Giáo dục

Văn mẫu lớp 9: Cảm nhận khổ cuối bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy Dàn ý & 7 bài văn hay lớp 9

văn mẫu lớp 9: cảm nhận khổ cuối bài thơ ÁH Trìng của nguyễn duy gồm dàn ý chi tiết kèm theo 7 bài văn mẫu ược tổng hợp từ bài vĂn văt there are nhất nước, giúp các em có thêm tài liệu tham khảo.

với 7 bài cảm nhận khổ thơ cuối angr trìng, sẽ giúp các em học sinh lớp 9 trau dồi vốn từ, củng cố kỹ nĂng viết văn ể ạt ược kết quả ca ca trong cac sắp tới. vậy mời các em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của download.vn:

dàn ý cảm nhận khổ cuối bài Ánh trăng

1. mở bai:

 • giới thiệu khái quát về nguyễn duy.
 • khổ cuối bài thơ “Ánh trăng” của nguyễn duy đã để lại trong lòng người đọc ấn tượng sâu sắc.
 • 2. thanks bai :

  a. khái quát về nội dung, nghệ thuật của bài thơ:

 • mang net đặc trưng riêng: có sức khái quát lớn, hàm súc,giàu chất triết lí:
 • b. trình bày những suy nghĩ, đánh giá về nội dung, nghệ thuật của khổ thơ:

  * suy nghĩ về hình ảnh vầng trăng (mang nhiều tầng ý nghĩa):

  • là hình ảnh của thiên nhiên hồn nhiên, tươi mát, đẹp rạng ngời.
  • là người bạn tri kỉ thưở ấu thơ, hồi chiến tranh ở rừng.
  • là biểu tượng của qua khứ nghĩa tình tròn đầy, bất diệt.
  • là vẻ đẹp bình dị và vĩnh hằng của đời sống.
  • là biểu tượng của nhân dân, đất nước bình dị, hiền hậu.
  • * suy nghĩ về cái “giật mình” của nhân vật trữ tình:

   • cái “giật mình” đã khẳng định truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta
   • cái “giật mình” thấm chất nhân văn sâu sắc.
   • * cảm nhận về ngôn ngữ, giọng điệu, cách gieo vần, ngắt nhịp của khổ thơ.

    c. Ý nghĩa của khổ thơ cuối và thông điệp của tác giả:

    3. kết bai:

    • “Ánh trăng” không chỉ là tiếng lòng của một người mà là tiếng lòng của muôn người.
    • khổ thơ cuối cùng khep lại nhưng dưm vẫn ngân lên, tạo sức am ảnh thật lớn với người ọc: sống ở ời phải biết trọng ân nGhĩa, Thủy Chung.
    • cảm xúc, ấn tượng của người viết.
    • cảm nhận khổ cuối bài Ánh trăng – mẫu 1

     Ở khổ cuối bài thơ “Ánh trăng”, vầng trăng đột ngột hiện ra với một vẻ đẹp ám ảnh lòng người. ’’trăng cứ tròn vành vạnh”, thời điểm trăng tròn chính là vào ngày rằm hàng tháng. câu thơ gợi đến vẻ đầy đặn, tròn trịa của vầng trăng và cũng là vẻ sáng tươi hiền dịu của thứ ánh áng trong ất vnh. Đêm trăng tròn, trăng để khắp không gian tràn đi ánh sáng vàng dịu, sóng sánh như mật ngọt. trăng như rải bạc trên mặt nước. trăng như tưới sạch, làm đẹp, làm bóng lên những lùm cây. trăng làm mặt người hớn hở vui cười. và nói như nhà văn nam cao: trăng làm mọi thứ đẹp lên! NHưNG Vẻ “Tròn vành vạnh” của vầng trăng còn gợi ến một suy tưởng kHác: vầng trăng còn tròn ầy “vành vạnh” ngha là tr ăng vớn trọn vẹn nh ữn nhn nhn ườn nhn ườn nhn ườn và điều đáng quý, đáng nghĩ là trăng vẫn tròn ngay cả khi người đã “vô tình”:

     “trăng cứ tròn vành vạnhkể chi người vô tình”.

     câu thơ gieo vào lòng người đọc một thoáng giật mình để rồi thấy ăn năn, dứt day. vầng trăng kia cũng giống như bao with người, bao kí ức đẹp đẽ đã đi qua đời ta. những with người của qua khứ, những kí ức xa xưa… tất thảy vẫn còn nguyên tấm lòng thuỷ chung trọn vẹn. còn riêng ta, mới một chút phù hoa, danh lợi mà đã quên đi những ân tình, những thề nguyền thiêng liêng xưa cũ. và rồi, ta càng thấy day dứt, băn khoăn hơn bởi khoảng lặng mênh mang của vầng trăng tròn cao thượng:

     “Ánh trăng im phăng phắcĐủ cho ta giật mình”.

     “Ánh trăng im phăng phắc” để ngân mãi những dòng ánh sáng toả đi khắp nhân gian. Điều đó cũng có nghĩa trăng mãi hao dung, hiền từ và độ lương. cái đáng sợ là cái im lặng của kí ức. ta đã quên đi quá khứ, ta đãc lỗi với người xưa ể ể sống một cuộc ời ồn ào, na no nhiệt nhưng tất cả vẫn im lặng dõi ta với cai nhìn bao dung, rộng mở. và chính bởi sự cao thượng ây đã khiến ta ”giật mình”. ”giật mình để nhận ra sự cao đẹp của người xưa. “giật mình” để nhận ra phần hờ hững, lãng quên đáng chê trách của mình. “giật mình” còn để biết nhìn lại mình cho đúng. tiền tài danh lợi, đó chưa phải là điều quý giá nhất ở đời. phải biết sống có tình, có nghĩa, thuỷ chung trọn vẹn trước sau mới khiến lòng người sạch trong và thanh thản.

     cảm nhận khổ cuối bài Ánh trăng – mẫu 2

     nguyễn duy là một trong những nhà thơ trưởng thành trong thời kì kháng chiến chống mĩ. thơông dung dị, hồn nhiên mà thiết tha, sâu lắng, ít nhiều mang màu sắc triết lí. “Ánh trăng” là bài thơ tiêu biểu của ông. Đến với khổ thơ cuối bài thơ là những suy nghĩ của nhà thơ về vầng trăng.

     “ANH TRăNG” ượC NGUYễN DUY VIếT NăM 1978 TạI Thành Phố Hồ Chí Minh – Ba NĂm Sau Khi ất NướC Hòa Bình, Thống nhất, Không phải ai cũng . Bài thơ ược viết ra như một lời tự nhắc, một lần giật mình trước sự vô tình, lãng quên dễc fi ấy, nhắc nhở mỗi người về lẽ sống âng ễh ch nhớ nh ướg. NếU NHư NHữNG KHổ THơ ầU

     “trăng cứ tròn vành vạnhkể chi người vô tìnhanh trăng im phăng phắcĐủ cho ta giật mình”.

     kết cấu “cứ… kể chi” cho thấy sự đối lập giữa người với trăng. Trìng vẫn “Tròn vành vạnh” – một vẻ ẹp vẹn nguyên chẳng thể phai mờ tượng trưng choc vẻ ẹp nghĩa tình của qua khứ ầy ặn, thủy chung, nhân hậu, bao dung. trăng vẫn như xưa chỉ có with người đã thay đổi. trăng vẫn vẹn trọn nghĩa tình, chỉ có with người đã thành kẻ vô tình.

     trước sự thay đổi của with người, trăng chỉ “im phăng phắc” không nói một lời nào. thái độ ấy là sự nghiêm khắc nhắc nhở, là sự trách móc trong lặng im khiến with người phải “giật mình”. giật mình là hành động thức tỉnh để nhìn nhận lại chính mình, là sự ăn năn, hối hận vì sự vô tình, bội bng nên. giật mình để thay đổi thái độ sống – sống ân nghĩa thủy chung. cái giật mình ấy vô cùng cần thiết, giật mình để tìm lại chính mình. trong dòng thác vận động của cuộc sống, những cái giật mình như vậy đáng quý biết bao. nó níu giữ with người khỏi bị trôi trượt trước những lo toan, bộn bề hằng ngày. nó bảo vệ with người trước những cám dỗ tầm thường của cuộc sống và trên hết, nó hướng with người ến những giá trờ cao ẹc ẹc. trong cái “ta giật mình” có cái tôi của nhà thơ và cái tôi của tất cả mọi người.

     pHải nguyễn du muốn Lay ộng tất cả những ai còn đang ngủ quên trong cup cộc sống ầy ủ ủ, ấm no mà lãng quên qua khì th eth ãy thứnh giật mình ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể

     Đoạn thơ cuối rất thành công khi sử dụng những nghệ thuật đặc sắc. Đó là thể thơ năm chữ, giọng điệu tâm tình, nhỏ nhẹ mà sâu lắng. hình ảnh thơ quen thuộc mà giàu sức gợi. Đoạn thơ nêu lên những suy ngẫm về vầng trăng và ý nghĩa biểu tượng của vầng trăng, góp phần thể hiện tư tưởng toàn bài: nhắc nhở mỗi người về lẽ sống ân tình, thủy chung, đạo lí uống nước nhớ nguồn của dân tộc . “Ánh trăng” không chỉ là câu chuyện của một người, của nhà thơ mà là câu chuyện của cả thhh – thế hệ đng trải qua những những gángỿn gángản. tình giờ sống trong hòa binh. bài thơ ý nghĩa với mọi thời đại, là tấm gương trăng để soi lòng.

     Đoạn thơ cuối nói riêng và “Ánh trăng” nói chung hấp dẫn người đọc bởi câu chuyện thấm thía những lẽ sống ửi nhân x. “Ánh trăng” đã bật tung cửa sổ lương tâm của mỗi người, soi rọi vào những góc tối trong tâm hồn mỗi người ể có nhọi vào những cái “giẺán>

     cảm nhận khổ cuối bài Ánh trăng – mẫu 3

     bài thơ “Ánh trăng” của nguyễn duy tuy ngắn gọn, đơn sơ như dáng dấp một câu chuyện ngụ ngôn ít lời mà giàu hàm nghĩa. vầng trăng thật sự như một tấm gương soi để người ta thấy được những gương mặt thực của mình, để tìm lại cái đẹp tinh khôi mà chúng ta đôi khi để mất.Đặc biệt là khổ thơ cuối mang tính hàm nghĩa độc đáo, đưa tới chiều sâu tư tưởng triết lý:

     “trăng cứ tròn vành vạnhkể chi người vô tìnhÁnh trăng im phăng phắcĐủ cho ta giật mình”

     quá khứ khi xưa hiện về nguyên vẹn. trăng- hay quá khứ nghĩa tình vẫn tràn đầy, viên mãn, thuỷ chung. “trăng cứ tròn vành vạnh”. trăng vẫn đẹp, qua khứ vẫn tỏa sáng đầy ắp yêu thương dẫu with người đã lãng quên. trăng “im phăng phắc”, một cái lặng lẽ đến đáng sợ. trăng không hề trách móc con người quá vô tâm như một sự khoan dung, độ lượng. “vầng trăng” dửng dưng không có một tiếng động nhưng lương tâm with người lại đang bộn bề trăm mối. “Ánh trăng” hay chính là quan toà lương tâm đang đánh thức một hồn người. cái “giật mình” của người lính phải chăng là sự thức tỉnh lương tâm của with người? chỉ im lặng thôi “vầng trăng” đã thức tỉnh, đánh thức with người sau một cơn mê dài đầy u tối.

     chỉ với một “vầng trăng” – “vầng trăng” của nguyễn duy cũng có thể làm được những điều tưởng chừng như không thể. “Ánh trăng” là cội nguồn quê hương, là nghĩa tình bè bạn, là quan toà lương tâm, là sự thức tỉnh của with người. trăng vẫn đẹp, qua khứ vẫn còn và with người vẫn còn cơ hội sửa chữa sai lầm. thành công của nguyễn duy chính là đã mượn cái “giật mình” của nhân vật trữ tình trong bài thơ để qua đó rung lên một hồi chuông cảnh tỉnh, nhắc nhở mọi người, nhất là thế hệ của ông, không được phép lãng quên quá khứ, cần sống có trách nhiệm với quá khứ, coi quá khứ là điểm tựa cho hiện tại, lấy quá khứ để soi vào hiện tại. thủy chung với vầng trăng cũng chính là thủy chung với qua khứ của mỗi with người. Đó là tiếng lòng của một người cũng là tiếng lòng của bao người, bởi dù cho lời thơ cuối cùng kHép lại thã dư âm của nó vẫn còn ngân lên, tạo một sức am

     mỗi con người chúng ta có một lúc nào đó sẽ lãng quên qua khứ, sẽ vô tình với mọi người nhưng rồi sự khoan và ộng của qutỡ tứ tỺ c. “Ánh trăng” của nguyễn duy sẽ mãi mãi soi sáng để đưa with người hướng tới tương lai tươi đẹp. Đạo lí sống thuỷ chung, nghĩa tình với qua khứ, với quê hương sẽ đưa lối mỗi chúng ta đến với cuộc đời hạưnh lap.

     cảm nhận khổ cuối bài Ánh trăng – mẫu 4

     Ánh trăng đi vào hồn thơ của biết bao thi nhân thế giới, và ở văn học việt nam, trăng cũng đã chiếm một vị trí quan trọng táng táng. Đó là ánh trăng chiến ấu nơi rừng xa trong thơ chính hữu, là ánh trăng rằm ngời sáng dịu dàng trong thơ tản đà, là ánh trăng ẹp tri âm tri kỉ c. nguyễn duy cũng mang đến cho thơ ca hiện đại việt nam một vầng trăng nghĩa tình, thủy chung qua bài “Ánh trăng”. kể về ân tình thủy chung của vầng trăng và sự vô tình của lòng người, khổ cuối bài thơ ược coi là khổ thơ chứa ựng nhiệu suy tung.

     “trăng cứ tròn vành vạnhkể chỉ người vô tìnhÁnh trăng im phăng phắcĐủ cho ta giật mình”

     Trìng Là Món Quà tuyệt vời mà thiên nhiên tặng ch with người, vẻ ẹy không chỉn ến từ angr sáng dịu dàng, vẻ ẹp tròn ầy của vầng táng nón từ lay lay ầy, Không Thiếu thốn cũng chẳng dư thừa, Trìng lúc này đây chất chứa những yêu thương của qua khứ vẹn nguyên, những lòng bao dung dấu ấn qua khứ với những kí ức tuổi thơ, những ngày đi lynh c c ”ng trìng ồng hành nếu ai đó đ “qunnhn thì trìng vẫn ở ẫó, vôn. Hờn giận, vẫn cứ thế tỏa sáng dịu dàng, tỏa sáng nhửng ân cao đp. Trìng im lặng, dùng ang sáng của mình mà thức tỉnh with người, thức tỉnh sựng im củn im củ

     vầng trăng vẫn tĩnh lặng, bao dung, tình nghĩa như vậy, thế nhưng lòng người đu thể ứng yên như Ááng trời This Thấy Ăn nĂn, hối hốn vớ vòng xoáy của cuộc sống với những đổi thay, những tiện nghi hiện đại cuốn con người theo, họ chới với trong thực tại mà quên mất đi những kí ức đẹp đẽ, quên mất đi những “bạn đồng hành” cùng ta trước đây. Ánh trăng kia chẳng nói một lời mà lòng người vẫn thổn thức, xót xa và dằn vặt bởi sự vô tình của chính mình.

     , lunty, l. yêu thương chẳng hề vơi cạn của vầng trăng, dẫu with người vô tình mà lãng quên đi những kỉ niệm thì vầng trăng vẫn ở đó, baoịị lọ dung, vầng lọ.

     đêm về khi bong tối tràn tới, trăng vẫn sáng soi, tỏa rạng khắp mọi chốn, từ rừng già tới biển bạc, từ chốn làng quên bình ến nơi phố pHồn hoa. dù with người có cần, có chờ, có đợi hay không thì trăng vẫn ở đó, giúp đời, làm đẹp cho đời.

     qua đoạn thơ cuối bài nguyễn duy gửi đến cho chúng ta một thông điệp. trong cuộc sống này, dù cho có bộn bề với những lắng lo của thực tại hay có ấm êm, vui sướng, ủ ầy thì cũng ừng quaá khứđó bởi . lòng thủy chung, nghĩa tình sẽ bồi đắp cho cuộc sống của chúng ta ngày một tốt đẹp hơn, giàu có hơn.

     cảm nhận khổ cuối bài Ánh trăng – mẫu 5

     trăng cứ tròn vành vạnhkể chi người vô tìnhÁnh trăng im phăng phắcĐủ cho ta giật mình.

     dường như khổ thơ cuối dồn nén biết bao niềm tâm sự. trăng vẫn thế, trăng nhìn cố nhân vô tình kia vẫn bằng with mắt trong trẻo. chỉ có lương tâm thi nhân đang lên tiếng, những lời sám hối ăn năn dù không cất lên nhưng chính vì thế càng trứ ợn ám, dp>

     thà rằng trăng cất lời trách móc hay ẩn mình sau đám mây nào đó, có lẽ lòng kẻ vô tình kia đỡ ân hận. nhưng không, trăng lặng im không nói, cái lặng im làm “ta giật mình”. nếu như người đọc đã từng giật mình như một phản xạ thì đến đây she có lẽ she sẽ cảm nhận được cái giật lt mìt. vẫn biết rằng vầng trăng trên kia khi ta chưa sinh ra cũng cứ khuyết lại tròn, khi ta tồn tại hay sau này ta có thành cát bụi thì trăng vẫon cứ khuyết l. nhưng chính cái giật mình thức tỉnh đáng trân trọng của tác giả khiến lòng ta cảm động. một sự thức tỉnh đầy ý nghĩa. có người sẽ hỏi rằng nếu không mất điện liệu nhà thơ có được sự thức tỉnh ấy không? một lần nữa xin đừng “mổ xẻ” câu chữ, hãy gượng nhẹ mà đón lấy niềm tâm sự sâu kín của thi nhân. nguyễn duy đã diễn tả rất thành công những biến thái tinh vi của một tâm hồn trong qua trình ăn năn,hối hận. nếu ai đã có lần ọc “hơi ấm tổ rơm” của tac giả sẽ nhận thấy cảm xúc của nguyễn duy rất dễ rung với những tình huống giản dị mà con lẽ í nhà thơc:

     rơm vàng bọc tôi như kén bọc tằmtôi thao thức trong hương mật ong của ruộngtrong hơi ấm hơn nhiều chăn đệmcủa nhỺng x cỡmg gp>

     hạt gạo nuôi hết thảy chúng ta noriêng cái ấm nồng nàn như lửacái mộc mạc lên hương của lúaĐâu dễ chia cho tất cảng mọi.

     i

     lớn lên trong cảnh nghèo ở nông thôn thanh hóa, tác giả thường có những băn khoăn, trăn trở về đời sống lam lũ, vất vả băng cờ. chính vì thế, những lời thơ của nguyễn duy thường rất mộc mạc, dân dã mà vẫn rất xúc động. người đọc cảm nhận sâu sắc những gì tâm hồn nhà thơ muốn chia sẻ có lẽ nhờ vào mạch nguồn chân thành ấy.

     trở lại với “Ánh trăng”, có lẽ niềm tâm sự sâu kín giờ đây không chỉ còn là của riêng nguyễn duy nữa. Ý kết của bài thơ đã nâng những suy nghĩ của tác giả lên tầm khái quát – triết lí: ai cũng có những vô tình burns đi những gì tốyatt ẹp. nếu như không có sự thức tỉnh, những lúc “giật mình” nhìn lại của lương tâm thì biết đâu chúng ta sẽ đánh mất chính? và với nguyễn duy nếu tác giả không phải là người từng có một thời sống như thế, làm sao có được niềm tâm sự đángƺ vý? những chặng ường của qua khứ và hiện tại cứ nối tiếp nhau, lúc thì đan xen, khi thì tách rời khiến ta nhìn rõ nét băn khoă tâm bối cối. cả bài thơ thấm đẫm trong ánh trăng trong trẻo, ngời mát và ám ảnh. lí bạch đã từng có hai câu thơ rất nổi tiếng:

     cử đầu vọng minh nguyệt,Đê đầu tư cố hương,

     (ngẩng đầu nhìn trăng sángcúi đầu nhớ quê hương.)

     giữa miền ất xa lạ dẫu vẫn nằm trên ất trung hoa, lí bạch nhìn vầng trăng mà nhớ quê hương mình, như níu lấy chút gì thân cuen ể sưởi ấm tâm hồn ngườn ng. với nguyễn duy, vầng trăng ngời tỏ trên bầu trời kia gợi lại cả một thời quá khứ và ặc biệt làm cho tâm hồn thi nhân bừng vàềnh mềnh. có bao giờ ta tự hỏi tại sao cũng chỉ là vầng trăng ấy thôi, with người lại có thể nhìn thấy nhiều điều khác nhau ế…n th

     ọc “Ánh trăng” của nguyễn duy, người ọc như một lần ược ối diện với chính mình và cũng ồng thời giao cảm vớg táng họn họn. vẫn còn trong trẻo trên cao, vầng tròng tròn vành vạnh, vẫn còn vương vấn đâu đây ánh sáng trong mắt, nhẹ nhàng, im ắng quyện ện mong tâm hún

     cảm nhận khổ cuối bài Ánh trăng – mẫu 6

     Ánh trăng của nguyễn duy là một trong những bài thơ hay để lại ấn tượng trong lòng người đọc. nội dung bài thơ nói về hình ảnh ánh trăng và tình nghĩ của with người. with người vốn quen thuộc với ánh trăng, coi ánh trăng là bạn, là người tri kỉ và ngỡ rằng he sẽ không thể nào quên được. nhưng rồi cuộc sống thay đổi, người ta cũng thay đổi theo và rồi ánh trăng trong phút chốc đã đi vào quên lãng. Ánh điện, cửa nhà sáng choang khiến người ta không còn cần tới ánh sáng của ánh trăng nữa. khổ thơ cuối của bài thơ chứa đựng một triết lí sâu xa, nó khiến cho người đọc nhớ về lẽ sống ân nghĩa, thủy chung:

     trăng cứ tròn vành vạnhkể chi người vô tìnhÁnh trăng im phăng phắcĐủ cho ta giật mình

     hình ảnh ánh trăng tròn đã là một hình ảnh đẹp. vậy mà tác giả còn kết hợp tình từ tròn với từ láy vành vạnh khiến cho vẻ đẹp ấy được tuyệt đối hóa. Đó là hình ảnh trăng trong sáng, tròn đầy, ổn định, viên mãn. không chỉ dừng lại ở đó, hình ảnh thơ mang một ý nghĩa khái quát: sự tròn ầy, bất diệt của vầng trăng biểng cho quá khứ vĩn ìngu, nguhìn ngu. từ cứ khiến cho âm điệu câu thơ vừa tha thiết, vừa vút cao. nó giúp khẳng định cho lòng thủy chung của vầng trăng. kết cấu của hai câu thơ đầu có sự đối lập trong lời thơ, ý thơ khiến cho ý thơ trở nên nổi bật hơn. cho dù with người có hờ hững, vô tình nhưng vầng trăng vẫn vậy mộc mạc, giản dị và thủy chung.

     Ở hai câu thơ cuối cùng hình ảnh vầng trăng đã chuyển thành ánh trăng. Đúng là chỉ có ánh trăng, thứ ánh sáng huyền ảo đó mới có sức mạnh làm thức tỉnh tâm hồn with người sau bao nhiêu ngày cảm vô. Ánh trăng đã soi rọi vào qua khứ, vào những ngày tháng mà with người vẫn còn gắn bó với trăng để từ đó đánh thức lương tâm with ng. trăng không trách mắng bằng những lời nói mà trăng chỉ im lặng, một cái im lặng đáng sợ hơn cả lời nói. Đó trước hết là một hình ảnh thực bởi chúng ta biết rằng trăng không thể nào nói chuyện. cái sự im lặng ấy biểu thị cho sự nghiêm khắc của qua khứ. nhưng nó khiến cho with người giật mình bởi trăng vẫn vị tha và bao dung with người khi mà trăng vẫn luôn soi sáng dù with người không cần.

     hai chữ giật mình trong khổ thơ như thể hiện một sự ăn năn, sám hối của tác giả. Đó là một cái giật mình đầy tính nhân văn. cái kết cấu đối lập ở hai câu thơ cuối mang một ý nghĩa nhắc nhở nghiêm khắc rằng đừng quên qua khứ mà hãy sống chung vớá. thông qua hình ảnh ánh trăng, nhà thơ nguyễn duy đã làm một cuộc tư vấn tâm hồn để nhắc nhở con người về lẽ y cống thnghħn nội dung bài thơ là những trải nghiệm cá nhân của chính tác giả nhưng nó gần gũi với ời thường vậy nó có sức ngấm rất sâu trong lòng người ọc. <

     khổ thơ cuối bài đã xây dựng thành công hình ảnh quen thuộc mang ý nghĩa biểu tượng: ánh trăng. hình ảnh ấy gợi nhắc with người về lẽ sống thủy chung, nhắc with người ghi nhớ quá khứ, gắn bó với quá khứ. có như vậy thì tương lai mới trở nên tươi đẹp.

     cảm nhận khổ cuối bài Ánh trăng – mẫu 7

     nguyễn duy là một gương mặt tiêu biểu cho lớp nhà thơ trẻ thời chống mỹ giai đoạn sau với phong cach thơ mang màu sắc triết leader Mà thấm ẫm cai hồn Bài Thơ “ANH TRăNG” Là MộT TRONG NHữNG TAC PHẩM TIêU BIểU CủA ôNG Sáng tac nĂm 1978 TạI THRNH Phố Hồ Chí minh, 3 Ngày Sau Khi ất NƺG lí sâu xa, gợi nhắc with người về lẽ sống ân nghĩy, c

     “trăng cứ tròn vành vạnhkể chi người vô tìnhánh trăng im phăng phắcđủ cho ta giật mình”

     tính từ “tròn” kết hợp với từ láy “vành vạnh” cực tả, tuyệt đối hoá vẻ đẹp của trăng: sáng trong, viên mãn, ổn địy nh. hình ảnh thơ không chỉng dừng lại ở đó màn cònc ý nghĩa khái quát: sự tròn ầy, bất diệt của vầng trăng biểu tượng chá khứ vẹn nguyên, nghĩa tình, ng. Đây chính là hình ảnh biểu tượng của trăng. từ “cứ” khiến cho âm điệu câu thơ vừa tha thiết, vừa vút cao, rắn rỏi trong sự khẳng định về lòng thủy của vầng trăng. hai câu thơ đầu có kết cấu đối lập trong lời thơ, ý thơ làm nổi bật ý thơ. vầng trăng trước sau vẫn vậy, mộc mạc, giản dị và thủy chung mặc cho with người hờ hững, vô tình.

     hai câu thơ sau, ý thơ đã có sự thay đổi, hình ảnh “vầng trăng” chuyển thành “ánh trăng”. bởi vì chỉ có ánh trăng, thứ ánh sáng huyền ảo đó mới có sức mạnh làm thức tỉnh tâm hồn with người sau bao nhiêu ngày cảm vô. CHỉ CÓN TRăNG MớI ủ ANH Sáng ể SOI RọI Vào quá khứ, những ngày that sống gắn bó với vầng trìng, từ đó đán thứơm tờc lưâ từ Áh Trìng ất Trời Vào nỗi tối tăm trong tâm hồn nhân th. nhưng không phải trăng nhắc nhở bằng lời nói mà bằng sự im lặng. “trăng im phăng phắc” trước hết là hình ảnh tả thực. trăng không như sao, sao có lúc mọc lúc sa, trăng không như mây, lúc tan lúc tụ, trăng không như mưa lúc tạnh lúc rơi, trăng không nhƻi giong khi ngthong khi. trăng im lặng mà sáng soi. sự im lặng của ánh trăng biểu tượng cho sự nghiêm khắc của qua khứ. sự im lặng đó khiến cho người ta giật mình. giật mình vì trăng nghĩa tình, bao dung mà lại có lúc vô tình, lạnh nhạt, dửng dưng trước trăng, trước quá khứ.

     nguyễn duy, with người của gốc lúa, bờ tre hi hậu, của những nắng nỏ Trời xanh và những lời hat hat ru trọn kiếp người, khng chỉ thiết gắn bó vớngữi ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ờ ời ời ời ời ời. văn học dân gian mà còn là with người luôn trăn trở về lẽ sống. chính vì vậy cái giật mình ở đây là một sự ăn năn, sám hối. cái giật mình ấy đầy tính nhân văn. kết cấu đối lập ở hai câu thơ cuối mang ý nghĩa nhắc nhở nghiêm khắc: hãy đừng quên quá khứ, hãy sống thủy chung với quá. mượn hình ảnh ánh trăng, nguyễn duy đã làm một cuộc tự vấn tâm hồn để nhắc nhở with người về lẽ sống nghĩy chung th. ra đi từ những trải nghiệm cá nhân nên bài thơ có sức ngấm rất sâu trong lòng độc giả.

     bài thơ ngắn gọn, đơn sơ như dáng dấp của một câu chuyện mang nhiều ý nghĩa triết lí. khổ thơ nói riêng và bài thơ nói chung qua việc xây dựng thành công hình ảnh thuộc “angr trìng” mang ý nghĩa biểu tượng, đã gợi nhắc with ng ng số số số số số số sốn. nào bắn súng lục vào qua khứ thì tương lai sẽ bắn anh ta bằng đại bác.

     ngoài ra các bạn có tham khảo thêm một số bài văn mẫu: phân tích bài thơ ánh trăng, phân tích tâm trạng của người lynh sau chiến tranh và vhi bàt by m. bạn học tốt.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button