Giáo dục

Bài thơ cảnh khuya được viết theo thể thơ nào?

cảnh khuya và rằm tháng giêng đều là những bài thơ hay của tác giả hồ chí minh sáng tác trong thời gian kháng chiến chống giặc ngoại xâm. bài thơ cảnh khuya được viết theo thể thơ nào?

tác giả bài thơ cảnh khuya

trước khi tìm hiểu về nội dung bài thơ cảnh khuya được viết theo thể thơ nào? cần nắm được vài net về tác giả.

– hồ chí minh (05/19/1890 – 9/02/1969) là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc và cách mạng việt nam.

– hồ chí minh có tên khai sinh là nguyễn sinh cung. quê ở làng kim liên, huyện nam Đàn, tỉnh nghệ an.

– gia đình: thân phụ là cụ phó bảng nguyễn sinh sắc – một nhà nho yêu nước có tư tưởng tiến bộ có ảnh hưởng lớn ẻớn tƧing t. than mẫu của người là bà hoàng thị loan.

– trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, người đã sử dụng nhiều tên gọi khác nhau: nguyễn tất thành, văn ba, nguyễ>

– tên gọi hồ chí minh ược sửng lần ầu tiên trong hoàn cảnh: ngày 13 that 8 năm 1942, khi trung quốc với danh nghĩa ại diện của cảt việt và hộ ộ ểt ủt ểt ểt ểt ểt ểt ểt ểt sựủng hộ của trung hoa dân quốc.

– hồ chí minh coi văn học là vũ khí chiến đấu lợi hại phụng sự cho sự nghiệp cách mạng. nhà văn cũng phải có tinh thần xung phong như chiến sĩ ngoài mặt trận.

hoàn cảnh sáng tác bài thơ cảnh khuya

– thi gian: 1947.

– Địa điểm: chiến khu việt bắc.

– hoàn cảnh: trong những năm tháng đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân pháp (1946 – 1954). cuối năm 1947, quân pháp ồ ạt tấn công lên việt bắc, hòng tiêu diệt lực lượng chủ yếu và cơ quan đầu não lãnh đạạo cun chi

chiến dịch việt bắc của quân và dân ta đã làm thất bại ý đồ của địch và tiêu diệt nhiều lực lượng của chúng. bài thơ cảnh khuya đã được hồ chí minh viết trong những đêm sống tại núi rừng việt bắc để lãnh đạo chiến dịch.

– cảnh khuya nằm Trong số những bài thơ trữ tình ặc sắc, bài thơ viết vào thời điểm cuộc kháng chiến chống thực dân phap diễn ra vông cùng á liệt, Bác hồ

bố cục bài thơ cảnh khuya

Để trả lời cho câu bài thơ cảnh khuya được viết theo thể thơ nào? cần nắm được bố cục của bài thơ. bài thơ miêu tả cảnh khuya núi rừng một đêm trăng, nói lên những suy tư lo lắng của bác hồ đối với vận mệnh của dân t. gồm 2 phần:

– phần 1 (hai câu đầu): cảnh thiên nhiên ở chiến khu việt bắc trong đêm khuya.

– phần 2 (hai câu sau): tâm trạng của nhà thơ trong đêm khuya ở chiến khu việt bắc.

cảnh khuya được sáng tác vào năm 1947 năm đầu tiên chủ tịch hồ chí minh cùng bộ chỉ huy kháng chiến đóng ở chiến khu việt bệt bệt. như nơi hội tụ của nhiều vẻ ẹp khác nhau, cảnh khuya thể hiện sinh ộng quan điểm thẩm mĩ, nhân sinh cao ẹp, phong cach nghệ thuật ộc đc ủ à à ĩ ĩ ĩ ĩ ĩ ĩ ĩ ĩ ĩ ĩ ĩ ĩ ĩ ĩ ĩ ĩ ĩ ĩ ĩ ĩ ĩ ĩ ĩ ĩ ĩ ĩ ĩ ĩ ĩ ĩ ĩ ĩ ĩ ĩ ĩ ĩ ĩ ĩ ĩ /p>

cảnh khuya đâu chỉ có chuyện cảnh mà chính là chuyện người. bài thơ giúp ta khẳng định thêm đặc điểm thiên nhiên trong thơ hồ chí minh. thiên nhiên ấy là biểu hiện đặc biệt của một tầm nhìn, một quan niệm triết lí, nhân sinh tiến bộ và những cảm xúc thẩm mẻp.

tóm tắt nội dung bài thơ cảnh khuya

hồ chủ tịch – vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc ta không chỉ là một người hùng, một người chiến sĩ bảo vệ ất nước mà người động trước cái đẹp.

người không chỉ nổi tiếng trong sự nghiệp cách mạng mà người còn được biết đến với vai trò là một nhà thơ. thơ của bác viết chủ yếu về cách mạng, những năm tháng gian khổ nhưng rất đỗi hào hùng. </

cảnh khuya được chủ tịch hồ chí minh viết vào năm 1947, khi quân và dân ta đang thắng lớn trên chiến trường việt bắc. song lô, Đoan hùng đã đi vào lịch sử bằng những net vàng chói lọi đầu tiên của ta trong chín năm kháng chiến chống pháp.

bài thơ thể hiện cảm hứng yêu nước mãnh liệt dạt dào ánh sáng và âm thanh. Đó là ánh sáng của trăng việt bắc, của lòng yêu nước sâu sắc. bài thơ cảnh khuya là bài thơ thất ngôn tứ tuyệt cực hay, là một trong những bài thơ trăng đẹp nhất của bác.

bài thơ cho ta thấy cảnh ẹp thiên nhiên làm say ắm tâm hồn người nghệ sĩ, người chiến sĩ – lãnh tụ hồ chí minh qua đó bài thơ còn thể hi nỗi nỗ cho vận mệnh của đất nước

cảnh khuya mặc dù bài thơ chỉ vỏn vẹn 4 câu thu, nhưng đã vẽ nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt ẹp ở num With, with, with, with, with, with, with, with, with, with, with, with. người đang ở đó thao thức không ngủ được vì lo lắng cho sự an nguy của nước nhà.

bài thơ tứ tuyệt làm đẹp nền thơ ca kháng chiến, câu thơ giàu hình tượng và truyền cảm. cảnh và tình hòa hợp, vừa cổ kính, vừa hiện đại. tình yêu nước thiết tha, tình yêu thiên nhiên trong sáng là cốt cách vẻ đẹp của bài thơ.

qua nội dung bài thơ thể hiện tâm hồn nhạy cảm, tinh tế và tinh thần trach nhiệm cao cảa Bác hồ – vị lh tụ vĩ ại của dân tộc việt viam namn cho ẫng mdng min namng min namng mmin người nghệ sĩ – chiến sĩ hồ chí minh.

bài thơ cảnh khuya được viết theo thể thơ nào?

bài thơ cảnh khuya được viết theo thể thơ nào? bài thơ cảnh khuya được viết theo thể thất ngôn tứ tuyệt đường luật, nhưng sử dụng nhiều yếu tố hiện đại. ngôn ngữ giản dị, trong sáng, sử dụng lời thơ, hình ảnh thơ tự nhiên, bình dị, gần gũi; hình ảnh mang tính biểu tượng cao.

bài thơ miêu tả cảnh trăng sáng ở chiến khu việt bắc trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân pháp, qua đó thể hiện tình yêu thiên nhiên, tâm hồn nhạy cảm, lòng yêu nước sâu nặng và phong thái ung dung, lạc quan của bác hồ.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button