Giáo dục

Cảm nhận vẻ đẹp trữ tình của sông Đà trong Người lái đò sông Đà

Đề bài: cảm nhận vẻ đẹp trữ tình của sông Đà trong người lái đò sông Đà

cam nhan ve dep tru tinh cua song da trong nguoi lai do song da

Xem thêm: Cảm nhận vẻ đẹp trữ tình của sông đà

cảm nhận vẻ đẹp trữ tình của sông Đà trong người lái đò sông Đà

bạn đang xem: cảm nhận vẻ đẹp trữ tình của sông Đà trong người lái đò sông Đà

i. dàn ý cảm nhận vẻ đẹp trữ tình của sông Đà trong người lái đò sông Đà (chuẩn)

1. mở bài:

Đang xem: Dịch vụ công ích thiết yếu là gì? Các dịch vụ công ích thiết yếu hiện nay

– giới thiệu tac giả nguyễn tuân và tac pHẩm “người lai đò sông đà” .- giới thiệu khái quát về ẹp trữ tình của sông đà trong ” .

2. thanks bài:

a. Trình Bày khái quát về tac giả nguyễn tuân và tac pHẩm “người lai đò sông đà”: – nguyễn tuân (1910 – 1988) nhà văn tài hoa, uyên Bác, “his his. kí của việt nam phát triển lên ến ỉnh cao.- người lái đò sông đà ược trích trong tập tùy bÚt “sông đà” xuất bản nmar 1960.

b. sông đà thơ mộng, “mềm mại như một áng tóc trữ tình”. – từ trên cao nhìn xuống, dáng sông đà mềm mại, mang ậm hơi thở của-rừng đc.- n đc.- n.c. thay ổi theo từng mùa nhưng chưa bao giờ “đen như thực dân pháp đã đè ngửa con sông ta mà ổ ổ mực tây vào” .- sông đà linh ộn hỰ “. , như những đứa trẻ with tinh nghịch và ánh lên vẻ đẹp mang màu sắc Đường thi.

c. Sông đà trầm lặng, tĩnh mịch, yên ả, mang ậm chất thơ: – khung cảnh hai bên bờ sông yên ả, “lặng tờ”, không cor dấu hiệu sơ, hồn nhiên, dòng chảy của sông đà làng chảy của lịch sử, của văn Hóa việt nam.- Sông đà mang ậm chất thơ, đà giang e ấp quang

d. Đánh giá: – nguyễn tuân đã làm nổi bật vẻ ẹp ộc đáo của sông đà dưới nhi ều góc nhìn khác nhau, this hiện sự c. ngành nghệ thuật ể ể khắc họa về một dòng sông mạnh mẽ, dữi nhưng rất ỗi thơ mộng, trữ tình.- nhà văn đ` dụng hàng loạt biện phap , tảt, tảt, tảt, tảt, tảt, tảt, tảt, tảt, tảt, tảt, tảt, tảt, tảt, tảt. tỉ mỉ, sinh động để làm nổi bật vẻ đẹp trữ tình của sông Đà.

3. kết bài:

– khái quát lại vẻ đẹp trữ tình của sông Đà trong “người lái đò sông Đà”.

ii. bài văn mẫu cảm nhận vẻ đẹp trữ tình của sông Đà trong người lái đò sông Đà (chuẩn)

Đang xem: Sách sai lời nói đầu: Nhà in lên tiếng nhận trách nhiệm

xuân diệu đã từng nói: “nhà văn tồn tại ở tác phẩm. không có tác phẩm thì nhà văn ấy coi như đã chết”. có thể coi tác phẩm chính là đứa con tinh thần mà mỗi nhà văn đều dành toàn bộ tâm huyết để tạo ra. Với nguyễn tuân cũng vậy, ông luôn tìm tòi, chinh phục những vẻ ẹp bí ẩn của thiên nhiên và with người ểc ược những sáng tac vông ộc đc đ Đem lòng yêu thiên nhiên tây bắc, khung cảnh nơi đy chynh là nguồn cảm hứng ể nhà văn khÁm phá vẻ ẹp trữ tình của tông đ.

“yêu cái đẹp là thưởng thức. tạo ra cái đẹp là nghệ thuật”. nguyễn tuân không chỉ yêu cái đẹp mà còn biết tạo ra cái đẹp nên được mệnh danh là “người suốt đời đi tìm cái đẹp”. sau cách mạng tháng tám, ông tìm thấy cái đẹp ở cả quá khứ, hiện tại, tương lai, tài hoa có ở nhân dân đại chúng. Ông đã trở thành người có công đưa thể kí của việt nam phát triển lên đến đỉnh cao. “NGườI Lái đò Sông đà” ượC Trích Trong Tù Bút “Sông đà” Xuất Bản NĂm 1960, Là Kết Quuy đn đi Thực Tế Mà nguyễn Tuân Thu Hoạch ượC Khhến với t, rớn tây. trong đoạn trích này, nhà văn đã lột tả vẻ đẹp hung bạo và trữ tình của dòng sông theo một lối riêng.

hình ảnh dòng sông đã trở thành ngọn nguồn cho cảm hứng thi ca của nhiều nhà văn, nhà thơ. dưới ngòi bút điêu luyện của nguyễn tuân, sông đà hiện lên trong tâm trí người ọc với dáng vẻ thơ mộng, “mềm mại nhtưg m toữt”. phải chăng, yếu tố trữ tình đã làm mềm đi văn bản để phù hợp với tình cảm, trạng thái của con người việt nam hơn. Từ trên cao nhìn xuống, dòng sông đà mềm mại, mang ậm hơi thở của no rừng tây bắc: “With sông đà tuôn dài, tuôn dài như một ang tag tó nở hoa hoa hoa grag nương xuân.” nhà văn đã so sánh dòng sông mang vẻ đẹp nữ tính như một người with gái. Đy là một liên tưởng ầy bất ngờ và thú vị, sông đà đã mất đi vẻ ngạo nGhễ vốn của một thac nước mà her khoac lên mình một vẻp mềm mại, dịu.

nước sông đà đa dạng, Thay ổi Theo Thời Gian: “Mùa xuân dòng xanh ngọc bích” ngửa with sông ta ra mà đổ mực tây vào”. Có lẽ, tac giả pHải yêu thiên nhiên rất nhiều thì mới có thể nhận ra sự thay ổi rõ rệt của nước sông đà the mùûa sông đà có linh hồn “như là một cốt cố nhân” lên vẻ đẹp mang màu sắc Đường thi. dòng sông giống như một người bạn cố tri ểể nhà vĂn bắt bặt ược một mảnh tâm hồn mình “chao ôi, trông with sông, vui như thấy nắng giòn sau kì mưm, see nhm. tản Đà đã từng viết: “dải sông Đà, bọt nước lênh bênh/ bao nhiêu cảnh, bấy nhiêu tình”. phải chăng non nước sông Đà hữu tình quá đã khiến cho nguyễn tuân có nhiều liên tưởng độc đáo, dòng sông vốn vô tri vô giác bở ng gặp lại dòng sông khiến tác giả vui mừng khôn xiết như được gặp lại người bạn cũ mà xa lâu thì lại nhớ thưiùm, ng>

không ồn ào, dữ dội như quãng mặt ghềnh hat loong there is quãng tà mường vát, sông đà lại trầm lặng, tĩnh mịch, and ả và mang ậm chất thơ ế ến lạ khung cảnh hai bên bờ sông yên ả, “lặng tờ”, không có dấu hiệu của with người. “cảnh come sông ở đây lặng tờ”, thuyền của tác giả trôi qua cả một nương ngô mà “tịnh không một bong người”. sông Đà mang vẻ đẹp hoang sơ, hồn nhiên, dòng chảy của sông Đà là dòng chảy của lịch sử, của văn hóa việt nam. nhà văn đã ặt sông đà trong mối quan hệ lịch sử ể ể bàn lusận “hình như từ ời li ời trần ời lê, quãng sông này cũng lặng tờ ến thế mà thôi. dội ể trở vềi những thanh lặng giữa ời thường: “bờ sông hoang dại ᙻ ti bn. bờ sông hồn nhiên như một nỗi niềm cổ tích tích tamp Lá Non nhú lên trên một nương ngô và những nõn bup cỏ gianh của ồi n nu lững lờ như nhớ thương những hòn đá thac xa xôi. ập nước sông đuổi mất đàn hươu” khiến cho dòng sông trởn hiền hòa và ông. Đi trên sông Đà những quãng sông không có thác khiến tác giả hoài niệm nhiều hơn khi được sống hòa mình vào thiên nhiên thật ung thung, thanh thung.

khúc vĩ thanh của dòng sông Đà đã in đậm dấu ấn cái “tôi” nguyễn tuân. tac giả đã làm nổi bật vẻ ẹp ộc đao của sông đà dưới nhiều góc nhìn khác nhau, qua đó thể hi hi hi sự tài hoa, uyên bonc của tac giả nghiệp v. nhà vĂn đã vận dụng kiến ​​thức của nhiều ngành nghệ thuật ể khắc họa vềt một dòng sông mạnh mẽ, dữi nhưng rất ỗi thơ mộng, trữ tình. khi miêu tả vềi tượng, nguyễn tuân đã sử Dụng tinh hoa trong ngòi bút của mình với hàng loạt biện phap your từ nhưt ke ki ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể đẹp trữ tình của sông Đà.

“khi ta ở chỉ là nơi đất ở/ khi ta đi đất đã hóa tâm hồn” (chế lan viên). có lẽ khi đem lòng yêu một dòng sông, nguyễn tuân đã nhìn thấy vẻ đẹp của nó ở nhiều khía cạnh khác nhau. vẻ ẹp trữ tình của sông đà trong “người lái đò sông đà” quả là “thứ vàng mười đã qua thử lửa” mà người cầm bút tài hoa n..ả là

—————-hẾt——————

trên đây làn ý chi tiết và bài văn mẫu cảm nhận vẻ ẹp trữ tình của sông đà trong người lai đò sông đà mà các em qua.nê bong n ể giúp các chắc hơn về bài người lái đò sông đà trước khi bước vào kì thi học phổng qu. Tinh Cách Hung Bạo Của Sông đà Trong Người Lái đò Sông đà , phân tích hình ảnh thiên nhiên và người Trong đoạn trich người lai đò sông đà, cách nghệ thuật của nguyễn tuân qua hình tượng con sông Đà.

Đăng bởi: thpt sóc trăng

chuyên mục: giáo dục

Đang xem: Văn mẫu lớp 12: Phân tích bài thơ Việt Bắc (Sơ đồ tư duy 22 Mẫu) Phân tích Việt Bắc hay nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button