Tác phẩm văn học

Phân tích bài thơ Dáng đứng Việt Nam của Lê Anh Xuân

dáng ứng việt nam là thi phẩm cuối c cúg của nhà thơ – chiến sĩ lê anh xuân, ược viết tháng 3/1968 trong những ngày khói lửa củc tộng tiộng. tác giả hi sinh hai tháng sau đó tại vùng phụ cận sài gòn vào lúc tuổi đời còn rất trẻ, để lại mùa xuân của cuộc đời chon ƺn.

Dáng đứng Việt Nam

nhà thơ lê anh xuân (tên thật là ca lê hiến) Sinh ra trong một gia đình tri thức yêu nước tại bến tre, năm 14 tổi gia đinh tập kết ra bắc, học phổng ng đng ọc khhi khhi khhi khhi khhi khhi khhi hợp hà nội. cuối năm 1964, lê anh xuân trở về chiến trường miền nam, công tác ở tiểu ban giáo dục, sau chuyển về hội văn nghệ giải phóng. tốt nghiệp ngành sử học, nhưng lê anh xuân rất yêu thơ và sáng tác khá nhiều, từng ược giải nhì cuộc thi thơ do tạp chí vă tức qu nghệi. những vần thơ nồng ượm tình yêu ất nước, quê hương, ngập tràn lí tưởng cách mạng và vững vàng một niềm thi ếng của lê anh xu đã tuy nhiên, bài thơ được bạn đọc biết đến nhiều nhất vẫn là dáng đứng việt nam – khúc tráng ca về một việt nam kiêu hùt.khup, b

Vềt về sự hi sinh của người línnh trong cuộc chiến ấu, nhưng bao trùm lên dáng ứng việt nam không pHải là âm hưởng sự cao cả, trở thành biểu tượng chiến thắng củ Hình ảnh người chiến sĩ giải phony quân hi sinh trên sân bay tân sơn nhất với tư thế hiên ngang, lẫm liệt trong dáng ứng việt nam đã trở thành một bức đc đ

anh ngã xuống đường băng tân sơn nhất

nhưng anh gượng đứng lên tì súng trên xác trực thăng

và anh chết trong khi đang đứng bắn

máu anh phun theo lửa đạn cầu vồng.

hình ảnh bi tráng về tư thế hi sinh của người chiến sĩ giải phóng quân đã làm cho quân giặc vô cùng khiếp sợ:

chợt thấy anh, giặc hốt hoảng xin hàng

có thằng sụp xuống chân anh tránh đạn

bởi anh chết rồi nhưng lòng dũng cảm

vẫn đứng đoàng hoàng nổ súng tiến công.

vệc kết hợp hai pHạm trùmm mĩ tương phản trong c c ” me. những câu thơ ược viết lên bằng một trường lín tưởng hết sức ménh liệt của tc giả khiến hình ảnh người chiến sỹ giải phóng qung trở n ên lao và k.

Tổ quốc bay lên bát ngát mùa xuân

thơ lê anh xuân rất ft :

anh tên gi hỡi anh yêu quý

anh vẫn đứng lặng im như bức tường đồng

như đôi dép dưới chân anh dẫm lên bao xác mĩ

mà vẫn một màu bình dị, sáng trong

không một tấm hình, không một dòng địa chỉ

anh chẳng để lại gì cho anh trước lúc lên đường

chỉ để lại dáng đứng việt nam tạc vào thế kỉ:

anh là chiến sỹ giải phóng quân.

tên anh đã thành tên đất nước Ôi anh giải phóng quân!

từ dáng đứng của anh giữa đường băng tân sơn nhất

tổ quốc bay lên bát ngát mùa xuân.

với những câu thơ mang ầy cảm xúc sử thi và chất trữ tình ậm đà, tư thế hi sinh của người chiến sĩ đã trởng của cai ẹp và sự cao cảnh ảhh ếhh ìhi ìhi ìhi ìhi ìhi ìhi ìhi ìhi ìhi ìhi ìhi ìhi ìhi ìhi ìhi ìhi ì. hệ tuổi trẻ việt nam rùng rùng ra trận với niềm tin lớn lao mãnh liệt về một ngày độc lập tự do của đất nước. nhiều người đã ngã xuống, và cũng như người chiến sĩ giải phóng quân kia, họ không ểể lại tuổi tên, ịa chỉ, nhưng họ không bao giờ vôi vào đất mẹ, làm nên dáng hình của đất nước, tạo dựng một dáng đứng việt nam sừng sững trong thế kỉ.

lê xuân hi sinh trong chiến dịch mậu thân nãm 1968 khi chưa kịp chứng kiến ​​mùa xuân thắng lợi, khi chưa kịp thấy những điều anh mong ợ ợ sự sự sự sự sự sự sự sự sự sự sự thực vào năm 1975. nhưng những vần thơ của người chiến sĩ – nhà thơ ấy vẫn sông mãi, trở thành một khúc tráng ca vượt qua năm than ể gửi tớn Muôn thế h ềt ềt ềt ềt ềt ềt ềt ềt ềt ềt ềt ềt ềt ềt ềt ềt ềt ềt ềt ềt. tộc.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button