Cảm nhận hai khổ cuối bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

hẳn chung ta vẫn còn nhớ những câu thơ tình của xuân diệu mà ông đã từng viết về tình yêu: “Làm sao sống ược mà khhng yêu/ không npir. cuộc sống, chynh vì thế đã tự bao giờ nó đã tràn vào thơ ca và nghệ thuật, trở thành nguồn cảm hứt bất tậa các. ều là những chuyện cổ tích thật ẹp ẽp ẽ mà nhà theơơ đ đ đ ế. Song là một trong những bài thơ there Xuân quỳnh lại rất ỗi kín đao, mang nhiều trăn trở nhùng m đ c. suốt cả bài thơ, tac giả đã mang ến cho ta nhiều cung bậc cảm xúc, nỗi thế, đến cuối bài thơ tác giả còn cho ta thấy cả những trăn trở và khát vọng tình yêu vĩnh hằng:

cuộc ời tuy dài thế năm tháng vẫn đi bi ư biển kia dẫu rộng mây vẫn bay về xa làm sao ược tan ra thành trăm con cuóng nhỏ giữa biển lớn tình y ể ể ể ể ể ể ngàn ngòn n c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c cla ct.

xuân quỳnh được biết đến là một nhà thơ nữ không may mắn, bà không được hạnh phúc viên mãn trong tình yêu, liên tục trgón. chính vì thế những trang thơ của de ella chị de ella luôn chứa đầy cảm xúc với thật nhiều cung bậc khác nhau. dịu dàng và sâu lắng, e ấp, nhẹ nhàng nhưng ẩn chứa sức sống dồi dào và khát khao mãnh liệt – đó là những nért ặc trưng mờg riờng th. net nổi bật của hồn thơ xuân quỳnh là sự dung dị, hồn nhiên, tươi tắn, nồng nhiệt và chân thành, vừa giàu trực cảm suưuừa . bài thơ sóng là kết quả của chuyến đi thực tế ở vùng biển diêm Điền cuối năm 1967 và được đưa vào tậhàp thƍca hoa d vào những năm tháng khắp nơi trên ất nước diễn ra những cuộc chia li, những chàng trai cô gái đã từ giã gia đinh khi tuổi đí mươi ể vào tiền tuyến. Ấy vậy mà nhà thơ không viết về những with người việt nam thời kháng chiến mà chị lại viết về tình yêu. vì thế bài thơ được coi là bông hoa lạ vẫn nở dọc chiến hào trong những năm chống mỹ. xuân quỳnh là người nhạy cảm với sự chảy trôi của thời gian. Ý thức về thời gian trong chị thường đi liền với niềm lo âu và khát khao nắm lấy hạnh phúc trong hiện tại. Tuy lúc này thời gian với xuân quỳnh dường như còn ở cả pHía trước, cuộc ời còn rộng dài nhưng ý thức về sự hữu của ời người và sự mang manh manh choc

cuộc đời tuy dài thế năm tháng vẫn đi qua như biển kia dẫu rộng mây vẫn bay về xa

nhà thơ không trực tiếp bày tỏ tình yêu có những chiêm nghiệm như thế nào, nhưng đằng sau những vần thơ về cái vĩnh hằng trường cửu của thiên nhiên, người ta vẫn nhận ra cái hiện thực đối lập: “cuộc đời “và” năm that “;” biển cả “và” mây trời “. không gian mênh mông như thế nhưng vẫn chỉ là hữu hạn, còn“ mây trời ”lại gợi sự phiêu du trong vũ trụ vông vô tận. khổ thơm thía nỗi lo vũ sự. gian cứ thế trôi đi, bốn mùa luân chuyển, nó chẳng bao giờ vì ai mà dừng lại cũng chẳng ứng lại chờ ai bao giờ. nó vẫn thế, vẫn lăn mãi vào bờ chỉ có thời gian cuộc ời with người là hữu hạn. lúc này ta có thểy ược những lo âu của xuân quỳnh về sự bền vững c của t. có “rộng” lớn bao nhiêu, bao dung đến mấy như tình yêu của người thi sĩ thì áng mây là tình yêu nhỏ bé mong manh vẫn có thể “bay về xa” mãi mãi. tâm hồn người phụ nữ khi yêu là thế, dù she có đang hạnh phúc bao nhiêu, say ắm bao nhiêu vẫn mang một chút trắc trở và hoài nghi về ìsự vự bữ b y. những dự cảm, lo âu không đem lại một cách ứng cử xử tiêu cực, bi quan mà trở thành nguồn gốc của những khát vọng trong tâm hồn xun

làm sao được tan ra thành trăm con sóng nhỏ giữa biển lớn tình yêu Để ngàn năm còn vỗ

xuân quỳnh là một người pHụ nữ vông hiện ại, bà mong muốn ược trường tồn, vĩnh cửu với tình yêu, nhà thơ ao ước ược sống trọn vột tử nhi t. cu nhi. Đó cũng là cách để nữ thi sĩ chống lại quy luật khắc nghiệt của cuộc đời with người. nhà thơ muốn tìm đến tình yêu như là cứu cánh để giải quyết bi kịch giữa khát vọng lớn và cái hữu hạn nhời đa cung. khát vọng tình yêu là mãnh liệt nhưng cách bày tỏ khát vọng đó vô cùng giản dị. chị of her không chán nản, không tuyệt vọng mà trái lại càng khát được sống hết mình trong tình yêu. chị muốn được hóa thân thành “trăm with sóng nhỏ” để vĩnh viễn hóa tình yêu của mình, để nó sống mãi với thời gian. “biển” của xuân diệu dẫu nồng nàn đam mê thì vẫn có ngày thôi dạt dào, còn “sóng” của xuân quỳnh thì ngàn năm vẫn vỗ. chữ “tan ra” chưa ủ cường ộ sánh với chữ “nghiến nát” của xuân diệu nhưng nó thăm thẳm hơn cái thẳm của hai khát vọng nhẻp mửhẻ làm – m. with song xuân quỳnh giàu nữ tính ở chỗ nó tìm hạnh phúc không phải để hưởng thụ mà là dâng hiến. hạnh phúc được dâng hiến là vẻ đẹp thánh thiện của phụ nữ trong tình yêu.

xuân quỳnh đã sử dụng khổ thơ năm chữ, đồng thời nhịp thơ uyển chuyển, nhẹ nhàng. những vần thơ thì giàu tíh tự sự, giàu sức biểu cảm, giàu tíh triết li, giàu chất suy tưởng, kết hợp những biện phap tu từ ặc sắc quan niệm người phụ nữ khi she đã yêu. ngoài tình yêu riêng, mang vẻ ẹp truyền thống lại thêm một ước vọng, một tình yêu bất tử, vĩnh hằng là lẽ sống ẹp, vẻ ẻa tìp ìn c. pHải chăng, tình yêu là sự kết hợp giữa cai riêng và cai chung, giữa bản thân và cộng ồng, quê hương và ất nước mãi mãi là tình yêu bất tửnh vĩnh hằt nước mãi là tình yêu bất tử vĩnh hằt

có những vần thơ tình đẹp như thế, như giọng chim ríu rít đa điệu đa thanh giữa mùa xuân. có những vần thơ nói lên niềm tin và mong ước về tình yêu hạnh phúc đẹp như thế:

“cuộc đời tuy dài thế ………. Để ngàn năm còn vỗ”

hai khổ thơ cuối của bài thơ được xuân quỳnh thể hiện về nỗi khát vọng tình yêu của thiếu nữ. từ thương nhớ đợi chờ: “cả trong mơ còn thức” tâm hồn thiếu nữ ánh lên một niềm tin mãnh liệt trong tình yêu. “năm tháng” nhất định sẽ “đi qua” cuộc đời “dài”. “mây” trên bầu trời nhất định sẽ vượt qua biển “rộng” để “bay xa”. thời gian dài dằng dặng gian rộng mênh mông, cũng như tình yêu là vô cùng mãnh liệt:

“cuộc đời tuy dài thế năm tháng vẫn đi qua như biển kia dẫu rộng mây vẫn bay về xa”.

chúng ta có thể thấy những câu thơ này được xuân quỳnh sáng tác trong sự song hành, đối xứng với nhau. cụ thể thì chúng ta thấy trong câu 1, 2 song hành đối xứng với câu 3, 4 làm cho giọng thơ, âm điệu thơ tha thiết, ngọt ngào. cấu trúc chính – phụ ược sử dụng ắc ịa: “tuy… vẫn..”, “dẫu… vẫn”, ý thơ ược khẳng ịnh mạnh mẽ. điệp từ “vẫn” biểu lộ một niềm tech tình y “n. vẫn đi qua “,” mây vẫn bay về xa “.” năm tháng “và” mây “là hai ẩn dụ nói về tìnhṻ tình yêu, tới hạnh phúc. êm – Ồn ào và lặng”. có lúc “em” lại cảm thấy cô đơn trong xa cách:

“lời thương nhớ ngàn lần em muốn nói nhưng bây giờ chỉ có sóng và em”. (“chỉ có song và em”)

lại có lúc tràn ngập nỗi nhớ khắc khoải chờ between:

“còn hiện tại của em là nỗi nhớ thời gian ơi sao không đổi sắc màu”. (“thời gian trắng”)

Đối với khổ thơ cuối cùng của bài, xuân quỳnh đã thể hiện một niềm tin vô cùng mãnh liệt về tình yêu. with thuyền tình nhất định cập bến bờ hạnh phúc. nữ sĩ đã lấy độ dài của thời gian, chiều rộng của không gian để đo niềm tin về tình yêu hạnh phúc. các từ ngữ: “vẫn đi qua”, “vẫn bay về xa” là sự kết đọng “đinh ninh lời thề” của một tình yêu đẹp. khổ cuối bài thơ là lời nguyện cầu của em về một tình yêu thủy chung bền vững. hình tượng song hội tụ bao cảm xúc nồng hậu:

“làm sao được tan ra thành trăm con sóng nhỏ giữa biển lớn tình yêu Để ngàn năm còn vỗ”.

câu thơ mang hai từ “làm sao” đã gợi lên một niềm mong ước cháy bỏng trong tâm hồn của nhân vật “em”. song trên đại dương trường tồn bất diệt. “trăm con song nhỏ” rì rào vỗ, xôn xao reo “giữa biển lớn tình yêu” mang vẻ đẹp nhân văn cao quý của tình yêu. Đó là niềm ước mong của thiếu nữ được sống trong hạnh phúc bền vững như những with sóng vỗ mãi trên “biển lớn tình yênau”. with số “ngàn năm”, “nghìn năm”, hơn một lần đã từng làm ta xúc động:

“nghìn năm giao ước kết đôi non non nước nước không nguôi lời thề” (thề non nước”- tản Đà)

ngẫm kĩ chúng ta sẽ thấy tình yêu trong bài thơ “sóng” của xuân quỳnh không đơn thuần là tình yêu đôi lứa. tình yêu ấy không hề làm cho em trở nên nhỏ bé ích kỉ; trái lại tình yêu của em sẽ mãi mãi chan hòa trong tình thương của đồng bào, xã hội. một ý tưởng rất đẹp, rất mới trong tình yêu. một trái tim đa tình và nhân hậu biết bao! nói đến thơ là nói đến nhạc điệu, vần điệu. Đoạn thơ trên đây có điệu thơ nhẹ nhàng, đằm thắm. vần thơ phong phú, nhạc điệu dư ba. sự phối hợp giữa vần bằng và vấn trắc, giữa vần liền và vần cách rất tinh tế, nhịp nhàng. từ “qua” bắt vần với “xa” và “ra”; chữ “nhỏ” hiệp vần với “vỗ”, đọc lên nghe rất thú vị.

xuân quỳnh đã sáng tạo nên một đoạn thơ mang một ý tưởng đẹp về tình yêu. Đó là sự vững tin trong tình yêu vĩnh cửu. giọng thơ nồng nàn, ngọt ngào. hình tượng “with song nhỏ” và “biển lớn tình yêu” rất sáng tạo. Đoạn thơ mang vẻ đẹp nhân văn sáng giá.

còn nhớ những câu thơ tình của xuân diệu:

“yêu là chết ở trong lòng một ít

bởi vì mấy khi yêu mà đã chắc được yêu”

trong thơ ca việt nam tình yêu là một đề tài rất phổ biến và nhiều lần xuất hiện. nếu xuân diệu trong tình yêu luôn vội vàng, cuống quýt và hối hả thì tình yêu trong thơ xuân quỳnh lại rất ỗi kín đáo, mang nhiều tră nhưong c. “sóng” là một trong những bài thơ nổi tiếng của xuân quỳnh, mượn hình ảnh sóng để nói lên tâm hồn của người phụ and nữn tìn tro. Đặc biệt hai khổ thơ cuối của bài thơ song đã nói lên tâm trạng lo lắng khi yêu cùng niềm khát khao mãnh liệt muốn sống hết mình vì tìốnh yêu yêu.

trong tình yêu, người phụ nữ có nhớ có mong, có tương tư và hi vọng. không những thế, sự lo âu về hạnh phúc mong manh cũng luôn thường trực trong tâm hồn người phụ nữ. Điều đó đã được xuân quỳnh thể hiện qua bốn câu thơ:

“cuộc đời tuy dài thế

năm tháng vẫn đi qua

như biển kia dẫu rộng

mây vẫn bay về xa.”

Đầu tiên, xuân quỳnh lo lắng cho hạnh phúc, tình yêu sau này của mình. tiếp đến nhà thơ lại suy tư đến cuộc đời de ella và năm tháng. “cuộc đời” “tuy dài” nhưng nữ sĩ lo âu “năm tháng” “vẫn đi qua”. qua đó tác giả nhấn mạnh cuộc ời dù có dài nhưng so với sự trôi đi của bánh xe thời gian vô t thn thì cuộc ời vẫn thật nhàỏ lÉ vàỏ bÉ. nhà thơ đã rất khéo léo khi mượn hình ảnh ẩn dụ “biển” và “mây” để nói lên cảm xúc lo âu của mình. trong th ca viết về tình yêu, biển là một hình ảnh quen thuộc và mang giá trị biểu cảm lớn, ta đã bắt gặp khá nhiều hình ảnh > c

“chỉ có thuyền mới hiểu

biển mênh mông nhường nào

chỉ có biển mới biết

thuyền đi đâu về đâu”

nhà thơ nGhĩ rằng dù biển kiac crộng ến bao nhiêu, bao dung ến mấy như tình yêu của người thi sĩ thã Áng mây là tình yêu nhỏ bé mong manh vẫn có cr t tâm hồn người phụ nữ khi yêu là thế, dù she có đang hạnh phúc bao nhiêu, say ắm bao nhiêu vẫn mang một chút trắc trở và hoài nghi về ìsự vự bữ b y. bởi thế, những lo âu thấp thỏm thường trực trong tâm hồn nữ sĩ xuân quỳnh cũng là một điều dễ hiểu. từ sự lo âu về sự bền vững trong tình yêu mong manh, nhà thơ bày tỏ niềm khát khao mãnh liệt muốn sốn hết mình với tình yêu vınh:

“làm sao được tan ra

thành trăm with song nhỏ

giữa biển lớn tình yêu

Để ngàn năm còn vỗ”

hai từ “làm sao” mở ầu câu thơ vang lên như một câu hỏi tu tu từ cho thấy nhà thơ đang mong mỏi tìm kiếm một phép màu ể có ược hânh tìchnh, y. từ những with song lòng trong tình yêu, nhà thơ xuân quỳnh khát khao “được tan ra” that “trăm with song nhỏ”. Điều đó cho thấy từ những trăn trở, nữ sĩ trở nên khao khát một cách mãnh liệt và cháy bỏng vô c, ao ước một tình yu trọn tròy. Ối với trái tim đang yêu của người thi sĩ, dường như một con sóng vẫn chưa ủ, một con sóng quá nhỏ so với “biển lớn tình yêu” mênh môngo la. bởi thế ước muốn tan ra thành “trăm con sóng nhỏ” của nhà thơ là hi vọng, là khát vọng vô cùng chính đáng. nhà thơ không chỉ ước muốn tan thành trăm with song mà còn khát khao “ngàn năm còn vỗ”. hình ảnh “ngàn năm còn vỗ” cho thấy khát khao tột cùng được sống hết mình muôn đời mãi mãi trong tình yêu. Đọc câu thơ, người đọc hình dung ra những with sóng đang xôn xao vô đập trên biển lớn, từng with sóng cứ dồn dậ nốn tiếàp. Đó cũng chính là nhịp tim, là tiếng sóng lòng của thi sĩ xuân quỳnh vẫn đang thiết tha, khao khát và đắm say được sống với tì vình y.</

chỉ với hai khổ thơ ngắn gọn, xuân quỳnh đã mang đến một tình yêu có sức gợi lớn đối với người đờc, ngườc. nhịp thơ khi nhịp nhàng, lúc dồn dập tựa như tiếng sóng vỗ đập lúc nhanh, lúc chậm mang cho người đọc cảm giác như được hòa mình vào bài thơ, được sống trong những phút giây dạt dào hạnh phúc của tâm hồn một người đang your. Đó là một trong những đặc sắc nghệ thuật tạo nên dấu ấn riêng cho bài thơ song của nhà thơ xuân quỳnh. gấp trang thơ lại mà hình ảnh những con sóng đang xôn xao đua nhau xô vào bờ vẫn như hiện lên trong tâm trí người đọc. bài thơ “sóng” của xuân quỳnh cũng như hai khổ thơ cuối đã diễn tả thành công tâm trạng của người phụ nữ khi yêu luôn thấp thỏm lo âu về sự mong manh trong tình yêu, đồng thời cũng nhấn mạnh khát khao mãnh liệt và vô cùng cháy bỏng của nữ sĩ muốn sống hết mình trong tình yêu vĩnh hằng. BằNG VIệC Sử DụNG HìnH ảNH “SONG” ể NÓI Lên Tiếng Lòng CủA MìnH, Bài Thơ Trở Thành MộT Tac PHẩM XUấT SắC đã Và sẽ ể ể LạI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *