốn hóa VNMidcap để đo lường các mức tăng trưởng của 70 doanh nghiệp có quy mô vừa trong số cổ phiếu VNAllshare. Ngoại trừ 30 cổ phiếu thuộc về chỉ số VN30 thì 70 cổ phiếu có mức vốn hóa thị trường và giá trị giao dịch tích lũy cao nhất đều thuộc về chỉ số VNMidcap.

III. Quy tắc bộ chỉ số HOSE — Index

Bộ chỉ số HOSE-Index được xây dựng dựa trên 3 tiêu chí dưới đây:

1. Tư cách cổ phiếu

Các cổ phiếu này phải đảm bảo điều kiện đã được niêm yết tối thiểu 6 tháng trên HOSE – Index cho đến ngày chốt dữ liệu. Ngoài ra, những cổ phiếu này phải đảm bảo chưa từng bị cảnh báo các lỗi vi phạm trong việc công bố thông tin cũng như không nằm trong diện bị kiểm soát hoặc kiểm soát đặc biệt.

2. Thanh khoản

Để đạt tiêu chí này, tỷ suất quay vòng chứng khoán tối thiểu của số cổ phiếu đó phải đạt 0.05%. Tỷ suất quay vòng chứng khoán có thể được hiểu là giá trị giao dịch hoặc giá trị của số vốn hóa điều chỉnh có tỷ lệ tự do chuyển nhượng cao.

3. Kỳ xem xét chỉ số

Kỳ xem xét chỉ số Hose-Index được cập nhật vào các tháng:

  • Tháng 1: Công bố khối lượng lưu hành, free-float của cổ phiếu thành phần cùng các sự thay đổi tương ứng
  • Tháng 2: Đây là thời gian các thay đổi bắt đầu có hiệu lực
  • Tháng 4: Tiếp tục cập nhật thông tin cổ phiếu thành phần
  • Tháng 5: Các thay đổi có hiệu lực
  • Tương tự các chu kỳ sau.

Chỉ số chứng khoán là là một công cụ hỗ trợ các nhà đầu tư dễ dàng đánh giá thị trường một cách chính xác và nhanh chóng. Hy vọng những giải đáp của Pgdtxthuanan.edu.vn về bộ chỉ số chứng khoán trên sàn HSX trong bài viết này phần nào giúp bạn đầu tư chứng khoán hiệu quả hơn. Đừng quên lưu lại những thông tin hữu ích này để có thể tham khảo khi cần nhé!

Chuyên mục: Kiến thức tài chính

Qua bài viết này chúng tôi hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ về hay nhất và đầy đủ nhất được tổng hợp bởi pgstxthuanan.edu.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button