Cảm nhận 8 câu thơ đầu bài Việt Bắc

cảm nhận 8 câu thơ ầu bài việt bắc ể and nỗi lòng thương nhớ, là lời tâm tình của việt bắc qua đó ca ngợi calv đối với việt bắc.

những bài văn mẫu hay cảm nhận 8 câu thơ đầu bài thơ việt bắc

bai văn mẫu 1

tình cảm bịn rịn, lưu luyến và bâng khuâng trong buổi chia ly kẻ ở người đi

mỗi công dân có một dạng vân tay

mỗi nhà thơ thứ thiệt có một dạng vân chữ

không trộn lẫn

( van chữ, lê Đạt)

“vân chữ” chính là phong cách nghệ thuật của mỗi người nghệ sĩ. là lá cờ đầu của thơ ca cách mạng, tố hữu xuất hiện giữa làng thơ với một phong cách độc đáo. thơ tố hữu mang tính trữ tình, chính trị sâu sắc, đậm tính sử thi và cảm hứng lãng mạn. Kết tinh vẻ ẹp ộc đao của tố hữu pHải kể ến việt bắc – băn hùng ca, cũng là bản tình ca về cach mạng kháng chiếng n và with làm nên việt bắc, đến khổ thơ:

mình đi mình có nhớ ta

mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng

mình về mình có nhớ không

nhìn cây nhớ núi, nhìn song nhớ nguồn

– tiếng ai tha thiết bên cồn

bâng khuâng trong dạ, bồn chồn bước đi

áo chàm đưa buổi phân li

cầm tay nhau biết nói gì hôm no

(phân tích 8 câu thơ đầu bài việt bắc – tố hữu)

tố hữu là một tác gia có vị trí quan trọng, một nhà thơ tiêu biểu cho cách mạng việt nam. tố hữu đến với thơ và cách mạng cùng một lúc. TậP thơ việt bắc là một trong những bản hùng ca của cup khang chiến chống phap, pHản ang những chặng ường gian lao, anh dũng và những bước đi lên c choc ến ến ến ến cho ến cho ến cho ến cho ến cho ến cho ến cho ến cho ến cho ến ch ến cho ến cho ến cho ến cho ến cho ến cho ến cho ến cho ến cho ến cho ến cho ến cho ến cho ến cho ến.

mở đầu bài thơ là lời nhắn nhủ gợi khắc của đồng bào chiến khu. lời nhắn nhủ chan chứa yêu thương, nhưng nhớ và phảng phất không khí li biệt của những lứa đôi từng in dấu trong ca dao, dân bên ca, gi

mình đi mình có nhớ ta

mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng

mình về mình có nhớ không

nhìn cây nhớ núi, nhìn song nhớ nguồn

cán bộ về xuôi, đồn bào việt bắc, kẻ ở, người đi đã xưng hô một cách mộc mạc, giản dị thân thiết; “ta-minh”. Đó là cách xưng hô quen thuộc của những lứa đôi mà ta thấy trong lối nói của người việt xưa. cách xưng hô như vậy thắm thiết yêu thương gợi nhớ những khúc hát tình nghĩa trong ca dao dân ca. nhắc đến minh ta là nhớ tới:

mình về mình có nhớ ta

ta về ta nhớ hàm răng mình cười

là không thể quên:

mình về ta chẳng cho về

ta nắm vạt áo, ta đề câu thơ

câu thơ ba chữ rành rành

chữ trung, chữ hiếu, chữ tình

chữ trung thì để phần cha

chữ hiếu phần mẹ, đôi ta chữ tình

với cach xưng hô ”ta – mình”, dường như tố hữu đã đem tất cả kí ức yêu thương tình nghĩa ểể pHổ vào cuộc chia tay việt bắc giữa ồng bào kháng chi ếi ếi ếi ếi ế cuộc chia tay lớn mang ý nghĩa lịch sử trọng đại bỗng ùa về trong dáng dấp của cuộc biệt li giữa những đôi lứa yêu nhau. cuộc ân tình cach mạng đã Hóa Thành Hàng loạt lời hỏi tha thiết vừa ể dò hỏi, kham pHá sự nhắn nhủ Can can bộ về xuôi, vừa ể tỏ bày nh ề ề ề ề ề ề ề ầ ầ ầ ầ ầ ề ề ầ ầ ầ ề ề ầ ầ ề m điệu thơ, lời thơ vừa xao xuyến, bâng khuâng vừa da diết khắc khoải. bao kỉ niệm, nghĩa tình suốt 15 năm gắn bó ghim lại trong mấy chữ tha thiết, mặn nồng. nỗi nhớ, niềm thương da diết trong lòng người ở lại không chỉ ở bên trong những câu hỏi mà còn kín đáo thể hiện nghệ thuật đ. hàng loạt điệp từ, điệp cấu trúc đan kết vào nhau khiến điệu thơ da diết, quyến luyến, hằn sâu một nỗi nhớ thương. Đặc biệt là từ nhớ điệp lại bốn lần. có phải chăng nhớ thương như lớp song biển dào dạt, vô hồi, vô hạn?

Đáp lại lời nhắn nhủ tha thiết của đồng bào chiến khu là sự im lặng lắng nghe của đồng bào miền xuôi. im lặng mà cõi lòng bồi hồi xúc động: tiếng ai tha thiết bên cồn. người ở lại gợi nhắc niệm tha thiết, mặn nồng, người ra đi lắng nghe được tiếng ai tha thiết bên cồn. kẻ ở, người đi thực sự tâm đầu, ý hợp, trái tim có lẽ đã hòa chung một nhịp nên mới có sự hiểu thấu đồng u đihy. Đại từ phiếm chỉ ai được dùng thật khéo léo. nó gợi nhắc bao áng ca dao, dân ca da diết, nhớ thương, nhung nhớ:

nhớ air ra ngần vào ngơ

nhớ ai ai nhớ bây giờ nhớ ai

hoặc

ai đi muôn dặm non song

Để ai chất chứa sầu đong vơi đầy

tâm trạng người đi được biểu đạt một cảm động:

bâng khuâng trong dạ bồn chồn bước đi

câu thơ tám chữ ngắt nhịp 4/4 chia hai vế cân xứng. một vế bộc lộ nội tâm, một vế bộc lộ dáng vẻ. tất cả cùng chung cảm xúc lưu luyến nhớ thương. cõi long bang khuâng, xao xuyến; bước chân bồn chồn bối rối. khúc thơ đầu khép lại một cảnh chia tay đầy bịn rịn:

áo chàm đưa buổi phân li

cầm tay nhau biết nói gì hôm no

hình ảnh đổng bào việt bắc trong buổi chia li hiện lên qua cái nhìn của cán bộ kháng chiến thật giản dị, gần gũi với màu áo tràng thm. màu áo tràm ấy ghi dấu truyền thống nghĩa tình thủy chung của đồng bào chiến khu. câu thơ cầm tay nhau biết nói gì hôm nay gợi cảnh chia tay đầy xúc động. Đồng bào và cán bộ, kẻ ở người đi, tay trong tay trao hơi ấm, yêu thương, quyến luyến, bịn rịn không nỡ, buông rời. có khác nào nỗi biệt li của những lứa đôi yêu nhau thắm thiết:

nhủ rồi nhủ rồi lại cầm tay

bước đi một bước giây giây lại dừng

(chinh phụ ngâm)

bai văn mẫu 2

bài văn cảm nhận 8 câu thơ đầu bài việt bắc của nhà thơ tố hữu

cảm nhận về 8 câu ầu của bài thơ việt bắc của tố hữu đÓ là những nỗi niềm của tac giả là những nhân vật bửt ni trữ l chon tith. xây dựng một cách có ý nghĩa, chí hướng và chung một phía.

mở ầu bài thơ là một lời ối đáp ầy ý nghĩa, thân mật của người việt ược sử dụng nhiều và uyển chuyễn Trong ời sống hằng ngày:

mình về mình có nhớ ta

mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng.

mình về mình có nhớ không

nhìn cây nhớ núi, nhìn song nhớ nguồn?

tiếng ai tha thiết bên cồn

bâng khuâng trong dạ, bồn chồn bước đi

Áo chàm đưa buổi phân ly

cầm tay nhau biết nói gì hôm nay…

mở ra một thời kỳ khó khăn vất vả nhưng những người chiến sĩ của chúng ta vẫn xây dựng cho mình một chí hướng, một ý cột ý tở cí. Đó chính là net đẹp trong những người chiến sĩ dưới ngòi bút của tố hữu.

tiếp theo 4 câu thơ sau là lời đối đáp của các chiến sĩ như một đôi tình nhân. Ược ví bằng các cặp từ xưng hô mình ta đó là cach hoán ổi cho nhau và cặp từ đó ta mình ều là một nhưng ược tac giả nhấn mạnh và tạo thành những cặp cặp gắn bó hơn.

dường như ở 8 câu thơ này, mang đậm những tình cảm bâng khuâng, bịn rịn của chính tác giả. cộng với những từ ngữ ý nghĩa linh hoạt làm gắn bó thêm thú vị hơn giữa người ở và người đi.

với tác giả các chiến sĩ được khắc họa rất rõ net, mang đậm những net gì đó rất riêng. làm cho người đọc phải cảm động, chìm vào một tình cảm vô cũng sâu lắng mà ngưỡng mộ trước những ngày tháng vấngt khng vảng. Đó là những hình ảnh, những tình cảm vô cùng đẹp và mang đậm tình yêu đối với quê hương đất nước.

bai văn mẫu 3

tình cảm đặc biệt của con người tây bắc qua cảm nhận 8 câu thơ đầu bài việt bắc – tố hữu

tố hữu là nhà thơ của lý tưởng cộng sản, là cờ đầu của nền thơ ca cách mạng việt nam. Mỗi thời kỳ lịch sử đi qua, tố hữu ều ể ể lại dấu ấn riêng mang ậm hồn thơ trữ tình chynh trịy: từ ấy, vi ắt bắc, gió lộng, ra trận, mau và… việt nói nó núi chung. Bài thơ là khúc tình ca và cũng là khúc hùng ca về cach mạng vềc cuộc kHáng chiến và người kháng chiến, mà cội nguồn sâu xa của nó là tìnhu ấ h qu hươ h , là truyền thống ân nghĩa, đạo lí thuỷ chung của dân tộc việt nam. toàn bộ bài thơ là một hoài niệm lớn, day dứt khôn nguôi được thể hiện qua hình thức đối đáp giữa người ra đi và ỡi l:ời

và đoạn thơ:

“ mình về mình có nhớ ta

tay nhau biết nói gì hôm nay”

là một trong những đoạn tiêu biểu cho tình cảm ân nghĩa thủy chung đó. bài thơ được làm vào tháng 10.1954, khi tw Đảng và chính phủ cùng cán bộ chiến sĩ rời chiến khu để về tiếp quản thủ đôi hà n. lấy cảm hứng từ không khí của buổi chia tay lịch sử ấy, tố hữu đó xúc động viết nên bài thơ này. Bài thơ ược cấu tạo Theo Lối ối đáp Giao duyên của ca dao dân ca: ối đáp giữa hai người yêu thương nhau, tình nghĩa mặn nồng nay chia tay nhau kẻ đ đ ở ở ở đ đ ở ở cả bai thơ tràn ngập nỗi nhớ. nỗi nhớ trong kẻ ở và người đi trong câu hỏi và trong cả lời đáp. nỗi nhớ cứ trở đi trở lại cồn cào da diết.

ở bốn câu thơ ầu dường như nhạy cảm với hoàn cảnh ổi thay, người ở lại lên tiếng trước, căn vặn người ra đi về tấm lòng chung thuỷ:

mình về mình có nhớ ta

mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng

mình về mình có nhớ không

…nhìn cây nhớ núi, nhìn song nhớ nguồn

giọng thơ như tuôn chảy từ trong nguồn mạch của ca dao dân ca. lối xưng hô “mình _ ta” ngọt ngào tha thiết như tình yêu đôi lứa. nhưng mình ở đây không ai khác chính là người ra đi, là cán bộ kháng chiến chuẩn bị về xuôi. còn ta là người ở lại, là những người dân việt bắc ân tình chung thủy. “mình về mình có nhớ ta”. liệu mình – những người can bộ chiến sĩ sau khi chiến thắng về chốn pHồn hoa đôi hộic còn nhớ ến ồng Bào và mảnh ất việt bắc với cách xưng hô “mình-ta” cứ như lời bày tỏ tình yêu đôi lứa trong dân gian và tố hữu đã mượn cách nói thân mật ấy ể lý giải cho mối cángi quan hệ. vì thế lời thơ không bị khô cứng mà ngọt ngào êm ái.

“mười lăm năm ấy”, with số vừa mang nghĩa thực, vừa mang nghĩa hư ảo: đó là mười lăm năm các mạng. mười lăm năm chiến khu việt bắc nhưng đồng thời cũng là mười lăm năm gắn bó thuỷ chung giữa cán bộ kháng chiến với nhân dân. câu thơ mang dáng dấp một câu kiều :

những là rày ước mai ao

mười lăm năm ấy biết bao nhiêu tình.

cach dùng những từ ngữ gợi ý niệm vềi gian “mười lăm năm…” Làm choc nỗi nhớ càng thêm da diết: không biết mình còn nhớ there are đ đn, chứ ta không thing . và cũng để rõ thêm tấm lòng của người ra đi, kẻ ở đã khéo gợi ra cảnh

nhìn cây nhớ núi, nhìn song nhớ nguồn

nghĩa tình giữa ta và mình bắt nguồn từ những lý lẽ hiển nhiên giống như đạo lý uống nước nhớ nguồn củta dâ. liệu mình có giữ được tấm lòng chung thuỷ trước những cám dỗ mới của cuộc đời không? Đó cũng chính là tâm trạng, là nỗi lòng băn khoăn của “người ở lại”, của “ta”. → cách liên tưởng so sánh trên không chỉ mở rộng không gian của nỗi nhớ, mà còn làm cho kỷ niệm cứ như tuôn trào tầng tầng lớp lớp.

các cặp hình ảnh “ cây-núi”; “Sông-ingguồn” cũng vừa mang nGhĩa thực, vừa mang nGhĩa ảo.Nó Không chỉ gợi ra không gian num rừng việt bắc với những nét riêng, ṷc mà nó nó còn nói lên tìn tình cảm chung bộ từ dân mà ra. nhớ về nhân dân, như nhớ về cội nguồn

các từ “mình” “ta”, câu hỏi tos từ “mình về mình Co nhớ…” ược lay lại 2 lần làm choc nỗi nhớ niềm thương cứ dâng lên mãi trong lòng của người đi và và và và và và và và và ở ở ở ở ở p>

và để đáp lại sự băn khoăn của người ở lại là tiếng lòng của người ra đi.

tiếng ai tha thiết bên cồn

bâng khuâng trong dạ, bồn chồn bước đi.

Áo chàm đưa buổi phân li

cầm tay nhau biết nói gì hôm no

ại từ “ai” phiếm chỉ tạo nên một cõi mơ hồ, mông lung trong nỗi nhớ (như cách bày tỏ trong ca dao: ai về ai có nhớ ai …) hoaá ra ngưmân cời c đ , count. một tình nghĩa chung thuỷ như bạn mình : bâng khuâng trong dạ, bồn chồn bước đi.

“bâng khuâng, bồn chồn” là hai từ láy gợi cảm, diễn tả trạng thái tâm lí tình cảm buồn vui, luyến tiếc, nhớ thương, chờ mong mờc lẙn lẙn lẙn. MườI LăM NăM VIệT BắC CưU MANG NGườI CÁN Bộ Chiến sĩ, Mười Lăm NĂm Gian Khổ Co Nhau, MườI LăM NăM ầY NHữNG Kỉ NiệM CHIếN ấU, GIờI CHIA TAY Rả đ ụ ụ ụ (10/1954), biết mang theo điều gì, biết lưu lại hình ảnh nào ? tác giả đã sử dụng một loạt những từ láy, những từ chỉ trạng thái tình cảm của người đang yêu để giãi bày tình cảm không nói lên lời của người ra đi cũng thuỷ chung tình nghĩa như tấm lòng người ở lại vậy.

một thời gắn bó, một thời thủy chung, nay ta và mình chia xa: “áo chàm ưa buổi phân li dụ trở thành biểu tượng cho nhân dân việt bắc thuỷ chung sâu nặng nghĩa tình, đã góp phần không nhỏ vào sự nghiệp kháng chiến cứu . nay kẻ đi người ở, hỏi sao không bồi hồi xúc động: “cầm tay nhau biết nói gì hôm nay”. câu thơ …”đầy tính chất biểu cảm . nó gợi ra cảnh bịn rịn luyến lưu tay trong tay mà không nói lên lời của đôi trai gái yêu nhau để từ đó tác giả như khắc sâu thêm tình cảm gắn bó thắm thiết, thuỷ chung của người miền xuôi đối với người miền ngược. “biết nói gì” không phải không có điều ểể giãi bày mà chính là vì có qua nhiều điều muốn nói mà không biết phải bắt ầu từ Ļiều, nênó . ba dấu chấm lửng ặt cuối câu là một dấu lặng trên khuôn nhạc ể tình cảm ngân dài, sâu lắng… Trong buổi ly, mặc d or đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ . bởi im lặng cũng là một thứ ngôn ngữ của tình cảm

cách ngắt nhịp 3/3; 3/3/2 ở hai câu thơ cuối đoạn diễn tả một cách thân tình cái ngập ngừng , bịn rịn trong tâm trạng, trong cử chỉ của người . kỷ vật trao rồi mà mà long vẫn quyến luyến không thể rời xa.

qua bài văn cảm nhận 8 câu thơ đầu bài việt bắc, chúng ta thấy được nỗi lòng thương nhớ, là lời tâm tình của bvict. Đoạn thơ là biểu sắc thisi phong cach tố hữu, giọng điệu thơ ngọt ngào truyền cảm, mang ậm phong vị ca dao dân gian, ềp ến with người và cuuộc sống kháng chiến. thông qua hình tượng việt bắc, tác giả ca ngợi phẩm chất cách mạng cao ẹp của quân dân ta, khẳng ịnh nghĩa tình thuỷ chung son sắt bời ng.

tham khảo thêm: hướng dẫn chi tiết phân tích việt bắc của tố hữu

trên đy là một số bài văn mẫu nêu cảm nhận 8 câu thơ ầu bài việt bắc – tố hữu bao gồm những bài văn there are nhất đc ọc ọ hy vọng đã giúp các em trong qua trình ôn luyện và làm bài môn văn mẫu lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *