Giáo dục

Những câu chuyện “đánh thức” chúng ta về thế giới ảo

Ảnh minh họa – nguồn: internet

May Mắn ượC Tham Gia đánh Giá tac phẩm dự thi, dùã biết dùng mạng xã hội, tôi vẫn bịt bất ngờ trước những câu chuyện tưởng như quanh ta, như hạng êng êng êng êng êng êng êng êng . dạy học gần bốn chục năm, tôi cũng chưa thể hiểu được with mình, học trò mình. thì ra, trong thế giới tuổi thơ, tâm hồn các em cũng giằng xé vui buồn nhiều cung bậc, nhiều âu lo và toan tính, ơn huệ và thá thá thá ế ếế ế ế . được trốn tìm và hành động thỏa mãn đam mê và cả mưu toan điên rồ nhất của tuổi trẻ? gia đình ly tán, bố mẹ ly hôn, phải ở nhờ cậu ruột, cô bé thiếu niên ganh tị với hạnh phúc của ‘with nhà người ta’ – đ cṑ mṻṻ> đưa đón ô tô, cô bé tuổi 15 ấy đã dùng nick ảo để khơi cuộc đấu cho hai bạn em không ưa. nhờ thầy cô nên mọi việc tỏ tường. Được các bạn và thầy cô cảm thông tha thứ, em trở về với chính mình, sửa chữa và vươn lên. (câu chuyện mã số 17). lâu nay, nhiều cuộc thi sử dụng thông tin bình chọn like giúp các nhà tổ chức tìm chủ nhân chiến thắng. tuy nhiên, kết quả số like cũng đã biến tướng khi thói hám danh và tiền bạc đùa bỡn tính trung thực khi người chơi kêu gọi ủng hộ. Đôi khi tôi và bạn còn chưa biết thông tin gì đã bấm as, bấm nhiều và bảo người as thêm nữa … tôi và bạn cóc thể tin rằng, as không cr tội và chẳng phương hại hại gì. nhưng mình đâu biết những cú nhấp as đã làm đau một tâm hồnn thơ ngây Trong trắng, làm thất vọng một ước mơ ẹp và có thể xa hơn là ni ềm thn th … v… v… ………………………… …t. là thú vị, trong thế giới ảo, dấu as ảo đã ược trao quyền thay ổi nhiều thứ hơn chúng ta nghĩ! chắc rằng, qua câu chuyện bị thua khi không có co com một nat nat nath nath nath nath thimt thim. lớp 10 chuyên vĩnh phúc trước khi bấm like, ta có cần suy nghĩ? (câu chuyện mã số 01). thế hệ gen z, gen alpha (α), (sinh 1995-2025), sẽ làm chủ công nghệ ai 3.0, 4.0, 5.0… và giới trẻ bây giờ biết dùng mạng, chơi game là tất yếu. trước đại dịch covid, không ít người việt e ngại, thậm chí cấm tuyệt đối con cháu tiếp xúc với internet và điện thoại smartphone. tuổi trẻ tò mò và nhanh trí đã chiếm lĩnh công nghệ, sống, ăn ngủ, giải trí và học tập gắn chặt với ‘mạng interrnet’. mất ‘mạng’ là mất hết!

chung ta cần thiết pHải cảnh báo và kiềm chếc học sinh chơi game, nhất là nhỏ Tuổi, về những nguy cơ về sức khỏe và tâm trí, về ịnh hướng tương lai và và an to them. câu chuyện của cậu học trò học giỏi từii tiểu học, lên lớp 6 trường thcs vĩnh yên nghiện game khiến lực học sa Sút ọng lại ọi ọ (câu chuyện mã số 02).

Đó là một vài câu chuyện trong nhiều chuyện diễn ra quanh chúng ta được học trò mang tới cuộc thi. Trong Thế Giới ảO, Tha Hồ Kết Bạn, Kinh Doan, Chuyện Trò, Chia sẻ và học hỏi … phần lớn các giao tiếp ảo ểể lại hối tiếc và cay ắng hơn là ngọt ngào và h. trong cuộc thi câu chuyện thực trong thế giới ảo của tôi, mỗi câu chuyện, tuy còn thô mộc, nôm na tự viết hoặc nhời lớn chuốt gều k. các thí sinh không chỉ giúp người đọc nhận ra góc nhìn ngộ nghĩnh, ngây thơ và trong trẻo của tuổi hồng, mà còn đánh thức học trò và người dùng về những ích lợi và nguy cơ để thận trọng và thông minh sử dụng và ứng xử trên không gian số.

bảo vệ đối tượng dễ bị tổn thương nhất và trách nhiệm của người lớn

kỷ nguyên số 4.0 và ặc biệt trong bối cảnh ại dịch covid bùng phát dữ dội hơn 2 năm qua, ngành giáo dục và đàng tạo chịhịu ẍn. NHân loại vẫn sản xuất, gieo trồng sản pHẩm mới, nhưng với ngành đào tạo with người, trí tệ, tâm Sinh lý và các kỹ nĂng sống quan trọng của thế NHữNG Nỗ LựC CHUYểN ổI Số, LINH HOạT HìNH THứC DạY Và HọC MAU Lẹ THÍCH ứNG ượC TìnH HìNH HọC SINH KHôNG có những bứt phá và tác động sâu rộng đến mọi lứa tuổi. Công nGhệ số tạo ra thế giới ảo, cai gì cũng có, cai gì cũng sẵn, chỉn cần nhấp ngón tay chung ta có vô và tiện ích và hứng thou, Làm thỏa mén nhiều nhu cầu sốn sống Trong Thế Giới ảo Muôn sắc điệu, tốc ộ ang sáng, tinh hữu ích và mê hoặc cho with người tha hồ thụ hưởng gần như miễn pHí mọi lúnc mọi nơi, tự do không giớn. tuy nhiên, công năng và ảnh hưởng – hai mặt tốt và xấu đan xen, tác động, mà đối tượng sử dụng dễ bị tổn thổc nhín. những cuộc lướt mạng thả ga đã làm biến đổi nhiều thế hệ học sinh. thế giới ảo mở ra và cuốn theo những suy nghĩ, nhận thức và cảm xúc của nhóm “trẻ người non dạ”. chấn hưng giáo dục và xây dựng văn hóa học đường gắn liền với xây dựng văn hóa ứng xử trên mạng interrnet. Gia đình, nhà trường và toàn xã hội đã nhận thức, hành ộng nỗ lực và hiệu quả như Truyền thông pHổ biến ích lụng, d ch s thực thi các giải phapp trái khi sử dụng mạng xã hội của học sinh, sinh viên. mỗi thầy cô giáo và học trò sẽ là người tiên phong và chuẩn mực khai thác, sử dụng thông minh, hiệu quả và ứng xử văn minh, đúng quy trong tữg. cuộc sống số và xã hội hiện ại mà chúng ta đang hội nhập, xây dựng và phát triển hoàn toàn trông ợi vào ýc và trách nhiệm ối vớngồng ồ m. các bậc phụ huynh và nhà quản lý giáo dục, quản lý xã hội hãy làm nhiều hơn việc tri bị tri thức và kỹ năng sử dụng an toàn và hữu Íc.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button