Chất tinh khiết là gì? Một số ví dụ về chất tinh khiết

Chất tinh khiết là gì

Dưới đây là danh sách Chất tinh khiết là gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Chất tinh khiết là gì? Chất tinh khiết là gì? Làm thế nào để tạp chất ảnh hưởng đến độ tinh khiết? Hãy cùng labvietchem tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Chất tinh khiết là gì?

Vật chất tinh khiết là gì?

Chất tinh khiết là gì?

Chất nguyên chất là chất không bị lẫn với các chất khác, chỉ có một nguyên tố hoặc là hợp chất không có hợp chất hoặc nguyên tố nào khác và có những tính chất nhất định, không thay đổi.

Các chất tinh khiết chỉ bao gồm một loại nguyên tử hoặc phân tử, chẳng hạn như khí hydro (chỉ chứa các nguyên tử hydro) hoặc sắt tinh khiết (chỉ chứa các nguyên tử sắt). Khi trộn hai chất nguyên chất với nhau ta được hỗn hợp đồng nhất hoặc không đồng nhất như nước khoáng, nước mưa … Muốn tách được hỗn hợp thì tùy theo bản chất của các chất trong hỗn hợp mà nhà khoa học phải lọc, chiết, làm bay hơi. , chưng cất, từ hóa, v.v.

Các phương pháp phổ biến để tách các chất khỏi hỗn hợp

Tên

Điều kiện sử dụng

Ví dụ

Chưng cất

Dùng để tách các chất có nhiệt độ sôi khác nhau ra khỏi hỗn hợp chất lỏng.

Nhiệt độ sôi của rượu là 78,3 độ C và nước sôi là 100 độ C. Vì vậy, khi bạn muốn tách hỗn hợp rượu và nước, hãy chưng cất hỗn hợp ở nhiệt độ khoảng 80 độ C để có được rượu nguyên chất.

Phương pháp bay hơi

Dùng để thu chất rắn hòa tan trong nước.

Để thu thập muối, nước biển được làm khô cho đến khi nước bay hơi và chỉ còn lại muối.

Phương pháp lọc

Dùng để tách chất rắn không tan ra khỏi dung dịch.

Nước biển thường chứa cát biển, và để có được nước biển sạch, người ta sử dụng phương pháp lọc để loại bỏ cát biển.

Phương pháp chiết xuất

Được sử dụng để tách các chất lỏng không hòa tan.

Dầu ăn và nước không trộn lẫn với nhau, vì vậy chúng ta có thể sử dụng chiết xuất để tách chúng ra.

Để xác định độ tinh khiết của một chất, người ta dựa vào độ tinh khiết.

Một số chất tinh khiết bạn nên biết

Vàng: Vàng nguyên chất là một kim loại sáng, màu vàng đỏ, đặc, mềm, dễ uốn và dễ uốn. Nó là một trong những nguyên tố ít phản ứng hóa học nhất và tồn tại ở thể rắn trong điều kiện tiêu chuẩn.

Vàng tinh khiết là một kim loại sáng, có màu vàng hơi đỏ

Vàng nguyên chất là kim loại có màu vàng đỏ tươi

Kim cương: Kim cương là một trong hai dạng thù hình nổi tiếng nhất của cacbon, với các đặc tính vật lý hoàn hảo, độ cứng cực cao và công suất khúc xạ tuyệt vời, được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và đồ trang sức. Nó được hình thành từ các khoáng chất cacbon ở nhiệt độ và áp suất rất cao, khoảng 5 gigapascal và 1200 độ C. Tất cả các hạt trong một viên kim cương hoàn toàn giống nhau.

Kim cương có tính chất vật lý hoàn hảo

Kim cương có các đặc tính vật lý hoàn hảo

Nước cất: Nước cất là nước tinh khiết, tinh khiết được sản xuất bằng phương pháp chưng cất và hoàn toàn không có tạp chất hữu cơ và vô cơ. Vì vậy, nước cất được sử dụng rộng rãi trong y tế để pha chế thuốc tiêm, thuốc uống, biệt dược, vệ sinh dụng cụ y tế, vết thương … và làm sạch dụng cụ trong phòng thí nghiệm. Hiện nay, nước cất được bán ở dạng đóng chai tại các quầy thuốc, tuy nhiên bạn cũng có thể tự làm ở nhà bằng cách chưng cất và cô đặc nước lạnh trong môi trường lạnh.

Nước cất tinh khiết thu được bằng cách chưng cất

Nước cất tinh khiết thu được bằng cách chưng cất

Baking soda: Baking soda, còn được gọi là natri bicacbonat, muối nở, tồn tại ở dạng bột mịn màu trắng, tinh thể đơn tà, hơi mặn, dễ hút ẩm, ít hòa tan trong nước và sự hiện diện của ion h + Trong trường hợp này, khí cacbonic được tạo ra. Hiện nay, baking soda được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp hóa chất, thực phẩm và dược phẩm. Baking soda được tìm thấy trong quặng đá soda ở những khu vực đã hoặc từng có suối khoáng, và được tạo ra khi nước ở sông và hồ bốc hơi nhanh do nhiệt độ cao.

Muối ăn: Muối ăn là muối được tạo ra do sự bay hơi của nước biển. Nó là một hợp chất có công thức hóa học nacl chịu trách nhiệm về độ mặn trong đại dương và chất lỏng ngoại bào của nhiều sinh vật đa bào. Ngày nay, nó được biết đến như một loại gia vị và chất bảo quản thực phẩm.

Cách xác định chất tinh khiết

Người ta xác định độ tinh khiết của các chất dựa vào nhiệt độ sôi, nhiệt độ nóng chảy, độ dẫn điện, áp suất hơi và các phản ứng hóa học.

– Cả nhiệt độ sôi và nhiệt độ nóng chảy của các chất nguyên chất đều đặc trưng.

– Về độ dẫn điện, đồng nguyên chất được sử dụng trong dây dẫn, và nước tinh khiết là chất dẫn điện kém do thiếu chất điện phân để hỗ trợ độ dẫn điện.

-Các chất tinh khiết có thể trải qua một số thay đổi duy nhất và có thể nhận biết được khi tiếp xúc với các điều kiện nhiệt độ, môi trường, áp suất cụ thể.

– Khi thực hiện phản ứng hoá học với các chất tinh khiết, có thể biết sản phẩm tạo thành là gì.

Các tạp chất ảnh hưởng đến độ tinh khiết như thế nào?

Các tạp chất làm tăng điểm sôi của một chất ban đầu tinh khiết, giảm điểm đóng băng và giảm áp suất hơi của nó hoặc làm cho chất lỏng của nó phát triển áp suất thẩm thấu cao hơn. Ví dụ, điểm đóng băng giảm xuống khi các chất khác được trộn vào nước và kiến ​​thức này đã được sử dụng để làm lạnh các chất khác nhau đến nhiệt độ thấp hơn điểm đóng băng của nước, làm tan băng chúng bằng muối vào mùa đông. Điều này cũng giải thích tại sao nước biển không bị đóng băng ngay cả khi thời tiết lạnh giá. Đó là bởi vì nước biển chứa nhiều muối, và nó không tinh khiết.

Hy vọng từ những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây, bạn đã biết được chất nguyên chất là gì? và thông tin liên quan đến các chất tinh khiết. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến các thí nghiệm hóa học thuần túy, vui lòng truy cập website labvietchem.com.vn hoặc gọi hotline 0826 020 020 để được tư vấn chi tiết hơn.

Xem thêm:

  • Nguyên tử là gì? Hướng dẫn giải một số bài tập minh họa về nguyên tử
  • Phản vật chất là gì? Phản vật chất có thật không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *