Cảm nhận về đoạn thơ đầu của bài Tây Tiến

Đề bai

cảm nhận về đoạn thơ đầu của bài tây tiến.

lời giải chi tiết

có thể nói, tinh hoa của bài thơ được hội tụ lại trong khổ thơ đầu tiên. khổ thơ đ đng lên bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, mĩ lệ của núi rừng miền tây, nơi nhà thơ cũng đoàn quân tây tiến đ� từng hoạtẙn.

sông mã xa rồi tây tiến ơi!nhớ về rừng núi nhớ chơi vơisài khao sương lấp đoàn quân mỏimường lát hoa về trong đêm hơidốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳmheo hút cồn mây, súng ngửi trờingàn thước lên cao, ngàn thước xuốngnhà ai pha luông mưa xa khơianh bạn dãi dầu không bước nữagục lên súng mũ bỏ quên ời! chiều chiều oai linh thác gầm th étđm đm mường hịch cọp trêu ng ngườinhớ thmt thhmt ômt ômt ômt ômt ômt ômt ôm.

“tây tiến” là bài thơ in đậm phong cách tài hoa, lãng mạn, phóng khoáng của hồn thơ quang dũng. tác phẩm đã bộc lộ nỗi nhớ sâu sắc của nhà thơ với người lính tây tiến mang vẻ đẹp lãng mạn, đậm chất bi tráng. Đoạn thơ thứ nhất đã tái dựng lại sống động bức tranh thiên nhiên miền tây với những khung cảnh, những chặng đường hành quân gian khổ, từ đó hình ảnh những chiến sĩ tây tiến cũng lần lượt hiên ra .

bài thơ mở ra bằng một nỗi nhớ trào dâng :

sông mã xa rồi, tây tiến ơi!nhở về rừng núi, nhớ chơi vơi

tiếng gọi “tây tiến ơi” bật lên bởi một nỗi nhớ sâu sắc, cồn cào không kìm nén nổi. Đối tượng của nỗi nhớ ấy rất cụ thể, rõ ràng là: “sông mã”, là “tây tiến”, là “rừng núi”. nỗi nhớ ấy phải khắc khoải lắm thì tác giả mới điệp lại hai lần từ “nhớ”. “NHớ CHơI VơI” Là nỗi nhớ chập chờn hư thực, vừa tha thiết, thường trực, vừa mênh mang, ầy am ảnh, vừa mở ra không gian của tiềm thức, vừa như ge khp khp khp tt. . cách hiệp vần “ơi” làm câu thơ như ngân vang, phù hợp với biên độ của cảm xúc.

hai câu thơ đầu đã khơi mạch chủ đạo của cả bài thơ là nỗi nhớ khôn nguôi. nỗi nhớ ấy được cụ thể dần dần trong những vần thơ tiếp sau.

hai câu thơ tiếp đã gợi lại hình ảnh đoàn quân hành quân trong đêm:

“sài khao sương lấp đoàn quân mỏi, mường lát hoa về trong đêm hơi”

hai câu thơ vừa tả thực, vừa sử dụng but pháp lãng mạn. những từ chỉ địa danh sài khao, mường lát gợi ra địa bàn rộng lớn, đầy lạ lẫm đối với người lính tây tiến. sương mù vùng cao dày đặc như trùm lấp bước chân, nuốt chửng cả đoàn binh vốn đang mỏi mệt, rệu rã vì chặng đkhdàgiang. quang dũng đã nhìn thấy và miêu tả một mảng hiện thực khuất lấp trong thơ ca kháng chiến. nhưng những người lính ấy, dù mệt mỏi mà tâm hồn vẫn trẻ trung, hào hoa, lạquan, yêu đời. hình ảnh “hoa về trong đêm hơi” là hình ảnh đẹp giàu sức gợi. Đó Có thể là những ang đuốc sáng lung linh của đoàn quân đang tiến về bản làng, cũng có thể là hình ảnh đoàn quân từ rừng đi ra, trên tay vẫn cầm hình ảnh ẩn dụ về đoàn quân tây tiến như những bông hoa rừng. Đoàn quân ấy hành quân trong một “đêm hơi” đầy huyền ảo, mơ hồ, bảng lảng khói sương chốn rừng suối. hai câu thơ in đậm dấu ấn tài hoa, lãng mạn của quang dũng.

bốn câu thơ tiếp theo đặc tả địa hình hiểm trở của miền tây:

dốc lên khúc khuỷu, dốc thăm thẳmheo hút cồn mây súng ngửi trời,ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống,nhà ai pha luông mưa xa.

nhà thơ sửng một loạt các từ lay tượng hình “khúc khuỷu”, “thăm thẳm”, “heo wet”, kết hợp với cach ngắt nhịp 4/3 như chặt đi câu thơ, mật ắt ắt ắt ắt ắt ắt ắt ắt t c c c. khiến câu thơ trúc trắc gợi sự vất vả, nhọc nhằn. NHữNG PHÉP tu từ đó mở ra trong tâm tưởng người ọc ấn tượng về sự gập ghềnh, hiểm trở, ẩn chứa bao bất trắc, nguy hiểm của no, vực s hình ảnh “súng ngửi trời” là một nhân hóa táo bạo, ặc tả sự chó t vót của dốc núi. người lính tây tiến leo lên ỉn ỉnh d ốc, cy. ta cũng thấy ược net tinh nghịch khỏe khoắn, vẫn có thể trêu đùa vô tư sau một chặng ường hành quân vất vả, mệt nhọc tân củlya con. ộ gập ghềnh, hình song thế núi trập trùng, hiểm trở của thiên nhiên miền ty. ba câu thơ giàu chất hội họa, dựng bức tranh ho hoang vu, dốc đ ứ ốt n, hàtng n. tiến.câu thơ thứ tư toàn bộ là bảy thanh bằng “nhà ai pha luông mưa xa khơi”, vần mở “ơi” ặt cuối câu tạo cảm giác nhẹ nhàng gợi ra những phút giây nghỉ Họ ứng trên những ỉnh noui, thưởng thức chút bình yên, vẻ ẹp lãng mạn của no rừng, phonng tầm mắt, Thy mưa rừng giict bốn câu thơ vừa gợi ra sựi ra những cuộc hành vất vả nhọc mệt nhưng ầy trẻ ti trung, yêi của của t.

người lính tây tiến không chỉ đối diện với dốc cao vực sâu mà còn phải chịu những mất mát hi sinh:

anh bạn dãi dầu không bước nữa,gục lên súng mũ bỏ quên đời.

cách nói tránh về cái chết “không bước nữa”, “bỏ quên đời” gợi tư thế ngạo nghễ của người lính tây tiến. họ chủ động chấp nhận cái chết, coi nó chỉ đơn giản như một giấc ngủ mà thôi. tư thế hola sinh “gục lên súng mũ” đầy xót xa nhưng cũng thật hào hùng. hình ảnh về người lính anh dũng hi sinh ấy sau này ta còn bắt gặp trong “dáng ứng việt nam”: “và anh chết trong khi đang ứng bắn – máu anh phun theaạa ạa”. câu thơ đã tiếp tục cảm hứng bi tráng khi xây dựng chân dung người lính tây tiến.

và người lính tây tiến tiếp tục chịu sự thử thách của núi rừng miền tây:

“chiều chiều oai linh thác gầm thét,Đêm đêm mường hịch cọp trêu người”.

các từ lay chỉ biên ộ ộ lặp lại thường xuyên của thời gian “chiều chiều”, “đêm đêm” kết hợp với biện pHán Hóa “Thc gầm thít”, “cọp trêu ngườn” “” “” “” “” “” “” “” “” “” “” ” trêu ngườh” “” “,” “cọp trêu ngườh” “” “” cọp trêu ngườh “” “” “cọp trêu ng” “” “” dữ dội, hoang dã chứa đầy nguy hiểm, cái chết Ŀn luôn dọa người lính của núi rừng miền tây. sự nguy hiểm ấy không chỉ trải rộng trong không gian mà còn kéo dài và lặp lại thường xuyên theo thời gian.

hai câu thơ cuối đoạn lại đột ngột chuyển cảnh:

nhớ ôi tây tiến cơm lên khói,mai châu mùa em thơm nếp xôi.

núi cao rừng rậm lùi xa, chỉ còn lại hương vị ấm áp nghĩa tình quân dân lan tỏa từ nồi cơm của các cô gái thái. từ cảm thán “nhớ ôi” ứng ầu câu thơ diễn tả nỗi nhớ da diết, ám ảnh khôn khuây của quang dũng cũng như người lynh tây tiến vền miề b. nhà thơ như nhói lòng khi hồi tưởng lại cảnh đoàn quân quây quần quanh nồi xôi nếp thơm lừng đang bốc khói. Đó là những giây phút ấm áp ngắn ngủi nhưng lại dịu ngọt, tinh tế nên khắc sâu mãi trong tâm trí nhà thơ. cach kết hợp từ “mùa em” rất ộc đao, gợi những lín tưởng ẹp, lãng mạn vềng cô gái this vừa khỏe khoắn vừa dịu dàng mà ằm thắm yêu thương. hai câu thơ kết thúc đoạn một bài thơ tây tiếnco âm điệu nhẹ nhàng tha thiết gợi cảm giác êm dịu, ấm ap, tạo tâm thế cho người ọc cảm nhận đn ơn ơn ơn

trong những đoạn thơ còn lại, nhà thơ quang dũng tiếp tục hồi tưởng về cảnh những đêm liên hoan văn nghệ thiết tình quâânn dân, nhng buổu t trng ơng ơng ơng ơng ơng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng, hưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng. dung tập thể những người lính tây tiến anh dũng, hào hoa. cuối bài thơ, quang dũng bộc lộ lời nguyện thề mãi gắn bó với miền tây và đoàn quân tây tiến.

Đoạn thơ đầu bài thơ tây tiến đã thể hiển tài hoa và tâm hồn lãng mạn phóng khoáng của nhà thơ quang dũng. Đoạn thơ có ngôn ngữ giàu chất tạo hình, giàu nhạc điệu, gây ấn tượng táo bạo, dựng lên bức tranh sinh động, có chiều sâu về cảnh hành quân của đoàn quân tây tiến trên cái nền thiên nhiên rừng núi hùng vĩ thơ mộng miền tây. qua đó, ta cảm nhận ược sự gắn bó sâu sắc, nỗi nhớ tha thiết của nhà thơ quang dũng về những ngày tháng chiến ấu trong đoàn

logiaihay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *