Cảm nhận về bài thơ Quê hương của Tế Hanh

làng tôi ở vốn làm nghề chài lưới nước bao vây, cách biển nửa ngày song

hai câu thơ mở bài như một lời giới thiệu của tác giả về làng quê miền biển của mình. nó là một làng quê nằm ăn sát ra biển, bốn bề quanh năm sóng vỗ.

khi trời trong, gió nhẹ, sớm mai hồng dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá

hai câu thơ tiếp theo như những dòng nhật kí tâm tình của tế hanh, nói về công việc thường nhật xảy ra ở ngôi làng ven biển này. tiết trời ở đây thật trong lành: bầu trời trong xanh, gió biển nhẹ, bình minh rực rỡ sắc hồng. lúc đó, những người thanh niên, trai tráng trong làng cùng nhau căng buồm, tiến ra biển cả.

chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mã phăng mái chèo, mạnh mẽ vượt trường giang

trong hai câu thơ này, tac giả tế hanh đã sửng những ộng từ, tíh từ mạnh: “hăng, phĂng, vượt” và sửng dụng nghệ thuật tan sánh “chiếc thuy nh ẹ” , sự dũng mãnh của with thuyền.

cánh buồm giương to như mảnh hồn làng rướn thân trắng bao la thâu góp gió

Ở hai câu tiếp theo này, nghệ thuật so sánh lại được sử dụng. “cánh buồm” được so sánh với “mảnh hồn làng”, thể hiện tình yêu quê hương luôn tiềm tàng trong with người tế hanh. ƯợC sử DụNG một lần nữa, ộng từ, tíh từ mạnh: “Giương, rướn, bao the” đã ch ta thấy một vẻ ẹp kiêu hãnh, ầy tự hào của canh buồm vi vu trong gion.

ngày hôm sau, ồn ào trên bến đỗ,

khắp dân làng tấp nập đón ghe về.

“nhờ ơn trời, biển lặng, cá đầy ghe”

những with cá tươi ngon thân bạc trắng.

dân chài lưới làn da ngăm rám nắng,

khắp thân mình nồng thở vị xa xăm.

chiếc thuyền im bến mỏi trở về nằm,

nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ.

tám câu thơ tiếp theo này thể hiện hình ảnh làng chài khi những chiếc thuyền cá trở về sau những ngày chìm trong gíó biển. người dân làng chài vui sướng biết bao khi những người thân của họ đã mang về những thành quả tương xứng. dân chài lưới mang một màu da thật riêng, có một mùi hương riêng biệt. cái mùi này chỉ những người yêu quê hương tha thiết, nồng nàn như tác giả tế hanh mới có thể cảm nhận được. chiếc thuyền cũng mệt mỏi sau những ngày đi biển, tựa như with người vậy. cái chất muối thấm trong thớ vỏ cũng được tác giả cảm nhận bằng cách “nghe”, thật độc đáo!

nay xa cách, lòng tôi luôn tưởng nhớ:

màu nước xanh, cá bạc, chiếc buồm vôi,

thoáng with thuyền rẽ song chạy ra khơi,

tôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn qua!

khi viết bài thơ này, tác giả đang ở xa quê hương. vậy mà, ông vẫn luôn nhớ về mảnh đất quê hương yêu dấu của mình. nhớ màu nước biển xanh, nhớ những with cá bạc, nhớ cánh buồm trắng, nhớ with thuyền đang băng băng rẽ sóngra khơi. Ông còn nhớ cả cái mùi muối mặn của biển quê nhà.

kết lại, với những vần thơ bình dị mà gợi cảm, bài thơ “quê hương” của tế hanh đã vẽ ra một bức tranh tươi sáng, syn ộng về một làng quê miền biển, trán khoẻ khoẻ khoẻ của người dân làng chài và sinh hoạt lao động làng chài. bài thơ còn cho thấy tình cảm quê hương trong sáng, tha thiết của nhà thơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *