Giáo dục

Sọ Dừa

Bạn đang xem: Sọ Dừa Tại PGD TX Thuận An

ngày xưa, có hai vợ chồng một lão nông nghèo đi ở cho nhà một phú ông. họ hiền lành, chăm chỉ nhưng đã ngoài năm mươi tuổi mà chưa có lấy một mụn with. một hôm, người vợ vào rừng lấy củi. trời nắng to, khát nước quá, thấy cái sọ dừa bên gốc cây to đựng đầy nước mưa, bà bèn bưng lên uống. thế rồi, về nhà, bà có mang. Ít lâu sau, người chồng mất. she bà sinh ra một đứa with không có chân tay, mình mẩy, cứ tròn lông lốc như một quả dừa. bà buồn, toan vứt nó đi thì đứa bé lên tiếng bảo. – mẹ ơi! with là người đấy! mẹ đừng vứt with mà tội nghiệp. bà lão thương tình để lại nuôi rồi đặt tên cho cậu là sọ dừa.

lớn lên, sọ dừa vẫn thế, cứ lăn lông lốc chẳng làm được việc gì. bà mẹ of her lấy làm phiền lòng lắm. sọ dừa biết vậy bèn xin mẹ đến chăn bò cho nhà phú ông.

Xem thêm: Câu chuyện sọ dừa

nghe nói đến sọ dừa, phú ông ngần ngại. nhưng el nghĩ: nuôi nó thì ít tốn cơm, công sá lại chẳng đáng là bao, phú ông đồng ý. chẳng ngờ cậu chăn bò rất giỏi. ngày ngày, cậu lăn sau đàn bò ra đồng, tối đến he lại lăn sau đàn bò về nhà. cả đàn bò, with nào with nấy cứ no căng. phú ông lấy làm mừng lắm!

Đang xem: Bật mí tất tần tật mọi bí mật về ý nghĩa số 58

vào ngày mùa, tôi tớ ra đồng làm hết cả, phú ông bèn sai ba cô con gái thay phiên nhau đem cơm cho sọ dừa. Trong những lần như thế, hai cô chị kiêu kì, acid nghiệt thường hắt hủi sọ dừa, chỉ cô em vốn tíh thương người là ối đãi với sọ dừa tử.

một hôm đến phiên cô út mang cơm cho sọ dừa. mới đến chân núi, cô bỗng nghe thấy tiếng sáo véo von. ron rén bước lên cô nhìn thấy một chàng trai khôi ngô tuấn tú đang ngồi trên chiếc võng đào thổi sáo cho đàn bò gặm cỏ. thế nhưng vừa mới đứng lên, tất cả đã biến mất tăm, chỉ thấy sọ dừa nằm lăn lóc ở đấy. nhiều lần như vậy, cô út biết sọ dừa không phải người thường, bèn ella đem lòng yêu quý.

Đến cuối mùa ở thuê, sọ dừa về nhà giục mẹ đến hỏi con gái phu ông về làm vợ. bà lão thấy vậy tỏ ra vô cùng sửng sốt, nhưng thấy con năn nỉ mãi, bà cũng chiều lòng. thấy mẹ sọ dừa mang ca ến dạm, phu ông cười mỉa mai: – muốn hỏi with gai ta, hãy vềmm ủmt chĩnh vàng cốm, mười tấm lụa đào, mười with lợn béo, mười vò vò vò rượm đm đm đm đm đm. /p>

bà lão đành ra về, nghĩ là phải thôi hẳn việc lấy vợ cho con. Chẳng ngờ, đúg ngày hẹn, bỗng dưng trong nhà fic ầy ủ mọi sinh lễ, lại cả gia nhân ở dưới nhà chạy lên khii khig lễ vật Sang nhà của phú ôt. phú ông hoa cả mắt lúng túng gọi ba cô with gái ra hỏi ý. hai cô chị bĩu môi chê bai sọ dừa xấu xí rồi ngúng nguẩy đi vào, chỉ có cô út là cúi đầu e lệ tỏ ý bằng lòng.

Tham khảo: Kể chuyện: Những chú bé không chết trang 70 SGK Tiếng Việt 4 tập 2

trong ngày cưới, sọ dừa cho bày cỗ thật linh đình, gia nhân chạy ra chạy vào tấp nập. lúc rước dâu, chẳng ai thấy sọ dừa trọc lốc, xấu xí đâu chỉ thấy một chàng trai khôi ngô tuấn tú đứng bên cô út. mọi người thấy vậy đều cảm thấy sửng sốt và mừng rỡ, còn hai cô chị thì vừa tiếc lại vừa ghen tức.

từ ngày ấy, hai vợ chồng sọ dừa sống với nhau rất hạnh phúc. không những thế, sọ dừa with tỏ ra rất thông minh. she chàng ngày đêm miệt mài đèn sách và quả nhiên năm ấy, she sọ dừa đỗ trạng nguyên. thế nhưng cũng lại chẳng bao lâu sau, sọ dừa được vua sai đi sứ. trước khi ella đi, ella chàng đưa cho vợ một hòn đá lửa, một con dao và hai quả trứng gà nói là để hộ thân de ella.

ganh tị với cô em, hai cô chị sinh lòng ghen ghét rắp tâm hại em để thay làm bà trạng. nhân quan trạng đi vắng, hai chị sang rủ cô út chèo thuyền ra biển rồi cứ thế lừa đẩy cô em xuống nước. cô út bị cá kình nuốt chửng, nhưng ella may có con dao mà ella thoát chết. she cô dạt vào một hòn đảo, lấy dao khoét bụng cá chui ra, đánh đá lấy lửa nướng thịt cá ăn. she sống được ít ngày trên đảo, hai quả trứng gà cũng kịp nở thành một đôi gà đẹp để làm bạn cùng cô út.

một hôm có chiếc thuyền đi qua đảo, with gà trống nhìn thấy bèn gáy to: ò… ó… o phải thuyền quan trạng rước cô tôi về. quan cho thuyền vào xem, chẳng ngờ đó chính là vợ mình. hai vợ chồng gặp nhau, mừng mừng tủi tủi. Đưa vợ về nhà, quan trạng mở tiệc mừng mời bà with đến chia vui, nhưng lại giấu vợ trong nhà không cho ai biết. hai cô chị thấy thế khấp khởi mừng thầm, tranh nhau kể chuyện cô em rủi ro ra chiều thương tiếc lắm. quan trạng không nói gì, tiệc xong mới cho gọi vợ ra. hai cô chị nhìn thấy cô em thì xấu hổ quá, lén bỏ ra về rồi từ đó bỏ đi biệt xứ.

Đang xem: Tập làm văn lớp 4: Tả cánh diều tuổi thơ 2 Dàn ý & 10 bài văn tả cánh diều lớp 4

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button