Tác phẩm văn học

Cảm Nhận Về Bài Thơ Quê Hương ❤️️15 Bài Văn Hay Nhất

<p

dàn Ý cảm nhận về bài thơ quê hương tế hanh

dàn ý cảm nhận về bài thơ quê hương tế hanh sẽ giúp các em học sinh dễ dàng triển khai bài viết theo một bố cục cụ thể và ữn. tham khảo dàn ý chi tiết cảm nhận về bài thơ quê hương như sau:

i. mở bài: giới thiệu tác giả – tác phẩm

Xem thêm: Cảm nhận về bài thơ quê hương ngắn nhất

 • sơ lược về đề tài “what hương”.
 • sơ lược về tế hanh và bài thơ quê hương của ông.
 • ii. thân bài: cảm nhận về bài thơ quê hương.

  a. 2 câu thơ đầu:

  • Giới thiệu khái quát về làng quê với chất giọng yêu thương, nhẹ nhàng, vẽ nên dáng hình của quê hương thông qua vị tri ịa lý, khoảnng bich vớn vớn cả, …
  • cách gọi giản dị mà đầy thương yêu, giới thiệu về một miền que ven biển với nghề chính là chài lưới
  • cách giới thiệu tự nhiên nhưng cụ thể về một làng chài come biển
  • b. 6 câu thơ thiếp “khi trời trong…thâu góp gió”:

   • cảnh ra khơi din ra trong khung cảnh thơ mộng, tuyệt vời: trời trong, nắng nhẹ, sớm mai hồng.
   • ngư dân trai tráng với sự khỏe mạnh, tinh thần hăng say.
   • Chiếc Thuyền lướt nhẹ ra khơi, dường như không chịu bất kỳ cản trở nào, hùng dũng, tràn ầy sinh lực tựa như with tamn mã đ- kinh qua hàng trận chiến </li /li/li/li/li/li/li/li/li/li/li/li/li/li/li/li/li/li/li/li/li/li/li/li/li/li/li /li/li.
   • con thuyền trong thơ của tế hanh luôn nắm giữ vị thế chủ ộng, sẵn sàng ương ầu với mọi khó khăn, thuần thục và.
   • Trước Biển lớn, Song NướC Mênh Mông Thế Nhưng Chiếc Thuyền NHỏ Bé Lại nổi lên với khí thế mạnh mẽ, sôi sục lòng nhiệt huyết, dường nhưn đn đn đn đn đn đn đn đn cởn ởn đn cởn đn cởn ởn đn đn cản đn cởn ởn đn đn chiếc thuyền đánh cá.
   • so sánh “cánh buồm” với “mảnh hồn làng”, phác họa ra mảnh tình của quê hương, luôn theo sát từng bước đi của ngư dân, gắnthibó>
   • nhân hóa hình ảnh cánh buồm với từ “rướn” và “thu” gợi cảm giác cánh buồm cũng đăng hăng say tham vào lao ộng, đoàn kết vớ âng ng ư>

    c. 4 câu thơ tiếp “ngày hôm sau…thân bạc trắng”:

   • sự biết ơn của tế hanh đối với biển cả quê hương, với mẹ thiên nhiên đã nuôi sống người dân quê hương bằng ngud>n.
   • d. bốn câu thơ cuối:

    • Vẻ ẹP của người ngư dân, làn da ngăm Rám nắng khỏe khoắn và nhiều vất vả, thn mình mang ậm hơi thở xa xă của biển cả, with người bi bi ểng.
    • ANH MắT THông CảM, YêU THươNG CủA Tế HANH VớI Sự VậT, VớI with Thuyền của quê hương, ông cảm nhận ược cả sự mỏt, vẻm tĩnh của nó như đ đ đ đ đ đ đ tâm hồn tinh tế hòa quyện giữa các giác quan khiến nhà thơ cảm nhận ược sự gắn bó sâu sắc của vạn vật ối cênqui bi ha
    • iii. kết bài: nêu cảm nhận của cá nhân về bài thơ “what hương”.

     Đọc nhiều hơn 🌻 quê hương tế hanh 🌻 cảm nhận về bài thơ quê hương hay nhất

     viết Đoạn văn cảm nhận về bài thơ quê hương – mẫu 1

     viết đoạn văn cảm nhận về bài thơ quê hương sẽ giúp các em học sinh luyện tập diễn đạt ý văn một cách mạch lạc. tham khảo đoạn văn mẫu cảm nhận về bài thơ quê hương của nhà thơ tế hanh dưới đây:

     quê hương trong xa cách là cả một dòng cảm xúc dạt dào, lấp lánh suốt đời tế hanh. cái làng chài nghèo ở một cù lao trên sông trà bồng nước bao vây cách biển nửa ngày sông đã nuôi dưỡng tâm hồn thơ tế hanh. trong dòng cảm xúc ấy, quê hương là thành công khởi đầu rực rỡ.

     nhà thơ đã viết quê hương bằng tất cả tình yêu thiết tha, trong sáng, đầy thơ mộng của mình. nổi bật lên trong bài thơ là cảnh ra khơi đánh cá của trai làng trong một sớm mai đẹp như mơ:

     khi trời trong, gó nhẹ, sớm mai hồngdân trang bơi thuyền đi đánh ca.tâm hồn nhà thơ nao nức những hình ảnh ầy sức mạnh: chiếc thuyền nhẹn nh buồm giương to như mảnh hồn làngrướn thân trắng bao la thâu góp gió.

     giữa trời nước bao la nổi bật hình ảnh with thuyền hiên ngang, hăng hai, ầy sinh lực dưới bàn tay điều khiển thành thạo của dân trang đang nhẹt trê trê trê trê trê trêr sóng qua hìn Đằng các từ ngữ sinh động, nhà thơ đã khắc hoạ tư thế kiêu hãnh chinh phục sông dài, biển rộng của người làng chài.

     lời thơ như băng băng về pHía trước, như rướn lên cao bao la c cùng với with Thuyền, với canh buồm tế Hanh đc nhận cutc sống lao ộng của làng canh bao nhiêu trìu mến thiêng liêng, bao nhiêu hi vọng mưu sinh của người lao động được gửi gắm ở đấy.

     cảnh đón thuyền đánh cá trở về ồn ào, tấp nập cũng được miêu tả với một tình yêu tha thiết:

     ngày hôm sau, ồn ào trên bến đỗkhắp dân làng tấp nập đón ghe vềnhờ ơn trời biển lặng cá đầy ghenhững con cá tưthc ngon..>

     Ở đoạn trước, khi tả cảnh ra đi mạnh mẽ vượt trường giang của đoàn thuyền, hơi thở băng băng, phơi phới. Đến đoạn này, âm điệu thơ thư thái và dần lắng lại theo niềm vui nó ấm, bình yên của dân làng. chính từ đây, xuất hiện những câu thơ hay nhất, tinh tế nhất của quê hương:

     dân chài lưới làn da ngăm rám nắngcả thân hình nồng thở vị xa xămchiếc thuyền im bến mỏi trở về nằmnghe chất muẛm vối th.

     chỉ ai sinh ra và lớn lên ở nơi sông nước mới viết được những câu thơ như thế. tế hanh xây dựng tượng đài người dân chài giữa đất trời lộng gió với hình khối, màu sắc và cả hương vị không thể lẫn: bức tượng đài nồng thở vị xa xăm – vị muối mặn mòi của biển khơi, của những chân trời tít tắp mà họ thường chinh phục. Chất muối mặn mòi ấy ngấm vào thân hình người dân chài quê hương, thấm dần trong thớ vỏ chiếc thuyền there are đã ngấm sâu vào làn da thịt, vào tâm hồn đ Hanh n. /p>

     một tâm hồn như thế khi nhớ nhung tất chẳng thể nhàn nhạt, binh thường. nỗi nhớ quê hương trong đoạn kết đã đọng thành những kỉ niệm ám ảnh, vẫy gọi. tôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn quá – câu thơ cuối cùng cho ta rõ thêm tâm hồn thiết tha, thành thực của tế hanh.

     what hương của tế hanh đã cất lên một tiếng ca trong trẻo, nồng nàn, thơ mộng về cái làng vạn chài từng ôm ấp, ru vỗ tuổi nhơ bài thơ đã góp phần bồi đắp cho mỗi người đọc chúng ta tình yêu quê hương thắm thiết.

     gợi ý cho bạn ☔ phân tích bài thơ quê hương ☔ những bài văn mẫu hay

     viết bài văn nêu cảm nhận về bài thơ quê hương – mẫu 2

     “what hương là chùm khế ngọtcho with trèo hái mỗi ngàyquê hương là with đò nhỏÊm đềm khua nước come sông”

     quê hương – hai tiếng ấy nghe sao mà thân thương, dạt dào! trong mỗi con người chúng ta ai cũng ẩn sâu cho mình hình ảnh nơi chôn nhau cắt rốn, nơi ta sinh ra và lớn lên, nơi luôn chan chứa y ưênh. có lẽ cảm xúc về quê hương là những cảm xúc cao đẹp nhất. và thoáng chút bâng khuâng khi chiều nay tiết văn cô giáo vừa giảng bài “quê hương” của tế hanh – quê hương của tác giả thật đẹp!

     bình

     tế hanh sinh ra ở một làng chài come biển tỉnh quảng ngãi, cả tuổi thơ của ông gắn liền với nắng gió, với hơi thở của biển. Co lẽ hồn biển đã thấm sâu vào tim ể rồi làm nguồn cảm hứng ménh liệt giúp tế Hanh viết nên những vần thơ về quê hương, về những with người my biền chất.

     “làng tôi vốn làm nghề chài lưới:nước bao vây, cách biển nửa ngày sông”

     hai câu mở đầu như gợi lên hình ảnh một làng chài nhỏ nằm ngay sát biển. họ mưu sinh bằng nghề đánh bắt, bằng những chuyến tàu đi về hằng ngày trên biển. cụm từ “làng tôi” như một tiếng gọi thân thương trìu mến của một người with xa quê bỗng cất lên nỗi nhớ da diết. câu thơ ngắn gọn nhưng gợi tả được bức tranh về một làng chài come biển bình dị, thân quen…

     Ở nơi đó có những with người sinh ra từ biển, lớn lên từ biển. mỗi sớm mai thức dậy, khi bầu trời trong xanh, biển im ắng họ lại “bơi thuyền đi đánh cá”. những chàng trai làm nghề của biển họ mạnh mẽ, họ khỏe khoắn với “làn da ngăm rám nắng” ngày ngày ối mặt với sóng to gió lớn, lênh đnh hàng tháng thánhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhng tháng tháng tháng tháng tháng tháng tháng tháng tháng tháng tháng tháng tháng thang thang thang thang thang

     “cả thân hình nồng thở vị xa xăm”

     họ trở về từ biển, họ mang hơi thở của biển. “Vị xa xăm” – Không chỉ là vị của biển màn là hương vị của những vùng ất họ đã đi qua, là vị mặn của những giọt mồ hôi, của tình yêu quê h. người ta nói, dân biển họ đậm tình đậm nghĩa lắm, đậm như chính nơi biển lớn họ sinh ra. dù đi đâu lòng họ vẫn hướng về quê hương, về nơi xóm chài nghèo e ấp khi bão về…

     cuộc sống của những with người vùng biển quanh năm gắn liền với những with thuyền mộc mạc. có những gia đình gần như sinh sống trên không gian nhỏ bé của thuyền. chiếc thuyền là nơi sinh hoạt, là mưu sinh, là sự sống của họ. trong kí ức của tế hanh những chiếc thuyền như chính linh hồn làng, with thuyền trong thơ ông hiện lên như một dũng sĩ xông pha nơi chiến:

     “chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mãphăng mái chèo mạnh mẽ vượt trường giang.cánh buồm giương to như mảnh hồn làngrư…”ớn gióthâng bat

     tác giả đã so sánh hình ảnh chiếc thuyền như một with ngựa đẹp, khỏe và phi nhanh. ỘNG Từ MạNH ượC Sử DụNG LIêN TụC NHư Càng tô ậM HơN Sự DũNG Mãnh Của Chiếc Thuyền Chài “PhĂng Mái Chèo, Mạnh Mẽt Ttr Trường Giang” Về PHía Trước Không Một Chút Chút Nao Nao nung. ược bao bọc bởi cánh buồm trắng – cánh buồm như mang theo cả hồn của làng chài nghèo, của những người thân đang đang

     một cánh buồm đơn sơ được tế hanh thổi hồn nay bỗng trở nên thiêng liêng vô cùng. mỗi ngày trên biển, nhìn cánh buồm tung bay trong gió những người dân chài như thấy thấp thoáng hình bóng quê hương, thấp thoáng bóng người vợ, người mẹ già ngày đêm đứng chờ ở bãi biển… hàng tháng trời ở biển, đâu chỉ with người biết mỏi biết mệt, những chiếc thuyền cũng thấm mệt, lui dần về bến, lim dim ngủ:

     “chiếc thuyền im bến mỏi trở về nằmnghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ”

     tế hanh đã tinh tế khi sử dụng nghệ thuật ẩn dụ chuyển đổi cảm giác trong hai câu thơ trên. nếu từ “nghe” là từ chỉ hoạt động của thính giác thì “thấm” là cảm nhận của xúc giác. BằNG NGHệ Thuật ấY, tac giả đã vẽ nên hình ảnh chiếc thuyền trở về nằm im mệt mỏi nhưng dường như từng “thỏn trong” with Thuyền nằm đó, im lặng nhưng vẫn dạt dạt dào nguồn sốn sốn. ta dường như thấy được nhà thơ đang hóa thân vào hình ảnh con thuyền để bày tỏ nỗi lòng, để lặng ắm không khí try vui tƟà>

     “ngày hôm sau, ồn ào trên bến ỗkhắp dân làng tấp nập đón ghe về“ nhờ ơn trời biển lặng cá ầy ghe, những con cá ỡnươi b>

     Đối với những con người làm nghề đi biển, họ mong lắm ngày được trở về. những người mẹ, người vợ càng háo hức mong đợi nhiều hơn. Ấy thế nên khi ghe vừa đến bến cả mỗi vùng xôn xao náo nhiệt. “Ồn ào”, “tấp nập” – những từ láy gợi tả khung cảnh đông vui, náo nức ược nhà thơ sử dụng như càng làm bừng ừng ừng lên xhông mên x

     họ nô nức đón ghe về, họ vui mừng khi “cá đầy ghe”. NHữNG with người chân chất ấy họ Sung sướng nhưng vẫn không quên gửi lời cảm ơn chân thành ến thuhn linh – “nhờ ơn trời biển lặng” … đã mang những with Thuy ch. tất cả những hình ảnh trên chỉ còn lại trong kí ức của tác giả bởi ông đang ở nơi xa, đang từng ngày mong nhớ quê hưi ng>

     “nay xa cách lòng tôi luôn tưởng nhớmàu nước xanh, cá bạc, chiếc thuyền vôi,thoáng con thuyền sẽ sóng chạy ra khơi”

     mọi thứ dường như đã rất quen thuộc, dường như đã ăn sâu nơi tiềm thức của nhà thơ. bài thơ da diết, sâu lắng tái hiện lại cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của những người làng chài sao mà chân thật, sống sộng thến? phải chăng đây chính là nỗi niềm từ chính tâm tư của những con người xa quê… Để rồi tế hanh đã phải thốt lên:

     “tôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn quá!”

     vâng, dù đi đu, đi thật nhiều nơi nhưng cái hương vị quê nhà, mùi của ất, của biển, của tình người vẫn mãi thcợợ là cả một ước mong ngày trở về… vần thơ bình dị mà gợi cảm, hình ảnh ơn giản mà sâu sắc, giọng văn ngào cảm xúc – “quê hương” như môt khúc nhạcs nh ạcs quê hương – hai tiếng ấy sao mà thân thương! mỗi lần thốt lên hay nghĩ về đều rất thiêng liêng:

     “what hương nếu ai không nhớsẽ không lớn nỗi thành người”

     ngoài ra, tại scr.vn còn có phân tích bài thơ 🌺 nhớ con sông quê hương tế hanh 🌺 văn mẫu hay

     cảm nhận về bài thơ quê hương của tế hanh – mẫu 3

     cảm nhận về bài thơ quê hương của tế hanh là một nội dung nghị luận văn học trọng tâm trong chương trình học. các em học sinh có thể ôn tập với bài văn mẫu cảm nhận bài thơ quê hương dưới đây:

     tế Hanh Là Một Trong Số Những Gương Mặt Tiêu Biểu Của Nền Thơ Ca Hiện ại Việt Nam Với Những vẫn Thơ Giàu Hình ảnh, Ngôn ngữ tự nhiên, Giàn ươt. bài thơ “what hương” được sáng tác năm 1939 khi nhà thơ còn đang học ở huế là một sáng tác tiêu biểu của ông. Đọc bài thơ, người đọc sẽ cảm nhận được một cách rõ nét tình yêu quê hương sâu nặng của nhà thơ.

     trước hết, tình yêu quê hương của tac giả ược thể hi ện gián tiếp qua cach nhà thơ giới thiệu về qu qê hương của mình trong hai câu thơ mở ầu bài thơ. <

     làng tôi ở vốn làm nghề chài lướinước bao vây cách biển nửa ngày sông

     với hai câu thơ tám chữ ngắn gọn nhưng có thểy tac giả đã giới thiệu một cach toàn diện, khái quát và ầy ủ vửa chên hơ mhơn hơ qu qê “làng tôi” chan chứa bao tình cảm của nhà thơ với quê hương của mình. Để rồi, từ đó, nhà thơ vẽ ra những đặc điểm, vị trí của quê hương mình. cụm từ “vốn làm nghề chài lưới” đã cho thấy quê hương của nhà thơ là một làng nghề đánh cá truyền thống từ lâu đời.

     cùng với đó, vị trí của làng chynh là ở gần biển, chỉ “cach biển nửa ngày sông”, có thể dễ dàng nhậy đy chính là cach tính không gian gian ể đo không gian. như vậy có thể thấy nhà thơ đã giới thiệu một cách ngắn gọn, tự nhiên, giản dị về quê hương của mình. Ẩn sau lời giới thiệu ấy chính là tình cảm thiết tha, đằm thắm và nỗi niềm yêu thương, tự hào về quê hương mếthnh>

     không dừng lại ở đó, tình yêu quê hương của tac giả trong bài thơ còn ược thể hiện qua nỗi nhớ, cach miêu tả của tac giả về khung what hương. khung cảnh đầu tiên hiện lên trong nỗi niềm của tác giả đó chính là khung cảnh đoàn thuyền ra khơi đánh cá vào mỗi buổi sáng.

     khi trời xanh, gió nhẹ, sớm mai hồngdân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá.

     hai câu thơ đã mở ra khoảng không gian và thời gian để những chiếc thuyền của người dân làng chài ra khơi đánh cá. Đó là một buổi sớm mai với ang mặt trời ấm ap c cùng những ang nắng hồng tỏa Sáng Muôn nơi, khoảng thời gian ấy đã gợi ra biết bao niềm tin vọng cho ny. và trong khoảng thời gian ấy, trong không gian của “trời xanh’, của “gió nhẹ” những người dân nơi đây đã giong buồm ra khơi đánh cá.

     chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mãphăng mái chèo mạnh mẽ vượt trường giang.

     hình ảnh những with Thuyền nối đuôi nhau ra khơi ược tac giả khắc họa thật ẹp, thật dũng ménh, khỏe khoắn và tràn ầy tự tin qua hình ả hàng loạt động từ mạnh như “phăng”, “vượt”. và không chỉ dừng lại ở đó, khung cảnh ra khơi của những người dân làng chài còn ược thể hiện ở hình ảnh cánh buỿ ồm trong ti. <

     cánh buồm giương to như mảnh hồn làngrướn thân trắng bao la thâu góp gió

     hình ảnh Thus Sánh ộc đáo c Cùng pHép tu từ ẩn dụ làm hiện lên hình ảnh của canh buồm trắng, mang Linh hồn, sựng, sức mạnh của cả xóm làng. có thấy đây là một hình ảnh thơ lãng mạn, qua đó thể hiện sự tự hào, niềm tin và tình yêu quê hương của tác giả. trong nỗi nhớ, tình yêu quê hương, nhà thơ tế hanh còn khéo léo miêu tả lại khung cảnh những đoàn thuyền đánh cá trở ài về ơ sau ngà <

     ngày hôm sau, ồn ào trên bến đỗkhắp dân làng tấp nập đón ghe về“nhờ ơn trời biển lặng cá đầy ghenhững con cá tươn/p>”

     <p những with cá tươi ngon. Ể rồi, những người dân chài lưới nơi đy lên tiếng thầm cảm ơn thiên nhiên, cảm ơn người mẹn biển cả đ ịu hiền, chở che vệng ứa ứ ể ể đ đ đ đ đ đ đ Đồng thời, trong niềm vui ấy, tác giả đã khắc họa hình ảnh những người dân làng chài với vẻ đẹp thật khỏe khoắn.

     dân chài lưới làn da ngăm rám nắngcả thân hình nồng thở vị xa xăm

     hình ảnh những người dân làng chài hiện lên với làn da đen bởi rám nắng c cùng snn hình với những bắp thịt cuộn cUộn đh tạo nên phong Thái khỏe mẽt. Thêm vào đó, cụm từ “vị xa xă” còn gợi lên vị mặn của biển cả, của ại dương bao la, mênh m mông, dường như, tất cả chung đ đm sâu vào th. c cng với hình ảnh những người dân làng chài, bằng ngòi Bút tài hoa tinh tế và tình yêu của mình, nhà thơ còn khắc họa hình ảnh with thuy nghỉ ngơi ọt ọt ọt ọt ọt ọt ọt ọt ọt

     chiếc thuyền im, bến mỏi trở về nằmnghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ.

     với nghệ thuật nhân hóa độc đáo cùng biện pháp ẩn dụ chuyển đổi cảm giác dường như đã làm hiện ra trước mắt người đọc hình ảnh con thuyền như một sinh thể có tâm hồn, như một sự sống lao động của những con người nơi đây, nó cũng có những cảm nhận của riêng mình sau mỗi hành trình ra khơi. và để rồi, qua đó giúp chúng ta cảm nhận thấy tâm hồn nhạy cảm, tinh tế của nhà thơ. có lẽ phải thật sự giàu lòng yêu quê hương, luôn nhớ tới quê hương thì nhà thơ mới có những cảm nhận sâu sắc và ộ

     thêm vào đó, tình yêu quê hương của nhà thơ tế hanh còn được bộc lộ trực tiếp qua nỗi nhớ quê hương trong khổ thơ/ cổ thơ

     nay xa cách lòng tôi luôn tưởng nhớmàu nước xanh, cá bạc, chiếc buồm vôithoáng con thuyền rẽ sóng chạy ra khơitôi thấy nhớ ṷmùm.

     những ngày tháng rời xa quê hương, trong nỗi lòng của tế hanh luôn hiện hữu nỗi nhớ quê da diết, sâu nặng. NHớ Về quê hương, nhà thơ nhớ những nét bình dị, thu ộc nhất của nơi đây, đó là màu nước xanh của biển cả, là ca bạc, là thuyền vôi bi ồn là nh nh nh nh nh nh “v àt n ồn” v àn àn “n án” v àn “n. mặn mòi của biển cả đã thấm sâu vào trong mỗi người with làng chài.

     Đặc biệt, điệp từ “nhớ” được lặp lại trong đoạn thơ đã nhấn mạnh rõ nét nỗi nhớ quê hương của.ơ chắc hẳn, nhà thơ phải yêu quê hương thật nhiều thì mới có một nỗi nhớ quê da diết, cháy bỏng đến vậy.

     với những hình ảnh thơ ộc đáo, lãng mạn cùng ngôn ngữ giản dị, tự nhiên, bài thơ “quê hương” đã giúp người ọc cảm nhận một cach chch cách củ tình yêu ấy được thể hiện rõ nét trong những tháng ngày nhà thơ phải sống xa quê hương của mình.

     hướng dẫn cách nhận 🌼 thẻ cào miễn phí 🌼 nhận thẻ cào free mới nhất

     bài văn cảm nhận về bài thơ quê hương hay nhất – mẫu 4

     Đón đọc bài văn cảm nhận về bài thơ quê hương hay nhất được chọn lọc và chia sẻ dưới đây dành cho bạn đọ c.h

     ngược dòng thời gian, quê hương (1939) của tế hanh thực sự là mảnh hồn trong trẻo mà nhà thơ có được trước cách mẺm.táng tháng Giữa lúc pHần đông Các Thi sĩ của pHong trào thơ mới đang th than, sướt mướt trong dàn ồng ca sầu với tình yêu tuyệt vọng, mối sầu cô ơn thì quhì ủ ế ế ế ế ế ủ ủ ủ :

     làng tôi ở vốn làm nghề chài lướinước bao vây, cách biển nửa ngày sông.khi trời trong, gió nhẹ, sớm mai hồngdân trai tráng bơi thány>

     chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mãphăng mái chèo mạnh mẽ vượt trường giang.cánh buồm giương to như mảnh hồn làngrướn lathân gió>

     tế hanh là một nhà thơ lãng mạn, nhiều người cho rằng làm thơ lãng mạn phải nói đến tình yêu đau khổ, phải nhớđ . bài thơ này được viết khi ông mười tám tuổi, với bao mơ mộng của tuổi học trò. tác giả xa quê nhớ về làng tôi ở nhưng cảm hứng thơ lại phân chấn, không hề gây cảm giác xa xôi, buồn man mác.

     thơ hoài niệm thường thấm đẫm nỗi buồn, bởi đó là kỷ niệm chập chờn hiện lên trong ký ức, trong nỗi nhớ thương. ta nhớ tới vần thơ xao xác buồn đến nao lòng của lưu trọng lư:

     mỗi lần nắng mới hát bên songxao xác gà trưa gáy nào nùnglòng rượi buồn theo thời dĩ vãngchập chờn sống lại những ngàmữp>

     thế nhưng với tế hanh, cũng là thơ hoài niệm nhưng hình ảnh thơ khoẻ khoắn, cụ thể, rõ ràng như hiện thực trưỿng ố ng mắt,. thời khắc nhà thơ nhớ về làng quê mình ấy là:

     khi trời trong, gió nhẹ, sớm mai hồng

     câu thơ mở ra không gian bát ngát, trong sáng, màu sắc rạng rỡ của miền biển khơi. lời thơ như có nhạc, có hoa, có tiếng sóng, tiếng gió, thật tươi nhạc, tươi vui không chút buồn ảo não.

     nhớ về làng chài, nhà thơ nhớ cảnh đoàn thuyền ra khơi nhớ cái khỏe mạnh, phóng khoáng của dân trai tráng bơi thuyền h đán. con thuyền không phải buộc mãi tấm lòng nhớ nơi vườn cũ (ỗ phủ) hay đò biếng lười nằm mặc nước sông trôi (anh thơ.ᧁ Ỻ nhí) mà thuy gió, hăm hở:

     chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mãphăng mái chèo mạnh mẽ vượt trường giang

     miêu tả cánh buồm của con thuyền ấy, nhà thơ đã tìm đến một hình ảnh so sánh, liên tưởng đẹp:

     cánh buồm giương to như mảnh hồn làngrướn thân tráng bao la thâu góp gió

     cánh buồm – cái cụ thể hữu hình được so sánh với hồn làng – cái trừu tượng vô hình. hồn làng tức linh hồn, là nét riêng sâu thẳm, linh thiêng của quê hương, của làng chài mà nhà thơ cảm nhận qua một cánh buồm giương. hình ảnh thơ thật khoáng đạt, kỳ vĩ, mang sức vóc tung tỏa của nó. Đy cũng là sự phát hiện tinh tế, chynh xác của nhà thơ: cánh buồm thuộc, gắn bó, không thểu trong ời sống mưu sinh, biểu tƙàl.

     nhà thơ còn nhân hóa cánh buồm no gió ấy mang sức vóc cường tráng, khỏe mạnh của một chàng trai rướn thân trắng bao la thâu góp gió. không hiểu sao đọc câu thơ này của tế hanh tôi lại nhớ tới câu thơ thật lãng mạn của tố hữu trong niềm vui bất tuyệt:

     ngực lép bốn nghìn năm trưa nay cơn gió mạnhthổi phồng lên, tim bỗng hóa mặt trời

     ngôn ngữ miêu tả trong câu thơ của tế hanh giàu giá trị tạo hình, ường nét phóng khoáng, khiến con người, con thuyn, cánh buồm cũng nổ,nnn. kỳ vi.

     cảnh dân làng ra khơi đánh cá trở về trong nỗi nhớ của nhà thơ cũng thật tươi vui, gợi không khí thanh bình, no ấm:

     ngày hôm sau ồn ào trên bến ỗkhắp dân làng tấp nập đón ghe về.nhờ ơn trời, biển lặng, ca ầy ghenhững with ca tươi ngon thn bạc tr.ddd chen ắNg, Lando, came. nồng thở vị xa xăm;chiếc thuyền im bến mỏi trở về nằmnghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ.

     giống như bàn tay của nhà điêu khắc, ngữ tạo hình của tế Hanh đã tạc nên bức pHù điêu hùng vĩ về chân dung with người làng chài rắn chắc, khỏe mạ cả thân hình nồng thở vị xa xăm. họ là kết tinh cho sức mạnh dãi dầu nắng, gió, sóng biển. họ là đứa with của biển.

     vẫn with Thuyền ra khơi, giờ đây trở về sau một ngày chạy đua cùng soneg gó ằ ằ, th, th, th, th, th, th, th, th, th, th, th, th, th, th, th, th, th, th, th, th, th, th , th, th, th, th, th, th, th. p>

     chiếc thuyền im bến mỏi trở về nằmnghe chất muối thấm dần trong thở vỏ.

     nghe (cảm nhận bằng thính giác) nhưng ở đây lại nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ; sự chuyển đổi cảm giác thật tinh tế. Không chỉ with người mà ngay ến cả with thuyền cũng thấm ẫm hương vị biển, thấy vị mặn mòi của muối biển đang râm ran trong cơ thể mình there are đó chính là cai

     Tuổi nhỏ của tế Hanh chắc chắn đã trải qua cai mùi nồng mặn của những mẻ ca vàng, trong lời ru bát ngát, êm êm êm của bốn bề song vỗ thì mới vi vi vi ế ế ư ế ế ế không là người with của vạn chài cũng không thể viết được những câu thơ như thế. khi biết âm thầm Hóa hồn mình vào hồn thơ ể ể lắng nghe, mởng mọi giác quan ểp phập phồng thu nhận mọi cảm gic tế Hanh mới viết ược nhnhn c

     phải chăng chất muối mặn mòi, thấm dần trong từng thớ vỏ chiếc thuyền nay đã thấm sâu vào làn da, thớt, tâm hồn tჁn cu nih ế hanh h. tế hanh thật tài tình và thật tinh khi sống trong lòng sự vật có khả năng nghe thấu tiếng lòng, cảm giác của những vật vô tri. chẳng thế mà trong lời con đường quê nhà thơ cũng đã nhập hồn vào con đường nhỏ chạy lang thang để mang nỗi buồn vương chắp>

     kết thúc bài thơ có hai chữ nhớ:

     nay xa cách lòng tôi luôn tưởng nhớtôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn quá

     nhưng ý thơ không hề gây cảm giác yếu mềm, bi lụy mà vẫn khỏe khoắn, tươi mới. nỗi nhớ ấy gắn liền với những gì thuộc của làng chài màu nước xanh, cá bạc, chiếc buồm vôi, sắc màu trong sáng, hưồ ị n nỗi nhớ cồn lên, mãnh liệt tồi thấy nhớ cái mùi nồng mặn quá. Đó là hương vị quê hương, hương vị thân thiết, ruột thịt của người thân.

     bài thơ có thể coi là bức tranh quê đẹp, trong sáng, lời thơ khỏe khoắn. nổi bật trong bức tranh ấy là ba hình ảnh: dân chài lưới, cánh buồm giương, with thuyền. hình ảnh nào cũng đẹp, sắc nét, phóng khoáng đầy sức sống, đậm đà hương vị biển. Đó có thể coi là nét riêng, điệu hồn quê hương mà nhà thơ vương vấn suốt đời.

     cũng chynh vì thế mà bức tranh quê trong nỗi nhớ của tế Hanh không Co nét dáng buồn như bức tranh của các nhà thơ mới với đò biếng lườm m m m m nét tươi tắn, khỏe khoắn ược họa lên từ tình cảm ậm đà, trong sáng của tuổi hoa niiên dành cho quema mìng m.

     nếu không gắn bó, yêu thương quê hương mình bằng tình cảm trong sáng, ằm thắ nhà thơ khng thể cảm nhận và thể hi hi ược một cag tric câu thơ tươi tươi tươi tươi tươi tươi tươi tươi tươ quê hương (1939) của tế hanh thật đúng là mảnh hồn trong trẻo nhất mà ta gặp trong thơ trước cách mạng tháng tám.

     có thể bạn sẽ thích 🌼 cảm nhận về bài thơ rằm tháng giêng 🌼 15 bài biểu cảm hay

     cảm nhận về bài thơ quê hương ngắn gọn – mẫu 5

     bài văn cảm nhận về bài thơ quê hương ngắn gọn sẽ giúp các em học sinh ôn tập nhanh chóng để chuẩn bị cho bài viết và kẻg thi s>

     tế hanh là một trong số những nhà thơ tiêu biểu của phong trào thơ mới, ông đã gél phần đem ến cho thơ ca việt nam một hương sắm v.

     nếu như đến với huy cận, ta bắt gặp một hồn thơ mang nặng nỗi đau đời, tuyệt vọng. hay chế lan viên, với nỗi đau được tạo nên từ một tâm hồn đang trỗi dậy với bao điều suy nghĩ, bao nỗi xót xa vờ. thì đến với tế hanh, ta bắt gặp một hồn thơ mang một vẻ đẹp non tơ, trong trẻo khác lạ. Điều đó được thể hiện rõ trong bài thơ “quê hương” của ông được viết 1938 – khi đó nhà thơ mới tròn 17 tuổi.

     hai tiếng “quê hương” nghe rất thân thương, mộc mạc và gần gũi với mỗi con người viêt nam. Đó là nơi ta sinh ra, cất tiếng khóc chào đời, là khi đi xa ta muốn trở về trong vòng tay của gia đình để được yêu thơng, cọ bọ Vậy, Trong tâm trí của mỗi người, quê hương rất ỗi quen thuộc, nó gắn liền với tổi thơ là những giếng nước, gốc đa, với vườn rau, buồng cenca, vớnh ồg. with what hương trong tâm trí tế hanh là một làng chài come biển nằm trên cù lao giữa bốn bề sông nước:

     làng tôi ở vốn làm nghề chài lướinước bao vây, cách biển nửa ngày sông.

     “làng tôi” – hai tiếng được cất lên một cách rất tự nhiên. tác giả muốn giới thiệu chung về làng quê của mình, một làng quê nghèo bình dị như bao làng quê khác. Ở đây người dân sống bằng nghề chài lưới, cuộc đời gắn liền với tiếng sóng, tiếng gió, với vị mặn của vùng bin qun thô. không chỉ dừng lại ở việc giới thiệu, mà nhà thơ còn miêu tả cụ thể bức tranh làng quê thật sinh động, tỉ mỉ đến t>

     khi trời trong, gió nhẹ, sớm mai hồngdân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá.

     Đến đây, một khung cảnh làng quê đang được mở ra trước mắt với một không gian bao la rộng lớn, với bầu trời cao ng tropờ cùng với gió nhè nhẹ nhuốm thêm ánh nắng hồng của buổi bình minh. một ngày mới bắt đầu. ngày mới tràn đầy năng lượng với tinh thần hăng hái của người dân ra khơi.

     chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mãphăng mái chèo mạnh mẽ vượt trường giang

     bức tranh lao động được tác giả miêu tả cụ thể như đang được chứng kiến ​​tận mắt vậy. Với lối viết ộc đao, ặc sắc bằng việc sửng biện phap so sánh “with Thuyền như with tumn mã”, c cùng với việc sửng liên tiếp các ộng từ mạng ”, tinh, t êng, t êng, t êng, t êng, t , ting”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “, se cúmt. ” đã tạo nên một bức tranh vô cùng hùng vĩ. làm cho ta thấy được khí thế phăng phăng, một tinh thần dứt khoát của những người con đất biển, thấy được sức mạnh dũng mãnh của con thuyền băng băng như muốn vượt lên sóng vỗ, vượt lên gió to giữa không gian biển cả để vươn minh ra khơi.

     chiếc buồm giương to như mảnh hồn làngrướn thân trắng bao la thâu góp gió.

     với tình cảm tươi trẻ và hồn nhiên, tac giả đã cảm nhận ược vẻ ẹp và sức sống bền vững của quê hương qua những hình ảnh thơ ẹp, giàu sức. chiếc thuyền, một hình ảnh bình dị mà thân quen nay được nhà thơ ví như “mảnh hồn làng”. hình ảnh thơ bay bổng, giàu tính tưởng tượng.

     từ một vật vô tri vô giác, cánh buồm đã được ví như như một linh hồn rất đỗi linh thiêng của quê hương. nó như một phần không thể thiếu, không thể tách rời của người dân làng chài. Chỉco những người gắn bó rất gần gũi, có tình cảm yêu thương sâu nặng với cuộc ời, với làng chài come biển vài with người nơi đy thì nhà thơ mới cậm nhậ.

     nếu như ở trên tác giả miêu tả đoàn thuyền ra khơi đánh cá với một khí thế sôi nổi, vui vẻ, năng động thì cảnh đoàn thuyền đánh cá về bến cũng được nhà thơ khắc họa với một giọng điệu đầy sự phẩn khởi, lạc quan:

     ngày hôm sau ồn ào trên bến đỗkhắp dân làng tấp nập đón ghe vềnhờ ơn trời, biển lặng, cá đầy ghenhững con cá tưư>ci bp.

     Tham khảo: Đồi thông hai mộ – Một biểu tượng tình yêu nơi xứ Mường

     Đoạn thơ là cảnh thuyền cá về bến sau một ngày lao động vất vả trên biển. Với việc sửng tíh từ “ồn ào, tấp nập” mắt.

     Đã là dân vùng biển, thì cuộc sống của họ phụ thuộc rất nhiều vào thiên nhiên. họ lao động vất vả để mong muốn có được cuộc sống no ấm hơn. vì thế, giây phút đón người thân trở về bình an sau chuyến đi là niềm vui lớn lao hơn tất cả. họ thầm cảm ơn trời đất đã cho sóng yên biển lặng để người dân trở về được an toàn.

     <p

     nổi bật lên giữa khung cảnh người người, nhà nhà đang tấp nập, nhộn nhịp thu hoạch cá là hình ảnh khỏe khoắn đầy sức sống của những thân hình vạm vỡ, cường tráng quanh năm bôn ba vật lộn với đại dương bao the. những thân hình ấy thấm đẫm những hơi thở, nhịp sóng và vị mặn nồng của muối biển.

     ến đy hình ảnh chiếc thuyền ược tác giả nhân hóa lên giống như con người sau một ngày làm việc vất vả và giờ là lonc. hình ảnh con thuyền đã trở nên có hồn hơn bao giờ hết. nó không còn là một phương tiện giao thông thông thường nữa mà nó đã trở thành một người bạn thân thiết của cư dân. Không chỉ with người mà cả chiếc thuyền cũng thấm ẫm hương vị biển, cai hương vịn mặn mặn chan chát như thấm sâu thấm ậm vào từng làn da, thịt của with người. một bức tranh toàn cảnh đã được nhà thơ tái hiện lại vô cùng sắc bén.

     nay xa cách lòng tôi luôn tưởng nhớmàu nước xanh, cá bạc chiếc buồm vôithoáng con thuyền rẽ sóng chạy ra khơitối thấy nhớ n.

     n

     Đằng sau bức tranh quê hương với những hoạt động của người dân làng chài trên vùng biển là nỗi lòng nhớ thương da diết hà. NHớ NữNG Gì GầN GũI NHấT, THN THươNG NHấT, QUEN THUộC NHấT CủA quê hương mình “như màu nước xanh, cc bạc, chiếc buồm vôi”, ặc biệt nhớ táù ể ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ vị nồng mặn của đất trời yêu thương.

     có thể nói, đây là một bức tranh toàn cảnh về quê hương yêu dấu của nhà thơ. Với một giọng điệu khỏe khoắn, với những hình ảnh sinh ộng cùng với sự kết hợp hài hòa, ộc đao những biện phapp nghệ thuật như: so Sánh, ẩn dụn dụn dụ tế hanh đã tạo nên một bức tranh quê hương rất mới mẻ và tươi tắn. phải là một nhà thơ gắn bó tha thiết với cuộc ời, với ời sống cần lao của người dân nơi đy thì nhà thơ mới có ược những vần thơ have ến vậy.

     mời bạn tham khảo 🌠 cảm nhận về bài thơ qua Đèo ngang 🌠 15 bài biểu cảm hay

     trình bày cảm nhận về bài thơ quê hương – mẫu 6

     ể làm bài văn trình bày cảm nhận về bài thơ quê hương, các em học sinh cần nắm ược những kiến ​​thức cơ bản về tám dưới đây là vĂn mẫu cảm nhận vền về tham khảo.

     trong thi nhân việt nam, khi nhận xét về tế hanh, hoài thanh – hoài chân đã viết: “tôi thấy tế hanh là một người tinh lắm. she tế hanh đã ghi được những nét thần tình về cảnh sinh hoạt chốn thôn quê”. những nét thần tình ấy ược ghi lại bởi một hồn thơ khỏe kho /p>

     cảnh sinh hoạt chốn thôn quê ấy ta bắt gặp trong những sáng tác về quê hương, về cái làng chài come biển con sông trà bắt lưu giữ kôm ni . quê hương – bài thơ rút trong tập nghẹn ngào là một trong số những bài thơ về quê hương rất hay đó. bài thơ mở đầu như là lời tự xưng danh, tự thuật rất đỗi tự nhiên và mộc mạc.

     làng tôi ở vốn làm nghề chài lưới. và sau đó nhà thơ đã kể một cách say sưa, hào hứng về cái làng chài của mình. câu thơ có tính thông báo tiếp theo cho thấy đây là một làng chài ở vùng cửa sông gần biển. bằng hai câu thơ đầu tiên, tác giả đã giới thiệu vị trí địa lí và đặc điểm nghề nghiệp của làng quê. quê là làng – nghề của làng là chài lưới.

     trong tâm tưởng của nhà thơ, sau lời giới thiệu ấy, hình ảnh làng chài như đang hiện ra trước mắt. và nhà thơ đã miêu tả cụ thể một ngày ra khơi đẹp trời, dân làng bơi thuyền đi đánh cá. trong khung cảnh trời trong, gió nhẹ, sớm mai hồng. phải nói đó là một buổi sáng đẹp trời lí tưởng – vẻ đẹp tinh khôi, mát mẻ, dễ chịu, thoáng đãng, bao ia sắc hồn của min.

     và chỉ những người làm nGhề chài lưới mới thấy hết ược tầm quan trọng thiết yếu của những buổi ẹp trời – không chỉ báo hiệu một buổi ra khơi lành, m. trong cái quang cảnh dễ làm lòng người phấn khích ấy, đoàn trai tráng bơi thuyền ra khơi, bắt đầu một ngày lao động của mình. làm nghề đánh cá nặng nhọc này phải là những người khỏe mạnh vạm vỡ mới có thể đảm đương nổi.

     chỉ có những chàng trai mới có thể điều khiển được chiếc thuyền nhẹ băng như con tuấn mã, phăng mái chèo, mạnh mẽ vượt gitrang. có thể nói đây là một chuyến ra khơi đầy hào hứng. những câu thơ miêu tả trực tiếp cếnh dân làng ra khơi đánh cá có ý nghĩa như những chi tiết tả thực giúp người ọc hình dungh. trên nền kể tả ấy xuất hiện hai câu thơ mang vẻ đẹp bất ngờ:

     cánh buồm giương, to như mảnh hồn làngrướn thân trắng bao la thâu góp gió…

     <p mỗi một vùng quê sinh sống lâu đời, dường như bao giờ cũng mang một nét rất riêng. và người xa quê thường cảm nhận nó như linh hồn của làng quê.

     Đối với tế hanh thuở mười tám tuổi, hình ảnh chiếc buồm ra khơi dường như mang hơi thở, nhịp đập, quê hương. một cánh buồm rướn thân trắng bao la thâu góp gió thật đẹp trong dáng vẻ cường tráng, sức vóc tung tỏa của nó. hai câu thơ diễn đạt hình ảnh giàu ý nghĩa, đưa nó lên thành biểu tượng của tâm hồn. cảnh đoàn thuyền đánh cá trở về lại được miêu tả trong bốn câu thơ:

     ngày hôm sau ồn ào trên bến đỗkhắp dân làng tấp nập đón ghe về“nhờ ơn trời biển lặng cá đầy ghe”ỗkhắng con cángtgon.

     tác giả không tả một ai cụ thể, mà là tả chung không khí làng chài, ở đây chỉ có âm thanh ồn ào; chỉ có trạng thái tấp nập, nhưng rõ ràng là một không khí vui vẻ, rộn ràng, thỏa mãn. nhờ ơn trời như là tiếng reo vui, tiếng thở phào nhẹ nhõm cảm tạ thiên nhiên trời biển đã giúp đỡ. phải with em làng chài mới thấy hết được niềm vui bình dị khi đón ghe đầy những with cá tươi ngon.

     trong khung cảnh ấy, hình ảnh những trai tráng sức vo dạn dày sóng gió, có làn da ngăm rám nắng ược hiện l lhững thơt thâ thân. Đy là chân dung những người dân chài lưới, đó như là những sinh thể ược tách ra từ biển, mang vị mòi của biển, mang Theo về cả những hương vị biển xa. họ là những đứa with của biển khơi.

     câu thơ thật lãng mạn, khoáng đạt, mang vẻ đẹp giản dị nhưng cũng thật khỏe khoắn, thơ mộng. with thuyền trước đây hăng như tuấn mã, phăng mái chèo mạnh mẽ ra đi, bây giờ mỏi mệt trở về bến nghỉ. with thuyền lại được nhân hóa, nó nằm im, mỏi mệt thư giãn và lắng nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ.

     trạng thái nghỉ ngơi của with thuyền thật đặc biệt. và cũng phải yêu quý lắm, với có thể thấy with thuyền cũng là một thành viên của làng biển như tác giả đã hình dung. nhưng nói về with thuyền, kỳ thực cũng nói về with người cả thôi. giờ đây những người dân chài có thể hoàn toàn yên tâm mà ngả mình mãn nguyện và lặng yên thư giãn. dư vị của chuyến đi chỉ còn là đôi hình ảnh thấp thoáng, chập chờn trong tưởng tượng êm dịu của họ.

     kết thúc bài thơ, tac giảc tiếp bộc lội nhớ về hình ảnh làng chài theo ấn tượng chung nhất: màu nước xanh, ca bạc, bi ếc bi ặcngng nớc nh ặc nh ặc nh ặc và ặc nngng, và ặc nngng, và ặc nng n ncngng, và ặcng n ncngng n. mặn quá. nhớ đến cái mùi vị riêng biệt của xứ biển tức là nỗi nhớ thật da diết và thật sâu sắc. vâng, đó là mùi của biển cả, của sóng, của gió, của rong rêu, của cá, của cả cái vị mồ hôi trên lưng áo người đi biển. cái mùi vị quen thuộc và thân thương đó cũng chính là một phần của hồn làng, của quê hương.

     bài thơ trong treo từ đầu đến cuối. Đó là tấm lòng yêu nhớ quê hương của một chàng trai thuần hậu gắn bó với cuộc đời from her. với tế hanh, cái làng chài lưới này đã trở thành nguồn thi cảm không vơi cạn. người ta thường nói ông là nhà thơ của quê hương sông nước, mà trong nhiều trường hợp quê hương chỉ thu gọn về một cai làng chài lưới của riêng ông.

     có thể khẳng định rằng quê hương là một bài thơ tiêu biểu cho hồn thơ dung dị, đằm thắm của tế hanh. với nghệ thuật ặc sắc ở cách cảm nhận tinh tế, hình ảnh ặc trưng và chắt lọc, tác giả làm sống mãi mộn ƿơu thng chài thủy chung với một miền quê – một miền thơ như thế nên vần thơ quê hương của tế haanh vẫn giữ mãi một vẻ riêng ộc đáo, hấp dẫn bao thế hệ yêu thơ.

     gửi đến bạn 🍃 cảm nhận về bài thơ tự tình 🍃 15 million hay

     cảm nhận bài thơ quê hương học sinh giỏi – mẫu 7

     tài liệu văn cảm nhận bài thơ quê hương học sinh giỏi sẽ mang đến những cảm nhận văn học sâu sắc giúp các em họ> sinh cao k.

     làng tôi ở vốn làm nghề chài lưới…, quê hương tôi có con sông xanh biếc – nước gương trong soi bong những hàng tre…; những van thơ thiết tha đôi với đất mẹ quê cha là nét đẹp nhất trong hồn thơ tế hanh hơn 60 năm qua.

     bài thơ quê hương được tế hanh viết năm 1939, khi nhà thơ vừa tròn mười tám tuổi, đang học trung học tại huế. nỗi nhớ làng chài, quê hương thân yêu ở bình dương, quảng ngãi đã tỏa rộng và thấm sâu vào bài thơ. hai câu thơ đầu nói về làng tôi. thân mật, tự hào, yêu thương… được thể hiện qua hai tiếng làng tôi ấy:

     làng tôi ở vốn làm nghề chài lưới;nước bao vây, cách biển nửa ngày sông.

     quê hương là một làng chài, bốn bề sông nước bao vây, một làng nghèo thuộc vùng duyên hải miền trung cách biển nửa ngày sông. giọng điệu tâm tình, một cách nói chân quê dân dã vừa cụ thể, vừa trừu tượng. những câu thơ tiếp theo là hồi tưởng lại một nét đẹp của quê hương: cảnh làng chài ra khơi đánh cá.

     kỉ niệm về quê hương như được lọc qua ánh sáng tâm hồn. một bình minh đẹp ra khơi có gió nhẹ, có ánh mai hồng. có những chàng trai cường tráng, khỏe mạnh bơi thuyền đánh cá. cảnh đẹp, sáng trong, giọng thơ nhẹ nhàng thể hiện khung cảnh niềm vui của làng chài trong buổi xa khơi.

     khi trời trong, gió nhẹ, sớm mai hồngdân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá.

     một loạt ẩn dụ, so sánh nói về con thuyền, mái chèo và cánh buồm. tác giả ví chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mã tạo nên một hình ảnh khỏe, trẻ trung diễn tả khí thế hăng hái, phån khởi. chữ hăng dùng rất hay, rất đích đáng. nó liên kết với các từ ngữ: dân trai tráng và tuấn mã hợp thành tính hệ thống, tạo nên một vẻ đẹp của văn chương. có người lầm tưởng là chữ băng rồi bình giảng là băng băng lướt sóng!

     mái chèo như những lưỡi kiếm khổng lồ chém xuống nước, phăng xuống nước một cách mạnh mẽ, đưa con thuyềềống gitrang. sau hình ảnh chiếc thuyền, mái chèo là hình ảnh cánh buồm giương, to như mảnh hồn làng. giương nghĩa là căng lên để đón gió ra khơi. so sánh cánh buồm to như mảnh hồn làng là hay, đặc sắc. cánh buồm to biểu tượng cho hình bóng và sức sống quê hương.

     nó tượng trưng cho sức mạnh lao động sáng tạo, ước mơ về ấm no, hạnh phúc của quê nhà. nó con tiêu biểu cho chí khí và khát vọng chinh phục biển khơi của đoàn trai tráng bơi thuyền đi đánh cá. câu thơ rướn thân trắng bao la thâu góp gió là một câu thơ đậm đà ý vị mang cảm hứng lao động và cảm hứng vũ trụ.

     cánh buồm được nhân hóa. ba chữ rướn thân trắng gợi tả một cuộc đời trải qua nhiều mưa nắng, gắng sức quyết tâm lên đường. Đây là khổ thơ xuất sắc tả cảnh ra khơi của đoàn thuyền đánh cá, tự hào ca ngợi sức sống của làng chài thân thương::

     ơng:

     chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mãphăng mái chèo, mạnh mẽ vượt trường giang.cánh buồm giương, to như mảnh hồn làngrướión p

     g

     Đứa con xa quê có bao giờ quên được cảnh bà con làng chài đón đoàn thuyền đánh cá từ biển khơi trở về. các từ ngữ ồn ào, tấp nập diễn tả niềm vui mừng đón ghe về. niềm vui sướng tràn ngập lòng người, là của khắp dân làng. cảnh đón ghe về thực sự là ngày hội lao động của bà con ngư dân:

     ngày hôm sau, ồn ào trên bến đỗkhắp dân làng tấp nập đón ghe về.

     cá tươi ngon thân bạc trắng đầy khoang thuyền. Được mùa cá, vui sướng trong niềm vui ấm no, hạnh phúc, bà con làng chài khẽ thốt lên lời cảm tạ đất trời đã cho biển lg. sự cầu mong và niềm tin Thishện nhờ ơn trời ấy đã biểu lộ những tấm lòng mộc mạc, hồn hậu của những with người suốt ời gắn bó với biển, vui sướng, hoạn. tế hanh đã thấu tình quê hương khi ông viết:

     “nhờ ơn trời biển lặng cá đầy ghe”những con cá tươi ngon thân bạc trắng.

     ta tưởng như ca dao, dân ca đã thấm sâu vào hồn thơ tế hanh:

     t

     Đoạn bốn bài thơ nói về bến quê bằng hai nét vẽ khỏe khoắn và bình yên. những chàng trai làng chài có làn da ngăm rám nắng khỏe mạnh, can trường được tôi luyện trong gió sóng đại dương, trong mưa nắng dãu d. họ mang theo hương vị biển. hai chữ: nồng thở rất thần tình làm nổi bật nhịp sống lao động hăng say, dũng cảm của những dân chài mang tình yêu biển. hình tượng thơ mang vẻ đẹp lãng mạn:

     dân chài lưới làn da ngăm rám nắngcả thân hình nồng thở vị xa xăm.

     nét thứ hai là with thuyền. sau một chuyến ra khơi vất vả trở về nó mỏi mệt nằm im trên bến. con thuyền là một biểu tượng đẹp của làng chài, của những cuộc đời trải qua bao phong sương thử thách, bao dạn dày sóng gio:

     chiếc thuyền im bến mỏi trở về nằmnghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ.

     with Thuyền ược nhân Hóa với nhiều yêu thương, vần thơ giàu cảm xúc, mang tính triết lead về lao ộng tong thanh bình, chữ nghe (ngheg. cuối nhiều bồi hồi nhớ thương, thương nhớ hình bong quê hương. cá bạc, nhớ chiếc buồm vôi…

     thấp thoáng trong hoài niệm là hình ảnh con thuyền rẽ sóng ra khơi đánh cá. xa quê nên mới thấy nhớ hương vị biển, hương vị làng chài thương yêu cái mùi nồng mặn quá. tình cảm thấm vào câu chữ, màu sắc, vần thơ. tiếng thơ cũng là tiếng lòng trang trải của hồn quê vơi đầy thương nhớ. cảm xúc đằm thắm mênh mang:

     nay xa cách lòng tôi luôn tưởng nhớmàu nước xanh, cá bạc, chiếc buồm vôithoáng con thuyền rẽ sóng chạy ra khơi,tôi thấy nhṛ quën

     bài thơ quê hương có một câu thơ đề từ rất gợi cảm: “chim bay dọc biển đem tin cá”. Đó là câu thơ của phụ thân nhà thơ. nhớ quê hương, nhớ người cha thân yêu dào dạt trong hồn thơ tế hanh. sau này, 1963, khi sống ở miền bắc, trong hoàn cảnh đất nước bị chia cắt, trong bài thơ nghe tin cha mất, ông xót xa hồi tưởng:

     CUộC KHởI NGHĩA CầN VươNG THấT BạIắNG CAY CHA TRởI QUê NHà (…) VịNH quê hương vài vần thơ ca: chim bay dọc biển đem tin ca.nhà ở kề sân, sat mai nhà <

     có cảm nhận được câu thơ đề từ ấy ta mới nắm bắt được tình thương nhớ quê hương của tế hanh qua bài thơ tá. bài thơ quê hương đã đi suốt một hành trình trên 60 năm. nó gắn liền với tâm hồn trong sáng, với tuổi hoa niên của tế hanh. thể thơ tám tiếng, giọng thơ đằm thắm dào dạt, gợi cảm. những câu thơ nói về dòng sông, with Thuyền, canh buồm, khoang ca, chàng trai đánh ca, bến quê… và nỗi nhớ của ứa with xa qu… rất there are, ậm ả biểu lộ một hồ

     nGhệ Thuật phối sắc, sửng các các biện phap tu từ như ẩn dụ, so sánh, nhân Hóa và chuyển ổi cảm giác khá thành công, tạo nên những vần thơ trữ tình tình chứa chứa

     chia sẻ thêm cùng bạn 🍀 thuyết minh về bài thơ Ông Đồ 🍀 12 bài văn hay nhất

     cảm nhận bài thơ quê hương Đặc sắc – mẫu 8

     bài văn mẫu cảm nhận bài thơ quê hương đặc sắc sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh trong quá trình l.

     nhà thơ Thanh Thảo Có đôi lời nhận xét về nhà thơ tế Hanh rằng: “Ngay từ lúc xuất hiện trong phong trào thơ mới, thơ tế hanh đã là hiện tượng vì sực mộc mạc mạc mộc mộc mộc mộc mộc mộc , giản dị như một dòng sông”.

     nếu ể nói về vị trí của ông trong thơ mới thì ta cr tể dùng hai từ “bình lặng”, hồn thơ ông không bật lên mạnh mẽ như cai cuuồng ệt, say mê củn ủnh ủ , điên cuồng như hàn mặc tử, không gây ấn tượng sâu sắc bởi sự “what mùa” của nguyễn bính, và cũng chẳng có cái buồn huy thi cù

     thế nhưng sau tất cả chưa bao giờ người ta quên đi tế Hanh, một nhà thơ có chất giọng hồn nhiên, phong ộ sáng tát nhớ, ủ ể ghi vào lòng ộc giản những cảm x hồn thơ trẻ. có thể nói quê hương là nguồn cảm hứng lớn nhất ời thơ của tế hanh mà bài thơ quê hương chynh là một khởi ầu ần ht.

     quê hương dù được sáng tác vào những năm đầu khi tế hanh chập chững đặt những dấu chân đầu tiên trên thi đàn việt nam, cụ thể là trong phong trào thơ mới thế nhưng bản thân tác phẩm đã đem đến những nguồn cảm xúc mới lạ, đồng thời cũng thể hiện được cái tài năng và duyên đặc biệt của nhà thơ đối với quê hương, một khái niệm rất đỗi thân thuộc nhưng không phải nhà thơ nào cũng đủ tinh tế để viết về nó một cách mềm mại và sâu sắc.

     khi nhận ịnh về tế Hanh và quê hương hoài thanh đã viết rằng: “tế Hanh là một người tinh lắm, tế hanh đã ghi ược đi nért rất the tình vềnh cảnh Sinht. người nghe thấy ược cả những điều không hình sắc, không thanh âm như mảnh hồn làng, trên cánh buồm giương … thềt ế ế hanh ộa mà sở dĩ có ược ánh nhìn sâu sắc như vậy cũng bởi ông có sẵn một tâm hồn tha thiết sâu nặng với cuộc Ỻi với ới quê

     mở ầu bài thơ là hai câu thơ giới thiệu khái về làng quê , mà hơn thế nữa nó còn gợi ra dáng hình của quê hương, đó một làng chài “nước bao vây” tựa như một cù nổn thổnng d.

     nó cũng gợi ra những ặc điểm về vị trí ịa lý, về khoảng cach từ làng ra tới biển cả bằng cụm từ “cach biển nửa ngày s bằng nghề chài lưới vất vảt vả ngữ giản dị, mộc mạc với lối ăn sóng nói gió ậm chất miền biển ển tả về một quê hương ầy the thi thiết, v m m.

     “khi trời trong, gió nhẹ, sớm mai hồng, dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá: chiếc thuyền nhẹ hăng nhưn tuấn möng mái mạnh mẽ v m. bao la thâu gop gió…”

     với một người con miền biển có lẽ rằng cảnh dong thuyền đi đánh cá của ngư dân đã en sâu vào trí Óc, thến tế hanh đã c.ngi b.cằ ằ c.ngi ghi l ok though. Đó là một buổi sáng ẹp, trời trong xanh, gió hi hiu thổi, ang nắng ban mai rang hồng trên khắp cả làng chài, và dưới khung cảnh tuyệt ẹp ấy của mình với khí thế sôi nổi, rộn ràng “dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá”.

     khung cảnh lao ộng dưới ang mắt của nhà thơn ra Thật mạnh mẽ, tràn ầy khí thế, dưới sự hợp sức ầy quyt tâmm của những chàng trai -chài chi ết ườt ườt ườt ườt ườt ườt ất ất ất ất ất ết ất ất ất ất ấ ỳt ấ ỳ ỳ. cản trở nào, hùng dũng, tràn đầy sinh lực tựa như con tuấn mã đã kinh qua hàng trăm trận chiến.

     có thể nói rằng with Thuyền Trong Thơ Của tế Hanh Luôn NắM Giữ Vị Thế Chủ ộng, “PhĂng Mái Chèo Mạnh MẽT . trước biển lớn, sóng nước mênh mông thế nhưng chiếc thuyền nhỏ bé lại nổi lên với khí thế mạnh mẽ, sôi sục lòng nhiệt huyết, dường như biển cả đã trở thành bức nền xanh làm bật lên vẻ đẹp hiên ngang của chiếc thuyền đánh ca.

     nhưng không chỉng dừng lại ở việc miêu tả khí thế sôi nổi lúc ra khơi, mà tế Hanh còn rất tinh tế và khéo trong việc vận dụng that -SONH GI ớ ớ ớ Có thể nói rằng đây là ột pHá nGhệ Thuật Trong Phong cach thơ của tac giả, lấy cai hìu hình đem so sánh với cai trừng vốn tưởng là điều không thông thể nh ế t. Ông đã vẽ ra dáng hình mảnh hồn của làng chài miền biển một cách rất thần tình, tinh tế.

     cánh buồm trắng mang theo mảnh hồn, mảnh tình, thấm đẫm tình cảm của quê hương, luôn theo sát từng bước chân ngư ộcông cung. Ở đó dung hòa nhiều thứ tình cảm đó là nỗi mong ợi, hy vọng thiết tha của những người ở lại và cả nỗi nhớ da diết, một lòng hướng vềng hươnng những ngàng. Hình ảnh Thus Sánh ộc đao đã Mang về Cho vần thơ của tế Haanh sự lãng mạn, bay bổng, ở đó tình quê hiện lên một cach nhẹ nhàng, nhưng sâu sắc và gắn bắng.

     Ở câu thơ tiếp “rướn thân trắng bao la thâu góp gió”, ta nhận ra tác giả đã dùng biện biện pháp nhân hóa thông qua hai từ rất ợâr “g” ức”. DườNG NHư CánH BUồM MANG MảNH HồN Làng ấY CũNG CC LINH TINH Về Công VIệC CủA NGườI NGư DâN THế NÓ NÓ MớI Cố SứC “RướN” TấM THơ THẩ TH ẩ ượ ượ ề ề ề ề ề ề

     như vậy trong đôi mắt của tế hanh cánh buồm giờ đy cũng trở thành một nhân lực lao ộng, có những đón góp nhất đ đc ng vào công từ đó ta nhìn ra ược tư tưởng đoàn kết, hỗ trợ và gắn bó sâu sắc của người dân làng chài, gắn bó từ trong tâm hồn, tưởng, khhng chỉ là ở with ng mà mà mà ở ở ả ả ả ả ả ả t. kết hợp nhịp nhàng để làm ra những kết quả lớn.

     có cảnh ra khơi sôi nổi, nhiệt huyết thì cảnh ngư dân trở về cũng náo nhiệt và tươi vui không kém.

     “ngày hôm sau, ồn ào trên bến đỗkhắp dân làng tấp nập đón ghe vềnhờ ơn trời biển lặng cá đầy ghenhững con cá tươi bp.”

     vẫn tiếp tục với giọng thơ nhẹ nhàng, tha thiết yêu thương tế Hanh, người ọc cảm nhận từ đoạn thơ cai cảm giác thư -that, Thanh bình và niềm vui vui ấm ng . Ồng thời tế Hanh cũng thể hiện tấm lòng biết ơn sâu sắc ến biển cả qu q ương, đã cho người dân ược cuộc sống ấm no hạnh phúc, mẹ nhiên “, ể họ ược hưởng niềm sung sướng hạnh phúc khôn tả về một chuyến ra khơi về bội thu.

     “Dân chài lưới làn da ngăm Rám nắngcả thân hình nồng thở vị xa xămchiếc thuyền im bến mỏi trở về nằmnghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ”

     chynh bởi sinh ra và lớn lên giữa làng quê làm nghề chài lưới nên tế hanh mớico ược những cảm nhận rất chân thực và tinh tế về người ngư dân và cuộc sống sống tâmm tâmm họn. người ngư dân quan nĂm vật lộn với biển cả thế nên họ chẳng thể nào fo ược một làn da trắng trẻo, thay vào đó họ mang màu da ặc trưng “vất vả.

     tinh tế hơn cả không biết bằng cách nào mà tế hanh có thể cảm nhận ược cái “nồng thở vị xa xă mòn mòng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng. vào tận trong tâm hồn, cốt cách của with người. từ đó xây dựng nên một hình tượng rất riêng, hình tượng người dân làng chài với phong vị của biển cả, rất khỏe khoắn, rất lam lũ và cũng thuộc vô c.

     không chỉ cor riêng cảm nhận về người ngư dân sau buổi đánh bắt xa bờ, mà tế hanh còn chú tâm ến cả with Thuyền, nưu như lúc ra khơi thuy hă hĂng m.th m.th m.tht m.th m.th matm matm. về thuyền cũng trở nên trầm tĩnh, nằm nghỉ mệt sau một đêm dài dong buồm ra khơi.

     có thể nói tế Hanh Luôn cảm nhận sự vật ở góc ộộ Chung Linh Tính, ông luôn mang ang mắt thông cảm và yêu thàng ể nhìn tất tảy mọt tênng trở nên co -net. thuyền cũng như con người cũng biết cố sức dong buồm căng gió, rồi sau những cố gắng không ngừng nghỉ thuyền cũng muốn được nghỉ ngơi, tạo nên một cảm giác thư thả, yên bình của làng chài sau những ngày lao động vất vả.

     with Thuyền nằm im “Nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ” như đang tâm sự với biển cả, ôn lại kỷm ra khơi, và ở đi ta nhận thấyc có một sựnển thấy vị mặn của muối, tai thì “nghe” thy vị muối và dùng xúc giác ể ểm nhận sự mòi của biển cả đang thấm thap. Đó chính là sự hòa quyện, gắn bó sâu sắc của vạn vật đối với biển cả của quê hương.

     quê hương của tế Hanh mang những ặc điểm nGhệ Thuật quen thuộc như so sánh, nhân Hóa, từ ngữ giản dị, mộc mạc, thế nhưng bằng cai angì nhìn và cảm nhậ một bức tranh sinh hoạt của làng chài vừa sinh động vừa tình cảm nên thơ vô cùng.

     the cho of the questions of the slopes of the slopes of the slopes of which the cuieran them cho hươnh những tình cảt ỗt ỗt tha ôn m mố mã mã mã mã mã mã mã mã mã mã mã mã mã mã mã mã mã mã mã nớ mã mã nớ mã mã nê mã mã mã nê mộ mã mã nê mộ mã n ề mộ mã nê vẫe ề, th nê mã mã, thế mộ m ề nhù vẫh, th thù ᪻, ᙁ nh. nhù m ề nhớ m ề, the m ề m ề m. h?i th?

     gợi ý cho bạn 🌳 thuyết minh về bài thơ Đập Đá Ở côn lôn 🌳 11 mẫu hay

     cảm nhận về bài thơ quê hương 8 Đạt Điểm cao – mẫu 9

     Để viết bài cảm nhận về bài thơ quê hương 8 đạt điểm cao, các em học sinh có thể tham khảo gợi ý làm bài đặc sợc d:

     what hương trong mỗi người chúng ta là những cảm nhận khác nhau. là nơi chúng ta sinh ra, được nuôi dưỡng bởi những câu ca ru ngọt ngào của mẹ:

     what hương là chùm khế ngọt,cho con trèo hái mỗi ngày.quê hương là đường đi họccon về rợp bướm vàng bay….

     Trong nền vĂn học việt nam ề tài quê hương lóôn là ề tài mở muôn thuở, bởi đy là nơi cuội nguồn của mỗi chung ta, nó thigng líêng, mỗi vùnng miền kháu c. bởi thế quê hương trong thơ ca luôn ấm áp, trữ tình, giàu cảm xúc, luôn lắng động niềm vui tự hào trong tâm hồn mỗi người. tiêu biểu trong số những tác phẩm viết về quê hương là bài thơ “quê hương” của nhà thơ tế hanh.

     làng tôi ở vốn làm nghề chài lướinước bao vây, cách biển nửa ngày sông

     rất dễ để nhận bài thơ được mở đầu là lời giới thiệu của tác giả về làng quê miền biển của mình. tế hanh giới thiệu với mọi người về nghề nghiệp chính ở quê mình ngay trong những vần thơ đầu tiên của bài thơ, đó là ngơ quê hương của tac giả rất ặc biệt khác hẳn với các vùng quê miền biến nằm Ăn sat ra biển nhưng lại “cach biển nửa ngày sông”, bốn bền nĂm Sónng vỗ.

     cuộc sống mưu sinh của người dân ở đây là nghề “chài lưới” vất vả lênh đênh trên biến. khung cảnh đi đánh cá được nhà thơ miêu tả rất thơ mộng, đẹp đến mê lòng người:

     khi trời trong, gió nhẹ, sớm mai hồngdân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá

     buổi sang khi tiết trời trong lành: bầu trời trong xanh, gió biển nhẹ, bình minh rực rỡ sắc hồng. lúc đó, những người thanh niên, trai tráng trong làng cùng nhau căng buồm, tiến ra biển cả. nếu những câu thơ ba và bốn nhẹ nhàng, tinh tế bao nhiêu thì hai câu thơ tiếp theo càng mạnh mẽ, quyết liệt và khỏe khoắn bẪ.y

     chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mãphăng mái chèo, mạnh mẽ vượt trường giang

     trong hai câu thơ này, tac giả tế hanh đã sửng những ộng từ, tíh từ mạnh: “hăng”, “phĂng” kết hợp với phép so sánh ộc đá -khi -cho bức đc đc đc đ tạo hình, giàu đường nét và giáu cá tính mạnh. việc sử dụng động từ “phăng” đã gợi tả sự khéo léo kết hợp sự tinh tế và khỏe mạnh của những người dân vùlng chà sức lực tràn trề của những người trai làng như truyền vào con thuyền, tạo nên khung cảnh ấn tượng, rất mạnh mẽ vàgành:

     cánh buồm giương to như mảnh hồn làngrướn thân trắng bao la thâu góp gió

     nhà thơ lấy hình ảnh canh buồm ể ể tượng trưng cho “hồn làng” bởi canh buồm ấy hàng ngày tạo nên công Ăn việc làm nuôi sống nhữnn âển miền mi. Thuyền lướt ra khơi, canh buồm ược kéo lên từ từi bất chợt căng phồng vì no gio… những hình ảnh so sánh ẹp và gợi cảm đi vào bài thơ một cach tựn, nh ưtn, cầtn, cầtn, cần. No.

     cánh buồm dường như có sức mạnh phi thường trong không khí trong lành nó hiện lên với vẻ đẹp kiêu hãnh, đầy tự hào, cánh buồn. biết bao thi tứ đã nảy sinh từ cánh buồm kiêu hãnh và thơ mộng. lec-môn-tôp (nhà thơ nga) có bài thơ trữ tình nổi tiếng về một cánh buồm khao khát đời giông tố:

     “thấp thoáng xa xa một cánh buồmchập chờn trên biển cả mù sươngbuồm kiếm tìm chi nơi đất lạ?

     tình cảm gắn bó với làng quê khiến nhà thơ cảm nhận ược sâu sắc niềm vui ơn sơ, hồn hậu của những người dân chài khi đoàn thuyy đánh c c c.

     ngày hôm sau, ồn ào trên bến ỗ, khắp dân làng tấp nập đón ghe về. “NHờ ơn trời, biển lặng, ca ầy ghe” .

     có thể nói cuộc sống lênh đênh sông nước là cuộc sống khắc nghiệt, luôn phải chuẩn bị tinh thần đương đầu với muôn trùng nguy hiểm buộc những người dân ở đây phải luôn đoàn kết, thống nhất với nhau để cùng hỗ trợ nhau trong công việc đánh bắt cá trên biển. họ hợp lực với nhau trong những chuyên đi biển và chia sẻ, san sẻ những gánh nặng cùng nhau và mọi nỗi vui buồn.

     mỗi lần thuyền ra khơi đánh ca không chỉi người ra đi mà những người thân ở lại ều cầu khấn trời ất mong chuyến đi ược bình an, May mắn. Kết quả của thành quả lao ộng không mệt mỏi ấy là khoang ca nặng chở về là niềm vui, là hạnh phúc của mọi nhà: “những with ca tươi ngon thân bạc trắng”. hơn ai hết, người dân hiểu rằng: đằng sau những mẻ cá “tươi ngon” là bao nỗi vất vả gian nan, bao hiểm nguy mà người thđn> c፻

     hình ảnh những chàng trai vùng biển mang một màu da thật riêng “ngăm Rám nắng”, nước biển mặn ngấm vào da thịt người dân chài tạo thành mù vị ring tt n ê n ê n ê n ê n ê n ê n ê n lãng mạn: chàng đánh cá sau chuyến phiêu du trên biển, lúc trở về ella con mang theo hương vị nồng nàn của những vùng biển lạ. cái mùi này chỉ những người yêu quê hương tha thiết, nồng nàn như tác giả tế hanh mới có thể cảm nhận được.

     chiếc thuyền dường như cũng hòa mình tựa như con người vậy, cũng mệt mỏi sau những ngày dài đi biển, cũng cần phải ng. cái chất muối thấm trong thớ vỏ cũng được tác giả cảm nhận bằng cách “nghe”, thật độc đáo!

     nay xa cach, lòng tôi luôn tưởng nhớ: màu nước xanh, ca bạc, chiếc buồm vôi, thoagan with thuyền rẽ song chạy ra khơi, tôi thấy nhớ cai mùi nồng mặn qua!

     kết thức bài thơ là nỗi lòng của nhà thơ tế hanh, xa nơi mình lớn lên, nơi đã gắn bó cho ông biết bao kỷ niệm của th tuổi. nỗi nhớ ấy khiến ông phải thốt nên lời: nhớ màu nước biển xanh, nhớ những with ca bạc, nhớ canh buồm trắng, nhớ with thuyền đang băng băng rẽ song ra khơi. Ông còn nhớ cả cái mùi muối mặn của biển quê nhà, thậm chí có những lúc nhớ quê hương mà ông thấy hình ảnh con thuyển ra. có thấy những hình ảnh ấy cứ trở đi trở lại, day dứt mãi trong tầm trí nhà thơ để rồi cuối cùng lại làm bậạú> ct:ậạu> ct:ậm

     tôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn quá!

     bài thơ “quê hương” của tế hanh đã vẽ ra một bức tranh tươi sáng, sinh ộng, ầy chất lãng mạn trữ tình về một làng quê miền biển, với những hình ảnh khoẻ khoẻ khoẻ làng chài và những sinh hoạt lao động thường ngày của làng chài. bài thơ như một lời nói hộ những tình cảm yêu quê hương đất nước của người con xa quê.

     Tham khảo: Những bài thơ về mùa hè cho trẻ mầm non | Trường Mầm non Bé Ngoan

     giới thiệu tuyển tập ☔ nghị luận về bài thơ sang jue ☔ 15 bài văn ngắn hay

     cảm nhận về khổ 2 bài thơ quê hương – mẫu 10

     s. tham khảo bài văn mẫu dưới đây:

     tế hanh là một nhà thơ nổi tiếng với những bài thơ hướng về chủ đề quê hương với “những ngày nghỉ học”, “lời with đưi”. trong đó, bài thơ gắn với chủ đề quê hương đã in dấu tế hanh trong lòng bạn đọc bởi hình ảnh người dân miền biển ra khơi

     bài thơ ược viết với bốc chặt chẽ, tac giả dành hai câu ầu ể ể giới thiệu chung về làng quê, Sáu câu thơ sau đó là cảnh thuyền ra khi đán đán đán đán đán đán và khép lại bài thơ nhẹ nhàng, sâu lắng bằng nỗi nhớ làng quê, miền biển.

     cảnh dân chài ra khơi được tập trung diễn đạt ngay sau khi tác giả giới thiệu chung về miền quê:

     khi trời trong gió nhẹ sớm mai hồngdân trai tráng bơi thuyền đi đánh cáchiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mãphăng mái chèo mạnh mẽ vượt trường giangcánh buồm giương to như mảnh hồn làngrướn thân trắng bao la thâu góp gió.

     câu ầu đoạn thơ nói về thời điểm đoàn Thuyền đánh Ca khơi: khi trong gió nhẹ sớm mai hồng- đó không gian buổi sáng, với ết ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ữtữ. để song lướt dài trên mặt biển. giới thiệu như vậy cũng là sự hứa hẹn những điều an yên, tốt đẹp cho một chuyến đi xa.

     những người dân làng chài được khắc họa vô cùng ngắn gọn: “dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá.” họ là những người con miền biển, gắn bó biển khơi, thuộc những đổi thay của biển. họ là những “trai trang” Sung sức, khỏe mạnh làm công việc ra khơi thường ngày nên công việc ối với họ là “bơi thuyền”- không hềy thấy chật vật, nặng nềNg nề

     chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mãphăng mái chèo mạnh mẽ vượt trường giang

     khi ra khơi chiếc thuyền với cái khoang còn trống rỗng. hình ảnh with thuyền được tác giả so sánh với with “tuấn mã”, khỏe mạnh, kiên cường đầy sức lực, đang hăm hở lên đư tính từ “hăng” đã diễn đạt đầy đủ sự hăm hở đó. cùng với động từ mạnh “phăng”, “vượt” đã khắc họa ấn tượng về sự dũng mãnh của with thuyền vượt song ra khơi. “vượt trường giang” là cái vượt xa, vượt dài, cần có sức lực mạnh mẽ.

     hai câu thơ tế Hanh dùng biện phap so sánh, những ộng từ mạnh đã vẽ lên hình ảnh with Thuyền ầy khí thế khi ra khơi, đón biển bằng tất cảc sức mạnh, s . Hai Câu Thơ Góp pHần tạo nên không khí ra khơi cho người dân làng chài, và không nhắc nhiều ến hình ảnh người dân nhưng dường như with Thuy đn đn đn đn đn đn

     hình ảnh đáng nhớ về with thuyền đang cuốn ta vào một chuyến đi biển thì tác giả rẽ sang một lối phác họa mới:

     cánh buồm giương to như mảnh hồn làngrướn thân trắng bao la thâu góp gió

     tế hanh dành hai câu thơ để nói về hình ảnh cánh buồm. vẫn sử dụng lối nói so sánh “canh buồm” như “mảnh hồn làng” thông qua ộng từ “giương”, canh buồm trởm nên lớn lao, gũn gũi với ng ườn biền đ ộ ca ộ ca ộ ca ộ ca ộ cá ộ cá ộ cá ộ cá. nhà thơ. “cánh buồm” là sự vật cụ thể, hữu hình ví với “mảnh hồn làng”, trừu tượng, ược cảm nhận bằng tâm tưởng, cánh buồm ra khơi hen người dân c chn cũang v ứnh mìnhnhnhnhnhnhnhnhntntntntntntntntntntntntntntntntntntntntntntntntntntntntn để : “rướn thân trắng bao la thâu góp gió.”

     cả đoạn thơ thể hiện khí thế hăng say, mạnh mẽ, người ra khơi ược hình ảnh chiếc thuyền và canh buồm tương trợ nên mang niềm vui, niềm hãnh diện, cũng cống cống cống cống cố with thuyền ra khơi và mang thắng lợi trở về như mong muốn.

     “ngày hôm sau ồn ào trên bến đỗkhắp dân làng tấp nập đón ghe vềnhờ ơn trời, biển lặng, cá đầy ghenhững con cá tgon”.

     ơn”.

     những tính từ “ồn ào”, “tấp nập” toát lên không khí đông vui, hối hả đầy sôi động của cánh buồm đón ghe cá trở về. người ọc như thực sự ược sống trong không khí ấy, ược nghe lời cảm tạ chân thành ất trời đã sone yên, biển lặng ể người d bạc trắng ”. Tế Hanh Không miêu tả công việc đánh bắt ca như thế nào nhưng tac cr tưởng tượng ược đó là những giờ phút lao ộng không mệt mỏi ể ạt ượt ược thành quả

     sau chuyến ra khơi là hình ảnh with thuyền và with người trở về trong ngơi nghỉ:

     “Dân chài lưới làn da ngăm Rám nắngcả thân hình nồng thở vị xa xămchiếc thuyền im bến mỏi trở về nămnghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ”.

     có thể nói rằng đây chính là những câu thơ hay nhất, tinh tế nhất của bài thơ. Với lối tả thực, hình ảnh “làn da ngắm roá nắng” hiện lên ể lại dấu ấn vông sâu sắc thì ngay câu thơ sau lại tả bằng một m nm nm nhận rất lg m ị ẫm hơi thở của biển cả nồng mặn vịii của ại dương bao la. Cái ộc đao của câu thơ là gợi cả linh hồn và tầm vóc của with người biển cả.

     hai câu thơ miêu tả về con thuyền nằm im trên bến đỗ cũng là một sáng tạo nghệ thuật độc đáo. nhà thơ không chỉ thấy con thuyền nằm im trên bến mà còn thấy cả sự mệt mỏi của nó. cũng như dân chài, with thuyền có vị mặn của nước biển, with thuyền như đang lắng nghe chất muối của ại dương đang thấm trong tht thuyền trở nên có hồn hơn, nó không còn là một vật vô tri vô giác nữa mà đã trở thành người bạn của ngư dân.

     không phải người with làng chài thì không thể vết there are như thế, tinh như thế, và cũng chỉ viết ược những câu thơ như vậy khi tâm hồn tế Hanh Hanh Han Ở đó là âm thanh của gó rít nhẹ trong ngày mới, là tiếng song vỗ triju lên, là tiếng ồn ào của chợ ca và là những âm thanh lắng ọng Trong từng thớ gỗ gỗ with Thuyền. có lẽ, chất mặn mòi kia cũng đã thấm sâu vào da thịt nhà thơ, vào tâm hồn nhà thơ để trở thành nỗi niềm ám ảnh gợi bâng kÇ.

     nét tinh tế, tài hoa của tế hanh là ông “nghe thấy cả những điều không hình sắc, không âm thanh như“ mảnh hồn làng ”trên , cái thế giới tình cảm ta đã âm thầm trao cảnh vật: sự mỏi mệt, say sưa của con thuy vtr…”

     scr.vn tặng bạn 💧 nghị luận chiều tối 💧 15 bài văn ngắn gọn hay nhất

     cảm nhận về bài thơ quê hương khổ 3 – mẫu 11

     đón ọc bài cảm nhận về bài thơ quê hương khổ 3 sẽ giús các em học sinh nắm ược những luận điểm quan trỺng khi cảm nh.

     what hương từ lâu đã trở thành cảm hứng sáng tác của rất nhiều nhà văn, nhà thơ. mỗi tác giả lại có một cái nhìn cũng như cảm nhận khác nhau về quê hương. nhưng nhắc đến những bài thơ viết về quê hương, không thể không nhắc đến bài thơ “quê hương” của nhà thơ tế hanh. bài thơ đã tái hiện hình ảnh quê hương vùng biển với những nét đẹp vô cùng độc đáo. Ặc biệt là khổ thơ thứ ba trong bài, không những miêu tả khung cảnh đoàn thuyền đánh cá trở về mà còn thể hiện niềm tự hào vhu

     Ở đoạn thơ thứ hai, tế hanh khắc họa khung cảnh đoàn thuyền đánh cá trên biển cùng tư thế lao động tuyệt đẹp củn a qui ng. sau một đêm dài vất vả, đến khổ thơ thứ 3 là khung cảnh đoàn thuyền đánh cá trở về:

     “ngày hôm sau ồn ào trên bến đỗkhắp dân làng tấp nập đón ghe vềnhờ ơn trời, biển lặng, cá đầy ghenhững con cá tgon”

     ơn

     cảnh ra khơi hứng khởi, sôi nổi, cảnh trở về cũng vô cùng vui tươi, náo nhiệt. tác giả sử dụng hàng loạt tính từ “ồn ào”, “tấp nập” gợi không khí đông vui, sôi động. những người ở nhà tấp nập kéo nhau ra đón đoàn thuyền trở về. họ vui mừng phấn khởi khi trông thấy những with cá tươi ngon thân mình bạc trắng đầy ắp khoang thuyền. Đó là thành quả của một đêm miệt mài buông lướng trên biển.

     họ hân hoan hạnh phúc nhưng vẫn không quên cảm tạ “trời”. Câu nói “nhờ ơn trời” vang lên chứa chan bao nhiêu cảm xúc, thể hi hện lối sống hiền hòa, chất phac và tấm lòng mộc mạc của người dân nơi vùng biển này. họ có bản lĩnh, có sức mạnh nhưng họ hiểu được thành quả họ có được phải nhờ cả vào thời tiết, thiên nhiên. sóng có êm, biển có lặng, không bão giông, thuyền mới thuận lợi ra khơi. Đó là niềm tin đã hình thành từ lâu đời trong cuộc sống của người dân làng chài.

     với tình yêu quê hương và sự gắn bó sâu nặng, tế hanh đã tái hiện khung cảnh hết sức chân thực. người đọc như được sống trong không khí ấy, cảm nhận được những cảm xúc ấy.

     không những thế, dưới ngòi bút của nhà thơ, chúng ta còn thấy được hình ảnh con người hiện lên tuyệt đẹp:

     “dân chài lưới làn da ngăm rám nắngcả thân hình nồng thở vị xa xămchiếc thuyền im bến mỏi trở”.

     Đã một đêm dài lao động trên biển nhưng ở họ không hề xuất hiện dấu hiệu của sự mệt mỏi. “làn da ngăm rám nắng” miêu tả làn da đặc trưng của người dân làng chài. trải qua nhiều mưa nắng dãi dầu, cái mặn mòi của biển đã thấm sâu vào máu thịt, with người nơi đây mạnh mẽ và rắn.

     bước xuống từ những con thuyền đầy cá, họ giống như chàng thạch sanh vùng biển: “cả thân hình nồng thở vị xa xăm”. “vị xa xăm” là hương vị của nắng gió, hương vị trong hơi thở đại dương. hình ảnh tả thực “làn da ngăm roá nắng” kết hợp c cùng hình ảnh lãng mạn “cả thn hình nồng thở vị xa xăm” đã khéo léo gợi lên vẻ ẹ Đó là vẻ đẹp của tất cả người lao động.

     bên cạnh hình ảnh with người là những with thuyền. sau thời gian dài vất vả cùng người dân trên biển nó không giấu diếm vẻ mệt mỏi của mình. hình ảnh nhân hoá “chiếc thuyền im bến mỏi trở về nằm” giúp người đọc hình dung rõ nét dáng vẻ mỏi mệt của con thuyền. nó lặng im lắng nghe chất muối của đại dương thấm vào da thịt. nghệ thuật ẩn dụ chuyển đổi cảm giác được sử dụng vô cùng tinh tế. trong cảm nhận của nhà thơ, nó không phải vật vô tri, vô giác mà sinh động, có hồn, gắn bó sâu sắc với con người và nhịp sống

     không phải bất cứ ai cũng có thể cảm nhận được tất cả điều này. vị mặn của biển, hơi thở của cuộc sống làng chài có lẽ đã thấm sâu vào da thịt tế hanh. từ đó tràn vào tâm hồn nhạy cảm của nhà thơ, trở thành khoảng trời yêu thương kỳ diệu.

     nhà thơ đã sử dụng thành công những biện pháp nghệ thuật đặc sắc như so sánh, nhân hóa, ẩn dụ chuyển đổi cảm giác. giọng thơ mang đầy cảm xúc, nhịp điệu linh hoạt. qua đó tái hiện khung cảnh trở về của đoàn thuyền đánh cá, ngợi ca vẻ đẹp của with người lao động. Đồng thời gửi gắm nỗi nhớ thương, tự hào và tình yêu que hương da diết.

     với những thành công về nội dung và nghệ thuật ấy, đoạn thơ 3 của bài thơ “quê hương” đã đem ến cho người ọc nhi ọc nhi bài thơ cũng trở thành một trong những áng thơ tiêu biểu viết về quê hương, tiêu biểu cho hồn thơ tế hanh gần gũi, tinh tế.

     tham khảo văn mẫu 💕 nghị luận tràng giang 💕 15 bài văn ngắn gọn hay nhất

     cảm nhận về bài thơ quê hương của Đỗ trung quân – mẫu 12

     tham khảo bài vĂn cảm nhận về bài thơ quê hương của ỗ trung quân với những vần thơ da diết từ lâu đã trở Nên quen thuộc với bao thế hệ ọc giả.

     “what hương là gì hở mẹmà cô giáo dạy phải yêuquê hương là gì hở mẹai đi xa cũng nhớ nhiều

     what hương là chùm khế ngọtcho with trèo hái mỗi ngàyquê hương là đường đi họccon về rợp bướm vàng bay”

     what hương với mỗi người thật giản dị, thân thương. yêu quê là yêu con ường ến trường, yêu những mái nhà tranh, yêu cánh ồng lúa chyn… nhà vă ê-rren-bua đã từng nói: suối vào sông, ra. yêu với những thứ thân thuộc quanh minh. tình yêu đất nước bao giờ cũng bắt nguồn từ tình yêu quê chân thành, giản dị như thế. có những so sánh hình ảnh quê hương thật gần gũi.

     nhà thơ Đỗ trung quân chắc hẳn yêu quê lắm mới có những hình ảnh so sánh đẹp và dễ đi vào lòng người đến thế. Đọc câu thơ nhiều người ngỡ ngàng khi nhận ra, quê hương sao gần quá. nó ở trong tuổi thơ, trong câu chuyên bà kể, trong lời hát mẹ ru, trong trái cây dịu mát. quê hương là chùm khế ngọt, quê hương là with đường đi học. còn gì gần gũi hơn thế với mỗi người dân đất việt.

     quê hương là vô hình, khó định nghĩa và khó có thể gợi ra được cụ thể, rõ ràng. thế nhưng nhà thơ đã đưa ra cho ta một định nghĩa thật giản dị, biến cái vô hình thành hữu hình. quê hương có thể nhìn thấy, có thể cầm nắm, có thể thưởng thức được mỗi ngày. với chùm khế ngọt con người cảm nhận quê hương đầy đủ nhất bằng mọi giác quan.

     tuổi thơ ai cũng trải qua những năm tháng tới trường. with đường đi học đã trở thành người bạn tri kỉ. hình ảnh “rợp bướm vàng bay” gợi nên cho ta những gì thân thương và trong sáng nhất của tuổi học trò. quê hương là thế đó. nhắm mắt lại ta như thấy quê hương đã ở đó rồi, ở ngay bên trong trái tim mỗi con người.

     khi ta còn nhỏ, những vần thơ về quê hương đã luôn theo ta qua lời ngâm của bà, của mẹ. quê hương theo ta khi ta chơi, khi ta cười, khi ta ăn, khi ta ngủ. what hương là gì? xưa nay chưa có ai định nghĩa nổi. nhưng với một phong cách rất việt nam, Đỗ trung quân đã khiến những người con xa quê phải bật khóc.

     what hương mỗi người chỉ mộtnhư là chỉ một mẹ thôiquê hương nếu ai không nhớsẽ không lớn nổi thành người.

     “quê hương” hai từ “thiêng liêng” nhất của một đời người. nó là mảnh đất chào đón sự khởi đầu của cuộc đời, một sinh linh. with người ta không thể có hai quê hương cũng như không thể có hai người mẹ. mảnh ất quê hương yêu dấu mà nơi ấy cho ta hạt gạo ta ăn, ngụm nước ta uóng, là nơi đã đón nhận những bưu Ỻc chân chữ quê hương ấm áp, ngọt ngào như dòng sữa mẹ, nuôi lớn ta từng ngày, từng ngày. với Đỗ trung quân “what hương” thân thương là thế, yêu dấu là thế.

     từ “chỉ một” NHư MUốN NHắC NHở Chung ta, quê hương là duy nhất, nếu ai mà không nhớ quê hương, người đó sẽ không thể lớn nổi thành người ”. “Không lớn nổi không pHải là cơ thể không lớn lên, không phải là with người ta cứ bé mãi, mà rễ, ăn cháo đá bát thì người đó không có đạo đức, không xứng đáng là mờt conig.

     với tất cả chúng ta, quê hương là một thứ gì đó gần gũi đến kỳ lạ. như khi ta ăn một trái lê, ngửi một bông hoa, vị thơm ngọt của nó gợi nhắc ta về với quê hương; nơi có những cánh đồng trải dài xa mãi, những bãi cỏ xanh thơm mùi thảo mộc, những chiều hoàng hôn bình yên, ta ngồi nhìn gió hát. dù có đi đâu xa, hơi thở của quê hương vẫn bên ta, để ta luôn có một góc nhỏ bình yên với tâm hồn.

     khi ta lớn lên, ta ra đi, bon chen, lặn lội trên đường đời. Bao nhiêu mệt mỏi, bao nhiêu tủi hờn, ấm ức, ta vẫn cố chịu, ể rồi khi trở về nhìn thy rặng tre ầu làng, with đc trước sông và nhận r.h nhà thủu củu củu c. bật khóc, tiếng khóc vỡ òa ra vì để trú hết tủi hờn, đau buồn, tiếng khóc vờ vì một niềm hạnh phúc vô bờ bến. me! sao mà yêu thương thế!

     vềi quê hương, như vềi kí ức, như vềi bản chất with người thuần túy, quê hương cho ta sự yên ả, tĩnh lặng, sự bình dị, Thanh tịnh. ta như điên cuồng muốn ôm lấy quê hương mà hôn, mà yêu. ta như muốn chạm tay vuốt ve tất cả mọi thứ, rồi hét lên rằng “quê hương ơi! with đã về”. ta chỉ muốn nhìn hết, thu hết mọi sự yêu thương ấy để vào trong tim, cho nó cùng sống, cùng chết với ta. như vậy ta sẽ chẳng còn cô đơn, chẳng con thương nhớ nữa.

     mọi sự vật nơi đây đều có một linh hồn riêng biệt. linh hồn ấy mãi mãi chẳng đổi thay. mọi linh hồn ấy đều sẵn sàng dang tay chào đón ta trở về. Cari ụn rơm này, Cái Cây đa Già Này, Cả Cái Mùi ẩm Mốc Của ất quê này… Tất Cả, Tất Cả ều Vây Lấy Ta, Trò Chuyện Với Ta, Hơn Hết Chung đã Giúp Ta Chữa Lành Mọi vế /p>

     với ta, quê hương luôn gắn với vòng tay của bà, của mẹ, là nụ hôn, là giọt nước mắt. quê hương thơm mùi canh cà chua, tròn như quả cà, xanh như màu rau muống luộc. Đâu phải vì ella chưa từng ăn những thứ đó, mà sao giờ đây, nó lại ngon đến thế!. quê hương sôi nổi và mộc mạc Trong những câu chuyện vui rôm rả của làng xóm láng giếng mỗi bomổi tối trìng sáng, là nụi ngây thơn mê hồn của lũ trẻ sáng. ta muốn yêu, yêu hết tất cả mọi thứ của mảnh đất này.

     quê hương là một cái gì đó như ràng buộc, như một thứ kỳ diệu khiến ngày ta phải ra đi, tiến một bước nhưng muốn hai bƛ. phải ra bến xe nhưng lại chạy ra sông ngồi ngẩn ngơ một lúc, ngắm nhìn dòng suối bạc lấp lánh đến chói mắt khi mếu xiếu chiặut what a hương ơi là what a hương!

     lại một lần nữa – ta khóc – ngày ta phải ra đi – đến giờ, ta còn quyến luyến. kì lạ sao ta đi chậm như thế, cứ hay ngoảnh lại như thế, cây đa đầu làng đã xã mờ lắm rồi mà ta vẫn ngờ nó chỉki ma. trong lòng bỗng thấy bâng khuâng, xao xuyến lạ! ta ngạc nhiên vì thấy sao lá vẫn xanh, nắng vẫn vàng ươm trùm lên cảnh vật.

     thật thế, quê hương như mình vì vậy đi đâu cũng.

     “what hương là with diều biếctuổi thơ with thả trên đồng”

     what hương luôn hiện ra trong làn nước mắt nhớ nhung trong các đêm:

     “ngẩng đầu nhìn trăng sángcúi đầu nhớ cố hương”.

     what hương vẫn mãi mãi yêu thương như thế! như thế!

     giới thiệu đến bạn 🌟 quê hương Đỗ trung quân 🌟 lời bài thơ, phân tích, văn mẫu tuyển chọn

     cảm nhận về bài thơ quê hương là chùm khế ngọt – mẫu 13

     bài văn cảm nhận về bài thơ quê hương là chùm khế ngọt dưới đây sẽ mang đến cho bạn đọc những ý văn hay và già.

     bất cứ một người việt nam nào cũng từng nghe và thuộc bài thơ quê hương của Đỗ trung quân. bài thơ đã được nhạc sĩ giáp văn thạch phổ nhạc với ca từ không hề thay đổi, bằng giai điệu mượt mà, trữ tìm th. ai đã từng nghe một lần, không dễ gì quên được.

     ba khổ thơ đầu, với cấu trúc a là b, nhà thơ đưa ra một định nghĩa về quê hương theo cách của riêng mình:

     -quê hương là chùm khế ngọt-cuê hương là ường đi học-cuê hương là con di ều biếc-quê hương là con đò nhỏ-quró

     nhà thơ đã sử dụng biện pháp lặp từ ngữ, lặp cấu trúc ngữ pháp câu, biện pháp liệt kê, cấu trúc thơ vắt dòng rấc s. khung cảnh làng quê trên mọi miền tổ quốc việt nam hiện lên thân thương, giản dị mà xúc động lòng người. những cặp câu thơ dần hiện lên như những thước phim quay chậm, cảnh vật có gần có xa, có mờ có tỏ, có lớn có nhỏ. nhịp thơ đều đặn, nhịp nhàng, gần như cả bài thơ chỉ có một nhịp 2/4.

     cả ba khổ thơ với những câu thơ cùng một nhịp, kết cấu giống nhau nhưng vẫn nhẹ nhàng, thanh thoát vô cùng. phải chăng, vẻ đẹp của những hình ảnh thơ đã làm cho người đọc quên đi hình thức bên ngoài của ngôn ngữ ? nhà thơ đã biến cái không thể thành cái có thể, và được độc giả nồng nhiệt đón nhận bằng một sự đồng cảm rn t th. quê hương là một khái niệm trừu tượng, nhà thơ đã cụ thể hoá nó bằng những hình ảnh sống động.

     quê hương không thể tương ương với chùm khế ngọt, ường đi học rợp bướm vàng bay, with diều biếc thả trên canh ồng, with đò nhỏ khua nước come sông, cầu the, đng, đng, đng. , hoa cac rụng trắng ngoài hè… nhưng tất cả những điều đó lại làm nên một hình ảnh quê hương ẹp ọng, lung linh, Thing lên v trọn và người xưa nói: hãy xúc ộ với lòng yêu quê hương thiết tha, nhà thơ đã vẽ lên bức tranh quê hương mang hồn quê, cảnh quê, người quê bằng một ngọn…

     t bút…

     “quê hương là chùm khế ngọt” – chùm khế ngọt nhỏ bé, ngọt má, êm dịu, một thứ quà quêoh ạm, bình dị, what ỗi bình dị mà sao day dứt và ange? có lẽ vị ngọt thanh của khế làm mát dịu lòng ta, trái khế ngọt mang hương vị của ca dao cổ tích, dư vị thắm thiết của tình conngİ. Ấy là quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn, nơi ta ra và lớn lên, nơi nhũng người thân yêu của ta ở đó, nơi ta đi qua thời thơi với with ườNg ến>

     hình ảnh con bướm vàng cũng là một hình ảnh thực và đặc sắc của làng quê mà ở thành phố không bao giờ thấy được. nhà thơ giang nam nhớ về tuổi thơ “có những ngày trốn học đuổi bướm cạnh cầu ao – mẹ bắt ược chưa đálh roi nào đ`hóc. nhẹ trong ca dao – có cu gáy, có bướm vàng nữa chứ”, và nhà thơ thần đồng trần Đăng khoa viết bài thơ đầu tiên của mình là bài with bư. hình ảnh con đường đi học “rợp bướm vàng bay” đẹp như một giấc mơ, đẹp như trong truyện cổ tích vậy.

     bài thơ kết thúc bằng một hình ảnh so sánh mang ý nghĩa sâu sắc. quê hương ược so sánh với mẹ vì đó là nơi ta ược sinh ra, ược nuôi dưỡng lớn khôn, giống như người mẹ đã withouthành nuôi ta khôn lớn trưởng thành. vì vậy, nếu ai không yêu quê hương, không nhớ quê hương mình thì không trở thành một người tốt được. Lời thơ nhắc nhở mỗi chung ta hãy luôn sống và làm việc cóch, hãy biết yêu quê hương xứ sở, vì quê hương là mẹ và mẹ chính là quê hương, vì “khi ta ở, chỉ là nơi ấ đi, đất đã hoá tâm hồn” (chế lan viên).

     xem nhiều hơn 🌟 nghị luận về bài thơ nói với con 🌟 15 bài văn ngắn hay

     cảm nhận về bài thơ quê hương của nguyễn Đình huân – mẫu 14

     dưới đây là bài văn mẫu cảm nhận về bài thơ quê hương của nguyễn Đình huân để bạn đọc và các em học sinh cùng kh.

     thơ về quê hương đất nước thường chất chứa rất nhiều những cảm xúc, chiếm được tình cảm của bạn đọc. Trong số đó, tôi ấn tượng với bài thơ “quê hương” của nguyễn đình huân bởi sự dung dị, ngôn từc mộc mạc, bộc lộ tình yêu quê hương chân thành.

     what hương là một tiếng velời ru của mẹ trưa hè à ơidòng sông con nước đầy vơiquê hương là một góc trời tuổi thơ

     quê hương ngày ấy như mơtôi là cậu bé dại khờ đáng yêuquê hương là tiếng sáo diềulà cánh cò trắng chiều chiều chân đê

     what hương là phiên chợ quêchợ trưa mong mẹ mang về bánh đaquê hương là một tiếng gàbình minh gáy sáng ngân nga xóm làng

     what hương là cánh đồng vànghương thơm lúa chín mênh mang trời chiềuquê hương là dáng mẹ yêuÁo nâu nón lá liêu xiêu đi về

     what hương nhắc tới nhớ ghêai đi xa cũng mong về chốn xưaquê hương là những cơn mưaquê hương là những hàng dừa come kinh

     quê hương mang nặng nghĩa tìnhquê hương tôi đó ẹp xinh tuyệt vờiquê hương ta đó là nơichôn rau cắt rốn người ơi ềv.ớ (nguyễn đình huân)

     với thể thơ lục bát Truyền thống cr âm điệu êm ềm, tac giả đã làm sống dậy tình cảm dạt dào vền qu qang qua hàng loạt kỷ niệm hồi còn thơ bé. Điều đó thể hiện rõ ngay từ những câu mở đầu:

     “what hương là một tiếng velời ru của mẹ trưa hè à ơidòng sông con nước đầy vơiquê hương là một góc trời tuổi thơ”.

     tác giả đưa ra liên tiếp những khái niệm về quê hương thật cụ thể, và gần gũi – với cái nhìn hồn nhiên của con trẻ. Theo đó, “quê hương là”: tiếng ve kêu, lời ru của bà, của mẹ of her, làng sông uốn lượn, tiếng sáo diều bay bổng, canh cò trắng nổi bật trên triền đê xanh cỏ. quê hương ngày bé sao mà gắn bó, thân thương đến thế? Đó cũng là dấu ấn kỷ niệm của hầu hết những ai đã từng sống ở chốn thôn quê, ruộng đồng. chưa hết, vào những buổi chợ phiên, quê hương là nỗi niềm thấp thỏm chờ mẹ đi chợ mua về quà bánh đa.

     there is nhất trong bài là những câu:

     “quê hương là cánh đồng vànghương thơm lúa chín mênh mang trời chiều”.

     chỉ hai câu thơ, cả một không gian rộng lớn về quê hương được mở ra sống động với bề rộng là “cánh đồng vàng” mênh mang lú; chiều cao bầu trời thoảng thơm hương lúa được tái hiện. hình ảnh “canh ồng vàng” vừa gợi tả màu của lúa chín vừa là ẩn dụ ể ể chỉ giá trị to lớn, thati ộ ộn quý ồng ất quê hương “tấc ất tấc v. không yêu quý quê hương, không có cách nhìn và lối viết ấy.

     Trong Bài Thơ, Ngôn Từ Thuần Việt Dung Dị, NGHệ Thuật Liệt Kê ượC Tac Giả DụNG Thành Công Xuất Sắc Nên Rất NHIềU Hình ảNH GợI NHớ VềNG XU ấN ấN ơN ấN trai lại, tác giả đã chọn lựa ược những chi tiết nGhệ thuật ặc trưng chỉ vùng thôn quê mới Co như: tiếng gà gáy lúc bình minh, canh ồng lúa chín, dáng mẹ áo n

     chưa hết, quê hương còn là những cơn mưa, hàng dừa soi bóng come sông nước… tất cả đều gắn bó thân thương vô cùng. KHÉP LạI Bài Thơ Là Hai Câu: “Quê hương ta đó là nơi/ chôn rau cắt rốn người ơi nhớ về” vừa ể khẳng ịnh tình cảt sắt son vừa nhưn gửi tha tha thi ịnt tớh ny ny h.

     bài thơ ngôn từ đôi chỗ còn mộc mạc nhưng thể hiện rõ tình yêu quê hương của chủ thể trữ tình. tình yêu quê chính là động lực, là bệ phóng để mỗi người người chúng ta được chắp cánh để bay cao, bay xa vào bầu trời cu.

     Đón đọc tuyển tập 💧 bình giảng Đất nước 💧 15 bài văn ngắn gọn hay nhất

     cảm nhận về bài thơ quê hương của giang nam – mẫu 15

     Đón đọc bài văn cảm nhận về bài thơ quê hương của giang nam, một trong những tác phẩm nổi tiếng không thể bỏ qua viết về t.

     what hương, chỉ hai từ thôi nhưng vô cùng thân thương đến lạ. quê hương, nơi minh sinh ra, nơi minh lớn lên, nơi lưu giữ những kỉ niệm tuổi thơ. khi nhắc đến quê hương ai cũng cảm thấy tự hào, đó là một thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng và cao cả.

     và với bài thơ quê hương của nhà thơ giang nam cũng thế. quê hương, dòng chảy bất tận của ký ức, quê hương là nơi ta tìm về sau những phong ba của cuộc đời.

     ai bảo chăn trâu là khổ? tôi mơ màng nghe chim hót trên caonhững ngày trốn họcđuổi bướm cầu aomẹ bắt ược … chưa đánh roi nào đã khonc! cotel

     mở ầu bài thơ là nỗi nhớ vềii thơ, là niềm thương nhớ và yêu quê hương từ thuở “cắp Sách tới trường” từ thuở “chrice trâu cắt cỏ”. KHông Gian Thơ Mở RA VớI Bàng Bạc NỗI NHớ Về Thuở ấu Thơ, Với những trò nghịch ngợm của trẻ thơ đó là “Trốn học”, “đuổi bướm hương tuổi thơ trong kỉ niệm.

     Dòng Thời Gian Trôi Mãi, Tuổi Thơ rồi lớn lên, ất nước kêu gọi, cậu bé ngày ấy nay đã Trưởng Thành, Lên ường Theo Tiếng Gọi Thiêng Lig Lig Của Tổc. thật bất ngờ, “cô bé nhà bên” ngày xưa ấy cũng trở thành đồng chí:

     cách mạng bùng lênrồi kháng chiến trường kỳquê tôi đầy bong giặctừ biệt mẹ tôi đicô bé nhà bên – (có ai ngờ!) cũng vào du kích

     tình bạn trẻ thơ giờ đã trưởng thành thêm một bậc, sựng thành này pHù hợp với hoàn cảnh xã hội chung lúc bấy giờ, như một điều tất yếu.

     chính vìc ược nền tảng là tình bạn từ những ngày ấu thơ nên khi bất chợt gặp nhau trên giữa ường hành, dẫu “mưa ầy trời” nhưng che ấng tông tông tông ường ường ườ ng ường tô ườh ường tô ng ường tô ng ường tô ng ường tô ng ường tô ng ường tô ng ường tô ng ường tô ng ường tô ng ường tô ng ường tô ườ khích và cảm xúc “thương thương quá đi thôi” đan xen giữa quá khứ và hiện tại.

     chiến tranh, kẻ thù xâm lược dẫu tàn ác cũng không xóa bỏ được nét trong trẻo trong tâm hồn của những chàng trai cô gái một thời. Họ Vượt lên trên sự tàn ác của kẻ thùng chính sự thiện lương, trong trẻo ược nuôi dưỡng bởi chiều sâu văn Hóa, tình người của dân tộc. Điều này nguyễn Đình thi đã từng thể hiện:

     xiềng xÍch chÚng bay không khóa ượctrời ầy chim và ất ầy hoasúng ạn chún chún không ngăn ượclòng dân ta y ước)

     “thẹn thùng nép sau cánh cửavẫn khúc khích cười khi tôi hỏi nhỏchuyện chồng con (khó nói lắm anh ơi!)”.

     Điệu cười khúc khích như điệp khúc, như từng đợt sóng lòng trùng điệp mà đợt sau cao hơn đợt trước; để rồi chàng trai không cầm lòng được mà:

     “tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùiem vẫn để yên trong tay tôi nóng bỏng…”

     tình yêu thời chiến đến thật nhẹ nhàng như một điều hiển nhiên. tình yêu đôi lứa ấy ược ặt trên nền tảng vững chắc của tình bạn thuở ấu thơ và tình ồng chí, c fourth lix tưởng của khi trưởng thành.

     chính điều này làm cho tình yêu lứa đôi hòa vào tình yêu quê hương đất nước, cái riêng đã hòa vào cái chung khiến cho tình yêu chung cho quê hương thêm sâu sắc mà cũng khiến cho tình cảm riêng càng trở nên rộng lớn, bền vững hơn.

     Ít ai biết bài thơ có một nguyên mẫu trong đời thực: “cô bé nhà bên” chính là người vợ, người bạn đời của tác giả. hoàn cảnh bài thơ được ra đời trong hoàn cảnh khá đặt biệt:

     năm 1960, nhà thơ nhận được tin vợ và con mình bị giặc giết hại trong nhà tù phú lợi; cảm xúc cuộn lên chất ngất, ngay trong đêm bài thơ được ra đời, những câu thơ cứ ùa về cùng với nỗi đau khénông thể kìm>

     hôm nay nhận ược tin emkhông tin ược dù đó là sự thậtgiặc bắn em rồi quăng mất xácchỉ vì em là du kích, em ơi! đau xé lòng anh chết người.

     nỗi đau xót ến tê tái, ến chết lịm người khi nghe tin “em” bị “giặc bắn em rôi quăng mất xác” tình cảm càng bền vỡ ƥn g. từ cô bạn ấu thơ, rồi ồng ội ồng chí, ến người yêu, giờ “giặc bắn em rồi quăng mất xác” càng đau ớn, càng xó ốc xa c.

     tình yêu quê hương bây giờ đã khác: xưa yêu quê hương vì có hoa có bướmcó những ngày trốn học bị đòn roinay y y qu.

     tình riêng giờ hòa vào tình chung, không chỉ là ở nghĩa biểu tượng mà ở nghĩa thực của nó. quê hương không chỉ là khái niệm chung chung mà gắn với người con gái ta yêu, là một phần của cuộc đời, một phần không thể tách cờa.

     bài thơ quê hương của nhà thơ giang nam dù đã trải qua bao thăng trầm, biến cố của thời đại. nhưng với bất cứ ai khi ọc lên ều không khỏi cảm thấy xót xa, bùi ngùi, đau ớn khi mất đi người yêu, mất mûth ci ru ru ru bài thơ thể hi ắ

     tiếp tục đón đọc 🌳 bài thơ quê hương của giang nam 🌳 phân tích,Đọc hiểu

     Tham khảo: Phân tích khổ thơ thứ 6 trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button