Giáo dục

Phân tích nhân vật chị Dậu trong tác phẩm Tắt đèn của Ngô Tất Tố để làm rõ nhận xét của nhà văn Nguyễn Tuân: Trên cái tối giời tối đất của đồng lúa ngày xưa, hiện lên một cái chân dung lạc quan của chị Dậu

dan ý

1. mở bài

– giới thiệu tác giả ngô tất tố và tác phẩm.

– dẫn dắt và giới thiệu đoạn trích tức nước vỡ bờ c cùng nhận ịnh của nguyễn tuân “trên cai tối giời tối ất của ồng lua ngày xưa, hiệt ạt ạt ạt ạt ạt

2. thanks bài

a) tình thế của gia đình chị dậu

– chuyện xảy ra ở làng Đông xá trong những ngày sưu thuế. gia đình chị dậu nghèo nhất nhì trong hạng cùng đinh. Đến kì nộp sưu, anh chị phải chạy vạy ngược xuôi nhưng vẫn không đủ tiền.

– trước khi bị bắt ra ngoài đình, anh dậu đã ủy quyền cho chị lo việc nhà. chị bán cái tí, đứa with gái đầu lòng 7 tuổi cho vợ chồng nghị quế. chị đã bán con, bán cho ể n nộp sưu cho anh nhưng vẫn thiếu xuất sưu của người em chồng đã mất từ ​​​​năm trước nên anh Ằậu v.

– Đến khi anh bị ngất sửu chúng mới trả về cho chị dậu. chị nấu cháo cho anh ăn, anh vừa kề bát cháo lên miệng thì bọn cai lệ kéo đến thúc sưu. anh sợ quá lăn đùng ra ngất.

=> hoàn cảnh cùng quẫn, éo le, khốn khổ của những gia đình nông dân trong thời bấy giờ.

b) diễn biến tâm lí, tính cách của chị dậu

* trước khi bọn tay sai xuất hiện: chị hiện lên là một người rất mực yêu thương chồng con.

– khi anh dậu vừa mới tỉnh, việc đầu tiên của chị là nấu cháo cho chồng và các con ăn:

+ quạt cháo cho nhanh nguội để anh dậu ăn.

+ bước từng bước rón rén bưng cháo đến bên chồng.

+ ngồi chờ chồng ăn cháo có ngon không và lo lắng cho sức khỏe của chồng.

à chị mang vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ việt nam, hết lòng yêu thương chồng con.

*khi bọn tay sai xuất hiện

– lúc ầu: phân trần, van xin bọn chung ch khất sưu kể cả khi cai lệ quát that, dọa nạt vẫn một mực van xin tha thiết “nhà cháu đ .. mới lôi thôi như thế thế chứ chứ chứ chứ chứ chứ chứ chứ chứ bễ tiền sưu của nhà cháu đâu, hai ông làm phúc nói với ông lí cho cháu khất”.

-> người phụ nữ with mọn đã pHải nhẫn nhục, hạ mình với những lời lẽ mềm mỏng, lễ pHép vì chị of her biết mình là kẻ có tội nên el không dám cưỡng lại pHép nước. hơn nữa, bản năng của người nông dân lép vế mách bảo nếu ella không nhẫn nhục sẽ chuốc lấy hậu quả khó lường. Điều quan trọng hơn là chị muốn dành sự bình yên cho chồng mình.

-luc sau:

+ những lời van xin, lễ phép tha thiết của chị đã bị tên cai lệ bỏ ngoài tai. hắn cứ xông đến để trói anh dậu và còn đánh chị khi bị chị ăn vạ. hành động “bịch vào ngực chị dậu mấy bịch” là giọt nước làm tràn li, không thể nín nhịn được nữa, chị đãli ều mp

-> Đầu tiên chị nói với chúng “chồng tôi đau ốm, ông không được phép hành hạ”. chị đưa ra đạo lí tối thiểu của con người, ella chị hi vọng ella có thể đánh thức lương tri của bọn chúng. lúc này, chị vô tình tha đổi cách xưng hô từ ông – cháu sang ông- tôi. lời lẽ và giọng điệu của chị đã đanh thép hơn nhiều.

-> bao nhiêu căm hờn, uất hận được tích tụ, ghìm nén từ lâu được dịp bùng phát. Chị thisch thức bọn chung bằng những lời lẽ đanh đá, đao ể, ngỗ nghịch của người đàn bà bịn dồn vào mức c cùng quẫn “mày trói chồng bà đi bà bà cho mày xem. she không còn xưng hô ngang hàng “ông-tôi” mà gọi cai lệ là “mày” xưng “bà”. cách xưng hô của người bề trên hoàn toàn đè bẹp uy thế của đối phương.

+ cùng với lời thách thức, chị đã xông vào đánh nhau với bọn chúng và nhanh chóng hạ gục hai tên tay sai. trước sức mạnh của chị, hai tên tay sai vốn rất hung hăng, hống hách trở nên thật nực cười, thảm hại.

-> có thể nói chị đã vùng lên với một sức mạnh ghê gớm như người khổng lồ trong truyện cổ tích. hình ảnh chị thật đẹp – một vẻ đẹp mạnh mẽ của người bị áp bức đã biết vùng lên để chống lại áo bứp c bứp

=> sức mạnh của chị dậu là sức mạnh của lòng căm hờn nhưng gốc rễ lại là tình yêu thương. chị mộc mạc, hiền dịu, vị tha, biết khiêm nhường, biết nhẫn nhục chịu ựng nhưng ella không hoàn toàn yếu đuối, kht à hicón v.hicón qua đó thấy được sự thấu hiểu, cảm thông sâu sắc của tác giả với tình cảnh cơ cực, bế tắc của người nôp>dân.

3. kết bài

– gía trị nghệ thuật:

+ xây dựng tình huống truyện kịch tính.

+ kể chuyện, miêu tả nhân vật sinh động.

– Đoạn trích đã cho thấy sức mạnh của chị dậu cũng như chân dung lạc quan của người phụ nữ trên cái nền tối> đen hi c>

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button