Cảm Nhận 8 Câu Thơ Đầu Bài Việt Bắc ❤️️ 12 Bài Văn Hay

Cảm nhận về bài thơ việt bắc khổ 1

cảm nhận 8 câu thơ ầu bài việt bắc ❤️am.

dàn Ý cảm nhận 8 câu thơ Đầu bài việt bắc

chia sẻ mẫu dàn ý cảm nhận 8 câu thơ đầu bài việt bắc, các em học sinh nên tham khảo để triển khai bài văn hoàn chỉnh nhét!

i. mở bai:

 • giới thiệu tác giả, tác phẩm
 • khai quát nội dung 8 câu thơ ầu bài việt bắc: đoạn thơ đã tai hiện niềm thương nỗi nhớ, cũng chính là niềm trăn trở chung của ồng bào ta trong lần chia tay tay tay tay tay tay

  ii. thân bài: phân tích nội manure 8 câu thơ đầu

  * 4 câu đầu: nỗi nhớ của người ở lại dành cho người ra đi

  – khơi gợi kỷ niệm về một giai đoạn đã qua, về không gian nguồn cội, nghĩa tình.

  • Điệp từ “nhớ” thể hiện nỗi nhớ da diết, sâu nặng
  • cách xưng hô “mình – ta” : thân mật gần gũi như trong ca dao
  • điệp cấu Trúc “Mình về mình CC NHớ”: lời ướm hỏi, khơi gợi lại những kỉ niệm về “mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng”, về thiên nhiên vi ệt nh.

   => hai câu hỏi đều hướng về nỗi nhớ, một nỗi nhớ về thời gian “mười lăm năm”, một nỗi nhớ về không gian: song, ngun>i

   => Đó là khoảng thời gian gắn bó biết bao kỉ niệm của người dân việt bắc với người lính.

   * 4 câu sau: tiếng lòng của người về xuôi mang bao nỗi nhớ thương, bịn rịn

   • từ láy “bâng khuâng” thể hiện sự xao xuyến, “bồn chồn” thể hiện sự không yên tâm trong dạ, không nỡ rời bước
   • hình ảnh “áo chàm” chỉ người dân việt bắc thân thương giản dị
   • cử chỉ “cầm tay nhau” thay lời nói chứa đầy cảm xúc.
   • => không khí buổi chia tay thân tình, gần gũi, bịn rịn không muốn chia xa

    – lời người ở lại nhắn gửi tới người ra đi: lời nhắn gửi ược thể hiện dưới hình thức những câu hỏi: nhớt bắc cội ngurồn carab

    • liệt kê hàng loạt các kỉ niệm
    • Ẩn dụ, nhân hóa: rừng núi nhớ ai
    • Điệp từ “mình”
    • cách ngắt nhịp 4/4 đều tha thiết nhắn nhủ người về thật truyền cảm.
    • => thiên nhiên, mảnh đất và con người việt bắc với biết bao tình nghĩa, ân tình, thủy chung.

     iii. kết bai

     • khái quát nội dung 8 câu thơ đầu bài việt bắc.
     • cảm nhận của em về đoạn thơ.
     • cảm nhận 8 câu thơ Đầu bài việt bắc ngắn gọn – bài 1

      chia sẻ cho các em học sinh bài văn cảm nhận 8 câu thơ đầu bài việt bắc gắn gọn sau đây để cùng học hỏi cách hành văn sáng c gip.

      tố hữu là nhà thơ trữ tình chính trị, là lá cờ đầu của thơ ca cách mạng việt nam. thơông chất phác, mộc mạc giàu chất trữ tình. trong sự nghiệp sáng tác của mình ông đã để lại nhiều tác phẩm có giá trị tiêu biểu là bài thơ “việt bắc”. nổi bật lên trong bài thơ là tám câu thơ đầu với lời của kẻ ở, người đi đầy lưu luyến xúc động.

      “mình về mình có nhớ ta…..cầm tay nhau biết nói gì hôm nay…

      . nhân sự kiện ấy tố hữu sáng tác bài việt bắc.

      nỗi nhớ da diết của những người yêu nhau như thế nào thì nỗi nhớ của con người việt bắc với những ngƺời ƺp>

      “mình về mình có nhớ tamười lăm năm ấy thiết tha mặn nồngmình về mình có nhớ khôngnhìn cây nhớ núi nhìn song nguh>

      mở đầu đoạn trích là cách xưng hô “mình”-“ta” đầy thân thương gần gũi, “mình”-là người cách mạng còn “ta” chính là ngườt bi vi. người dân việt bắc hỏi rằng: “mình về mình cc nhớ ta” ọc câu thơ ta thấy ở trong đóc ầy tình cảm lưu luyến, nuối tiếc như một cặp tình nhân khi phải xa xa xa x nhưng tình yêu thì được hình thành trong quãng thời gian rất ngắn còn tình người giữa việt bắc và cách mạng lại là quãng gời “ăm lài quãng gờ”.

      mười lăm năm-đó là một quãng thời gian không hề ngắn, ặc biệt trong mười lăm năm ấy tình cảm nào có nhạt phai mà còn “thiến thiết”

      nếu như hai câu đầu là tình cảm giữa người với người thì đến với hai câu sau chính là tình cảm giữa with người vớn hi

      mình về mình có nhớ khôngnhìn cây nhớ núi nhìn song nhớ nguồn”

      người dân việt bắc không biết rằng khi về miền xuôi những người can bộ cach mạng có còn nhớ việt bắc nữa there are không rưng nước mat. núi rừng việt bắc, song núi việt bắc đẹp lắm, hùng vĩ lắm nhưng ở miền xuôi lại nhộn nhịp đông đúc.

      người dân việt bắc sợ, họ sợ những người cách mạng quên mất việt bắc, quên mất những ngày tháng hái quảng, ăn rau rún dònúng quừng tr. trong suy nghĩ của họ, họ rất sợ. từ “nhớ” trong câu thơ được lặp lại như muốn tô đậm thêm nỗi nhớ nhung da diết, không nỡ rời xa, không nỡ chia li. chỉ với bốn dòng thơ đầu tố hữu đã tái hiện lại khung cảnh của buổi chia li thật xúc động, nghẹn ngào và đầy nƺớt.

      trong khung cảnh núi rừng hùng vĩ, cái se lạnh của việt bắc những người cách mạng chia tay việt bắc

      “tiếng ai tha thiết bên cồnbâng khuâng trong dạ bồn chồn bước điÁo chàm đưa buổi phân licầm tay nhau biết nói gì hôm nay”

      người cách mạng rời xa việt bắc nhưng vẫn nhớ về tiếng nói tha thiết của người dân việt bắc lúc chia tay: “tiếng ai tha thiết bÓn”. người cách mạng về xuôi sẽ còn nhớ lắm giọng nói của người dân việt bắc. vì nhớ nên “bâng khuâng trong dạ bồn chồn bước đi” câu thơ khi đọc lên ta thấy cảm xúc như dân trào. “Bâng Khuâng” là từ lay chỉng thai của with người mà cụ thể ở đy là người cach mạng về xuôi, họ ra đi nhưng trong lòng cảm thây lưu luyến không nỡi rời xa.

      cảm xúc nghẹn ngào không nói nên lời đến cả bước đi cũng như nặng hơn. người không muốn đi mà chân cũng không muốn bước, bước chân trở nên “bồn chồn” như cũng muốn quay trở lại việt bắc, quay lại quón. họ không nỡ rời xa nhau nhưng trong giây phút nghẹn ngào cuối cùng được ở gần nhau thì họ lại không thể thốt nên lời

      “Áo chàm đưa buổi phân licầm tay nhau biết nói gì hôm nay“

      màu ao “chàm”-màu áo đặc trưng của cách mạng cũng góp chung vào nỗi nhớ của kẻ ở người đi, họ nhớ nhau nhớ cả màu áo chau. họ cầm tay nhau tình cảm thắm thiết mà không thể thốt nên lời. tâm trạng trong câu thơ cầm tay nhau biết nói gì hôm nay ”cũng khiến cho chom xúc của người ọc và theo cảm xúc của with người thơn: bồn chón, không y.

      họ chia tay chỉ muốn òa khóc, xúc động không nói nên lời. họ không còn gì để nói với nhau hay họ có qua nhiều cảm xúc muốn nói mà không thể nói hết trong một khoảnh khắc ngắn ngủi này. Chỉ vẻn vẹn có bốn câu thơ với 28 chữ tố hữu đã chười ọc hòa mình vào cuộc chia tay, cũng là lời của người ra đi nói với người ở đã làm choc ng người ộc ộc ộc ộ

      đoạn trích trên trong bài thơ “việt bắc” không chỉ thành công ở nội dung mà còn thành công ở nghệ thuật với thể lục bát, lối xƑáp. đoạn trích tieu biểu cho phong cách thơ tố hữu đậm đà tính dân tộc.

      tÓm lại, tám câu thơ trên trong bài thơ việt bắc của tố hữu đã ểi trong lòng người ọc những cảm xúc khó phai mờ về tình cáờ cáảa giảa gi. bài thơ nói chung và đoạn thơ nói riêng sẽ luôn sống mãi trong lòng chúng ta, trong trái tim người đọc việt nam.

      tham khảo 👉cảm nhận bài thơ việt bắc ❤️️ 15 bài văn mẫu ngắn hay

      nêu cảm nhận 8 câu thơ Đầu việt bắc Đơn giản – bài 2

      “nêu cảm nhận 8 câu thơ đầu bài việt bắc đơn giản” – với yêu cầu này thì mời bạn đọc tham khảo văn mẫu sau đây.

      sau chiến thắng điện biên pHủ, hiệp ịnh geneve ược ký kết, that 10 năm 1954, Các cơ quan trung ương của ảng và chính pHủ rời chiến khu việt bắc trởc trởc về về về về về nhân sự kiện có tíh chất lịch sửy, tố hữu sáng tac bài thơ việt bắc, khắc họa lại cuộc chia tay lịch sử với những tình cảm thủy chung are Son S are sắt. tình cảm ấy được thể hiện qua những câu thơ sau:

      “mình về mình có nhớ ta

      …..

      cầm tay nhau biết nói gì hôm nay”

      Đoạn thơ tràn đầy một nỗi nhớ tưởng như không thể kìm nén được, cứ trào ra theo ngòi bút và tuôn chảy thành nhữƒng dò. có đến bốn chữ “nhớ” trong một đoạn thơ tám câu chắc hẳn nỗi nhớ ấy phải thật da diết và sâu nặng. Đy là nỗi nhớ quê hương cach mạng của người đã từng gắn bó sâu sắc với vớng ất thiêng ầy ky kỷ niệm ấy, là nỗi nhớ của nghĩa tình,

      khúc hat dạo ầu đã nhắc ến nỗi nhớ của ạo lí việt nam, cảnh tiễn ưa bâng khuâng trong nỗi nhớ, người ởi ng ng ng ng ng nh nh đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đi ng ng ng nh đ đ đ đi n. của minh. tố hữu đã diễn tả nỗi nhớ quê hương cách mạng bằng tiếng nói ngọt ngào, tha thiết của khúc hát đối đáp giao duyên ng nân ca tro. khúc hát ấy thấm nhuần đạo lí ân tình thủy chung:

      “mình về mình có nhớ ta

      mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng

      mình về mình có nhớ không

      nhìn cây nhớ núi nhìn song nhớ nguồn”.

      nghe như ca dao, lại phảng phất âm hưởng thơ kiều, hai câu đầu gợi ta nhớ đến một câu thơ trong truyện kiều:

      “mười lăm năm ấy biết bao nhiêu tình”

      việt bắc đã hỏi người cán bộ về xuôi có còn nhớ mình không? có còn nhớ những tình cảm thiết tha, mặn nồng trong suốt khoảng thời gian mười lăm năm gắn bó. nhìn cây còn có nhớ núi, nhìn song còn có nhớ đến nguồn? bốn câu thơ nhưng thực chất là hai câu hỏi tu từ. lời của người ở nhưng thực chất là lời nói của người đi ể nói lên ạo lí việt nam truyền thống vốn là bản chấtt tốt tan tâctt. không chỉ nói lên mà chynh là nhắc nhở mọi người, nhắc nhở chynh mình bởi vì cái ạo lí ấy thiêng liêng lắm, quý giá lắm, g.

      sâu nặng biết bao trong “mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng”, ân tình biết bao khi “nhìn cây nhớ núi, nhìn song nhớ nguồn”. bốn câu thơ màc ến bốn chữ “mình”, bốn chữ “nhớ” hòa quyện quýn quýt c c ”chữ“ ta ”, khiến cai ạo leader tình việt nam đ đ ở th à ỏi ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ chủ đề lớn của tác phẩm.sau khúc hát mở đầu là cảnh tiễn đưa bâng khuâng trong nỗi nhớ của người ra đi và cả ả ng:ười

      “tiếng ai tha thiết bên cồn

      bâng khuâng trong dạ bồn chồn bước đi

      Áo chàm đưa buổi phân li

      cầm tay nhau biết nói gì hôm nay”

      có âm thanh da diết và màu sắc đậm đà thủy chung, có bước chân bồn chồn và những cái nắm tay đầy lưu luyến. mỗi bước chân của người đi mang theo nỗi niềm luyến lưu cho người ở lại. “tiếng ai” không phải là câu hỏi, cũng chẳng phải là ại từ phiếm chỉ mà đó chính là các nói thể hiện nỗi niềm “bâng khuâng trong dạđn chồc đc”. “bâng khuâng” vì “đi không nỡ”, nhưng “bồn chồn” vì ở cũng chẳng đành bởi lẽ việt bắc đã trở thành ký ức, thành tình th yêc, > thànth yêu: ứnth yêu

      “khi ta ở chỉ là nơi đất ở

      khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn”

      từ láy bâng khuâng, bồn chồn được tố hữu sử dụng rất tinh tế ở câu thơ này. Nó thể hiện ược nỗi niềm, ược tâm trạng và cả những chuyển ộng trong cảm xúc, ể rồi hình ảnh tiếp theo xuất hiện là chiếc áo chàm qua thap phap ụt ụt ụt ụt ụt ụt ụt ụt ụt ụt ụt ụt ụt ụ

      “Áo chàm đưa buổi phân li

      cầm tay nhau biết nói gì hôm nay”

      màu áo chàm là một hình ảnh đầy ý nghĩa, đó là màu áo của việt bắc đậm đà, are sắt như chính lòng thủy chung củi ng and ng. màu áo ấy nhắc nhở người ra đi nhiều ký ức khó phai nhòa.

      câu thơ “cầm tay nhau biết nói gì hôm nay” mang một giá trị biểu cảm rất lớn. “cầm tay nhau” nhưng chẳng “biết nói gì” vì có nhiều nỗi niềm cần bày, vì trong lòng họ tràn ngập nỗi nhớ thương nêng biết nói ìđu tin gì tron ​​gìm. cho nên chẳng “biết nói gì” chính là nói lên rất nhiều tấm lòng thương nhớ. câu thơ ngắt nhịp 3/3/2 như sự ngập ngừng lưu luyến, làm ta liên tưởng đến buổi tiễn đưa của người chinh phu và chinng troh phm>>

      “bước đi một bước, giây giây lại dừng”.

      trong màn đối đáp giao duyên của cuộc chia tay lịch sử ấy, tố hữu đã để cho người ở lại lên tiếng trước. Điều này không chỉ hợp lý, tế nhị mà còn cần thiết cho sự phát triển mạch thơ trong cả bài thơ.

      bằng việc sử dụng ại từ “mình – ta” c cùng thơ thơ lục bát, tố hữu đã tái hiện cuộc chia tay lịch sử của việt bắc và người chiến sĩ cach mạng vớt. with người dễ cộng khổ nhưng khó ồng cam, việt bắc ra ời chynh là lời nhắc nhở tình nghĩa gắn bó c cùng ạo lý tri ân muôn ờa di củ.

      tham khảo 👉bài thơ việt bắc ❤️

      cảm nhận 8 câu thơ Đầu bài việt bắc siêu ngắn – bài 3

      hướng dẫn cách viết văn cảm nhận 8 câu thơ đầu bài việt bắc siêu ngắn thông qua bài văn mẫu sau đây.

      tam câu ầu của bài thơ việt bắc của tố hữu đó là những nỗi niềm của tác giả là những nhân vật trữnhnhn ông luôn làn của của c bà cƻ c. xây dựng một cách có ý nghĩa, chí hướng và chung một phía.

      mở ầu bài thơ là một lời ối đáp ầy ý nghĩa, thân mật của người việt ược sử dụng nhiều và uyển chuyờng ễn trongốsố>

      mình về mình có nhớ tamười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng.mình về mình có nhớ khôngnhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn?tiếng ai tha thiết bên cồnbâng khuâng trong dạ, bồn chồn bước điÁo chàm đưa buổi phân lycầm tay nhau biết nói gì hôm noy…

      mở ra một thời kỳ khó khăn vất vả nhưng những người chiến sĩ của chúng ta vẫn xây dựng cho mình một chí hướng, một ý cột ý tở cí. Đó chính là net đẹp trong những người chiến sĩ dưới ngòi bút của tố hữu.

      tiếp theo 4 câu thơ sau là lời đối đáp của các chiến sĩ như một đôi tình nhân. Ược ví bằng các cặp từ xưng hô mình ta đó là cach hoán ổi cho nhau và cặp từ đó ta mình ều là một nhưng ược tac giả nhấn mạnh và tạo thành những cặp cặp gắn bó hơn.

      dường như ở 8 câu thơ này, mang đậm những tình cảm bâng khuâng, bịn rịn của chính tác giả. cộng với những từ ngữ ý nghĩa linh hoạt làm gắn bó thêm thú vị hơn giữa người ở và người đi.

      với tác giả các chiến sĩ được khắc họa rất rõ net, mang đậm những net gì đó rất riêng. làm cho người đọc phải cảm động, chìm vào một tình cảm vô cũng sâu lắng mà ngưỡng mộ trước những ngày tháng vấngt khng vảng. Đó là những hình ảnh, những tình cảm vô cùng đẹp và mang đậm tình yêu đối với quê hương đất nước.

      cảm nhận 8 câu Đầu việt bắc hay – bài 4

      bài văn cảm nhận 8 câu đầu việt bắc hay sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh trong qua trình ôn tập.

      tố hữu là nhà thơ trữ tình chính trị, tiêu biểu cho thơ ca cách mạng việt nam. thơ tố hữu thể hiện lẽ sống lớn, tình cảm lớn của with người cách mạng. thơông đậm đà tính dân tộc trong nội dung và hình thức thể hiện. bài thơ “việt bắc” là đỉnh cao của thơ tố hữu và cũng là đỉnh cao của thơ ca kháng chiến chống pháp. “việt bắc” là một trong những bài thơ được xếp vào hạng những bài thơ “tống biệt” của tố hữu.

      mặc dù là ề tài cũ, nhưng bài thơ vẫn mới mẻi bởi “việt bắc” ra ời trong cuộc chia tay ặc biệt giữa nhân dân việt bắc và can bộ khánng chiến vào 101 không mang cảnh trạng của một cuộc chia ly với nỗi buồn đầy nước mắt, mà là nỗi niềm chia ly trong tình cảm giữa cán bộ và nhân tâu dân. Đoạn thơ mở đầu của bài thơ là sự thể hiện tinh tế và sâu sắc những rung động trong trái tim của người đi và ngườâ giờ

      mình về mình có nhớ ta

      ….

      cầm tay nhau biết nói gì hôm noy…

      bốn câu thơ đầu là lời của người ở lại nói với người ra đi:

      mình về mình có nhớ ta

      mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng.

      mình về mình có nhớ không

      nhìn cây nhớ núi, nhìn song nhớ nguồn ?

      tác giả mở đầu bằng một câu hỏi mang âm hưởng ca dao, tình yêu: “mình về mình có nhớ ta”. “mình về” là hoàn cảnh để người ở lại bộc lộ nỗi niềm. “về” gợi đến sự chia li, đó là sự chia li của người ra đi và người ở lại. về mặt kết cấu câu thơ thì “mình” đứng ở đầu câu, còn “ta” đứng ở cuối câu thơ. nó gợi lên cái khoảng cách giữa “ta” và “mình”. nỗi niềm gợi lên qua câu hỏi ấy của người ở lại là nỗi nhớ, tình cảm của người ở lại hướng tới người ởi ở l.

      Đứng giữa câu thơ là một từ “nhớ”, nó làm cho “mình” và “ta” dường như được xích lại gần nhau hơn. cơ sở tạo nên nỗi nhớ ấy là: “mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng”. câu thơ phảng phất âm hưởng của thơ kiều, nhưng từ âm hưởng đó lại vang lên nỗi niềm tình cảm của những with ngườt chithn mt chithn.

      “mười lăm năm ấy” gợi đến một quãng thời gian khó khăn, một thời đau thương, mất mát. tuy vậy, dường như tất cả mất mát đau thương ấy chìm đi, đọng lại trong câu thơ chỉ còn là tình cảm “thiết tha mặn nặn”. Đó chính là sự gắn bó thân thiết, tình cảm chia bùi sẻ ngọt trong “mười lăm năm ấy” giữa “ta” và “mình”. bởi vậy, hỏi nhưng cũng chính là để bộc lộ tình cảm và hỏi chính là thể hiện mong muốn người ra đi cũng có tình cẬm như>

      Đến câu thơ thứ ba cũng là một câu hỏi. câu hỏi: “mình về mình có nhớ không” cũng có sự lặp lại gần giống câu thơ đầu. tuy vậy, ối tượng hỏi không chỉ còn bó hẹp trong mối quan hệ giữa “ta – mình” và nỗi nhớ dường như không còn chỉng tới “ta”, mà nhớ đ đ đ đ đ ướ ướ ướ ướNg v. đó chính là không gian “núi rừng” và “sông nguồn”.

      câu hỏi gợi về không gian có “núi”, có “nguồn” ở núi rừng việt bắc. Đây chính là không gian quen thuộc gắn với người ở lại và cũng gắn bó với cả người ra đi. Không Gian đó với người ra đi và người ở lại không còn là không gian vô hồn, vô cảm mà là không gian chứa ầy kỉ niệm, nó gopp phầo nên tình cog

      Ở trong câu thơ xuất hiện nhiều lần hai động từ chỉ hành động “nhìn” và “nhớ”. một hành động tác động vào thị giác, một hành động tác động vào tâm tưởng; một hành động hướng tới hiện tại, một hành động hướng về qua khứ. sự đan xen giữa các hành động đó mà người ở lại đưa ra là để muốn nhắc nhở người ra đi sống ở hiện tại đừng quên về quá khứ, sống ở miền xuôi đừng quên miền ngược, đừng quên về những kỉ niệm của một thời đã qua. Đó chính là mong muốn của người ở lại nhắn nhủ tới người ra đi.

      trước khi mong muốn người ra đi để nhớ thì người ở lại đã thể hiện nỗi nhớ của mình. nỗi nhớ đó biểu ạt trực tiếp qua ộng từ “nhớ” xuất hiện nhiều lần ở kh ổ thơ, càng về cuối thì từ “nhớ” xuất hiện càng nhiều đ đ nnườn ớ n ưở n ưở n ưở n ưở n đạo cho bai thơ. Đó là âm hưởng nhớ thương, ân tình tha thiết.

      bốn câu thơ ầu chỉi với hai câu hỏi, nhưng chủ yếu là ể giãi bày tình cảm và ểể mong muốn người ra đi có tình cảm nhm nh ưnh mìnnh, bởn gi ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố một thời kháng chiến và một vùng kháng chiến. Để rồi từ đó, người ra đi đáp lại người ở lại bằng bốn câu thơ:

      tiếng ai tha thiết bên cồn

      bâng khuâng trong dạ, bồn chồn bước đi

      Áo chàm đưa buổi phân li

      cầm tay nhau biết nói gì hôm noy…

      người ở lại ặt ra câu hỏi nhưng người ra đi không trực tiếp trả lời câu hỏi đó mà thay vào đó người ra đi tha ện tình cảm lưu lến, bịn rịn rịn trong tay. Ấn tượng ban đầu đã tác động đến người ra đi: “tiếng ai tha thiết bên cồn”. “ai” là đại từ không xác định. “ai” có thể là nhân vật đang xuất hiện trước mắt người ra đi, quen thuộc với người ra đi – một with người cụ thể xuất chiệt chiện hiện “. “ai” có thể là bất cứ người dân việt bắc đã cùng sống, cùng làm việc, cùng sinh hoạt với người ra đi.

      dù hiểu thoo cách nào thì ấn tượng tác ộng ến người ra đi là âm thanh tiếng nói tha thiết – đó chính là âm thanh rất ỗi ngọt ngàt ngào, thiết, thiết. Và âm thanh đó dường như gọi vềt bao kỉmm, biết bao buổi trò chuyện tâm tình và âm thanh đó gọi vềi mối tình keo sơn gắn bó thiết giữa người ởi chính âm thanh đó đã khiến cho người ra đi “bâng khuâng trong dạ, bồn chồn bước đi”.

      câu thơ ngắt nhịp 4/4 với hai vế tiểu đối trong tương quan đối lập giữa bên trong và bên ngoài. “Trong dạ” thì “bâng khuâng” hà hà hà hà hà hà hà h. chính vì cảm xúc “bâng khuâng” thì mới có hành động “bồn chồn” đó được.

      trong cảm nhận của người ra đi, một hình ảnh bình dị, quen thuộc thường xuất hiện trong cuộc sống đời thƣúnh đó l”. hơn thế nữa chiếc “áo chàm” gợi đến sắc màu bền bỉ khó phai. tác giả sử dụng hình ảnh hoán dụ “áo chàm” ể chỉ người dân việt bắc và bởi vậy nói “átm ưa buổi phân li” là nói về cutc chia lết ầ luy.

      mượn hình ảnh “áo chàm” dường như tac giả muốn nói ến tình cảm thủy chung sắt are khó fai mờ của người dân việt bắc với người chiến sĩ Casc mạng. và ấn tượng đậm net nhất với người ra đi chính là hành động “cầm tay nhau biết nói gì hôm nay…”.

      trước tiên là hành ộng “cầm tay nhau” là hành ộng quen thuộc và rất ẹp của những ai khi chia li, nó thển tình cảm gắn bó thn thi ỿt và . họ cầm tay nhau trong tâm trạng nghẹn ngào, vì thế không nói lên lời. dấu ba chấm xuất hiện cuối dòng thơ như nốt nặng không lời, nhưng chynh nó lại quý giá hơn rất nhiều những lời nói thường ngày bởi cái cầm tầm tđn nhn nhn ến ến thn cản cản cản cản cản cản cản cản cản cản cản cản cản cản cản cản cản cản cản cản c.

      câu thơ kết lại đoạn thơ có nhịp thơ thay đổi khác thường. sự thay đổi của nhịp thơ không chỉ tạo nên sự ngập ngừng cho giọng điệu của câu thơ mà còn tạo nên cái ngập ngợm cng c.

      tham khảo 👉phân tích bức tranh tứ bình việt bắc tố hữu ❤️

      cảm nhận 8 câu thơ Đầu bài việt bắc hay nhất – bài 5

      giới thiệu bài văn cảm nhận 8 câu thơ đầu bài việt bắc hay nhất sau đây để các bạn học sinh cùng tham khảo.

      là la cờ ầu của thơ ca cach mạng, tố hữu xuất hiện giữa làng thơ với một pHong cach thơ ộc đao, hấp dẫn, đó chính là tísh trữ tình-chinh trị sâu s lãng mạn. kết tinh vẻ ẹp ộc đáo ấy của thơ tố hữu phải kể ến việt bắc- bản anh hung ca, cũng là bản tình ca về cách mạng kháng chiến kến và with. làm nên việt bắc- một bản tình ca thấm đẫm màu sắc dân tộc phải kể đến tám câu thơ đầu của tác phẩm.

      về mặt nGhệ Thuật, tố hữu đã vông khéo léo khi sửng dụng thành công thể thơ lục bát- một thể thơ Truyền thống của dân tộc ể ể từ xưa đến nay lục bát vốn là thể thơ dễ đi vào lòng người bởi âm điệu ngọt ngào vốn có của nó. nếu dung để diễn đạt tình cảm thì không còn gì hay bằng. hay hơn nữa nhà thơ đã khéo vận dụng lối đối đáp vốn là hình thức diễn ý quen thuộc trong ca dao dân ca:

      “bây giờ mận mới hỏi đàovườn hồng có lối ai vào hay chưamận hỏi thì đào xin thưavườn hồng có lối nhưng chưa ai vào”

      chính điều ấy đã làm cho bài thơ mang đậm âm hưởng ngọt nào và thấm đượm tinh thần dân tộc. bên cạnh đó ngôn ngữ là yếu tố gó một phần không nhỏ gợi lên cái hồn dân tộc của tc phẩm nói chung và tá thu thơ ầu nói riêng chính ẻ ng. ngôn ngữ thơ của việt bắc mượt mà, uyển chuyển ặc biệt là cắp ại từ nhân xưng mình-ta vừa ngọt ngào lại vừa sâu lắng mà ta thường bắt gặp nhu đu đu đ đ đ đ đ

      “mình về ta chẳng cho vềta nắm vạt áo ta đề câu thơ”

      chuyện ân tình cách mạng đã được tố hữu khéo léo thể hiện như tình yêu đôi lứa.

      “mình về mình có nhớ tamười lắm năm ấy thiết tha mặn nồng.mình về mình có nhớ khôngnhìn cây nhớ núi, nhìn song nguh>?”

      “mình” trên câu thơ trên chỉ người ra đi, còn “ta” là người ở lại. dường như đây không còn là cuộc chia ly giữa đồng bào và cách mạng mà nó đã trở thành buổi chia ly của đôi lứa yêu nhau mặn da di nỿtng da. qua đó ta mới mới phần nào thấm thía cái tình cảm mặn nồng, keo sơn của quân dân ta trong những buổi đầu đầu kháng chiến kh.n gian kh. dù bị cách trở bởi không gian và thời gian nhưng dường như cảm xúc từ trái tim đã nâng ỡ họ vượt qua mọi rào cản ể ể trong tâm hềc hồ chon.

      tính dân tộc về mặt hình thức còn thể hiện qua hình ảnh. Đó là dáng núi hình song: “nhìn cây nhớ núi, nhìn song nhớ nguồn”. Đó là hình ảnh chiếc áo chàm trong “buổi phân li”. Áo chàm là hình ản hoán dụ cho người dân việt bắc nghĩa tình nhưng cũng rất đỗi anh hùng. những with người ấy là đại diện cho một dân tộc việt nam vừa hào hùng lại hào hoa: “lưng mang gươm ta mềm mại but hoa/sống hiên chanòa”.

      tính dân tộc không chỉ vô cùng thành công trên bình diện nghệ thuật mà còn đậm net qua nội dung, tư tưởng. việt bắc nói chung và tám câu thơ đầu nói riêng phản ánh đậm net hình ảnh con người việt nam trong thời đại cách mạng; đã đưa những tư tưởng tình cảm cách mạng hòa nhịp và tiếp nối truyền thống tinh thần, tình cảm đạo lý dân tộc.

      “mình về mình có nhớ tamười lắm năm ấy thiết tha mặn nồng.”

      người ở lại ặt câu hỏi tu từ “mình về mình Co nhớ ta” ể nhắc nhớ người ra đi, gợi trong người ra đi những kỷm nệm về ”mười lăm năm ược tíh từ năm 1940 Sau khởi nGhĩa bắc sơn ch ến that 10.1954, là mười lăm năm “mình đy ta fic ắng cay ngọt bùi”, là mười l Ăm n ọm, c -h ườm, m ườm, m ườm. , c.năm “bát cơm chấm muối mối thù nặng vai”…làm sao kể xiết biết bao ân tình.

      bốn từ “thiết tha mặn nồng” cho thấy tình cảm giữa việt bắc và cán bộ thật thủy chung sâu nặng, keo sơn bền chặt. Có lẽ vì thế nên nhà nghiên cứu nguyễn ức quyền đã chằng: “” mười lăm năm ấy “không chỉng đo bằng thước đo thời gian mà còn đo bằng thước đc đ gắn bó keo sơn.”

      “mình về mình có nhớ không?nhìn cây nhớ núi nhìn song nhớ nguồn”

      lại một câu hỏi tu từ nữa xuất hiện. lại là một lời nhắc nhớ, gợi thương. về hà nội rồi, thấy cây hãy nhớ đến núi rừng chiến khu, nhìn song hãy nhớ đến suối nguồn việt bắc. cách gợi nhắc như lời dặn dò kín đáo mà chân thành: việt bắc là cội nguồn cách mạng, “quê hương cách mạng dựng nc cộng hòa”, là trung tâỿcu .

      câu thơ này phải chăng là sự vận dụng linh hoạt và tài tình của nhà thơ tố hữu với câu tục ngữ “uống nước nhớn”. qua đó nhà thơ cũng nhắc nhớ các thế hệ with cháu phải biết hướng về gốc gác, về nơi bén rễ, về cái nôi cho ta hình hài.

      “tiếng ai tha thiết bên cồnbâng khuâng trong dạ, bồn chồn bước điÁo chàm đưa buổi phân licầm tay nhau biết nói gì hôm nay”

      nếu như người việc bắc gửi Theo bước chân của người miền xuôi với bao nhiêu nỗi nhớ thì trong lời ối đá người miền xuôi cũng ầy ắp nhữt. không sử dụng ại từ xưng hô “mình”, “ta” mà người xưng hô sử dụng ại từ “ai” ể ể khẳng ịnh trước hết là sự gẝi bóẻi bói vớ.

      ai có thể là ại từ ể ể hỏi nhưng ở đây đó chính là ại từ phiếm chỉ, rất gần cach nói của ca dao: “nhớ ai bồi hổi bồi hồi” hết sức linh diệu trong giá trịu biểu cảm cả “ai”. một chữ “ai” của người về xuôi đủ làm xao xuyến lòng người đưa tiễn, đủ cho thấy người về xuôi yêu thương việt bắc đến chừng nào và hiểu nỗi niềm tha thiết của người việt bắc đối với cách mạng, đối với người miền xuoi.

      một chữ “ai” làm xao động cả không gian đưa tiễn. phải chăng: “khi ta ở chỉ là nơi ất ở/khi ta đi ất đã hóa tâm hồn” hai từ láy “bâng khuâng” và “bồn chồn” góp phần làm tă trỐm tâm. tình thương nỗi nhớ như níu chân người ở lại “bước đi một bước lâu lâu lại ngừng” để rồi “cầm ầm ầm ần”. không biết nói gì phải chăng là vì có qua nhiều thứ để nói. bao nhiêu ân nghĩa, sắt son chẳng thể nào dung ngôn từ để diễn tả, đành phải gửi tâm tình qua cái năm tay thật chặt, lât.

      “cầm tay” là biểu tượng của yêu thương đoàn kết. chỉ cần cầm tay nhau thôi và hãy để hơi ấm nói lên tất cả, yêu thương, nhung nhớ, nghĩa tình sẽ ấm mãi như hơi ấun y. dấu chấm lửng ở cuối câu như càng làm tang thêm cái tình cảm mặn nồng, dạt dào, vô tận. nó như nốt lặng trong một khuôn nhạc mà ở đó tình cảm cứ ngân dài sâu lắng. qua đó with người việt nam hiện lên thật đẹp với những phẩm chất tiêu biểu cho phẩm chất dân tộc: ân nghĩa, thủy chung, son sắt.

      bằng tài hoa của một người nGhệ sĩ và một trai tim luôn sục sôi ý chí cach mạng, tố hữu đã viết nên một bản tình ca, anh h hng ca ậm đm đn sắc dâc dâc dâc dâc dâc dâc dâc dâc dâc dâc dâc d Để rồi việt bắc đã thực sự trở thành một trong những bài ca không bao giờ quên, không thể nào quên.

      tham khảo văn mẫu 👉phân tích bài việt bắc ❤️

      cảm nhận 8 câu Đầu bài thơ việt bắc chi tiết – bài 6

      ối với ề bài “nêu cảm nhận 8 câu ầu bài thơ việt bắc chi tiết” thì scr.vn đã chuẩn bị sẵn bài văn mẫu sau đy ể gọi.

      tố hữu là nhà thơ của lý tưởng cộng sản, là cờ đầu của nền thơ ca cách mạng việt nam. Mỗi thời kỳ lịch sử đi qua, tố hữu ều ể ể lại dấu ấn riêng mang ậm hồn thơ trữ tình chynh trịy: từ ấy, vi ắt bắc, gió lộng, ra trận, Máu và… việt nói nói riêng và th eg núi chung.

      bài thơ là khúc tình ca và cũng là khúc hùng ca về cach mạng vềc ct thuỷ chung của dân tộc việt nam. toàn bộ bài thơ là một hoài niệm lớn, day dứt khôn nguôi được thể hiện qua hình thức đối đáp giữa người ra đi và ỡi l:ỡi </

      và đoạn thơ:

      “ mình về mình có nhớ ta…tay nhau biết nói gì hôm nay”

      ở bốn câu thơ ầu dường như nhạy cảm với hoàn cảnh ổi thay, người ở lại lên tiếng trước, căn vặn người ra đi về tấm lòng chung thuỷ:

      mình về mình có nhớ tamười lăm năm ấy thiết tha mặn nồngmình về mình có nhớ khôngnhìn cây nhớ núi, nhìn song nguh

      giọng thơ như tuôn chảy từ trong nguồn mạch của ca dao dân ca. lối xưng hô “mình _ ta” ngọt ngào tha thiết như tình yêu đôi lứa. nhưng mình ở đây không ai khác chính là người ra đi, là cán bộ kháng chiến chuẩn bị về xuôi. còn ta là người ở lại, là những người dân việt bắc ân tình chung thủy.

      “mình về mình có nhớ ta”. liệu mình – những người can bộ chiến sĩ sau khi chiến thắng về chốn pHồn hoa đôi hộic còn nhớ ến ồng Bào và mảnh ất việt bắc với cách xưng hô “mình-ta” cứ như lời bày tỏ tình yêu đôi lứa trong dân gian và tố hữu đã mượn cách nói thân mật ấy ể lý giải cho mối cángi quan hệ. vì thế lời thơ không bị khô cứng mà ngọt ngào êm ái.

      “mười lăm năm ấy”, with số vừa mang nghĩa thực, vừa mang nghĩa hư ảo: đó là mười lăm năm các mạng. mười lăm năm chiến khu việt bắc nhưng đồng thời cũng là mười lăm năm gắn bó thuỷ chung giữa cán bộ kháng chiến với nhân dân. câu thơ mang dáng dấp một câu kiều :

      những là rày ước mai aomười lăm năm ấy biết bao nhiêu tình.

      cach dùng những từ ngữ gợi ý niệm vềi gian “mười lăm năm…” Làm choc nỗi nhớ càng thêm da diết: không biết mình còn nhớ there are đ đn, chứ ta không thing . và cũng để rõ thêm tấm lòng của người ra đi, kẻ ở đã khéo gợi ra cảnh

      nhìn cây nhớ núi, nhìn song nhớ nguồn

      nghĩa tình giữa ta và mình bắt nguồn từ những lý lẽ hiển nhiên giống như đạo lý uống nước nhớ nguồn củta dâ. liệu mình có giữ được tấm lòng chung thuỷ trước những cám dỗ mới của cuộc đời không? Đó cũng chính là tâm trạng, là nỗi lòng băn khoăn của “người ở lại”, của “ta”. → cách liên tưởng so sánh trên không chỉ mở rộng không gian của nỗi nhớ, mà còn làm cho kỷ niệm cứ như tuôn trào tầng tầng lớp lớp.

      các cặp hình ảnh “ cây-núi”; “Sông-ingguồn” cũng vừa mang nGhĩa thực, vừa mang nGhĩa ảo.Nó Không chỉ gợi ra không gian num rừng việt bắc với những nét riêng, ṷc mà nó nó còn nói lên tìn tình cảm chung bộ từ dân mà ra. nhớ về nhân dân, như nhớ về cội nguồn.

      các từ “mình” “ta”, câu hỏi tos từ “mình về mình Co nhớ…” ược lay lại 2 lần làm choc nỗi nhớ niềm thương cứ dâng lên mãi trong lòng của người đi và và và và và và và và và ở ở ở ở ở p>

      và để đáp lại sự băn khoăn của người ở lại là tiếng lòng của người ra đi.

      tiếng ai tha thiết bên cồnbâng khuâng trong dạ, bồn chồn bước đi.Áo chàm đưa buổi phân licầm tay nhau biết nói gì hôm nay

      ại từ “ai” phiếm chỉ tạo nên một cõi mơ hồ, mông lung trong nỗi nhớ (như cách bày tỏ trong ca dao: ai về ai có nhớ ai …) hoaá ra ngưmân cời c đ , count. một tình nghĩa chung thuỷ như bạn mình : bâng khuâng trong dạ, bồn chồn bước đi.

      “bâng khuâng, bồn chồn” là hai từ láy gợi cảm, diễn tả trạng thái tâm lí tình cảm buồn vui, luyến tiếc, nhớ thương, chờ mong mờc lẙn lẙn lẙn. MườI LăM NăM VIệT BắC CưU MANG NGườI CÁN Bộ Chiến sĩ, Mười Lăm NĂm Gian Khổ Co Nhau, MườI LăM NăM ầY NHữNG Kỉ NiệM CHIếN ấU, GIờI CHIA TAY TAY Rả đ ụ ụ ụ (10/1954), biết mang theo điều gì, biết lưu lại hình ảnh nào?

      tác giả đã sử dụng một loạt những từ láy, những từ chỉ trạng thái tình cảm của người đang yêu để giãi bày tình cảm không nói lên lời của người ra đi cũng thuỷ chung tình nghĩa như tấm lòng người ở lại vậy

      một thời gắn bó, một thời thủy chung, nay ta và mình chia xa: “áo chàm ưa buổi phân li dụ trở thành biểu tượng cho nhân dân việt bắc thuỷ chung sâu nặng nghĩa tình, đã góp phần không nhỏ vào sự nghiệp kháng chiến cứu . nay kẻ đi người ở, hỏi sao không bồi hồi xúc động: “cầm tay nhau biết nói gì hôm nay”.

      câu thơ gợi ra cảnh bịn rịn luyến lưu tay trong tay mà không nói lên lời của đôi trai gai yêu nhau ểể đó tac giả như khắc sâu thêm tìnn c c t tht ố nh ố nh ố n, t tht ố nh ố nh ố n, t tht thỷ nh ố n thỷ nh ố n thỷ nh ỷ tt. người miền ngược. “biết nói gì” không phải không có điều ể giãi bày mà chynh là vì có qua nhiều điều muốn nói mà khh.

      ba dấu chấm lửng ặt cuối câu là một dấu lặng trên khuông nhạc ể ể tình cảm ngắn dài, sâu lắng … rất nhiều điều. bởi im lặng cũng là một thứ ngôn ngữ của tình cảm

      cách ngắt nhịp 3/3; 3/3/2 ở hai câu thơ cuối đoạn diễn tả một cách thân tình cái ngập ngừng , bịn rịn trong tâm trạng, trong cử chỉ của người . kỷ vật trao rồi mà mà long vẫn quyến luyến không thể rời xa.

      qua bài văn cảm nhận 8 câu thơ đầu bài việt bắc, chúng ta thấy được nỗi lòng thương nhớ, là lời tâm tình của bvict. Đoạn thơ là biểu sắc thisi phong cach tố hữu, giọng điệu thơ ngọt ngào truyền cảm, mang ậm phong vị ca dao dân gian, ềp ến with người và cuuộc sống kháng chiến. thông qua hình tượng việt bắc, tác giả ca ngợi phẩm chất cách mạng cao ẹp của quân dân ta, khẳng ịnh nghĩa tình thuỷ chung son sắt bời ng.

      cảm nhận 8 câu Đầu bài việt bắc Ấn tượng – bài 7

      với yêu cầu “trình bày cảm nhận về 8 câu thơ đầu bài việt bắc ấn tượng” thì scr.vn sẽ gợi ý ngay cho bạn bẫi văn mđ>

      bạch cư dị khi nói về nói thơ, chằng: “thơ, tình là gốc, lời là ngọn, âm thanh là hoa, nghĩa là quả”, đó là một sự toàn diện tạo nên sức sống sống sống thi gian. tiếng thơ tố hữu cũng vậy. nhà thơ dụng công dâng hiến áng thơ “việt bắc” ể gửi gắm tư tưởng tình cảm sâu sắc về nghĩa tình trong thời chiến còn làm rung ộngộng l. tám câu thơ đầu: “ta về mình có nhớ ta…cầm tay nhau biết nói gì hôm nay…” là kết tinh tư tưởng chủ đề đó.

      tám câu thơ ầu hay dòng tâm trạng bâng khuâng, bịn rịn khi giờ chia ly đã điểm, ậm tô ân tình cách mạng của người ồng bào mi “vớn.

      thể thơ lục bát khiến câu thơ mềm mại, điệu thơ trầm bổng, kết hợp với vần pHong phú, nhịp ều ặn gợi trạng thati Muôn vàn Trong tâm hồn người ở ở ở ở kết cấu ối đÁp, cách xưng hô “mình, ta” quen thuộc xuất hiện trong ca dao giao duyên buổi tựnh, hò hẹn của chàng- nàng, mận- đào, mở ra bầu không. ngọt ngào. Đoạn thơ nói tình cảm chính trị mà không khô khan.

      với người ở lại, nhạy cảm với sự đổi thay nên lên tiếng trước:

      “mình về mình có nhớ ta?mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng.mình về mình có nhớ không?nhìn cây nhớớ núi, nhìngun.”

      câu hỏi tu từ láy đi, láy lại theo hình thức tăng tiến “có nhớ ta, có nhớ không” gợi những có bậc cảm xúc từm hỏi xa xôi ến khến kh. qua đó giúp ta cảm tấm chân tình của người ở lại, tình đồng bào với người cất bước. thời gian lịch sử “mười lăm năm”, cũng là thời gian tình cảm mặn nồng ân nghĩa.

      không gian “ cây, núi, song, nguồn” gợi việt bắc đại ngàn, núi thăm thẳm. Điệp từ “nhớ”diễn tả nỗi lòng lớp lớp, khôn nguôi. cách diễn đạt mang lỗi nghĩ dân gian như lời nhắn nhủ của cha ông về lối sối ẩm hà tư nguyên, nhắc nhớ sự chung thủy

      lời người đi xuôi đáp lại tiếng lòng kẻ ở lại:

      “tiếng ai tha thiết bên cồnbâng khuâng trong dạ, bồn chồn bước điÁo chàm đưa buổi phân lycầm tay nhau biết nói gì hôm no…”

      cặp câu lục bát sử dụng những láy từ “ bồn chồn, bâng khuâng” biểu hiện mọi nỗi niềm trong lòng người ly biệt. Tâm trạng ược hữu hình Hóa, vônh thành hữu hình “bồn chồn bước đi” gợi bước đi chầm chậm chẳng nỡ rời buông như bước chân kẻ chinh phu, Tráng sĩ ngày n.

      “ bước đi một bước, giây giây lại dừng”

      nhưng đó là tình phu-phụ, còn “việt bắc” nói tới tình đồng chí, nghĩa đồng bào. hình ảnh áo chàm trong buổi phân ly đã từng đi về từng đi về trong ca dao xưa, chiếc áo ể ể người ắp cho bớt hiu quạnh, Áo bào của buủa nàng . NHưNG tố hữu mượn sắc Áo Chàm Bình dị, Bền, Khó Phai, Khó Nhạt Của ồng Bào Miền Ngược Nói sắc Lòng người ở Lòng người ở Lòng người ở n i n gu.

      tâm tư tình cảm người ở được cảm bởi người đi, dường như “ ta, mình” hiểu nhau cả những điều không nói ra. bởi vậy, hành động “cầm tay nhau biết nói gì” như khoảng lặng của âm nhạc, khoảng trống của nhiếp ảnh, khoảng vô ngôn dưn. thời gian như ngừng lại ể kẻ ở và người đi ối thoại đàm tâm, sự thấu hiểu của tình tri âm, tri kỷ giữa người mángờg bào.

      tám câu thơ ầu trong “việt bắc” vừa tiếp thu giá trị dân gian pHong pHú vừa ược nhà thơ tố hữu sáng tạo ý mới, hình ảnh mới, diễn ạt tình cảm, sự ki thừa, cách tân nghệ thuật.

      khám phá văn 👉cảm nhận khổ 3 tây tiến ❤️️văn mẫu

      cảm nhận việt bắc 8 câu Đầu hay Đặc sắc – bài 8

      “cảm nhận việt bắc 8 câu đầu hay đặc sắc” – với yêu cầu đề bài này thì các em học sinh không nên bỏ qua bài văn mẫu sau

      nhà thơ tố hữu được coi là “cánh chim đầu đàn” tiên phong trong nền thơ ca cách mạng việt nam. ngay từ tập thơ đầu tiên, tố hữu đã cho thấy một trái tim hừng hực sức trẻ đang “bừng nắng hạ” vì được “mặt ch trỽ. Và cho ến tac pHẩm việt bắc, tố hữu đã hoàn toàn khẳng ịnh ược mình là một cây Bút cach mạng – trữ tình xuất sắc nhất trên văn đàn việt nam thế thỉ thỉ thỉ thỉ thỉ thỉ

      8 câu thơ đầu của bài thơ việt bắc thể hiện những cảm xúc lưu luyến, nhớ thương của mình khi rời việt bắc. mở đầu bài thơ, tác giả đã sử dụng lối xưng hô mình – ta hết sức thân mật và tình cảm. Đặc biệt đây là cách xưng hô thường thấy trong những câu ca dao – dân ca về giao duyên giữa đôi lứa với nhau.

      tố hữu đã khéo léo mang sắc thái tình cảm đôi lứa vào tình nghĩa quân dân. Chính điều đó đã mang lại cho người ọc cảm nhận 8 câu ầu bài thơ việt bắc một tâm trạng xúc ộng và quyến luyến như đang hòa nhập vào chynnnh nh nh nh nh nh nh

      mình về mình có nhớ tamười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng.mình về mình có nhớ khôngnhìn cây nhớ núi, nhìn song

      “mười lăm năm ấy” tính từ năm 1941 cho đến hết năm 1954. 1941 là khi bác hồ về nước và lập căn cứ kháng chiến pác bó. năm 1954 sau khi kết thúc chiến dịch Điện biên phủ, bác mới dời chiến khu về hà nội. mười lăm năm ấy là mười lăm năm kháng chiến gian khổ. nhưng trong chính những năm tháng vất vả trăm bề ấy, tình cảm quân – dân đã trở nên “thiết tha mặn nồng”.

      qua cảm nhận 8 câu ầu bài thơ việt bắc tac cr tấy ược tình cảm giữa “mình” – những người ồng bào việt bắc dành cho “ta” – người can bộ khang cheếng. không còn chỉ là tình quân – dân mà nó trở thành thứ tình cảm giữa những người thân thiết trong gia đình.

      tiếng ai tha thiết bên cồnbâng khuâng trong dạ, bồn chồn bước điÁo chàm đưa buổi phân lycầm tay nhau biết nói gì hôm nay…

      những từ láy liên tiếp: tha thiết, bâng khuâng, bồn chồn đã khắc họa rõ net tâm trạng rối bời của nhân vật trữthúng tìth troa. trong đó, áo chàm là một hình ảnh ẩn dụ hết sức đặc sắc.

      dùng áo chàm để chỉ những người đồng bào việt bắc, tố hữu đã thực sự hòa nhập vào cuâęc sống của nhờng i ng. không còn khoảng cách quân – dân, cán bộ – đồng bào. trong giây phút chia ly chỉ còn “mình” với “ta” cùng nỗi xúc động “không biết nói gì hôm nay”.

      tham khảo 🌺cảm nhận bài thơ tây tiến ❤️️

      văn cảm nhận 8 câu thơ Đầu bài thơ việt bắc chọn lọc – bài 9

      tiếp tục là một bài văn cảm nhận 8 câu thơ đầu bài thơ việt bắc chọn lọc gửi đến các em học sinh cùng tham khảo.

      trong nền văn học hiện đại việt nam, tố hữu được biết đến với những tác phẩm mang đậm tính trữ tình – chính trị. Bàn về phong cach thơ ộc đao của ông, fo ý kiến ​​cho rằng: “với giọng thơ tâm tình ngọt ngào, tha thiết và nghệ Thuậu hiện giàu tíannh dân tộ ì dì dì vấ tì tì tì tì tì tì tì tì vấ t đi vào long người”. Đặc trưng này đã được thể hiện rõ qua bài thơ việt bắc nói chung và tám câu thơ đầu tiên của thi phẩm này nói riêng.

      giọng thơ tâm tình ngọt ngào, ngôn ngữ giản dị mà tha thiết trong thơ tố hữu là giọng điệu của sự ngọt ngào, mang tính tâm tìỉs, th. Trong Bài Thơ Việt Bắc, ể Thể Hiện nội dung về tình cảm cach mạng, tac giả tố hữu đã sử dụng giọng thơ tâm tình ểc lộ những xúc cảm nặng nghĩa t.

      giọng điệu đó quyện hòa cùng nghệ Thuàt giàu tính dân tộc qua thể thơ lục bát, kết cấu ối đáp “mình – tện thuộc trong cac và kh -ttnc, thmt ng ị ng ị ng những hình ảnh thơ quen thuộc nhưng vẫn giàu sức gợi.

      viết về ề ề ề ề tài chính trị gắn với sự kiện lịch sử that 10 năm 1954, Sau Khi hiệp ịnh giơ-ne-vơ ược ký ểt, các cơ quan trung ương củng r r. ộng tại thủ đô hà nội nhưng bài thơ việt bắc nói chung và tám câu thơ ầu tiên vẫn hiện lên chất chứa cảm xúc của sự nghiàọt, tang.

      trong tám câu thơ đầu tiên, tác giả đã tái hiện không khí bâng khuâng, lưu luyến trong những phút giây đầu tiên của buổi chia ly giữa kẻ ƑĻ -. khúc dạo đầu được khơi gợi từ lời của những người ở lại:

      mình về mình có nhớ ta?mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng.mình về mình có nhớ không?nhìn cây nhớ ớỻn.ngun song

      trong lời ca của người dân việt bắc hướng tới những người chiến sĩ, can bộ cach mạng, chung ta có cr tấy ược cảm xúc trữ tình sâu lắng qua điệp cấu thuc cnh cnh â â â â , “mình về mình có nhớ không?”. sự láy đi láy lại của câu hỏi tu từ đã xoáy sâu vào nỗi nhớ và sự day dứt khôn nguôi. quãng ường ồng hành ầy nghĩa tình và “thiết tha mặn nồng” giữa nhân dân việt bắc và người chiến sĩ cach mạng đã ược diễn tả qua khoảng thời gy “.

      đó là nhữngong ngày ồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi, gợi lên sự bao bọc của nhân dân: “thương nhau chia củ sắn lùi/ bát cơm sẻ nửn ch. luôn ngời sáng sức mạnh của tinh thần đoàn kết và mang tíh toàn dân. biết bao ân tình, gắn bó một lần nữa ược gợi nhắc qua những hình ảnh “cây”, ” gian cuen thuộc nơi nú rừng ẩng.

      như vậy, qua bốn câu thơ ầu, chúng ta có thấ thy ược giọng điệu tâm tình, thủ tràn ầy cảm xúc bâng khuâng, xao xuyến của ồng t.

      cuộc đối thoại trữ tình tiếp tục được tiếp nối qua lời đáp của người ra đi – những cán bộ chiến sĩ cách mạng:

      tiếng ai tha thiết bên cồnbâng khuâng trong dạ, bồn chồn bước điÁo chàm đưa buổi phân licầm tay nhau biết nói gì hôm noy…

      bốn câu thơ đã thể hiện rõ sự lưu luyến bịn rịn, dù chưa chia xa những viễn cảnh nhớ nhung đã hiện lên trƺớc mt. Ại từ “ai” ngân vang c cùng sự “tha thiết” đã nhấn mạnh vào tình cảm, cảm xúc ặc biệt của người ra đi và sự thấu hiểu ối với cảm xúc của người ở ở ở Điều này khiến cho câu thơ giống như một câu trả lời gián tiếp khẳng ịnh người ra đi sẽ mãi mãi không quên ược “mườn them vời lăm ăm ăm . ”, “song”, “nguồn”.

      trạng thái này được xoáy sâu hơn nữa qua những tính từ miêu tả cảm xúc như “bâng khuâng”, “bồn chồn”. hình ảnh người ở lại đã ược khắc họa trong tâm tưởng của những chiến sĩ cach mạng qua hình ảnh ho, dụ “áo chàm” – , và tất cả mọi cảm xúc dường như nén lại: “cầm tay nhau biết nói gì hôm nay”.

      m nay

      chỉii tám câu thơ ầu tiên, chung ta cr tể thy ược tài nĂng của nhà thơ tốu trong việc sửng dụng nhuần nhuyễn, sáng tạo và linh hoạ thể tâc ặ tât ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ trong cách gieo vần và nhịp điệu. Ồng thời, kết cấu bài thơ ược kiến ​​​​tạo theo lối ối đÁp giao duyên qua cặp ại từ “mình – ta” khiến lời thơ chấa ye thưhờng t.

      câu chuyện cách mạng, kháng chiến vốn thuộc lĩnh vực chính trị khô khan được tái hiện đầy tâm tình và sâu lắng như một câu chuyện tình yêu ngọt ngào, làm nổi bật tình cảm ân tình thủy chung, cao đẹp của nghĩa tình cách mạng.

      như vậy, qua tám câu thơ ầu tiên, chung ta cr tể khẳng ịnh: “với giọng thơ tâm tình ngọt ngào, thi thiết và nghệ thuật biệu hiện giàu tít d ât d ât tột tột tột tột tột tột tột tột , vi ố tộ, vi ố tộ, vi ố tộ, tột. hữu vẫn luôn dễ đi vào long người”. Câu chuyện cach mạng, Khang chiến mang tính chynh trị, gắn với sự kiện lịch sử cụ thể vì thế khi đi vào trang thơ “việt bắc” vẫn chất chứa cảm xúc và daết, bồi h. chính trị – trữ tình trong phong cách thơ tố hữu. Đồng thời tạo nên net đặc sắc và sức hấp dẫn của bài thơ.

      tham khảo➡️ cảm nhận khổ 1 tây tiến ❤️️

      văn mẫu cảm nhận về 8 câu Đầu bài việt bắc Điểm cao – bài 10

      tham khảo cách hành văn súc tích, mạch lạc, diễn ạt câu văn gãy gọn thông qua bài văn mẫu cảm nhận về 8 câu ầu bài việt bĻc điᑑ.

      tố hữu là lá cờ đầu của thơ ca cách mạng việt nam. thơông mang khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn, đậm chất trữ tình. Trong sự nghiệp sáng tác của mình ông đã ể lại nhiều tac pHẩm có giá trị như tập thơ “từ ấy”, “Máu và hoa”… Trong đó tiêu biểu nhất lài bài thơ “việt bắc” ”. Bài thơ đã thể hiện một cach thành công vềii nhớ nhung, tâm trạng bồi hồi, lưu luyến trong buổi chia tay của người viớc bắc với cang bắc mới điều đ

      “mình về mình có nhớ ta

      …..

      cầm tay nhau biết nói gì hôm noy…

      việt bắc là căn cứ địa cách mạng, là cái nôi kháng chiến. sau chiến thắng Điện biên phủ tháng 7 năm 1954, hiệp định giơ ne vơ được kí kết. tháng 10 năm 1954, Đảng và chính phủ rời chiến khu việt bắc trở về hà nội. nhân sự kiện lịch sử ấy tố hữu đã viết bài thơ “việt bắc”.

      câu thơ mở đầu là một câu hỏi tu từ chứa nhiều cảm xúc:

      “mình về mình có nhớ ta”

      “mình” là chỉ người ra đi – người chiến sĩ cách mạng, “ta” chính là người việt bắc. câu hỏi chynh là lời của người ở lại hỏi người rằi rằng khi người chiến sĩ cách mạng về xuôi rồi còn có nhớ ến ng viạng vikh hay? với cách xưng hô “mình – ta” ậm chất ca dao c cùng với điệp từ mình đã cho ta thấy ược tình cảm gắn bó thiết ầy y y yg thgum, làm cho nhớng . người việt bắc muốn hỏi người kháng chiến có nhớ:

      “mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng”

      mười lăm năm là từ chỉ thời gian, là khoảng thời gian gắn bó keo sơn giữa người chiến sĩ và người việt bắc. Đó là một khoảng thời gian dài cùng nhau chiến đấu, cùng nhau vượt qua biết bao gian khổ. từ “ấy” vang lên chứ tac giả không sửng từ “đó” như ể làm tăng thêm ý nghĩa của kho ảng thời gian “mười lăm năm” ồng thờn thện sự ttr ớng củn. /p>

      những từ “thiết tha”, “mặn nồng” là những từ nhấn mạnh tình cảm gắn bó keo sơn giữa người việt bắc và người cá. qua đó tác giả muốn nhấn mạnh hơn về tình nghĩa thy chung son sắt luôn hướng tớng tới các mạng, hướng tới những người chiến sĝcữ của.

      câu thơ tiếp theo như một lời nhắc nhở đối với người chiến sĩ cách mạng:

      “mình về mình có nhớ không”

      vẫn là câu hỏi tu từ, vẫn là cách xưng hô “mình” nhưng đây là câu hỏi vang lên như một lời nhắc nhở “có nhớ không”. người việt bắc muốn nhắc nhở người chiến sĩ cách mạng về xuôi hãy nhớ đến việt bắc, hãy:

      “nhìn cây nhớ núi nhìn song nhớ nguồn”

      khi về tới hà nội, người cách mạng khi nhìn thấy cây ở hà nội phồn hoa thì hãy nhớ đến núi rừng nơi việt bắc. hãy nhớ nơi gắn bó thủy chung, son sắc, nơi người cách mạng và người việt bắc đã cùng chiến đấu, cùng nhau vượt qua bao gian khổ. khi nhìn thấy song thì hãy nhớ đến nguồn, hãy nhớ đến song núi việt bắc, nhớ đến những dòng song cùng các chiếch mĺu.

      hay đó chính là lời nhắc nhở của người việt bắc đối với người chiến sĩ cách mạng khi trở về xuôi nhìn thấy cảnh vật nơi phồn hoa đô thị tươi đẹp ấy thì hãy nhớ đến con người việt bắc, nhớ đến những ngày tháng chiến đấu gian khổ nơi núi rừng đầy hiểm trở, cheo leo. Điệp từ “nhìn” và “nhớ” dường như đã nhấn mạnh ý hỏi của người ở lại. mong muốn những người cách mạng luôn nhớ về nơi việt bắc. nơi có những with người sắt son, thủy chung, luôn mong nhớ về người cách mạng.

      bốn câu thơ đầu tiên là lời của người việt bắc hỏi người cán bộ về xuôi. Với lối ối đáp cach xưng hô “mình – ta”, điệp từ cùng với từ lay, ặc biệt là kết hợp với câu hỏi từ đ` thấy ược tình cảm gắn bó thi thy thy thy thy thy thy thy thy thy thy thy thy thy thy thy thy thy thy thy thy thy thy thy thy the việt bắc. qua đó ta có thể cảm nhận được phẩm chất tốt đẹp của with người nơi đây. Dù pHải sống trong khó khĂn, ồi no hiểm trở, thiếu thốn nhưng tình yêu của họ ối với người chiến sĩ là không hề thay ổi, luôn luôn cồn cào, da diết và m

      vẻ đẹp của đoạn thơ không chỉ là lời của người việt bắc mà còn là câu trả lời của người cách mạng dành cho việt:

      “tiếng ai tha thiết bên cồn

      bâng khuâng trong dạ bồn chồn bước đi

      Áo chàm đưa buổi phân li

      cầm tay nhau biết nói gì hôm nay”

      với ại từ nhân xưng “ai” đó chính là tiếng lòng của người việt bắc vọng như muốn gọi người chiến sĩ ở lại, hay đóà ting chynh. từ “tha thiết” như làm cho tiếng gọi đó vang vọng hơn, sâu lắng hơn, làm cho ta cảm nhận ược tình cảm giữa việt bắc và ngườg caảm cámời cán bộ. câu thơ tiếp theo càng làm rõ hơn điều đó:

      “bâng khuâng trong dạ bồn chồn bước đi”

      từ láy “bâng khuâng”, “bồn chồn” chính là để chỉ tâm trạng người ra đi. “bâng khuâng” là trạng thái lưu luyến day dứt, như còn lâng lâng một điều gì đó sâu sắc lắm trong tình cảm của mình. nó khiến cho tâm trạng của with người day dứt đến khó chịu ,“bồn chồn” là chỉ sự ray rứt trong tâm trạng của with người nhưu lo gó. tất cả đã tạo nên tâm trạng của người chiến sĩ cach mạng về xuôi, khi trở về xuôi vẫn còn mag trong mình nỗi nhung nhớ, Ray rứt khhy nguôi, cả sự lo lắng t.

      qua đó ta có thể cảm nhận ược tình cảm của người cach mạng ối với việt bắc cũng sâu nặng không Kém gì tình cảm của người việt bắc dành cho họ.

      hai câu thơ cuối là hình ảnh chia tay đầy nước mắt giữa người chiến sĩ cách mạng và người việt bắc:

      “Áo chàm đưa buổi phân li

      cầm tay nhau biết nói gì hôm nay”

      “Áo chàm” là màu áo nâu, là màu áo của người nông dân nghèo khổ, cực nhọc, vất vả quanh năm suốt tháng lao động cầỺn cù mĥcù. hình ảnh hoán dụ “áo chàm” chính là để chỉ người việt bắc. những người việt bắc ra tiễn những người cách mạng về xuôi trong một tâm trạng day dứt, bâng khuâng.

      từ “phân li” như thể hiện buổi chia tay ấy như là sự chia cắt. dường như họ không muốn rời xa nhau nhưng do hoàn cảnh họ phải chia li, xa rời nhau mỗi người một nơi. qua đó thể hiện nỗi tiếc thương nhung nhớ, khẳng định tình cảm gắn bó sâu đậm của người việt bắc và người chiếch m. tình cảm ấy được khẳng định rõ ràng hơn trong câu thơ cuối:

      “cầm tay nhau biết nói gì hôm nay”

      không phải không có gì ể nói mà là có qua nhiều điều ể nói, không thể nói hết và không biết nói đu gì ầu tiên, từt nó đh đh. MườI LăM NăM GắN BÓ KEO SơN, MườI LăM NăM CUEG NHAU VượT qua bao khó khĂn gian khổ tình cảm của họ quá sâu ậm, có quá nhiều điều ể nói nhưng trong cổ họng mà thứ trào ra chỉ có nước mắt của sự chia li.

      không nói ra được họ chỉ biết cầm tay nhau, chỉ hành động “cầm tay” thôi đã cho ta cảm nhận thấy tình yêu ồơng mặn gi n. hành ộng “cầm tay” thay cho những lời nói yêu thương, những lời gửi gắm, tình cảm giữa họ dường như ược truyền hết qua hànhành. Đó còn là sự thể hiện tình cảm, tâm trạng chưa xa đã nhớ của người chiến sĩ cách mạng và đó cũng chính là tiếng lòng cọa>

      tám câu thơ ngắn gọn nhưng mang biết bao ý nghĩ. qua đó cho ta cảm nhận sâu sắc về tình cảm thủy chung son sắt, gắn bó sâu nặng giữa người việt bắc và người cán bộ cách mạng vôi. qua đó ta thấy được tâm trạng bồi hồi lưu luyến day dứt của họ.

      không chỉ thành công về nội dung, đoạn thơ còn thành công về nghệ thuật. với lối ối đÁp, cach xưng hô mình – ta, điệp từ, điệp ngữ cùng với hình ảnh hoán dụ, từ láy, ngôn từ bình dị, ậm đà tữc, d. >

      qua đoạn thơ ta đã cảm nhận ược một cách riqu net tình cảm, tấm lòng, tình yêu thương mà người việt bắc và người cáli bộ cách hàn m. tám câu thơ trong bài thơ “việt bắc” của tố hữu mang lại cho người đọc nhiều ấn tượng sâu sắc. những ân tình ấy sẽ sống mãi trong lòng người đọc hôm nay và mai sau.

      tham khảo➡️ cảm nhận về hình tượng người lính tây tiến ❤️️

      cảm nhận 8 câu thơ Đầu của bài việt bắc ngắn hay – bài 11

      khám phá các câu văn sáng tạo, hấp dẫn trong bài văn cảm nhận 8 câu thơ đầu của bài việt bắc ngắn hay sau đây.

      nhớ về giai đoạn 1945 – 1975, bạn ọc ều khắc khoải những giây phút chiến ấu hào hùng, những gian khổ khắc nghiệt tran chiệt cỺ. và chính hoàn cảnh đó đã sản sinh ra những ngòi bút cách mạng tiêu biểu cho một thời kì văn học dân tộc. NếU phạm tiến duật there are quang dũng viết về gian khổ bằng giọng thơi tươi trẻ, yêu ời, thì tố hữu lại đi vào lòng bạn ọc nhờ cai trữ tình, lắng sâu củi thơ. tám câu thơ mở đầu “việt bắc” là minh chứng rõ net cho phong cách thơ tố hữu.

      bài thơ ra ời trong không khí hân hoan của quân và dân sau chiến thắng điện biên phủ lịch sử, trong giây phút những người kháng chiến từ miừ miứ cứ mi. việt bắc là khúc ca hùng tráng và cũng là khúc tình ca về cách mạng, về cuộc kháng chiến và with người kháng chiến, this hiện sự gắn bó, ân tình s. tám câu thơ mở đầu đã dội nên bao nỗi niềm thân thương, lưu luyến trong tâm tình người chiến sĩ khi rời xa đồng bào đùng v.

      cuộc chia tay đầy bịn rịn, tiếc nuối hiện ra qua giọng thơ ngọt ngào, trữ tình của tố hữu.

      mình về mình có nhớ ta?mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng.mình về mình có nhớ không?nhìn cây nhớ ớồnguh>

      Đoạn thơ nương theo điệu hồn truyền thống từ thể thơ đến cách xưng hô, gợi một nỗi niềm bình dụi, thân thuộc. tố hữu tìm về với văn học cổ ể khai phá cái tình, cái tứ trong thẻ thơ lục bát bình dị, tạo âm hưởng ối thoại tâm tình già dân qun. Giữa ồng Bào và người linh, giữa những ồng ội không phải là “anh – tôi” như trong “ồng chí” (chynh hữu), không “nàng, em” trong lời thơ thơnh (t. sắt, th. thành “mình – ta”.

      lối xưng hô quen thuộc trong ca dao dân ca xưa vừa gợi net ấm cúng, thân mật, vừa tạo nên net độc đáo trong ngòi but khám phá của tu. với nhà thơ, tình quân dân cũng ấm nồng như tình cảm gia đình, cần sự thủy chung, gắn bó bền chặt không rời. Lời thơ là lời của người ở lại nói với người ra đi rằng: sau khi trở về thành thị phồn hoa rồi, liệu lòng người còn vương vấn chút gì nơi đy, Có nhớ ế ế ế ế ế ế nhớ núi rừng đồng cỏ nơi đây hay không. nỗi niềm ấy cứ day dứt trong lòng người ở lại.

      ngay sau cụm từ “mười lăm năm” dài ằng ẵng ấy là hình ảnh của non sông suối nguồn miền cao, gợi cho bạn ọc cảm giconc m mannh mang, chơi vơa n ỗ hằn của thời gian đời người. Câu thơ chất chứa cai tình, cai nGhĩa của người ra đi và người ở lại, hay cũng chynh là cai gắn bó sâu ậm của ồng bào miềnngược với những chiến ền ền ềNg.

      tiếng ai tha thiết bên cồnbâng khuâng trong dạ, bồn chồn bước điÁo chàm đưa buổi phân licầm tay nhau biết nói gì hôm noy…

      nhớ về việt bắc, người lính nhớ thiên nhiên ại ngàn hùng vĩ, nhớ về những tháng ngày chiến ấu gian khổ và ặc biệt hƛn c. ng. “tiếng ai” – tiếng người ở lại hay tiếng người ra đi, nhà thơ không nói rõ nhưng dù là của ai cũng đều bâng khuâng, bồn chồn không. phải chăng đó là nỗi lòng người lính khi phải rời xa chốn thân thương này, bồi hồi, lưu luyến không thể cất bước. tố hữu đã sử dụng nghệ thuật hoán dụ vô cùng tinh tế “Áo chàm đưa buổi phân ly”.

      cáo chàm là trang phục truyền thống của ồng bào dân tộc trên vùng cao, dùng hình ảnh áo chàm ể ểc hệa l lnh ải ạm. , giàu hình ảnh hơn. trong giờ phút chia tay ấy, mọi người đứng gần nhau, nắm tay nhau. bao kỉ niệm, bao lời giãi bày đều không thể cất nên thành tiếng. khoảng lặng vô định bỗng chiếm đoạt bầu không gian, là lúc tiếng lòng cất lời.

      chỉ nhìn nhau, chỉ nắm tay nhau cũng đủ hiểu nhau. Đó là biểu hiện của sự đoàn kết, gắn bó keo sơn suốt bao năm tháng. chỉ bằng những hình ảnh giản dị, ngôn ngữ giàu hình ảnh, nhà thơ đã khắc họa nên bức tranh buổi chia tay vô cùng ấm nhng, cợm. with người, thời gian, không gian như hòa làm một. tình cảm quân dân, đồng chí- đồng bào đã trở thành tình yêu đất nước.

      bằng tài năng nghệ thuật c cùng tâm hồn nhạy cảm, tha thiết với cách mạng, tốu đã tái hiện lại khung cảnh buổi chia tay ầy cộ cộ cnglos. từ đó làm ngời sáng lên vẻ đẹp của tình cảm quân dân gắn bó, thắp lên hy vọng vào một tương lai tươi sáng hơn.

      cảm nhận 8 câu thơ Đầu bài việt bắc nâng cao – bài 12

      học cách viết văn cảm nhận 8 câu thơ đầu bài việt bắc nâng cao với sự gợi ý sau đây của scr.vn.

      sau chiến thắng điện biên phủ lừng lẫy năm châu, chấn ộng ịa cầu, hiệp ước gin ược ký kết, miền bắc việt nam ưc àn ton. Cùng lúc đó, Trung ương ảng và chính pHủ quyết ịnh di dời căn cứ cach mạng từt việt bắc vềc vềi nội sau mười lăm nàm dà chynh vào thời khắc mang tinh lịch sử and tác lên bài thơ việt bắc ể ghi lại dấu ấn trọng ấy ấy ấy.

      cả bài thơ là những dòng thơ ôn lại những kỷ niệm đong đầy về thời kháng chiến gian khổ của chiến sĩ cách mạng và nhân vic dân. những tình cảm dạt dào ấy dâng tràn ấy được biểu hiện qua tám dòng thơ đầu của bài thơ:

      “mình về mình có nhớ ta…..cầm tay nhau biết nói gì hôm no…”

      việt bắc là một trong những bài thơ đỉnh cao của tố hữu và tám dòng thơ này được trích ở ngay phần đầu tiên của tác ph. tam câu thơ là những lời khơi gợi về những kỉmm, những kí ức về thời kháng chiến chống phap phap gian khổ “bát cơm sẻ nửa, chrite sui ắp cùng” mà quhn còt còt Ceft clav khu vi

      tám câu thơ là tám lời nói đầy tha thiết, đầy nhớ nhung của người đi kẻ ở. tám câu ược chia thành hai đoạn ngắn, với bốn câu ầu là tiếng lòng của người ở lại, của nhân dân việt bắc, còn bỏn câuữ lữ sau l. dù chia tách như vậy, nhưng mỗi câu thơ đều thấm đượm những tình cảm nồng cháy của quân và dân chiến khu việt bắc anh hùng.

      đoạn thơ ược viết bằng thể thơ lục bát – thể thơ Truyền thống của dân tộc ta, hơn thế, tố hữu còn tinh tế vông khi ưa vào trong lời thơ lời thơ cất lên, ta nghe nó văng vẳng như tiếng của những lời ca dao xưa:

      “mình ơi, tôi nhớ thương mìnhcha mẹ chửi mắng chữ tình nặng thêm”

      mở đầu bằng lời ca giao duyên của đôi lứa, những câu hỏi liên tiếp được đưa ra bởi người ở lại. tố hữu ể người ở lại cất lời trước như một cach ể thể hiện tình cảm yêu thương tôn trọng, nhớ nhung với những with người ởii chiến khu gắn bó này. Ông Còn ể NGườI Việt Bắc Xưng Hô “Mình – Ta”, đy là lối xưng hô của những đôi lứa yêu nhau, của những with người mà tình cảm đã gắn bó nặng, nhng, nhng, Tyg. p>

      những câu hỏi bật ra Thật tự nhiên nhưi thở bởi người ở lại bao giờ cũng băn kho, cũng trăn trởn hơn người ải, khng biết rằng ngn đ. thuyền và biển:

      “thuyền về có nhớ bến chăngbến thì một dạ khăng khăng đợi thuyền”.

      những dòng thơ, những câu hỏi ược người việt bắc ặt ra như biểu thị cho tâm lý của người ở lại vừa bồi hổi, ​​vừa trăn trở, ắn đo. Đó là bởi vì tất cả mọi tình cảm và suy nghĩ đều hướng về những con người cách mạng đang rời xa kia nên mới cất u óđ:

      “mình về mình có nhớ tamười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng”

      người việt bắc còn nhắc nhỏm đến “mười lăm năm”, đây là quãng thời gian mà chúng ta đã cùng nhau chống pháp, chống nhệt minốt a ph. gần hai thập kỷ gắn bó cùng nhau, vậy mà giờ đây kẻ đi người ở, sao không băn khoăn, không bồi hồi được cơ chứ? nỗi lòng người ở sao không đau đáu nặng nề được chứ?

      có lẽ vì thế mà trong bốn câu thơ của mình, người việt bắc đã dùng tới bốn từ “nhớ”. nỗi nhớ nhung trong lòng người ở là vô cùng, vô tận, dồn dập trong sâu thẳm tâm hồn. giọng thơ cứ đều đặn, dìu dặt như lời thủ thỉ của một cô gái trẻ nồng ấm, người việt bắc còn hỏi rằng:

      “mình về mình có nhớ khôngnhìn cây nhớ núi nhìn song nhớ nguồn?”

      câu hỏi mà như một lời dặn dò kín đao của người việt bắc gửi tới những người ra đi rằng: việt bắc là cội là “nguồn” của khang chiến, của c. là như thế, những người ra đi hãy luôn trân trọng và ghi nhớ những khoảnh khắc bên nhau.

      không gian ở trong câu thơ cuối ược mở ra vô c cuar núi”, đến “song”, đền “nguồn”. Đó là những điều tượng trưng cho nỗi nhớ của người việt bắc dành cho những người ra đi cũng ồng thời là lời dặn dò ân cần của người ở lại. tất cả thâu tóm lại thành nỗi lòng của người việt bắc cất lên trong lời đối đáp tha thiết.

      hơn mười lăm năm khang chiến gắn bó cùng nhau, nay người việt bắc và những chiến sĩ cach mạng pHải rời xa nhau, bao nhiêu xúc cảm, bao nhiêu yêu thương cứ hỏi, những lời băn khoăn. như nàng kiều mười lăm năm đẵng đẵng xa nhà với bao biến cố thì ở đây, cách mạng và chiến khu cũng đã trải qua những vất vả khó khăn như thế để trưởng thành để giờ đây rời đi mà mang trong lòng bao điều thương nhớ

      đápáci những tình cảm sâu nặng của người ở lại, những người ra đi, những chiến sĩ cach mạng cũng cất lhững lời từ tận đáy lòng mòng mònh: <

      “tiếng ai tha thiết bên cồnbâng khuâng trong dạ bồn chồn bước điÁo chàm đưa buổi phân lycầm tay nhau biết nói gì hôm no…”

      người ra đi đã hồi đáp những câu hỏi của người ở lại bằng những hành ộng cụ thể, bởi qua thời gian dài gắn bó, họ đã hiểu nhau vông từng từ tình cảm tớm tớm tớm tớm tiếng hát ai văng vẳng lên bên “cồn” như lời đưa tiễn của người việt bắc dành cho người ra đi. từng tiếng ca dìu dặt khiến cho tâm hồn người ra đi càng bồi hồi hơn nữa, bước chân càng rộn ràng hơn nữa.

      tố hữu đã sử dụng hai từ láy “bâng khuâng”, “bồn chồn” để diễn tả trạng thái của những người ra đi. Đó là sự luyến tiếc, nhớ thương, bịn rịn với những người ở lại, tưởng nhưco những cai ngoái ầu, những lần cầm tayng muông, lần ra n ấu. những chiến sĩ cách mạng ấy vui vì cách mạng đã thành công, vui vì ược trở về quê hương, thế nhưng, quê hương thứ hai của họ – việt hhō kh.

      tiếng bước chân giục giã lên ường ểể hoàn thành nhiệm vụ khiến họ “bồn chồn” mà tâm hồn lại cứ vấn vương ởng hở váng tiẺ vở đy,. người ta chỉ cần đọc qua cũng thấy được, hiểu được sự ngập ngừng, dùng dằng nửa đi Ŀa ở của nhờing ngƺ. mười lăm năm gắn bó đâu phải ngắn ngủi để ra đi không chút bịn rịn, ngập ngừng được chứ?

      tố hữu cũng dùng ở trong câu thơ này hình ảnh “áo chàm”: đy là hình ảnh hoán dụ, tượng trưng cho những người việt bắc, nhờng dƻng. hình ảnh chiếc áo với màu nâu chàm giản dị, mộc mạc nhưng sâu nặng nghĩa tình đã ghim vào lòng chúng ta hình ảnh khó quên. họ chân chất, mộc mạc là thế nhưng cũng chính họ đã góp phần không nhỏ vào cuộc kháng chiến cứu quốc, giú ất nưông có naước cóm chihỿc.

      “Áo chàm đưa buổi phân lycầm tay nhau biết nói gì hôm nay…”

      người ra đi người ở lại bịn rịn, luyến lưu cầm tay nhau không thốt lên lời. câu thơ chứa đựng nỗi lòng, chứa đựng những xúc cảm trong lòng kẻ đi người ở. bao nhiêu điều muốn nói, bao nhiêu yêu thương muốn gửi trao thế nhưng lại chẳng thể thốt lên lời. người ra đi cũng giống như người việt bắc ở lại bồi hồi, bâng khuâng, tha thiết biết bao nhiêu!

      dấu ba chấm ược ặt cuối câu của người ra đi như một dấu lặng trong bản nhạc của cảm xúc, những bâng khuâng sâu lòắng khong trong l. họ im lặng “cầm tay nhau”, họ trao gửi tình cảm qua ánh mắt bởi bao nhiêu năm gắn bó, họ đã qua hiểu tấm lòng của đỡi phrưƓ

      bốn câu thơ của người ra đi là lời bày tỏ chân thành của những chiến sĩ cách mạng khi phải rời chiến khu để đi thện hi v. thế nhưng, mặc dù nhiệm vụ còn nặng trên vai, bước chân bồn chồn muốn cất lại chẳng thế, bởi những cảm xúc cứ dàt dào mãi trong lòng, lắng ọng lời nón. người ra đi nào muốn chia xa nhưng vì ất nước, vì nhiệm vụ thiêng liêng của tổ quốc mà she đành lòng ra đi, những tất cả những kỉ nỉ y.

      tám câu thơ ngắn ngủi ấy vậy mà chứa đựng biết bao nhiêu tâm tư của kẻ đi người ở. Bằng Hình Thức như một câu giao duyên của đôi lứa, tố hữu đã tái hiện ược chân thực nỗi nhớ nhung, bịn rịn của những người ra đi, những người ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở nhịp thơ chậm rãi, thể thơ lục bát truyền thống cùng những hình ảnh ẹp khiến người ọc không khỏi bồi hổi trưưhớng trƥớng tron.

      tám câu thơ chứa đựng hết thảy những tâm tư tình cảm của những con người việt bắc và những người chiến cách mạng. Bằng tài nĂng của mình, tố hữu đã giúp chung ta hiểu rõ tấm lòng của nhân dân việt bắc, những kỉ ni ức về một thời khhổ, nhắc chúnng ta những p>

      chia sẻ cơ hội 🌟 nạp thẻ ngay miễn phí 🌟 tặng card nạp tiền ngay free mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *