Tác phẩm văn học

Cảm nhận của em về bài thơ mùa xuân nho nhỏ

nhằm giúp các bạn học sinh có thêm nhiều tư liệu tham khảo trong qua trình học môn ngữ vĂn lớp 9 bài mùa xuân nho nhỏ, vndoc đã sưu tầm và xin ược gửi tới tới tới tới tới tới tới tới tới tới mùa xuân nho nhỏ của thanh hải. mời các bạn tham khảo

 • cảm nhận về bài thơ mùa xuân nho nhỏ của thanh hải
 • phân tích bài thơ mùa xuân nho nhỏ của thanh hải
 • me. khái quát về nhà thơ thanh hải

  1. tiểu sử nhà thơ thanh hải

  thanh hải (1930 – 1980), tên thật phạm bá ngoãn, quê ở xã phong bình, huyện phong Điền, tỉnh thừa thiên huế.

  Ông xuất thân trong một gia đình trí thức, nhưng nghèo. cha ông làm nghề dạy học, mẹ ông là nông dân. khi thanh hải 17 tuổi, ông đã tham gia cách mạng ở huyện hương thủy làm chính trị viên Đoàn văn công thừa thiên huế.

  Ông đã từng làm Ủy viên chấp hành hội nhà văn việt nam, chi hội phó chi hội văn nghệ giải phóng bình trị thiên. từ sau năm 1975, ông làm tổng thư ký hội văn nghệ bình trị thiên, ồng thời là ủy viên thường vụ hội liên hộn học nghệ thuận.

  2. sự nghiệp sáng tác và những tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ thanh hải

  trong suốt thời gian 50 năm cuộc đời của nhà thơ thanh hải có tất cả cho mình là 5 tập thơ gồm: Ánh mắt (1956); người đồng chi trung kiên (1962); huế mùa xuân (tập 1, tập 2 1970 – 1972); mùa xuân nho nhỏ (1980).

  với những đóng góp của mình cho nền văn học của nước nhà ông đã được nhà nước phong tặng một số giải thưởng như: giải thưởng văn học nguyễn Đình chiểu năm 1965 và giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2000

  bên cạnh tập những đồng chí trung kiên, nhà thơ thanh hải còn viết về những hình ảnh của những người phụ nỰƻc n. Đó là những hình ảnh người mẹ, người vợ, những cô thanh niên xung phong, những người em giao liên,…

  nhà thơ thanh hải ra đi vào ngày 15 tháng 12 năm 1980, kết thúc một cuộc đời gắn bó với cách mạng. sau 2 năm ngày ông mất, tập thơ cuối cùng của ông được nxb tác phẩm mới xuất bản năm 1982, trong tập thơ mùa xuân đất . tập thơ mà ông viết vào những năm cuối cùng của cuộc đời of him. Ông viết với sự hối thúc bên trong, vì cái gọi là nghĩa tình sâu nặng với cuộc sống mà ông cảm thấy chân quý.

  ii. khái quát về tác phẩm mùa xuân nho nhỏ

  1. hoàn cảnh sáng tác

  Bài Thơ Viết Vào Tháng 11 – 1980 Trong Hoàn Cảnh ất NứC đã Thống nhất, đang xây dựng cuộc sống mới nhưng còn vôn khó khĂ gian khổ thử that ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ bài thơ như một lời tâm niệm chân thành, gửi gắm tha thiết của nhà thơ để lại với đời.

  2. Ý nghĩa nhan đề bài thơ

  Thanh hải viết bài thơ này trong thời điểm cuối ời, khi đã cảm nhận cai chết đã cận kề, khoảnh khắc đó ông muốn cống hiến sức lực nhỏ nhoi nhoi củ đất trời. chỉ đơn giản như vậy ông đã đặt bài thơ với tieu đề “mùa xuân nho nhỏ”. bài thơ cũng thể hiện quan điểm thống nhất giữa cái riêng và cái chung, giữa cái cá nhân và cái cộng đồng.

  3. bố cục

  gồm 4 phần

  khổ 1: cảm xúc trước mùa xuân thiên nhiên đất nước

  khổ 2 +3: cảm xúc về mùa xuân của đất nước

  khổ 4 +5: Ước nguyện của tác giả

  khổ 6: lời ngợi ca quê hương đất nước qua điệu dân ca xứ huế

  4. giá trị nội dung

  bài thơ là tiếng lòng yêu mến và gắn bó thiết tha với đất nước, với cuộc đời; thể hiện ước nguyện chân thành của nhà thơ muốn được cống hiến, đóng gop một mùa xuân nho nhỏ vào mùa xuân lớn lao dcn ta. từ đó mở ra những suy nghĩ về ý nghĩa và giá trị cuộc sống của mỗi cá nhân là sống có ích, có cống hiến cho cuộc đời chung.

  5. giá trị nghệ thuật

  bài thơ thể thơ năm tiếng, co nhạc điệu trong sáng, tha gần gũi với dân ca, nhiều hình ảnh ẹp, giản dị, gợi cảm, nhiều thus Sánh và ạn dạng tạo.

  thể thơ năm tiếng, có nhạc điệu trong sáng, tha gần gũi với dân ca, nhiều hình ảnh ẹp, giản dị, gợi cảm, nhiều tan ềs sáng và

  6. mở bài cảm nhận về bài thơ mùa xuân nho nhỏ

  mở bài cảm nhận về bài thơ mùa xuân nho nhỏ mẫu 1

  nền văn học việt nam đã ghi danh nhiều tác giả với những cống hiến quan trọng. mỗi giai đoạn lịch sử khác nhau lại có những dấu mốc văn học khác nhau. trong đó, không thể không nhắc đến tác giả thanh hải – một nhà thơ xuất sắc của nền văn học việt nam. với khát vọng được cống hiến hết mình cho nước nhà, nhà thơ đã khắc họa thành công niềm ao ước của mình qua bài thơn mùa xu.</

  mở bài cảm nhận về bài thơ mùa xuân nho nhỏ mẫu 2

  năm tháng trôi qua, nhiều thứ đã trở thành dĩ vãng tuy nhiên những giá trị thì vẫn trường tồn c cùng thời gian và gây ấn tưâuợng s. có thể lúc bấy giờ có rất nhiều tác phẩm văn học tiêu biểu, nhưng mãi sau này chúng ta vẫn còn ấn tượng và yêu quý nhà thơ thanh hải cùng hình ảnh mùa xuân tươi đẹp và khát vọng được hiến dâng cho cuộc đời mãnh liệt của tác giả qua bài thơ mùa xuân nho nhỏ.

  mở bài cảm nhận về bài thơ mùa xuân nho nhỏ mẫu 3

  ể làm nên một tac pHẩm thành công, bênh việc lựa chọn chủ ề, xây dựng nhân vật và sửng dụng các biện phapp nghệ thuật thì mỗi nhà vĂn, nhà thơ khác biệt để tác phẩm của mình mang nhiều giá trị, ý nghĩa. nhà thơ thanh hải đã vô cùng thành công khi viết bài thơ mùa xuân nho nhỏ, qua hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp của mùa xuân tràn đầy sức sống, ta cũng hiểu rõ hơn về lòng yêu nước, khát khao được cống hiến cho cuộc đời của tác giả.

  iii. dàn ý cảm nhận về mùa xuân nho nhỏ

  dàn ý cảm nhận về mùa xuân nho nhỏ – bài mẫu 1

  1. mở bai

  giới thiệu tác giả thanh hải và bài thơ mùa xuân nho nhỏ.

  2. thanks bai

  a. khổ thơ thứ nhất

  vẻ đẹp mùa xuân qua cảm nhận của tác giả:

  bông hoa tím biếc, with chim chiền chiện hót vang trời, tác giả cô đọng giọng hót của with chiền chiện thành giọt long lanh và giơ tay ra để cảm nhửn.

  n

  → vẻ đẹp mùa xuân qua cách cảm của tác giả trở nên đẹp đẽ, nhiều màu sắc và đáng yêu, đáng mến.

  b. khổ thơ thứ hai

  Ở khổ thơ này, tác giả cảm nhận về vẻ đẹp của with người lao động:

  hình ảnh with người lao ộng trong mùa xuân gắn liền với với màu xanh của chồi lộc, một màu sắc tràn ầy sức sống, cả ất trời như ược sinh sôi nảy nởy.

  c. khổ thơ thứ ba

  sau khi cảm nhận về mùa xuân của thiên nhiên và with người, tác giả cảm nhận về mùa xuân của cả đất nước.

  Đất nước tuy còn nhiều gian lao, khổ cực nhưng vẫn hướng về phía trước với niềm phấn khởi, hào hứng.

  d. ba khổ thơ cuối – Ước nguyện của nhà thơ

  ước muốn của tác giả: trở thành with chim, làm cành hoa ể nhập vào bản hòa tấu chung của ất nước, của dân tộc một giai đtriẺ.

  khao khát cống hiến của tác giả: muốn được dâng hiến tuổi trẻ của mình cho đất nước dù là khi còn trẻ hay lúc về già.

  tâm trạng của tác giả vào mùa xuân: hát vang câu hát nam ai, nam bình để hòa chung không khí vui vẻ cho cả dân tộc.

  3. kết bai

  khái quát lại giá trị nội dung, nghệ thuật của tác phẩm.

  dàn ý cảm nhận về mùa xuân nho nhỏ – bài mẫu 2

  1. mở bai

  giới thiệu tác giả.

  giới thiệu bài thơ mùa xuân nho nhỏ: là thi phẩm ặc sắc của nhà thơ thanh hải nói lên niềm yêu mến tha thiết với cuộc ời, ất nước mong mum m. . đất nước, dân tộc

  2. thanks bai

  a. cảm xúc của tác giả trước mùa xuân của thiên nhiên

  bức tranh thiên nhiên tươi đẹp trong tưởng tượng của tác giả

  + các hình ảnh: hoa tím, song xanh, bầu trời cao rộng

  + Âm thanh tiếng chim chiền chiện

  + giọt long lanh

  → tác giả say đắm trong mùa xuân của thiên nhiên đất trời với tâm thế đón nhận trân trọng

  b. cảm xúc của tác giả trước mùa xuân của đất nước

  hình ảnh lộc xuân trên “nương mạ”: cuộc sống lao động xây dựng đất nước của lực lượng sản xuất.

  hình ảnh người cầm súng: niềm tin vào ngày mai hòa bình.

  → từ láy “hối hả” và “xôn xao” chỉ nhịp sống lao động khẩn trương vội vã nhưng nhộn nhịp, vẻ kết hợp hài hòa vu.

  Đất nước được so sánh với những hình ảnh đẹp đẽ, kì vĩ.

  nhắc nhở mọi người nhớ về những tháng ngày gian khổ trong chiến đấu, cách mạng.

  phụ từ “cứ” kết hợp với động từ “đi lên” thể hiện quyết tâm cao độ, hiên ngang tiến lên phía trước dù khó khăn gian.

  → sực quan tin tưởng của nhà thơ ca ngợi sức sống, sự vươn lên mạnh mẽ của ất nước, dân tộc choc dù trước mắt trải qua nhiều khó khĂn, gian khổ.

  c. Ước nguyện chân thành, giản dị được cống hiến của tác giả

  tác giả thể hiện tâm nguyện tha thiết muốn cống hiến qua những hình ảnh đẹp, thuần phác: with chim, cành hoa,…

  hình ảnh ẩn dụ mùa xuân nho nhỏ: khát vọng được cống hiến và sống ý nghĩa được thể hiện một cách thiết tha

  3. kết bai

  bài thơ là tiếng lòng của tác giả trước cuộc đời, đất nước.

  với giọng trầm lắng có lúc nhộn nhịp, hối hả, bài thơ không những diễn đạt được vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước mà còn thể hiện được sự mê say với cuộc sống và khát vọng chân thành đẹp đẽ của tác giả.

  iv. sơ đồ tư duy cảm nhận bài thơ mùa xuân nho nhỏ

  Cảm nhận về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

  v. văn mẫu cảm nhận về bài thơ mùa xuân nho nhỏ của thanh hải

  cảm nhận về bài thơ mùa xuân nho nhỏ của thanh hải – bài tham khảo 1

  kho tàng văn học việt nam đã ghi danh của nhiều nhà văn, nhà thơ. một trong số đó, chúng ta không thể không nhắc đến nhà thơ thanh hải cùng bài thơ mùa xuân nho nhỏ. bài thơ là tiếng lòng, là khao khát, ước muốn mãnh liệt của tác giả được hòa mình, được cống hiến cho đất nước, dân tộ.

  mọc giữa dòng song xanhmột bông hoa tím biếcƠi con chim chiền chiệnhót chi mà vang trờitừng giọt long lanh rơitôi đưa tay tôi hứng.

  khung cảnh mùa xuân được hiện ra với một vẻ đẹp thật bình dị, đơn sơ nhưng cũng không kém phần nên thơ và sắc. chỉ đơn giản là một bông hoa tím đang mọc lên giữa dòng song nước xanh như ngọc thật nhẹ, thật hài hòa mà cũng rất dễ thư. bức tranh ấy lại càng đẹp hơn, có “hồn” hơn khi cái màu tím được tô đậm lên thành “tím biếc”. Gam Màu ấy đã ược tô vẽ vào bức tranh thật khéo léo, tài tình, làm cho người ọc hình dung ra ngay trước mắt cảt bông hoa tim biếc, thít nhỏ, tht xinh, cũ n ủ n ủ n ủ n ủ n trời, cả không gian mùa xuân đang căng tràn sức sống. hai câu thơ tiếp Theo Không chỉ có hình ảnh mànc fo âm thanh của with chim chiền chiện Hót vang trời làm xao xuyến cả ất trời, cả tâm hồn của người thi sĩ . cả bầu không gian tĩnh lặng giờ đây trở nên sôi động, tưng bừng sức sống. Âm thanh tiếng chim hót tưởng chừng như nhỏ bé nhưng trong cái tĩnh lặng, nó như bao quát cả đất trời. tiếng chim không chỉ ngân vang trên không trung và đất trời mà giờ đây nó đã cô đọng thành giọt, có hình thù, kích thước nhất định, cách chuyển đổi cảm giác này tưởng chừng vô lí nhưng lại rất hợp lí, làm nổi bật khung cảnh mù xuân với dòng song, bông hoa tím biếc, tiếng chim chiền chiện cùng người thi sĩ khiến cho bức tranh trở nên bình dị mà vẫn đp>

  mùa xuân người cầm súnglộc dắt đầy trên lưngmùa xuân người ra đồnglộc trải dài nương mạ.

  “lộc” ở đây có thể hiểu là sức mạnh dân tộc, “lộc trải dài nương mạ” là sự hối hả xôn xao cho một mùa màng mới, cho ồng ruộng vẫn mãi bạt ng ng màu màuh. “người cầm súng và “người ra đồng” là hai lực lượng chính dựng xây tổ quốc. Đây là mùa xuân trách nhiệm gắn với ý thức bảo vệ dân tộc. câu thơ mang một ý nghĩa sâu sắc: người ra trận phải đổ máu, người ra đồng phải đổ mồ hôi nước mắt. máu, mồ hôi, nước mắt của nhân dân ta đã góp phần giữ lấy mùa xuân mãi mãi của dân tộc.

  Đất nước bốn nghìn nămvất vả và gian laoĐất nước như vì saocứ đi lên phía trước.”

  biết bao nhiêu mùa xuân ông cha ta đánh giặc giữ nước, bao nhiêu mùa xuân lập chiến công chống quân xâm lược “vất vả và gian lao”. thanh hải tự hào khi nghĩ về đất nước với bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước. Đất nước như vì sao sáng vượt qua vất vả và gian lao để đi lên phía trước. từ “cứ” đặt đầu câu thơ như một sự khẳng định, thể hiện một chân lí đơn giản mà thiêng liêng. có thể nói bao nỗi nhọc nhằn, đắng cay của dân tộc được đáp lại bằng những mùa xuân tiếp nối vô tần. Đó là lòng tự hào, lạquan, tin yêu của nhà thơ đối với đất nước, với dân tộc.

  ta làm con chim hótta làm một cành hoata nhập vào hòa camột nốt trầm xao xuyến

  Ước muốn của tác giả: trở thành with chim, làm cành hoa: những thứ giản dị mà đẹp đẽ tô điểm cho cuęc đời một cách lẹmým. Điệp cấu trúc câu: “ta làm…” nhấn mạnh khát vọng sống hòa nhập vào cuộc sống của ất nước, cống hiến phầt ẹp, dÏᏥbénh, c. nhà thơ muốn mang đến cho cuộc đời những giai điệu đẹp đẽ, ý nghĩa. trong bản nhạc rộn rã của cuộc đời, tác giả chỉ muốn làm một nốt trầm nhưng cũng đủ làm xao xuyến lòng người. một ước mơ nho nhỏ, chân tình, không cao siêu vĩ đại mà gần gũi qua, khiêm tốn và đáng yêu. hình ảnh nhuần nhị, tự nhiên, chân thành, giọng thơ nhè nhẹ, êm ái, ngọt ngào.

  một mùa xuân nhỏ nhỏlặng lẽ dâng cho đờidù là khi hai mươidù là khi tóc bạc

  khao khát cống hiến của tác giả muốn ược dâng hiến tổi trẻ của mình cho ất nước xuyên suốt cuộc ời của mình dù là khi đang trong ộ Tuổi ha ja ẹi mình d. “lặng lẽ” là sự cống hiến trong âm thầm, yên lặng nhưng nồng nhiệt, hết minh, không phô trương. Điệp từ “dù là” như là một lời hứa, cũng là một lời tự nhủ với lương tâm sẽ mãi mãi là mùa xuân nho nhỏ trong mùa xuân rộng lớn của quê hương, ất nước. Bốn câu thơ thể hiện tình yêu thương, một lời hứa, một lời tự nhủ với bản thn sẽ sống hết mình và cống hiết tình cho tổc mếnn yg bằng cả cả cả cả cả cả cả cả cả cả cả cả

  “mùa xuân – ta xin hátcâu nam ai, nam bìnhnước non ngàn dặm mìnhnước non ngàn dặm tìnhnhịp phách tiền đất huế”.

  nam ai và nam bình là hai điệu dân ca huế rất nổi tiếng mấy trăm năm nay. phách tiền là một nhạc cụ dân tộc để điểm nhịp cho lời ca, tiếng đàn tranh, đàn tam thập lục. câu thơ “mùa xuân ta xin hát” diễn tả niềm khao khát bồi hồi của nhà thơ đối với quê hương yêu dấu buổi xuân về. quê hương đất nước trải dài ngàn dặm, chứa chan tình yêu thương. Đó là “ngàn dặm mình”, “ngàn dặm tình” đối với non nước và xứ huế quê mẹ thân thương! câu thơ của người with đất huế quả là “dịu ngọt”.

  bài thơ thể hiện tình cảm yêu mến dạt dào, khát khao hòa mình vào cuộc sống muôn màu muôn vẻ của tác giả. nhiều năm thang qua đi nhưng bài thơ vẫn giữ nguyên vẹn những giá trịt ẹp ban ầu của nó và ể ểi ấn tượng sâu sắc trong lòng nhiền ệ hệ bạn bạn bạn

  cảm nhận về bài thơ mùa xuân nho nhỏ của thanh hải – bài tham khảo 2

  bài thơ mùa xuân nho nhỏ là tac pHẩm cuối của của nhà thơ Thanh hải, ược viết vào thang 11 nĂm 1980 khi nhà thơ đang nằm Trên giường bệnh, bài thi thơ sắc, trời đất mùa xuân, cảm nhận được sự tự hào về bước đi lên thanh xuân của đất nước. Ồng thời, bài thơ là tiếng lòng tha thiết, yêu mến và gắn bó với ất nước, gắn bó với cuộc ời và thể hiện chân thành mộc ưyột.

  mở đầu bài thơ là bức tranh thiên nhiên xứ huế đặc sắc. bức tranh xuân được mở ra với không gian thoáng đạt: dòng sông, mặt đất, bầu trời. dòng song xanh, dòng song thơ mộng hòa sắc một bông hoa tím biếc trên cao những cánh chim chiền chiện chao liệng hết vang trời làm xáo động cứng cức tran xuâ. dòng song, tiếng chim là những hình ảnh thực nhưng lại được xen vào hình ảnh ảo…

  “mọc giữa dòng song xanhmột bông hoa tím biếc”

  cảm xúc của tác giả trước cảnh mùa xuân thiên nhiên được diễn tả tập chung ở chi tiết rất giản dị:

  “từng giọt long lanh rơitôi đưa tay tôi hứng”.

  lời thơ có hai cách hiểu… dù hiểu thoo cách nào thì lời thơ vẫn biểu hiện niềm say sưa ngây ngất của nhà thơ trước vẻ ẹp thiẻn n.

  khổ thơ 2, 3 từ mùa xuân thiên niên nhà thơ hướng cảm xúc của mình về mùa xuân đất nước:

  “mùa xuân người cầm súnglộc giắt ầy trên lưngmùa xuân người ra ồnglộc trải dài nương mạtất cả như hối hảhảtt c… </

  Đất nước bốn nghìn nămvất vả và gian laoĐất nước như vì saocứ đi lên phía trước.”

  mùa xuân trước hết là mùa xuân của người cầm súng, người ra đồng những con người tieu biểu cho sự nghiệp xây dằto và bqu. những with người gieo mùa xuân hòa bình ấm lo cho ất nước, ý ngha ấy kết ọng ở chữ “lộc” ược lặp lại hai lần. “lộc” nghĩa thực là mùa xu xu c c. trong câu thơ là búp non trên cành lá ngụy trang của người chiến sĩ ra trận, là lộc non của mạ gieo khắp cánhồng, lộc ấy chynh là sức là sức sứn. điệp ngữ, phép ẩn dụ, then sánh tạo lên nhịp điệu mùa xuân hối hả hào hùng và diễn tả trực tiếp không khí lên ường khƩn ràn trà.

  mặc dù đất nước bốn ngàn năm vất vả gian lao của những người bền bỉ vững vàng. ngôi sao ấy luôn tỏa sáng soi đường cho thế hệ này nối tiếp thế hệ kia chung tay gop sức xây dựng đất nước.

  trong không khí tưng bừng hối hả của mùa xuân đất nước nhà thơ muốn hòa vào cống hiến cùng mọi người. nguyện ước của nhà thơ ược làm con chim mang giọng hát trong trẻo tươi vui dâng cho ời một tiếng ca vui muốn làm cành hoa tỏa hương sắc trong muắ làm muôn. cuộc đời, muốn làm một mùa xuân nho nhỏ góp vào mùa xuân lớn lao dân tộc mà không phô trương lặng lẽ dâng cho đời.

  “dù là tuổi hai mươidù là khi tóc bạc”

  nghĩa là ngay cả lúc này sự sống đang vơi dần vẫn muốn cống hiến. Đó là lẽ sống cao đẹp, sống có ích biết dâng hiến cho cuộc đời tất cả những gì tinh túy nhất. Vậy là cai tôi chữ tình bộc lộ cảm xúc riêng tưcc mùa xuân thiên nhiên ất trời chuyển sang xưng ta diễn tả sự hòa hợp của cai tôi nhỏi với cai cai cai cai cai cai cai cai cai cai cai cai cai nguyện ước của nhà thơ không chỉ riêng một người mà còn là nguyện ước chung của tất cả mọi người. NHữNG Câu Thơ NăM CHữT KếT HợP điệp từ, điệp ngữ, điệp cấu tronc cú phap tạo ra nhịp thởn mạch sôi nổi, trung diễn tảm xuc vừa chân thành v ừt. trước lúc đi xa nhà thơ vẫn cháy lên khát vọng sống và tình yêu quê hương đất nước.

  “mùa xuân – ta xin hátcâu nam ai, nam bìnhnước non ngàn dặm mìnhnước non ngàn dặm tìnhnhịp phách tiền đất huế”.

  nhà thơ muốn hát câu nam ai, nam bình ể đón mùa xuân, ngợi ca ất huế biểu hiện niềm tin yêu gắn bó nặng của tác giải quê hương ẻt.

  bằng sự rush khi ta sống, chúng ta ược hết mình và cống hiến cho tổ quốc việt nam dấu yêu. cảm ơn tác giả thanh hải đã cho chúng ta có một cái nhìn mới mẻ, có một cảm nhận tinh tế về cuộc sống tươi đẹp này.

  cảm nhận về bài thơ mùa xuân nho nhỏ của thanh hải – bài tham khảo 3

  Mùa xuân là mùa của cai ẹp đâm chồi là mà mà mà của sự căng tràn ầy sức sống, là mỗi sớm mai thức dậy ược hít hà cai khng khí dịu nhẹ tươc má má m. dân ca quan họ trữ tình. Có lẽ vì thế mà mùa xuân đã mang lại rất nhiều cảm hứng sáng tac choc với văn nGhệ sĩ, đã đi vào lăng kynh của thơ văn như một sựt tất yếu và trữ tình.

  với nhà thơ Thanh hải, mùa xuân vừa là tiếng lòng tha thiết, yêu mến, khát khao gắn bó với cuộc ời, với qung ất nước và khcá nho nhỏ ”

  bài thơ mở đầu bằng bức tranh thiên nhiên nhiều màu sắc và rất tươi đẹp:

  mọc giữa dòng song xanhmột bông hoa tím biếcƠi con chim chiền chiệnhót chi mà vang trờitừng giọt long lanh rơitôi đưa tay tôi hứng.

  cảm xúc về thiên nhiên thật tươi mới và thân thuộc trong khung cảnh đồng quê. màu tÍm biếc của bông hoa lục bình soi dưới bóng của dòng song xanh mát, tiếng chi chiền chiện đang ca lên bài ca xuân bằng tiếng hát trong củo mình, người. lời thơ như tiếng hát, tiếng gọi say đắm trước khung cảnh thiên nhiên, trước bức tranh xuân đẹp dịu dàng.

  hai tiếng “hót chi” là giọng điệu quen thuộc của người dân xứ huế ược tác giả ưa vào trong trang thơ ể ễn tả lêm xÚc thiết tha, yêi cỰ c. chỉ ngắm dòng sông xanh, ngắm bông hoa bé nhỏ, nghe tiếng chim hót và bất giác thấy giọt sương long lanh trên tán ján cũng ủ làm trái tim của chỻn ta thổn. Đó là vẻ đẹp và sức sống mặn mà của sắc trời khi bước vào xuân.

  khổ thơ thứ hai chuyển sang cảm nhận về mùa xuân của đất nước:

  mùa xuân người cầm súnglộc giắt đầy trên lưngmùa xuân người ra đồnglộc trải dài hương lúa.

  sự chuyển mạch rất nhẹ nhàng và hợp lý. bởi mùa xuân ấy đâu chỉ riêng là lộc của một vùng miền nào mà là của cả đất nước, của tất cả mọi người. từ ”lộc” được nhắc lại hai lần ở đầu mỗi câu có thể hiểu như sức mạnh của dân tộc. khi lộc đang “trải dài” trên những thửa ruộng những cánh đồng xanh ngát, bạt ngàn hương vị dịu ngọt của lúa.

  người ra đồng và người cầm súng là hai lực lượng chính để xây dựng tổ quốc. Mùa xuân ở đây đã Bắt ầu gắn với ý thức và tinh thần bảo vệ dân tộc c c founces, mồ hôi và nước mắt của nhân dân việt nam đã gop phần xây dựng và v à

  Đất nước bốn ngàn nămvất vả và gian laoĐất nước như vì saocứ đi lên phía trước.

  biết bao mùa xuân đã trôi qua, biết bao mùa xuân của dân tộc với những chiến công hiển hách đã in dấu ấn vàng son của dân tộc. bao “vất vả” và “gian lao”, bao khó khăn khi trải qua thời kỳ bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc. Đất nước việt nam ấy giờ đang tỏa sáng, phát triển và đi lên như những ngôi sao sáng rực rỡ trên bài trời của hòa bình, ca doa bình. từ “cứ” thể hiện ra ý chí, quyết tâm, thể hiện một chân lý đơn giản mà thiêng liêng về khát khao của cả một dân tộc. có thể nói những nỗi vất vả ấy bây giờ đã được đền đáp lại bằng những mùa xuân tươi đẹp, dài vô tận.

  Ước nguyện của nhà thơ thật chân thành:

  ta làm con chim hótta làm một cành hoata nhập vào hòa camột nốt trầm xao xuyến

  tác giả muốn trở thành with chim hót để gọi mùa xuân về, để mang tiếng hót trong trẻo, hạnh phúc để tô điểm thêm cho núi song. tác giả cũng muốn làm một” nốt trầm xao xuyến” trong bản hòa ca vĩ đại của dân tộc để động viên và khích lệ tinh thần nhân. chữ “ta” thể hiện tinh thần hào sảng, ầy hứng khởi và cảm xúc đang hòa mình vào cuộc sống tươi ẹp của mọi người Trong tiết trời xuân ầy ấm ap, h.

  một mùa xuân nhỏ nhỏlặng lẽ dâng cho đờidù là khi hai mươidù là khi tóc bạc

  một người cống hiến một mùa xuân nho nhỏ sẽ là cả một mùa xuân lớn, vĩ đại, đầy đủ và trọn vẹn. mùa xuân nhỏ ở đây là một ẩn dụ rất thông minh và đầy sâu sắc. nhà thơ muốn nhắc nhở mỗi chúng ta hãy khiêm tốn, chân thành, hãy biết cách sống cho tất cả, sống cho tình thn ái bao và sống ểng hi.

  khổ cuối là tiếng hát yêu thương:

  mùa xuân – ta xin hátcâu nam ai, nam bìnhnước non ngàn dặm mìnhnước non ngàn dặm tìnhnhịp phách tiền đất huế

  trong khổ thơ tác giả đã nói đến hai giai điệu nổi tiếng của xứ huế bao đời này đó là giai điệu: nam ai và nam bình. câu hát truyền thống và thiêng liêng ấy vẫn mãi đi sâu vào trái tim with người của chynh tác giả ến phút cuối ời cùng khát vọng sốn choốn choẺ. bài thơ “mùa xuân nho nhỏ” của thanh hải chính là viên ngọc sáng trong chùm thơ xuân của dân tộc.

  cảm nhận về bài thơ mùa xuân nho nhỏ của thanh hải – bài tham khảo 4

  mở đầu bài thơ là bức tranh mùa xuân của thiên nhiên được phác hoạ bằng vài net chấm phá:

  mọc giữa dòng song xanhmột bông hoa tím biếc,Ơi! with chim chiền chiệnhót chi mà vang trời.

  chỉ bằng vài nét ơn sơ mà ặc sắc, với những hình ảnh nho nhỏ, thân quen, bình dị, nhà thơ đã vẽ lên bức tranh xuân vọm thƺ mỺ. bức tranh có không gian thoáng đãng, sắc màu tươi tắn, hài hoà và âm thanh rộn rã tươi vui của tiếng chim chiền chiện. cach lựa chọn hình ảnh “dòng sông xanh”, “bông hoa tim”, cach sửng các từ ngữ “ơi”, “chi” đi liền sau ộng từ “hope” khiến người ọc liên tưởng ng tứng ứng xng xng xng xng xng xng xng xng xng xng xng xng xng xng xng xng xng xng x tâm trạng say đắm hân hoan của tác giả

  <p , khiến mùa xuân của cố đô trầm mặc, chợt trở nên rực rỡ, rộn ràng. cảm xúc của tác giả trước mùa xuân còn được miêu tả ở chi tiết rất tạo hình:

  từng giọt long lanh rơitôi đưa tay tôi hứng

  giọt âm thanh của tiếng chim thật trong, thật tròn, vang ngân giữa không gian, ọng lại thành từng giọt hữu hình long lanh như hạt ngỡ học, nh. sự chuyển ổi cảm giác khiến hình ảnh thơ trở nên lung linh, đa nghĩa gop pHần diễn tả trọn vẹn hơn niềm say sưa, ngây ngất của tac giảc vẻc vẻc vẻc vẻc vẻ

  từ mùa xuân của thiên nhiên, trời đất nhà thơ chuyển sang cảm nhận về mùa xuân của đất nước. tác giả hướng tình cảm của mình tới những with người đang làm đẹp mùa xuân:

  mùa xuân người cầm súnglộc dắt đầy trên lưngmùa xuân người ra đồnglộc trải dài nương mạ.

  những câu thơ tạo ra hình ảnh song đôi ẹp như hai vế của câu ối mừng xuân nói về những người chiến sĩ bảo vệ và những người lao ộng dựng dựy dựy. “lộc” theo bước chân người cầm súng ra trận, theo bàn tay người lao động ra đồng và gieo mùa xuân đến khắp mọi miền đất nưc. có lẽ bởi vậy mà không khí khẩn trương, rộn ràng, náo nức lan toả khắp tứ thơ:

  tất cả như hối hảtất cả như xôn xao.

  điệp từ “tất cả”, từ lay “hối hả”, “xao” tạo nên nhịp điệu mùa xuân hối hả, hào hùng, mở ra những cảm nhận chan chứa tự hào về ấ ấ ấ ấ

  Đất nước bốn ngàn nămvất vả và gian laoĐất nước như vì saocứ đi lên phía trước

  hình ảnh so sánh ẹp: “t nước như vì sao “toả sáng, luôn vận ộng và phat triển không ngừng, with nghĩa ịnh hướng, giục giã m m m m

  trước mùa xuân của đất nước, nhà thơ tâm niệm về mùa xuân riêng của mỗi cuộc đời và dạt dào một khát vọng hiến:

  ta làm con chim hótta làm một canh hoata nhập vào hoà camột nốt trầm xao xuyến.

  nếu ở ầu bài thơ tac giả miêu tả những hình ảnh làm ẹp thêm, tô điểm thêm choc mùa xuân là âm thanh nao nức vag trời của tiếng chim chiền chiền chiện và sắc mà. song thì ở đây tứ thơ được lặp lại, tạo ra sự đối ứng chặt chẽ. tác giả mong muốn ược làm bông hoa toả ngát hương, with chim mang tiếng hót và nốt trầm xao xuyến ểể hyến dâng nhưng không làm mất điờiờ c riêng. Đó thực sự là lời tâm niệm chân thành, tha thiết, khiêm nhường và khát khao ược cống hiến phần tinh tuý nhất của mình làm ẹp thê.

  một mùa xuân nho nhỏlặng lẽ dâng cho đờidù là tuổi hai mươidù là khi tóc bạc

  “Mùa xuân nho nhỏ” là một sáng tạo bất ngờ, ộc đao mà tự nhiên, hợp lý của nhà thơ, bởi mùa xuân vốn là một kháiệm chỉ thờ thờ mà ở ở ở ở ở ở ở ở Một Hình Hài Nho NHỏ Thật Xinh XắN. ” đặt ở đầu hai câu thơ liên tiếp có ý nghĩa khẳng định cho khát vọng dâng hiến miệt mài, không mệt mợp tác>

  thể thơ năm chữco nhạc điệu trong sáng, tha thiết, gần gũi với dân ca nhiều hình ảnh ẹp, giản dị, gợi cảm, những tan sanh và ụng tạm nost bài thơ

  Bài Thơ Kết Thúc Khi đã Làm Lay ộng trai Tim Mỗi Người Bởi Chất Hoạ Gợi Cảm, Chất NHạC VấN Vương Và ướC NGUYệN THIếT THAN THANH CủA TAC GIả. dường như ước nguyện nhỏ bé khiêm nhường ấy không còn là của riêng thanh hải mà đã trở thành tiếng lòng chung của nhiều ngư. bởi vậy mà đọc xong bài thơ em muốn tự hỏi mình một điều giản dị:

  “Ôi sống đẹp là thế nào hỡi bạn?sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình!”

  Văn mẫu lớp 9

  cảm nhận về bài thơ mùa xuân nho nhỏ của thanh hải – bài tham khảo 5

  mùa xuân là mùa hội tụ của cai ẹp, căng tràn nhựa sống vào buổi bình minh với những chồi non lộc biếc, tiếng chim ca vui về làm tổi những nàng xut xut xu t ịu d ọu d ọu d ọu ọu d ọu d ọu d ọu d ọu d ọu d ọu d ọu d ọu d ọu d ọu d ọu d ọu d ọu d ọu d ọu d ọu d ọu d ọu d ọu d ọu d ọu d ọu d ọu d ọu d ọu d ọu d ọu d ọu d ọu d ° lẽ vì thế mà thi nhân muôn đời yêu mến xuân. xuân đi vào lăng kính tâm hồn người nghệ sĩ là những trang thơ văn, mà ở đó, xuân là món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho with người. ta đã cor mùa xuân xanh (nguyễn bính), mùa xuân chín (hàn mặc tử), một khúc ca xuân (tố hữu) … và giờ, với thanh hải, ta ược thưởng thức một gần gũi.

  bài thơ được ra đời lúc nhà thơ thanh hải đang giành giật với tử thần từng phút sống, từng hơi thở cuối cùng. trong tâm lí nặng nề vì bệnh tật giày vò mà hồn thơ thanh hải vẫn cất cánh bay cao ể rồi mang ến cho ời một tình yêu cuộc sống theến túc tú the v. tác giả muốn dâng tặng mùa xuân nho nhỏ cho đời.

  bài thơ mở ầu bằng bức tranh thiên nhiên mùa xuân mang sắc màu và âm thanh quen thuộc của ồng quê ược vẽ bằng hình ảnh bình dịn c, gịn lọi. cảm xúc trước mùa xuân của tác giả mở ra thật ngỡ ngàng, không gian dường như tươi mới hơn, thánh thót hơn.

  mọc giữa dòng song xanhmột bông hoa tím biếcƠi con chim chiền chiệnhót chi mà vang trờitừng giọt long lanh rơitôi đưa tay tôi hứng.

  Đó là màu tím biếc của bông hoa dân dã soi bong dưới dòng song trong xanh. Đặc biệt là tiếng chim chiền chiện trong trẻo, loài chim cất tiếng hót báo hiệu tin vui, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho with người. từ “ơi” cảm thán biểu lộ niềm vui ngây ngất trước đất trời xuân. tất cả gợi cho ta cảm giác một không gian bận bịu và chắt chiu. hai tiếng “Hót chi” là giọng điệu thân thương của người dân huế ược tac giả ưa vào diễn tảm cảm xúc thiết tha giữa ngườt vi v ngắm dòng sông, nhìn bông hoa ẹ

  từng giọt long lanh rơitôi đưa tay tôi hứng.

  tiếng chim chiền chiện thả vào không gian trong suốt của mùa xuân được cảm nhận thành từng giọt mang màu sắc long lanh. Điều đó cũng chứng tỏ một tâm hồn thi sĩ nhạy cảm, một tấm lòng thiết tha yêu mến cuộc sống tươi đẹp này. “Ưa tay … hứng” là một cử chỉ bình dị mà trân trọng, thể hiện sự xúc ộng sâu xa .. Thanh hải đã vẽ nên một bức tranh xuân ẹp tươi và đáng yvô vô c c c c c c, sống mặn mà của đất nước vào xuân.

  từ mùa xuân của thiên nhiên, đất trời, dẫn đến cảm nhận về mùa xuân của đất nước. sự chuyển mạch ấy là tự nhiên và hợp lí. bởi mùa xuân là “lộc” đất trời của chung mọi người.

  mùa xuân người cầm súnglộc giắt đầy trên lưngmùa xuân người ra đồnglộc trải dài nương mạ

  “lộc” ở đây có thể hiểu là sức mạnh dân tộc, “lộc trải dài nương mạ” là sự hối hả xôn xao cho một mùa màng mới, cho ồng ruộng vẫn mãi bạt ng ng màu màuh. “người cầm súng và” người ra ồng “là hai lực lượng chynh dựng xây tổ quốc. nước mắt của nhân dân ta đã gél phần giữ lấy mùa xuân mãi mãi của dân tộc.

  Đất nước bốn ngàn nămvất vả và gian laoĐất nước như vì saocứ đi lên phía trước.

  biết bao nhiêu mùa xuân ông cha ta đánh giặc giữ nước, bao nhiêu mùa xuân lập chiến công chống quân xâm lược “vất vả và gian lao”. thanh hải tự hào khi nghĩ về đất nước với bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước. Đất nước như vì sao sáng vượt qua vất vả và gian lao để đi lên phía trước. từ “cứ” đặt đầu câu thơ như một sự khẳng định, thể hiện một chân lí đơn giản mà thiêng liêng. có thể nói bao nỗi nhọc nhằn, đắng cay của dân tộc được đáp lại bằng những mùa xuân tiếp nối vô tần. Đó là lòng tự hào, lạquan, tin yêu của nhà thơ đối với đất nước, với dân tộc.

  rung cảm thiết tha trước mùa xuân đất nước, nhà thơ bộc bạch một ước nguyện chân thành:

  ta làm con chim hótta làm một cành hoata nhập vào họa camột nốt trầm xao xuyến.

  “With Chim Hót” ể Gọi xuân về, mang hạnh phúc yên vui cho mọi người, “một cành hoa” ể tô điểm choc number viên, khích lệ. chữ “tôi” ở khổ thơ ầu ược thay thế bằng chữ “ta” ầy hào hứng, sảng khoi, nó thể hiện tư thế hòa mình của nhà thơ vào cuộc sống, vào mùa xu ế

  mỗi người cống hiến “một mùa xuân nho nhỏ” đã là một: cuộc dâng hiến thật đầy đủ, thật trọn vẹn.

  một mùa xuân nho nhỏlặng lẽ dâng cho đờidù là tuổi hai mươidà là khi tóc bạc

  nếu có ý thức hết minh, sống hết mình, lao động hết mình thì mùa xuân làm gì có tuổi? mùa xuân nho nhỏ là một ẩn dụ đầy sáng tạo khắc sâu ý tưởng: “mỗi cuộc đời đã hóa núi song ta” (nguyễn khoa m Đi). “nho nhỏ” và “lặng lẽ” là cách nói khiêm tốn, chân thành. “dâng cho đời” là lẽ sống đẹp, cao cả. thanh hải như nhắc ta hãy sống cho tất cả, sống cho tình thân ái bao la và sống để cống hiến toàn vẹn cho đất nước, cho cuờc đi. phải chăng đây chính là điều mong ước tột cùng đã đi theo tác giả suốt cuộc đời? dù vẫn biết ngày mai rất có thể sẽ phải từ giã cõi đời này nhưng tiếng thơ thanh hải vẫn tràn ngập niềm tin và hi vọng vào cuộng.

  khổ thơ cuối là tiếng hát yêu thương:

  mùa xuân – ta xin hátcâu nam ai, nam bìnhnước non ngàn dặm mìnhnước non ngàn dặm tìnhnhịp phách tiền đất huế.

  nam ai, nam bình là hai giai điệu nổi tiếng của xứ huế từ bao đời nay. câu hát truyền thống ấy đi mãi cùng trái tim một người con ến giây phút cuối cùng vọn còn mong mỏi mãnh liệt hơn bao giờ hết khát Ốn còn vấn hing.

  mùa xuân nho nhỏ là một bức tranh mùa xuân thiên nhiên tuyệt ẹp, vừa là tiếng hát nhẹ nhàng tha thiết, sâu lắng về khát vọng cốn. và đó cũng chính là một “mùa xuân nho nhỏ” mà thanh hải để lại cho đời trước lúc đi xa.

  cảm nhận về bài thơ mùa xuân nho nhỏ của thanh hải – bài tham khảo 6

  thanh hải là một nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến chống mỹ. là con người tài hoa, giàu sức sống nghệ thuật và lắng nghe được nhiều âm thanh của cuộc sống, thanh hải đã dâng cho đời nhi thu gi. ngòi bút của ông đã góp phần xây dựng nền văn học cách mạng ở miền nam từ những ngày đầu.

  bài thơ mùa xuân nho nhỏ là tâm sự của ông trong những ngày cuối của cuộc đời. tình cảm dạt dào và suy nghĩ sâu lắng trong tâm tư của ông đã gởi gắm vào bài thơ. Đó là tình yêu đất nước bao la, niềm yêu mến thiết tha đối với cuộc sống đang bước vào thời kì xây dựng.

  mở đầu bài thơ, thanh hải đưa ta về với thiên nhiên tươi đẹp, về với đất trời đang bước vào mùa xuân mới:

  mọc giữa dòng song xanh,một bông hoa tím biếc,Ơi with chim chiền chiệnhót chi mà vang trời.

  mùa xuân được miêu tả bằng những hình ảnh dòng sông xanh, bông hoa tím biếc cùng với tiếng hót trong trẻo của chim chiền chiện. cảnh mùa xuân ấy gợi ra một không gian tươi mát, dịu dàng và đằm thắm. cảnh vật mùa xuân đã làm tác giả dâng lên một niềm cảm xúc. tiếng ơi trong câu thơ là hô ngữ, là từ gợi cảm biểu lộ sự thân thiết, yêu thương. hai tiếng hót chi là cách, nói dịu ngọt của người dân xứ huế đã làm tăng tính biểu cảm của vần thơ. tác giả đã mượn tiếng chim hót để biểu lộ cảm xúc của mình về bức tranh mùa xuân. tác giả không chỉ biểu lộ sự trân trọng, nâng niu những cái đẹp trong mùa xuân ấy:

  từng giọt long lanh rơitôi đưa tay tôi hứng.

  Động từ hứng đã diễn tả được tâm trạng của tác giả trước cảnh sắc mùa xuân. có ai ngờ tiếng chim hót vang trời lại đọng thành giọt long lanh rơi xuống? phải chăng đây không chỉ là âm thanh của tiếng chim mà là âm thanh của mùa xuân, âm thanh của cuộc sống đang khơi dậy trong lòng tác giả? tâm hồn nhà thơ đang chan hòa cùng cuộc sống, cùng mùa xuân tươi đẹp một cách bất ngờ.

  từ mùa xuân của đất trời, cảm xúc thơ chuyển sang mùa xuân của đất nước một cách tự nhiên:

  mùa xuân người cầm súnglộc giắt đầy quanh lưngmùa xuân người ra đồnglộc trài dài nương mạ.

  Đây là hình ảnh của đất nước với hai nhiệm vụ chiến lược: chiến đấu và sản xuất. mùa xuân của đất nước hòa cung niềm vui trong chiến đấu và niềm vui trong lao động sản xuất. lộc là hình ảnh của mùa xuân. Đó là chồi non, cành biếc mơn mởn. lộc là sự sinh sôi, nảy nở, là sức sống mãnh liệt đang vươn lên. trong chiến ấu, lộc giắt ầy quanh lưng là hình ảnh người lynh khoác trên lưng vành lá ngụy trang xanh biếc ể ể mắt quân thù và còn là biểu à t. trong sản xuất, lộc trải dài nương mạ là hình ảnh của sự lao động cần cù đã làm nên một màu xanh bát ngát ruộng đồng. người nông dân đã góp phần tô điểm cho mùa xuân đất nước. hậu phương và tiền tuyến luôn hành song. người cầm súng và người nông dân lao động, đều đem đến mùa xuân cho đất nước giữa mùa xuân của đất trời. cả dân tộc đang bước vào mùa xuân với tâm thế khẩn trương và hào hứng:

  tất cả như hối hảtất cả như xôn xao.

  hối hả, xôn xao là những từ láy diễn tả sự gấp gáp, khẩn trương, náo nhiệt. cặp từ láy ấy cùng với điệp ngữ tất cả như… làm cho câu thơ vang lên nhịp diệu vui tươi, mạnh mẽ. Đó là hình ảnh đất nước và dân tộc đang bước vào mùa xuân của thời đại mới, thời đại hồ chí minh. trong mùa xuân tươi đẹp ấy tác giả không quên suy ngẫm về qua khứ của đất nước và cội nguồn dân tộc:

  Đất nước bốn ngàn nămvất vả và gian laoĐất nước như vì saocứ đi lên phía trước.

  tác giả đã bộc lộ niềm cảm thụ và tự hào về đất nước. chặng đường lịch sử đã qua với bao gian lao, vất vả. bốn nghìn năm lập quốc tỏa sáng nền văn hiến ại việt, sức mạnh dân tộc ược khẳng ịnh, ất nước vẫn trĻờng vàn t. Đất nước như vì sao là sự so sánh đầy ý nghĩa. sao là nguồn sáng vô tận, là vẻ đẹp của vũ trụ, vẻ đẹp vĩnh hằng trong không gian và thời gian. Đây là niềm tự hào về đất nước việt nam anh hùng, bất diệt.

  Đất nước ấy luôn lớn mạnh, đi lên từng ngày. hành trình đi tới tương lai của đất nước vẫn không ngừng, cứ đi lên là sự thể hiện chí khí, quyết tâm của dân nam.

  trước mùa xuân của thiên nhiên, mùa xuân của ất nước, sự đi lên của cup sống, tc giả khát khao ược hòa nhập vào cutc sống của ất nước nước

  ta làm con chim hótta làm một cành hoata nhập vào hòa camột nốt trầm xao xuyến.

  Điều tâm niệm của tác giả thật chân thành sâu sắc. with chim hót, một cành hoa là những hình ảnh đẹp của thiên nhiên. một nốt trầm trong giàn hợp xưởng là âm thanh mà mọi người đều thích nghe. tác giả muốn làm việc, muốn cống hiến cho cuộc đời, cống hiến cho đất nước. Điệp từ một trong đoạn thơ diễn tả sự Ít ỏi, khiêm tốn nhưng hình ảnh with chim, cành hoa, nốt trầm cuối c c camar

  một mùa xuân nho nhỏlặng lẽ dâng cho đờidù là tuổi hai mươidù là khi tóc bạc.

  khát vọng của tác giả tuy ẩn chứa sự khiêm nhường qua hình ảnh nho nhỏ, lặng lẽ nhưng thể hiện một tiếng lòng cao cản, thn sent. bé, và phải không ngừng cống hiến cho cuộc đời. mỗi with người hãy là một mùa xuân nho nhỏ để làm nên mùa xuân bất diệt của đất nước. một xã hội tốt đẹp thì mỗi with người phải tốt đẹp. Đây là điều tâm niệm và khát vọng của nhà thơ trước lúc đi xa vĩnh biệt cuộc đời.

  cảm xúc chân thành của nhà thơ không chỉng lại ở khát vọng vềc cuộc sống, tâm niệm vềc cuộc ời, tình cảm ối với quê hương, ất nước mà m.

  mùa xuân ta xin hátcâu nam ai, nam bìnhnước non ngàn dặm mìnhnước non ngàn dặm tìnhnhịp phách tiền đất huế.

  nam ai và nam bình là hai điệu dân ca huế, phách tiền là một nhạc cụ dân tộc điểm nhịp cho lời ca. hình ảnh xin hát diễn tả tình yêu thương, gắn bó với quê hương, sự khao khát về cuộc sống mùa xuân. tiếng hát ở đây cũng là tiếng lòng của tác giả, nó ngọt ngào sâu lắng và gây được sự đồng cảm với tất cả mọi ngườ>

  mùa xuân nho nhỏ của thanh hải là một bài thơ đặc sắc. với thể thơ năm chữ, giọng thơ lúc mạnh mẽ, lúc tha thiết ngân vang, âm hưởng nhẹ nhàng xuyên khổ thơ, tác giả đã bộc lộ cảm xúc trước mùa xuân của thiên nhiên, đất nước và khát vọng đẹp đẽ muôn được dâng hiến cho cuộc đời trước lúc đi xa.

  cảm nhận về bài thơ mùa xuân nho nhỏ của thanh hải – bài tham khảo 7

  giây phút ầu tiên khi nĂm mới gõ cửa, hòa hòa mình vào những vẻ ẹp của mùa xuân qua bài thơ “

  mùa xuân đã về trên đất nước việt nam tươi đẹp của chúng ta. Đâu đây dặt dìu lời ca êm dịu về “mùa xuân nho nhỏ” của thanh hải:

  mọc giữa dòng song xanhmột bông hoa tím biếcÔi con chim chiền chiệnhót chi mà vang trờitừng giọt long lanh rơitôi đưa tay tôi hứng.

  mùa xuân xứ huế thơ mộng hiển hiện trước mắt ta. chỉ một bông hoa tím mỏng manh, mọc giữa dòng song hương xanh biếc mà sao sức sống lại dồi dào mãnh liệt đến vậy? và cũng chỉ một with chim chiền chiện cất lời, mà sao tiếng hót vang xa bay bổng đến thế? từng giọt âm thanh tiếng chim thả vào không gian, hội tụ tất cả ánh sáng, sự thanh khiết trong lành của đất trời mùa xuân nên nó cứ long lan lanh. không cầm lòng ược, nhà thơ bất chợt ưa tay ra hứng lấy âm thanh ấy, những mong nắm bắt điều diệu kì của thii thihi nhiên tƹƹpại . sự chuyển đổi cảm giác trong ông diễn ra thật nhanh chóng, bất ngờ, mà cũng thật tinh tế. rồi ông ưa mắt nhìn những chồi non lộc biếc ậu trên vành la ngụy trang của người ra trận, trải dài theo bước chân người ra ồng, trên khắp ất nước mình. MặC DUE CHUNG TA VừA NGưNG NGHỉ TIếNG SUB ở HAI ầU BIên CươNG, MặC DUE THờI BAO CấP VẫN IN HằN DấU VếT TRONG MỗI GIA xuân 1980 ấy.

  Đất nước như vì saocứ đi lên phía trước.

  quả thực là “chẳng kẻ thù nào ngăn nổi bước ta đi”.

  bằng sự mẫn cảm, bằng niềm tin son sắt, thanh hải đã nhận ra sức sống bền bỉ và tư thế luôn vững vàng thăng tiến của dâc ta. Ến hôm nay, mùa xuân 2017 sắp về, ta càng khẳng ịnh rằng điều thanh hải dự báo từ 37 năm trước đã, đang và mãi mãi là tệntr th y. Đáng trân trọng biết bao, tấm lòng của một người with đất việt! khi đang lâm bệnh nặng, sắp từ giã cõi ời, còn phải sống trong thiếu thốn khó khăn, ông vẫn có những cảm nhận vông tưƁn vẻn trẻ thiê v. phải chăng, có sự đồng điệu trong tâm hồn thi sĩ:

  “tôi lại nhìn như đôi mắt trẻ thơtổ quốc tôi, chưa đẹp thế bao giờ”.

  (tố hữu)

  từ niềm say sưa trước mùa xuân thiên nhiên và cuộc sống trên đất nước, thanh hải đã chân thành bộc lộ ước nguyện> bn c:</

  ta làm con chim hótta làm một cành hoata nhập vào hòa camột nốt trầm xao xuyến

  một mùa xuân nho nhỏlặng lẽ dâng cho đờidù là tuổi hai mươidù là khi tóc bạc.

  tuy đó là ước nguyện khiêm nhường (Muôn Hóa thân làm những thứ bé nhỏ: một with chim, một cành hoa, một nốt trầm, một mùa xuân nho nhỏ ể ể ể ể ể ể tự nhiên, đẹp đẽ, sáng trong như thiên nhiên tươi đẹp, trong sáng (with chim, cành hoa), rất bቻt, that

  dù là tuổi hai mươidù là khi tóc bạc.

  Đó cũng là ước nguyện hết sức chân thành của thanh hải. bởi vì cả cuộc đời ông đã bám trụ ở quê hương (vùng thừa thiên huế) cùng đồng bào, đồng chí đánh giặc qua hai cuộc kháng trc liến. từ vùng đất này, những bài thơ “mồ anh hoa nở”, “cháu nhớ bác hồ” của ông đã có sức lay động sâu xa tâm hồn bao bạn đọc. rồi đến giờ phút cuối cùng, ông vẫn như con tằm rút ruột nhả tơ, dâng cho đời “mùa xuân nho nhỏ” thiết tha nồng thắm tắm ty. những “nốt trầm” ấy sao mà “xao xuyến”, sao mà đắm say!

  bài thơ của thanh hải đề cập đến vấn đề nhân sinh quan. sống có ích, sống đẹp là có cống hiến cho đời. vậy mà nó không hề khô cứng như lời giáo huấn đạo lí. bởi vì, tác giả đã nói bằng cảm xúc thực, bằng những điều tâm niệm chân thành, thiết tha, bằng giọng thơ nhẹ nhàng và hình Ƌd. chính vì thế những dòng thơ của ông thấm sâu vào lòng người, thức tỉnh những ước nguyện, những cách sống đẹp cờa m

  mùa xuân nay đi trong dìu dặt lời ca:

  mùa xuân ta xin hátcâu nam ai, nam bìnhnước non ngàn dặm tình…

  ta thấy nhớ thanh hải – nhớ một “mùa xuân nho nhỏ” của dân tộc thiết tha

  cảm nhận về bài thơ mùa xuân nho nhỏ của thanh hải – bài tham khảo 8

  bài thơ “mùa xuân nho nhỏ” được thanh hải sáng tác năm 1980 khi nhà thơ đang nằm trên giường bệnh. bài thơ là tiếng lòng thiết tha, yêu mến và gắn bó với đất nước, với cuộc đời và thể hiện chân thành một ước nguyện & hiân.

  mở đầu bài thơ là bức tranh mùa xuân của thiên nhiên được phác hoạ bằng vài net chấm phá:

  mọc giữa dòng song xanhmột bông hoa tím biếc,Ơi! with chim chiền chiệnhót chi mà vang trời.

  chỉ bằng vài nét ơn sơ mà ặc sắc, với những hình ảnh nho nhỏ, thân quen, bình dị, nhà thơ đã vẽ lên bức tranh xuân vọm thƺ mỺ. bức tranh có không gian thoáng đãng, sắc màu tươi tắn, hài hoà và âm thanh rộn rã tươi vui của tiếng chim chiền chiện. cách lựa chọn hình ảnh “dòng sông xanh”, “bông hoa tÍm”, cách sử dụng các từ ngữ “ơi”, “chi” đi liền sau ộng từ “hóp” khiến người ọc ng tung xở ng xở xc liêng ưởng ứng ứng x tâm trạng say đắm hân hoan của tác giả. dường như thấp thoáng đâu đó trong câu thơ là màu xanh của dòng hương giang mềm mại và những tà áo dài tím biếc của những cô gái huế mộng mơ, cùng với âm thanh rộn rã, tươi vui của tiếng chim chiền chiện, khiến mùa xuân của cố đô trầm mặc, chợt trở nên rực rỡ, rộn ràng. cảm xúc của tác giả trước mùa xuân còn được miêu tả ở chi tiết rất tạo hình:

  từng giọt long lanh rơitôi đưa tay tôi hứng.

  giọt âm thanh của tiếng chim thật trong, thật tròn, vang ngân giữa không gian, ọng lại thành từng giọt hữu hình long lanh như hạt ngỡ học, nh. sự chuyển ổi cảm giác khiến hình ảnh thơ trở nên lung linh, đa nghĩa gél pHần diễn tả trọn vẹn hơn niềm say sưa, ngây ngất của tc giảc vẻc ẹ , thi àn ờn, thi àn ờn, thi àn ờn, thi àn ờn, thi àn ờn, t.

  từ mùa xuân của thiên nhiên, trời đất nhà thơ chuyển sang cảm nhận về mùa xuân của đất nước. tác giả hướng tình cảm của mình tới những with người đang làm đẹp mùa xuân:

  mùa xuân người cầm súnglộc dắt đầy trên lưngmùa xuân người ra đồnglộc trải dài nương mạ.

  những câu thơ tạo ra hình ảnh song đôi ẹp như hai vế của câu ối mừng xuân nói về những người chiến sĩ bảo vệ và những người lao ộng dựng dựy dựy. “lộc” theo bước chân người cầm súngra trận, theo bàn tay người lao động ra đồng và gieo mùa xuân đến khắp mọi miền đất nưc. có lẽ bởi vậy mà không khí khẩn trương, rộn ràng, náo nức lan toả khắp tứ thơ:

  tất cả như hối hảtất cả như xôn xao.

  điệp từ “tất cả”, từ lay “hối hả”, “xao” tạo nên nhịp điệu mùa xuân hối hả, hào hùng, mở ra những cảm nhận chan chứa tự hào về ấ ấ ấ ấ

  Đất nước bốn ngàn nămvất vả và gian laoĐất nước như vì saocứ đi lên phía trước.

  hình ảnh so sánh ẹp: “ất nước như vì sao” aả sáng, luôn vận ộng và phát triển không ngừng, có nghĩa ịnh hướng, giục Ʊng giỻ m m m m. >

  trước mùa xuân của đất nước, nhà thơ tâm niệm về mùa xuân riêng của mỗi cuộc đời và dạt dào một khát vọng hiến:

  ta làm con chim hótta làm một canh hoata nhập vào hoà camột nốt trầm xao xuyến.

  nếu ở ầu bài thơ tac giả miêu tả những hình ảnh làm ẹp thêm, tô điểm thêm choc mùa xuân là âm thanh nao nức vag trời của tiếng chim chiền chiền chiện và sắc mà. song thì ở đây tứ thơ được lặp lại, tạo ra sự đối ứng chặt chẽ. tác giả mong muốn ược làm bông hoa toả ngát hương, with chim mang tiếng hót và nốt trầm xao xuyến ểể hyến dâng nhưng không làm mất điờiờ c riêng. Đó thực sự là lời tâm niệm chân thành, tha thiết, khiêm nhường và khát khao ược cống hiến phần tinh tuý nhất của mình làm ẹp thê.

  một mùa xuân nho nhỏlặng lẽ dâng cho đờidù là tuổi hai mươidù là khi tóc bạc.

  “Mùa xuân nho nhỏ” là một sáng tạo bất ngờ, ộc đao mà tự nhiên, hợp lý của nhà thơ, bởi mùa xuân vốn là một kháiệm chỉ thờ thế mà ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở , có hình, một hình hài nho nhỏ thật xinh xắn. mùa xuân đã trở thành một ẩn dụ nói về khát vọng, một lẽ sống cao ẹp, một ý thức khiêm nhường gél sức mình làm thiên mẹp thêm c. Điệp từ “dù là” đặt ở đầu hai câu thơ liên tiếp có ý nghĩa khẳng định cho khát vọng dâng hiến miệt mài, không mệt mợi cỏi c.

  thể thơ năm chữco nhạc điệu trong sáng, tha thiết, gần gũi với dân ca nhiều hình ảnh ẹp, giản dị, gợi cảm, những tan sanh và ụng tạm nost bài thơ.

  Bài Thơ Kết Thúc Khi đã Làm Lay ộng trai Tim Mỗi Người Bởi Chất Hoạ Gợi Cảm, Chất NHạC VấN Vương Và ướC NGUYệN THIếT THAN THANH CủA TAC GIả. dường như ước nguyện nhỏ bé khiêm nhường ấy không còn là của riêng thanh hải mà đã trở thành tiếng lòng chung của nhiều ngư. bởi vậy mà đọc xong bài thơ em muốn tự hỏi mình một điều giản dị:

  “Ôi sống đẹp là thế nào hỡi bạn?sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình!”

  audio cảm nhận về bài thơ mùa xuân nho nhỏ của thanh hải

  video cảm nhận về bài thơ mùa xuân nho nhỏ của thanh hải

  ể hiểu riqu hơn tác phẩm mùa xuân nho nhỏ của thanh hải cũng như học tốt môn ngữ văn lớp 9, mời các bạn tham khảo các chuyn và bụ vic

  • soạn văn lớp 9 (ngắn nhất)
  • soạn bài lớp 9: mùa xuân nho nhỏ
  • soạn văn 9: mùa xuân nho nhỏ ngắn nhất
  • văn mẫu: phân tích bài thơ mùa xuân nho nhỏ của tác giả thanh hải
  • phân tích bài thơ mùa xuân nho nhỏ của thanh hải
  • mùa xuân nho nhỏ của thanh hải – bồi dưỡng hsg ngữ văn 9
  • trên đây vndoc đã giới thiệu tới các bạn học sinh bài cảm nhận về bài thơ mùa xuân nho nhỏ của thanh hải gồm 5 bài vĂn mẫu, giúp các bạn học sin bài giảng sắp tới

   …………………………………….. …

   ngoài cảm nhận về bài thơ mùa xuân nho nhỏ của thanh hải. Mời Các Bạn Học Sinh Còn Có Tham Khảo Các ềề Thi Học Kì 1 Lớp 9, ề Thi Học Kì 2 Lớp 9 Các Môn Toán, Văn, Anh, Lý, ịa, Sinh Mà Gent Với ​​ề Thi Vào Lớp 10 NĂm 2019 các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. chúc các bạn ôn thi tốt

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button