Cảm nhận bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

tài liệu hướng dẫn viết bài cảm nhận về bài thơ sone của xuân quỳnh do ọc tài liệu biên soạn gồm hướng dẫn làm bài chi tiết cùng một sốt sốt số m ủ song của nhà thơ xuân quỳnh. mời các em cùng tham khảo!

hướng dẫn làm bài cảm nhận về bài thơ song của xuân quỳnh

1. phân tích đề

– yêu cầu ề bài: cảm nhận các chi tiết, hình ảnh, nội dung, nghệ thuật của tác phẩm ểy thấy ược tình cảm và suy nghĩ tc gầi gậb>

– Đối tượng làm bài: bài thơ song của nhà thơ xuân quỳnh.

2.luận điểm chính bài thơ song cần triển khai

luận điểm 1: bài thơ “sóng” thể hiện quan niệm về tình yêu rất mới mẻ và hiện đại của nữ sĩ xuân quỳnh

luận điểm 2: bài thơ “song” thể hiện vẻ đẹp tình yêu mang đậm tính truyền thống

luận điểm 3: khát vọng tình yêu vĩnh cửu thể hiện qua bài thơ.

3. lập dàn ý cảm nhận bài thơ song

a) mở bai

– giới thiệu khái quát về tác giả xuân quỳnh và bài thơ song

b) than bai

* bài thơ “sóng” thể hiện quan niệm về tình yêu rất mới mẻ và hiện đại của nữ sĩ xuân quỳnh

– Trước hết nhà thơ đã tái hiện thành công những trạng thati ối cực trong sự mâu thuẫn của tình yêu qua hình tượng song: “dữi và dịu êm – àn àn ào lẽng song:”

– khắc họa một tình yêu vượt qua mọi giới hạn, chiều kích ể vươn tới giá trịí đích thực, trường tồn: “sông không hiểu nổi mình – sonng tìm ra tận bể”.

– khát vọng vĩnh cửu hóa tình yêu đôi lứa thông qua việc hóa thân vào những ngọn sóng ngoài khơi xa.

* bài thơ “song” thể hiện vẻ đẹp tình yêu mang đậm tính truyền thống

– tình yêu trong thơ xuân quỳnh gắn liền với nỗi nhớ luôn thường trực trong tiềm thức: “lòng em nhớ đến anh – cả trong mơ còn”

– tình yêu đối với xuân quỳnh luôn gắn liền với sự thủy chung son sắt: “nơi nào em cũng nghĩ – hướng về anh một phương”.

* khát vọng tình yêu vĩnh cửu thể hiện qua bài thơ

– khẳng ịnh quy luật vĩnh cửu của thiên nhiên “with nào chẳng tới bờ … dù muôn vời các trrở”, cũng giống như “em”, dù khó khĂn, thử tch vẫn hướng ướng ướng ướ

– vượt lên sự lo âu, phấp phỏng, đặt niềm tin mãnh liệt vào sức mạnh của tình yêu như mây có thể vượt qua biển rộng.

– sự băn khoăn, khắc khoải, ước ao được hóa thành “trăm con sóng nhỏ” để muôn đời vỗ mãi vào bờ.

– khát khao của người phụ nữ ược sống trong “biển lớn tình yêu” bằng tình yêu và cùng tình yêu, khát khao hòa nhập tình yêu riêng tình y

c) kết bai

– khái quát về giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

tham khảo:

 • cảm nhận tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài thơ song
 • sóng là hình tượng trung tâm và là một hình tượng ẩn dụ
 • 4. sơ đồ tư duy cảm nhận bài song

  xem thêm: sơ đồ tư duy bài song của xuân quỳnh

  5. kiến thức bổ sung

  – phong cách sáng tác của xuân quỳnh:

  This thành, vừa giàu trực cảm vừa lắng sâu suy tư. riêng thơ tình yêu – mảng ặc sắc của hồn thơ xuân quỳnh – tình điệu của thơ bao giờ cũng sôi nổi, mãnh liệt mà tự nhiên, thàmth. tình yêu với nhà thơ là cái đẹp, cái cao quý. tình yêu tượng trưng cho sự khao khát tự hoàn thiện mình.

  + thơ xuân quỳnh là tiếng lòng của một tâm hồn thiết tha gắn bó với cuộc ời, với with người, khao khát tình and, trân trọng hạnh phúc bình dị ị ị ị ị ị ị ị ị ị ị ị ị khát vọng sốv và khát vọng yêu mãnh liệt gắn liền với những dự cảm về sự bất trắc của tình yêu và cuộc đời. vì thế nên xuân quỳnh lấy tình yêu làm mái ấm chở che, làm cứu cánh.

  tìm hiểu thêm về phong cách thơ xuân quỳnh:

  • nghị luận về nhà thơ xuân quỳnh
  • thơ xuân quỳnh en đậm vẻ đẹp nữ tính, luôn khát vọng về một hạnh phúc
  • văn mẫu tham khảo cảm nhận bài thơ song của xuân quỳnh

   cảm nhận bài thơ song khổ 3, 4, 5

   nền tảng là một khái niệm đồng thời mang tính vật chất lẫn phi vật chất. nó tồn tại hiển nhiên trong mọi dạng thức có mặt trong cuộc sống, lắp ặt nên các công trình và nằm ẩn yên trong miền hồn thăm thān cán mẳm cỗ. Ở Mọi cấu trúc tầm cỡ, nền tảng ược tạo lập cho sựng chãi, ịnh hình bản thể của sự vĩ mô và ở đó, trong hình hài của các khối kiến ​​truc, with người ượ duy ký thác bên trong sự hữu tồn của viên gạch, nền đất, lớp kính và bản vẽ.

   trong ịa hạt tâm hồ – chốn thịnh suy của tâm tư kiếp người, nền tảng khiến choc vô tư và ngẫm ầt cầt t thn tht tht ththn, kết nối sự vô tư và ngẫm ầt cầt t tht tht tht, t tht, v. khát vọng chiếm hữu, cảm giác bất lực và niềm hân hoan chinh phục những tầm cỡ. nền tảng là phần trọng yếu của mọi hình hài vật chất và cảm xúc phi vật chất. trong văn chương, nền tảng kỳ thực là một khái niệm mang tính phân ưu giữa các tác phẩm vĩ đại và những thoáng gợn chóng phai của búc tá gic. nền tảng đóng góp cho bộ mặt của mọi áng văn chương, bảo lưu cho sự tồn tại lâu dài của triết lý tồn tại bên trong tc.

   riêng ở địa hạt thơ ca, nền tảng là cơ sở quan trọng thiết tạo nên phong cách đặc hữu của người thị nhân. Bằng nền tảng, người ta tìm thấy ở vần thơ chất liệu ặc sắc của cảm xúc, pHương hướng dụng ngữ, sự trăn trong cốt cach và tiếng thở nht ột ượm c sắc sắc sắc sắc. và với thơ xuân quỳnh, nền tảng ấy là linh tính và dự cảm cho những âu lo trăn trở. sự xáo ộng trong hồn cốt khiến ịnh hình nên nền tảng của thơ chịi với mọi chất liệu tinh kết nên bằng tình yêu, nỗi nhớ, ước nguyện đoàn tụ. ta nhìn thy rất riqu thực tế ấy trong những đoạn thơ sau – những đoạn thơ ược dự pHần vào việc tạo tac nên “vẻ ẹp nữ tinth” xuyên suốt ờt thơ xuânh:

   “trước muôn trùng song bể

   em nghĩ về anh, em

   em nghĩ về biển lớn

   long em nhớ đến anh

   cả trong mơ còn thức”

   ược xướng danh là “nữ hoàng thơ tình yêu”, ngôi báu trong hồn thơ xuân quỳnh ngự trị ở những miền hồn riêng biệt, nài mà trai tim và sự and ược k thức chức chức chức chức chức chức chức chức chức chức chức chức chức Chứ Không Cuồng nhiệt, Thanh Tao Bình Dị Chứ Không ước Lệ Vĩ Mô. của đời sống ấy nằm trong vòng cương tỏa của những cung bậc khi yêu, cách yêu và ước vọng vì tình yêu.

   dung tích của nội hàm tình yêu trong cuộc ời ấy, trong with người ấy vượt qua sự liên tưởng thông thường thuộc về lứa đyi, phạm trù ảnhu “bao gồm tình yêu gợn, tình yêu ối với khát vọng, tình yhu ối vớnhng chisp. cả trái tim bé nhỏ đã thấu đạt tường tận phương thức vận hành của nó, dường như nó là không gian nhạy cảm đối với mọi chuyển động vô hình hay hữu hình của ngoại cảnh và rồi không thể bỏ sot lại điều gì dẫu vụn vặt nhất, nó e ấp cưu mang, nhặt lấy những tàn rơi ứ ọng bên lề thời cuộc. thức tình yêu của xuân quỳnh mọi dự cảm tổng hòa của diễn tiến ời sống bao gồm cả nh nhng n àc nap, n, n, n, n, n, cưỡc nhu, n, cưỡc nhu, n, cưỡc nhu, n, n, n, cưỡc nhu, n, cưỡc nhu, n, cưỡc nhu, n, cưỡc nhu nh -t àc nhu, n, cưỡc nhu nh -cưỡt n, n, cưỡc nhu, cưỡc nhu, cưỡc, cƻc nhu, cưỡc nhu, cưỡt, n, cưỡ. lo và vô tình, tha thiết và mòn phai,…

   tình yêu lứa đôi là nhánh rẽ, được tách chiết từ không gian cảm xúc trong trái tim xuân quỳnh. chính những cảm niệm trong cách thấu đạt về tình yêu lứa đôi mà tiết điệu thơ của chị nhìn chung bám lấy sự vận động chủ lưu từ đây, rằng trong thơ tình yêu đôi lứa nơi tâm khảm xuân quỳnh, mọi giai ngân dù thuộc phạm Trù nào của cảm xúc đi chăng nữa, nó cũng ều liền mạch với cảm biến thời cuộc và dự trù vềi nỗi khắc khoải khôn nguôi nơi thế sự cup ời.

   “Song” Là Thi phẩm ược tái tạo từ vòng lân lưu của gioó biển, ược ịnh hình từ táp gạo của miền khơi vào lòng cort bãi, ược thai nghén từ từ ỳ ỳ đ đ đ đ ỳ tế tại cửa biển diêm Điền cuối những năm 1960. những đoạn thơ được trích dẫn như trên là cực trị cảm xúc của miền nghiệm nơi trái tim người phụ nữ đập những nhịp đồng vọng với cả nhịp biển, nhịp đời và nhịp yêu.

   ngoại cảnh không biến mất hoàn toàn khỏi những đường net tô tạo bởi tác giả trong các tác phẩm văn học nói chung, thơ ca nói riêng. Ngoại cảnh, ngược lại, bấu rễ vào bề mặt thi từ, nảy những diện mạo phát sinh vượt xa ra khỏi quy luật vật lý của thực tiễn ể trở thành một sứt sứ gi ứ nơi tâm thức nhà thơ. lắm khi, nó chỉ là một thoáng hiện vô tư từ dòng chảy tự nhiên của xúnc cảm thi nhân, nhưng hẳn hòi nó không hư biến, hư mờ mà Ʊyợc dợc –

   trước muôn trùng songg biển

   em nghĩ về anh, em.

   em nghĩ về biển lớn

   từ nơi nào song lên?

   không gian ngoại tại đã được chuyển dịch từ ký ức thực tế sang thành nhãn quan thi vị. cửa biển diêm điền đã gieo cấy sẵn một hạt mầm tương quan giữa cai bao la, bất tận nơi chân trời với ni ềm nghĩ mvy mang, khắc kho theo tiếng vẫy gọi ể vô ậ ập ngân nga tteo ​​sự vận ộng của nỗi iềm nội Sinh trong tâm khảm “. một khoảng cach giữa hai ối tượng trữ tình nhằm ềm ề “em” có thể ịnh hình rõ ràng sự chuyển ộng của ýc bên trong trai tim của mình. của cách “sóng” vỗ bờ và cách “em” không dừng “nghĩ” suy.

   cụm từ “muôn trùng” đã khai mở rộng lớn không gian của biển cả, tấp nập lũt từng cơn “sone biển”; ể rồi, cũng chính nghĩa ý từ cai cả cái bất tận trong không gian cảm xúc của chủ thể “em” và như thế, dòng tâm tư của “em” ược biểu lộ trong sự cân ối hài hòa cħa của phquis:

   “em nghĩ về anh, em

   em nghĩ về biển lớn”

   ộng từ “nghĩ” như vẫy gọi mọi cung cách của sự yêu, “nghĩ” là phần trí năng cơ bản của with người, thuộc về cấp ộn thûhận. nhưng âm hưởc. xuân quỳnh toát ra từ hai dòng thơ trên lại phần nhiều cho ta thấu ạt nó ở vai trò cảm xúc hơn là lý tính. cảm xúc của “em” ối với “anh”, của “em” ối vớnh m. em “ối với trăn trở, của” em “ối với â ếng ếng ếng ếng ếng ếng. nhớ.

   à ra là thế, “NGHĩ” ở đây là một dạng thức biểu hiện của nỗi nhớ, là trạng thati ấy luôn thường trực, luôn am gợi, luôn thời thời thời thờc thờc thờc thờc thờc thờc thờc thờc thờc thờc thờc thờc thờc thờc thờc thờc thờc thờc thời ” giờ “em” cũng phải “nghĩ”. dù là thiên hướng của “nghĩ” thuộc về phạm trù của trái tim nhưng nó không ly khai toàn bộ khỏi sự tỉnh táo nơi cửa ngõ lý tíanh. bởi lẽ rằng trong dòng dòng chảy “ng. nó cho riêng ai, hoặc anh, hoặc em và em dành nó cho cả đôi ta. Ối tượng mà suy nghĩ “của” em “hướng ến là” anh, em “. Vệc bố trí dấu phẩy ở giữa” anh “và” em ” bich -chec .nhưng bởi chủ ý của cách bố trí như thế mà việc “nghĩ ngợi, suy tư có sự can dự tỉnh táo của lý tính.

   ở chỗ, “em” đã dành thì giờ ể hồi tưởng dòng thơ cUối của khổ trên đã thiết lập nên một đà thơ đong vai trò gầy dựng hướng phat triển choc choc

   “sóng bắt đầu từ gió

   gio bắt đầu từ đâu

   em cũng không biết nữa

   khi nào ta yêu nhau”

   cả khổ thơ nhìn chung nằm trong khát vọng tổng thể là khát vọng truy nguyên cho sự khởi đầu của hai thứ. một mặt, ấy là niềm trăn trở của người thi nhân ối với ý niệm tìm tòi nguồn gốc phát nguyên nên “sóng”. thế là “sóng” đc ầnh vị ịc ồc ược ồc ồc ồc ồc ốc ốc ố ốc ốc ốc ốc ốc ốc ốc ốc ố. lưu chuyển của “gó” nên hiển nhiên nó bắt ầu từ gó “. ặt vào hai dòng thơ ầu tiên dường như đã biểu thị thứ khát vọng chân thật của lý tinth with người.

   Đó là thứ khát vọng về sự nghi vấn đối với mọi hiện tượng diễn ra trong đời sống xung quanh. Điều này vốn dĩ là một chủ ề thuộc vào pHạm trùt học, bởi lẽ Vai trò của triết học là truy vấn mọi dạng thứn tại và biểu của cuhc sộng xg xg xung xung mọNg dạng thực thực thực thực thực thực thự. Ý hướng triết học xuất hiện trong thơ ca vốn dĩ không phải là một điều quá mới mẻ. người ta đã thấy trong thơ của danta nét hình ượm ặc của triết học kinh viện thời trung cổ, diện kiến ​​trong thơ của puskin dáng dấp của triết thuyết thời kỳ nghĩ nhưng trong thơ của xuân quỳnh, ý hướng triết học không được xác lập một cách quá đỗi rõ ràng, nó giống một hương vị hơn là một món ăn bổ béo bày sẵn, nó giống một thoáng gợn luyến lưu hơn là một cuồng nhiệt bão tố.

   ước vọng truy nguyên về nguồn gốc của các hiện tượng vật lý như “sone” và “gió” chỉ là một bộ pHận cơ bản cho pHh pHun chủ yếu ược ặt ra trong khổ ơ ề ề ề ề ề ề ề yêu. nỗ lực đã ược nhà thơ gắng cố tìm tòi, lín kết ến cả những hiện tượng tự nhiên nuôi giữ ước mong rằng sẽc có cr ược ược đ ợ ợi khởi phc choc choc choc khh, khh, khh, khh, khh, khh, khh, khh, khh. , hy vọng, vv thường thấy khi người ta yêu. nhưng tự thân tác giả đã hồi đáp cho khát vọng đó bằng lời thừa nhận thẳng thắn:

   “em cũng không biết nữa”

   một dòng thơ nhưng nó ược gắn vào đó cả hai tình thati từ ở giữa và cuối (“cũng”, “nữa”) đã khiến cho âm hưởng xui Theo hơi thở nhàng củthhhhhhhhhhhhh.t.t.. là pHạm trù ược tạo dựng từ bên trong hành trìng tương tac giữa người với người, điểm khởi ầu của nó là ởt sự bất ịnh nào đó, một sự hi hi hi hi hi hi hi ắM says gây ra trong tâm thức của with người và làm sao người ta cr tể tìm tòi ra ược nguồn cội rõ ràng của tình yêu nếu mỗi thời khắc trôi qua

   tình yêu không ược hiện hữu ể người ta Truy nguyên, bởi vìó không có một ý nghĩa nhất ịnh tại điểm xuất phát

   “làm sao cắt nghĩa được tình yêu

   có nghĩa gì đâu một buổi chiều

   nó chiếm hồn ta bằng năng nhạt

   bằng mây nhè nhẹ gió hiu hiu”

   xuân diệu đã từng ý thức riqu ràng điều đó và đã tuyên ngôn nên một lời khẳng ịnh cho sự bất khả diện kiến ​​​​nguồn cồn cộa t. Và rồi xuân quỳnh cũng đã tìm ến, giữa nơi giao tho miền trời, miền biển, miền hồn ể ể ể thốt nên một lời thừa nhận giàu mỹm và nữ n: ” của tổng thể toàn khổ:

   “khi nào ta yêu nhau”

   lùng thay, khi trong thơ ca, sự tồn tại của trật tự ngôn ngữ cũng như cấu trúc ngữ phap ược quy ịnh sẵn ều trở nên bịn hạn ịnh, cô nén lại thành nh ữ mong. quy luật của ngôn ngữ chỉ là một biểu hiện mờ nhạt trong thi ca khi nó đóng gél vai trò ịnh hướng khả năng hiểt chứ không trực ti჻ếvà vánt cán. trong dòng thơ này, xuân quỳnh sử dụng từ ể ể hỏi rất rõ ràng (“khi nào”) nhưng lại không lắp ặt dấu chấm hỏi (?!) thơ. ịnh sự bất lực của mình ối với nguồn cội nguồn của dòng chảy tình yêu. nó không có dấu chấm hỏi cuối dòng là ể ể t. /p>

   cảm niệm ấy là thứ cảm niệm sâu sắc, rằng đừng gắng cố đến độ hư mòn để tìm kiếm nơi tình yêu bắt. tình yêu có thể không fo điểm bắt ầu nhưng nó rõ ràng cr ược điểm kết thúc (hoặc chia ly ho hoặc chung thủy mặn nồng), và trong tâm thế của những with ngườ tình ái, có lẽ sẽ ý nGhĩa hơn nhiều, giá trịn nhiều khi người tanh thì giờ và xúc cảm ể ầu tư chặng ường mình ương đi qua, ể ki, ta có quyr , một long tin, một khoan thai.

   những nỗ lực kiếm tìm nguồn cội tình yêu đã tiếp nối dài hơn quãng ngân của niềm nhung nhớ và rồi nỗi nhớ ấy dâng tràn ra khỏi vòng cương tỏa của hạn định về thời gian – không gian và tác động lên cả cấu trúc của tứ thơ:

   “with song dưới lòng sâu

   with song trên mặt nước

   Ôi with song nhớ bờ

   ngày đêm không ngủ được

   long em nhớ đến anh

   cả trong mơ còn thức”

   tổng thể mạch thi hứng của cả bài thơ “sóng” là thế vận động tương phùng của hai chủ thể “sóng” và “em”. Lắm Khi, Chung Biệt Tách Nhau ra ể soi rọi và thấu cảm lẫn nhau, lần tìm những sự chung nhất trong cach “Song” vỗ bờ và cach “em” nh “. đôi khi, chế bổ trợ nhau, rồi ến xích lại gần nhau và rồi nhất lẫn nhau tạo dựng thành giác ộ ồ ồ ồ ồng trong t.

   hai dòng thơ ầu tiên của khổ thơ trên đã thể hi riqu ràng thứ cơ chế đó, ở chỗ, nó vừa tai hiện sự chuyển lưu của “with sone” ở “v°”v°”l”l”l”l”l. mặt nước “. Cách diễn tả này nằm ở bề mặt của tứ thơ, là pHần diễn tả những chuyển ộng và hải pHận của“ sone ”giữa điệp. Tạo nên một chiều kích nữa của pHương hướng thấu ạt nội hàm ý thơ. Hiển nhiên ta thấy riqute ta biết chắc rằng trạng thati thường trực của “sone” là sự chuyển NG NG N. Chính Cách Thức Chuyển ộng liên tục, vận hành there are dịch ổi thay đó kết hợp cùng với những danh từ đa nghĩa như “mặt” và “lòng” , bề sau, bề xa của ngữ từ mà đòi buộc phải lắng đọng, soi nhìn và mở toang ra những ý hướng khả dĩ để đón nhận lấy.

   pHải there are chăng, chynh những with song “liên hồi lăn tăn trên mặt biển” cũng giống như những ổi thay buồn, vui, giận, yêu, ghen, … của chính gương mặti ” em “đem lòng yêu anh? và pHải are there chăng những” with song “chuyển lưu ào ạt bên dưới lòng biển khơi cũng tự nó kht nối với những biến thiên trong tấm lòng” cờt n, với nh ngày ghen ghét, rồi lại thuần túy về lại với niềm thương “anh”, yêu “anh”. một cách phù hợp với nghĩ suy và cảm xúc thực tế trong phưn yp.

   ở ịa hạt tình yêu, dưới cảm niệm của xuân quỳnh, sự kết nối diễn ra giữa hai ối tượng là bình ẳng, vì y y ặhnhn ề. về sự biểu hiện cơ bản của nhân tính nên chị đã đặt bước chân của mình trên đại lộ thế kỷ mới để khẳng định về cách thức tồn tại của tình yêu nơi người con gái cũng có đủ đầy quyền hạn để tuyên ngôn một chân lý tâm hồn: “lòng em nhớ đến anh”. nỗi nhớ ấy không những tác động đến bố cục ngữ pháp tổng quan của toàn khổ thơ, mà nó còn làm đảo lộn cả chiều kích diễn biến của quy luật thời – không, nó chuyển dịch nỗi niềm và sự khát vọng đến mức độ xâm nhập cả vào tiềm thức:

   “cả trong mơ còn thức”

   văn chương không tuân theo lề luật cục bộ như những hình thái ý thức khác. sự tồn tại của văn chương là tập hợp tự do của những biến tố cảm xúc nội unh trong cảm tưởng và suy nghiệm ẹc gic th vì lẽ đó, xuân quỳnh đã không dùng ến “nhớ”. Thay vào ấy, chị sử dụng dòng thơ trên ể gợi tảii những tri năng ặc biệt mà người ta chưa bao giờ hình dung ến. nơi đó, nó không tồn tại những sinh Túy như lệ thường ời sống, nó thừa nhận những cai phi lý nhưng lại là chân lý (“mơ còn thức”). Thuộc về nGhĩ Suy và trăn trở mà chỉ khi nào nồng ộ và cường ộ cảm xúc phát triển ến ộ mãnh liệt thì canh cổng xâm nhập vào cõi giới này mới mởi mởi mởi mởi mởi mởi mởi mởI

   trong tiềm thức xuân quỳnh, trạng thái thao thức thường trực cứ thầm thì theo đó ám gợi và khơi vẫy chính là trạng thái của “”. nỗi “nhớ” đã kết nhập hai tọa ộ ộc lập của thực tại và tiềm thức lại, nó khiến cho trái tim và lý trí của xuân qu. Yêu là vậy, lời nói có thể khiến tình yêu trở nên hoa mỹ bằng những ý vị thanh nhã mỹ miều, hành ộng có thể ốc thúc tình trường trở nên nồng hậu và và và pH tâm tư, thốt nên từ miền hồn của tâm thức với những thảng thốt, ân cân, xao nhãng và hoài cảm, phi lý và nhiệt thành, chân ái và ầy xot xó xó xó xó xó xó xó xó x , mới đủ sức minh chứng cho lòng chân thành.

   ặt trạng thati cảm xúc đó của xuân quỳnh dưới góc ộ ộ pHân tâm học pHát triển bởi nhà tâm l lc sigmund thì có lẽ, thứng thể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể Trong giấc mơ, người ta mới diện kiến ​​ược những gì chân thực nhất. ” đã về tình yêu bằng bong đêm, họa tâm tình bằng nỗi nhớ, khắc suy tưng bằng nỗi niềm nên mỗi tiếng yêu là một lời thổn thức, phản hồi chân thật bằng những những những những những tỏ p>

   sóng vỗ xô liên tục không dứt vào bờ bãi. trên khơi trường nghệ thuật ấy, những ngôn từ giản dị nhưng giàu sức khơi vẫy và đan gài hệ thống hình ảnh ẩn dụ ở nhiều tầng vỉa đã khiến cho chủ lưu tình cảm xuyên suốt thi phẩm trôi chảy dào dạt không đứt quãng. giữa vùng biển mênh mang đến thế, độc giả đã không bị cuốn lạc vào vùng tịch địa âm u của những ám ảnh, ảo mộng hư vô, mà thay vào đó, sự vận động luân lưu từ tách rời đến bấu quyện vào nhau giữa hai chủ thể “song” và “em” . đến khi khép lại.

   “Song” là thị phẩm tiêu biểu nhất của ời thơ xuân quỳnh, vì vậy, không pHải vô căn cứ khi xác ịnh rằng “vẻ ẹp nữ aunt tac vẻ đẹp nữ tính ấy vừa mang tính truyền thống, vừa mang net hiện đại. Truyền thống ở chỗ, vẻ ẹp ấy luôn toát ra từ chynh nhân phẩm cao ẹp, bằng sự nhẹ nhàng, Thanh nh, Thiết Tha không cuồng nhiệt táo vẻ ẻ ấ ấ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ khát vọng ến những điều tốt ẹp cho người thương, Mái ấm và những phận kiếp côi liêu, nó ược ắp xây bởi ý nguyện tích cực lẫn trạng th chon chon MặT KHAC, Vẻ ẹP Nữ TINH TRONG ờI thơ xuân quỳnh cũng thể hi một ý niệm hiện ại về về vai trò chủ ộng của pHụ nữ ối với tình yêu, răng chị bày bày bày tỏ Với người mình yêu bằng tất thảy những lời lẽ chân thành, thẳng thắn nhưng vẫn tinh tế, ằm thắm trong nét ẹp dịu dàng nồng hậu

   những đoạn thơ trên và vẻ ẹp nữ tính trong thơ xuân quỳnh đã đem lại cho bối cảnh thời ại hiện nay chiều sâu tâm lý và khơi vẫy mỗi ca nhân hướng v ủng v ủng v ủng v ủng v ủng v ủ. ềng v ềng v ềng v ủng v ủng v ủng v ủng v. căn rễ của những điều chân thật và mới mẻ luôn đợi chờ ta khám phá. LắM NGườI BảO RằNG, Sự Thai NGhén Và ra ời của “Song” dường như đã đi ngược lại với chủu lưu văc lúc lúc bấy giờ, khi cả n ước tiếp nhập vào trong bản c ến t. đâu, Nào phải đâu, Nào Thật đâu …, bởi lẽ giữa những hồi bom ạn thả dài trên những miền ất rạng ngời của non sông, giữa dòng chảy ào ạt dồ SONG “C CUEG Vẻ ẹP Nữ TINH Mà XUâN quỳnh trao gởi chỉ thuần túy như một đóa“ hoa dọc chiến hào ”ể ểi ca nhnc ổnd ổnd ổnd ổnd ổnd ổnd ổnd ổnd ổnd ổnd ổnd ổnd ổnd ổnd ổnd ổnd ổnd ổnd ổnd ổnd ổnd đnd ổnd. sống dậy những gì chân thật nhất và giữ niềm minter >

   bối cảnh khi dịch covid đã lấn lướt xóm cửa, làng mạc, khi bè lũ “quân thù” kinh hãi ấy đang đe dọa xã hội ta bằng cơn acid mộng về cai chết và sự chia sự he. thấu cảm ủ ầy nét ẹp nữ tinh cùng những giá trị thuần hậu mài bài thơ đem lại, mỗi ca nhân chung ta lại cơ hội ấp ủ những ý cho trái tim, cho lý trí và cho cả sự gắn kết giữa người với người cùng nỗ lực vì một xã hội ngày một cường thịnh.

   (bài làm của bạn võ lập phúc – thủ khoa khối d14 năm 2020)

   cảm nhận bài thơ song – bài văn mẫu 1:

   trong số các nhà thơ thuộc “thế hệ chống mĩ”, xuân quỳnh là nhà thơ nữ viết nhiều và rất hay về tình yêu. thơ tình của chị de ella đậm net tự truyện. vẫn là những chuyện muôn thưở của tình yêu nhưng bao giờ chúng cũng có vẻ như là chuyện riêng của xuân quỳnh, không quá thật thà nhỡng h xa l. sóng là một bài thơ hay của chị of her, in trong tập hoa dọc chiến hào (1968). Ở đây, khát vọng tình yêu, dù hình tượng mà xuân quỳnh mượn làm ẩn dụ vốn chẳng xa lạ gì với các nhà thơ viềh tu cìt vì>

   trước xuân quỳnh đã có biết bao nhà thơ thiên tài viết về tình yêu. xuân quỳnh như she không có ý đua tranh với họ. chị “khiêm tốn” chỉ đem chuyện riêng kể không giảng giải cho ai, không xây dựng lí thuyết, không nói đu vượt quá nhận thức và trải nghiủ chem. khi chị nói:

   nỗi khát vọng tình yêu

   bồi hồi trong ngực trẻ

   thì trước hết ta nên hiểu là chị đang nói về mình, đang thú nhận nỗi “bồi hồi” của mình cùng với sự tự biếngt m rất ntr. nếu mấy câu ấy ứng hợp với nhiều người thì lại là chuyện khác. cái nhìn của xuân quỳnh xuất phát từ bên trong. nó không giống sự suy đoán tuy già dặn, đúng đắn nhưng lại đi từ ngoài vào của các nhà nghiên cứu tâm lí tình yêu. cũng thế, khi nói về nơi bắt đầu của tình yêu, xuân quỳnh thực sự đứng giữa cái phân vân của chính mình:

   trước muôn trùng song bể

   em nghĩ về anh, em

   em nghĩ về biển lớn

   từ nơi nào song lên?

   song bắt đầu từ gió

   gió bắt đầu từ đâu?

   em cũng không biết nữa

   khi nào ta yêu nhau

   người ta thường hay ối chiếu hai câu thơ “em cũng không biết nữa, khi nào ta yêu nhau ” của xuân quỳnh với câu” làm cắt nghĩa ược yêu tình? “Là giữa chung có sự tương ồng nhưng cai khác vẫn rõ. mặc dù tỏ ra ngẩn ngơ nhưng xuân diệu vẫn cắt nghĩa và sựt cắt nghĩa của ông khá rạch ròi. Tích, Dù Trong Lòng Có Bao Mối Bức xúc đòi “tìm ra tận bể” ể “hiểu”, ể “nGhĩ”. Chị vẫn giữ nguyên vẹn tâm lí pHụ nữ của mình với “lắc ầc ầu” “. “em cũng không biết nữa”. nhu cầu tìm hiểu ở đây là nhu cầu tình cảm hơn là nhu cầu của trí tuệ. nó cũng như with song, được đẩy tới rồi thoái lui và tan trong mỗi ngọt ngào được che chở, vỗ về. biết ta đang yêu nhau thế là đã đủ. thắc mắc một tí chỉ là để yên tâm hơn với hạnh phúc hiện có. tuy nhiên, như chị đã viết trong một bài thơ khác (Thuyền và biển): “… tình yêu muôn thuở, cor bao giờ ứng yên dù không có gì thật gay cấn thì tình yêu vẫn sống ộng ộNg cả hai chiều không gian và thời gian:

   with song dưới lòng sâu…

   with song trên mặt nước,

   Ôi with song nhớ bờ

   ngày đêm không ngủ được.

   là with người của thời hiện đại dám sống với toàn bộ những gì mình có, xuân quỳnh không ngại nói thẳng ra nỗi đau đa mu c. trong tâm thức with người ấy chỉ có “anh” là đáng kể mà thôi. chị rất kiên định trên “lập trường tình yêu” và đề cao tuyệt đối lòng chung thuỷ:

   dẫu xuôi về phương bắc,

   dẫu ngược về phương nam,

   nơi nào em cũng nghĩ,

   hướng về anh – một phương.

   những lời khẳng ịnh ấy thật da diết, riết róng và cũng chứa ựng thật nhiều thách thức, thức với hoàn cảnh và tách vớiẻan “an”! những ai hay do dự và có thói quen “vọng ngoại” trong tình yêu hẳn sẽ có cảm giác “chợn” trước sự tỏ bày dứt khoát ấy. bình thường người ta vẫn nói ngược về phương bắc, xuôi về phương nam nhưng xuân quỳnh thì đã nói ngược lại. Đối với chị, dù có xáo trộn một tí thì điều đó cũng không có gì là quan trọng. quan trọng nhất chỉ là “phương anh”, dù ở đâu em cũng “hướng về”. nếu nói đến sự quyết liệt của tình yêu xuân quỳnh thì khổ thơ này là dẫn chứng thuộc loại tiêu biểu nhất.

   như nhan đề bài thơ đã nói rõ, hình tượng trung tâm ở đây là hình tượng song. mới nhìn qua, cách biểu đạt khát vọng tình yêu bằng ẩn dụ kia chưa phải đã thật độc đáo. dù vậy, xuân quỳnh đã hoàn toàn đúng khi chọn đối tượng để hoá thân. sóng – xuân quỳnh – nhân vật trữ tình tuy là ba nhưng cũng gần như một. Ở xuân quỳnh cũng co -nhiều nét ối cực như sone, she cũng không bao giờ chịu yên bề như sone và cũng như sonng, she luôn muốn “tìm ra” với lớn cờa t, cộn cộn cộn cộn cộ cu, cu: cu. cu, cu: cu. cu, cu: cu. cu, cu: cu. cu, cu: cu. cu, cu: cu. cu, cu: cu. cu, cu: cu. cu, cu: cu. cu, cu: cu. cu, cu: cu. cu, cu: cu. cu, cu: cu. cu, cu: cu. cu, cu: cu. cu-ca, <pt.

   dữ dội và dịu êm,

   Ồn ào và lặng lẽ

   Không hiểu nổi minh song,

   song tìm ra tận bể.

   vỏ ngoài của ý tưởng, nó sẽ chết khi ý tưởng đã được người đọc lĩnh hội hết). xuân quỳnh đã phả vào hình tượng “sóng” vốn khá quen thuộc hơi thở yêu ương nồng nàn của mình, và vây tái tạo nó, khiến nó nhưn mới sin. Đôi khi sự hoá thân của chị vào “sóng” sâu sắc đến mức “sóng” cũng thành ra có dáng… vất vả, lo toan, tất bật ngược xuôi. khổ thơ có mấy câu “dẫu xuôi…” “dẫu ngược” (đã trích) cùng khổ tiếp theo cho ta thấy điều đó rất rõ:

   Ở ngoài kia đại dương,

   tram ngàn with song đó,

   with nào chẳng tới bờ,

   dù muôn vời cách trở.

   khi ẩn mình trong “song”, khi đứng hẳn ra xưng “em”, một mà hai, hai mà một, cái “tôi” xuân quỳnh luôn thao thức, trăn trở. She vừa bộc lộ gián tiếp lại vừa bày tỏcc tiếp, khi ẩn, khi hiện, ấy mới là “nhịp sone” ngầm của bài thơ, quy ịnh những xao ộng bề mặt, biển hi qa hi tương đối dễ thấy. Ẩn dụ “song” tuy có lúc bị phá vỡ, nhưng đấy chỉ là sự phá vỡ bề ngoài. Điều đó tạo điều kiện cho ta hiểu sâu hơn tầng “ẩn dụ” của cả bài hiểu sâu hơn những âu lo khắc khoải, những hi vọng, khát vọng, những gắng sức kiếm tìm và hành động tất yếu phải có ở một tình yêu chân chính một tình yêu như tình yêu của xuân quỳnh khi đối diện với cuộc đời rộng lớn, với thời gian trôi chảngy không:

   cuộc đời tuy dài thế,

   năm tháng vẫn đi qua,

   như biển kia dẫu rộng

   mây vẫn bay về xa.

   làm sao được tan ra

   thành trăm with song nhỏ

   giữa biển lớn tình yêu,

   Để ngàn năm còn vỗ.

   như trên đã phân tích, bài thơ sóng của xuân quỳnh có một cách thể hiện riêng về khát vọng tình yêu. bao trùm lên là sự chân thực trong tình cảm, dường như chỉ nói những điều mà nhà thơ đã thể nghiệm sâu sắc. cách nói ở đây táo bạo, nhiều khi quyết liệt chứ không dè dặt, sẽ sàng. hình tượng “sóng” ược xây dựng sinh ộng, hàm chứa nhiều ý nghĩa phong phú, tuy nhiên nó thường bị giải thích bằng những lời thỿtổ tình. với một vẻ đẹp khá độc đáo, khá riêng đó, bài thơ đã dành được cảm tình tốt đẹp của rất nhiều người tro. như mong ước của xuân quỳnh, “giữa biển lớn tình yêu”, with song thơ được chị hoá thân vẫn còn dào dạt vỗ.

   nghe bài cảm nhận song (xuân quỳnh)

   cảm nhận bài thơ song bài văn mẫu 2:

   tình yêu là đề tài muôn thuở của thi ca việt nam. Đã có nhiều nhà thơ viết về ề ề tài này với những cảm xúc và phong cách nghệ thuật riêng của mình, ểể lại dấu ấn sâuờ trong sẵ lấ. xuân diệu đã từng làm người đọc nhớ mãi khi đặt tất cả dấu ấn tình yêu mãnh liệt của mình với “biển”, còn xuân quỳnh – một nhà thơ nữ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống mỹ đã thể hiện tình yêu của mình qua hình ảnh “song”, một sự tiếp nối và sáng tạo độc đáo trong định nghĩa về tình yêu. lúc nhịp nhàng trầm lắng, khi sôi nổi ngân nga ầy mãnh liệt, sóng – dòng chảy xuyên suốt của bài thơ đ ện tình cảm chân thành cắ cắ cắ s.

   mở đầu bài thơ là một trạng thái đặc biệt của trái tim khao khát tình yêu, tìm đến những cảm xúc lạ lẫm và mới mtn:

   dữ dội và lặng yên

   Ồn ào và lặng lẽ

   song không hiểu nổi minh

   song tìm ra tận bể

   trong lòng mỗi người luôn hiện hữu một con sóng tình cảm ngập tràn, nhưng chỉ ến khi nó ược dâng lên và lan toả ta mới có thĩ cảmận nhẻ. không gấp gáp, vồ vập, xuân quỳnh đã thay lời tất cả những trái tim trẻ bộc lộ nỗi lòng mình bằng những trạng thái tình cảm quanhác khán. khi dữ dội mãnh liệt, khi dịu êm trầm lắng, khi ồn ào nhấp nhô, có lúc lại âm thầm lặng lẽ, những tình cảm tưởng chừng như mâu thuẫn, ống nhi -thau nhi thhi tthi thhi thhi thhi thhi thhi ttht ttht ttht ttht ttt ttht ttt ttt ttt ttt tt ttttt tht tt tht tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt ttt cả những đặc điểm và trạng thái tâm lí y khát đang tìn khao . nhiều khi chynh bản thn họ không thể ịnh nghĩa và gọi tên cảm xúc của chynh mình, muốn tìm ến những ịnh nghĩa riêng, tìm sồhđi ỻ. chính vì thế từ dòng song bình lặng nhỏ bé trong tâm hồn, with song tình đã đi đến những miền bể xa. nơi ấy có tình yêu và nỗi khát vọng không khi nào ngừng tắt:

   Ôi with song ngày xưa

   và ngày sau vẫn thế

   nỗi khát vọng tình yêu

   bồi hồi trong ngực trẻ

   tình yêu luôn hiện hữu trong cuộc sống của mỗi người, giúp cho tâm hồn thêm nhạy cảm, tinh tế và biết tin vào những điều đt t. với xuân quỳnh, tình cảm ấy – những with sóng lòng từ ngàn xưa đến nay và đến tận mai sau vẫn không bao giờ ngừng chảy. qua khứ của ngày xưa, tương lai của ngày sau mãi vẹn nguyên một nỗi khát vọng bồi hồi về tình yêu trong trái tim của người phụi khátr nữ kha. Giờ đây, ứng trước bể lớn mênh mông, cảm nhận mình nhỏ bé và lọt thỏm trong cảm giác tình yêu mênh mông, người with gai ấy nghĩ về bản thân mìn mìn, về ng : ”từ nơi nào song lên?”. tình cảm ấy xuất phát từ nơi nào, từ chính bên trong mỗi người hay từ cuộc sống muôn màu muôn vẻ bên ngoài? khi yêu, ai cũng như ai, ều muốn phân tích và ịnh nghĩa từng trạng thái tâm lí, từng biểu hiện cụ thể ể đi ến ịnh nghĩa và giẺ nó. sáng tạo trong cách thể hiện, trong cách ịnh nghĩa, nhà thơ nữ trẻ đã giải thích những điều khó hiểu ấy bằng những hình ảnhẹc: nhảnh cuen t:

   song bắt đầu từ gió

   gió bắt đầu từ đâu?

   em cũng không biết nữa

   khi nào ta yêu nhau

   nỗi nhớ là biểu hiện của tình yêu khi xa cách. nỗi nhớ ấy được xuân quỳnh diễn tả thật mãnh liệt, thường trực cả mọi lúc, khi thức cũng như khi ngủ. những tình cảm chôn chặt Trong lòng, tình cảm tràn ngập Trong Tim muốn bộc lộ nhưng không thể nói lên thành lời, chỉt biết tìm ến trong nỗi nhớ mãnh ệt, cồt. như những with song cuồn cuộn, triền miên, vô tận, nỗi nhớ ấy đã chảy vào từng nhịp sống, trong cả tiềm vềc là nhụcm giỪm. song khao khát tới bờ, còn em thì khao khát đến với anh. tình yêu của người with gái lúc thiết tha, mãnh liệt nhưng vô cùng nữ tính, ý nhị và sâu xa, chân thành.

   with song dưới lòng sâu

   with song trên mặt nước

   Ôi with song nhớ bờ

   ngày đêm không ngủ được

   long em nhớ đến anh

   cả trong mơ còn thức

   trải qua bao trắc trở gian lao, bao biến cố ngược xuôi, khó khĂn gian khổ, dù không gian ịa leaders phương “, phương”, phương “, phương”, phương “,”, mộng. “Bao Giờ Thay ổi. ến một người, chỉ một người thôi nhưng ầy ă những with song ại dương dù bão tố vùi dập nhưng vẫn trở vềi với bờ, hoà nhập vào miền Cát ấm nóg. tình yêu của mình sẽ đến với bờ bến hạnh phúc dẫu xa xôi, dù muôn vàn>

   Ở ngoài kia đại dương

   tram ngàn with song đó

   with nào chẳng tới bờ

   dẫu muôn vàn cách trở

   khát vọng mãnh liệt, tình yêu chân thành sâu sắc nhưng trong trái tim trẻ kia vẫn ý thức ược rằng đó là thứ mong manh khó giữ, có tu thể tay <

   em đâu dám nghĩ là vĩnh viễn

   hôm nay yêu mai có thể xa rồi

   (nói cùng anh)

   trăn trở, băn khoăn liệu tình yêu ấy có vượt qua ược bể lớn của cuộc ời, liệu có thoát khỏi quy luật cutc sốông, những a khững ổi ổng. Cuộc ời dài ấy, nĂm that dẫu đi qua, mây vẫn bay, biển vẫn rộng, song vẫn vỗ bờ nhưng rồi tất cả sẽ vào cõi v xa x bể lớn cuộc là hữu hạn, làm sao có thể vượt thoát ra khỏi hấy? xuân quỳnh đã ặt nỗi trăn trở ấy trải dài theo những with song tình cảm lo âu, ể rồi nó trở nên thôi thúnc, bùng ló

   làm sao được tan ra

   thành trăm with song nhỏ

   giữa biển lớn tình yêu

   Để ngàn năm còn vỗ

   những with song dạt dào đã khép lại, nhưng những with song tình yêu trong lòng mãi dâng lên và cồn cào, khắc khoải trong biển khơi, trong lòng mỗi chúng ớ. p>

   (Đỗ lê bảo duyên)

   cảm nhận bài thơ song – bài văn mẫu 3:

   từ xưa ến nay tình yêu đôi lứa luôn là nguồn thơ không bao giờ vơi cạn cho các thi sĩ thăng hoa cảm xúc viết nên bao vần thơ tình ngọt ngào, sâu lắng rung ộ (Ấn Độ), xuân diệu (việt nam). NHưNG CO Lẽ ếN NHữNG NăM THÁNG CHIếN TRANH CHốNG Mỹ KHốC LIệT TUổI TRẻT VIệT NAM MớI NGỡ NGàNG KHI ượC CảM NHậN NHữNG Bài thơ tình vừa hồn tiêu biểu nhất là bài thơ “song” của xuân quỳnh.

   hình tượng song vừa gợi nGhĩa thực là hiện tượng song dào dạt vô hồi mênh mông trên biển cả, vừa gợi nghĩa ẩn dụ diễn ạt nhịp song xao xuyến, bồi

   “dữ dội và dịu êm

   Ồn ào và lặng lẽ

   ….

   nỗi khát vọng tình yêu

   bồi hồi trong ngực trẻ”

   mở đầu bài thơ là sự đối lập rồi lại đối lập giữa hai thái cực của cùng một hiện tượng là song. phức tạpở hình thức và khó hiểu ở bản chất. tiếp theo là một câu cắt nghĩa mà không cắt nghĩa được càng làm tăng thêm sự kì lạ của song. mượn sóng là ể làm biểu tượng cho tình yêu, miêu tả sóng với những ặc điểm kì lạ cũng là nói ến cái đa dạng, phức tạp, khó giại tch. sóng nước đã chuyển sang sóng tình, sóng nước sóng tình đan xen vào nhau bổ sung cho nhau. tình yêu là như vậy, là một hiện tượng khó lý giải cho minh bạch, nhưng khát vọng tình yêu của with người thì muôn đời không đ. with song ngày xưa như nào thì ngày nay vẫn vậy. Đó là sự bất di bất dịch của những quy luật tự nhiên, đây là quy luật của tình yêu.

   tình yêu cũng không bó hẹp trong một phạm vi lứa tuổi nào, nhưng tình yêu thường đi đôi với tuổi trẻ. tình yêu tràn đầy cơ sở thanh xuân, làm bồi hồi khiến trái tim lúc nào cũng thổn thức nhớ between. cũng như xuân diệu nói:

   “hãy để trẻ with nói cái ngon của kẹo

   hãy để tuổi trẻ nói hộ tình yêu”

   bởi chỉ croc trẻi mới có sức mạnh ể and ước vọng tình yêu lên thành khát vọng ể ể tình yêu trở thành hiện thựng còn xa v li thuyết n ữtn say. p>

   sóng với gió còn tương đồng ở sự bí ẩn:

   “trước muôn trùng song bể

   em nghĩ về anh, em

   ….

   em cũng không biết nữa

   khi nào ta yêu nhau”

   câu thơ thật hồn hậu chân thành vẽ ra trrước mắt người ọc hình ảnh nhân vật “em” đang ứng trước muôn Trùng són bể và trai tim đang tư, trìh ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể . về tình yêu của anh, em và của song trên biển lớn. cả hai ều giống nhau về sự bí ẩn và khó líg giải dùcco khat khao truy tìm tận cội nGuồn của nó qua những câu hỏi từ lín tiếp “từi nào song qua,” khau “. ràng chứng tỏ song mãi là bí ẩn và tình yêu của with người cũng vậy. tình yêu

   “làm sao sống được mà không yêu

   không nhớ không thương một kẻ nào”

   thế nhưng tình yêu cũng không phải là công thức ịnh lý cứng nhắc nên không ai biết trước ược tình yêu của mình, khh. có lẽ xuân quỳnh quan niệm tình yêu không cần truy cứu ến cội nguồn tình yêu bởi khi yêu nhau đôi lứa chỉn hai trái tim hòa cũngịp ập, hai. vì thế tình yêu muôn ời mãi là điều bí ẩn và phải chritg chynh sự bí ẩn ấy lại làm nên sự quyn rũ mê hồn của tuổi trừ na mừ từ x.

   “with song dưới lòng sâu

   with song trên mặt nước

   ….

   nơi nào em cũng nghĩ

   hướng về anh một phương”

   con sóng dưới lòng sâu và trên mặt nước là những cung bậc khác nhau của nỗi em nhớ anh. sóng trên mặt nước dù có lớn cũng còn có thể lựa chiều mà vượt chứ sóng dưới lòng sâu mới thật dữ dội và nguy hiểm. nhưng dù trên mặt hay sâu thì with song đều có bờ, là nơi đến của song, là cái đích để đi đâu cũng thấy nhớ dù ngày hay đêy. nỗi nhớ còn được gắn với khái niệm thời gian vô tận và không gian vô cùng. với thời gian nó không có ngày đêm, với không gian nó không có phương hướng.

   tình yêu dù trong sáng, mãnh liệt đến đâu, lãng mạn bay bổng đến đâu thì vẫn gắn với đời thường. vì thế những người đang yêu ngoài sự say mê còn pHải Có ủ nghị lực và lírí trí ể ể vượt qua mọi thử toch, giông bão của CUộC ời, với ni ềm tin sẽ ti đ

   “Ở ngoài kia đại dương

   tram ngàn with song đó

   with nào chẳng tới bờ

   dù muôn vời cách trở”

   niềm tin và nghị lực, em tìm thấy ở thiên nhiên và chính mình. khi đã yêu thật lòng, dù muôn vời cách trở chúng mình cũng vẫn đến được với nhau. Đẹp là thế, thiêng liêng là thế nhưng tình yêu cũng lại là thứ ngắn ngủi mong manh và khó giữ:

   “cuộc đời tuy dài thế

   năm tháng vẫn đi qua

   giữa biển lớn tình yêu

   Để ngàn năm còn vỗ”

   tuy không hiện lên thành chữ, thành lời trong đoạn thơ nhưng ẩn hiện đâu đây một thoáng lo âu rất chính đáng về tình yêu. liệu nó có thể vượt qua quy luật của cuộc đời không? vì vậy trong khi say đắm nhất nhà thơ cũng không thoát ly khỏi hiện tại, trong cái nồng nhiệt vẫn có những cái dự cảm lo âu. tình yêu bao giờ cũng gắn liền với một with người cụ thể, gắn liền với cai hữu hạn của ời người, muốn vượt ra khỏi giới hạn đó cótrc carc là hòn têu v. nỗi trăn trởã trở thành sự bức bách, thôi thúc: “làm sao ược tan ra/thành trăm with song nhỏ” tình yêu bùng lên thành khát vọng, khát vọng sôi sục mà vẫn vẫn khiêm nhườ mỗi chữ mỗi câu trong đoạn đều được chọn lựa khéo léo nên có giá trị biểu cảm cao.

   xuân quỳnh đã thăng hoa tình yêu trong trái tim mình để thành một tác phẩm tuyệt tác. nổi bật lên trong bài thơ tâm trạng khi đang yêu của nhân vật “em” với nhiều cung bậc cảm xúc. bài thơ sẽ sống mãi trong lòng những ai đã, đang và sẽ đến với tình yêu.

   cảm nhận bài thơ song – bài văn mẫu 4:

   tình yêu lứa đôi, tình cảm vợ chồng… đó là ề tài vôn tận ược cc thi sỹ, nhạc sỹ, nhà văn khai thac, thể hiện dưới nhiều góc ộộ khác nhau. các nhà văn, nhà thơ thường thông qua những hiện tượng, qui luật tự nhiên trong cuộc sống hay nhưng vật gần gũi, thân quen để ví von, vẩn khinó dẩn d. như nhà thơ nguyễn trung kiên dùng hình tượng “Đôi dép” để triết lý sâu sắc về sự gắn bó, thủy chung, son sắt trong tình yêu. nhà thơ vũ cao thì ví tình yêu đôi lứa như “núi đôi” không thể chia lìa “núi chồng, núi vợ đứng song đôi”; nhà thơ trần hòa bình vô tình nhìn thấy một chiếc lá rụng giữa mùa thu cũng có bài thơ hay “thêm một” ểể chiêm nghiệm về cuộc ờtìn…

   nhưng có lẽ, hình tượng ược nói ến khá nhiều và thể hi ược sự tinh tế, ằm thắm nhưng dữ dội, mãnh liệt của tình yêu đó là hình tượng biển v. Và, một trong những nhà thơco những bài thơ hay nói về tình yêu bằng sự liên tưởng ến khéo léo, tài tình có quan ến biển và són n à, thyh ữ, thyh ữ, thá ữ à, thá. ). Xuân diệu, nhà thơ tình nổi tiếng của pHong trào thơ mới, với sự phong khoáng đa tình cũng đã “mượn hình tượng sónng” ể nói lên tình củm nồng nàn, miht, m.

   anh xin làm song biếc

   hôn mãi cát vàng em

   hôn thật khẽ, thật êm

   hôn êm đềm mãi mãi

   Đã hôn rồi, hôn lại

   cho đến mãi muôn đời

   Đến tan cả đất trời

   anh mới thôi dào dạt…

   còn với xuân quỳnh, nữ thi sỹ với nhiều bài thơ tình nổi tiếng như “Thuyền và biển” thì with song trong thơ của chịa vừa “dữ dội ‘lại vừa“ dịu êm êm êm êm, lặng lẽ“ như chính tính cách của người phụ nữ vậy. bên ngoài có khi họ thật lặng lẽ, ằm thắm, dịu dàng nhưng bên trong lại ẩn chứa một tâm hồn khao khát yêu thương, với tình yêu dứi mãnh liẻ. xuân quỳnh đã rất tài tình khi ưa cặp đôi phạm trù nội dung có tíh ối nghịch đi liền nhau nhằm tạo ra sự so sánh giữa cai mạnh mẽ, ồn ào và và và và và cai dịu êm êm , đa chiều của người phụ nữ, nhất là khi họ đang yêu.dữ dội và dịu êm

   Ồn ào và lặng lẽ

   song không hiểu nỗi mình

   song tìm ra tận bể

   chung ta còn cảm nhận, ằng sau ý nghĩa ấy là thể hiện của sự giằng xé về tâm trạng của người pHụ nữ, vì khi and phụ nữ thường Hy Hy withouthu ựng nhiền. mà tình yêu thường cũng gặp nhiều trắc trở, không bao giờ bình yên, phẳng lặng, đôi lúc còn ẩn chứa nhiều dông bão.

   Ôi with song ngày xưa

   và ngày sau cũng thế

   nỗi khát vọng tình yêu

   bồi hồi trong ngực trẻ

   tình yêu ối với xuân quỳnh vượt qua cả khuôn khổ của thời gian và không gian, điều đó nói rằng, nếu đí thực là tình and chân chí nó nó nón Nón Nón Nó Nó Nó, n, v. tâm khảm, trí nhớ của with tim cho dù đó là quá khứ, hiện tại hay tương lai. và tuy có nhiều cung bậc tình cảm khác nhau nhưng tình yêu thì muôn đời vẫn thế!

   trước muôn trùng song bể

   em nghĩ về anh, em

   em nghĩ về biển lớn

   từ nơi nào song lên?

   song bắt đầu từ gió

   gió bắt đầu từ đâu?

   em cũng không biết nữa

   khi nào ta yêu nhau

   Đứng trước biển cả bao la, hùng vĩ nhà thơ thấy mình thật nhó bé và muốn được chiêm nghiệm lại cuộc sống, chiêm nghiệtm v. từ những qui luật, hiện tượng tự nhiên của biển cả, nhà thơ đặt câu hỏi “từ nơi nào sóng lên”, “gió bắt đầu đâu từ?” và lại liên tưởng “em cũng không biết nữa, khi nào ta yêu nhau”. như nhà thơ xuân diệu cũng đã nói: “nào ai ịnh ngha ược tìnhu”, xuân ịt. rằng, tình yêu ến như một lẽ tự nhiên, thường tình. đó là cơ duyên, là sự giao hoà, cộng hưởng về rung ộng cameng nhịp ập của hai with tim, mà khôg c cưỡng ểt. /p>

   with song dưới lòng sâu

   with song trên mặt nước

   Ôi with song nhớ bờ

   ngày đêm không ngủ được

   long em nhớ đến anh

   cả trong mơ còn thức

   bên trong, như những with song ngầm dưới lòng đại dương, mà đã là song ngầm thì rất dữ dội, có thể gây nên dông bão!

   long em nhớ đến anh

   cả trong mơ còn thức

   sức mạnh tình yêu đã vượt lên cả qui luật tự nhiên của with người, thường khi ngủ là là lúc mà người ta quên đi tất c. nhưng, với xuân quỳnh vì nỗi nhớ người yêu qua lớn, qua mạnh mẽ, luôn thường trực trong lòng, nên nga cả trong giấc ngủ, giấc mơ nhưng vẫn thức ể ể ể ể ể ể ể ể cái hay, cái tài tình là ở chỗ đó. nếu như xuân quỳnh nói trong giấc mơ de ella em gặp anh thì đó lại là chuyện thường tình, vì bất cứ ai cũng có thể làm được điề. bởi lẽ, khi trong lòng người ta nghĩ nhiều đến một ai đó, nghĩ nhiều về một điều gì đó thì lúc ngủ người ta thường. nhưng có lẽ , “trong mơ” mà “còn thức” vì qua nhớ anh thì chỉ có mỗi xuân quỳnh!

   dẫu xuôi về phương bắc

   dẫu ngược về phương nam

   nơi nào em cũng nghĩ

   hướng về anh – một phương.

   Đất có bốn mùa: xuân – hạ – jue – Đông; trời có bốn hướng: bắc – nam – Đông – tây. nhưng với người phụ nữ khi yêu thì chỉ có một hướng duy nhất, đó là: anh! dù làm gì, ở đâu, ở chân trời góc bể nào họ cũng luôn hướng về người mình yêu, sống tốt, sống đẹp cho nhau. tình yêu của người phụ nữ thật cao thượng và bao dung, đó còn là sự hy sinh, thủy chung son sắt, đợi chờ khi xa người yêu.

   Ở ngoài kia đại dương

   muôn vàn with song đó

   with nào chẳng tới bờ

   dù muôn vời cách trở

   cuộc đời tuy dài thế

   năm tháng vẫn đi qua

   như biển kia dẫu rộng

   mây vẫn bay về xa

   làm sao được tan ra

   thành trăm with song nhỏ

   giữa biển lớn tình yêu

   Để ngàn năm còn vỗ

   tình yêu dù mãnh liệt, dữ dội ến mấy cũng không thể vượt qua qui luật khắc nghiệt của cuộc ời, cũng có lúc gặp phải trắc, chitrà lắc. nhưng không vì thế mà tình yêu mất đi vẻ đẹp vĩnh hằng, hay sớm bị lãng quên; mà qua năm tháng, càng nhiều thử thách tình yêu ấy càng lớn lên, thắm thiết, sâu sắc hơn. Dù có thể, tình yêu ấy, như những with song ngoài khơi xa không thể ến ược bến bờa hôn nhân, hạnh phúc nhưng đó cũng sẽ là một kc, kc, kn ủmn, matm, tat, t tat, t tat, t tat. nâng niu, trân trọng, gìn giữ, như một món quà quí giá mà cuộc sống đã ban tặng cho ta!

   >> xem thêm: so sánh quan niệm về thời gian của xuân quỳnh và xuân diệu

   cảm nhận bài thơ song – bài văn mẫu 5:

   Trong nền văc việt nam, xuân quỳnh là một gương mặt thơ tiêu biểu trong thế hệ trẻ những nĂmleg chống mĩ với những đong gop gop tiếng thơ của xuân quỳnh luôn giàu vẻ ẹp nữ tính qua trái tim và tiếng lòng tha thiết với những hạnh phúc bình dị ời thường gắn dựhữ c long. Điều này đã ược thể hiện riqute thông qua thi phẩm “ song ” – một trong những bài thơ tình nổi tiếng góp phần khẳng ịnh viữ vị hrí “.

   Trong tac pHẩm, Song và em là hai hình tượng trung tâm cùng song hành, có lúc tách biệt, code stuff. bài thơ đã thể hiện tình yêu của trái tim người phụ nữ vừa hiện đại, mới mẻ vừa đậm chất truyền thống.

   “dữ dội và dịu êm

   Ồn ào và lặng lẽ”

   thông qua việc miêu tả tảng thati của những with song biển đang ngày đêm vỗ vào bờ, tac giả đã tái hi hi sự thay ổi của tâm trạng người phụ um. Đó chính là biểu hiện quen thuộc của một trái tim yêu chân thành, mãnh liệt. bởi vậy, tình yêu đó không chịu sự gò bó trong không gian chật hẹp mà luôn đi theo tiếng gọi của trái tim để vươn tới hạnh phúc:

   “song không hiểu nổi mình

   song tìm ra tận bể”

   giống như những with sóng tự do vùng vẫy nơi ại dương xanh thẳm, ngày đêm vỗ sóng hòa mình vào nhịp thở củn cả bao la, ngưgái khii and y. đồng điệu và tình yêu đích thực. qua đó chúng ta có thể thấy được khát vọng hạnh phúc thường trực mạnh mẽ trong trái tim người phụ nữ. Đây chính là yếu tố tạo nên vẻ đẹp độc đáo và riêng biệt, hiện đại, mới mẻ trong những vần thơ viết về tình. nếu như trong thơ ca xưa, hình tượng người phụ nữ luôn hi phá bỏ mọi chiều kích chật hẹp, tù túng để vươn tới không gian khoáng đạt của tình yêu.

   vẻ ẹp hiện ại trong những vần thơ của “song” còn ược thể hiện thông qua trai tim đa sầu đa cảm và tấm lòng trắc ẩn, dự cảm lo â âu của người phụ ữ ữ ữ ữ ữ ữ ữ ữ ữ ữ ữ ữ ữ

   “cuộc đời tuy dài thế

   năm tháng vẫn đi qua

   như biển kia dẫu rộng

   mây vẫn bay về xa

   Đồng thời, những nhịp thơ trải dài nhịp nhàng theo nhịp sóng vỗ còn nhấn mạnh khát vọng của nữ sĩ:

   làm sao được tan ra

   thành trăm with song nhỏ

   giữa biển lớn tình yêu

   Để ngàn năm còn vỗ”

   sĩ xuân quỳnh đã sửng số từ ngàn – trăm ể diễn tả khát vọng vĩnh cửu Hóa tình yêu đôi lứa thông qua việc Hóa thân vào những ngọn sone ngoài khơi xa xa. khát vọng lớn lao đó đã thể hiện trái tim yêu say đắm, chân thành luôn thường trực trong tâm hồn người phụ nữ. bên cạnh vẻ ẹp mang tính hiện ại, những vần thơ của xuân quỳnh còn gợi lên những cảm nhận sâu xa về ẹp tình yêu truyền quan viền.

   “with song dưới lòng sâu

   with song trên mặt nước

   Ôi with song nhớ bờ

   ngày đêm không ngủ được

   long em nhớ đến anh

   cả trong mơ còn thức”

   nếu như những with sóng là yếu tố tạo sự ộc đáo của biển cả thì nỗi nhớ chính là ặc trưng nổi bật gắn với tình y. bởi vậy, trong kho tàng ca dao việt nam, có rất nhiều câu thơ viết về nỗi nhớ:

   “nhớ air ra ngẩn vào ngơ nhớ ai, ai nhớ, bây giờ nhớ ai”

   there is:

   “nhớ ai bổi hổi bồi hồi

   như đứng đống lửa như ngồi đống that”

   qua những câu ca dao dạt dào tình cảm, độc giả có thể thấy được tình yêu luôn gắn với nỗi nhớ. Đến với những câu thơ của xuân quỳnh, nỗi nhớ được giãi bày một cách trực tiếp: “lòng em nhớ đến anh – cả trong mớ còn th”. nỗi nhớ đã đi sâu vào tiềm thức của người phụ nữ và trở thành biểu hiện cao nhất thể hiện tình yêu ằm thắnthâm, tha và thànthâm.

   và cũng như người phụ nữ truyền thống, tình yêu đối với xuân quỳnh luôn gắn liền với sự thủy chung son sắt:

   “dẫu xuôi về phương bắc

   dẫu ngược về phương nam

   nơi nào em cũng nghĩ

   hướng về anh một phương”

   qua cach nói sáng tạo “xuôi về pHương bắc/ ngược về pHương nam”, tac giả đã khẳng ịnh sự thủy chung are sắt Trong tình and thể vượt qua mọi chiều kích, gi kh. hai tiếng “một phương” vang lên đã như một lời thề nguyện thiêng liêng về tình yêu duy nhất vẹn tròn, tha thiết. qua đó, độc giả có thể thấy được khát vọng cháy bỏng của nữ sĩ về hạnh phúc, tình yêu.

   như vậy, qua kết cấu song hành bằng việc sử dụng hai hình tượng “sóng” và “em” vừa quyện hòa, vừa tách biệt, tác giả xuân qu. mới mẻ, vừa đậm chất truyền thống qua lăng kính độc đáo của người phụ nữ say đắm trong tình yêu. BằNG THể THơ NăM CHữNG CACH NGắT NHịP LINH HOạT, Nữ Sĩã TạO Nên MộT Bài Ca Bất Hủ Về Tình Yêu Gắn Với Niềm Thương, nỗi nhớ và hạnh phúc bình d ị ị ị ị ị ị ị ị ị

   cảm nhận bài thơ song – bài văn mẫu 6:

   Đọc thơ của xuân quỳnh lúc nào cũng thấy tình yêu của nữ sĩ mãnh liệt đậm sâu lắm. she có lúc như thuyền với biển chẳng chia lìa, đôi khi she lại nhẹ nhàng man mác trong cái gió lạnh mùa thu. SONG CũNG VậY, Cả Bài thơ là thứ tình yêu ménh liệt sâu sắc, ọc bài ta như chìm trong những cơn song tình yêu dạt dào, đôi lúc lại ngơ ngáác, hồn nhiên, như về một tình yêu vĩnh cửu, ngọt ngào.

   hình tượng sóng và “em” là một phép ẩn dụ tuyệt vời, em như with song xô bờ, nhào vào lòng anh với tình yêu cháy bỏng, nồng nàn. tâm trạng khi yêu và ược yêu của người with gái nó lạ lùng lắm, lúc thì ồn ào, nhiệt tình, cứ níu lấy tay người thương mà thệg, chuyủ. nhưng có những ngày she lại thấy chàng trai gãi ầu gãi tai, tự hỏi: “mình đã làm gì sai?”, nguyên nhân chỉ vì bỗng thút em dịu dàng, lặndo lang lẽg. như cơn song lúc này lúc kia “Ồn ào và lặng lẽ/ dữ dội và dịu êm”. CHẳNG AI CắT NGHĩA NổI, CARI TâM Sự, TIếNG Lòng của phụ nữ ặc biệt trong tình yêu lại càng pHức tạp, rối rắm, nhiều người cứi cười nghĩ, ôi sự sự sự sự sự sự sự s

   tưng về tình yêu của xuân quỳnh tiến bộ và cởi mở như with song vậy, “sông không hiểu nổi mình/ song tìm ra tận bể”, Bà nghĩ tình yêu nếu giấu giấu giếu giế thăng hoa là hạnh phúc, quyết không ể như thế ược, bà đem thứ tình yêu ấy gí bày vào thơ vă vần thơ dạt dào cảm xuc, thế giớn văn, tình yêu cũng vậy vậy. những câu thơ như ộng lực, lời khuyên cho thế hệ phụ nữ thời bấy giờ, ừng khư khư ôm lấy tình yêu mãi thế, mởng và bày tỏi đi, Các Creg chung ta lại không? Cái Tôi Trong tình yêu của nữ sĩ ược thể hiện rất tinh tế và sâu sắc, vừa mềm mại uyển chuyển vừa là sức sống niềm tin and yêu mạnh mẽ của người with gai.

   xuân quỳnh khát vọng tình yêu lắm, vơí bà tình yêu là lẽ sống, nhưng bà không vội vàng, vồ vập như xuân diệu. tình yêu của bà cứ chầm chậm, lúc cuồng nhiệt lúc êm đềm như làn song. Ặc biệt là cai ức tính cao ẹp của người pHụ nữt nam ta từ xưa ến nay vẫn thế, ược tac giả khẳng ịnh trong hai câu thơ “ôi with sonng ngàyyyy xưa/v ẫn ẫ Trong tình yêu thật đáng quý, đáng yêu quá, dù nĂm théng ổi thay, dòng ời xôy with song ấy vẫn như hôm nào trở vỗ vỗ vỗ vỗ vỗ vỗ vỗ vỗ vỗ vỗ cort Chưa Bao Giờ Có Thay ổi ược cai rạo rực, đầy nhiệt huyết tuổi trẻ.

   tác giả từng đứng trước biển lớn và suy nghĩ về mối quan hệ giữa “anh” và “em”, về sóng và biển, nỗi băn khoăn trong tình yêu ng cụn. hầu như khi he yêu người with gái nào he cũng hỏi người mình yêu một câu tương tự như này: “vì sao anh yêu em?” rồi he lại tự hỏi mình: “Ôi, sao xưa kia bao người tốt hơn giỏi hơn mình không chọn lại chọn anh ấy?” Tình Yêu Mà, Làm Gì Có Lý do, ta sẽ yêu nhau trong một khoảnh khắc nào đó, chỉ là cai liếc mắt đa tình của chàng trai there ai. xuân quỳnh trả lời được sóng bắt đầu từ gió, nhưng gió bắt đầu từ đâu thì nữ sĩ cũng chịu bó tay. cũng như trong tình yêu, nữ sĩ ngẩn ngơ mà viết rằng: “em cũng không biết nữa/ khi nào ta yêu nhau?”. Cái Suy tư ấy vừa lãng mạn vừa là sự rối bời trong tình yêu của cô gai, cô ấy cần một câu trả lời, một câu trả ủ ể ể ểc ược cảm giác an từ từ từ từ từ từ từ từ từ từ từ từ. khi “em” sống với tình yêu khắc khoải, hàng loạt nGhĩ suy như ngàn with song dù ở lòng sâu there are mặt nước thì she cũng chỉ nhớ tới một mình bờ cat, cũ nh nh nh nh ư m. nỗi khổ tương tư chỉ những ai đã yêu mới thấu hiểu, nhớ đến “ngày đêm không ngủ được”, nhớ đến “cẻcòn mơ”. tình yêu ấy to lớn, nỗi khát khao của cô gái trẻ chẳng biết đến bậc nào mà giấc mơ vẫn “còn thức”.

   nỗi yêu thương nhung nhớ, xuôi bắc ngược nam cũng chẳng chút nào vơi bớt, lòng “em” luôn “hướng về anh một phương”, thủy chung tủn. xuân quỳnh so sánh tình yêu với trăm nghìn with sóng nước, sóng nào chẳng ổ về bờ, tình yêu cũng vậy nếu tht lòng thương yêu, chẳăn ìn khh -kh. một cách thức nào đó, gọi là duyên phận chăng? tác giả lại lấy cuộc ời ối với biển rộng, ời có dài mấy rồi năm tháng cũng trôi qua, tuổi xuân cũng chẳng còn, biển vẫn ƫn lỻ.

   xuân quỳnh có ý thức rất lớn về tuổi thanh xuân, về cuộc ời, về tình yêu, bà sống với tình yêu, với cái ước muốn dung dờth . bà có ước muốn lạ “làm sao ược tan ra / thành trăm with sóng nhỏ”, xuân quỳnh “tham” lắm, một with sóng chẳng khiến bà thỏa mãn, she chỉ muỉ cóngán saohiẁn càng. she vùng với biển cả tình yêu, để tình yêu lưu lại muôn đời, để có tình yêu đậm sâu, vĩnh cửu.

   Trong Hoàn Cảnh ất NướC Vào Giai đoạn NĂm 1967 – 1968, Chiến Tranh Miền Bắc á liệt vông, Hàng vạn Nam Thanh Nữ Tu HĂng Hái Ra Chi ến Trường, NHữNG CUộC CHIA ở, NửA VUI. nghe bài hát có câu thế này: “sầu mà chi em? lúc non song cần trai hùng. buồn mà chi em? mai em về trong nắng êm”. gieo rắc vào lòng người with gái bao hi vọng ẹp ẽ, và thế là người with gái ôm tình yêu ắm say, chờ bóng người lynh chiến quay về, tấm tƝẻt trinh. . </

   ọc thơ của xuân quỳnh thích lắm, thích vì cái hồn nhiên, yêu ời, thích vì cái mong ước về tình yêu lứa đi thung dung, nhưng tràn ầy cảm h. dù trong ộ tuổi nào, nhưng ta có thểy thy rằng thơ xuân quỳnh viết về tình yêu vẫy, vẫn tràn ngập hy vọng ẹp ẽ ẽ, thển cum cái tôing c. nỗi khao khát yêu và được yêu lúc nào cũng mãnh liệt, trực chờ tuôn trào mạnh mẽ. thơ của bà cũng ca ngợi những đức tính tốt đẹp của người phụ nữ việt nam, thủy chung, son sắt, một lòng một dạ, hy t sinh vìu. tac giả sửng tài tình hình ảnh with song ể nói thay cho tâm trạng người pHụ nữ khi yêu, một hình ảnh vừa giản dị, dễ hình dung lại mang tinh biểu t ượ ượ đ đ đ đ đ đ ượ ượ ượ ượ ượ ượ cảm xúc dạt dào, việc thể hiện tâm tư của xuân quỳnh được trọn vẹn. song – bài thơ cho tình yêu của phụ nữ.

   cảm nhận bài thơ song – bài văn mẫu 7:

   Đã có bao nhiêu người đã yêu, bao nhiêu người đang yêu và bao thơ tình yêu trên thế gian này! vậy mà mỗi ngày lại mới. tình yêu không có tuổi, thơ tình yêu lại càng không có tuổi bao giờ. trên thế gian có biết bao nhà thơ tình yêu nổi tiếng: rimbaud, verlaire rồi puskin, byron… và mỗi người một vẻ, một sắc thái. từ thuở thơ ường, thơ tống, từ thuở nguyễn du rồi thế lữ, xuân diệu và chúng ta ngày nay…, tình yêu vẫn là cái gì khiến người ta đam kham. xuân quỳnh, nhà thơ của nỗi niềm yêu đương, với bài song đã thể hiện được nhiều cung bậc tình yêu. bài thơ của xuân quỳnh cất lên tình yêu nồng nàn của tuổi trẻ và khát vọng của with người đối với tình yêu. tình yêu trong thơ xuân quỳnh không còn dừng lại ở qua ộ tình yêu buổi ầu giản ơn, hò hẹn, non nớt, ngọt ngào mà tình yênh phúc gắn cugữn v.

   trong những đoạn ầu của bài thơ, nhà thơ miêu tả “song” với những sắc thati, những bậc khonc nhau ể rồi từ đó nói tới quy luật của tình yh yh yh yh tình yêu là sự dung hòa những sắc thái tình cảm tưởng chừng như đối lập. tình yêu có quy luật tự nhiên của nó mà lý trí không giải thích được. người ta tìm đến với tình yêu, soi minh vào tình yêu để tự nhận ra chính bản thân mình:

   dữ dội và dịu êm

   Ồn ào và lặng lẽ

   song không hiểu nổi minh

   song tìm ra tận bể

   bốn câu thơ mở ầu bài thơ chẳng có chữ nào dính dáng ến tình yêu, nhưng ọc khổ thơ lên ​​thì bao trùm tất cả là cảm xonc yêng ưư. dường như tình yêu ẩn náu đằng sau câu chữ ấy. có gì thật là xôn xao nhiệt thành mà thật là trầm lắng. “dữ dội”, “ồn ào” để rồi “dịu êm”, “lặng lẽ” – tình yêu là ở đấy và tình yêu là như thế. tưởng như đối lập, tưởng như mâu thuẫn mà lại là thống nhất trong tâm trạng yêu đương. Đâu chỉ là song, là nước – hồn người đang yêu đó… và tình yêu mãi là cái gì mà người ta không hiểu nổi:

   song không hiểu nổi minh

   song tìm ra tận bể

   rõ ràng đó không phải là tình yêu buổi đầu giản đơn, hò hẹn, non nớt, ngọt ngào nữa. Đy là with ường tất yếu trong thiên nhiên, sóng phải tìm ra bể nhưng đy cũng là quy luật tất yếu của tình cảm: with người đi tìm “cái ladhi ửa”. Đến khổ thơ sau, ý tứ rõ ràng hơn:

   Ôi with song ngày xưa

   và ngày sau vẫn thế

   nỗi khát vọng tình yêu

   bồi hồi trong ngực trẻ

   khổ thơ này là sự khai triển tứ thơ trước. bao nhiêu thế hệ đã qua, những cuộc hành trình đau khổ, vui sướng những niềm xót xa cùng hạnh phúc ngập tràn – tất cả điềt vìu khó đtó. thuở adam – eva, thuở with người mông muội và hiện đại… tình yêu là điểm sáng vĩnh cửu cho with người hướng tới mà sống, chiến đng. có gì trên cõi đời này thay được trái tim cũng như tình yêu có bao giờ không còn nữa!

   ta bắt gặp trong bài thơ một tình yêu khỏe khoắn, hồn nhiên. tình yêu của tuổi trẻ ngập tràn sức sống vô bờ bến. không phải thứ tình yêu bi lụy thê lương “yêu là chết trong lòng một Ít” như thơ xuân diệu trước cách mạng mà đy là mứt tình yêu dám sống, t. chẳng để tượng trưng cho tình yêu của mình:

   song bắt đầu từ gió

   long em nhớ đến anh

   cả trong mơ còn thức

   đy là thơ tình của người đang yêu chứ không pHải là thơ tình của người nhìn người khác yêu, bởi chỉ cc người đang yve mới diễn tảng xúc c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c biết được yêu khi nào và có ai biết được song từ đâu đến! xuân quỳnh nói hộ tâm trạng đang yêu của bao người:

   Ôi with song nhớ bờ

   ngày đêm không ngủ được

   hình ảnh “song” tượng trưng rất độc đáo mà vô cùng sâu lắng. chỉ có song mới đêm ngày trào dâng, trái tim yêu đêm ngày cũng vậy. cái hồn hậu, cái đắm say, cái tha thiết nhất được biểu hiện bằng hình tượng thơ này. lấy song ể nói nỗi nhớ, nói tình yêu thì không hẳn chỉ có xuân quỳnh nhưng quả là ến xuân quỳnh thì hình tượng thơ này trở nên mỳn mỳ. with song ấy có tình yêu, có niềm nhớ nhung nhưng mang lại thêm nhân hậu, dịu dàng của người phụ nữ và đấy là bản sâquóc ri. nỗi nhớ nhung của with song cũng là nỗi nhớ nhung của bao người mình yêu. tâm trạng nhớ nhung của xuân quỳnh cũng là tâm trạng của bao người đang yêu:

   long em nhớ đến anh

   cả trong mơ còn thức

   cuộc sống của xuân quỳnh cũng giống cuộc sống của bao người khác, hạnh phúc của xuân quỳnh cũng là hạnh phúc của bao ng:

   dẫu xuôi về phương bắc

   dẫu ngược về phương nam

   hướng về anh một phương.

   Đọc khổ thơ cuối làm ta nghĩ về khổ thơ khác của xuân quỳnh:

   em trở về đúng nghĩa trái tim em

   là máu thịt đời thường ai chẳng có,

   biết ngừng đập khi cuộc đời không còn nữa

   nhưng biết yêu anh cả khi chết đi rồi

   có gì rất gần gũi giữa những câu thơ ấy vì cả hai khổ thơ tuy không cùng bài nhưng lại là sự khẳng định tình yêu. một tình yêu đẹp thì bao giờ cũng là một tình yêu biết vượt qua những khó khăn, thử thách, biết đấu tranh để bảo vệ những ước mơ, những khát vọng chân chính, biết tin tưởng vào tương lai của cuộc sống, tin tưởng vào hạnh phúc của mình và của mọi người. và một tình yêu thủy chung son sắt thì bao giờ nỗi nhớ cũng có một điểm dừng, đó là người mình yêu:

   Ở ngoài kia đại dương

   tram ngàn with song đó

   with nào chẳng tới bờ

   dù muôn vàn cách trở

   cuộc đời tuy dài thế

   năm tháng vẫn qua đi

   như biển kia dẫu rộng

   mây vẫn bay về xa

   xuân quỳnh ý thức ược những vất vảc nhằn trong cup cộc hành trình ến với hạnh phúc, nhưng là người cóc ti tim lớnnn xuânn qunnh lại có niều. Đây là sức mạnh tình yêu trong thơ xuân quỳnh, cái sức mạnh mà chẳng phải tình yêu nào cũng có được, sức mạnh cm tin ni. tin yêu rồi không phải hết mơ, dẫu tận cùng with đường kia là hạnh phúc, và xuân quỳnh đã đi hết with đường đó thì chị mẻv. niềm tin trong thơ chị lớn lao bao nhiêu thì ước mơ cũng lớn bấy nhiêu:

   làm sao được tan ra

   thành trăm with song nhỏ

   giữa biển lớn tình yêu

   Để ngàn năm còn vỗ

   Ước mơ tình yêu là vĩnh cửu, đến ước mơ cũng mang hình bóng của người tình nhân đắm to say. Ở đây, xuân quỳnh có gì rất gần với “biển” của xuân diệu. chất đam mê mãnh liệt toát ra từ từng câu chữ khi xuân diệu viết:

   Đã hôn rồi lại hôn

   cho đến mãi muôn đời

   Đến tan cả đất trời

   anh mới thôi dào dạt

   nhưng xuân diệu còn có một ngày sẽ “thôi dào dạt” còn xuân quỳnh thì “ngàn nĂm còn vỗ” vẫn cai chất đam ménh liệt ấy nhưng thêm vào đón đón đón đ tình yêu trong thơ xuân quỳnh có thêm chiều sâu của sự hòa nhịp tuyệt đối. như vậy, ai dám bảo tình yêu trong thơ xuân quỳnh non nớt, giản đơn, ngọt ngào! tình yêu trong thơ chỉ là nỗi khát khao, là sự chất chứa chiều sâu tâm hồn, là tình yêu hạnh phúc với cuộc sống chung. tình yêu của xuân quỳnh cũng là tình yêu sâu lắng của bao người khác đã yêu, đang yêu và sắp yêu.

   ầy sắc this của tâm Trạng người đang yêu nỗi khát khao, niềm đam mê bất tận, nỗi nhớ nhung c c cng sựi nổi và suy tưng ọng ọng … rồi cả ướ ướ ướ ướ ướ ướ tế và tài hoa trong bài thơ “song”. sau này, ta sẽ bắt gặp một xuân quỳnh tha thiết, một xuân quỳnh nồng nàn, một xuân quỳnh nhân hậu trong nhiều bài thơ nữa. nhưng rõ ràng, ở bài song, xuân quỳnh đã bộc lộ khá đầy đủ phong cách thơ của mình. giữa những năm chiến tranh đầy máu lửa, thơ tình xuân quỳnh làm người ta tin vào sự sống, tin vào with người hơn nữa. thơ tình xuân quỳnh mang lại khoảng bình yên cho tâm hồn người đọc, mang lại tình yêu cho đôi lứa đang yêu.

   tham khảo thêm:

   • các đề liên hệ bài song – xuân quỳnh
   • các đề nghị luận văn học về bài thơ song (xuân quỳnh)
   • trên đây là tài liệu hướng dẫn chi tiết cách làm bài cảm nhận về bài thơ song (xuân quỳnh). các em có thể đọc tham khảo để hoàn thành tốt bài làm của mình nhé. Đừng quên xem thêm nhiều tài liệu văn mẫu 12 được cập nhật đầy đủ tại doctailieu.com nhé. chúc các em học tốt và đạt kết quả cao!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *