Giáo dục

Cân Bằng Hóa Học Là Gì? Lý Thuyết Cân Bằng Hóa Học Hóa Lớp 10

khi học môn hóa, các em sẽ được nghe nhiều đến khái niệm cân bằng hóa học. Đây cũng là nội dung quan trọng mà các em cần nắm vững để giải quyết các bài toán trong chương trình hóa học lớp 10 nói hung cth. vậy, cân bằng hóa học là gì? trong bài viết này, marathon education sẽ cung cấp cho các em đầy đủ những kiến ​​​​thức về lý thuyết này.

phản ứng một chiều và phản ứng thuận nghịch

khi học về cân bằng hóa học, các em sẽ được biết đến 2 loại phản ứng. Đó chính là phản ứng một chiều và phản ứng thuận nghịch.

Xem thêm: Cân bằng hóa học

Đúng như tên gọi, phản ứng một chiều là phản ứng chỉ xảy ra theo đúng một chiều từ trái sang phải. Điều này có nghĩa là sau phản ứng, chất phản ứng sẽ biến đổi thành chất sản phẩm và không xảy ra phản ợng theoều. khi viết phương trình hóa học, các em cần sử dụng mũi tên để chỉ chiều phản ứng.

ngược lại, phản ứng xảy ra theo 2 chiều trái ngược nhau trong cùng một điều kiện được gọi là phản ứng thuận nghịch. Cụ Thể, Chất phản ứng biến ổi thành chất sản pHẩm và ngược lại, chất sản pHẩm cũng sẽ pHản ứng với nhau tạo thành chất tham gia pHản ứNg. vì thế, khi viết phương trình hoá học, các em nên sử dụng hai mũi tên ngược chiều nhau.

cân bằng hóa học là gì?

cân bằng hóa học là một trạng thái của phản ứng thuận nghịch khi tốc độ phản ứng thuận và phản ứng nghịch bu.

như vậy, cân bằng hóa học được xác định là cân bằng động. Ở trạng thai can bằng luôn có sự xuất hiện của chất phản ứng và chất sản phẩm.

>>> xem them:

 • bài tập cân bằng phương trình hóa học và 5 cách can bằng Đơn giản
 • 8 cách cân bằng phương trình hóa học nhanh và chính xác
 • hằng số cân bằng hóa học

  can bằng trong hệ đồng thể

  hệ đồng thể là hệ gồm các chất có tính chất vật lý và tính chất hóa học như nhau ở tất cả các vị trí trong hệ. ví dụ, hệ gồm các chất tan trong dung dịch, hệ gồm các chất khí.

  chẳng hạn, một phản ứng thuận nghịch được xảy ra như sau:

  aa + bb ⇌ cc + dd

  trong đó, a, b, c, d là những chất tan trong dung dịch hoặc chất khí có phản ứng ở trạng thái cân bằng. ta co:

  [a], [b], [c], [d] là theo thứ tự là nồng độ mol/l của các chất a, b, c, d và a, b, c, d là hệ số của các chất trong phương trình phản ứng.

  can bằng trong hệ dị thể

  khác với hệ đồng thể, hệ dị thể là hệ gồm các chất có tính chất vật lý và hóa học không giống nhau ở mọi vị trí hệ. ví dụ, hệ bao gồm các chất tan trong nước và chất rắn, hệ bao gồm chất khí và chất rắn.

  các em hãy xét hệ cân bằng hóa học sau:

  nồng độ các chất rắn được coi là hằng số.

  sự chuyển dịch cân bằng hóa học

  sự dịch chuyển cân bằng hóa học là sự phá vỡ trạng thái can bằng cũ và chuyển sang trạng thái can bằng mới. nguyên nhân chính là do các yếu tố bên ngoài tác động đến cân bằng.

  các yếu tố ảnh hưởng đến cân bằng hóa học

  yếu tố nồng độ

  các em hãy xét cân bằng hóa học sau:

  khi co2 tăng thì cân bằng sẽ chuyển dịch theo chiều thuận (làm giảm co2). ngược lại, khi giảm co2 thì can bằng này sẽ chuyển dịch theo chiều nghịch, tức là chiều làm tăng co2.

  vì thế, khi tăng there are giảm nồng ộ một chất trong cân bằng Hóa học thì cân bằng sẽ chuyển dịch theo chiều làm giảm ton ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồ các em cũng nên lưu ý, chất rắn là chất không làm ảnh hưởng đến cân bằng của hệ.

  yếu tố áp suất

  Tham khảo: Truyện cười dân gian Lợn cưới áo mới – Ý nghĩa, bài học rút ra

  các em hãy xét cân bằng hóa học sau:

  khi áp suất tăng thì can bằng sẽ chuyển dịch theo chiều làm giảm áp suất. khi áp suất giảm thì cân bằng sẽ chuyển dịch theo chiều làm tăng áp suất.

  như vậy, khi tăng hen giảm áp suất chung của hệ cân bằng thì cân bằng hóa học sẽ chuyển dịch theo chiều làm giảm tcệ ộng. cệ ộng. >

  các em cần lưu ý rằng, nếu số mol khí ở 2 vế bằng nhau (hoặc không có chất khí tham gia phản ứng) thì áp suất ấnh ảbpn c.ưng

  yếu tố nhiệt độ

  yếu tố nhiệt độ liên quan đến phản ứng thu nhiệt và phản ứng tỏa nhiệt. cụ thể, phản ứng thu nhiệt là phản ứng lấy thêm năng lượng để tạo ra sản phẩm, được kí hiệu là Δh>0. phản ứng tỏa nhiệt là phản ứng giảm bớt năng lượng, được kí hiệu là Δh<0.

  xét phản ứng trên các em sẽ thấy:

  phản ứng thuận thu nhiệt vì Δh = +58kj > 0

  phản ứng nghịch tỏa nhiệt vì Δh= −58kj < 0

  tóm lại, nhiệt độ có ảnh hưởng đến cân bằng hóa học. khi nhiệt độ tăng, cân bằng sẽ chuyển dịch theo chiều phản ứng thu nhiệt (để giảm tác động tăng nhiệt độ).

  Theo Nguyên lí lí chuyển dịch cân bằng lơ sa-tơ-li -ê thì một phản ứng thuận nGhịch đang ở Trạng that sẽ chuyển dịch theo chiều làm giảm tác động bên ngoài đó.

  yếu tố chất xúc tác

  chất xúc tác không ảnh hưởng ến cân bằng hóa học. sự xuất hiện của chất xúc tác làm tăng tốc ộn ứng thuận và phằn ứng ngh vớc. khi phản ứng chưa may bằng thì chất xúc tác sẽ làm cho may bằng được thiết lập nhanh hơn.

  Ý nghĩa của tốc độ phản ứng và cân bằng hóa học trong sản xuất hóa học

  trong sản xuất hóa học, các nhà hóa học có thể dựa vào các yếu tố làm ảnh hưởng ến phản ứng và cân bằng hóa họọọn chra hay quyết định chất tạo thành dựa trên phản ứng thuận nghịch của phương trình hóa học.

  cụ thể, ta xét ví dụ sản xuất axit sunfuric:

  2so2 (k) + o2 (k) ⇌ 2so3 ∆h = -198kj < 0.

  trong phản ứng trên, phản ứng sẽ chuyển dịch theo chiều nghịch nếu tăng nhiệt độ (giảm hiệu suất phản ứng). do đó, để tăng hiệu suất phản ứng (phản ứng chuyển dịch theo chiều thuận), các nhà hóa học tăng nồng độ oxi cho phản ứng.

  >>> xem thêm: tổng hợp các công thức hóa học từ lớp 8 Đến lớp 12 cần nhớ

  bai tập cân bằng hóa học

  bai tập 1: cho hệ can bằng sau được thực hiện trong bình kín:

  2so2 (k) + o2 (k) ⇌ 2so3 ∆h < 0

  yếu tố nào dưới đây không làm nồng độ các chất trong hệ can bằng biến đổi?

  a. nhiệt độ

  b. áp suất

  Tham khảo: Hào sảng là gì? Thái độ hào sảng trong kinh doanh

  c. chất xúc tác

  d. manure tích của bình

  lời giải: c là đáp án chính xác. trong phản ứng thuận nghịch, chất xúc tác làm tăng tốc độ phản ứng cả 2 chiều với tỷ lệ bằng nhau. vì vậy, nồng độ các chất trong hệ cân bằng không bị biến đổi do chất xúc tác.

  bai tập 2: cho clo phản ứng với h2o theo phương trình phản ứng sau:

  cl2 + h2o ⇌ hclo + hcl

  hclo bị phân hủy dưới tác dụng của ánh sáng theo phương trình phản ứng:

  2hclo ⇌ 2hcl + o2

  vì sao nước clo không bảo quản được lâu?

  lời giải: dưới tác dụng của ánh sáng, hclo không bền nên bị phân hủy hoàn toàn tạo thành hcl và o2. khi đó phản ứng chuyển dịch theo chiều thuận do nồng độ hclo giảm. sau đó, hcl và o2 lại tiếp tục tác dụng với nhau tạo thành hclo. theo thời gian, hclo bị phân hủy dần dần cho đến hết. do đó, nước clo không bảo quản được lâu.

  bai tập 3: cho phương trình phản ứng:

  4cuo(r) ⇌ 2cu2o(r) + o2(k) ∆h > 0

  Để tăng hiệu suất chuyển hóa cuo thành cu2o có những phương pháp nào?

  lời giải: ta có thể thực hiện 2 phương pháp sau

  • tăng nhiệt độ phản ứng để phản ứng chuyển dịch theo chiều thuận (do ∆h > 0)
  • giảm áp suất phản ứng bằng cách rút bớt khí oxi
  • học live broadcast trực tuyến toán – lý – hóa – văn – anh – sinh bứt phá điểm số 2022 – 2023 tại marathon education

   marathon education là nền tảng học live broadcast trực tuyến toán – lý – hóa – văn – anh – sinh uy tín và chất lượng hàng đầu việt nam dành cho học ọn ội tớn sinh 1.8 vớn Dung chương trình giảng dạy bám sat chương trình của bộ giáo dục và đào tạo, marathon education sẽ giúp các em lấy lại căn bản, bứtt pha điểm số nc cao thic.

   tại marathon, các em sẽ được giảng dạy bởi các thầy cô thuộc the top 1% giáo viên dạy giỏi toàn quốc. các thầy cô đều có học vị từ thạc sĩ trở lên với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và có nhiều thành tích xuẺt sắc trong. bằng phương pháp dạy sáng tạo, gần gũi, các thầy cô sẽ giúp các em tiếp thu kiến ​​​​thức một cách nhanh chóng và dễ dàng.

   Marathon Education Còn Có hóa lộ trình học tập của mình.

   với ứng dụng tích hợp thông tin dữ liệu cùng nền tảng công nghệ, mỗi lớp học của marathon education luôn đảm bảo đường truyền ổn định chống giật/lag tối đa với chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất .

   nhờ nền tảng học live streaming trực tuyến mô phỏng lớp học offline, các em có thể tương tác trực tiếp với giáo viên dễ nhườc t.ễ nhườc t.

   khi trở thành học viên tại marathon education, các em còn nhận ược cac sổ tay toán – lý – Hóa “Siêu xịn” tổng hợp toàn bộ công dức thức vôstrong> ược biên soạ , kỹ lưỡng và chỉn chu giúp các em học tập và ghi nhớ kiến ​​​​thức dễ dàng hơn.

   marathon education cam kết đầu ra 8+ hoặc ít nhất tăng 3 điểm cho học viên. nếu không đạt điểm số như cam kết, marathon sẽ hoàn trả các em 100% học phí. Các Em Hãy Nhanh Tay đĂng Ký Học Livressream Trực Tuyến Toá – Lý – Hóa – VĂn Lớp 8 – Lớp 12 Năm Học 2022 – 2023 Tại Marathon Education Ngay Hôm Nay ể ượC HưởC MứC HọChi Phíhí ư đ đ đ ư ư đ đ chỉ with 399k.

   các khóa học online tại marathon education

   từ những thông tin mà cc các marathon education đã chia sẻ ở trên, chắc hẳn các em đãc ủ tự tự tự trả trải câu hỏi cân bằng Hóa học là gìng như cac. tố liên quan đến chuyển dịch cân bằng hóa học. Các Em Hãy Cố Gắng Học Thuộc, GHI NHớ Toàn Bộ Lý Thuyết Liên quan ến cân bằng Hóa Học vì đy là kiến ​​thức quan trọng sẽ hỗ các em rất nhiều ậ chúc các em học tập tốt!

   Tham khảo: 4 cách gói bánh chưng vuông đẹp không cần khuôn đơn giản dễ làm đón Tết

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button