Tác phẩm văn học

Cảm nhận của em về bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương

Đề bài: cảm nhận của em về bài thơ bánh trôi nước của hồ xuân hương

cam nhan cua em ve bai tho banh troi nuoc cua ho xuan huong

Xem thêm: Cảm nhận về bài thơ bánh trôi nước

bạn đang xem: cảm nhận của em về bài thơ bánh trôi nước của hồ xuân hương

4 bài văn mẫu cảm nhận của em về bài thơ bánh trôi nước của hồ xuân hương

i. dàn ý cảm nhận của em về bài thơ bánh trôi nước của hồ xuân hương

1. mở bài

giới thiệu về tác giả hồ xuân hương và tác phẩm bánh trôi nước

2. thanks bài

a. NGHĩA Tả THựC: – Hình ảnh Chiếc Bánh Trôi NướC:+ Hình Dáng: Trắng, Tròn+ ặc Tínnh: Bảy NổI Ba Chìm Trong NướC Khi đem Luộc+ Thành Phẩm: Báner, ẹp = & gt; bánh xấu hay đẹp, ngon hay dở đều phải phụ thuộc vào tâm người làm bánh.

b. nGhĩa ẩn dụ: – hình ảnh người phụ nữ:+ ngoại hình: trắng, tròn → vẻ ẹp ầy ặn, căng tràn sức sống, quyến rũ+ số phận: bảy nổi bảy nổi bảy nổi khổ sở+ không có quyền tự quyết định hạnh phúc, cuộc sống của mình+ cốt cách: tấm lòng son → thủy chung, thanh cao và bản lĩnh=&; hình ảnh giàu ý nghĩa, bộc lộ tiếng nói thương cảm và niềm trân trọng trước những người phụ nữ tài hoa bạc mệnh.

3. kết bai

nêu tình cảm, cảm nghĩ của em

ii. bài văn mẫu cảm nhận của em về bài thơ bánh trôi nước của hồ xuân hương

1. cảm nhận của em về bài thơ bánh trôi nước của hồ xuân hương, mẫu số 1 (chuẩn):

theo dòng văn học việt nam, có không ít những tác phẩm viết về người phụ nữ. họ trở thành đề tài lớn của văn học trung đại, là hình tượng mà bao tác giả phải nhức nhối, đau đáu khi viềt về h. Ặc Biệt Là Trong Dòng Văc Học Trung ại, Co Nhiều tac phẩm viết về người phụ nữ khiến người ọc không khỏi xót xa, buồn thương cho sốn ngang trai của họ. MộT TRONG NHữNG Bài THơ there are nhất viết về họ pHải kển bánh trôi nước của hồ xuân hương, bài thơ vết vềc cuộc ời và sốn của những ng ng ng nữ nhữ nhu c.

“thân em vừa trắng lại vừa trònbảy nổi ba chìm với nước non”

hồ xuân hương không vạch trần hiện thực nghiệt ngã một cách trực tiếp mà qua tầng ý nghĩa trong câu từ để thể hiện ý tứ câu. tác giả chọn hình ảnh chiếc bánh trôi nước và ví nó như thân phận của người phụ nữ lúc bấy giờ. vậy vì sao lại là chiếc bánh trôi nước mà không phải là bánh đúc, bánh đa,…is there một loại bánh nào khác? Bởi Vì, Trong Chiếc Bánh Trôi NướC ấY CO NHữNG ặC TINH Mà KHI ủ Sâu sắc, người tac có thể cảm nhận nó như một số phận của người phụ nữ trong xã hội xưa.

bánh trôi nước vốn ược làm từ bột nếp, khi lúa nếp gặt về, người ta xây thật nhuyễn rồi bằng bàn tay thuầc của người làm bánh, họ nhào n ặn r. những chiếc bánh ấy có màu trắng của nếp, có vị thơm của hương nếp, nhân bánh được làm từ đậu xanh. hồ xuân hương miêu tả ặc điểm bên ngoài của chiếc bánh “vừa trắng lại vừa tròn” ể cả ngợi vẻ ẹp của người phụ nữ, họ cũng cón ngoạnh ẹnh ặnh ặnh ặnh ặnh ặnh ặnh ặnh ặnh ặnh ặnh ặnh ặnh ặnh ặnh ặnh ặnh ặnh. họ cũng là những người tràn trề nhựa sống, tươi mới và yêu đời và khát khao hạnh phúc.

đáng lẽ ra những with người ấy xứng đáng fo ược niềm vui, ft

“bảy nổi ba chìm với nước non”

chiếc bánh trôi nước khi đem luộc cũng trải qua nổi chìm trong nồi bánh, đó cũng như chính cuộc đời ngang trái của người phữ. bao thăng trầm, biến cố, đoạ ầy ều phải trải qua, họ cũng đang vùng vẫy giữa biển nước của những bất công, ấ tàn nhã.

với xã hội trọng nam khinh nữ lúc bấy giờ, sinh ra làm phận nhi đã là một thiệt thòi, lại càng không mắn khi chynh hạnh phúc củha m. quan niệm “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy” trở thành một sợi dây trói buộc cuộc đời người phụ nữ. rồi khi theo chồng, ít ai không phải chịu cái kiếp “chồng chung”, đến thứ hạnh phúc nhỏ nhoi cũng phải san sẻ. cuộc đời người phụ nữ chẳng thể tự mình quyết định, họ buộc phải nhận may, rủi trong bàn tay người khác.

“rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn”

cam nhan ve bai tho banh troi nuoc

những bài cảm nhận của em về bài thơ bánh trôi nước của hồ xuân hương hay nhất

người cẩn thận, chu đáo, tỉ mỉ và nâng niu thì chiếc bánh làm ra được phần như ý, tròn trịa, trắng ngần. kẻ vô tâm, hời hợt, thì bánh làm ra xấu xí, méo mó. chiếc bánh kia muốn đẹp hay không còn phải nhờ vào cái tâm của người làm ra nó. người phụ nữ cũng vậy, họ chẳng thể tự quyết định đời mình. với xã hội trọng nam khinh nữ lúc bấy giờ, sinh ra làm phận nhi đã là một thiệt thòi, lại càng không may mắn khi chynh hạnh phúnc củ nh cìnga m. nếu có phúc phần may mắn, lấy được người chồng biết sẻ chia, yêu thương thì cuộc đời họ mới có phần an ổn. ngược lại, nếu gặp phải người chồng độc đoán, không biết yêu thương thì cuộc đời họ sẽ là những đấnh> t cay, b

dòng thơ thứ ba của bài gọi cho ta liên tưởng đến những câu ca dao xưa viết về cuộc đời người con gái. hạnh phúc thì ít ỏi mà cay đắng, xót xa thì nhiều:

“thân em như trái bần trôigió dập sóng dồi biết tấp vào đâu”

hay

“thân em như hạt mưa sahạt vào giếng nước hắt ra ruộng cày”

giá mà xã hội xưa kia bình đẳng, giá mà xã hội xưa kia biết yêu thương và thấu hiểu cho người phụ nữ thì tốt biết bao nhiêu. người ta thường nói, khi sống trong một môi trường của sự xấu xa, ích kỉ, thối nát rất dễ dạy with người vào lạc lối, cùng ường, thậm chí nếu không bản lĩnh sẽ bi nhưng những người con gái kiên cường trong xã hội cũ đã chứng minh điều ngược lại.

“mà em vẫn giữ tấm lòng son”

Tham khảo: Soạn bài Ôn tập về thơ – Ngắn gọn nhất – Ngữ văn 9

dẫu có thế nào, dẫu số phận có chông chênh ra sao họ vẫn luôn giữ một tâm hồn, một cốt cách cao đẹp, trong sạch ” tấm son”. người con gái xưa không chỉ đẹp về ngoại hình mà còn mang cả một tấm lòng yêu thương, thủy chung, son sắt và đầy bản lĩnh.

văc nước nhà đã mang ến bao hình ẹp về người phụ nữ vượt lên bùn lầy, chông gai của số pHận ể sống một cuộc ời ý nghĩa. Đó Là Chuyện “Bánh Trôi NướC”, Là Nàng Kiều, Là vũ nương, là chị dậu, là mị, là người đàn bà hàng chài, … ..và biết bao người không tên không tuổi khán. thật cảm phục và đáng tự hào biết bao cốt cách của người phụ nữ việt nam.

——————-hẾt——————-

trên đây là pHần cảm nhận của em về bài thơ bánh trôi nước của hồ xuân hương ể có thêm kiến ​​thức trảc lời, làm tập làm vĂn, các em cc cóc phần soạn bài bánh trôi nước và cùng với phần phân tích bài thơ bánh trôi nước nữa nhé.

2. cảm nhận của em về bài thơ bánh trôi nước của hồ xuân hương, mẫu số 2:

“thân em vừa trắng lại vừa trònbảy nổi ba chìm với nước nonrắn nát mặc dầu tay kẻ nặnmà em vẫn giữ tấm lòng son”

bánh trôi nước-một loại bánh dân dã, bình thường thấy quanh năm, ược hồ xuân hương miêu tả một cách sinh ộng về mÓn

“thân em vừa trắng lại vừa tròn”

qua đó, người phụ nữ việt nam có thể hóa thân vào những chiếc bánh dân dã đáng yêu ấy. Bà Không Dùng “Khuôn Mặt Hình trai xoan”, there are “đôi mày hình la liễu” ể mô tả vẻ ẹp quý phai của pHụ nữ, trai lại bà dùng hình tượng “tròn”, “trắng” ể đến một vẻ đẹp mạnh mẽ, xinh xắn. bên cạnh đó, điệp từ “vừa” càng làm tăng thêm sự tự hào về vẻ đẹp ngoại hình của người phụ nữ việt nam. người phụ nữ việt nam mạnh khỏe, xinh xắn, đáng yêu là thế, còn cuộc đời của họ thì sao? trong xã hội phong kiến ​​​​xưa, số phận người phụ nữ cũng lênh đênh chìm nổi như chiếc bánh trôi nước trong nồi.

“bảy nổi ba chìm với nước non”

CUộC ời Long đong, Gian Truân ầy Sóg Gió Dường NHư đã Dành sẵn cho người phụ nữt việt nam trong xã hội phong kiến, nghe như một tiếng Than Thầm, Cam chịu, nhưng cũng cũng pHảng phảng pHấ cũng nổi, cũng chìm, nhưng lại nổi chìm “với nước non”.

“rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn”

cam nhan cua em ve bai tho banh troi nuoc

cảm nhận của em về bài thơ bánh trôi nước, văn mẫu tuyển chọn

lời thơ có vẻ trở nên cam chịu, người phụ nữ xưa vốn không có một vai trò gì trong xã hội. họ không tự quyết ịnh ược số phận của mình, cuộc ời họ từ khi mới sinh ra cho ến lúc lìa ời là một cuộc sống hoàn. khi còn nhỏ thì phụ thuộc vào cha mẹ, khi lấy chồng thì phụ thuộc vào chồng, chồng mất thì phụ thuộc vào con cái. họ không có cuộc sống của riêng họ, cuộc sống của họ chỉ để tô điểm thêm cho cuộc sống của người khác. thế nhưng, thơ của hồ xuân hương lại phảng phất chút phớt lờ, bất cần. thấp thoáng đâu đó trong thơ bà có chút phản kháng, chống cự lại những quan điểm bất công thời ấy. nếu như trong ca dao, người pHụ nữ ược ví: “thân em như tấm lụa đào – phất phơ giữa chợt biết vào tay ai” chỉ ể thể hiện thân phận lênh phận người phụ nữ còn khẳng định nhân cách, vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ.

“mà em vẫn giữ tấm lòng son”

Cuộc ời Có Bạc Bẽo, Bất Công, Cuộc sống có gian khổ, Long đong như thế nào chăng nữa, người pHụ nữ vẫn giữ ược sự are sắt, thủy chung cùng nhng phẩm chất. Đó là sự khẳng định của bà và đó cũng chính là phẩm chất cao quý của người phụ nữ việt nam. Với hình tượng cai bánh trôi nước, hồ xuân hương đã nói lên ược vẻ ẹp, phẩm chất trong trắng, son sắt của người phụ nữ, ồng thờn cũng đ ề ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế sự bình đẳng giới. Đây cũng chính là vấn đề mà xã hội tốt đẹp của chúng ta đang xây dựng. cám ơn bà đã để lại cho đời một bài thơ thật đẹp.

3. cảm nhận của em về bài thơ bánh trôi nước của hồ xuân hương, mẫu số 3:

nếu như bà huyện thanh quan với những lời thơ trang nhã, nhẹ nhàng, mang chút cung đình buồn thương man mác. thì thơ hồ xuân hương có phong cách hoàn toàn khác. GIọNG thơ rắn rỏi, mạnh mẽ, ề tài bình thường dân dã, ý thơ sâu sắc thuý mà chua cay chứa nỗi niềm pHẫn uất phản khang xã hội ương thời. bánh trôi nước là một bài thơ như vậy:

thân em vừa trắng lại vừa trònbảy nổi ba chìm với nước nonrắn nát mặc dầu tay kẻ nặnmà em vẫn giữ tấm lòng son

bánh trôi nước là bài thơ trữ tình đặc sắc. tac giả mượn chiếc bánh trôi ể thế hi vẻ ẹp hình thể và tâm hồn của người with gai có thn pHận nhỏ nhoi, chìm nổi, phụ thộc mà vẫn giữm g ủm m. toàn bộ bài thơ là hình ảnh nhân hoá tượng trưng. Với khả nĂng quan sat và liên tưởng kỳ lạ, chất liệu dân gian là chi ếc bánh trôi nước – loại bánh dân gian xưa cho là tinh khiết thường dùng ếc ồng ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồ. trôi bình thường với hình ảnh người phụ nữ. cả hai ều có vẻ bề ngoài rất ẹp (trắng, tròn), có pHẩm giá cao quý (tấm lòng are) tương ồng cuộc sống (chìm, nổi), sốn phụ thuộc (rắn nát tuỳc tay na n naặc tay n từ ngữ đa nghĩa bài thơ tạo nên một trường liên tưởng cho người ọc. do vậy nhà thơ tả tực mà lại mang ý nghĩa tượng trưng. Nói Cái Bánh trôi mà thành chuyện with người , da trắng nõn nà, thân hình căng tràn nhựa sống, tâm hồn nhân hậu hiền hoà.

thân em vừa trắng lại vừa tròn

với vẻ ẹp hình thể như vậy đáng lẽ pHải coc sống Sung sướng hạnh phúc nhưng cuộc ời with người, ặc biệt là người nữ thì phải chắu bao ắng cay, vất.

bẩy nổi ba chìm với nước non

Được cha mẹ sinh ra để làm người, nhưng người phụ nữ không làm chủ được mình, cuộc đời họ do người khác địo. nàng vũ nương thuỳ mị nết na, đức hạnh thuỷ chung, chồng ra trận nàng ở nhà một thân một mình nuôi mẹ già, with thơ. she nàng đã làm tròn bổn phận của một người con, người vợ, người mẹ trong gia đình. vậy mà do sự đa nghi ghen tuông quá mức, nàng bị chồng nghi cho là thất tiết. ella nàng đã phải lấy cái chết de ella để chứng minh cho sự trong sạch của mình. câu chuyện mang đến cho chúng ta một thông điệp: trong xã hội ấy người tốt như nàng không được sống hạnh phúc.

Đang xem: PTNN: Thơ : Bé làm bao nhiêu nghề

rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

phan tich bai tho banh troi nuoc

cảm nhận của em về bài thơ bánh trôi nước của hồ xuân hương

dù cuộc đời có phũ phàng, bất hạnh họ vẫn giữ vẹn phẩm giá, tâm hồn cao đẹp của minh.

mà em vẫn giữ tấm lòng son

sự sáng tạo của nữ sĩ khá độc đáo. she bà lựa chọn chi tiết không nhiều nhưng she lại nói được nhiều. hai từ thân em được đặt trước chiếc bánh, chiếc bánh được nhân hoá, đó chính là lời tự sự của người phụ nữ. NGHệ Thuật này gợi cho tríng tượng của người ọc ược chắp canh và hình ảnh người phụ nữ hi hi hi ện lên rõ nét hơn.từ thoáng hài lòng giọng the ơn hẩn.từ tho tho Hồ xuân hương đã ảo lại thành ngữ quen thuộc bảm bảy nổi thành bảy nổi bải ba chìm ối lập với vừa trắng lại vừa tròn tạo sự bất ngờ và tô ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ

Đến đây ta không còn thấy giọng thơ than vãn cam chịu: rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn. cuộc đời họ, họ không làm chủ được bản thân mà phụ thuộc hoàn toàn vào tay kẻ khác. thế nhưng: mà em vẫn giữ tấm lòng son. Không những sự ối lập giữa this ộ người pHụ nữ trong câu bốn là ối lập giữa thati ộộ Cam chịu và thati ộ bảo vệ pHẩm chất trong sáng tâm hồn with người. từ vẫn thể hiện sự khằng định, quả quyết vượt trên số phận để giữ tấm lòng son. người phụ nữ đã ý thức rất rõ về cuộc sống và phẩm giá của mình. dẫu cho cuộc đời cay đắng, nhào nặn, xô đẩy thì giá trị đáng kính của họ luôn luôn là điều sống còn đối với họ.

trong xã hội với ý thức hệ nho giáo hà khắc như vậy, quan niệm tam tòng tứ đức, nam tôn nữ ti đã ăn sâu vào ý thức con ngư. nói được như hồ xuân hương thật đáng khâm phục, trân trọng. Bài thơ chỉ có bốn câu, ề tài bình dị nhưng dưới ngòi Bút thần diệu, hồ xuân hương đã tạo cho viên bánh trôi nước mang vẻ ẹp sáng ngời củi viên ngọc lấp lá. bài thơ chứa đựng một luồng ánh sáng, ý thức về xã hội bất công vùi dập người phụ nữ và giá trị nhân phẩm của mình.

quả thật bài thơ của hồ xuân hương có giá trị hiện thực và xã hội sâu sắc. Đây là tiếng nói chung của người phụ nữ đối với sự bất công của xã hội xưa và khẳng định phẩm giá của bản thân from her. nhà thơ đã đại diện cho những số phận bất hạnh cất lên tiếng nói của chính họ và của thời đại. bài thơ thể hiện khẩu khí của bà chúa thơ nôm.

4. cảm nhận của em về bài thơ bánh trôi nước của hồ xuân hương, mẫu số 4:

nhà thơ hồ xuân hương được mệnh danh là bà chúa thơ nôm của nền văn học việt nam. thơ của bà vô cùng độc đáo với phong cách giản dị, mộc mạc, lời lẽ sâu cay, thể hiện những nét ẩn dụ sâu sắc sắc.

trong những bài thơ của bà bài thơ “bánh trôi nước” thể hiện sự châm biếm sâu cay vô cùng độc đáo. trong hình ảnh bánh trôi, bảy nổi ba chìm chính là thân phận người phụ nữ trong chế độ phong kiến.

nhà thơ mượn hình ảnh nhỏ bé của chiếc bánh trôi nước ể tố cao tội ác của chế ộ ộ ộ cũ đã chà ạp lên thân phận người phụ nữ. một xã hội đầy những bất công, bất bình đẳng “trọng nam khinh nữ” người phụ nữ không có tiếng nói gì trong cuộc sống.

tác giả mở đầu bằng hai câu thơ quen thuộc thường được dùng trong ca dao dân ca đó chính là hai từ “thân em”

thân em vừa trắng lại vừa trònbảy nổi ba chìm với nước non.

tac giả hồ xuân hương mượn hình ảnh bánh trôi nước, ể ể miêu tả lên thân pHận của người pHụ nữ xưa, bị ọa đày trong thânn người phụ nữ. chiếc bánh trôi vừa trắng vừa tròn, nhưng lại chịu số phận lênh đênh, sông nước ba chìm bảy nổi, không lúc nào ycình. nó tựa như vẻ ẹp của người pHụ nữ vừa mềm mại, trắng trong, ngọt ngào thủy chung, nhưng lại bịc cuộc ời ưa ẩy tới chỗ bấp b êp bênh không có hạnh fú. tac giả đã mượn hình ảnh giản dị mộc mạc, giản dị của chiếc bánh trôi nước trong dân gian ểể nói lên tâm hồn vẻ ẹp của người phụ nữ. Đó chính là sự tài tình của bà chúa thơ nôm của chúng ta.

cam nghi ve bai tho banh troi nuoc cua ho xuan huong

bài văn cảm nhận của em về bài thơ bánh trôi nước của hồ xuân hương

chỉii hai câu thơ thôi nhưng tac giả hồ xuân hương đã cho thấy sự tài tình của mình Trong nghệ thuật miêu tả c com của một người nữ sĩ đa tài. người phụ nữ xưa sống trong chế độ phong kiến ​​​​họ phải chịu nhiều thiệt thòi, nhiều áp bức khi phải khoác lên mình biết bao nhiêu hủ tục lạc hậu, những phong tục tập quán khiến cho người phụ nữ xưa không thể nào sống cho mình mà luôn phải sống theo quan niệm lạc hậu, tam tong tứ đức. người phụ nữ không có tiếng nói trong gia đình, mà ella luôn phải vâng lệnh người chồng, người cha de ella. Ngay cả hạnh phúc lứa đôi tương lai của họ, người phụ nữ cũng không có quyền lên tiếng mà pHải pHụ thuộc vận mệnh của mình vào bà mai mối, vào cha mẹ of her. nếu may mắn thì ella được hạnh phúc nâng niu, không thì ella phải chịu cảnh hồng nhan gian truân.

Ở hai câu tiếp theo trong bài thơ, hình ảnh người phụ nữ hiện lên thật thủy chung son sắc:

rắn nát mặc dầu tay kẻ nặnmà em vẫn giữ tấm lòng son.

trong hai câu thơ này tác giả sử dụng nghệ thuật đảo ngữ vô cùng tài tình thể hiện sự thông minh sắc sảo của bà hồơn h.

ơn h.

ơn h.

số pHận của mình có ra sao, croc số phận của người phụ nữ xưa. Một xã hội phong kiến ​​vô lý chà ạp lên thân phận người phụ nữ chân yếu tay mềm những người pHụ nữ vẫn giữ tấm lòng trinh bạch, son sắc thủy chung của mìn. họ vẫn ngoan hiền cố gắng giữ gìn đức hạnh, đạo vợ hiền, with thảo. dù phải chịu nhiều thiệt thòi bất công nhưng tâm hồn lương thiện, trắng trong của người phụ nữ vẫn là một néli tươi sáng thể hiện sự nhân hậu của người phụ n ữ n ước thể hiện sự nhân hậu của người phụ n ữ n ước thể hiện sự nhân hậu của người phụ n ữ n ước thể hiện sự nhân hậu của người phụ nữ nữ n. lời bài thơ thể hiện sự quyết tự hào nói lên tiếng lòng của người pHụ nữ.Nó chính là tiếng chuông cảnh tỉnh ối với sự ộc của xãhũũ ô ô n. nước” là bài thơ đặc sắc, tiêu biểu cho phong cách của nhà thơ hồ xuân hương. bài thơ thể hiện tấm lòng trong trắng, trinh bạch của người con gái trong chế độ cũ. no để lại nhiều ấn tượng sâu sắc với người đọc.

——————-hẾt———————

bên cạnh nội dung đã học, các em cần chuẩn bị bài học sắp tới với phần soạn bài chuẩn mực sử dụng từ ểm vững những kiến ​​thức ngữc ngữc ngữc ngữc ng >

trong chương trình học ngữ văn 7 phần soạn bài Ôn tập văn bản biểu cảm là một nội dung quan trọng các em cần chú. b chu.

Đăng bởi: thpt sóc trăng

chuyên mục: giáo dục

Đang xem: Thơ Hay Về Tấm Lòng Từ Thiện ❤️️45 Bài Thơ Thiện Nguyện

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button