Tác phẩm văn học

Văn mẫu lớp 12: Cảm nhận bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu (Dàn ý 8 Mẫu) Cảm nhận về bài thơ Việt Bắc hay nhất

cảm nhận bài thơ việt bắc của tố hữu ể thấy ược khúc hùng ca về cach mạng, vềc cuộc kHáng chiến, là tình yêu quê hương ất nước, child ủm t. dân, của dân tộc việt nam.

cảm nhận bài việt bắc tuyển chọn 8 bài văn mẫu kèm theo gợi ý cách viết chi tiết nhất. Thông qua bài văn mẫu này các bạn sẽ biết cach làm văn thế nào cho mượt, there are có thể lấy thêm ý vĂn there are rồi từ đó diễn ạt lại theo lối hành vĂn của chímt mình. CHắC CHắN TOP 8 Bài CảM NHậN VIệT BắC DướI đY Sẽ Lài liệu tự ọc, tực học rất bổch và thiết thực ối với các em Trên with ường phía trước. bên cạnh đó các bạn xem thêm bài văn mẫu phân tích việt bắc, mở bài việt bắc.

Xem thêm: Cảm nhận về đoạn thơ trong bài việt bắc

dàn ý cảm nhận bài thơ việt bắc

a) mở bài

– giới thiệu chung về tác giả, tác phẩm:

 • tố hữu ược coi là cây ại thụ của làng thơ ca việt nam hiện ại, thơ ông luôn phản ánh những chặng ường ấu tranh gian kh.
 • Bài Thơ “Việt Bắc” Là Khúc Hùng Ca Về Cách Mạng, Vềc KHáng Chiến, Là tình yêu quê hương ất nước, niềm tực hào về sức mạnh của nhân ân, củc.

  b) thân bài: nêu cảm nhận về nội dung bài thơ việt bắc

  *khái quát về bài thơ

  – hoàn cảnh sáng tác: bài thơ ra ời nhân một sự kiện lịch sử: tháng 10 năm 1954, sau chiến thắng lịch sử đn bi bin bi ủ. p>

  – giá trị nội dung: bài thơ ôn lại một thời kì kháng chi gian khổ vào hùng, thển nghĩa tình sâu nặng của những con ngƺi viời vi vi vi. viời kháng chi vi vi.

  – Ý nghĩa nhan đề:

 • việt bắc là nơi lưu giữ nhiều kỉ niệm giữa cán bộ cách mạng và đồng bào nơi đây.
 • * cảm nhận về bài thơ

  luận điểm 1: tâm trạng của người ở lại (lời đối đáp thứ nhất)

  – tám câu thơ đầu là tâm trạng lưu luyến, bịn rịn trong buổi chia tay:

  • Bốn Câu Trên, Sử DụNG điệp cấu Trúc “Mình Về Mình Co NHớ” Là lời ướm hỏi, khơi gợi lại những kỉm nệm về “mười lăm n nghĩa tình.
  • cách xưng hô “mình – ta” như lời tâm tình của đôi lứa yêu nhau khiến cuộc chia tay trở nên thân mật, giản dị. cach xưng hô còn gợi nhớ ến những câu ối đá trong điệu hat giao duyên khiến những câu thơ nói về cach mạng không khô khan mà trởn ằn ằm thắm, sắng không không khô khan mà t
  • Bốn câu thơ tiếp là nỗi lòng lưu luyến của cả người ở lại và ra đi thể hiện qua những từ ngữ diễn tả tâm trạng trực tiếp: “da diết”, “bâng khuâng”, “bồn chồn”; không khí buổi chia tay thân tình, gần gũi: “áo chàm”, “cầm tay nhau”.
  • => cảm xúc đặc biệt sâu sắc trong tâm hồn, nỗi bâng khuâng, xao xuyến của cả người đi và người ở.

   – mười hai câu tiếp theo, với việc sử dụng điệp từ “nhớ”, là lời nhắn nhủ dưới hình thức câu hỏi:

  • nhớ đến những ân tình trong khó khăn gian khổ: “miếng cơm chấm muối” nhưng vẫn “đậm đà lòng son”.
  • nhớ đến quãng thời gian hoạt động cách mạng: kháng nhật, việt minh, tân trào, hồng thái, …
  • Đại từ xưng hô “mình” thể hiện sự gắn bó, thân thiết giữa kẻ ở, người đi. nó giống như cách xưng hô tâm tình, thủ thỉ chân thành.
  • => nỗi nhớ thể hiện qua hình ảnh những sự kiện nổi bật, quan trọng thể hiện sự gắn bó của những người chiỿn sĩ cán.

   luận điểm 2: tâm trạng của người ra đi (lời đối đáp thứ hai)

   – bốn câu thơ tiếp khẳng ịnh nghĩa tình thy chung, mặn mà, “ta với mình, mình với ta”: thể hi hi sự gắn bó, thấu hiểu nhau giữa người đi, kẻ ở. <. <. <.

   – người đi bày tỏ nỗi nhớ ến thiên nhiên việt bắc: “Trìng lên ầu noui, nắng chiều lưng nương”, “bản khói c c c farto sương”, “rừnnnnnnnnnn” … đông.

   – nhớ đến with người việt bắc:

   • những with người dù gian khó, vất vả nhưng vẫn có tấm lòng thủy chung, cùng chia sẻ mọi “ắng cay ngọt bùi .sui đắp cùng.”
   • nhớ hình ảnh những con người mang vẻ đẹp mộc mạc, giản dị của người lao động: “người mẹ”, “cô em gái”.
   • – nhớ hình ảnh quân dân việt bắc đoàn kết đánh giặc: “ta cùng đánh tây”, “cả chiến khu một lòng”; khí thế hào hùng của quân dân ta trong các trận đánh

    – nhớ những chiến công, những niềm vui thắng trận: “tin vui thắng trận trăm miền… núi hồng”

    => nhịp thơ dồn dập như âm hưởng bước hành quân, hình ảnh kì vĩ … tất cả tạo nên một bức tranh sử thi hoành trang ể ca ng sức mạnh của nhân anh hu.

    luận điểm 3: niềm tự hào, niềm tin gửi gắm vào việt bắc cách mạng.

    – nhớ hình ảnh tươi sáng nơi nguồn cội của cuộc cách mạng: ngọn cờ ỏ thắm, rực rỡ sao vàng, có trung ương ảh có.c ảng, v có chíngh

    – Đoạn thơ thể hiện niềm tin vào sức mạnh, khả năng lãnh đạo của Đảng trong các cuộc cách mạng, niềm tự hào vào bphữc chip

    – khẳng định vai trò, vị trí của việt bắc trong kháng chiến và lời thề thủy chung, son sắt:

   • việt bắc còn là nơi khích lệ, cổ vũ tinh thần chiến đấu của quân và dân ta, nơi tiếp thêm cho quân và dân ta niềm tin, niềm hi v chi.n
   • lời thề thủy chung son sắt.
   • *Đặc sắc nghệ thuật

    – sử dụng thể dân tộc: thể thơ lục bát, lối đối đáp

    – sử dụng đại từ xưng hô linh hoạt (mình – ta)

    – ngôn từ mộc mạc, giàu sức gợi…

    c) kết bài

    – nêu cảm nhận của em về bài thơ việt bắc.

    sơ đồ tư duy cảm nhận về bài thơ việt bắc

    Văn mẫu lớp 12: Cảm nhận bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu (Dàn ý + 8 Mẫu) Cảm nhận về bài thơ Việt Bắc hay nhất

    cảm nhận việt bắc – mẫu 1

    tố hữu là một trong những lá cờ đầu và đạt được nhiều thành tựu trong phong trào thơ ca cách mạng. sự nghiệp thơ ca của ông gắn liền với bước trưởng thành từ một chàng thanh niên yêu nước đến người chiến sĩ cách mạng. bài thơ việt bắc được xem là đỉnh cao thơ ca tố hữu và cũng là một trong những bài thơ hay nhất của thơ ca kháng chiến chống pháp.

    việt bắc ược sáng tac vào hoàn cảnh sau khi cach mạng ở miền bắc giành ược thắng lợi lớn đó là trận điện biên pHủ năm 1954. miền xuôi để tiếp tục lãnh đạo cuộc kháng chiến giải phóng miền nam và thống nhất đất nước. tố hữu viết bài thơ này chính là lời chia tay dành cho những đồng bào miền núi. Đồng thời cũng là lời gợi nhớ lại những tháng ngày gian khổ với biết bao kỉ niệm ở nơi đây. qua đó ta thấy được nghĩa tình thắm thiết của bộ đội cụ hồ với đồng bào, với việt bắc, với Đảng. xuyên suốt bài thơ với ba nội dung thứ nhất là tình quân dân thắm thi, thứ hai là cuộc kháng chiến hào hùng, gian khổ và cuối c cuar

    ngay mở đầu của bài thơ ta đã thấy được tình cảm của con người việt bắc rất đẹp. mượn lối hat ối đáp tố hữu đã khiến người ọc cảm nhận ược nỗi nhớ tha, tình cảm sâu sắc giữa người ở lại với người ra đi:

    “mình về mình có nhớ tamười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng”

    there are:

    “ta với mình, mình với talòng ta sau trước mặn mà đinh ninh”

    tình cảm ấy không phải ngày một ngày hai mà là cả “mười lăm năm” dài đằng đẵng gắn bó với nhau. Đó là khoảng thời gian dài với rất nhiều kỷ niệm với nhau. từ việc chia nhau từng củ khoai, củ sắn lùi. những câu thơ chân thực tái hiện lại cuộc sống sinh hoạt và kháng chiến của quân và dân ta. Đó là thứ tình cảm gắn bó không gì có thể chia cắt được.

    việt bắc là một khúc tình ca để ca ngợi cuộc kháng chiến vĩ đại và ca ngợi những con người tham gia kháng chiến. sau những gì nói về con người việt bắc, về tình quân dân thì nhà thơ đã khắc họa vẻ đẹp của thiên nhiên. tươi đẹp nhất, đặc sắc nhất chính là những dòng thơ về bức tranh tứ bình:

    “ta về mình có nhớ tata về ta nhớ những hoa cùng ngườirừng xanh hoa chuối đỏ tươiĐèo cao nắng ánh dao gài thắt lưngmùa xuân mơ nở trắng rừngnhớ người đan nón chuốt từng sợi giangve kêu rừng phách đổ vàngnhớ cô em gái hái măng một mìnhrừng thu trăng rọi hòa bìnhnhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung”

    với nGhệ Thuật chấm phar cổ điển nhà thơ tố hữu đã chười ọc thấy ược bức tranh về bốn mùa ược thu gọn trong bốn cặp thơ lục bát. giữa thiên nhiên với con người có sự hài hòa, hòa hợp đến bất ngờ tạo nên một bức tranh hoàn chỉnh. khi mùa đông đến, khi mà người ta thường cảm thấy lạnh lẽo, hiu hắt thì tại núi rừng việt bắc không hề đem lại cảm giác ấy mà là một không khí vui tươi, rực rỡ hơn với những bông hoa chuối đỏ tươi nổi bật trên nền xanh và xám của rừng núi. mùa đông tuy có nắng yếu ớt nhưng cũng đủ làm bừng sáng của núi rừng, xua tan không khí lạnh lẽo và khiến cho mùa đông trở hp nên. giữa khung cảnh đẹp ấy là những cánh tay khỏe khoắn đang hăng say lao động. Đó là những người dân đi núi, đi rừng với chiếc dao giắt ở thắt lưng. Đến mùa xuân, mùa tươi đẹp nhất trong năm thì núi rừng việt bắc lại hiện lên thật dịu dàng với sắc trắng mủnga r. mùa hạ với sắc vàng của rừng phách. Trong tất cả những bức tranh của các mùa ấy thì dù thiên nhiên tươi ẹp ến mấy thì cũng chỉn là nền làm nổi bật lên bức tranh lao ộng c của mọi người. Đẹp đẽ nhất có lẽ chính là những đêm trăng vào mùa jue, những đêm thanh bình với tiếng hát “ân tình thủy chung” văng vẳng >rn

    bên cạnh những nét khắc họa thiên nhiên tươi ẹp thì người ọc còn ặc biệt ấn tượng ến nhng lời thư cấ chi dhi. she từ đó she viết lên một khúc ca hùng trang về cuộc kháng chiến, về những with người tham gia kháng chiến:

    “những đường việt bắc của taĐêm đêm rầm rập như là đất nungquân đi điệp điệp trùng trùngÁnh sao đầu súng bạn cùng mũ nandân công đỏ đuốc từng đoàndấu chân nát đá muôn tàn lửa baynghìn đêm thăm thẳm sương dàyĐèn pha bật sáng như ngày mai lên”

    cuộc kháng chiến chống pháp là cuộc kháng chiến toàn dân, huy động các tầng lớp nhân dân tham gia. nổi bật nhất chính là bộ đội cụ hồ. trong cuộc chiến thì những cuộc hành quân di chuyển từ nơi này đến nơi khác và tố hữu đã cho thấy hình ảnh hào hùng cỺa quâoàn. hai từ láy “điệp điệp”, “trùng trùng” mang sức gợi tả về một đoàn quân không chỉ đông đúc mà còn có sức mạnh lớn lao, phi th. hình ảnh “ánh sao đầu súng” là một nét phác họa vừa chân thực lại vừa lãng mạn. góp phần vào cuộc kháng chiến, vào chiến thắng của dân tộc không thể thiếu đó chính là những người dân công. xuất thân từ những người nông dân lao động mang lý tưởng cách mạng và ý chí quyết tâm đánh thắng quân thù. họ là những người sinh ra và trưởng thành từ làng quê, từ những cánh đồng. họ đến với kháng chiến bằng cả tình yêu quê hưng đất nước cao đẹp nhất, bất chấp những hi sinh gian khổ. chính những lý tưởng cao đẹp đó, những sức mạnh và niềm tin ấy đã đem lại chiến thắng cho dân tộc:

    xem thêm: giới thiệu và kể về hoạt động của tổ em trong tháng 3 vừa qua với một đoàn khách đến thăm

    “tin vui chiến thắng trăm miềnhòa binh, tây bắc, Điện biên vui vềvui từ Đồng tháp, an khêvui lên việt bắc đèo de, núi hồng”

    cuối cùng khi kết thúc bài thơ thì tác giả đem lại hình ảnh về đất nước ngày mai tươi sáng. tố hữu đã khẳng định niềm tin vững chắc của nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, của bác hồ:

    “mười lăm năm ấy ai quênquê hương cách mạng dựng lên cộng hòamình về mình lại nhớ tamái đình hồng thái, cây đa tân

    bài thơ việt bắc quả thực là một tuyệt tác về tình yêu quê hương đất nước, về tình quân dân trong thời kỳ kháng phỺn chip. việt bắc sẽ mãi vang lên là một khúc tình ca, hùng ca có ý nghĩa ca ngợi tinh thần yêu nước, đoàn kết một lòng cho thời đạy. hayy ngày.

    cảm nhận về việt bắc – mẫu 2

    ất nước việt nam đã trải qua những năm ấu tranh kHáng chiến ể giữ gìn ộc lập tự do, cc những with người thầm lặng gop sức tinh thần Trong nế ấ. trong các tác phẩm văn chương đó có thể kể đến bài thơ việt bắc của tố hữu. tác phẩm là tấm chân tình trong buổi chia tay đầy lưu luyến giữa tình cảm giữa nhân nhân việt bắc và cán bộ cách mạng.

    những bài thơ lớn của tố hữu đều sáng tác vào những điểm mốc của lịch sử cách mạng việt nam. bài thơ “việt bắc” – kiệt tác của tố hữu cúng được sáng tác trong một thời điểm trọng đại của đất nước. tố hữu là một nhà thơ – chiến sĩ. Ông làm thơ trước hết vì sự nghiệp của dân tộc, của Đảng. thơ ông biểu hiện lẽ sống lớn, tình cảm, niềm vui lớn của dân tộc và cách mạng. trong không khí chia tay đầy nhớ thương lưu luyến giữa nhân dân việt bắc và những người cán bộ cách mạng, nhà thơ tố hàu đãc ữt. Việt bắc ược tố hữu Sáng tac vào that 12 năm 1945 nhân một sự kiện lịch sử là trung ương ảng và chynh pHủ rời chiến khu về thủ đ đ đ ội.

    bài thơ việt bắc là đỉnh cao của thơ tố hữu và cũng là một thành tựu quan trọng, đóng góp to lớn cho thơ ca kháng chiến chống pháp. cảm nhận bài thơ việt bắc ta sẽ thấy ược tình cảm gắn bó thn thiết giữa người đi và người ở lại, giữa miôi và miền ngược, giữa n -cá. >

    bài thơ là khúc tình ca cũng như là một khúc hùng ca vềi nguồn tình yêu quê hương ất nước và thể hi hi ạo lí Truyền thống chung của toàn dân tộc. Với tầm nhìn của một nhà thơ cach mạng, một nhà tưng, tố hữu đã phản ang sâu sắc hiện thực kháng chiến mười lăm năm của việt bắc và dự những ễng.

    tình yêu thiên nhiên, ất nước qua pHân tích bài thơ việt bắc của tốu đã ược thể hi một các sâu sắc qua sự gắn bó với rừng việt ba ế n ế n ế n ế n ế n ế n ế n ế n ế n ế n ế n ế n ế n ế n ế n ế n ế n ế n ế n ế n ế n ế n ế n ế n ế n ế n ế n ế n ế n ế n ế n ế n ế n ế n ế n ế n ế n ế n. một tình cảm gắn bó thân thiết như những người máu mủ ruột già.

    nỗi nhớ của tác giả là nỗi nhớ của một người cán bộ sắp phải xa việt bắc trở về xuôi. hình ảnh của việt bắc đã hiện lên rất mộc mạc nhưng đã ôm trọn nỗi nhớ của tố hữu.

    đó Là Hình ảnh “Trìng lên ầu num, nắng chiều lưng nương”, những hình ảnh bản làng mờ mờ trong sương khói, bếp lửa hồng thắp sáng đng ứng ứng ứng ứng ứ Đáy ”, Tiếng“ Chày đêm nện cối ều ều suối xa ”… tất cả những nét ẹp bình dị của một vùng rừng nii Hoang vui nhưng vẫn ấm ap tình thương, ặc bi ữ nhớ nhất, mang đậm nghĩa tình nhất.

    ta về, mình có nhớ ta….

    nhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung.

    tố hữu sử dụng thành công lối đối đáp “ta”, “mình”. “ta về mình có nhớ ta. ta về ta nhớ những hoa cùng người”. nỗi nhớ không sao quên, không nỡ xa cách nơi mà đã từng gắn bó yêu thương với bao kỉ niệm, cùng dân sống và chiến đấu. Ấn tượng của tác giả về con người việt bắc luôn cần cù trong lao động, thủy chung trong tình nghĩa.

    qua đó thể hiện thiên nhiên việt bắc với những cảnh đẹp phong phú, đa dạng, thay đổi theo từng mùa. Gắn với cảnh tượng ẹp đó là những with người là những with người thật giản dị, đi làm nương rẫy, trồng khoai, trồng sắn… nhưng tất

    trong hồi tưởng của tố hữu việt bắc hiện lên đó là hình ảnh những Mái nhà “hắt hiu lau xám, ậm đà tình son”, hình ảnh người mẹ “ịu with llên rẫy”. >

    thương nhau, chia củ sắn lùibát cơm sẻ nửa, chăn sui đắp cùng.

    Đang xem: Đọc thơ cho bé – những bài thơ hay giúp con phát triển ngôn ngữ

    câu thơ trữ tình vang lên tạo nên sự đằm thắm gắn bó giữa tình đồng chí và nhân dân.

    những hình ảnh chiến đấu hào hùng, những hoạt động sôi nổi, tinh thần sục sôi chiến đấu âm vang trong những câu thơ trong phân tích bài thơ việt bắc của tố hữu đậm chất sử thi đã miêu tả một cách hùng tráng .

    những ường việt bắc của tađêm đêm rầm rập như là ất rungquân đi đi đp điệp trùng trùngánh sao ầu sat.

    một dân tộc đã vượt qua bao gian khó hi sinh đã tạo nên những chiến công, kì tích: phù thông, đèo giàng, sông lô, hòa bình, tây bắc, điện … thích lòng để giành những thắng lợi vẻ vang ấy.

    Đó là sức mạnh toàn dân, toàn quân kháng chiến, sự gắn bó giữa con người và thiên nhiên:

    nhớ khi giặc ến giặc lùngrừng cây ni đá ta cùng đánhtây number

    bằng những lời thơ trang trọng tha thiết, tố hữu đã nhấn mạnh được hình ảnh và vai trò của việt bắc đối vớng cách. nơi đây như quê hương, chiến khu đã nuôi dưỡng nên sức mạnh trong kháng chiến trường kì của nhân dân ta:

    mình về, có nhớ núi nonnhớ khi kháng nhật, thuở còn việt minhmình đi, mình có nhớ mìnhtân trào, hồng thái, mái đình, cây đa?

    những câu thơ mang đậm nét trữ tình, ca dao sâu lắng về nghĩa tình dân tộc. trong cuộc kháng chiến vĩ ại ấy đã có cụ hồ soi sáng, có “trung ương, chynh phạ luận bàn việc công”, những con người tài giỏi, những l. sự thắng lợi.

    Ở đâu đau đớn giống nòitrông về việt bắc mà nuôi chí bềnmười lăm năm ấy, ai quênquê hương cách mạng dựng nên cộng

    tốu từ tình yêu ối với việt bắc đã ặt niềm tin vững chắc vào một ngày mai tươi sáng, ặt niềm tin vào sức mạnh của toàn nhân dân dân dâni sựi ạ. nhà thơ đã vẽ nên một bức tranh tươi đẹp của dân tộc:

    ngày mai rộn rã sơn khêngược xuôi tàu chạy, bốn bề lưới giăngthan phấn mễ, thiếc cao bằngphường như nấm như măng giễ

    những hình ảnh chính là mơ ước khát vọng không chỉ của những người can bộ kHáng chiến mà còn cả nhân dân, tac giả không vìcio ngược.

    Đây cũng chính là lời tác giả muốn nhắc nhở đừng để sự thay đổi của môi trường, khi về thủ đô lại hưa quên. những lời thơ của tố hữu đến ngày nay vẫn còn giữ nguyên những giá trị đó.

    hai câu thơ tạo ra tương quan ối lập giữa bong tối và ánh sáng: nếu câu trên khắc họa bóng đêm đen tối thăm gợi kiế ốc ốl bừng lên ánh sáng của niềm tin vào ngày mai chiến thắng huy hoàng, tương lai tốt đẹp. thực ra trong đoạn thơ trên người ta ều nhận thy sự ối lập này: tốu đã sử dụng cả một hệ thống từ ág tệtng tệtng tệtng tệtng tệng tệng tệng tệng tệng tệng tệng tệng tệng tệng tệng tệng tệng tệng tệng tệng tệng tệng tệng th ỉt Sáng NHư đêm đêm, NGhìn đêm, Thăm Thẳm – Với Xu Thế ANH Sáng lấn att bong tối dường như tac giảc cor dụng ý nêu bậtt xu thến tộn th ị ị. hạnh phúc nhất định sẽ tới với dân tộc ta.

    Co những tac phẩm văc chỉ giúp chung ta thấy ược một phần nhỏ cuộc sống hoặc nói về một nhân vật cụ thì nh ả ược ượ ược. việt nam. cả bài thơ như một bản nhạc nhịp nhàng, nhẹ nhàng, tha thiết ược viết lên như một khúc tình ca và trường ca cho ckc kháng . qua bài thơ việt bắc, tac giả cũng thể hiện tấm chân tình của mình với người dân việt bắc, những canng bộ mạng hết lòng vì sự nghiệp giải phónng dân tộc. bài thơ cũng nhắc nhở lớp trẻ chúng ta phải biết ghi nhớ những công ơn của các anh hùng của dân tộc, những trang sử hàu mám

    cảm nhận việt bắc – mẫu 3

    trong nền văn học việt nam, tố hữu được biết đến với tiếng thơ mang đậm tính trữ tình – chính trị. những vấn đề mang tính lịch sử khi đi vào thơ ông đều mang âm hưởng của sự ngọt ngào, tha thiết. Điều này đã được thể hiện rõ qua tác phẩm “việt bắc” – một bài ca về tình quân dân gắn bó thủy chung, son sắt.

    bài thơ đã tái hiện thành công tình cảm gắn bó sâu nặng và nghĩa tình đầy thủy chung của người cán bộ cách mạng và đồng bào. trước hết, tình cảm đó được thể hiện rõ thông qua kết cấu của tác phẩm. bài thơ là lời đối đáp của nhân dân việt bắc và người cán bộ cách mạng trong hoàn cảnh những người kháng chiến từ chiết bhu vi. cuộc chia tay lịch sử đó đã ược tái hiện thông qua những cung bậc tình cảm ầy da diết vềt biết bao kỉm niệm ẹp cùng hoài niệm thiết về nĂm thing đ đ đ đ tac giả tố hữu đã khéo léo vận dụng lối ối đáp gần gũi, quen thuộc với những khúc hat ca dao, dân ca thông qua ại từ “mình” – “ta”, tạo nh ững thu thu nghĩ mạng.

    khúc hát đầy ân tình thủy chung được tái hiện ngay từ những phút giây đầu tiên qua lời của người ở lại:

    “mình về mình có nhớ tamười lăm năm ấy thiết tha mặn nồngmình về mình có nhớ khôngnhìn cây nhớ núi, nhìn sông nh>

    tác giả đã sử dụng thành công lời ướm hỏi với âm hưởng ngọt ngào, tha thiết để gợi nhắc về “mười lămẺ nyăt”. Đó là quãng thời gian người chiến sĩ cách mạng cùng nhân dân việt bắc gắn bó ân tình. Các ại từ “mình” – “ta” vốn gắn liền với tình yêu đôi lứa trong thơ ca dân gian kết hợp với điệp từ “nhớ” ược điệp lại bốn lần đ ện thành “.

    Đáp lại tiếng lòng của nhân dân việt bắc, “người đi” – những chiến sĩ cách mạng không tránh khỏi sự “bâng khuâng”, “bồn chồn”:

    n chồn:

    “tiếng ai tha thiết bên cồnbâng khuâng trong dạ, bồn chồn bước điÁo chàm đưa buổi phân lycầm tay nhau biết nói gì hôm nay…”

    sự lưu luyến của “người đi đi” ối với cảnh và tình việt bắc đc ược thể hiện qua những cử cụ cụ cụ thụ thể, ặc biệt là hành ộng “cầm tay nhau bisohs byste và không thể diễn đạt thành lời. nối tiếp mạch cảm xúc đó là những kỉ niệm ấm áp thời kháng chiến gian khổ. khoảng không gian thuộc về hoài niệm và tâm tưởng đó ược mở ầu bằng hình ảnh thiên nhiên, cuộc sống gắn với tình người việt bắc: “mgurgur. MUốI MốI THME NặNG VAI “CUEG NHữNG NăM THÁNG LịCH Sử CUộC KHANG CHIếN CHốNG NHậT:” Cây đA Tân TRào “,” Mái đình Hồng thati “.

    “nhớ gì như nhớ người yêutrăng lên đầu núi, nắng chiều lưng nươngnhớ từng bản khói cùng sươngsớm khuya bếp lửa người thương đi về.nhớ từng rừng nứa bờ trengòi thia sông Ðáy, suối lê vơi đầyta đi, ta nhớ những ngàymình đây ta đó, đắng cay ngọt bùi.”

    những địa danh, tên gọi cụ thể đã gợi tả thành công nét đẹp rất riêng “trăng lên đầu núi, nắng chiều lương”. tac giả đã sử dụng điệp từ “nhớ từng” kết hợp biện phap liệt kê ểể diễn tảng khoảnh khắc thời gian và không gian num rừng việt bắc qua nhc hì, ” nhớ càng thêm ngân vang với âm hưởng da diết. ẶC BIệT, NHớ VềT BắC Là NHớ Về TấM Lòng ồng Cam Cộng Khổ Cùng NHữNG Sẻ Chia, Thấu hiểu thời kháng chiến gian nan: “Thương nhau, Chia củn ắi/ bá cơm.

    vẻ ẹp nGhĩa tình cùng sự gắn bó trong tình cảm của “người đi” – “kẻ ở” đã ược tái hiện thành công thông qua cácệnpá tiếng thơ có sự hòa quyện giữ tác giả đã khéo léo vận dụng thành công thể thơ lục bát truyền thống kết hợp lối kết cấu giao duyên quen thuộc trong ca dao, dân ca. bên cạnh đó, các biện pháp nghệ thuật như so sánh, nhân hóa, ẩn dụ cùng lối nói giàu hình ảnh đã được sử dụng nhuần nhuyễn để tạo nên một giọng thơ tâm tình, ngọt ngào của bài ca về tình cảm son sắt thủy chung mang đậm nghĩa tình cách mạng.

    như vậy, qua bài thơ “việt bắc”, chung ta có cr this hữu trong việc diễn đạt một câu chuyện mang tính chính trị trở nên da diết, trữ tình và thiết tha.

    cảm nhận bài việt bắc – mẫu 4

    tố hữu là người đại diện xuất sắc của thơ ca cách mạng việt nam và cũng là nhà thơ có phong cách riêng trong sáng tác. tố hữu có giọng thơ trữ tình đằm thắm, các sáng tác của ông luôn gắn liền với các chặng đường quan trọng của lịch dâc.t vì vậy, thơ tố hữu vừa đậm đà tính dân tộc nhưng không tách rời tính hiện đại.

    bài thơ việt bắc là đỉnh cao của thơ tố hữu và cũng là thành tựu xuất sắc của thơ ca kháng chiến chống pháp. bài thơ ra đời nhân một sự kiện lịch sử: tháng 10 năm 1954, những người kháng chiến rời căn cứ miền núi trở vều mi. từ điểm xuất phát ấy, bài thơ ngược về qua khứ ể ể tưởng nhớ một thời cach mạng và kháng chiến gian khổ mà anh hùng, ể nói lên ngh lớn để dân tộc ta vững vàng bước tiếp trên with đường cách mạng. nội dung ấy được thể hiện bằng hình thức đậm tính dân tộc. bài thơ rất tiêu biểu cho phong cách thơ tố hữu.

    Hoàn Cảnh Sáng tác tạo nên một sắc this tâm trạng ặc biệt, ầy xúc ộng bâng khuâng: cầm tay nhau biết nói gì hôm nay … đó là cuộc chia chia tha nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm Có biết bao kỉ nệm ân tình, từng sẻ chia mọi cay ắng ngọt bùi, nay cùng nhau gợi lại những hồi ức ẹp ẽ, khẳng ịnh nghĩa tình thug và hương t. chuyện ân tình cách mạng đã được tố hữu khéo léo thể hiện như tâm trạng của tình yêu lứa đôi.

    diễn biến tâm trạng như trong tình yêu lứa đôi ược tổ chức theo lối ối đáp quen thuộc của ca dao, dân ca, bên hỏi, be bep, người bày tỏg sự, ng ông, ông ông ông ông ông ông ông ứng ứng ứng ứng ứng ứng ứng ứng ứng ứng ứng ứng ứng ứng ứng ọng ọng ng. hỏi và đáp đều mở ra bao nhiêu kỉ niệm về một thời cách mạng và kháng chiến gian khổ mà anh hùng, mở ra bao nhiêu nỗi niềm nhưng th. thực ra, bên ngoài là ối đáp, còn bên trong là ộc thoại, là sự biểu hiện tâm tư, tình cảm của chynh nhà thơ, của ỿgia những ching.

    qua hồi tưởng của chủ thể trữ tình, cảnh và người việt bắc hiện lên thật đẹp. nỗi nhớ thiết tha của người cán bộ sắp về xuôi đã khắc sâu thiên nhiên núi rừng việt bắc với vẻ đẹp vừa hiện thực, vừa thơ mộng, thi vị, gợi rõ những nét riêng biệt, độc đáo, khác hẳn những miền quê khác của đất nước. Chỉ những người đã từng sống việt bắc, Coi việt bắc cũng là quê hương thân thiết của mình mớic làng mờ trong sương sớm, những bếp lửa hồng trong đêm khuya, những núi rừng sông suối mang những cái tên thuộc – tất cả ả lng ô.gith kho

    nhớ gì như nhớ người yê…ngòi thia, sông Đáy, suối lê vơi đầy.

    nhưng có lẽ ẹp nhất trong nỗi nhớ vềt bắc là sự hòa quyện thắm thiết giữa cảnh với người, là ấn tượng không thể phai mờ về những người dân việt việt va

    ta về, mình có nhớ ta…nhớ ai tiếng hát ân tình thuỷ chung

    có thể thấy thiên nhiên việt bắc hiện lên với bao vẻ đẹp thật đa dạng, phong phú, sinh động, thay đổi theo từng thờa.t.

    gắn bó với từng khung cảnh ấy là hình ảnh những con người bình thường người đi làm nương rẫy, người ảan nón mongá. bằng những việc làm tưởng chừng nhỏ bé của mình, họ đã góp phần tạo nên sức mạnh vĩ đại của cuộc kháng chiến. chynh nghĩa tình của nhân dân với cán bộ, bộ ội, sự ồng cảm và san sẻ, cùng chung mọi gian khổ và niềm vui, cùng gánh vc mọi Ỻnhiệm. trong tâm trí của nhà thơ. việt bắc – đó là hình ảnh những mai nhà “hắt hu lau xám, ậm đà lòng are”, là hình ảnh người mẹ trong car cam cộng khổ:

    thương nhau, chia củ sắn lùibát cơm sẻ nửa, chăn sui đắp cùng,…

    có thể nói, âm hưởng trữ tình vag vọng suốt bài thơ đã tạo nên khúc ca ngọt ngào, ằm thắm của tình ồng chí, ngha ồng bào, củnh and eên nhi ướ. p>

    theo dòng hồi tưởng của chủ thể trữ tình, bài thơ dẫn người đọc vào khung cảnh việt bắc chiến đấu với không gian núi rừng rộng lớn, những hoạt động tấp nập, những hình ảnh hào hùng, những âm thanh sôi nổi , dồn dập, náo nức. cách mạng và kháng chiến đã xua tan vẻ âm u, hiu hắt của núi rừng, đồng thời khơi dậy sức sống mạnh mẽ của thiên nhiêờt vc. Bài thơ tràn ầy âm hưởng anh hùng ca, mang dáng vẻt sử thi hiện ại, bởi vì chỉn cần phác họa khung cảnh hùng trang ở việt bắc, tốu đu đ ế m m. lên chiến đấu vì tổ quốc độc lập, tự do:

    những đường việt bắc của ta…

    Đèn pha bật sáng như ngày mai lên.

    dân tộc ấy đã vượt qua bao thiếu thốn, gian khổ, hi sinh ể lập những kì tích, những chiến công gắn với những ịa danh, đph.ng: thông. BắC, điện biên,… nhưng tố hữu không chỉ miêu tả khí thế hào hùng của cUộc kHáng chiến mà còn đi sâu lí giải những cội ngurồn sức mạnh đ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ Đó là sức mạnh của lòng căm thù: “miếng cơm chấm muối, mối thù nặng vai”, sức mạnh của tình nghĩa thuỷ chung: “Mình đy ta đó, ắng cay ng bù sủi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi., Của sự hòa quyện gắn bó giữa with người với thiên nhiên – tất

    nhớ khi giặc đến giặc lùng…Đất trời ta cả chiến khu một lòng.

    ặc biệt, với những lời thơ trag trọng mà thiết tha, tố hữu đã nhấn mạnh, khẳng ịnh việt bắc là quê hươa cach mạng, là că ị ữc vữc, là ộc, là ộc. tụ bao tình cảm, suy nghĩ, niềm tin và hi vọng của mọi người việt nam yêu nước. Trong NHữNG NăM THÁNG đen tối trước cach mạng, hình ảnh việt bắc hiện dần từ mờ xa (mưa nguồn suối lũ, những mây cùng mù) ến xác ị khai sinh những địa danh sẽ mãi mãi đi vào lịch sử dân tộc:

    mình về, còn nhớ núi non..tân trào, hồng thái, mái đình, cây đa

    trong những ngày kháng chiến gian lao, việt bắc là nơi có cụ hồ sáng soi, có trung ương, chính phủ luận bàn việc công. Ể khẳng ịnh niềm tin yêu của cảc với việt bắc, tố hữu lại dùng những vần thơ rất mộc mạc, giản dị mà thắm thiết nghĩa tình:

    Ở đâu đau đớn giống nòi…quê hương cách mạng dựng nên cộng hoà.

    nghệ thuật biểu hiện của bài thơ đậm đà tính dân tộc. Điểm đáng chú ý trước hết là tố hữu đã phat huy được nhiều thế mạnh của thể lục bát truyền thống. cấu tứ của bài thơ là cấu tứ ca dao với hai nhân vật trữ tình là ta và mình, người ra đi và người ở lại hat đáối vi đ trong cuộc hat ối đáp chia tay tay lịch sử nhớ về một thời xa hơn, thời ấu tranh gian khổ trước cách mạng, sau đó ng ra đ ấ n ến n. .

    nhà thơ rất chú ý sửng kiểu tiểu ối của ca dao, chẳng những có tac dụng nhấn mạnh ý mà còn tạo ra nhịp thuyên chuyển, cân xứng, hài hoà, lờt, th. sâu vào tâm tư:

    mình về rừng núi nhớ aitrám bùi để rụng măng mai để già;…Điều quân chiến dịch jue đôngnông thôn phát động giao thông mở>

    về ngôn ngữ thơ, tố hữu chú ý sử dụng lời Ăn tiếng nói của nhân dân rất giản dịc mộc mạc nhưng cũng rất sinh ộng ể tái hiện lại . Đó là thứ ngôn ngữ rất giàu hình ảnh cụ thể:

    nghìn đêm thăm thẳm sương dày;nắng trưa rực rỡ sao tràng;…

    và cũng là thứ ngôn ngữ rất giàu nhạc điệu:

    chày đêm nện cối đều đều suối xa;Đêm đêm rầm rập như là đất rung;…

    Đặc biệt, thơ tố hữu sử dụng rất nhuần nhuyễn phép trùng điệp của ngôn ngữ dân gian:

    mình về, mình có nhớ ta;mình về, có nhớ chiến khu;nhớ sao lớp học i tờ;nhớ sao ngày tháng cơ quan;nhớ sao tiếng mõ rừng, chip

    tất cả tạo ra một giọng điệu trữ tình nghe thiết tha, êm ái, ngọt ngào như âm hưởng lời ru, ưa ta vào thế giới của kỉm niệm và tình nghĩa thu

    bài thơ là khúc ca ân nghĩa, là hồi tưởng ầy xúc ộng và ân tình của tố hữu về chặng ường mười lăm năm đã qua của ất nước (từ khgh ĩm n. , nhắc nhớ tâm nguyện thuỷ chung. viết về nghĩa tình dân tộc và hướng về ồng bào mình, tố hữu đã phat huy ược hình thức nghệ thuật mang tíh dân dân tộc, Trong đ ngữ thơ ậm sắc this dân gian. Có thể coi việt bắc là khúc tình ca và cũng là khúc hùng ca về cach mạng, vềc cuộc kháng chiến và người kháng chiến cội nghĩa, đạo lí thuỷ chung của dân tộc việt nam.

    cảm nhận bài thơ việt bắc – mẫu 5

    tố hữu được coi là cây đại thụ của làng thơ ca việt nam hiện đại. thơ ca của ông pHần nhiều gắn bó sâu sắc với cach mạng và khang chiến với những tac pHẩm có sự hòa quyện chặt chẽt và sâu sắc giữa nội dung trữ tình chính trị và ngH n việt bắc là một trong những bài thơ có độ phổ biến với công chúng bạn đọc nhiều nhất của ông. qua bài thơ bạn ọcc có thể cảm nhận ược một thời ại cach mạng và khang chiến gian khổ mà anh hùng, nhất là nghĩa tình gắn bó thắm thiết của những người kHáng chi thấy rõ nội dung bài thơ đậm tính dân tộc, làm dào dạt thêm tình yêu quê hương đất nước trong tâm hồn mỗi con ngư.ời namư.ời

    bài thơ việt bắc được viết trong chặng đường thơ vào giai đoạn (1947-1954) trong kháng chiến chống pháp. bài thơ như một bản hùng ca về cuộc kháng chiến chống pháp gian khổ mà anh hùng. ca ngợi những with người kháng chiến là Đảng và bác hồ. trong tác phẩm nhiều tình cảm sâu đậm được thể hiện: tình quân dân, miền xuôi và miền ngược, tình yêu đất nước. bài thơ được coi là một trong những thành tựu xuất sắc của văn học kháng chiến chống pháp đậm đà tính dân tộc và sṭ>thi hùp

    cảm hứng chủ ạo của bài thơ là cảm hứng lịch sử dân tộc chứ không phải là cảm hứng thế sự – ời tư nên with người trong thẩ hữu là co -cable dân tộc, mang tầm vóc vóc lị. giọng thơ mang chất tâm tình, rất tự nhiên, ằm thắm, chân thành, ậm đà tính dân tộc khi vận dụng những thể nnt thht thht thht thht thht thht th ât thht th ât thht th ât thht tht th ât tht th ât tht thht th ât tht th ât tht thht th ât tht th ât tht thht th ât tht th ât thht tt ât tha nh nn thht tt thht tt. sử dụng những từ ngữ, những cách nói quen thuộc với dân tộc. phát huy cao độ tính nhạc, sử dụng tài tình các từ láy, các thanh điệu, các vần thơ. sử dụng lối ví von, chuyển nghĩa rất quen thuộc, gần gũi với ca dao, dân ca.

    khúc hồi tưởng ân tình vềt vệt bắc Trong những năm cach mạng và khang chiến gian khổ, bản anh hùng ca vềc cuộc khháng chiếnn, bản tình ca v vình c knh c ượnh c ượnh

    mình về mình có nhớ ta?mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng.mình về mình có nhớ không?nhìn cây nhớ ớồnp

    những câu thơ đầy xúc động về cuộc chia tay của những người từng gắn bó, biết bao kỷ niệm ân tình thuỷ chung ùa về gi ghĩ. diễn biến tâm trạng được tổ chức theo lối đối đáp giao duyên trong ca dao – dân ca: bên hỏi, bên đáp, người bày tỏ, người h hỏi và đáp điều mở ra bao nhiêu kỷ niệm về cách mạng và kháng chiến gian khổ mà anh hùng, bao nỗi niềm nhớ thương. tac giả sử dụng ại từ “mình”, “ta” ở hai ầu câu thơ tạo cảm giác xa xôi, channel biệt, ở giữa là tâm trạng băn kho của người ở lại: khônes dỗ của c ộ câu hỏi tu từ: mình có nhớ ta”, “mình có nhớ không?” càng làm cho người ra đi thêm lưu luyến, cứ vang lên như một niềm khắc khoải khôn nguôi. người ở lại nhắc lại kỉ niệm 15 năm kháng chiến gian khổ nhưng nghĩa tình. nhớ núi, nhớ rừng, thực chất là nhớ ngọn nguồn của cách mạng.

    tiếng ai tha thiết bên cồnbâng khuâng trong dạ bồn chồn bước điÁo chàm đưa buổi phân licầm tay nhau biết nói gì hôm nay”

    từ lay “bâng khuâng”, “bồn chồn” thể hiện tâm trạng khá phức tạp, vừa hụt hẫng, nhớ nhung người ở lại, vừa nóg lòng muốn trở về miền xuôn nhưng n. sử dụng hình ảnh hoán dụ: “Áo chàm” tượng trưng cho đồng bào việt bắc – những con người lam lũ, gian khổ nhưng ân tình, thủy chung. gợi lên lưu luyến, bịn rịn không muốn rời. sự hô ứng ngôn từ này tạo sự đồng vọng trong lòng người. thực chất đoạn thơ không chỉn thuần là lời của người ra đi mà cả tâm trạng, lời của người ở lại, vì họt thấu hiểu nỗi lòng, tâm trạng của nhau. nên bên ngoài như là lời đối thoại nhưng thực chất là lời độc thoại của chính nhà thơ – người chiến sĩ cách mạng. qua đó ta càng thấy được mối ân tình, ân nghĩa của người chiến sĩ cách mạng với đồng bào việt bắc.

    kỉ niệm trong 15 năm kháng chiến được tác giả miêu tả một cách rất chi tiết:

    Tham khảo: Phân tích Câu cá mùa thu, (Thu Điếu) của Nguyễn Khuyến

    mình đi, có nhớ những ngàymưa nguồn suối lũ, những mây cùng mù?mình về, có nhớ chiến khumiếng cơm chấm muối, mối thùn? …..

    bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng, vừa hiện thực vừa thi thi vị, mang nét riêng ộc đá -, khac hẳn với những vùng qu qê khc -với ừng cc cc cc cc cc cc cc cc cc cc cc cc cc cc cc cc cc cc mơ mộng:

    nhớ gì như nhớ người yêutrăng lên ầu no, nắng chiều lưng nươngnhớ từng bản khói cùng sươngsớm khuya bếp lửa người thương đi về.nhnh ừ, t ơ, t

    nỗi nhớ việ bắc được so sánh “như nhớ người yêu” thể hiện rằng nỗi nhớ thật da diết, mãnh liệt, cháy bỏng. Điệp từ “nhớ” ược ặt ở ầu câu như liệt kê ra từng nỗi nhớ cụ thể: nhớ angn nắng ban chiều, angr trìng buổi tối, những bản làng mờ Sớng sớng sớng, ng, ng. , sông suối mang những cái tên thân thuộc. nỗi nhớ bao trùm khắp cả không gian và thời gian. nỗi cháy bỏng, khát khao gắn với kỉ niệm thơ mộng của núi rừng, thể hiện tình cảm gắn bó tha thiết. Đẹp nhất trong nỗi nhớ là sự hòa quyện thắm thiết giữa cảnh với người:

    ta về mình có nhớ tata về ta nhớ những hoa cùng người.rừng xanh hoa chuối đỏ tươiĐèo cao nắng ánh dao gài thắt lưngngày xuân mơ nở trắng rừngnhớ người đan nón chuốt từng sợi giangve kêu rừng phách đổ vàngnhớ cô em gái hái măng một mình.rừng thu trăng rọi hòa bìnnhớ ai tiếng hát ân tình thuỷ chung.

    thiên nhiên việt bắc hiện lên với vẻ đẹp đa dạng, sinh động, thay đổi theo từng mùa. Mùa đông tươi tắn, không lạnh lẽo với hình ảnh “hoa chuối ỏ tươi”, gắn bó với thiên nhiên là những with người bình dị, người đi làm nương rẫy. mùa xuân trong sáng, tinh khôi và đầy sức sống với “mơ nở trắng rừng”. Mùa hè rực rỡ “rừng phach ổ vàng”, sôi ộng với âm thanh “sees kêu”, with người đi hai măng giữa rừng tre nứa, đó là những with người cần mẫn, chịu thương thg mùa thu yên ả, thanh binh, lãng mạn với hình ảnh “trăng rọi hòa bình” cùng với đó là những with người ân tình, ân nghĩa. bằng những việc làm nhỏ bé, họ góp phần tạo nên sức mạnh vĩ đại của cuộc kháng chiến. tuy họ nghèo về vật chất nhưng lại giàu về nghĩa tình.

    thương nhau chia củ sắn lùibát cơm sẻ nửa, chăn sui đắp cùng

    họ đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi với người cán bộ kháng chiến. Âm hưởng trữ tình tạo khúc ca ngọt ngào, đằm thắm của tình yêu thương đồng chí, đồng bào, tình yêu thiên nhiên, ưc. họ sẵn sàng hi sinh cho tổ quốc, đồng bào, che chở cho những người chiến sĩ cách mạng.

    nhớ khi giặc đến giặc lùng…………Đèn pha bật sáng như ngày mai lên.

    những câu thơ thể hiện tinh thần của khối đại đoàn kết toàn dân, sự hoà quyện gắn bó giữa con người với thiên nhiên “rừng cây núi đá ta cùng đánh tây” tất cả tạo thành hình ảnh một đất nước đứng lên tiêu diệt kẻ thù. những hình ảnh không gian rộng lớn, những từ lay CệC -CệC -CệC -CệC -CệC -CệC -CệC àc àc àc -CệC -CệC -CệC -CệC -CệC -CệC -CệC -CệC àc àc àc àc àc àhm àc àhm àc . kháng chiến chống pháp: không khí sôi động với nhiều lực lượng tham gia, những hoạt động tấp nập. Âm hưởng hùng ca, mang tính sử thi của đoạn thơ thể hiện ược sức mạnh của cả một dân tộc ứng lên chiến ấu vì ộc lập, tự do của tổc. dân tộc ấy vượt qua bao khó khăn, thử thách, hi sinh để đem về những kì tích: “tin vui thắng trăm” ận mi p>

    Việt bắc là quê hương của cach mạng, là căn cứ ịa vững chắc, là ầu não của cup cup kháng chiến, nơi hội tụ tình cảm, Suy nghĩ, niềm tin và hi vọng việt bắc là chiến khu kiên cường, nơi nuôi dưỡng bao sức mạnh đấu tranh, nơi khai sinh những địa danh mãi mãi đi vào lịch dâc. bài thơ khẳng định niềm tin yêu của cả nước với việt bắc bằng những vần thơ mộc mạc, giản dị mà thắm thiết.ĩ

    cảm nhận về bài thơ việt bắc – mẫu 6

    Việt Bắc Là Bài Thơ Trữ Tình ằM Thắm Thiết Tha Thể Hiện ân Tình Sâu nặng thuỷ Chung của tac giả – người can bộp rời việt bắc về miền xuôi – ố ố p>

    Đây là một tác phẩm thơ trường thiên dài được tố hữu hoàn thành vào tháng 1 năm 1954, đúng vào thời điểm Đảng và nhà nước ta sắp rời chiến khu việt bắc về hà nội sau khi cuộc kháng chiến chống thực dân pháp thắng lợi, hoà bình được lập lại, miền bắc nước ta hoàn toàn giải phóng.

    bài thơ này tiêu biểu cho những nghĩ suy, tình cảm cao ẹp của những con người kháng chiến ối với miền ất qui àng cách mạng, v.với nh cũng có thể nói đây là khúc hát tâm tình chung không những của con người kháng chiến, của nhân dân ta mà động đến chỗ sâu xa của truyền thống ân nghĩa, thuỷ chung của dân tộc hoà vào, tiếp nối và khơi sâu thêm nét truyền thống cao đẹp đó.

    việt bắc dựng ra một hoàn cảnh đặc biệt để bộc lộ những cảm xúc trữ tình dào dạt. Đó là một cuộc chia tay đầy lưu luyến giữa kẻ ở với người đi, giữa việt bắc với cán bộ về xuôi bâng khuâng và bịn rịn. Đó cũng là cuộc chia tay của những người đã từng gắn bó sâu nặng với nhau: mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng. họ từng cùng nhau nằm gai nếm mật, sẻ ngọt chia bùi. giờ đây, trong phút giây chia tay, họ cùng nhau gợi lại bao kỉ niệm về những ngày tháng đã qua. họ khẳng định nghĩa tình bền chặt và hẹn ước về một ngày mai tươi sáng.

    Việt bắc vận dụng lối hate giao duyên ối đáp nam nam nữ của dân ca vì vậy thường sửng dụng lối xưng hô thân mật tình tứ rất Cuen thuộc là: ta, mình. ta thường dùng ở ngôi thứ nhất. mình thường dùng ở ngôi thứ hai. tuỳ theo văn cảnh, ta và mình có thể là việt bắc hay người cán bộ về xuôi. nhưng nhiều lúc lẫn lộn, tuy hai mà một vì mình hay ta cũng đều là người cách mạng cả, cũng đều là ân tình sâu nặng với mhau mà.

    dù là kết cấu đối đáp, nhưng ở việt bắc không chỉ là lời hỏi, lời đáp mà còn là sự hô ứng, đồng vọtâng. Lời đáp, ngoài việc trả lời cho những điều ặt ra của lời hỏi, còn là sự mởng, Làm phong phú thêm cho những ý tình đã ược gợi ra trong lời hỏi. cũng có khi cả lời hỏi và lời đáp đã trở thành lời đồng vọng ngân vang lên những tình cảm chung.

    thật ra, nếu nhìn sâu hơn vào kết cấu của bài thơ, chung ta thấy ược ối thoại chỉ là lớp vỏ ngoài còn ở chiều sâu bên trong chynh là lời ộ Hình thức ộc thoại là khả nĂng phân thn của cai “tôi” trữ tình ể hoá thân vào ối tượng, khiến tâm trạng ược thể hi sâu sắc dễ lay ộng lòng ng ườ.

    bài giảng văn trong sách giáo khoa là đoạn mở đầu và phần một là phần đặc sắc hơn cả của bài thơ. Đoạn trích là đoạn hoài niệm về một việt bắc gian khổ, vẻ vang của cách mạng và kháng chiến, nay đã trở thành kỉ niệm sâu nạgung kh. Toàn phần trích giảng thông qua nỗi nhớ diết, thể hi nghĩa tình cach mạng, tình cảm thủy chung are sắt của người cán bộ về xuôi ối với quê hương việt bắc.

    mở ra bài thơ là một cảnh chia tay đầy quyến luyến giữa hai người: kẻ ở và người đi. Đó là việt bắc và người cán bộ cách mạng sắp về xuôi. cả hai được nhà thơ hình tượng hoá như một đôi bạn tình. Đôi bạn tình này đã cùng nhau chia bùi sẻ ngọt, đồng cam cộng khổ trong suốt thời gian mười lăm năm ân sâu nghĩa nặng.

    nhà thơ sử DụNG cặp ại từ nhân xưng mình – ta thật tự nhiên, Sinh ộng và Linh Hoạt mang nhiều sắc thati ngữna làm bài thơ dạt dào xúc c Cảm ờm ờm ờm ờm ờm ờm ờm ờm , thề nguyền … vừa rất riêng tư thể hiện ược những nghĩa tình cach mạng rộng lớn, sâu sắcc có tính khái quát cao mang yếu tố tình sử thi rõ rõt. Thật ra, hình thức ối đáp ở đ đy chỉ là một dụng ý nghệ thuật khơi gợi bộc lộ tâm Trạng và tạo ra ược sự hô ứng và ồng vọng của xúc cảm trữm tình.

    bao Trrong tâm trạng của kẻ ở lẫn người đi là một nỗi nhớ da diết, mênh mang, một niềm hoài niệm thiết tha, sâu nặng vềng những that ngày vừa quháng kháng kháng Cart. NỗI NHớ, Niềm Hoài Niệm đó đã Khơi Gợi Lên, Tái Hiện Lại Bức Tranh Vềt Vệt Bắc Với Cảnh Thiên Nhiên, Number, Với NHữNG CảNH ủT HạT C C Cla NH NH NHIêN, NUMN, NUMN, VớNG C. nhhn,, n, với những cảt ủt hạt c c cta nhhn,, với cátn, v ộn cát. sôi nổi trong cuộc sống kháng chiến gian khổ mà hào hùng.

    tất cả từ lâu đã lắng vào kỉ niệm giờ đây theo dòng hồi tưởng của tác giả lại hiện lên. NHữNG BứC TRANH đÓ CO NHIềU SắC ộ KHÁC NHAU: lúc rõ ến từng màu sắc, ường nét, chi tiết (nhớ người mẹ nắng cháy lưng, rừng xanh hoa chuối ỏ, ng m. nhớ người yêu, trăng lên ầu núi, nắng chiều lưng nương, mưa nguồn suối lũ những mây c cù ềng mõ rống rống rống rống rống rống rống rống rống rống rống rống rống rống rống rống rống rống rống rống rống rống rống rống rống rống rống rống rống rống rống rống rống rống rống rống rống rống rống rống rống rống rống rống rống rống rống r. lúc cô đọng lại thành biểu tượng (miếng cơm chấm muối mối thù nặng vai, bát cơm sẻ nửa, chăn sui đắp cùng. ..)

    nỗi nhớ da diết mênh mang của nhà thơ ở đy là nỗi nhớ về thiên nhiên no rừng việt bắc, nhi nhớ with người, cuộc sống ở việt bếc và nhng ở nơi đ

    hình ảnh thiên nhiên noui rừng việt bắc hiện lên trong bài thơ với những vẻ ẹp đa dạng trong nhiều thời gian, không gian khác nhau, Trong Các Thời ti ươ đông thay đổi, nhưng lúc nào cũng hài hoà gắn bó với with người. bóng dáng with người khiến cảnh đẹp hoang sơ bớt phần hiu quạnh. Đặc sắc hơn chính là đoạn thơ:

    ta về, mình có nhớ tata về, ta nhớ những hoa cùng ngườirừng xanh hoa chuối đỏ tươiĐèo cao nắng ánh dao cài thắt lưngngày xuân mơ nở trắng rừngnhớ người đan nón chuốt từng sợi giangve kêu rừng phách đổ vàngnhớ cô em gái hái măng một mìnhrừng thu trăng rọi hòa bìnhnhớ ai tiếng hát ân tình thuỷ chung

    nhiều người cho rằng bút pháp tả cảnh của tố hữu ở đoạn thơ này đạt đến vẻ đẹp cổ điển như thện. cuộc sống của con người việt bắc, tiếp đó, cũng thể hiện ra trong nhiều khung cảnh bình dị, quen thuộc khác nhau. có khung cảnh thơ mộng, thanh binh:

    nhớ sao tiếng mõ rừng chiềuchày đêm nện cối đều đều suối xa

    nhưng cũng có khung cảnh nghèo khó cơ cực mà thấm đẫm nghĩa tình sâu nặng:

    thương nhau, chia củ sắn lùibát cơm sẻ nửa chăn sui đắp cùngnhớ người mẹ nắng cháy lưngĐịu con lên rẫy, bẻ từng bắp ngôlại có khung cảnh gắn với những kỉ niệm riêng tư:nhớ từng bản khói cùng sươngsớm khuya bếp lửa người thương đi về.

    tuy nhiên, xúc ộng hơn cả là những câu thơ tái hiện cảnh sinh hoạt và cuộc sống bình dị của ồng bào miền noui tuy gian khổ, thiếu thốn nhưng nghĩ hiu lau xám đậm đà lòng son.

    liền một mạch thơ là hình ảnh việt bắc kHáng chiến với những bức tranh rộng lớn, hào hùng, sôi ộng với hình ảnh những đoàn bội ội dêng ca.

    những ường việt bắc của tađêm đêm rầm rập như là ất rungquân đi đi đp điệp trùng trùngánh sao ầu sat.

    khep lại phần 1 của bài thơ là cảnh một cuộc họp của trung ương ảng, chính phủ bộ may ầu não của cuộc kháng chiến, thật giản dị mà trang nghiêm gần gầi ượ rang. Ể khẳng ịnh niềm tin yêu của nhân dân cảc với việt bắc, tố hữu lại sửng dụng những vần thơ Thuần chất dân tộc vừa trag trọng vừa thắm thiết nghĩa tình:

    Ở đâu u ám quân thùnhìn lên việt bắc: cụ hồ sáng soiỞ đâu đau đớn giống nòitrông về việt bắc mà nuôi chí bền.mười lăm năm ấy ai quênquê hương cách mạng dựng nên cộng hòamình về mình lại nhớ tamái đình hồng thái cây đa tân trào.

    như thế, việt bắc là bài thơ dài làm thể loại lục bát truyền thống, lại dùng cả hình thức ối đáp thường gặp trong cac điệu hat quan học học ca dao. nhờ hình thức đối đáp ta – mình, mình – ta gắn bó, quấn quýt tạo nên cảm giác thân thuộc, gần gũi với bất kì ệt. vì vậy, bài thơ đậm đà chất trữ tình, đằm thắm tinh tế về tình cảm, dìu dặt về nhạc điệu. việt bắc của tố hữu xứng danh là đỉnh cao của văn học cách mạng ở nước ta.

    cảm nghĩ về bài thơ việt bắc – mẫu 7

    tố hữu được coi là cây đại thụ của làng thơ ca việt nam hiện đại. thơ ca của ông pHần nhiều gắn bó sâu sắc với cach mạng và khang chiến với những tac pHẩm có sự hòa quyện chặt chẽt và sâu sắc giữa nội dung trữ tình chính trị và ngH n việt bắc là một trong những bài thơ có độ phổ biến với công chúng bạn đọc nhiều nhất của ông. qua bài thơ bạn ọcc có thể cảm nhận ược một thời ại cach mạng và khang chiến gian khổ mà anh hùng, nhất là nghĩa tình gắn bó thắm thiết của những người kHáng chi thấy rõ nội dung bài thơ đậm tính dân tộc, làm dào dạt thêm tình yêu quê hương đất nước trong tâm hồn mỗi con ngư.ời namư.ời

    bài thơ việt bắc được viết trong chặng đường thơ vào giai đoạn (1947-1954) trong kháng chiến chống pháp. bài thơ như một bản hùng ca về cuộc kháng chiến chống pháp gian khổ mà anh hùng. ca ngợi những with người kháng chiến là Đảng và bác hồ. trong tác phẩm nhiều tình cảm sâu đậm được thể hiện: tình quân dân, miền xuôi và miền ngược, tình yêu đất nước…. bài thơ được coi là một trong những thành tựu xuất sắc của văn học kháng chiến chống pháp đậm đà tính dân tộc và sṭ>thi hùp

    cảm hứng chủ ạo của bài thơ là cảm hứng lịch sử dân tộc chứ không phải là cảm hứng thế sự – ời tư nên with người trong thẩ hữu là co -cable dân tộc, mang tầm vóc vóc lị. giọng thơ mang chất tâm tình, rất tự nhiên, ằm thắm, chân thành, ậm đà tính dân tộc khi vận dụng những thể nnt thht thht thht thht thht thht th ât thht th ât thht th ât thht tht th ât tht th ât tht thht th ât tht th ât tht thht th ât tht th ât tht thht th ât tht th ât thht tt ât tha nh nn thht tt thht tt. sử dụng những từ ngữ, những cách nói quen thuộc với dân tộc. phát huy cao ộ tính nhạc, sử dụng tài tình các từ láy, các thanh điệu, các vần thơ,….

    khúc hồi tưởng ân tình vềt vệt bắc Trong những năm cach mạng và khang chiến gian khổ, bản anh hùng ca vềc cuộc khháng chiếnn, bản tình ca v vình c knh c ượnh c ượnh

    mình về mình có nhớ ta?mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng.mình về mình có nhớ không?nhìn cây nhớ ớồnp

    những câu thơ đầy xúc động về cuộc chia tay của những người từng gắn bó, biết bao kỷ niệm ân tình thuỷ chung ùa về gi ghĩ. diễn biến tâm trạng được tổ chức theo lối đối đáp giao duyên trong ca dao – dân ca: bên hỏi, bên đáp, người bày tỏ, người h hỏi và đáp điều mở ra bao nhiêu kỷ niệm về cách mạng và kháng chiến gian khổ mà anh hùng, bao nỗi niềm nhớ thương. tac giả sử dụng ại từ “mình”, “ta” ở hai ầu câu thơ tạo cảm giác xa xôi, channel biệt, ở giữa là tâm trạng băn kho của người ở lại: khônes dỗ của c ộ câu hỏi tu từ: mình có nhớ ta”, “mình có nhớ không?” càng làm cho người ra đi thêm lưu luyến, cứ vang lên như một niềm khắc khoải khôn nguôi. người ở lại nhắc lại kỉ niệm 15 năm kháng chiến gian khổ nhưng nghĩa tình. nhớ núi, nhớ rừng, thực chất là nhớ ngọn nguồn của cách mạng.

    tiếng ai tha thiết bên cồnbâng khuâng trong dạ bồn chồn bước điÁo chàm đưa buổi phân licầm tay nhau biết nói gì hôm nay”

    từ lay “bâng khuâng”, “bồn chồn” thể hiện tâm trạng khá phức tạp, vừa hụt hẫng, nhớ nhung người ở lại, vừa nóg lòng muốn trở về miền xuôn nhưng n. sử dụng hình ảnh hoán dụ: “Áo chàm” tượng trưng cho đồng bào việt bắc – những con người lam lũ, gian khổ nhưng ân tình, thủy chung. gợi lên lưu luyến, bịn rịn không muốn rời. sự hô ứng ngôn từ này tạo sự đồng vọng trong lòng người. thực chất đoạn thơ không chỉn thuần là lời của người ra đi mà cả tâm trạng, lời của người ở lại, vì họt thấu hiểu nỗi lòng, tâm trạng của nhau. nên bên ngoài như là lời đối thoại nhưng thực chất là lời độc thoại của chính nhà thơ – người chiến sĩ cách mạng. qua đó ta càng thấy được mối ân tình, ân nghĩa của người chiến sĩ cách mạng với đồng bào việt bắc.

    kỉ niệm trong 15 năm kháng chiến được tác giả miêu tả một cách rất chi tiết:

    Tham khảo: Phân tích Câu cá mùa thu, (Thu Điếu) của Nguyễn Khuyến

    mình đi, có nhớ những ngàymưa nguồn suối lũ, những mây cùng mù?mình về, có nhớ chiến khumiếng cơm chấm muối, mối thùn? …..

    bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng, vừa hiện thực vừa thi thi vị, mang nét riêng ộc đá -, khac hẳn với những vùng qu qê khc -với ừng cc cc cc cc cc cc cc cc cc cc cc cc cc cc cc cc cc cc mơ mộng:

    nhớ gì như nhớ người yêutrăng lên ầu no, nắng chiều lưng nươngnhớ từng bản khói cùng sươngsớm khuya bếp lửa người thương đi về.nhnh ừ, t ơ, t

    nỗi nhớ việ bắc được so sánh “như nhớ người yêu” thể hiện rằng nỗi nhớ thật da diết, mãnh liệt, cháy bỏng. Điệp từ “nhớ” ược ặt ở ầu câu như liệt kê ra từng nỗi nhớ cụ thể: nhớ angn nắng ban chiều, angr trìng buổi tối, những bản làng mờ Sớng sớng sớng, ng, ng. , sông suối mang những cái tên thân thuộc. nỗi nhớ bao trùm khắp cả không gian và thời gian. nỗi cháy bỏng, khát khao gắn với kỉ niệm thơ mộng của núi rừng, thể hiện tình cảm gắn bó tha thiết. Đẹp nhất trong nỗi nhớ là sự hòa quyện thắm thiết giữa cảnh với người:

    ta về mình có nhớ tata về ta nhớ những hoa cùng người.rừng xanh hoa chuối đỏ tươiĐèo cao nắng ánh dao gài thắt lưngngày xuân mơ nở trắng rừngnhớ người đan nón chuốt từng sợi giangve kêu rừng phách đổ vàngnhớ cô em gái hái măng một mình.rừng thu trăng rọi hòa bìnhnhớ ai tiếng hát ân tình thuỷ chung.

    thiên nhiên việt bắc hiện lên với vẻ đẹp đa dạng, sinh động, thay đổi theo từng mùa. Mùa đông tươi tắn, không lạnh lẽo với hình ảnh “hoa chuối ỏ tươi”, gắn bó với thiên nhiên là những with người bình dị, người đi làm nương rẫy. mùa xuân trong sáng, tinh khôi và đầy sức sống với “mơ nở trắng rừng”. Mùa hè rực rỡ “rừng phach ổ vàng”, sôi ộng với âm thanh “sees kêu”, with người đi hai măng giữa rừng tre nứa, đó là những with người cần mẫn, chịu thương thg mùa thu yên ả, thanh binh, lãng mạn với hình ảnh “trăng rọi hòa bình” cùng với đó là những with người ân tình, ân nghĩa. bằng những việc làm nhỏ bé, họ góp phần tạo nên sức mạnh vĩ đại của cuộc kháng chiến. tuy họ nghèo về vật chất nhưng lại giàu về nghĩa tình.

    thương nhau chia củ sắn lùibát cơm sẻ nửa, chăn sui đắp cùng

    họ đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi với người cán bộ kháng chiến. Âm hưởng trữ tình tạo khúc ca ngọt ngào, đằm thắm của tình yêu thương đồng chí, đồng bào, tình yêu thiên nhiên, ưc. họ sẵn sàng hi sinh cho tổ quốc, đồng bào, che chở cho những người chiến sĩ cách mạng.

    nhớ khi giặc ến giặc lùngrừng cây núi đá đá c cùng đánh tây ……… ..dân công ỏ đuốc từng đoànb đi nát đá, muôn tàn bay.nc.

    những câu thơ thể hiện tinh thần của khối đại đoàn kết toàn dân, sự hoà quyện gắn bó giữa con người với thiên nhiên “rừng cây núi đá ta cùng đánh tây” tất cả tạo thành hình ảnh một đất nước đứng lên tiêu diệt kẻ thù. những hình ảnh không gian rộng lớn, những từ láy (rầm rập, điệp điệp, trùng trùng), biện pháp cuộc kháng chiến chống pháp: không khí sôi động với nhiều lực lượng tham gia, những hoạt động tấp nập…Âm hưởng hùng ca, mang tinh sử thi của đoạn thơ thể hiện ược sức mạnh của cả một dân tộc ứng lên chiến ấu vì ộc lập, tự do của tổ quốc. dân tộc ấy vượt qua bao khó khăn, thử thách, hi sinh để đem về những kì tích: “tin vui thắng trận trăm miền”

    Việt bắc là quê hương của cach mạng, là căn cứ ịa vững chắc, là ầu não của cup cup kháng chiến, nơi hội tụ tình cảm, Suy nghĩ, niềm tin và hi vọng việt bắc là chiến khu kiên cường, nơi nuôi dưỡng bao sức mạnh đấu tranh, nơi khai sinh những địa danh mãi mãi đi vào lịch dâc. bài thơ khẳng định niềm tin yêu của cả nước với việt bắc bằng những vần thơ mộc mạc, giản dị mà thắm thiết.ĩ

    cảm nhận của anh chị về bài thơ việt bắc – mẫu 8

    cảm nhận của em về bài việt bắc – nhà tố hữu ược coi như một la cờ tiên pHong của pHong trào thơ cc mạng nước ta với những tcẩm tồn v với tời nhi ấi ấ ấ ấHy ấhy ấhy ấh “Thy ấhy ấhy ấhy ấhy ấhy ấhy ấhy ấh” Thy ấhy ấHy ấh “Thy ấhy ấhy” Thy ấhy ấhy “Thy ấy ấy ấ and ” “” ” hú” there is “việt bắc”

    sy mà ngược lại trong tác phẩm của ông nhiều nghệ thuật đặc sắc khiến cho mọi người đều cảm nhận được cái hay đp> c cái

    bài thơ “việt bắc” ược tac giả tố hữu trong hoàn cảnh sau mười lăm năm sống ở việt bắc khi nước ta chiến thắng thực dân phap những chiến sĩ ccc m mạng. cuộc chia tay ầy bịn rịn giữa kẻ ở người đi khiến người ọc vô cùng xúc ộng, nghẹn ngào về tình cảm ồng ng bào, ƪ nghðng bào, ƪ nghðng bào. ẶC BIệT TRONG TAC PHẩM “VIệT BắC” TAC GIả Tố HữU đã KHắC HọA Lên bức tranh tứ bình về pHong cảnh bốn mùa xuân – hạ – thu – đông của num rừng việt bắc vôc vôn vôn >

    xuyên suốt tac pHẩm chính là những tâm tư tình cảm tha thiết, lắng ộng của tac giả tố hữu dành choc những người ồng bào dân tộc, nơi ông ông đeg đeg nơi chứa những kỷ niệm gian khổ, buồn vui về những ngày khốn khó.

    bài thơ “việt bắc” nói lên hình ảnh bình dị, gần gũi của giữa những chiến sĩ cách mạng với người đồng bào tây những người dân tộc hiền lành, chất phác nhưng một lòng yêu nước, đi theo cách mạng thủy chung son sắc.

    trong khổ thơ ầu tiên tac giả đã thể hiệi chia ly nặng tình, nặng nghĩa giữa “ta” và “mình” thể hi sự ối đáp bó thân thiết như máu mủ ruột già.

    ta về minh có nhớ tata về ta nhớ những hoa cùng người

    tác giả tố hữu sửng ngôn ngữ vông tinh tế thể hiện sự khéo léo kín đao của mình trong việc diễn tả mối quan hệ quân và dânnng gắn bắ nh ư nh ư

    câu thơ thể hiện nỗi lòng nặng trĩu của người đi cũng như những người ở lại. mười lăm năm gắn bó đâu phải là quãng thời gian ngắn ngủi. mà nó là một quãng thời gian suốt đời không thể nào quên. những chiến sĩ cách mạng cùng với những người dân ồng bào tây bắc đã cùng nhau vượt qua những khó khăn hoạn nạn, c c.

    rừng xanh hoa chuối đỏ tươiĐèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng

    sang tới những câu thơ này người đọc như sững sờ ngơ ngẩn trước vẻ đẹp của núi rừng việt bắc trong khung cẹa khi. mỗi khi nhắc tới mùa đông con người thường cảm thấy sự lạnh lẽo, buồn bã. nhưng trong những câu thơ của tố hữu thì mùa đông ở việt bắc không hền bup mà còn ấm ap, thể hi hi hi một không khí tươi vui rực rỡ khi những bông chu ừng n.

    màu hoa chuối đỏ làm cho khu rừng như bừng sáng, cùng với những ánh nắng làm cho màu sắc của khu rừng càng thêm bừng sáng trong mùa. tác giả đã sử dụng nghệ thuật chấm phá làm người đọc cảm thấy ấm áp hơn khi mùa đông trở nên ấm áp.

    những tia nắng hiếm hoi làm cho không khí mùa đông trở nên bừng sáng, những tia nắng làm cho bức tranh mùa đông trở nên ấp táp ngơ mᯙngơ màu đỏ của hoa chuối hòa lẫn với ánh nắng tạo nên màu sắc hy vọng ngập tràn sức sống của thiên nhiên con người tràngy đ>

    ngày xuân mơ nở trắng rừngnhớ người đan nón chuốt từng sợi giang

    Trong những câu thơ tiếp Theo Bức Tranh Khung Cảnh Mùa Xuân NơI Num Rừng Ty Bắc Hiện Lên Thật Dịu Dàng, êm, Tạo Nên sức sống vông cùng mãnh lih lig, mán, má. Hoa Mơ Chính là loài hoa gắn liền với no rừng tây bắc cứ mỗi dịp tết ến xuân về thì những canh rừng hoa mơ bạt ngàn lại nở Trắng rừng, làc bức.

    mỗi bức tranh đều gắn liền với hình ảnh con người vô cùng đặc sắc, diễn tả một người con gái dịu dàng làm ệệệng v. những con người hăng say với công việc của mình, yêu lao động và cần mẫn chăm chỉ tạo nên bức tranh xuân và con người vô cẺc đ>

    ve kêu rừng phách đổ vàngnhớ cô em gái hái măng một mình

    tiếng ve kêu làm cho khu rừng khi mùa hè về trở nên sinh động hơn. màu vàng đặc trưng của rừng phách làm cho mùa hè trở nên vô cùng ấn tượng, một bức tranh vô cùng tươi đẹp trên xứ sở caon nguy. tiếng ve râm ran như phá vỡ sự tĩnh lặng, bình yên của núi rừng làm cho không khí mùa hè trở nên náo nhiệt hơn bao giờ hết.

    tác giả tố hữu sử dụng động từ “đổ” để nhấn mạnh bức tranh mùa hè với những chuyển biến quyết liệt, růc vàs. bức tranh mùa hè chợt bừng tỉnh với những sức sống mới vô cùng rực rỡ.

    Ở trong bức tranh thiên nhiên mùa hè này người đọc cảm nhận bóng dáng with người trong đó. người con gái hái măng một mình nhưng không gợi lên vẻ cô đơn, mà ella vẫn thể hiện một cuộc sống tràn đầy sức sống.

    rừng thu trăng rọi hòa bìnhnhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung

    Tham khảo: VĂN HỌC: THƠ Chú cảnh sát giao thông gv PHẠM THỊ BACH

    trong những câu thơ này cảnh mùa thu núi rừng tây bắc với ánh trăng dịu dàng, mát lành thể hiện một bức tranh thihin nhiên.ố ngă vô cù cùng Ánh trăng trong bức tranh mùa thu là ánh trăng thể hiện tri kỷ thể hiện tình bạn gắn bó thiết của con người và thiên nhiên trong nhỿ Ỻ ững ăm.

    hình ảnh ánh trăng mang tới cho con người vẻ đẹp vô cùng rạng rỡ trong mùa thu ở núi rừng việt bắc. tác giả tố hữu nhìn trăng nhớ tới con người, nhớ tới tình nghĩa gắn bó giữa những chiến sĩ cách mạng và người.

    bài thơ “việt bắc” của tố hữu thể hiện bức tranh thiên nhiên việt bắc vô cùng đặc sắc, tinh tế tràn đầy sốc sống. thể hiện tình cảm quân dân vô cùng gắn bó vượt qua những năm tháng khó khăn thử thách. tac giả tố hữu đã tinh tế thể hi sự khéo léo những tình cảm gắn bó sâu sắc của những người chiến sĩ với mảnh ất thth thương gắn bó như quiương thủa của mac.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button