Cảm nhận về bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng [BÀI MẪU HAY NHẤT]

Cảm nhận về bài thơ tây tiến của quang dũng

cảm nhận về bài thơ tây tiến” của nhà thơ quang dũng là một đề tài rất hay xuất hiện trong các bài kiểm tra, các đề h thi v. Chynh vì vậy, Bài Viết Hôm Nay Báo Song Ngữ Sẽ Chia Sẻ ến Bạn Các Mẫu Bài Cảm Nhận Về Tây Tiến There are ểể Các Bạn Học Sinh Có Cóc Có Cóm Kho và lựa chọn ra nhn ý ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể nhất.

hướng dẫn cách viết bài văn cảm nhận về bài thơ tây tiến

bước ầu tiên ể có ược một bài văn hoàn chỉnh đó là lập dàn ý, đây sẽ là cách ể bạn không bỏ bất kỳ chi tiết nào là cách> ging

mở bai

giới thiệu về tac giả quang dũng và ặc trưng trong thơ ca của ông ẻp h.

khái quát về bài thơ tây tiến: hoàn cảnh ra đời và giá trị nội dung nổi bật của bài thơ.

what a bai

luận điểm 1: Đường hành quân của đoàn quân tây tiến giữa núi rừng tây bắc

 • hai câu thơ đầu: “tây tiến ơi” là tiếng gọi thân thương, là nỗi nhớ thốt lên thành lời. “nhớ chơi vơi” là nỗi nhớ thường trực, bao trùm lên cả một không gian.
 • bức tranh thiên nhiên của núi rừng tây bắc
 • hình ảnh thiên nhiên lúc êm dịu, lúc lại mang đậm hương vị cuộc sống
 • hình ảnh về người lính tây tiến
 • nhận xét: thiên nhiên tây bắc hùng vĩ với rất nhiều nguy hiểm, đó là thử thách đối với những người lính.

  luận điểm 2: vẻ đẹp về tình quân dân và net đặc sắc của thiên nhiên tây bắc

  • Đêm liên hoan tưng bừng với màu sắc rực rỡ, tâm hồn người lính được bay bổng hòa cùng sự ấm áp của tình ngư>
  • khung cảnh song nước và with người tây bắc
  • nhận xét: qua nét bút của quang dũng, bức tranh thiên nhiên thơ mộng đã ượC PHAC HọA RấT SINH ộNG VớI HìNH ảNH with người và cutc sống sinh hoạt ấm ấm ấm ấm ấm ấm ấm ấm ấm

   luận điểm 3: hình tượng người lính tây tiến

   • chân dung người lính ược miêu tả chân thực, họ sống và chiến ấu trong điều kiện thiếu thốn, thời tiết khắc nghiὡt mẰn mẫn lunh.
   • tâm hồn người lính lãng mạn, có trái tim yêu thương và luôn hướng về quê nhà
   • vẻ đẹp bi trang thể hiện qua sự hy sinh anh dũng
   • nhận xét: người lính tây tiến luôn có nét lãng mạn, vẻ đẹp kiêu hùng, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào vẫn luôn sẻn sẻn sàng hi sinh v qu>

    luận điểm 4: lời hẹn ước, tâm tư tình cảm của tác giả

    • câu thơ là sự nhắc nhớ lại ý nguyện, quyết tâm của người lính tây tiến, ồng thời là sự tiếc thương cho nhįng ứihãng an.
    • tác giả luôn muốn gửi lại đoàn quân tây tiến một niềm thương, nỗi nhớ và tình cảm sâu đậm.
    • kết bai

     tổng kết giá trị về nội dung và nghệ thuật của bài thơ tây tiến

     thực hành hướng dẫn làm văn cảm nhận về bài thơ tây tiến

     bai 1:

     quang dũng – một nhà thơ đa tài trong nhiều lĩnh vực như sáng tác thơ, viết văn, vẽ tranh. những tác phẩm của ông luôn ể lại cho người ọc – người xem một cảm xúc khó tả, thể hiện tâm hồn của một người lãng hìtr ạn, hạn. trong số những tác phẩm đó, chúng ta không thể không nhắc tới tây tiến. bài thơ ược quang dũng viết bằng dòng hồi ức về nỗi nhớ ồng ội, gợi lại những hình ảnh, kỷ niệm thương ầy thi that và .

     bài thơ tây tiến ược sáng tac vào ầu thời kỳ chiến tranh á liệt . ca những người chiến sĩ với tinh thần anh dũng, bi tráng.

     mở ầu bài thơ, tác giả cho chúng ta thấy ược vẻ ẹp thiên nhiên của tây tiến với một tiếng gọi rất thân tt từ hiện tạh khá:

     “sông mã xa rồi tây tiến ơi!

     nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi

     sài khao sương lấp đoàn quân mỏi,

     mường lát hoa về trong đêm hơi.”

     thán từ “ơi” được quang dũng khéo léo đặt với thanh bằng gợi sự dịu êm. “nhớ chơi vơi” chính là nỗi nhớ chẳng thể nào định hình mà lại luôn bâng khuâng bao trùm lên cả không gian và thời gian. hai câu thơ đầu tác giả gợi nhớ lại những hình ảnh thân thuộc trong trí nhớ về một tây tiến. một hành trình đầy khó khăn, gian khó hiện ra khi đoàn quân đi vào miền rừng núi hoang sơ, hùng vĩ. các địa danh nổi tiếng: song mã, sài khao, mường lát, mường hịch, pha luông, mai châu càng thể hiện sự rộng lớn của tây bắc. nhà thơ quang dũng sử dụng ngắt nhịp ¾ tạo nên ịn ịnh rạch ròi giữa 2 hướng lên và xuống trên with ường hành quân tại tây tiế.

     “dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm

     heo hút cồn mây, súng ngửi trời

     ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống

     nhà ai pha luông mưa xa khơi”

     thiên nhiên tây bắc luôn thật dữ dội và khắc nghiệt đối với mỗi bước chân hành quân qua đây. nhà thơ quang dũng còn rất tinh tế khi sửng từ ghep, từ lay tượng hình giàu sắc thatii biểu ạt, gợi cai sự trởk khi phải vượt qua những with dốc cao, no. mạng with người của núi rừng tây bắc. chỉ một chút lơ là cũng khiến with người phải trả giá bằng chính mạng sống. Đó chính là hiện thực của kháng chiến và chiến tranh phi nghĩa đem lại.

     “anh bạn dãi dầu không bước nữa

     gục lên súng mũ bỏ quên đời!

     chiều chiều oai linh thác gầm thét

     Đêm đêm mường hịch cọp trêu người”

     trên chặng ường hành quân ấy, đã with lúc mệt mỏi, bước chân bị chùn lại, Giây phút hiếm hoi ể Các chiến sĩc nghỉ ngơi sau bao nan nan, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ, vấ. biệt đồng chí đồng đội để trở về với cát bụi. tác giả không dùng từ bỏ mạng mà là “bỏ quên đời” – gợi nên khí phách hiên ngang, oai dũng của một người chiến sĩ. nhà thơ đã sử dụng lối nói giảm nói tránh để trong sự mất mát đó không thấy được nỗi đau thương, bi lụy. thay vào đó là ánh hào quang của một tâm hồn lạc quan, yêu đời, một tinh thần kiên cường chiến đấu vì quê hương đất nước. xung quanh luôn có những hiểm nguy rình rập, đó là tiếng gầm thet của thác nước, bước chân của cọp giữ.

     sau những dữ dội của thiên nhiên ại ngàn, hồn thơ quang dũng lại tìm về với những với những dịu dàng, nhớ thương và ồng trongờm n.

     “ nhớ ôi tây tiến cơm lên khói

     mai châu mùa em thơm nếp xôi”

     hình ảnh cuộc sống with người bình dị hi ệ ầy thân thương với bếp cơm giản dị, hương khói thơm nồng gợi về một cuộc sống rất ỗi bìn bìn yên và và và và h

     “doanh trại bừng lên hội đuốc hoa

     kìa em xiêm áo tự bao giờ

     khèn lên man điệu nàng e ấp

     nhạc về viên chăn xây hồn thơ”

     Ánh sáng đuốc hoa thắp sáng của một doanh trại, kéo gần hơn sợi dây gắn kết giữa những người lính và nhân dân. giữ không khí căng thẳng của cuộc kháng chiến, hình ảnh những người lynh vẫn yêu ời, lạc quan, vẫn hết mình c cuar

     “người đi châu mộc chiều sương ấy

     có thấy hồn lau nẻo bến bờ

     có nhớ dáng người trên độc mộc

     trôi dòng nước lũ hoa đong đưa”

     bức tranh thiên nhiên của tây bắc hiện lên với chiều tà, cây lau lơ phơcc gó và bongo hình with người trởn nhỏ bé khi ứng gi ạ ạ ơ ơ ơ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ phất chút đìu hiu.

     sau những ca từ lãng mạn là những âm điệu bi thương, tàn khốc của cuộc chiến tranh đầy phi lý

     “tây tiến đoàn binh không mọc tóc

     quân xanh màu lá dữ oai hùm

     mắt trừng gửi mộng qua biên giới

     Đêm mơ hà nội dáng kiều thơm

     rải rác biên cương mồ viễn xứ

     chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

     Áo bào thay chiếu, anh về đất

     song mã gầm lên khúc độc hành”

     Đoàn quân tây tiến là những chàng trai trẻ hà thành, họ phải đối mặt với muôn vàn khó khăn thử thách. Đó là thiên nhiên đầy nguy hiểm, bệnh tật hoành hành khiến họ gầy rộc, xanh xao, tóc không thể mọc. và khi phải chứng kiến ​​​​cảnh đồng đội hy sinh, thi sĩ khắc họa hình ảnh “áo bào thay chiếu anh về đất”. không phải mất mát, không phải gục ngã, người lính ấy trở về với đất mẹ sau bao ngày tháng chiến đấu oai hùng. trong câu thơ vẫn ánh lên niềm tin tưởng vào Đảng vào cách mạng. hình ảnh song mã gầm thét giống như đang tấu nên khúc trường ngợi ca và chia tay những người lính. Đó là một tinh thần chiến đấu anh dũng và cao cả của anh bộ đội cụ hồ.

     “tây tiến người đi không hẹn ước

     Đường lên thăm thẳm một chia phôi

     ai lên tây tiến mùa xuân ấy

     hồn về sầm nứa chẳng về xuôi.”

     khép lại bài thơ, quang dũng dành những vần thơ chậm rãi, vô cùng ngọt ngào cho đoàn quân tây tiến cùng đồng bào nơi tây bắc. Đã bước chân vào chiến trường chẳng ai hứa hẹn ược điều gì, cũng không thể Biết trước ược tương lai, chỉ ểi đó nỗi nhớ thương sâu nặng dành choc choc người ởi. tây tiến là thanh xuân, là đồng đội và là cả lý tưởng của một thời thanh niên noi theo ánh sáng của Đảng.

     bài thơ sử DụNG BUTI PHAPP MạN ể ể Miêu tả vẻ ẹp của Thiên nhiên và hi hi hiện thực khốc liệt nơi chiến trường qua đó cho thấy vẻ ẹp tâm hồn bài thơ góp phần đưa quang dũng trở thành một trong những gương mặt tiêu biểu của nghệ thuật việt nam 1945-1975.

     Cảm nhận về bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

     bai 2:

     quang dũng ược biết ến là một nghệ sĩ tài ba, thơ của ông luôn thể hiện một tâm hồn nhạy cảm, tinh tế và khả n. bài thơ tây tiến là một trong những tác phẩm được quang dũng sáng tác vào năm 1948 khi chia tay đoàn quân tây tiến – đơn vị cũ của ông. qua từng câu thơ, ông đã khéo léo miêu tả cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ của tây bắc, đồng thời thể hiện cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng bất diệt của những người lính cụ hồ một thời đầy gian khổ và hào hùng

     “sông mã xa rồi tây tiến ơi

     nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi”

     hai câu thơ mở ầu của bài thơ như một tiếng gọi ầy thương nhớ, trong nỗi nhớ ầu tiên tác giả gọi tên song mã, sau đữn hàng hàn. with đường hành quân luôn ẩn chứa nhiều gian nan, nguy hiểm với: dốc lên dốc xuống thăm thẳm, những ngọn núi cao hoang sơ, vắng vắng. cuộc hành quân vất vả, khó khăn đã khiến nhiều người lính ra đi nơi xa xôi. thế nhưng họ vẫn vẫn chắc cây súng và sẵn sàng chiến đấu. MặC Dù Trong rừng no hiểm trở, pHải ối mặt với cả thú giữ nhưng những người lynh tây t ến chưa bao giờ lay ý chí, vẫn tiến bước về pHía trước, hiê ngang ngang ngang ngang ngang ngang ngang ngang với ấi ấi ấi ấi ấ

     sau đó, ông lại nhớ về những đêm liên hoan cùng đồng bào vùng cao, mùi cơm nếp xôi, bữa cơm ấm áp tình người, tình đồng đợi, từng chi tiết tưởng chừng như rất đỗi quen thuộc nhưng lại hóa thành kỷ niệm vô cùng thân thương. những đêm hội vui tươi, quân và dân cùng quây quần bên tiếng nhạc, cùng nhau ca hát, quên đi những khó khăn, mệt mỏi.

     khi qua những giây phút vui vẻ cùng đồng bào, tác giả lại hồi ức những nhớ thương tha thiết về những người đồng: đội

     “tây tiến đoàn binh không mọc tóc,

     quân xanh màu lá giữ oai hùm.

     mắt trừng gửi mộng qua biên giới,

     Đêm mơ hà nội dáng kiều thơm

     rải rác biên cương mồ viễn xứ,

     chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh,

     Áo bào thay chiếu anh về đất,

     song mã gầm lên khúc độc hành”

     băng qua những vùng núi cao đầy hiểm trở, chúng ta bắt gặp hình ảnh những người lính cụ hồ. câu thơ tây tiến đoàn binh không mọc tóc” có một chút ngang tàng, nghịch lý nhưng sự thật qua khắc nghiệt. NHữNG NGườI LINH PHảI TRả QUA NHữNG CăNH NGUY HIểM TưởNG NHư CHếT đI SốNG LạI, RồI Ăn HầM ở Lỗ KHôNG CO NướC SạCH, TIếP XÚC VớI NHI NHI CHấ ể ể ể làn da ai cũng xanh xao vì ốm đau, thiếu đồ ăn nước uống , một đoàn quân xanh oai hùng nhưng lại gợi cho người đọc một gicth. Ấy vậy mà họ không hề mất đi vẻ oai phong, mắt luôn ngời sáng gửi mộng qua biên giới, gửi tiếng lòng ến những người thành thịn thịn ngi with gá ường ương ương ương ươ dù gian khổ nơi chiến trường với rất nhiều khó khĂn nguy hiểm nhưng đoàn quân tây tiến vẫn luôn yêu ời, mong ước vềt một cuộc sống bình yên, vui vẻ vẻ v ẻ

     Đã có những người lính ngã xuống mà chỉ có tấm áo mỏng thay thế cho tấm chiếu chôn thân. dù họ chỉ được chôn cất sơ sài nhưng sâu trong lòng những người ở lại họ vẫn sống mãi. tác giả quang dũng đã khéo léo sử dụng danh từ “áo bào” giúp câu thơ trở nên cổ kính và trang trọng hơn.

     các anh đã ra đi mãi mãi, nhưng sự ra đi đó là vì lẽ sống của mình, một cái chết nhẹ nhàng về với về ất mẹ, dù anh mở ni ở có ch. anh chiến sĩ chết đi, quê hương ôm anh vào lòng, song núi hát lên tiễn đưa anh, bong dáng anh hòa vào núi song, hòa vào mảnh đất viỪng liêp> nam th

     bài thơ tây tiến khép lại với âm điệu vang vọng mãi trong tâm hồn người đọc. Bài thơ rất there is và ý nghĩ, cho ta hi hểu thêm vềng khó khĂn, gian khổ và sựt vất vả của những người linh đã s ẵn Sàng Hy Sinh ể ất lớp trẻ ngày nay hãy luôn cố gắng học tập và rèn luyện để xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.

     trên đây là những gợi ý cho đề bài “cảm nhận về bài thơ tây tiến” của tác giả quang dũng. hy vọng với những chia sẻ đầy đủ của báo song ngữ, các bạn sẽ dễ dàng hoàn thiện cho mình một bài làm hay và đặc sắc nhé.p>

     because of them:

     • phân tích việt bắc đoạn 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *