Bài Thơ Mẹ Của Trần Quốc Minh – Nội Dung và Cảm Nhận

mỗi một con người sinh ra và lớn lên trong vòng tay của mẹ dù Ít nhi ều cũng từng ược nghe tiếng à ơi, êu nhưt hát những lời à nhà ng. đẹp đẽ về tình yêu vô bờ bến mẹ dành cho with. dưới đây là bài thơ mẹ của trần quốc minh.

nội manure

lặng rồi cả tiếng with ve, with ve cũng mệt vì hè nắng oi. nhà em vẫn tiếng ạ ời, kẽo cà tiếng võng mẹ ngồi mẹ ru. lời ru có gió mùa jue, bàn tay mẹ quạt mẹ đưa gió về. những ngôi sao thức ngoài kia, chẳng bằng mẹ đã thức vì chúng with. Đêm nay with ngủ giấc tròn, mẹ là ngọn gíó của with suốt đời .

1972 tác giả: trần quốc minh.

nguồn: bài thơ mẹ, sgk tiếng việt 2, tập 1, nxb giáo dục, 2002

cảm nghĩ về bài thơ mẹ

mỗi một con người sinh ra và lớn lên trong vòng tay của mẹ dù Ít nhi ều cũng từng ược nghe tiếng à ơi, êu nhưt hát những lời à nhà ng. đẹp đẽ về tình yêu vô bờ bến mẹ dành cho with.

tâm hồn của những người con đất việt chúng ta thường hướng đến tiềm thức về một làng quê thanh bình với cánh cò trắng lượn vòng trên cánh đồng lúa xanh mượt, dòng sông mát lành uốn lượn bên những khóm tre ngà mát rượi giữa nắng trưa oiả. là những mái đình cổ kính, cổng làng… tất cả chúng ta đều có thể mường tượng ra những hình ảnh ấy. Ấy không chỉ là nét đẹp truyền thống của dân tộc việt mà còn là cả tình mẹ thiêng liêng mà mẹ đã dành cho chúng ta. trong bài thơ “mẹ” của nhà thơ trần quốc minh cũng gợi cho chúng ta cảm giác thân thương, mến yêu đó.

lặng rồi cả tiếng with ve

con ve cũng mệt vì hè nắng oi

nhà em vẫn tiếng ạ ời

kẽo cà tiếng võng mẹ ngồi mẹ ru

lời ru có gió mùa jue

bàn tay mẹ quạt mẹ đưa gió về

những ngoi sao thức ngoài kia

chẳng bằng mẹ đã thức vì chúng with

đêm nay with ngủ giấc tròn

mẹ là ngon gió của with suốt đời.

lời thơ giản dị mộc mạc ằm thắm nhưng ượm chất việt ược khéo léo xây dựng nên bởi những biện pháp tu từ hếcếcᩑc sá. nó đã lột tả được vẻ đẹp của tình mẫu tử trong bài thơ. lời hát ru của mẹ cứ chất chứa nhẹ nhàng và âu yếm thấm sâu vào hồn ta. những ngôi sao ngoài kia có thức suốt đêm cũng chẳng bằng mẹ thức vì with. mẹ thức vất cả ngày đêm để cho con có giấc ngủ say nồng.

lặng rồi cả tiếng with ve

con ve cũng mệt vì hè nắng oi

nhà em vẫn tiếng ạ ời

kẽo cà tiếng võng mẹ ngồi mẹ ru

“lăng rồi cả tiếng with ve” tác giả đã sư dụng nghệ thuật đảo ngữ, nhằm thể hiện được không gian khắc nghiợt của oưè. hãy thử tưởng tượng xem con ve kêu suốt ngày hè ấy cũng biết mệt mỏi thì cái nóng của mùa hè nó đến mức nào. with ve cũng mệt mà không kêu thành tiếng nữa những vẫn vọng lại tiếng à ơi của mẹ of her. không có gì có thể ngăn được tình thương của mẹ, của lòng mẹ yêu con, khiến cho ve kia cũng lặng im. văng vẳng trong trưa hè oi ả, không một tiếng động là tiếng ru của mẹ. mẹ không quản trưa hè oi bức để cho with được yên giấc nồng.

tiếp theo là những câu thơ của da diết:

lặng rồi cả tiếng with ve

con ve cũng mệt vì hè nắng oi

nhà em vẫn tiếng ạ ời

kẽo cà tiếng võng mẹ ngồi mẹ ru

lời ru có gió mùa jue

bàn tay mẹ quạt mẹ đưa gió về .

điệp từ ở cuối câu thơ 4.5 và điệp ngắt quãng ở câu thơ thứ 6 giúp choc chung ta cóc cr tể liên tưởng ược hình ảnh, trong buổi trưa hè oi ả, ngột ngạt ngạt ngạt ấy lời ru của mẹ là vẫn còn mãi. có lúc trầm lúc bổng đưa with vào giấc say nồng. mẹ không chỉ quạt cho with bằng sức của mẹ mà còn mát lạnh lòng ta bằng chính tình yêu thương vô bờ bến của mẹ of her. sức mạnh to lớn của mẹ to lớn trong lời hát ru, đôi tay mẹ trở thành ngọn gió thu mát mẻ xua tan đi cái nắng oi ả của ngày hè.

Đi suốt cuộc đời đôi khi được lắng nghe những giai điệu mộc mạc qua câu hát ru của mẹ ta bỗng thấy thời gian này nhưch bẻi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *