Cảm nhận khổ cuối bài nói với con

mối quan hệ giữa ca nhân với cộng ồng: mỗi người, mỗi cuộc ời chính là một “mùa xuân nho nhỏ” tạo nên mùa xuân cộng ồng và cộng ồng sẽ

pHẩm chất của người của with người quê hương còn ược người cha ca ngợi qua cach nói ối lập tương pHản giữa hình thức bb byn ngoài và giá tinh thần bên trong, nh đng. tuy “người đồng mình” không mấy đẹp đẽ ở hình thức nhưng luôn ẩn chứa một sức mạnh tinh thần lớn lao, không bao giờ nhỏ bé, không bao giờ thôi ước vọng vươn cao.lời thơ mộc mạc, giản dị nhưng chứa bao tâm tình. sự tương phản này đã tôn lên tầm vóc của người đồngmình. họ mộc mạc nhưng giàu chí khí, niềm tin. họ có thể “thô sơ da thịt” nhưng không hề nhỏ bé về tâm hồn, về ý chí, về mong ước xây dựng quê hương.

câu thơ đã khái quát về tinh thần tự tôn dân tộc, về ý thức bảo vệ nguồn cội, bảo tồn những truyền thống quê hương tốtt ẹp của người ồNg mình. “Đục đá” là công việc vô cùng nặng nhọc, đòi hỏi phải bền bỉ, nhẫn nại. “Đục đá” vào ý thơ dã trở thành hình ảnh sinh động, gợi cảm. bởi qua ý thơ, hình ảnh ấy giúp ta hình hiện thực người dân lao ộng miền no bằng khát vọng và ý chí “ục đá kê cao burns tộc.

đó là hình ảnh sơn tinh (thời hùng vương thứ 18) bốc từng quảng chynh là hình ảnh anh hùng np và dân tộc ba na anh em cách mạng hào hùng cho quê hương, đất nước…. Hình dung ra điều ấy, ta mới thấy chi tiết “ục đá kê cao quê hương” là một hình ảnh ấn tượng, chứa chan niềm tự hào cao ộ của nhà thơ tộn tộn tộn tộn tộn tộn and p.

lòng mong muốn ấy còn được thể hiện trong giọng thơ thiết tha, trìu mến bởi ngữ điệu cảm thán: “with ơi”; “đâu with”; ở những lời tâm tình dặn dò: “nghe with” nhưng her lại chắc nịch niềm tin của nối nói của người dân miền noui, vừa giàu hình ảnh vừa tự nhiên, xúc ộng. từ đó, ta cảm nhận diều lướn lao nhất là người cha mjen truyền lại cho ứa with làng tự hào với sức sống mạnh mẽ, bền bỉi với quê hương cao ẹp và niềm cable

hành trang của người with mang tteo ​​​​khi “lên ường” không có gì khác ngoài niềm tự hào về quê hương, nguồn cội cùng với ý chí, quyết tâm và lỻ vọno lang. người with lên đường khắc sâu lời cha dặn và không ngừng nhắc nhở mình thực hiện điều tâm nguyện ấy. Lời dặn của cha thật mộc mạc, dễ hiểu, thía thía, ẩn chứa ni ềm hi vọng lớn lao của cha, hi vọng ứa with sẽ tiếp tục vững bước trên ường ờni, tiếp nối Truyề ống th/ v àng. p>

bằng những từ ngữ, hình ảnh giàu sức gợi cảm, lối nói miền núi mộc mạc, cách ví von sinh ộng, giọng điệu thiết tha th. ngợi những ức tíh tốt ẹp của người ồng mình, cha mon with sống có tình nghĩa với quê hương, pHải giữ ạo lí “uống nước nhớ nguồn” cểng từi ời. hơn nữa, with phải biết chấp nhận gian khó và vươn lên bằng ý chí của mình.

y phương đã rất tinh tế khi lựa chọn hình ảnh và giọng điệu khi biểu đạt. hình như ông đã không hề “mĩ lệ hóa” hay tô vẽ gì thêm cho hình ảnh thơ. cứ thế, rất tự nhiên, hình ảnh núi non và “người đồng mình” đi vào thơ ông một cách chân thực, hồn nhiên mà sâu sếlc đp></

nói với with của and phương là một bài thơ hay, một bông hoa nghệ thuật đầy sắc hương của núi rừng biên giới phía bắc. Đây là phần thứ hai của bài thơ:

người đồng mình thương lắm con ơicao đo nỗi buồnxa nuôi chí lớndẫu làm sao thì cha vẫn muốnsống trên đá không chê đá gập ghềnhsống trong thung không chê thung nghèo đóisống như sông như suốilên thác xuống ghềnhkhông lo cực nhọcngười đồng mình thô sơ Da Thịtchẳng mấy ai nhỏ bé đâu conngười ồng mình tự ục đá kê cao quê hươngcòn quê hương thì làm pHong tụcon ơi tuy thô sư da thịt lên P> bén ượ/p> bén ượ ượ ượtngkkkhôn bao giờ nhỏ nhỏ nhỏ nhỏ nh ượ ượ ượ ượt ượtngkhôn bao gi ờ nhỏ nhỏ nhỏ nhỏ nhỏ nh ượ ượ/p>

Ở phần đầu, and phương đã viết: “người đồng mình yêu lắm with ơi”, thì ở phần hai, mở đầu đoạn thơ ông lại gi nh. lời cha nói với with nghe thật ngọt ngào thiết tha: “người đồng mình thương lắm with ơi”. “người đồng mình” là đồng bào quê hương mình, là bà with dân tộc tày, dân tộc nùng, nơi “nước non cao bằng”, nơi “gạo n trắng”. she phải yêu, phải thương “người đồng mình” rất đẹp, rất đáng tự hào. she không bao giờ lùi bước trước mọi thử thách khó khăn. tâm càng sáng, chí càng cao càng bền, tầm nhìn càng xa càng rộng:

cao đo nỗi buồnxa nuôi chí lớn

cha nói với with, dạy bảo with về đạo lí làm người. trong bất cứ thời gian nào, hoàn cảnh nào “cha vẫn muốn”, cha vẫn mong with biết ngẩng cao đầu và sống đẹp. quê hương sau những năm dài chiến tranh còn nhiều khó khăn chưa đẹp, chưa giàu. Đường đến các bản còn ”gập ghềnh”, còn nhà sàn vách nứa, thung còn “nghèo đói” thiếu thốn khó khăn. with nhớ là “không chê… không …”

sống trên đá không chê đá gập ghềnh sống trong thung không chê thung nghèo đói.

with phải biết sống mạnh mẽ, kiên cường “như sông như suối”. with phải giàu chí khí và có bản lĩnh, dù phải “lên thác xuống ghềnh” vẫn “không lo cực nhọc”.

các điệp ngữ: “không chê… không chê”, “sống trên… sống trong… sống như…” đã làm cho vần thơ phong phú âm điệu nhạc điỷu, dời cha with vô cùng thiết tha. cách ví von, cách vận dụng thành ngữ làm cho lời cha dặn vừa cụ thể mộc mạc, vừa hàm nghĩa, sâu lắng, ân tình:

sống như song như suốilên thác xuống ghềnhkhông lo cực nhọc.

các từ ngữ, hình ảnh: “thô sơ da thịt”, “nhỏ bé”, “tự ục đá kê cao quê hương” đã thể hiện bản chất, bản lĩnh sống cìhàn bủa m. ba tiếng “người đồng mình” được nhắc đi nhắc lại nhiều lần đã hiểu lộ niềm yêu mến tự hào quê hương ჻ khong th. “người đồng mình” sống giản dị mộc mạc “thô sơ du thịt”, chịu khó chịu khổ, kiên nhẫn trong lao động làm ăn. she chẳng bao giờ “nhỏ bé”, chẳng bao giờ sống tầm thường trong cuộc đời và trước thiên hạ. cha nói với with là nói về đạo lí làm người, cha nhắc with phải biết sống đẹp, sống mạnh mẽ, sống có nhân cách. con phải biết nêu cao lòng tự hào, biết giữ lấy và phát huy truyền thống cao đẹp của “người đồng mình”, của quê hương mình:

người đồng minh thô sơ da thịtchẳng mấy ai nhỏ bé đâu conngười đồng minh tự đục đá kê cao quê hươngcòn quê hương th.

with chuẩn bị lên đường, như cánh chim bay tới chân trời xa (đi học, đi bộ đội, đi làm ăn?). cha dặn con, cha khích lệ con, “tuy thô sơ du thịt”, nhưng không thể, không được sống tầm thường, song “nhỏ bé” trước thiên hạ. bài học làm người mà cha dạy with tuy ngắn gọn mà thấm thía và lay động biết bao:

con ơi tuy thô sơ da thịt lên đườngkhông bao giờ nhỏ bé đượcnghe con.

y phương đã có một cách nói cụ thể, nói bằng hình ảnh mang phong cách dân tộc mình, “người đồng mình”. lời thơ bình dị, tình cảm chân thành, giọng thơ tha thiết. cha nói với with, cha dạy with bài học làm người, biết giữ gìn phẩm giá và ạo lí: yêu mến tự hào quê hương, sống có chí khí, sống ẹp như “ng ming ồ.

từ xưa đến nay, tình cảm gia đình vẫn luôn là tình cảm thiêng liêng và cao cả biết bao. nó như dòng sữa ấm áp nuôi nấng ta khôn lớn trưởng thành. NếU NHư CHế LAN VIên đã Mượn NHữNG Khúc Hát Ru Thắm ượm Tình Người ể ể Thể Hiện Tình Mẫu Tử Thiêng Liêng Cao Trong Bài Thơ “With Cò” Thì she and phng-mhươn ộ ề ề ề ề ề with” về tình cảm cha with thắm thiết, hay rộng hơn cả đó chính là tình cảm đối với quê hương dân tộc, với bản làng. Đặc biệt được thể hiện tiêu biểu qua đoạn thơ thứ hai:

“người đồng mình thương lắm con ơicao đo nỗi buồnxa nuôi chí lớndẫu làm sao thì cha vẫn muốnsống trên đá không chê đá gập ghềnhsống trong thung không chê thung nghèo đóisống như sông như suốilên thác xuống ghềnhkhông lo cực nhọcngười đồng mình thô sơ da thịtchẳng mấy ai nhỏ bé đu conngười ồng mình tự ục đá kê cao quê hươngcòn quê hương thì làm phong tụccon ơi tuy thô sơ da thịtlêng ba

cảm nhận ược tình nghĩa sâu nặng của gia đình và quê hương là chiếc nôi, là cội nguồn sinh trưởng của mỗi with người, người cha with hãy luôn biết tự hào vè bản làng quê hương, về những người dân tộc tày trọng tình, trọng nghĩa. “Người ồng mình” (người quê mình) giàu tình cảm, nhẫn nhục chịu ựng những khó khĂn gian khổ nhưng tâm hồn luôn phng kháááng ấp ủ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ

“người đồng minh thương lắm with ơi

cao đo nỗi buồn

xa nuôi chí lớn”

lời của người cha “nói với with” là lời trao gửi tâm tình bằng tất cả tấm lòng và tình cảm của người cha. giọng thơ nhẹ nhàng tha thiết, cách gọi thân mật “người đồng mình” thể hiện sự gắn bó thiêng liêng giữa mỗi with người với quêng. lời thơ gợi cảm, tự nhiên “thương lắm with ơi”, người cha ca ngợi và mong with biết trọng, giữ gìn những ức tính tốt ẹp, nhữca phẩc d. Kết Cấu Câu Thơ Song đôi, Cân ối, Cách Nói Giản Dị, Mộc Mạc “Cao đo nỗi Buồn”, Là nỗi Buồn của người tộc quanh nĂm giữa mây ngàn đá ngày càng trải dài dài trên ỉ qua đó ta thấy rằng người đồng mình sống vất vả, nghèo đói, cực nhọc, lam lũ. họ nhẫn nhục chịu đựng nỗi buồn dai dẳng của mảnh đất quê hương. “xa nuôi chí lớn”, người cha muốn nói với with dân tộc mình ai cũng có một ý chí, nghị lực ai cũng muốn bay cao bay xa trong tương lai. lời thơ ngắn gọn, khẳng định niềm tự hào về phẩm chất, truyền thống của dân tộc. với niềm tự hào về ý chí, nghị lực và truyền thống tốt đẹp của “người đồng mình”, cha mong with luôn sống nghĩa tình, chung vhuỷ>ng:</iƻêng

“dẫu làm sao thì cha vẫn muốn

sống trên đá không chê đá gập ghềnh

sống trong thung không chê thung nghèo đói”

Điệp từ “sống” và điệp ngữ “không chê” thể hiện sự gắn bó nghĩa tình, chung thuỷ, sẵn sàng chấp nhận sẻ chia. không gian gợi tả trên đá, trong thung nói lên những khó khăn vất vả của quê hương. từ láy gợi hình “gập ghềnh” gợi nên cuộc sống bấp bênh không ổn định. từ đó người cha mong with sống nghĩa tình, thuỷ chung với quê hương dẫu quê hương còn nhiều khó khăn vất vả. Đồng thời người cha khuyên with phải có ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống:

“sống như song như suối

lên thác xuống ghềnh

không lo cực nhọc”

hình ảnh so sánh cụ thể “sống như song như suối”. người cha khuyên with hãy sống cuộc ời rộng lớn, tự do, khoáng ạt, không thụ ộng chấp nhận thực tại mà luôn hướng tới tương lai không bao gi ờc tộm tườm tườm tườm tườm t cach nói ẩn dụ “lên thc xuống ghềnh” kết hợp lời nói mộc mạc thường ngày “khng lo cực nhọc”, cha khuyên with hãy sẵn sàng ương ầu vớc kh ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ . bởi cuộc đời không bao giờ yên ả như một mặt nước hồ thu nên con hãy ngẩng cao đầu dũng cảm vượt qua chông gai, thử thac thách c. “Người ồng Mình Không chỉ giàu ý chí nghị lực mà còn giàu vềi sống tinh thần, tâm hồn pHong khoáng ể xây dựng nên quên hương với những phẩm chấm chất tốt tốt ẹt ẹt ẹt ẹt

“người đồng minh thô sơ da thịt

chẳng mấy ai nhỏ bé đâu con

người đồng minh tự đục đá kê cao quê hương

còn quê hương thì làm phong tục.”

Âm điệu thơ nhẹ nhàng, tha thiết như một lời tâm tình. hai câu thơ đối nhau:

“người đồng minh thô sơ da thịt

chẳng mấy ai nhỏ bé đâu con”

hình ảnh cụ thể “thô sơ da thịt” cho ta thấy sự giản dị, mộc mạc của người đồng mình. giọng thơ khẳng định “chẳng mấy ai nhỏ bé” thể hiện niềm tự hào về lẽ sống cao đẹp và tâm hồn phong phú của dân tộc. “Người ồng mình” Không ai chịu tự bó mình trong cup ời nhỏ nhoi, tầm thường mà ngược lại ai cũng có ước mơ, hoài bão sống cuộc ời rộng lớng vương vọng. cơ sở của sự khẳng định trên chính là truyền thống tốt đẹp của “người đồng mình”:

“người đồng minh tự đục đá kê cao quê hương

còn quê hương thì làm phong tục”

cach nói bằng hình ảnh mộc mạc, cụ thể “tự ục đá” mà ý thơ sâu sắc, người dân tộc bao ời nay chắt chiu, gầy dựng từng mầm sống nhỏ nhỏ nhỏ nhỏ nhỏ nhè nh ỏ . “người ồng mình” cần c cú, chịu thương chịu khó luôn sống gắn bó với quê hương, luôn có ý thức đóng gél xây dựng quê hương ngày càng giàp,. “còn quê hương thì làm phong tục” đã khẳng ịnh rằng quê hương càng phát triển thì đem ến cho con người sự thay ổi lớn lao về ời sống v. với lòng tự hào về truyền thống tốt đẹp của quê hương, người cha còn gửi đến with những lời nhắn nhủ tâm tình:

“con ơi tuy thô sơ da thịt

lên đường

không bao giờ nhỏ bé được

nghe with.”

nhịp thơ chậm rãi tha thiết, điệp ngữ “thô sơ da thịt” ược lặp lại một lần nữa nhưng khẳng ịnh thêm vềm pHẩm chất cao ẹp của “người ồng mình”. lời thơ chắc gọn như một mệnh lệnh “lên đường” vừa thể hiện mong ước tha thiết của người cha đối với con: khi bắt đầu bước vào hành trình của cuộc đời mình con hãy sống đúng với phẩm chất của “người đồng mình” .. Đó là tấm lòng của cha dành cho with hay nói đúng hơn là quê hương của mỗi chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *