Dàn ý cảm nhận bài thơ Cảnh ngày hè ngắn gọn, hay nhất

Cảm nhận về bài thơ cảnh ngày hè ngắn gọn

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Cảm nhận về bài thơ cảnh ngày hè ngắn gọn hay nhất và đầy đủ nhất

một trong những vấn đề then chốt để làm nên những bài văn hay đó là trước khi làm bài các em cần lập dàn ý cho bài viết đó. với dàn ý cảm nhận bài thơ cảnh ngày hè ngắn gọn, chi tiết dưới đy hy vọng sẽ là một trong những gợi ý giÚp các tỿt em bà t viố sin ớ! mời các bạn cùng tham khảo nhé!

dàn ý cảm nhận bài thơ cảnh ngày hè ngắn gọn, hay nhất – mẫu số 1

Dàn ý cảm nhận bài thơ Cảnh ngày hè ngắn gọn, hay nhất - Toploigiai

i. mở bai

– giới thiệu tác giả, tác phẩm:

+ nguyễn trãi một nhà thơ, nhà văn tài năng kiệt xuất của dân tộc, ông đã có nhiều đóng gop lớn cho nền văn học nưnhc n

+ cảnh ngày hè một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp và tấm lòng yêu nước thương dân của tác giả.

ii. thanks bai

– bức tranh cảnh ngày hè nổi lên với bức tranh thiên nhiên ngày hè rực rỡ:

+ cây hòe có sức sống mãnh liệt giờ tán là xanh che phủ cả khoảng không gian

+ sắc đỏ của cây thạch lựu tô đậm thêm cho khung cảnh ngày hè

+ hương hoa sen tỏa ngát bay theo làn gió

=> cảnh vật ngày hè tươi tắn tràn đầy sức sống

– nghệ thuật ngôn từ được sử dụng:

+ từ láy: đùn đùn, lao xao, dắng dỏi…-> cảnh ngày hè xôn xao, náo nức, không khí rất nhộn nhịp

+ Động từ: rợp, đùn, tiễn đưa khiến cho người đọc thấy được cảm giác sức sống trỗi dậy của cảnh m va

– nhà thơ đã cảm nhận cái tinh tế, thú vị của ngày hè qua thị giác và thinh giác:

+ nhà thơ nhìn những tán là xanh cây hòe, màu ỏ rực của thạch lựu, tiếng ve kêu ran cả khong không gian và hình ảnh người dân làng chài mớm. /p>

+ ngày hè cảm nhận qua thinh giác khi nhà thơ thấy được hương sen thoảng theo gíó

=> tâm hồn nhà thơ nguyễn trãi được hòa vào thiên nhiên, nói lên được tác giả là người rất yêu đời, yêu cuộc sống.

– tình yêu nước thương dân của nguyễn trãi:

+ phong thái ung dung tự tại của nhà thơ khi về ở ẩn không muốn vướng bận đến chuyện quan trường.

+ những trong thâm tâm ông luôn nghĩ về dân, lo cho dân, lo cho nước, ông luôn khao khát nhân dân được hưởng một cuộc sống thái bình, no đ>

+ ca ngợi các đời vua ngự trị anh minh mang đến cuộc sống hạnh phúc, ấm no

iii. kết bai

nhấn mạnh lại tình yêu thiên nhiên của tác giả ồng ca ngợi ức tính tốt ẹp của bậc thi nhân dù cáo quan về ở ẩn nhƻn mẫng vẫlong.

dàn ý cảm nhận bài thơ cảnh ngày hè ngắn gọn, hay nhất – mẫu số 2

i. mở bai:

giới thiệu tác phẩm cảnh ngày hè.

+ ví dụ:

việt nam ta có rất nhiều nhà văn nhà thơ và họ nỗi tiếng với các tác phẩm, các đứa with tinh thần của mình. trong những nhà thơ có một nhà thơ rất nỗi tiếng từ rất xa xưa đó là nguyễn trãi. nguyễn trãi từng là một vị qua triều đình nhưng vì chán ngán cuộc sống phù du, lừa lọc ông đã về ở ẩn. nguyễn trãi có những tác phẩm thơ rất nổi tiếng, một trong những tác phẩm ấy là cảnh ngày hè. bài thơ miêu tả cảnh ngày hè hết sức đặc sắc và nổi bật. chúng ta cùng đi tìm hiểu bài thơ.

ii. thanks bai :

cảm nhận về bài thơ cảnh ngày hè.

1. bức tranh thiên nhiên và with người vào ngày hè

– tâm thế của with người rất yêu thiên nhiên, sống với thiên nhiên và muốn hòa mình vào thiên nhiên

– tâm thế của with người rất an nhàn

– bức tranh thiên nhiên mùa hè rất rực rỡ

– cảnh thiên thiên mùa hè rực rỡ, tràn đầy sức sống

– Đời sống của người rất thanh bình và êm ấm

2. niềm khát khao cao đẹp của tác giả

– tác giả đắm chìm trong vẻ đẹp của thiên nhiên ngày hè

– tác giả khao khát muốn đem tài trí của mình để cống hiến cho đất nước, cho dân tộc

– khao khát lớn lao của tác giả thể hiện rất sâu sắc và chân thật

iii. kết bai:

nêu cảm nghĩ của em về bài thơ cảnh ngày hè.

+ ví dụ:

bài thơ cảnh ngày hè thể hiện một bức tranh thiên nhiên ngày hè hết sức đẹp đẽ và rực rỡ. bên cạnh đó, bài thơ còn thể hiện sự khao khát cống hiến sức mình tài trí của mình cho đất nước, cho dân tộc.

bài mẫu cảm nhận bài thơ cảnh ngày hè của nguyễn trãi

Dàn ý cảm nhận bài thơ Cảnh ngày hè ngắn gọn, hay nhất - Toploigiai (ảnh 2)

không chỉ là anh hùng giải phóng dân tộc, danhân văn Hóa thế giới, nguyễn trín còn là một nhà th la ế ế ế ế ế ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề. khám phá mới mẻ, với những hơi thở mới, diện mạo mới.

quốc âm thi tập là tập thơ nôm xuất hi sớm nhất ặt nền mong, là tiền ề cho nền văn thơ bằng chữ nôm của việt nam ta sau này, nội chung chủ yếu hết là vẻ đẹp về tư tưởng, tâm hồn, về những khát vọng của người anh hùng dân tộc. Đó là vẻ đẹp của lý tưởng nhân nghĩa, của lòng yêu nước thương dân sâu sắc, tốt đời đẹp đạo, là lòng yêu thiên nhiên, gắn bó với những người dân bình bình dị cũng như cốt cách thanh cao, tự tại ung dung . về nGhệ Thuật, Thể Thất Ngôn ường luật đã ược nguyễn tríi sửng dụng thuần thục như một thể của dân tộc, thể hi ược tài hoa của người thi sĩ. cảnh ngày hè là bài số 43 trong trổng số 61 bài đề mục bảo kính cảnh giới tieu biểu cho bài thơ vô đề của quốc âm thi tập. bài thơ được sáng tác trong khoảng thời gian nguyễn trãi đã không còn được vua tin dùng, ông đã cáo lui về ở ẩn, tránh xa thế sự.

“rồi hóng mát thuở ngày trường hòe lục đùn đùn tán rợp giương thạch lựu hiên còn phun thức ỏ hồng liên trì đã tiễn m m mùi hương lao xao chợ cá là là là là là là là là lg ng ng ng ng ng ng”

mở ầu bài thơ là hình ảnh Thi nhân hiện lên trong tư thế nhàn nhã, thảnh thơi, rất ug dung, tự tại “rồi hong mát thuở ngày trường” cảm giác như một vịt vịt vịt vịt vịt vị cạnh là ấm trà pha sẵn đang tỏa hương thơm thoang thoảng, phóng tầm mắt ra xa mà quan sát cảnh vật. bức trap thiên nhiên hiện ra dưới tầm mắt của tac giải ầy ủ ủ Thanh, sắc, hương, thật rực rỡ tươi ẹp làm sao, màu xanh cấa tán hòe rợp bong làr nổt m ơt m ơt m ơt m ơt m ơt ơt c ơt cơt cơn ơt c ơt cơn ơn ơn ơth ơt cơt cơn cơt cơn cơt cơn c ơt cơn cơn cơt c ơt cơn là hằng hà những bông sen hồng chen lẫn la xanh đ các từ “đùn đùn”, “phun” đem ến cho cảnh vật trạng thái sống ộng, chỉ trực tuôn trào, ẩn chứa một sức sống căng tràn mẉ bẽ, mạn. những hình ảnh ấy không mang tính chất ước lệ, trừu tượng mà là những sự vật giản dị, gần gũi, thân thuộc với người đọc, tất cả đã tổng hòa, tạo nên một bức tranh thiên nhiên thật đẹp, tiêu biểu cho cảnh ngày he. như vậy bằng sự tinh tế và nhạy bén của các giác quan, cai nhìn đa chiều nguyễn tríi đã tái hiện thành công một ngày h phys th ờ th ờ th ờ th ờ th ờ th ờ th ờ th ờ th ờtg. nhà thơ. và để có được những góc nhìn mới lạ, đẹp đẽ như vậy ắt hẳn nguyễn trãi phải là người có tấm lòng yêu thiên nhiên sâu sắc, gắn bó với cuộc sống dung dị đời thường, đủ nhạy cảm để nắm bắt được những chi tiết đầy nghệ thuật tuy đơn giản mà sâu sắc với một tâm hồn thanh cao, khoáng đạt, tự do, tự tại. phong cách nghệ thuật quan sát cái ộng, phát triển, khác với tư tưởng chủ ạo của văn học ại là “tĩnh tại”, nguyễn trãi đã cóữc ữc .

rồi đy ngoài cảnh vật thiên nhiên, tác giả còn nhìn thấy có sự xuất hiện của with người, những người dân bình thưường giảng giản. GOPP thêm cho bức trap ngày hè Sao có thể thiếu ược “cầm sees dắng dỏi lầu tịch dương”, tuy đã vào thời điểm cuối ngày nhưng vẫn căng tràn sức sống, ồn ã cuộc sống yên vui, thanh bình. bức tranh cuộc sống con người tuy khá bình dị những vẫn gợi tả một cuộc sống nhộn nhịp, thái bình và giàu có.

“dẽ có ngu cầm đàn một tiếng dân giàu đủ khắp đòi phương”

khác với những câu thơ ầu là tâm hồn thảnh thơi thưởng cảnh hè, thì hai câu kết bài lại là những dòng tâm sự của nguyễn trãi, giọng văm trầm lại. tuy bản thn bị hàm oan, không còn ược vua lê trọng dụng như trước nữa, ông cũng đã lui về ở ẩn, tránh xa thế cuộn buồnn ền, nhưng nguy tưng chynh trịy lấy nhân thương dân, từ sâu trong tâm khảm nhà thơ luôn mong mum . Đó là niềm mong ước một triều ại lý tưởng của vua nghiêu, vua thuấn, những vu vua tài năng ức ộ, ể thảnh thơm ngu cầm má kh gảy moment. vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ đã được khắc họa sâu sắc, đó là tâm hồn của một con người luôn gắn bó mật thiết với cuộc sống của nhân dân lao động nơi thôn dã, lòng yêu thiên nhiên nồng nàn luôn có những rung động với sự thay đổi của thiên nhiên. cả cuộc ời nguyễn tréi luôn lo nỗi của nhân dân, luôn chứa ựng những nỗi niềm tha thiết với dân tộc với ất nước, một lòng, một ời chỉ trung thành, tậ nah.

Về MặT NGHệ Thuật, Nguyễn Trãi đã Rất tài tình khi việt Hóa và sử dụng một cach nhuần nhuyn, thành công thơt nghn bát cú ường luy, thàng thơt ơt ơt ơt ơt ơt ơt ơt ơt ơt ơt ơt ơt ơt ơt ơt , lại vô cùng dễ hiểu, dễ đọc. ngôn ngữ tuy with nhiều từ cổ nhưng giản dị, tinh tế, cach lồng ghép các điển tích điển cố khéo léo, c cùng những Hình ảnh Sinh ộng giàu sức ẩc ẩc ẩc ẩt ẩn gợn m ẩt m ẩn gợn mạn mm ẩn gợn gón mm ẩn g ên g ên m ẩn mạn gón gón mm.

cảnh ngày hè không ơn giản chỉ là một bức tranh cảnh sắc thiên nhiên ẹp ẽ mà còn lột tả thành công cuộc sống của nhờng with ng lang. Ẩn sâu trong đó là vẻ ẹp tâm hồn của người thi nhân vĩ ại, với tấm lòng yêu thiên nhiên sâu sắc, tâm hồn thanh, nhàn tản, nh ưng luôi b kn l đất nước, ấy chính là tư tưởng chính trị nhân nghĩa đầy sâu sắc, nồng nàn của người anh hùng dân tộc trãiễn.

-/-

trên đy là dàn ý cảm nhận bài thơ cảnh ngày hè do top lời giải sưu tầm ược, mong rằng với nội dung tham khy჻ cám tricó n khai bài văn của mình tốt nhất, chúc các em học tốt môn văn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *