Giáo dục

Văn mẫu lớp 10: Cảm nhận về nhân vật Từ Hải trong đoạn trích Chí khí anh hùng Dàn ý & 6 bài văn mẫu cảm nhận Từ Hải

cảm nhận về nhân vật từ hải trong đoạn trích chí khí anh hùng của nguyễn du gồm 6 bài văn mẫu hay, ấn tượng nhất. thông qua 6 bài văn mẫu cảm nhận từ hải giúp các em học sinh lớp 10 có nhiều ý mới, ý hay, ý đẹp khi làm văn. Đồng thời giúp cho các em có thêm vốn từ phong phú khi diễn đạt.

từ hải là người có chí khí anh hùng, hoài bão lớn lao cùng bản lĩnh phi thường. she là biểu tượng về khát vọng tự do và lẽ công bằng. bên cạnh cảm nhận nhân vật từ hải các bạn xem thêm: phân tích chí khí anh hùng, phân tích nhân vật từ hải. vậy dưới đây là 6 bài cảm nhận nhân vật từ hải hay nhất, mời các bạn cùng theo dõi và tải tại đây.

Xem thêm: Cảm nhận nhân vật từ hải chí khí anh hùng

dàn ý cảm nhận nhân vật từ hải

i. mở bài

ngòi bút nguyễn du tài tình khi khắc họa những nhân vật trong truyện kiều luôn chân thật, sống động, gây ấn tườợng sâu chong. nhân vật vừa có nét chung, vừa có nét riêng nổi bật, đặc biệt là về tâm lí, tính cách. chỉ cần một lời thơ cô đọng, tác giả đã làm lộ ngay thần thái của nhân vật.

đoạn chí khí anh hùng – từi ra đi lập sự nghiệp, giã từ thúy kiều – đã thể hiện sắc nét nghệ thuật miêu tả nhân vật đó của nguyễn du.

ii. thanks bài

a. hình ảnh từ hải

từ hải đa tình, nhưng trước hết từ hải là một tráng sĩ, một người có chí khí mạnh mẽ. chỉ là mục đích cao để hướng tới, khi là nghị lực để đạt tới mục đích.

ở with người từ hải, nỗi khát khao ược vẫy vùng giữa trời cao ất rộng như đã trở thành một sức mạnh của thiên nhiên, không gìc cóc có thể kiềm chếm nổi. từ hải đang sống trong cảnh nồng nàn hương lửa, chợt động lòng bốn phương. ella là toàn bộ tâm trí hướng về trời bể mênh mang và lập tức ở vào tư thế một mình với thanh gươm yên ngựa sẵn ng lê. Động lòng bốn phương là “động bụng nghĩ đến bốn phương” (tàn Đà). nói cụ thể hơn là thấy trong lòng cái chí tung hoành ở bốn phương đang thúc giục, kêu gọi. chỉ hai câu đầu, ta thấy từ hải không phải là con người tầm thường, mà có tâm chí của bậc hào kiệt.

không gian trong câu 3, 4 (trời bể mênh mang, lên ường thẳng rong) thể hiện khí anh hùng của từ hải: lên ường, một mình mộtưh ngự!

b. chí khí anh hùng của từ hải

lời từ hải nói trong lúc tiễn biệt thể hiện rõ tính cách của nhân vật anh hùng này.

with người có chí khí phi thường. từ hải là with người của sự nghiệp phi thường, không thể đắm mình mãi chốn khuê phòng. Đang ở trong cảnh hạnh phúc ngọt ngào. từ hải thoắt đã động lòng bốn phương, tiếng gọi của sự nghiệp de ella đã thức tỉnh chàng. giờ đây sự nghiệp đối với chàng là trên hết. Ối với từ hải, sự nghiệp chẳng những là ý nGhĩa của sự sống, mà còn là điều kiện ểể thực hiện – nhưng ước ao mà người tri kỉi gửi gắm, trông cậy ở ở ởc. họ vậy nên không chút bịn rịn, không có những lời than vãn lúc chia biệt. Thêm nữa, trong lời trach người tri ki chưa thoot khỏi thường tình nhi nữ, còn bao hàm cai ý khuyên kiều hãy vượt lên tình cảm thông ường ể làom vợ củt. cho nên sau này trong nỗi nhớ thương của kiều (cánh hồng bay bỗng tuyệt vời – đã mòn con mắt phương trời đăm đmar) không chi có sự cờca mong ch, Ɲ xa mong ch, Ɲ xa mong ch, /p>

with người rất tự chủ và tự tin. trước đây, ngay trong cảnh trần ai, từ hải ngang nhiên xem mình là anh hùng, tất cả sự nghiệp sau này như đã nắm chắc trong tay. Giờ đy xuất phát chỉ với thanh gươm yên ngựa, từ hải đã khẳng ịnh, muộn thì cũng không qua một năm, sẽ nht ịnh trở vềi cảt cơ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ

c. khuynh hướng lí tưởng hoá nhân vật anh hùng từ hải

từ hải là nhân vật được nguyễn du tái tạo theo khuynh hướng lí tưởng hóa. trong đoạn trích này, qua từ ngữ, hình ảnh nghệ thuật miêu tả của tác giả, từ hải hiện ra với tính cách của con người phing>

trượng phu là người đàn ông có chí khí lớn. chữ thoắt nói những quyết định dứt khoát của từ hải. Bốn chữ ộng lòng bốn pHương nói lên ược cai ý từ hải “không phải là người một nhà, một họ, một xóm, một làng mà là người trời ất, củng ương. Chữt dứt Áo Trong Câu quyết lời dứt áo ra đi thể hi ược phong cach with người phi thường lúc chia biệt: người ở nắm áo, nhưng người đi cứtt cult eáo ra đi.

mặt khác, từ hải là con người phi thưởng, nên lúc ra đi cũng không thể ra đi như mọi người. nguyễn du nói rõ:

trông vời trời bể mênh mang, thanh gươm yên ngựa, lên đường thẳng rong.

hơn nữa, hình ảnh gió mây bằng đã đến kì dặm khơi cho thấy chí lớn của một bậc hào kiệt. từ hải ra đi chỉ với thanh gươm yên ngựa, nhưng vẫn cả quyết ngày trở về sẽ có mười vạn tinh binh. làm thế nào mà có được như thế. từ hải không nói. nhưng kiều thì tin và người đọc cũng không thấy phải băn khoăn.

iii. kết bài

hình ảnh người anh hùng từii, chỉ khi của người anh hùng từii hiện rõ trong đoạn thơ.nguyễn du đã thành công trong việc sửng dụng từ ngữ, hình ảnh ảnh ảnh để biến từ hải thành một hình tượng lí tưởng, phi thường với những net thật cụ thể, sinh động.

cảm nhận về nhân vật từ hải – mẫu 1

từ hải xuất hiện trong tác phẩm, trước hết là một anh hùng cái thế, đầu đội trời chân đạp đất. khi cứu kiều ra khỏi lầu xanh, là vì việc nghĩa, là vì trọng kiều như một tri kỉ. nhưng khi kết duyên cùng kiều, từ thực sự là một người đa tình. song dẫu đa tình, từ không quên mình là một tráng sĩ. trong xã hội phong kiến, she đã làm thân nam nhi phải có chí vẫy vùng giữa đất trời cao rộng. từ hải là một bậc anh hùng có chí lớn và có nghị lực để đạt được mục đích cao đẹp của bản thân. chính vì thế, tuy khi đang sống với kiều những ngày tháng thực sự êm đềm, hạnh phúc nhưng từ không quên chí hướng của bản. Ương nồng nàn hạnh phúc, chợt “ộng lòng bốn pHương”, Thế lànn bộ tâm trín hướng về “trời bể mênh mang”, với “Thanh gươm yên ngựa” lên ườNg đi đi đi đi đi

không gian trong hai câu thứ ba và thứ tư (trời bể mênh mang, with đường thẳng) đã thể hiện rõ chí khí anh hùng của từ hải.

tác giả dựng lên hình ảnh “thanh gươm yên ngựa lên đường thẳng rong” rồi mới để cho từ hải và thuý kiều nói tiệt.ni liệu có gì phi lôgíc không? không, vì hai chữ “thẳng riong” có người giải thích là “vội lời”, chứ không phải lên đường đi thẳng rồi mới nói thì vô lí. vậy có thể hình dung, từ hải lên yên ngựa rồi mới nói những lời chia biệt với thuý kiều. và, có thể khẳng định cuộc chia biệt này khác hẳn hai lần trước khi kiều từ biệt kim trọng và thúc sinh. kiều tiễn biệt kim trọng là tiễn biệt người yêu về quê hộ tang chú, có sự nhớ nhung của một người đang yêu mối Ẻca ầu dice. Khi Chia Tay Thúc Sinh ể Chàng Về Quê xin pHéP HOạN TH CHO KIềU ượC Làm vợ lẽ, hi vọng gặp lại rất mong manh vì cả hai ều Biết tính hoạn This, do she lại ượ chia tay từ hải là chia tay người anh hùng để chàng thoả chí vẫy vùng bốn biển. do vậy, tính chất ba cuộc chia biệt là khác hẳn nhau.

lời từ hải nói với kiều lúc chia tay thể hiện rõ nét tính cách nhân vật. thứ nhất, từ hải là người có chí khí phi thường. khi chia tay, thấy kiều nói:

ning rằng:

“phận gái chữ tòng,chàng đi thiếp cũng một lòng xin đi”.

từ hải đã đáp lại rằng:

từ rằng:

“tâm phúc tương tri,sao chưa thoát khỏi nữ nhi thường tình”.

trong lời đáp ấy bao hàm lời dặn dò và niềm tin mà từ hải gửi gắm nơi thuý kiều. Chàng vừa mong kiều hiểu mình, đã là tri kỉ thì chia sẻ mọi điều trong cup sống of her, vừa ộng viên, tin tưởng kiều sẽt qua sựn rịn của một nhi ững ểt ợt ợt ợt ợt ợt ợt ợt ợt ợt ợt ợt ợt she chàng muốn lập công, có được sự nghiệp vẻ vang rồi đón kiều về nhà chồng trong danh dự:

bao giờ mười vạn tinh binh,tiếng chiêng dậy đất bóng tinh rợp đường.làm cho rõ mặt phi thường,bấy giờ ta sẽ rườgia .”

quả là lời chia biệt của một người anh hùng có chí lớn, không bịn rịn một cách yếu đuối như thúc sinh khi chia tay kiều. sự nghiệp anh hùng đối với từ hải là ý nghĩa của sự sống. thêm nữa, ella chàng nghĩ ella có làm được như vậy mới xứng đáng với sự gửi gắm niềm tin, với sự trông cậy của người

thứ hai, từ hải là người rất tự tin trong cuộc sống:

Đành lòng chờ đó ít lâu,chầy chăng là một năm sau vội gì!

từ ý nghĩ, đến dáng vẻ, hành động và lời nói của từ hải trong lúc chia biệt đều thể hiện từ là người rằs t trong tựt c trong ella chàng tin rằng chỉ trong khoảng một năm ella chàng ella sẽ lập công trở về với cả một cơ đồ lớn.

trong đoạn trích, tac giả đã sửng kết hợp nhuần nhuyễn từ Hán việt và ngôn ngữ bình dân, dùng nhiều hình ảc lệ và sửng điển cố. Đặc biệt, nhân vật từ hải được nguyễn du tái tạo theo khuynh hướng lí tưởng hoá. mọi ngôn từ, hình ảnh và cách miêu tả, nguyễn du đều sử dụng rất phù hợp với khuynh hướng này.

về từ ngữ, tác giả dùng từ trượng phu, đây là lần duy nhất tác giả dùng từ này và chỉ dùng cho nhân vật từ hải. trượng phu nghĩa là người đàn ông có chí khí lớn. thứ hai là từ thoắt trong cặp câu:

nửa năm hương lửa đương nồng,trượng phu thoắt đã động lòng bốn phương.

Tham khảo: Giải mã giấc mơ gặp ma, nằm mơ thấy ma đánh số gì

nếu là người không có chí khí, không có bản lĩnh thì trong lúc hạnh phúc vợ chồng đang nồng ấm, người ta dễ quên những vic. nhưng từ hải thì khác, ngay khi ella đang hạnh phúc, chàng “thoắt” nhớ đến mục đích, chí hướng của đời mình. TấT NHIêN Chí Khí đó pHù hợp bản chất của từ, thêm nữa, từ nghĩ thực hiện ược chí lớn thì xứng đáng với niềm tin and yêu và trọng mà thuý kiều dành choc choc choc. cụm từ ộng lòng bốn pHương theo tản đà là “ộng bụng nghĩ ến bốn phương” cho thấy từ hải “khyg phải là người mườt nhà, một họt, một xóm, màng mà ng mủt mủt, ng ấtn hai chữ dứt áo trong quyết lời dứt áo ra đi thể hiện được phong cách mạnh mẽ, phi thường của đấng trượng phu trong lúc chia biệt.

về hình ảnh, “gió mây bằng đã đến kì dặm khơi” là một hình ảnh so sánh thật đẹp đẽ và đầy ý nghĩa. tác giả muốn ví từ hải như chim bằng cưỡi gió bay cao, bay xa ngoài biển lớn. Không chỉ thế, trong câu thơ còn diễn tả ược tâm trạng của with người khi ược thoả chí tung hoành “diễn tảt cach khoi tra giây whom with người phi thường rời khỏi ơt”. nói thế không có nghĩa là từ hải không buồn khi xa thuý kiều mà chỉ khẳng định rõ hơn chí khí của nhân vật. Hình ảnh: “Thanh gươm yên ngựa lên ường thẳng rong” cho thấy chàng lên ngựa rồi mới nói lời tiễn biệt, đi đó diễn tả ược cai cốt cach phi ấtng. /p>

về lời miêu tả và ngôn ngữ đối thoại cũng có những nét đặc biệt. kiều biết từ hải ra đi trong tình cảnh “bốn bể không nhà” nhưng vẫn nguyện đi theo. chữ “tòng” không chỉ giản ơn như trong sách vở của nho giáo rằng phận nhi phải “xuất giá tòng phu” mà còn bao hàm ý thức sẻ chia vla cancion.ệ từ hải nói rằng Sao kiều chưa thoot khỏi Thói nhi thường tình không fic ý chê kiều nặng nề mà chỉ là mong mỏi kiều cứng rắn hơn ể ể làm vợt người người anh h. từ nói ngày về sẽ có 10 vạn tinh binh, kiều tin tưởng từ hải. Điều đó càng chứng tỏ hai người quả là tâm đầu ý hợp, tri kỉ, tri âm.

đoạn trích ngợi ca chí khí anh hùng của nhân vật từ hải và khẳng ịnh lại một lần nữa tình cảm của thuý kiều và từi là tình tri kỉ ơ ông ông ông ông ông. /p>

cảm nhận về nhân vật từ hải – mẫu 2

kim trọng, thúc sinh và từ hải là ba nhân vật đã gắn bó với số phận và đời sống tình cảm của thúy kiều. Mối tình kim – kiều là mối tình ầu tuyệt ẹp giữa “người quốc sắc, kẻ thiên tài” đã nặng tình thề nguyền ” thi thi thi angu thou gy ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki k ki ki ki ki ki ki ki ki ki ky ki ky th ì tth tth tth tth tt “ki ky th à tth tt” ki ky th à n ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ki ky “trước c còn trăng gióón sau ra đá vàng”. từ hải với thúy kiều đã gắn bó với nhau bằng mối tình tri kỷ giữa “trai anh hùnghm.

ọc đoạn thơ “kiều gặp từ hải” qua nghệ Thuật tả người của một ngòi bút thiên tài, qua nhân vật từi từi ta cảm nhận ược ước mơ tự do và công lg l. >

lúc bấy giờ kiều đang sống ở châu thai trong tay bạc bà, bạc hạnh:

“thoắt buôn về, thoắt bán đi,mây trôi bèo nổi thiếu gì là nơi!”

trong cảnh ngộ ấy, “khách biên đình”, nơi biên ải xa xôi đã đến với kiều. Đó là một đêm mùa thu “gió mát, trăng thanh”. hai chữ “bỗng đâu” nói lên sự bất ngờ, đột ngột:

“lầu thâu gió mát, trăng thanh,bỗng đâu có khách biên đình sang chơi.”

không phải là một văn nhân với tiếng “nhạc vàng”, với “cờ pha màu áo nhuộm non da trời” cũng không phải là người “trìm nghìn ổ một trậ mà là “một đấng anh hùng” có cốt cách phi thường:

”râu hùm, hàm én, mày ngài, vai năm tấc rộng, thân mười thước cao.”

những ẩn dụ, NHữNG số đO mẽ đầy ấn tượng về một tướng mạo phi phàm, uy nghi. “khách biên đình” có võ nghệ cao cường vô địch, có trí dũng “lược thao gồm tài”. Đó là một anh hùng xuất chúng:

“Đường đường một đấng anh hàocôn quyền hơn sức, lược thao gồm tài.”

lai lịch bí mật của “khách” được hé lộ dần về họ, tên, quê quán, về chí khí “giang hồ của một khách cung kiỿm, sống mờcugc>

“Đội trời đạp đất ở đờihọ từ, tên hải vốn người việt Đônggiang hồ quen thói vẫy vùng, gươm đàn nửa gángh.”

nguyễn du đã sử dụng một số từ Hán-việt như: “ấng anh hào”, “côn quyển”, ‘thao “,” giang “vẫy vẫy vùng” ể khắc họa tanh cach hùng và khát v củhá nhân vật vật vật vật hải. Các Phụ âm “đ” Trong Các Lừ Ngữ NHư: ường ường “,” ội trời, ạp ất “,” ở ời “,” Việt đông “, Làm Cho Giọng thơ vag livg Tráng, mạnh mẽ. sinh còn nhắc lại đầy ngưỡng mộ:

“ại vương tên hải họ từ, đánh quen trăm trận, sức dư Muôn người.vẫy vùng trong bấy nhiêu n iaên, làm nên ộng ịa kinh thiên đng đng, ạng đng đng đng ịng ịng ịng ị

có thể nói, nguyễn du đã dùng những từ ngữ, hình ánh tráng lệ nhất, giọng thơ hùng tráng nhất, ể ca ngợi cốt cáching thưhấ, cể ca ngợi cốt cáchgi thư, hóthi do /p>

từ hải còn là một anh hùng rất đa tình. buổi gặp gỡ đầu tiên ella có thiếp danh trang trọng, nhiều tâm đắc tương tri: “cùng liếc … cùng ưa”. người đẹp đã làm cho đấng anh hào phải xiêu lòng. cũng là khoảnh khắc “ban đầu lưu luyến” của lứa đôi:

“thiếp danh đưa đến lầu hồng,hai bên cùng liếc, hai lòng cùng ưa.”

cuộc đối thoại tại “lầu hồng” giữa anh hùng và giai nhân đã làm nổi bật thêm những nét đẹp trong tâm hồn từ hải. Đến “lầu hồng” gặp kiều, từ hải không phải vì tình “trăng gió” mà là “tâm phúc tương cờ” đi tìm “tri kỷ”. Vậy khi nghe người ẹp nói lên niềm hy vọng “‘tấn dương ược thấy mây rồng cố phen”, nghe kiều gửi gắm sự trông cậy chở che: ” thì từ hải “gật đầu” sung sướng:

“một lời đã biết đến ta,muôn chung nghìn tứ, cũng là có nhau.”

Đó là một lời hứa như dao chém đá của trang anh hùng nghĩa hiệp. chẳng cần dùng mưu kế như thúc sinh “rước vềm tạm dấu nàng một nơi”, từii đã chuộc kiều ra khỏi lầu xanh, that ộ xử rất đàng hoàng: ti Ăn “là.” từng “đánh quen trăm trận” ấy lại có một tình yêu rất lãng mạn, từ hải là ân nhân của kiều đã làm thay ổi số pHận của một gá tharht tharht.

“trai anh hùng, gái thuyền quyên,phỉ nguyền sánh phượng, đẹp duyên cưỡi rồng.”

qua đoạn thơ “kiều gặp từ hải”, ta càng thấy rõ nghệ thuật tả người của nguyễn du rất đặc sắc, độc đáo. Thi Hào đã Dành NHữNG Câu Chữ There are NHấT, Traọng NHấT ể KHắC HọA TÍNH CACH ANH HUG PHI THườNG, KHÁT VọNG Tự DO Và đA TìnH Lãng MạN từ giọng điệu đến ngôn từ đều trang trọng, cổ kính: nhân vật lung linh màu sắc huyền thoại sử thi.

nhân vật từ hải tựa như một ange hào quang chiếu qua một quãng ời ngắn ngủi của thúy kiều, nhưng đã ểi trong lòng người bao ấn tống tốt ẹp. chân dung anh hùng từ hải là một phương diện tuyệt đẹp về cảm hứng nhân văn của “truyện kiều”.

cảm nhận về nhân vật từ hải – mẫu 3

chí khí anh hùng là đoạn trích nói về từ hải – một “anh hùng cái thế”, nhân vật thể hiện giấc mơ công lý của nguyễn du. Đoạn trích khắc họa hình ảnh từ hải với tính cách anh hùng chí khí phi thường, khát vọng tự do mãnh liệt.

từ hải là một anh hùng lí tưởng. từ ngoại hình lời nói, ến hành ộng, tínnh cach và ngay cả cach tỏ tình của từi ều toát lên pHẩm chất người anh hùng tâếi tời luôn thut v g gển gển gển gển gểng” bển gểng bển gển gểng “bểng” bểng “bểng” bểng l”, m ểng” n. “Và sẵn sàng vào tư thế” Thanh gươm yên ngựa lên ường thẳng rong “. đĩnh đạc có hào khí.

từi trong kim vân kiều Truyện của Thanh tâm tài nhân chỉn giản là một tên tướng cướp: “lúc ấy có một hảo do you have hải họ từ, tự l ạn, c. , lại còn tinh cả lục thao tam lược, nối danh cái thế anh hùng, trước cũng theo nghề nghiên bút, thi hỏng mấy giang hồ hồ hồp khách” (thí 1 hách). “Phthân (Thúy Kiều) Khuyên chàng nên cấm binh sĩ không ược ốt nhà cướp của, gian dâm pHụ nữ, giết hại trẻ già. minh sơn nghe hết thảy, m khạ ệi ệi ệi ệi ệi ệi ệi ệi ệi ệi ệi ệ ề. địa phương không bị hại đều là nhờ ơn của người đàn bà ấy vậy” (trích hồi 18).

Đoạn trích trong truyện kiều so với kim vân kiều truyện là hoàn toàn sáng tạo. nguyễn du đã lược bỏ đi những chi tiết tảc một cach trần trụi, tầm thường, thay vào đó những cach tả ước lệ, ngôn ngữ điêu luyện, hình ảnh gợi tải tải tải tải tải tả tất cả bộc lộ khuynh hướng lý tưởng hóa trong việc xây dựng nhân vật từ hải.

cảm nhận từ hải – mẫu 4

nếu nhắc ến những with người có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử văc việt việt nam thì ắt không thểu nguyễn du – ại Thi Hào đã mang tên tên tên tên tên tr nước nước ta lc. xuyên suốt sự nghiệp sáng tác của mình, nguyễn du đã ể lại nhiều tuyệt tac văc ược ược viết bằng cả chữ chữ Hán và ặc biệt là chữ nôm, với ví dụ tiu bi ều bi ều bi ều trong việc khắc họa số phận bất hạnh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến, đồng thời nêu cao khát vọng vươn tới những điều tươi đẹp hơn của nhân dân việt nam qua nhân vật thúy kiều và cuộc hành trình đầy gian truân của nàng ; “chúng ta có” bên canh đoạn miêu tả về ngoại hình của từ thì “chí khí anh hùng” chính là những dòng thơ hay nhất mà nguyễn du dành vử ành cho nhân

nguyễn du (1765-1820) Sinh ra và lớn lên trong một thời kì ầy biến ộng – giang sơn nhiều lần ổi chủ, chế ộ ộn kiến ​​dần suy tàn, dẫn tới nhi cuộc khởn. Điều này đã giúp nguyễn du hình thành những suy nghĩ về cuộc đời và thế thái nhân sinh và dần ảnh hưởng tới phong thái văn cƃn Bên cạnh đó, xuất thân từ gia đình với nhiều Truyền thống văn Hóa và Truyền thống hiếu học, ông đãc điều kiện dùi mài kinh sử và mởng vốn vốn vốn vốn vố tất cả c cùng với những biến cố lớn ông phải trải qua trong cuộc ời mình đã trở thành nguồn cảm hứng lớn cho các sáng văn h,. bên cạnh hình ảnh những kiếp người nhỏ bé, khổ đau mà nguyễn du đã hết sức nâng vực trong tác phẩm này, chún t ta còn bắt gặp cả hình ảnh ng ng ng anh hù h. Ở đoạn trích “chí khí anh hùng”, nhân vật người anh hùng tái thế từ hải đã được nguyễn du đã xây dựng và ngợi ca vớp bao ca v

đoạn trích “chí khí anh hùng” ược ặt ở hoàn cảnh: sau khi từ hải cứu kiều khỏi lầu xanh, hai người sống hạnh phúc ược nửa năi đ đ đ đ đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đ đi đi đi đ. . Đoạn trích bao gồm 18 câu (từ câu 2213 ến câu 2230) và có thể ược phân thành ba pHần – giới thiệu khái quraf về từi hải, cutc ối tho ối ​​giữa tải ảhuy đ ải ải ải. qua “chí khí anh hùng”, tac giả đã không chỉi gắm lí tưởng của mình mà cả ước mơ lãng mạn của ông lẫn những with người bị ap bức trong xã hội ộnhng t. >

mở đầu đoạn trích, nguyễn du đã viết:

“NửA NăM HươNG LửA ươNG NồNG, TRượNG PHu Thoắt đã ộng lòng bốn pHương.trông vời trời bể mênh manghanh gươm ygựa lên ường thẳng rong” <<<<<<<<

cụm từ “hương lửa ương nồng” ám chỉ cuộc sống vợ chồng từ hải – thúy kiều đang nồng ấm, tuy nhiên từi kh lồm vi . hơn ở “bốn phương” – khao khát được tung hoành nơi bốn bể, được ra đi để gây dựng sự nghiệp lớn của ngời trhu. trong xã hội phong kiến, đã là nam nhi thì phải có chí vùng vẫy giữa trời cao đất rộng. “trượng phụ” là cách gọi để thể hiện sự tôn trọng dành cho bậc anh hùng tái thế. và xuyên suốt “truyện kiều”, nguyễn du chỉ dùng từ duy nhất với nhân vật từ hải. qua đó, ta đủ thấu hiểu tấm lòng của nguyễn du được đặt ở người anh hùng này là như thế nào. từ hải là một giấc mơ của nguyễn du, giấc mơ anh hùng, giấc mơ tự do và công lý. cho nên từ hải là một người chí khí, một người siêu phàm. with người ấy đến từ một giấc mơ và ở lại như một huyền thoại. hiện diện trong “truyện kiều” như một nhân cách sử thi, từ hải đã làm những trang sôi ộng nhất, hào sảng nhất cái thế ᑓn bung.

sự quyết tâm ra đi vì nghĩa lớn của từ hải được thể hiện ở những từ ngữ đầu tiên như “thoắt”. Đó là cách xử sự bất thường, dứt khoát của từ hải. nếu là người không có chí khí, không có bản lĩnh thì trong lúc hạnh phúc vợ chồng đang nồng nàn người ta dễ quên những việc khác. nhưng từ hải thì khác, ngay khi ella đang hạnh phúc, chàng “thoắt” nhờ đến mục đích, chí hướng của đời mình. Tất nhiên chí khí đó pHù hợp với bản chất của từii, hơn nữa, từii nghĩ thực hiện ược chí lớn thì mới xứng đáng với niềm tin yêu và trọng mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà m. cụm từ “ộng lòng bốn phương” Theo tản đà là “ộng bụng nghĩ ến bốn pHương” cho từ hải “không phải người một nhà, một họ, một xóm, hoai thanh). chính vì thế, chàng hướng về “trời bể mênh mang”, với “thanh gươm yên ngựa” lên đường đi thẳng:

“trông vời trời bể mênh mangthanh gươm yên ngựa lên đường thẳng dong”.

không gian trời bể mênh mang, with đường thẳng đã thể hiện rõ chí khí anh hùng của từ hải. bên cạnh đó, tác giả còn sử dụng cụm từ “lên đường thẳng rong” nhằm gợi lên dáng vẻ hiên ngang, sẵn sàng ụi ha. BằNG VIệC SửNG CảM HứNG Vũ TRụ, Các CụM Từ MANG TINH GợI HìnH, GợI CảM CAO, NGUYễN du đã Khắc Họa Thành Công người anh h hng từi – with ngườnhn ững m. tính cách của nhân vật này.

mười hai câu thơ tiếp theo là cuộc đối thoại giữa thúy kiều và từ hải:

“nàng rằng: “phận gái chữ tòng”chàng đi thiếp cũng một lòng xin đi.”

khi biết về ý ịnh ra đi lập nghiệp của từ hải, kiều đã không ngần ngại mà bày tỏ mong muốn ược đi Theo chồng mình, bởi nàng vẫn Theo Lẽc đc đc đ chồng. dù là một with người với những tưng tiến bộ, kiều vẫn viện vào lễ giáo phong kiến ​​ể thuyết pHục từ hải cho nàng ược làm trònn gữ “tòng” ể tại đy, ta đã biết thêm một ức tính cao ẹp khác của kiều – tình yêu chồng và sự khâm phục, kính trọng của m. trước mong muốn của nàng, từ hải đáp:

“từ rằng: “tâm phúc tương trisao chưa thoát khỏi nữ nhi thường tình?

từii nhẹ nhàng trach móc kiều, chằng nếu cả hai đã hiểu rõ nhau, đã biết rõ tâm tư tình cảm dành cho nhau, vậy cớ sao nàng vẫn chưa thot kh ỏ ầ ầ ầ thường, sao nàng vẫn còn tin vào những lễ giáo phong kiến ​​lạc hậu, cũ kĩ mà ella không hiểu mình hơn. lời nói của chàng không chỉ là những lời trach móc nhẹ nhàng mà còn là lời ộng viên, an ủi Thúy kiều, nhắc nhở nên nên tựn t thn thn Thn Thượn Thượn Thượn Thượn Thượn Thượn Thượn Thượn Th. tiếp đó, từ hải nêu lên một loạt lí do để khuyên kiều không theo mình:

“bao giờ mười vạn tinh binhtiếng chiêng dậy đất bóng tinh rợp đườnglàm cho rõ mặt phi thườngbấy giờ ta sẽ rước nàng nghi giabằng nay bốn bể không nhàtheo càng thêm bận biết là đi đâu?Đành lòng chờ đó ít lâuchầy chăng là một năm sau vội gì!”

từ hải khẳng ịnh chỉ khi nào ước mơ của mình ược toại nguyện – có một cơ ồ ồ vững chắc ểể tỏ thìng mểể tỏ thìng mể tỏ thìng mõ Điều này không chỉ nêu cao chí khí anh hùng mà cả sự chu đáo, quan tâm sâu sắc của từ hải dành cho kiều. ella chàng không muốn de ella vợ mình phải chịu khổ với mình trong những tháng ngày “màn trời chiếu đất”, “bốn bể không nhà” nên el càu Ĺukhông Tóm lại, từ hải đã khéo léo sử Dụng nhiều lẽ nhằm tạo cho kiều niềm tin, hi vọng ể nàng tin tưởng, a tâ ợi ngày mình trở về (chờ đ í ítg. yêu thương.

kết thúc đoạn trích là những câu thơ gợi tả về hình ảnh từ hải ra đi lập nghiệp:

Đang xem: Biên bản họp đánh giá xếp loại hiệu trưởng, phó hiệu trưởng theo chuẩn hiệu trưởng năm học 2021-2022

“quyết lời dứt áo ra đigió mây bằng đã đến kì dặm khơi.”

<p bởi bây giờ chính là thời điểm chim bằng bay lên cùng gió mây – thời điểm người anh hùng của chúng ta tỏa sáng khí chất giữa muôn tr. một lần nữa, nguyễn du đã sử dụng một loạt điển tích, điển cố nhằm khẳng định quyết tâm và tự tin vào thành công của từ hải, đồng thời thể hiện lí tưởng của một người anh hùng khao khát gây dựng nên một sự nghiệp với tầm vóc lớn lao và mang nhiều ý nghĩa.

xuyên suốt lịch sử vĂn học việt nam, chung ta không chỉ thấy hình tượng người anh hùng với quyết tâm ấu tranh chống cai acid, cai gian tà ể ệ ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở. hải mà còn ở nhiều nhân vật khác, tiêu biểu là ngô tử văn trong “chuyện chức phán sự đền tản viên”. cả hai đều đại diện cho chính nghĩa, cho cái thiện và luôn hết mình chống lại cái xấu, cái ác, thậm chí đặt cả tính mạng bẻvo thân. họ không để những cám dỗ tầm thường hay tình cảm cá nhân làm lòng họ lung lay trên con đường đầy gian truân này. qua những hình tượng này, ta hiểu thêm rằng đây không chỉ là sự tạo dựng nhân vật ơn thuần cho mạch truyện, mà còn là sự kết tinh của những ước muố ngày họ được sống trong sự tự do, trong hạnh phúc và hòa bình.

tóm lại, bằng việc kết hợp nhiều thủ phapp nGhệ thuật, các hình ảnh ước lệ với cảm hứng vũ trụ vài nĂng mii tả tín cach nhân vật c c c c c cg cla. ca đối với người anh hùng từ hải. từ hải không phải là người anh hùng hiện thực mà là hình tượng người anh hùng lãng mạn mang dấu ấn quan niệm của tác giả. Nói cach khác, nguyễn du đã gửi gắm những lí tưởng anh hùng của mình vào nhân vật từ hải ể ầm bộc lộ ước mơ của ông, cũng là của nhng con ngườc ộc Bên cạnh đó, nhà thơ cũng muốn ể lại nhiều bài học đáng quý choc t ìm, cẽn t ìhng lÍg lÍg lÍg la la la củnhn ad. gia đình và toàn xã hội.

cảm nhận về nhân vật từ hải – mẫu 5

đoạn trích chí khí anh hùng trong truyện kiều của ại thi hào nguyễn du, nói về từi, một hình tượng nhân vật tưởng thển ướn ước mạ l “về m ẩtng ng ng.

đoạn trích chí khí anh hùng từ câu 2213 ến câu 2230 Trong Truyện kiều của ại thi hào nguyễn du, nói về từ hải, một hình tượng nhân vật lead phẩm chất, phi thường.

rơi vào lầu xanh lần thứ hai, thúy kiều luôn sống trong tâm trạng chán chường, tuyệt vọng:

biết thân chạy chẳng khỏi trời, cũng liều mặt phấn cho rồi ngày xanh.

thế rồi từ hải đột nhiên xuất hiện. từ hải tìm đến với thúy kiều như tìm đến với tri âm, tri kĩ. Trong vũng lầy nhơ nhớp của chốn lầu xanh, từ hải đã tinh tướng nhận ra pHẩm chất cao quox của thúy kiều và với with mắt tinh ời, ngay từ cutc gặp gỡp gỡp gỡp gỡp gỡp gỡp gỡp gỡp gỡp gỡp gỡp gỡp gỡp gỡp gỡp gỡp gỡp g thể tát cạn bể oan cho minh. she nàng khiêm nhường bày tỏ:

rộng thương cỏ nội hoa hèn, chút thân bèo bọt dám phiền mai sau

hai người, một là gái giang hồ, một đang làm “giặc”, ều thuộc hạng người bị xã hội phong kiến ​​khinh rẻ nhất, đã ế từ hải đánh giá kiều rất cao, with kiều nhận ra từ là đấng anh hùng. nhưng tình yêu không thể giữ chân từ hải được lâu. Đã đến lúc từ hải ra đi để tiếp tục tạo lập sự nghiệp. Đoạn trích này cho thấy một từ hải đầy chí khí anh hùng, mà cũng đượm chút cô đơn, trống trải giữa đời.

Trước sau ối với từ hải, nguyễn du vẫn dành chàng thati ộ trân trọng và kính pHục, ở chàng, nhất cử nhất ộng ều thển rõ chí khí, cốt clach cng. Trên with ường tạo dựng nghiệp lớn, cuộc hôn nhân bất ngờ giữa chàng với thúy kiều chỉ là pHút chốc nghỉ ngơi, chứ không phải là điểm âm, tri kỉ v. Ấy vậy mà, chỉ mới sáu tháng vui hưởng hạnh phúc bên thúy kiều, từ hải đã lại ộng lòng bốn phương, dứt khot lên ường, tiếp tục sự nghiệp lớng, dứt khot lên ường, tiếp tục sự nghiệp lớng, dứt lên ường , tiếp tục sự nghiệp lớng, dig.

nửa năm hương lửa ương nồng, trượng phu thoắt đã ộng lòng bốn phương.trông vời trời bể mênh mang, thanh gươm ygỳn Ỻng Ừ

từ hải được tác giả miêu tả là con người đa tình, nhưng trước hết từ hải là một tráng sĩ, một người k.mỡó chí Chí là mục đích cao cả hướng tới, khí là nghị lực ể ạt tới mục đích, ở with này, khát khao ược vẫy vẫy vẫy vẫng giữa trời cao ất rộng như đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ thể kiềm chế nổi.

Trước lúc gặp gỡ và kết duyên với thúy kiều, từ hải đã là một anh hùng hảo Hán: dọc ngang nào biết trên ầu có ai, đã từng: nghênh ngang một cõi biên thùy. cái chí nguyện lập nên công danh, sự nghiệp de ella ở chàng là rất lớn. vì thế không có gì cản được bước chân chàng.

dù nguyễn du không nói cụ thể là từi ra đi làm gì nhưng nếu Theo dõi mạch Truyện và những câu chàng giải thích ể Thúy kiều an lòng thì ngườọọọ ọ ọ ọ ể ọ ọ ọ ọ ọ ọ . trước. từ hải không phải là with người của những đam mê thông thường mà là with người của sự nghiệp anh hùng. Ella đang sống trong cảnh nồng nàn hương lửa. She từ chợt ộng lòng bốn pHương, thế lànn bộ tâm trí of her hướng vềi trời biển mênh mang, và her lập tức một minh với Thanh gươm yên ngựa, lên ường thẳng rong. chữ trượng phu trong truyện kiều chỉ xuất hiện một lần dành riêng đã nói về từ hải. Điều đó cho thấy nguyễn du đã dùng từ trượng phu với nghĩa từ hải là người đàn ông có chí khí lớn. chữ thoắt thể hiện quyết định nhanh chàng, dứt khoát của chàng. Bốn chữ ộng lòng bốn pHương nói lên ược cai ý từ hải “không phải là người của một nhà, một họ, một xóm, một làng mà là người của trời ất, củt. (hoài thanh).

Động lòng bốn phương là thấy trong lòng náo nức cái chí tung hoành khắp bốn phương trời. with người phi thường như chàng chẳng thể giam hãm mình trong một không gian chật hẹp. she chàng nghĩ rất nhanh, quyết định lại càng nhanh. một thanh gươm, một con tuấn mã, chàng hối hả lên đường. Ấy là bởi khát vọng tự do luôn sôi sục trong huyết quản của người anh hùng. hoài thanh bình luận: qua câu thơ, hình ảnh của con người “thanh gươm yên ngựa” tưởng như che đầy cả trời đất”.

trong cảnh tiễn biệt, tac giả tả hình ảnh từ hải: Thanh gươm yên ngựa lên ường thẳng rong trước rồi mới ế choc từi và kiều nói những lời tiễn biệt. có người cho rằng nếu như vậy thì thúy kiều còn nói sao được nữa? có lẽ tác giả muốn dựng cảnh tiễn biệt này khác hẳn cảnh tiễn biệt giữa thúy kiều – kim trọng, thúy kiều – thúc sinh. từ hải đã ở tư thế sẵn sàng lên đường. she chàng ngồi trên yên ngựa mà nói những lời tiễn biệt với thúy kiều. sự thật có phải vậy không? không chắc, nhưng cần phải miêu tả như thế mới biểu hiện được sự quyết đoán và cốt cách phi thường của từ hải.

Thúy kiều biết riqute từ hải ra đi sẽ lâm vào tình cảnh bốn bể không nhà, nhưng vẫn khẩn thiết xin ược cùng đi, nàng rằng: ngắn gọn thế Thôi, nhưng quyết tâm t chữ tòng ở đy không chỉ co nghĩa như trong Sách vở that hi hền của ạo nho: tại gia tòng pHụ, xuất giá tòng phu … chia sẻ nhiệm vụ, m mà cùn ngụ ý tiếp sức, chia sẻ nhiệm vụ, m mà cùn ngụ ý tiếp sức, chia sẻ nhiệm vụ, m mà cumen .

lời từ hải nói trong lúc tiễn biệt càng thể hiện rõ chí khí anh hùng của nhân vật này:

từ rằng: “tâm phúc tương tri, sao chưa thoát khỏi nữ nhi thường tình? bao giờ mười vạn tinh binh, tiếng chiêng dậy ất bóng tinh rợp ường.làm cho rặt mặt mặt mặt, mặt, mặt, mặt, mặt, mặt,, m. nghi gia.bằng nay bốn bể không nhà,theo càng thêm bận biết là đi đâu?Đành lòng chờ đó ít lâu,chầy chăng là một năm sau vội gì!”

gì!”

đã là tâm phúc tương tri co nghĩa là hai ta đã hiểu biết lòng dạ nhau sâu sắc, vậy mà sao, dường nHư nàng chưa thấu tâm can ta, nên chưa ho khỏi Thói nữ n lẽ ra, she nàng phải tỏ ra cứng cỏi để xứng là phu nhân của một bậc trượng phu.

lí tưởng anh hùng của từ hải bộc lộ qua ngôn ngữ mang đậm khẩu khí anh hùng. khi nói lời chia tay với thúy kiều chàng không quyến luyến, bịn rịn vì tình chồng de ella vợ mặn nồng mà ella quên đi mục đích cao cả. nếu she thực sự quyến luyến, từ hải sẽ chấp nhận cho thúy kiều đi theo.

từ hải là con người có chí khí, khát khao sự nghiệp phi thường nên không thể đắm mình trong chốn buồng the. Đang ở trong cảnh hạnh phúc ngọt ngào, tiếng gọi của sự nghiệp de ella thôi thúc từ bên trong. từ hải quyết dứt áo ra đi. giờ đây, sự nghiệp of her đối với chàng là trên hết. Ối với từ hải, nó chẳng những là ý nghĩa của cup sống of her mà còn là điều kiện ể ể ể thực hiện những ước ao mà người tri kỉ đã gửi gắm, trông cậy ở chog. do vậy mà ella không có những lời than vãn buồn bã lúc chia tay. Thêm nữa, Trong Lời trach sao chưa thoot khỏi nhi thường tình còn bao hàm ý khuyên thúy kiều el lar hãy vượt lên tình cảm thông thường ể xứng đáng là vợ củt. Cho nên sau này trong nỗi nhớ của kiều: canh hồng bay bổng tuyệt vời, đã mòn with mắt pHương trời đĂm đĂm, không chỉ có sự mong chờ, mà cònc hải.

từ hải là with người rất mực tự tin. trước đây, ella chàng đã ngang nhiên xem mình là anh hùng giữa chốn trần ai. giờ thì ella chàng tin rằng tất cả de ella sự nghiệp de ella như ella đã nắm chắc trong tay de ella. Du her xuất phát chỉ với thanh gươm yên ngựa, nhưng từ hải đã tin rằng her mình sẽ có trong tay mười vạn tinh binh, she sẽ trrong hào quang chiến thắng tiếng chiênấ ườ ậ ậ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ thúy kiều, để đem lại vẻ vang cho người phụ nữ mà chàng hết lòng yêu mến và trân trọng. từ hải đã khẳng định ella muộn thì cũng không quá một năm, ella nhất định ella sẽ trở về với cả một cơ đồ to lớn.

không chút vấn vương, bi lụy, không dùng dằng, quyến luyến như trong các cuộc chia tay bình thường khonc, từ hải có cách chia tay mang Ṻn hùm d hì. lời chia tay mà cũng là lời hứa chắc như đinh đóng cột; là niềm tin sắt đá vào chiến thắng trong một tương lai rất gần. hai câu thơ cuối đoạn đã khẳng định thêm quyết tâm ấy:

quyết lời dứt áo ra đi,gió mây bằng đã đến kì dặm khơi.

nguyễn du mượn hình ảnh phim bằng (ại bàng) trong văn chương cổ điển, thường tượng trưng choc khát vọng của những người anh h hng bản lĩnh nh ường, mu ớn. cuộc ra đi đột ngột, không báo trước, thái độ dứt khoát lúc chia tay, niềm tin vào thắng lợi… tất cả đều bộc l᧫ khí hûng. Đã đến lúc chim bằng tung cánh bay lên cùng gió mây chín ngàn dặm trên cao.

hình ảnh: gió mây bằng đã ến kì dặm khai là mượn ý của trag tử tả chim bằng khi cất Cánh lên thì như đá mây ngang trời và mỗi bay thìn v v v v v v va chỉ nhảy phút ngây ngất say men chiến thắng của con người phi thường lúc rời khỏi nơn bi ti

hình tượng người anh hùng từ hải là một sáng tạo đặc sắc của nguyễn du về phương diện cảm hứng và nghệ t huật qua đó thể hiện tài năng sử dụng ngôn ngữ của nhà thơ trong việc diễn tả chí khí anh hùng cùng khát vọng tự do của nhân vẫ tửt>

từ hải là hình ảnh thể hiện mạnh mẽ cái ước mơ công lí vẫn âm ỉ trong cảnh đời tù túng của xã hội cũ. từ hải ra đi ể vẫy vùng cho pHỉ sức, pHỉ chí, nhưng nếu hiểu kỹ càng còn thêm một lío do nữa là vì bất bĂ . Điều chắc chắn là cái khao khát của từ hải muốn được tung hoành! rong bốn bể để thực hiện ước mơ công lí chứ không bao giờ nhằm mục đích thiết lập một ngai vàng quyền lực tầờ thư

nguyễn du đã thành công trong việc chọn lựa từ ngữ, hình ảnh và biện pháp miêu tả có khuynh hướng lí tưởng hóa ển biế hảnhnh một hình thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng. Đoạn trích tuy ngắn nhưng ý nghĩa lại rất lớn. Nó gopp pHần tô ậm tính cach của người anh hùng từii – nhân vật lít tưởng, mẫu người ẹp nhất Trong kiệt tac Truyện kiều của ại thi hào nguyễn du.

cảm nhận nhân vật từ hải – mẫu 6

chí khí anh hùng được trích từ phần thứ hai gia biến và lưu lạc trong truyện kiều của nguyễn du. Đây là phần do nguyễn du sáng tạo ra không có trong nguyên tác chữ hán. Đoạn trích đã vẽ lên chân dung người anh hùng từ hải vô cùng đẹp đẽ, đồng thời gửi gắm những thông điệp ý quaâ ngh>

văn bản nói về cuộc chia tay giữa thúy kiều và từ hải sau nửa năm chung sống mặn nồng. từ hải lên đường thể hiện quyết tâm mưu đồ việc lớn của người anh hùng có hùng tâm tráng trí cao cả, lớn lao. Trước đoạn trích này, ngay từ khi từ hải xuất hiện, nguyễn du đã chười ọc thấy hình ảnh người anh hùng ngay từ vẻ ẹp ngoại hình:

<p

Để làm bật vẻ đẹp đó, bốn câu thơ đầu đã vẽ lên hình ảnh người anh hùng với khát khao, hoài bão lớn lao, cao đẹp:

“nửa năm hương lửa ương nồngtrượng phu thoắt đã ộng lòng bốn phươngtrông vời trời bể mênh mangthanh gươm ygựa lên ƺron ᳝

giữa lúc cuộc sống của từi và thúy kiều đang ở ộ ằm thắm, mặn nồng nhất thì từi hải quyết ịnh dứt áo lên ường thực hiện nguy vọng lớnh. theo lẽ thường, những người đàn ông sẽ khó có đủ quyết tâm để rời bỏ hạnh phúc riêng tư. Còn từ hải lại là một người hoàn toàn khác, mặc dù she đang trong giai đoạn hạnh phúc nhất, nhưng sâu thẳm trong trag tam từi khát khao, hoài bão, nguy hợp ể thái độ lên đường của từ hải hết sức dứt khoát, hành động “thoắt” cho thấy sự thay đổi nhanh chóng trong con người từ h.

chỉ cần nghĩ đến những khát khao, hoài bão lớn của đời người là chàng đã muốn lên đường ngay lập tức. she tư thế lên ường “she trông vời” đó là cai nhìn thẳng về pHía trước, thể hiện một that ộ tự tự tin, mạnh mẽ của with người có bản lĩnh kiên ịnh, vững vàng. Các từ ngữ nguyễn du miêu tả quyết tâm của từi hết sức ắt giá: “Trượng phu”, “ộng lòng bốn pHương”, “trời bể mênh mông” choc thấy một không gian ho nhiên, vũ trụ để từ hải thỏa sức vẫy vùng, thể hiện hùng tâm, tráng trí của mình.

qua bốn câu thơ ầu nguyễn du đã khắc họa hình ảnh của một người anh hùng lí tưởng, phi the ường, có ước mơ, co Hoài bão cao cả, co chím trọn của ất. nguyễn du đã rất khéo léo khi xây dựng hình ảnh người anh hùng từ hải qua không gian rộng lớn, qua tư thế, hành động mạnh mẽ. qua cuộc đối thoại với thúy kiều vẻ đẹp của người anh hùng từ hải càng được thể hiện rõ nét hơn. trước hết những lời đối thoại của từ hải đã cho thấy tình cảm chàng dành cho thúy kiều, chàng ý thức được sự lo lắng, băn khoăn, hiểu được ý định xin được đi theo của nàng kiều nên ella đã nói chuyện với nàng để giải tỏa nỗi băn khoăn ấy. chàng còn khẳng định tình cảm tri ân tri kỷ giữa hai người, rồi trách móc nàng kiều vẫn chưa thoát khỏi chuyện nữ nhi thườhng:

tì:

từ rằng: tâm phúc tương trisao chưa thoát khỏi nữ nhi thường tình.

từii một người ft ý chí, quyết tâm, ôm mộng lớn bao trùm thiên hại bởi vậy vợ chàng, tri âm tri kỷ của chàng cũng pHải là người phụnh m m m m m m m m m m m m m m m m. cotng. giống như những người phụ nữ bình thường khác. ngoài ra, để làm thúy kiều yên tâm, chàng còn khẳng định, đưa ra lời hứa hẹn:

bao giờ mười vạn tinh binhtiếng chiêng dậy đất bóng tinh rợp trờilàm cho rõ mặt phi thườngbấy giờ ta sẽ rước nàng nghi gia.

câu thơ là lời khẳng định tình cảm sâu sắc từ hải dành cho thúy kiều, đó làm tấm lòng trân trọng, luôn lo lẻắng. cho thuắắ Ồng thời từii cũng phân tích ể Thúy kiều hiểu ược việc nàng muốn đi Theo Là Không phù hợp: bằng nay bốn bể không nhà/ Theo Càng Thêm bận bận biết là đi đi đ Để rồi một lần nữa từ hứa hẹn chắc chắn một năm sau ella sẽ trở về đón nàng trong vinh quang. Ằng sau những lời nói của từi ta còn thy ược khát vọng lớn lao của người anh hùng: muốn có một ội quân tinh nhuệ, hùng hậu, ủc luch l ruung chuyển. bày tỏ mục đích ra đi vì sự nghiệp lớn của mình là để khẳng định bản lĩnh nam nhi. khát vọng lớn lao của người anh hùng từ hải thể hiện qua thái độ dứt khoát, kiên quyết dẹp bỏ tình riêng hết ết vìl.

khát vọng lớn lao của từ hải còn ược thể hi ở lời khẳng ịnh chỉ trong vòng một năm ngắn ngủi sẽ hoàn thành sự nghiệp lớn ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể Đối với một người nam nhi làm sự nghiệp lớn, gây dựng cơ đồ chỉ trong một năm quả là quá ngắn ngủi. qua lớn khẳng định đó cho thấy sự bản lĩnh, tự tin của từ hải vào tài năng của mình. Thông qua lời ối thoại với thúy kiều đã khắc họa riqu nét, chân thực những khát vọng lớn lao, cao cả, mạnh mẽ và cả tình yêu thiết từi hải dành cho n.

hai câu thơ cuối thể hiện quyết tâm của từ hải: quyết lời dứt áo ra đi/ gió mây bằng đã đến kì dặm khơi. các từ quyết, dứt, ra đi cho thấy hành động mạnh mẽ, dứt khoát, kiên quyết của từ hải. hình ảnh cánh chim bằng cưỡi gió bay cao, bay xa ngoài biển lớn ược nguyễn du sử dụng ể nói lên lý tưởng, khát vọng, hoài bão hẝ.h.

BằNG BUTI PHAPP ướC Lệ TượNG TRưNG, NGUYễN du đã Khắc họa thành công người anh hùng từ hải mang Trong mình khát khao lớn lao, ược vùng vẫy trong bốn biển. Đồng thời hình ảnh từ hải cũng gửi gắm niềm tin về công lý, về sự nghiệp của nguyễn du.

Tham khảo: Đất nước Hà Lan: 27 sự thật bạn chưa biết!

bên cạnh bài văn mẫu cảm nhận nhân vật từ hải các bạn xem thêm bài phân tích nhân vật từ hải, phân tích bài thơ chí rhi ngía v

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button