Văn mẫu lớp 12: Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng Dàn ý 18 bài phân tích đoạn 3 Tây Tiến

Cảm nhận khổ 3 bài thơ tây tiến

phân tích đoạn 3 tây tiến của quang dũng bao gồm dàn ý và 18 mẫu hay được tuyển chọn từ bài làm của các bạn họi sinh gi. khổ 3 tây tiến đã khắc họa thành công chân dung tập thể những người lính tây tiến đậm chất bi tráng. quang dũng qua khổ thơ này đã bộc lộ sâu sắc sự gắn bó, ám ảnh, ghi nhớ hình ảnh về ồng ội những ngày gian khổ nƻi nûi nûi r.

với 18 bài phân tÍch đoạn 3 tây tiến siêu hay dưới đy sẽ giúp các em có thêm gợi ý học tập bich vận dụng kiến ​​​​thểă ĩc và k pret. tích một đoạn thơ hay, đầy đủ các ý. vậy dưới đây là 18 bài phân tích khổ 3 tây tiến, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của download.vn nhé.

dàn ý phân tích khổ 3 tây tiến

i. mở bai

– Đôi net về nhà thơ quang dũng, phong cách sáng tác thơ ca của ông.

– giới thiệu về bài thơ tây tiến – một trong những tác phẩm tieu biểu của quang dũng.

– dẫn dắt, khái quát nội dung chính của khổ thơ thứ 3.

ii. thanks bai

1. hoàn cảnh ra đời bài thơ

– Ty tiến là một ơn vị quân ội thành lập năm 1947, Co nhiệm vụ pHối hợp với bội ội lào bảo vệ biên giới việt – lào và đánh tiêu lực l ởng ởng ởng ở ởNG ởNG ởNG ởNG ởNG ởNG ởNG ởNG ởNG ởNG ởNG ởNG ởNG ởNG ởNG ởNG ởNG ởNG ởNG ởNG ởNG ởNG ởNG ởNG ởNG ởNG ởNG ở you whatc. Địa bàn hoạt động của đơn vị tây tiến chủ yếu là vùng rừng núi hiểm trở. Đó cũng là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc mường, thái với những net văn hoá đặc sắc. lính tây tiến phần đông là thanh niên hà nội, trong đó có nhiều học sinh, sinh viên. họ sinh hoạt và chiến đấu trong điều kiện thiếu thốn, gian khổ nhưng vẫn rất lạc quan và dũng cảm.

– quang dũng là một người lính trong đoàn quân tây tiến. cuối năm 1948, ông chuyển sang đơn vị khác. Một năm sau ngày chia tay đoàn quân tây tiến, nhớ về ơn vị cũ ông viết bài thơ Ty tiến tại làng pHù lưu chanh (một làng thuộc tỉnh hà đng cũ, nay nay. (1986)

2. phân tích khổ thơ thứ 3

“tây tiến đoàn binh không mọc tóc…sông mã gầm lên khúc độc hành”

– Đoạn thơ tập trung vào khắc họa hình ảnh người lính tây tiến bằng but pháp lãng mạn nhưng không thoát ly hiện thực vớgicút.

– người lính sẵn sàng đối mặt với những khó khăn, thiếu thốn, bệnh tật: “tây tiến đoàn binh không mọc tóc”.

– mạnh mẽ nhưng cũng ầy mộng mơ: “đêm mơ hà nội dáng kiều thơm”: mơ về, nhớ về dáng hình kiều diễm của người thiếếthi hàthàn.

– sự hy sinh của người lính tây tiến:

 • những người lính trẻ trung, hào hoa đó gửi thn mình nơi biên cương xa xôi, sẵn sàng tự nguyện hiến dâng “ời xanh” cho tổ quốn khôn khôn mà kh.
 • hình ảnh “áo bào thay chiếu” là cách nói sang trọng hóa sự hy sinh của người lính tây tiến.
 • họ coi cái chết tựa lông hồng. sự hy sinh ấy nhẹ nhàng, thanh thản như trở về với đất mẹ: “anh về đất”.
 • “sông mã gầm lên khúc độc hành”: linh hồn người tử sĩ đó hoà cùng song núi. con song má má, tấu lên khúc nhạc ộc tấu đau thương, hùng tráng ể tiễn người lính vào cõi bất tử: âm hưởng dữ dội to tôm cái chếnt hếnt bi.
 • hàng loạt từ hán việt: “biên cương, viễn xứ, chiến trường, độc hành…” gợi không khí tôn nghiêm, trang trọng khi nói về sự hi sinh củtilín.
 • => hình ảnh người lính tây tiến phảng phất vẻ đẹp lãng mạn mà bi tráng của người tráng sĩ anh hùng xưa.

  iii. kết bai

  cảm nhận chung về khổ thơ thứ 3, cũng như giá trị của bài thơ tây tiến.

  ……………..

  xem thêm: dàn ý phân tích đoạn 3 tây tiến

  sơ đồ tư duy phân tích tây tiến khổ 3

  Văn mẫu lớp 12: Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng Dàn ý + 18 bài phân tích đoạn 3 Tây Tiến

  phân tích đoạn 3 tây tiến – mẫu 1

  quang dũng (1921 – 1988) Là NGHệ sĩ đa tài, có hồn thơ phong khoáng, hồn hậu, lãng mạn và tài hoa, ặc biệt khi ông viết vềng ng ng người línnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnn ti trong các sáng tác của ông thì tây tiến là bài thơ xuất sắc nhất, tiêu biểu cho đời thơ, phong cách sáng tác của ông. Bài Thơ ượC Viết Bằng Bút Phap Poles hùng vĩ, mĩ lệ. có thể nói, nỗi nhớ da diết những người ồng ội tây tiến của quang dũng ược lắng ọng trong tám câu thơ khắc họa bức chânờng tún túy:

  “tây tiến đoàn binh không mọc tócquân xanh màu lá dữ oai hùmmắt trừng gửi mộng qua biên giớiĐêm mơ hà nội dáng kiều thơmrải rác biên cương mồ viễn xứchiến trường đi chẳng tiếc đời xanhÁo bào thay chiếu anh về đấtsông mã gầm lên khúc độc hành”

  bài thơ tây tiến ược en trong tập thơ “mây ầu ô” (xuất bản năm 1986) nhưng trước đó đã ược bao thế hệ người tìềc yêu thƍn. tác giả sáng tác bài thơ này từ năm 1948 tại làng phù lưu chanh khi ông đã rời khỏi đoàn quân tây tiến chuyển v sang hoạt đỡi mƻc. Ơn vị quân ội tây tiến ược thành lập năm 1947 Co nhiệm vụi pHối hợp với bội ội lào bảo vệ Biên giới việt lào, đánh tiêu sinh lực phap táp tại thắc bộc bộc bộc bộc bộc bộc bộc bộc bộc bộc bộc bộc bộc bộc bộc bộc b Địa bàn hoạt động của đoàn quân tây tiến khá rộng; chiến sĩ tây tiến phần đông là thanh niên hà nội, có nhiều học sinh, sinh viên, trong đó có quang dũng. họ sống và chiến đấu trong hoàn cảnh gian khổ, thiếu thốn, bệnh sốt rét hoành hành nhưng vẫn lạc quan và chiến đấu anh dũng. hoạt ộng ược hơn một năm thì ơn vị tây tiến trở về hoà bình thành lập trung đoàn 52. lÚc ầu, nhà thơ ặt tác phẩm là nhớn, nhƻn. bài thơ được sáng tác dựa trên nỗi nhớ, hồi ức, kỉ niệm của quang dũng về đơn vị cũ. thế nên toàn bài thơ là một nỗi nhớ cồn cào, tha thiết.

  bài thơ được tác giả chia thành 4 đoạn. Đoạn 1 bộc lộ nỗi nhớ những cuộc hành quân gian khổ của đoàn quân tây tiến và khung cảnh thiên nhiên miền miền tây hùng vĩd, dữi. Đoạn 2 là những kỉ niệm đẹp về tình quân dân trong những đêm liên hoan và cảnh song nước miền tây thơ mộng. Đoạn 3 tái hiện lại chân dung người lính tây tiến. Đoạn 4 là lời thề gắn bó với tây tiến và miền tây. toàn bài thơ in đậm dấu ấn tài hoa, lãng mạn, phóng khoáng của hồn thơ quang dũng. Với tài nĂng và tâm hồn ấy, quang dũng đã khắc hoạ thành công hình tượng người linh tây tiến mang vẻ ẹp lãng mạn, ậm chất bi tráng trên cai nền cản

  nhớ tây tiến, quang dũng không chỉ nhớ núi rừng mà còn nhớ những người ồng ội c c c cuaro trèo đèo lội suối, vượt qua muon vàthán ngàn. nhà thơ đã hồi tưởng và vẽ lại bức chân dung của họ với vẻ đẹp đậm chất bi tráng. quang dũng đã chọn lọc những nét tiêu biểu nhất của những người linh tây tiến ểc nên bức tượng đài tập thể, khai quát ược gương mặt chung của cảa cảa cảa cảa cả

  người lính ấy phải sống trong điều kiện sinh hoạt, chiến đấu thiếu thốn nên:

  “tây tiến đoàn binh không mọc tócquân xanh màu lá dữ oai hùm”

  hai câu thơ đã đề cập đến một hiện thực, đó là căn bệnh sốt rét hiểm nghèo mà người lính thường mắc phải. nhà thơ chính hữu trong bài Đồng chí cũng đề cập đến căn bệnh này: “anh với tôi biết từng cơn ớn lạnh-sốt run ngƺờti vô”. quang dũng trong bài thơ cũng không che giấu những gian khổ, khó khăn, căn bệnh quai đó và sự hi sinh lớn lao của người lính tây tiến, nhưnghiệc ng. những cai ầu cạo trọc ể thuận lợi chi việc đánh giáp la cà, những Mái ầu bịng rụng tóc, vẻ xanh xao vì đói khát, vì sốt relet của những người , lẫm liệt như những with hổ chốn rừng thiêng.

  những người lính ấy một mặt đầy oai hùng, một mặt lại rạo rực tình yêu thương:

  “mắt trừng gửi mộng qua biên giớiĐêm mơ hà nội dáng kiều thơm”.

  các chàng trai tây tiến với đôi mắt thao thức “trừng” lên quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ nhưng trái tim vẫn để dành chỗ cho những dáng kiều thơm chốn hà thành, những người em, những người bạn gái thân thương quê nha. quang dũng với cái nhìn nhiều chiều, đã khắc hoạ chân dung người lynh không chỉ ở dáng vẻ bên ngoài mà còn thển ược thế giới mới hâmội tíội tí.

  trong chiến tranh, mất mát hi sinh là không tránh khỏi. quang dũng đã nêu lên hiện thực này không che giấu theo cách riêng của ông:

  “rải rác biên cương mồ viễn xứchiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”.

  những từ hán việt cổ kính, trang trọng: “biên cương”, “mồ”, “viễn xứ”, “chiến trường” kết hợp với từ láy “rải rác” đã làm giẹm, làm y . những đau thương vì mất mát lắng xuống. Điều nổi bật lên là vẻ đẹp lãng mạn của lí tưởng quên mình, xả thân vì tổ quốc của những người lính tây tiến. cách nói “chẳng tiếc đời xanh” vang lên khảng khái khẳng định vẻ đẹp hào hùng của các chàng trai tây tiến.

  hai câu thơ:

  “Áo bào thay chiếu anh về đấtsông mã gầm lên khúc độc hành”

  200 dáng dấp của những tráng sĩ oai hùng thuở xưa, coi cái chết nhẹ tựa lông hồng. cách nói giảm “anh về đất” làm v đi cái bi thương, rồi cái bi ấy bị lấn át hẳn đi trong tiếng gầm thét dữ dội của song mã. quang dũng đã mượn âm thanh của dòng song, của thiên nhiên, của hồn thiêng tây bắc để nói lời từ biệt, lời biết ơn ngợi ca đ. câu thơ mang âm hưởng vừa dữ dội, vừa hào hùng khiến cho sự hi sinh của người lính không hề bi lụy mà thấm đẫm tinh thần bi tráng. bài thơ khép lại bằng bốn câu thơ có nhịp điệu chậm, giọng thơ buồn, nhưng linh hồn của đoạn thơ vẫn toát lên vẻng hào hùng. quang dũng và cả đoàn quân tây tiến nguyện thề “hồn về sầm nứa chẳng về xuôi” thể hiện quyết tâm gắn bó Máu thịt với những ngày những nơi đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ tây tiến mùa xuân ấy đã trở thành một thời điểm một đi không trở lại của lịch sử. lịch sử dân tộc sẽ không bao giờ lặp lại cai thời mơng, lãng mạn hào hùng ến nhường ấy trong hoàn cảnh khó khĂn, gian khổ, khốc liệt ến như vậy.

  đoạn thơ thứ bac giọng điệu chủ ạo là trag trọng, thể hiện tình cảm đau thương vôn hạn và sự trân trọng, kính cẩn của nhà thơc sựn của ồng. Đoạn Thơ Với, Cảm Hứng Lãng Mạn, Ngòi Bút sắc sảo, Táo Bạo, Trên nền hiện thực nghiệt ngã đã chạm khắc chân dung tập thữngười linh tâấn ến ếm chim chim chit. quang dũng qua khổ thơ này đã bộc lộ sâu sắc sự gắn bó, ám ảnh, ghi nhớ hình ảnh về ồng ội những ngày gian khổ nƻi nûi nûi r.

  phân tích khổ 3 tây tiến – mẫu 2

  có người từng nói “thơ chỉ tràn ra khi trong ta cuộc sống đã tràn đầy”. thật đúng là như vậy! Chiến tranh đã đi qua, hòa bình lặp lại vậy mà ở vùng tây bắc ấy lại khơi gợi cho quang dũng một nỗi nhớ da diết khôn nguôi, chăi chĂng nơi đy đ đ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ chính vì nỗi nhớ ấy đã thổi hồn cho ông viết nên bài thơ tây tiến. người lính tây tiến qua ngòi bút của quang dũng hiện lên thật nhiều khó khăn, gian nan, ta có thể thấy được qua khổ thơ cuối:

  tây tiến đoàn binh không mọc tócquân xanh màu lá dữ oai hùmmắt trừng gửi mộng qua biên giớiĐêm mơ hà nội dáng kiều thơmrải rác biên cương mồ viễn xứchiến trường đi chẳng tiếc đời xanhÁo bào thay chiếu anh về đấtsông mã gầm lên khúc độc hành.

  quang dũng là một nghệ sĩ đa tài vừa viết văn vừa làm thơ, vẽ tranh, soạn nhạc. thơông phóng khoáng, lãng mạn-tài hoa. bài thơ tây tiến được sáng tác ở phù lưu chanh năm 1948 khi ông chuyển sang hoạt động ở đơn vị khác và nhớ về đơn vị cũ. tuy he đã chuyển hoạt động sang ở nơi khác nhưng những hình ảnh về vùng đất, with người nơi cũ vẫn luôn thường trựtríc thông s. tây tiến lúc mới ra ời đã bị cấm lưu hành, qua thời gian net ộc đáo, sáng tạo, cái hay trong thơ hiện rõ chynh vì vậy mà nó ược ưa vào .

  Điều kiện thời tiết vùng tây bắc rất khắc nghiệt, nó ảnh hưởng trực tiếp đến người lính hành quân nơi đây:

  tây tiến đoàn binh không mọc tócquân xanh màu lá dữ oai hùm

  “không mọc tóc” có thể hiểu là thời tiết ảnh hưởng, bị sốt rét làm đau đớn thân xác người lính. tác giả nói “không mọc tóc” chứ không phải “không mọc được tóc” chứng tỏ nó được coi như các người lính cạo trọc đầu để dễ dàng cho việc chiến đấu, chứ không phải do bệnh tật để giảm đi sự đau thương đối với người đọc. “Quân xanh màu la la”, nếu sự thật trần trụi là do bệnh sốt rat gây nên thì quang dũng lại cho rằng đó là màu xanh ệny nhhhny ệnyknynynyny tật liên miên, nhưng qua lăng kính của tác giả, đoàn binh hiện lên với sự yêu đời, không quản gian nan.

  cho dù chịu nhiều khó khăn, gian khổ nhưng nó không làm cho người lính tây tiến người đi tình cảm lãng mạn của mình. hai câu thơ tiếp theo miêu tả net đẹp cũng như sự mạnh mẽ của with người:

  mắt trừng gửi mộng qua biên giớiĐêm mơ hà nội dáng kiều thơm

  dù ngày đêm đánh giặc nhưng tâm hồn của những người lính luôn trong trạng thái mộng mơ. cái mộng họ gửi qua biên giới, nơi vẫn còn đầy bóng giặc thù, đó là cái mộng giết giặc để lập công danh. “mắt trừng” gợi sự mạnh mẽ, ầy nội lực, quyết tâm vì dân tộc, ở đu đó trong họ vẫn luôn tồn tại một nỗi căgiặcâm thùc. Đoàn binh tây tiến chủ yếu là học Sinh, Sinh viên người hà nội- là thủ đô văn hiến, là cả trai tim của tổc chynh vì vìy họ lấy đó làm ộng lực chiến ấ ấu. “dáng kiều thơm” chính là nét đẹp thanh lịch, thướt tha của with gái hà nội, cũng là nét đẹp của người phụ nữ việt nam. nét ẹp của quê hương đã thúc giục người lính phải chiến ấu, đánh đuổi giặc ngoại xâm ể bảo vệ từngừng nét čsi đó là ộng lực lớc lớn ể hình ảnh dáng kiều thơm là vầng sáng lung linh trong kí ức nhưng cũng là thứ giúp cho họ tìm ược sự cần bằng, tìm ược sự thái tâm hồná.

  ra biên cương là chấp nhận đối mặt với hi sinh, biết đi là sẽ chết, vậy mà các anh vẫn xung phong ra trận với hi vọng sẽ đemth chip

  rải rác biên cương mồ viễn xứchiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

  biết bao nhiêu anh hùng đã ngã xuống ở nơi biên cương. chiến tranh nó luôn tồn tại song song với chết chóc, tuy vậy tinh thần xung phong ra trận vẫn luôn sôi nổi. Tuổi xuân là ộ Tuổi ẹp nhất, là thời gian ẹp nhất của cUộc ời mỗi người nhưng các shr cũng đành gác lại ểt nhiệm vục tổc lên trt. Bên, những người chiến sĩ vẫn nối tiếp nhau tầng tầng lớp lớp lên ường, đi ể bảo vệ từng ồng lúa, mùa ngô, bảo vệ nhịp ập with tim của toàn dân tộc.

  tiếp nối âm hưởng bi tráng, hai câu thơ cuối đã tô đậm thêm sự mất mát hola sinh, thể hiện cái chết cao đẹp, cái chết bấng tlín:

  Áo bào thay chiếu anh về đấtsông mã gầm lên khúc độc hành

  quang dũng dường như đã khóc khi viết đến dòng thơ này. Đây chính là cái chết nhưng tác giả đã nói giảm nói tránh để giảm bớt sự đau thương mất mát cho người ở lại. thời gian chiến tranh là khoảng thời gian thiếu thốn, nghèo khổ của toàn dân tộc ta. “Áo bào” thay “chiếu” vì người hi sinh qua nhiều, họ chỉ được quấn chiếc áo bào trên vai để về với đất mẹ. anh về với đất, nghĩa là anh đã thực hiện xong nghĩa vụ quang vinh của mình và giờ đây anh hóa thân cho dáng hình xứ sở. câu thơ cuối miêu tả tiếng gầm của song mã như loạt đại bác rền vang, vĩnh biệt những người with yêu của giống nòi.

  bằng việc sử dụng những bút pháp nghệ thuật như nói giảm nói tránh, hoán dụ, ẩn dụ. quang dũng đã khắc họa lại một đoàn binh tây tiến với nhiều vẻ ẹp khác nhau, họ ẹp về cả hình dáng, mạnh mẽ từ Álh mắt ến tanh Cách và cả sự sự sự sự sự sự sự sự sự sự sự sự s tất cả vì lòng yêu tổ quốc, mong muốn được sống trong hòa bình và hạnh phúc, không tồn tại những đau thương mất mát. Đoạn thơ này có nhạc, có họa, vừa bi hùng lại vừa kiêu hãnh.

  phân tích khổ 3 tây tiến – mẫu 3

  mọi cuộc chiến tranh rồi sẽ qua đi, bụi thời gian có thể phủ dày lên hình ảnh của những anh hùng vô danh. nhưng văn học với sứ mệnh thiêng liêng của nó đã khắc tạc một cách vĩnh viễn vào tâm hồn người đọc hình ảnh những người con anh hùng của đất nước đã ngã xuống vì nền độc lập của tổ quốc trong suốt trường kỳ lịch sử. Và Trong Thơ quang dũng cũng đã dựng lên một bức tượng đài bất tử như vậy vềi người linh cach mạng Trong Cuộc KHANG CHIếN TRườNG KỳNG CHốNG THựC PHAPP XâM LượC NướC NướC NướC NướC NướC NướC NướC NướC NướC NướC NướC NướC NướC NướC NướC Đó là bức tượng đài đã làm cho những người chiến sĩ yêu nước từng ngã xuống trong những tháng năm gian khổ ấy bất ng thian: cÝ

  tây tiến đoàn quân không mọc tóc………..sông mã gầm lên khúc độc hành

  “tây tiến” của quang dũng là dòng hồi ức vô cùng thương nhớ về những đồng đội của nhà thơ, những người đã từng sống, từng chiến đấu nhưng cũng có người đã hy sinh, những người đã trở về với đất mẹ yêu thương, nhưng dẫu sao đó cũng là những người mãi mãi nằm lại nơi biên cương hay miền viễn xứ. chynh vì thế quang dũng không chỉ dựng lại cả một hình ảnh của đoàn binh tây tiến trên những chặng ường hành quân gian khổ hy sinh mà “ời v ẫn cươ tươhầ ở ở ở. và quang dũng cũng không chỉ khắc tạc hình ảnh của những người lính với một ời sống tình cảm hết sức phong phú, những tình cảm lớn lao là t t. quang dũng đã đặc biệt quan tâm tới ý tưởng dựng tượng đài người lính tây tiến trong tác phẩm của mình. nhà thơ đã sử dụng hệ thống ngôn ngữ giàu hình ảnh, hàng loạt những thủ pháp như tương phản, nhân hoá, tăng cấp ý nghĩa để tạo ấn tượng mạnh để khắc tạc một cách sâu sắc vào tâm trí người đọc hình ảnh những người con anh hùng của đất nước, của dân tộc Đó là bức tượng đài sừng sững giữa núi cao sông sâu, giữa một không gian hùng vĩ như chúng ta câc đã th>

  tây tiến đoàn quân ….. khúc độc hành

  bức tượng đài người lính tây tiến trước hết được khắc hoạ lên từ những đường net nhằm ốậm cuộc học. nếu như ở những đoạn thơ trước đó người linh mới chỉ hiện ra trong đoàn quân mỏi trong câu: “Sài khao sương lấp đoàn quân mỏi”, nay trong khung nước thì ở đây là hình ảnh đoàn binh không mọc tóc da xanh như lá rừng. cảm hứng chân thực của quang dũng đã không né tránh việc mô tả cuộc sống gian khổ mà người lính phải chịu đựng. những cơn sốt rat rừng làm tóc họ không thể mọc ược (chứ không phải họ cố tình cạo trọc ể đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ cũng vì sốt rét rừng mà da họ xanh như lá cây (chứ không phải họ xanh màu lá ngụy trang), vẻ ngoài dường như rất tiều tụy. nhưng thế giới tinh thần của người lynh lại cho thấy họ chính là những người chiến binh anh hùng, họ còn chứa ựng cảt sức mạnh ap ảo quhù, burns, hổ nh nh nh cái giỏi của quang dũng là mô tả người lính với những net khắc khổ tiều tụy nhưng vẫn gợi ra âm hưởng rất hào hùộc của s. bởi vì câu thơ “tây tiến đoàn binh không mọc tóc” với những thanh trắc rơi vào trọng âm đầu của câu thơ như ‘tiến”, “mọc tóc”. nhờ những thanh trắc ấy mà âm hưởng của câu thơ vút lên. chẳng những thế, họ còn là cả một đoàn binh. hai chữ “đoàn binh” âm hán việt đã gợi ra một khí thế hết sức nghiêm trang, hùng dũng. và ặc biệt hai chữ “tây tiến” mở ầu câu thơ không chỉ còn là tên gọi của đoàn binh nữa, nó gợi ra hình ảnh một đoàn binh dù ầu không m m m mape ẫnh một đoàn binh dù ầu không m m m m ẫnh một đoàn binh dù ầu không m m m map vẫn. thủ Phapc tương phản mà quang dũng sử Dụng ở câu thơ “quân xanh màu la dữ oai hùm” không chỉ làm nổi bật lên sức mạnh thần của người lynh mà còn thấ sâủc. Ở đây, nhà thơ không chỉ muốn nói rằng những người lính tây tiến như chúa sơn lâm, không phải muốn “động vật hoá” người lính tây tiến mà muốn nói tới sức mạnh bách chiến bách thắng bằng một hình ảnh quen thuộc trong thơ they go xưa. phạm ngũ lão cũng ca ngợi người anh hùng vệ quốc trong câu thơ:

  hoành sóc giang san cap kỷ thutam quan kỳ hổ khí thôn ngưu

  và ngay cả hồ chí minh trong “Đăng sơn” cũng viết:

  nghĩa binh trang khí thôn ngưu đẩuthể diện sài long xâm lược quân

  có thể nói quang dũng đã sử dụng một mô tÍp mang ậm màu sắc phương đông ểể câu thơ mang âm vangh sửnh tượng người lính cách mạn liềt gẁt. Đọc câu thơ: “quân xanh màu lá dữ oai hùm” ta như nghe thấy âm hưởng của một hào khí ngút trời Đông a.

  hình tượng người línnh tây tiến bỗng nhiên trở nên rất ẹp khi quang dũng bổ sung vào bức tượng đài này chất hào hoa, lãc mạn trong tâm <:

  mắt trừng gửi mộng qua biên giớiĐêm mơ hà nội dáng kiều thơm

  trước hết đó là một vẻ đẹp tấm lòng luôn hướng về tổ quốc, hướng về thủ đô. người lính dẫu ở nơi biên cương hay viễn xứ xa xôi mà lòng lúc nào cũng hướng về hà nội. ta bỗng nhớ đến câu thơ của huỳnh văn nghệ:

  từ thuở mang gươm đi mở nướcnghìn năm thương nhớ đất thăng long

  người lính tây tiến dẫu “mắt trừng gửi mộng qua biên giới” mà niềm thương nỗi nhớ vẫn hướng về một “dáng kiều thơm”. Đã một thời, với cai nhìn ấu trĩ, người ta pHê phan Thói tiểu tư sản, thực ra nhờ vẻ ẹp ấy của tâm hồn mà người linh có sức mạnh vượt qua mọi gian khổ, người của with người việt nam. quang dũng đã tạo nên một tương phản hết sức ặc sắc – những with người chiến ấu kiên cường với ý chí sắt thrép cũng chính là with người có một ời sống t. người lính tây tiến không chỉ biết cầm súng cầm gươm theo tiếng gọi của non song mà còn rất hào hoa, giữa nhii gian khổ, thi ề thn ề n. đẹp của hà nội – thăng long xưa.

  bức tượng đài người lính tây tiến đã được khắc tạc bằng những nguồn ánh sáng tương phản lẫn nhau, vừa mẻn vỡn. từng đường net đều như nổi bật và tạo được những ấn tượng mạnh mẽ. Đây cũng là đặc trưng của thơ quang dũng.

  nếu như ở bốn câu thơ trên, người linh tây tiến hi ện ra trong hình ảnh một đoàn binh với những bước chân tây tiến vag dội khí thế hào hùng và một thế gi đài người lính tây tiến được khắc tạc bằng những đường net nổi bật về sự hy sinh của họ. nếu chỉ ọc từng câu thơ, chỉ pHân tích từng hình ảnh riêng rẽ ộc lập, người ta dễ cảm nhận một cach bike lu -về cai chết của người linh mà thhhá ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ bởi thơ ca kháng chiến phần lớn chỉ quan tâm đến cái hùng mà không quan tâm đến cái bi. nhưng nếu ặt các hình ảnh, các câu thơ vào trong chỉnh thể của nó, ta sẽ hiểu quang dng đã môt một các chân thc sự hyha của ng ơnhng m ơng m. bi lụy mà còn có sức bay bổng.

  <p viễn xứ". từng chữ từng chữ dường như mỗi lúc một nhấn thêm nốt nhạc buồn của khúc hát hồn tử sĩ. chẳng phải thế sao? Nói về những nấm mồ, lại là những nấm mồ "rải Rác" dễ gợi sự hoang lạnh, lại là "rải Rác" nơi "viễn xứ", những nấm mồ ấy càng gợi sự ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ quang dũng muốn nói tới nơi yên nghỉ của những người đồng đội

  anh bạn dãi dầu không bước nữagục lên súng mũ bỏ quên đời

  trong chinh phụ ngâm:

  hồn tử sĩ gíó về ù ù thổimặt chinh phu trăng rõi rõi soichinh phu tử sĩ mấy ngườinào ai mạc mặt nào ai gọi hồn

  tuy nhiên với câu thơ thứ hai, ta lại thấy hình ảnh những nấm mồ rải Rác nơi biên cương đã trở vềi sự ấm cung của niềm biết ơn của nhân dân bởi đó chính là nấm mồ của những người with anh dũng “chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”. Đồng thời cũng chính câu thơ thứ hai đã làm cho những nấm mồ rải rác kia được nâng lên những tầng cao của đài tưởng niệm, của tổ quốc đối với người lính đã vì tiếng gọi của chiến trường mà hiến dâng tuổi xanh của mình. strong th quang dũng luôn là một sự nâng đỡ nhau của nhiều hình ảnh như vậy.

  sự hy sinh của người lính còn được tráng lệ hoá trong câu thơ “áo bào thay chiếu anh về đất”. bao nhiêu thương yêu của quang dũng trong một câu thơ như vậy về một đồng đội của mình. ai bảo quang dũng không xót thương những người đồng đội của mình ra đi trong cách tiễn đưa ấy, cảnh tiễn đưa với bao thiếu thốn, khó khăn, cái thuở những người lính tây tiến chết vì sốt rét nhiều hơn chết vì chiến trận. lại trong cảnh kháng chiến còn rất khó khăn nên tiễn đưa người chết không có cả một chiếc quan tài. hoàng lộc trong “viếng bạn” cũng đã viết về cảnh tiễn đưa như thế:

  Ở đây không manh vánchôn anh bằng tấm chăncủa đồng bào cứa ngàntặng tôi ngày sơ tán

  chỉ có điều câu thơ của quang dũng không dừng lại ở mức tả thực mà ẩy lên thành cảm hứng tráng lệ, coi chiếu là cáo bào ể hinƻ cuộc ti. cũng có người hiểu đến chiếc chiếu cũng không có, chỉ có chính tấm áo của người lính. Dù hiểu Theo Cách Nào Thì cũng phải thấy quang dũng đã Tráng lệ Hoá cuộc tiễn ưa bi thương bằng hình ảnh chiếc áo bào và sự sinh của người liennn ấ ượ ượ ượ ượ ượ ượ cụm từ “anh về đất” nói về cái chết nhưng lại bất tử hoá người lính, nói về cái bi thương nhưng lại bằng hình ảnh trán. mạch cảm xúc ấy đã dẫn tới câu thơ đầy tính chất tráng ca:

  song mã gầm lên khúc độc hành

  từ sự kết hợp một cach hài hòa giữa cai nhìn hiện thực với cảm hứng lãng mạn, quang dũng đã dựng lên bức chân dung, một bứng tượng đài ng ười , thời ại cả dân tộc ứng lên làm cuộc kháng chiến vệ quốc thần kỳ chống thực dân phÁp. Đó là bức tượng đài được kết tinh từ âm hưởng bi trang của cuộc kháng chiến ấy. Đó là bức tượng đài ược khắc tạc bằng cả tình yêu của quang dũng ối với những người ồng ội, ối với ất cìnớc ìnớa m. vì từ bức tượng đài đã vút lên khúc hát ngợi ca của nhà thơ cũng như của cả đất nước về những ngƺời with an >h

  phân tích khổ 3 tây tiến – mẫu 4

  quang dũng là một trong những nghệ sĩ rất đa tài. Ông có thể vẽ tranh, làm thơ, ông còn biết sáng tác nhạc. thơ ca của quang dũng nổi bật với một hồn thơ lãng mạn, hào hoa, thắm đượm nghĩa tình và tinh thần dân tộc. bài thơ tây tiến là một trong những bài thơ thể hiện cái tình đó của quang dũng

  lúc đầu bài thơ có tên “nhớ tây tiến”. sau bỏ “nhớ” giữ lại “tây tiến” vì quang dũng cho rằng bài thơ vốn đã tràn đầy nỗi nhớ, người đọc sẽ cảm thấy. bài thơ ược nảy sinh trong những năm tháng không thể nào quên, từ một môi trường sống và chiến ấu không thể nào quên của cuủa cuộc ời

  bài thơ được viết vào năm 1948 ở phù lưu chanh (hà tây), khi ông đã chuyển sang đơn vị khác và nhớ về đơn vị ị ị là quâtny. bài thơ thể hiện nỗi nhớ của tác giả về kỉ niệm với thiên nhiên tây bắc và đơn vị cũ của mình. trong tác phẩm, hình tượng những người lính tây tiến được thể hiện rất rõ trong đoạn thơ thứ 3 của bài thơ:

  tây tiến đoàn binh không mọc tóc…sông mã gầm lên khúc độc hành!

  đoàn quân tây tiến nơi lưu giữ trong trai tim quang dũng những tưng tốt ẹp nhất của thời thanh xuân là ơn vịc thành lập nĂm 1947, quang dũng là ội ội ội ội ội Đoàn quân có nhiệm vụ phối hợp với bộ đội lào bảo vệ biên giới việt – lào. các chiến sĩ trong ội quân chủ yếu là những học sinh, sinh viên, dân lao ộng thành thộ thuộc mọi ngành nghề khác nhau hợp thành mộtân ội cud. cuộc sống nơi chiến ịa gian khổ, thiếu thốn vông nhưng trong họ vẫn luôn ngời sáng pHẩm chất anh bội ội cụ hồi với thần lãng mạn, lạc quan, không sợ khhổ. hình tượng người lính tây tiến xuất hiện với một vẻ đẹp đậm chất bi tráng:

  tây tiến đoàn binh không mọc tócquân xanh màu lá dữ oai hùmmắt trừng gửi mộng qua biên giớiĐêm mơ hà nội dáng kiều thơm

  hình ảnh “không mọc tóc” gợi ra sự thật nghiệt ngã của hoàn cảnh sống và chiến ấu của các chiến sĩ tây tiến nhưng mang ậm ching chấ chấ ng kang. hình ảnh “quân xanh màu lá” với nghệ thuật ối lập “không mọc tóc”, “quân xanh” – “dữ oai hùm” gợi lên dáng vẻ xanh xao tiều tụy vì căn bốnh. sâu thẳm with người họ vẫn toát lên dáng vẻ oai như những with hổ chốn rừng thiêng, làm nổi bật tính cách dũng cảm của ngưhờilín>

  sự oai phong lẫm liệt còn được thể hiện qua ánh mắt. “mắt trừng” chính là ánh mắt dữ dội, rực cháy căm hờn, mang mộng ước giết kẻ thù. Họ rất anh dũng, kiên cường, ứng trước mũi sung quân thù vẫn hiên ngang nhưng nét ẹp lãng mạn vẫn rất rõ nét, sâu sắc trong tâđng họ: “, ô các cô gái hà nội: bên trong cái dáng vẻ oai hùng, dữn là trái tim, là tâm hồn khah ớc ớc ớc ớc ớc ớc ớc.

  rải rác biên cương mồ viễn xứchiến trường đi chẳng tiếc đời xanhÁo bào thay chiếu anh về đấtsông mã gầm lên khúc độp>

  là những câu thơ thể hiện sâu sắc vẻ đẹp về sự hi sinh của người lính tây tiến. các từ hán việt cổ kính, trang trọng “biên cương, mồ viễn xứ” tạo không khí trọng, âm hưởng bi hùng làm giảm đi hình ảnh của nhữmng nữ. Vẻ ẹP Bi Tráng Còn ượC Thể Hiện qua khí phach người lính, lí tưởng anh hùng lãng mạn, coi cai chết nhẹ tựa lông hồng, quyết tâm hiến dâng sựng cho ất nướt n

  chiến trường đi chẳng tiếc đời xanhÁo bào thay chiếu anh về đấtsông mã gầm lên khúc độc hành

  từ ngữ ước lệ “áo bào” gợi lên vẻ ẹp bi tráng của sự hi sin người anh h hng thành sự hy sinh rất trang củng ctườa người anh h hng thành sự hy sinh rất trang củng ctườa ngườa anh h hng th. biện pháp nói giảm: “anh về đất” làm vơi đi sự bi thương khi nói về cái chết của người lính tây tiến. biện pháp cường điệu: “sông mã gầm lên khúc ộc hành” ể nói lên rằng thiên nhiên đã tấu lên khúc nhạc hùng trálg ưa tiễn nglínười tte. người lính tây tiến ra đi trong khúc nhạc vĩnh hằng.

  bằng những câu thơ mang âm hưởng bi Tráng, đoạn thơ khắc họa chân dung người linh từ ngoại hình ến nội tâm, ặc biệt là tísh cach hào hoa hoa lãng mạn bi mạn bi mà không lụy. những with người đã làm nên vẻ đẹp hào khí của một thời. họ mang phẩm chất chung của người lính cụ hồ.

  bài thơ là khúc ca bi tráng và tinh thần lãng mạn về hình tượng người lính tây tiến trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống ph. tuy gian khổ, thiếu thốn mà vẫn gợi lên phẩm chất anh hùng hào hoa, lãng mạn.

  phân tích khổ 3 tây tiến – mẫu 5

  những bài thơ there are thường tạo nên nhiều kiểu run cảm thẩm mỹi người ọc, thậm chí còn gây nên nên nhiều tranh luận xung quanh conc câu chữ, hình ảnh, cảmt … những hơn nửa thế kỷ trôi qua, tây tiến không chỉ đứng vững mà còn có sức sống kì diệu. trong tâm hồn thi nhân, tây tiến là một thời để thương, để nhớ, nhớ những kỉ niệm của người chiến binh trong những ngày tháng sống và chiến đấu cùng binh đoàn, nhớ cảnh rừng núi tây bắc vừa hiểm trở vừa hùng vĩ vừa không kém phần thơ mộng, nhớ những tháng ngày hành quân gian khổ, nhớ những kỉ niệm ẹp ẽ ẽ, những thời khắc nghỉ lại bản làng ầm ấm, thắm thời khỉc nghỉ lại bản làng ầm ấm, thắm thời ththn ân …nd . ..

  nếu như ở hai đoạn ầu của bài thơ, người ọc ược tiếp cận với hình ảnh người linh một cach gián tiếp thì đoạn thơ thứ ba trực tiếp khắc

  tây tiến đoàn binh không mọc tóc…………sông mã gầm lên khúc độc hành.

  lúc bấy giờ, ngoài quang dũng còn có những gương mặt quen thuộc như bác sĩ phạm ngọc khuê, ại ội trưởng – nhạc sĩ nhƃn vhư trang, n. họ đều là những chàng trai hà thành còn rất trẻ. binh đoàn tây tiến phần đông là thanh niên trí thức hà nội (các trường: sư phạm, bưởi, thăng long, văn lang…). họ mang vào chiến trường không chỉ tinh thần “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh” mà còn cả những net hào hoa, thanh lịch của người tràng an. cuộc sống chiến đấu gian khổ thiếu thốn không ngăn được lính tây tiến vui vẻ, sôi nổi, yêu đời và mộng mơ. tố chất người tràng an thấm tận Mou, tận hồn, là một chàng trai đa tài (làm thơ, vẽ tranh, viết nhạc …), lại đã từng là ại ội trưởt ạt ại ếi ếi ếi ếi ếi ếi ũi ũ . ella đã rất thành công khi khắc họa chân dung người lính tây tiến, đem ến cho người ọc những pelo hình tượng người lính trong thơ quang dũng thấp thoáng dáng dấp của những chinh phu trong văn học cổ, heno người hùng nước vệ dứt cáo lên ường, không hẹn ngàyyyy

  thời chống pháp, thơ viết về anh bộ đội thường viết về những người nông dân mặc áo lính với vẻ đẹp bình dị, m>

  rồi “Đồng chí” của chính hữu, “cá nước của tố hữu, đều miêu tả người lính “chân quê”:

  Áo anh rách vaiquần tôi có vài mảnh vámiệng cười buốt giáchân không giày.

  (Đồng chí, chính hữu)

  người lính trong tây tiến của quang dũng vừa có những đặc điểm riêng lại vừa được khắc họa theo một but pháp riêng. bằng bút pháp lãng mạn và tinh thần bi tráng triển khai trên nền ký ức (nỗi nhớ), quang dũng đã dựng lên tượng đài bằng thơ ờtylín tip.

  Đó là bức chân dung lẫm liệt, oai hùng:

  tây tiến đoàn binh không mọc tócquân xanh màu lá dữ oai hùm

  một số ý kiến ​​​​cho rằng đây là hình ảnh tột đỉnh của sự độc đáo. ngược lại, một số cho rằng hình ảnh “đoàn binh không tóc” và “dữ oai hùm” là không chân thực, thậm chí còn làm cho hình ảnh anh bội chốngog that this là vừa chưa đúng với đặc trưng của bút pháp lãng mạn, vừa chưa thật hiểu đầy đủ thực tế của cuộc kháng chiến. thực tế kháng chiến chống pháp không chỉ những anh bộ đội “lá ngụy trang reo với gió đèo” mà còn có cả những “anh vệ trọc” nổth miờ tiᙺt. cho nên, hình ảnh “đoàn binh không mọc tóc”, “quân xanh màu lá”, “dữ oai hùm” vừt một thực tế, vừm. và bút pháp lãng mạn.

  “đoàn binh không mọc tóc” là hình ảnh đoàn quân bịr rụng hết tóc, hậu quả của những cơn sốt rét rừng hoặc phải sống miền “rừng thiêng nước”; da xanh như tàu la – đây cũng là hậu quảa những cơn sốt re rừng cả, do gian khthiổ và; thế nhưng đoàn binh vẫn toát lên vẻ “dữ oai hùm”, nghĩ Đây là cách ví người hùng theo lối cổ chứ không phải “làm xấu đi hình ảnh anh bộ đội” như có người đã nghĩ.

  Âm hưởng đoạn thơ hào hùng do nhấn mạnh tính chất oai phong lẫm liệt của “đoàn binh”. cách miêu tả chân dung người lính tây tiến khiến ta nhớ tới câu thơ của phạm ngũ lão thời trần cũng miêu tả người tớng siĩ vô>

  hoành sóc giang sơn cáp kỷ thutam quân tì hổ khí thôn ngưu(múa giáo non song đã mấy thuba quân khí mạnh nuốt trôi trâu).

  vẻ đẹp của câu thơ chính là ở tinh thần bi tráng lẫm liệt của đoàn binh tây tiến một vẻ đẹp có sự cộng hưởng của âm vang truyền thống và tinh thần thời đại, giữa những người chiến binh năm xưa với những người lính cụ hồ hôm no.

  hai câu thơ tiếp theo đã khắc họa một cách sinh động đời sống tâm hồn của những chiến sĩ tây tiến:

  mắt trừng gửi mộng qua biên giớiĐêm mơ hà nội dáng kiều thơm

  “hai câu thơ như nhốt cả hai thế giới” (vũ quần phương), “thấy nổi lên lời ộc tấu của chàng trai hà nội” (ặng anh đào) vừa rất hào hùng lại rất h “mắt trừng” thể hiện ý chí quyết tâm ngùn ngụt của ngọn lửa chiến đấu bảo vệ biên cương. hình ảnh ấy cũng biểu hiện hoài bão, khát vọng lập công và cháy bỏng căm thù của người lính tây tiến. và ngay trong cuộc Sống Chiến ấu Gian Khổ Dữn đó, NHữNG NGườI LINH VẫN ểể Tâm HồN CHO NHữNG HìnH ảNH THậT DịU HIềN, THươNG: “đM M M M M MơNG ềNG ềI

  chiến tranh thật tàn khốc nhưng chiến tranh không thể cướp được chất hào hoa của những chàng trai hà thành. không gì có thể ngăn được những phút giây mơ mộng trong tâm hồn người lính. có một thời, người ta đã gán cho tây tiến những “mộng rớt“, “buồn rớt” chính là vì những câu thơ như thế này. thực ra câu thơ đã diễn tả vẻ đẹp tâm hồn của người lính tây tiến. nguyễn Đình thi cũng đã diễn đạt rất thành công vẻ đẹp này trong bài thơ Đất nước:

  những đêm dài hành quân nung nấubỗng bồn chồn nhớ mắt người yêu.

  khac với nỗi nhớ của người Lynh Trong Thơ nguyễn đình thi và các nhà thơ khác, quang dũng thể hiện tình cảm của người lunth qua giấc mơ, khiến cho nh ọt. giấc mơ đã nâng đỡ tâm hồn with người. that sang trọng và hào hoa!

  nói đến chiến tranh, nói đến đời lính không thể không nói đến cái chết. quang dũng cũng không né tránh và nhà thơ đã nói theo cách riêng của mình:

  rải rác biên cương mồ viễn xứchiến trường đi chẳng tiếc đời xanhÁo bào thay chiếu anh về đấtsông mã gầm lên khúc độc hành.

  chất “tráng sĩ ca” được bộc lộ một cách hào hùng và cũng đầy bi trang. nhà thơ mượn một ý thơ cổ (chinh phụ ngâm) nhưng tình ý thì rất mới. ba chữ “mồ viễn xứ” gợi cảm giác buồn thầm lặng – sự hy sinh thầm lặng của những chiến sĩ vô danh. “bi “,” bi “,” bi “,” bi “,” bi. “viễn xứ” không một vòng hoa, không một nén hương, thật lạnh lẽo, thê lương. bức tranh chiến trận sẽ trở nên ảm ảm nhìn bi quan như vậy. nhhhng hưng dương dương dươnghnghnghnghnghnghng thhng thhng thhng thhng thhng thhnghng thhng thhng thhng thhng thhng quis , tự nguyện, quãng ời thanh xuân tươi ẹp nhất họ đã hiến dâng cho một lý tưởng cao ẹp nhất. họ ngãuống thản không chút vướng bậnn, không mảy hồt ượn ượt.

  viết về chiến tranh, nhiều nhà thơ đã né tránh cái chết. còn quang dũng cảm nhận cái chết như là một hiện thực tất yếu của chiến tranh. cái chết của những người lính qua with mắt thơ quang dũng rất đỗi hùng tráng mà không hề giả dối. Cái Bi Tráng Của Câu Thơ đã Khẳng ịnh ượC Phương châm sống của cả một thế hệ cha chax trong những năm thang chống phap gian khổ: “quyết tử cho tổc quốc quyết syr. mới thấy hết được cái hay trong câu thơ quang dũng.

  hai câu sau vẫn tiếp tục nói đến cái chết trong âm hưởng sử thi hào hùng ấy:

  Áo bào thay chiếu anh về đấtsông mã gầm lên khúc độc hành.

  nhà thơ đã nói lên một sự thật bi thảm là: người lính hy sinh trên đường hành quân đến một manh chiếu liệm cũng thiếu. with mắt thơ quang dũng đã bao bọc đồng đội mình trong những tấm áo bào sang trọng. “Áo bào” là sự kết hợp hai từ: “áo vải” và “chiến bào” khiến cho “áo bào” vừa bình dị vừa sang trọng. Đây là cách nói mà theo quang dũng là để “an ủi linh hồn những người lính”. xuất phát điểm là tình yêu đồng đội. chính tình yêu thương đã khiến hồn thơ hào hoa quang dũng tìm được hình ảnh đẹp để “sang trọng hóa” cái chết của ngưhời lín. người lính ngã xuống với chiến bào đỏ thắm trong vầng hào quang lồng lộng của các chiến binh xưa. “Áo bào thay chiếu anh về đất”. câu thơ mang sức mạnh ngợi ca. không thể tìm được từ nào hay hơn để thay thế cho từ “về đất” trong câu thơ này. “Về ất” Không những diễn tả ược sự hi sinh của người chiến sĩ mà còn thể hiện ược sự trân trọng, yêu thương của những người ồng ội ở ở “về đất” cũng là hòa vào linh hồn đất nước để bất tử cùng hồn thiêng sông núi và trường tồn cùng đất nước. dòng song mã đã tấu lên “khúc độc hành” dữ dội hùng trang để tiễn đưa hương hồn người chiến sĩ với bao tiếc thƺmng, cụơmng. những mất mát đau thương như dồn nén, tích tụ trong tiếng gầm vang rung chuyển cả núi rừng của dòng song mã. các anh đã hi sinh cho mảnh đất nảy nở đầy thơ, đầy nhạc và cùng với thiên nhiên, linh hồn các anh vẫn hát mãi khúc quân hành.

  Đặc sắc của đoạn thơ không chỉ ở thủ pháp đối lập mà còn bộc lộ trong việc dùng từ, Đặc biệt là dùng cáng đ. nhà thơ vũ quần phương nhận xét: “nội lực trong cảm hứng thơ quang dũng thường dội xuống ở các động từ”. Động từ “gầm” trong câu thơ khiến âm hưởng cứ âm vang mãi như dội mãi vào núi rừng miền tây và ngân lên trong tâm hồn độc giả. cộng hưởng với các động từ là các từ hán – việt (biên cương, viễn xứ, chiến trường, áo bào, song mã, khúc độc hành). nhà thơ đã đưa người đọc vào một không gian cổ kính, trang trọng. TấT Cả NHữNG THủ PHAPPP NGHệ Thuật đó đã Bộc lộ ược sự hài hòa giữa cai bi và cai hùng tạo nên chất bi Trong bức tượng đài cả về người lih tây tiến.

  Đây là đoạn thơ mang tính chất cao trào trong toàn bộ khúc độc hành tây tiến. chất bi trang đã tạo nên một tượng đài độc đáo về người lính tây tiến. Đoạn thơ khép lại nhưng cùng với khúc độc hành của dòng song mã, âm hưởng của tây tiến vẫn vang cả núi rừng và vọng qua năm

  phân tích đoạn 3 tây tiến – mẫu 6

  “tây tiến” là bài thơ hay nhất của quang dũng cũng là một trong những bài thơ tuyệt bút viết về “anh bộ đội cụ hồ” trong kháng chiến chᑻp. quang dũng là nhà thơ – chiến sĩ, vừa cầm súng đánh giặc, vừa cầm but làm thơ. thơ của ông luôn nóng bỏng hào khí chiến trường.

  sau một thời gian xa ơn vị và ồng ội, nhà thơ đã sáng tac bài thơ tây tiến này vào năm 1948, tại phù lưu chanh, một ịa điểm b đng đng đng đng đng đng đ cảm xúc chủ đạo của bài thơ là nỗi nhớ và niềm tự hào đối với đoàn binh tây tiến, đối với with song mã và núi rề xi t miy. Đó là nỗi nhớ “chơi vơi” bao kỉ niệm đẹp và cảm động một thời trận mạc đầy gian khổ, hy sinh. Đây là đoạn thơ thứ ba trong bài “tây tiến”, đã khắc hoạ khí phách anh hùng và tâm hồn lãng mạn của người chiến sĩ trong máu lửa:

  tây tiến đoàn binh không mọc tóc…sông mã gầm lên khúc độc hành.

  trên những nẻo ường hành quân chiến ấu, vượt qua bao núi cao dốc thẳm, đàn binh tây tiến hiện ra giữa màu xanh của núi rīng trûīng trûki. người chiến binh với quân trag màu xanh của la rừng, với nước da xanh phong sương vì sốt rét rừng, thiếu thuốc men, lương thực: “không mọc tó vốn thế.” của chiến trường:

  tây tiến đoàn binh không mọc tócquân xanh màu lá dữ oai hùm

  cai hình hài không lấy gì làm ẹp: “quânh màu la la”, “không mọc tóc” tương phản với “dữ oai hùm” là một nért chạm khắc tài tình làm nổt ầ ầ ả ả ả ả ả ầ ả ả ầ ầ ầ ầ ầ. cảm xung trận của các chiến binh tây tiến từng làm cho quân giặc phải khiếp sợ. “dữ oai hùm” là một hình ảnh ẩn dụ nói lên chí khí người línnnh mang tíh thy tíh tíh tíh sat This ” xung trận trong khí thế” bình ngô “:” sĩ tốt kén tay tì hổ hổ hổ hổ hổ hổ tô tô tến knh ngô “:” sĩ tốt kén tay tì hổ hổ hổ hổ hổ hổ tôn (nan ổ hổ tôn) bình ngô cao). : “quân xanh màu lá dữ oai hùm”, lấy cái “thô”, cái “mộc” ể ậ ậm cái ẹp, cái dũng khí cá. người chiến sĩ.

  gian khổ, ác liệt, thiếu thốn, bệnh tật… muôn lần khó khăn, thử thách nhưng họ vẫn có những giấc “mơ”, giấc “mộng” rtất:

  mắt trừng gửi mộng qua biên giớiĐêm mơ hà nội dáng kiều thơm

  mộng và mơ gửi về hai phía chân trời: biên giới và hà nội, nơi còn đầy bóng giặc. “mắt trừng” – hình ảnh gợi tả net dữ dội, oai phong lẫm liệt, tinh thần cảnh giác, tỉnh táo của người lính trong khói lệt ác. “mộng qua biên giới” – mộng tiêu diệt quân thù, bảo vệ biên cương, lập nên bao chiến công nêu cao truyền thống anh hùng của đoàn tây ti tiến. lến cón nh ếng. SINH, SINH VIêN, NHữNG CHÀNG TRI Hà Thành “XếP BUTI NGHIêN THEO VIệC đAO, CUNG”, GIàu Lòng YêU NướC, Phong ộ Hào Hoa: “Từ Thuở Mang Gươm đi Giữ NướC – Giữa nii rừng miền tây, gian khổ, á liệt, cai chết bủa vây, lửa ạn mịt mù, nhưng các shẫn mơ về về hà nội. quên sao ược những hàng me, hàng sấu, những pHố cũ Xao Xác Hơi May “? … quên sao ược những tà áo trắng, những thiếu nữ thương and ềng, n. chicken. ngôn từ vốn có trong thơ lãng mạn thời “tiền chiến” nhưng dưới ngòi bút nhà thơ – chiến s ĩ n ó trở nên có hồn, ặc tả chất linh hào hoa, trrẻ trung, lãng mạn củ mạc.

  nếu người nông dân mặc áo lính trong thơ chính hữu mang theo nỗi nhớ “giếng nước gốc đa”, nhớ mái nhà gianh, nhớ ruộng nương…; Trong Thơ Hồng nguyên là nỗi nhớ “người vợ trẻ” – “mòn chân bên cối gạo Canh khuya”, … thì người chiến sĩ trong thơ quang dũng, nỗi nhớ gắn liền với “mộng” và “mơ” , mơ “dáng kiều thơm”. hữu loan trong bài thơ “màu tím hoa sim” cũng viết rất hay về nỗi nhớ của người lính chống pháp:

  … từ chiến khu xanhớ về ái ngạilấy chồng thời chiến tranhmấy người đi trở lạilỡ khi minh không vềthì thương ngườ béûp…

  viết về “mộng” và “mơ” của người chiến binh tây tiến, quang dũng đã ca ngợi tinh thần lạc quan yêu ời của ồng ội. đó là một nés đội cụ hồ” xuất thân từ tầng lớp tiểu tư sản trong chín năm kháng chiến chống pháp.

  bốn câu thơ tiếp theo là những net vẽ bổ trợ, tô đậm bức chân dung người lính:

  rải rác bien cương mồ viễn xứchiến trường đi chẳng tiếc đời xanhÁo bào thay chiếu anh về đất,sông mã gầm lên khúc độc hà

  trong gian khổ và chiến trận, bao đồng đội đã ngã xuống trên chiến trường miền tây. họ nằm lại nơi chân đèo góc núi. nấm mồ người chiến sĩ “rải rác biên cương”. câu thơ để lại trong lòng ta nhiều thương cảm, biết ơn, tự hào:

  rải rác biên cương mồ viễn xứ

  nếu tách câu thơ trên ra khỏi đoạn thơ Thì nó tựa như bức tranh xám lạnh, ảm ạm và hiu hắt, đem ến nhiều xeg thư nhưng nằm Trong vĂn cảnh, đoạn mạ chẳng tiếc ời xanh” đã nâng cao chí khí tầm vóc người lénh. các anh đ đ đ t. là ời trai trẻ, là tuổi thanh xuân của “những chàng trai chưa trắng nợ anh hùng…”, những học sinh, sinh viên hà nội. họ lê tử tử tử thm thy, thm thy, thm thy, thm, cutm, thm, tửhm, tửhm, t trhm, t trhm, t trhm, t trhm, t trhm, t trhm, t trhm, t trhm, t trhm , t trhm, t trhm, t trhm, t trhhi, tửhhi, t. tổ quốc quyết sinh”. câu thơ “chiến trường đi chẳng tiếc ời xanh” vang lên như một lời thề thiêng liêng, cao cả. các anh quyết đem xương máu ểo vệ ộ ộ ộ ộp, tự ư ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ . đứng lên kháng chiến với quyết tâm sắt đá: “chúng ta thà hi sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định khônh khônh.” quang dũng ghi lại cảnh tượng bi tráng giữa chiến trường miền tây thuở ấy :

  Áo bào thay chiếu anh về đấtsông mã gầm lên khúc độc hành.

  các tráng sĩ ngày xưa giữa chốn sa trường lấy da ngựa bọc thân làm niềm kiêu hãnh. các chiến sĩ tây tiến với chiếc chiếu đơn sơ, với tấm “áo bào” bình dị ấy: “anh về đất”. một cái chết nhẹ nhàng, thanh thản. anh ra trận giết giặc vì quê hương. anh ngã xuống là: “về đất”, nằm trong lòng mẹ tổ quốc thân yêu. nhà thơ không dùng từ “chết”, từ “Hello” mà lấy cụm từ “về ất” ể ể ca ngợi sự hy sinh cao cả mà bình dị, thầm lặng mà ththn, nhẹ nhàng coi cai chai chat nhẹ tồng. người chiến binh tây tiến đã sống và chiến đấu cho quê hương, đã chết vì đất nước quê hương. “anh về ất” bằng tất cả tấm lòng chung thủy của người chiến sĩ. tiếng thc song mã “gầm lên” giữa núi rừng miền tây như tiếng kèn bài bài “che che” che ơt. giấc ngàn thu. câu “sông mã gầm lên khúc ộc hành” là một câu thơ There ngữ bình dịi lunth như: gục, không mọc tóc, về ất, chiếu, gầm lên … lại con, biên giới, dáng kiều, viễn xứ, áo bào, khúc ộc hành – nhờ đ bật cái cả thiêng liêng, cái bình thường tô ậ ậm cái anh h. chất bi tráng và màu sắc lãng mạn từ vần thơ tỏa rỏa rộng trong không gian và chi lềuch.

  Đoạn thơ viết về chân dung người lính trong bài thơ “tây tiến” là đoạn thơ độc đáo nhất. khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn ược nhà thơ kết hợp vận dụng sáng tạo trong miêu tả và biểu lộ cảm xú ũo những có thƻcó. người chiến sĩ tây tiến mãi mãi là một tượng đài nghệ thuật bi tráng in sâu vào tâm hồn dân tộc.

  anh vệ quốc quân ơisao mà yêu anh thế!

  phân tích đoạn 3 tây tiến – mẫu 7

  có thể nói, nếu chọn nĂm tac giả tiêu biểu của giai đoạn văn học thời kì ầu kháng chiến chống phap, có thể không có quang dũng nhưng nếu chọn nĂm bài bài thơ thơ tiêu biể ị , đứng ở hàng danh dự. Ọc tây tiến, chung ta sống lại một thời lửa cháy c cùng đoàn quân lừng tiếng đã đi vào lịch sử, chún ta cr tể qht ả ả ả ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ.

  tây tiến đoàn binh không mọc tócquân xanh màu lá dữ oai hùmmắt trừng gửi mộng qua biên giớiĐêm mơ hà nội dáng kiều thơmrải rác biên cương mồ viễn xứchiến trường đi chẳng tiếc đời xanhÁo bào thay chiếu anh về đấtsông mã gầm lên khúc độc hành!

  nếu như ở những đoạn thơ ầu, hình ảnh đoàn quân mới hiện lên qua nét vẽ gián tiếp – nói ến gian khổ, hy va và ịa bàn hoạt ộng – thì ở đ đ vẽ cụ thể, gân guốc, rạch ròi. Đã thành khuôn sáo khi đề cập đến sự can trường của các chiến binh. Ở đây, ta tưởng như gặp một mô-típ như thế:

  tây tiến đoàn binh không mọc tócquân xanh màu lá dữ oai hùng

  nhưng trước hết, đây là những câu thơ tả thực – thực một cach trần trụi: chiến sĩ tây tiến hồi ấy ho lông, gội đầu rụng tóc. “quân xanh” ở đây có thể hiểu là xanh màu áo, xanh lá ngụy trang và xanh làn da vì thiếu máu. những hình ảnh rất thực đó, vào bài thơ, với giọng điệu và cách diễn tả lãng mạn của quang dũng đã như mang nghĩa tr. mười bốn chữ thơ mà chạm khắc vào lịch sử hình ảnh một đoàn quân phi thường, độc đáo, có một không hai trong cuộc ơni c th ca trong. Đoàn quân của một thuở “xếp bút nghiên lên đường chinh chiến” của các chàng trai hà nội kiêu hùng, hào hoa.

  vì vậy, khó khăn, gian khổ là thế, nhưng các chiến binh tây tiến vẫn không nguôi đi những tình cảm lãng mạn:

  mắt trừng gửi mộng qua biên giớiĐêm mơ hà nội dáng kiều thơm.

  “mộng” và “mơ” của người linh ược gửi về hai phương trời: biên cương, nơi còn ầy bong giặc – mộng giết giặc lập công, và hà nội, quê hương yêu . “dáng kiều thơm”, ấy là vầng sáng lung linh trong ký ức, “tố cáo” net đa tình của người lính. nhưng với các chiến sĩ tây tiến, nỗi nhớ ấy là sự cân bằng, thư thati trong tâm hồn sau mỗi chặng hành quân vất vả, chứ không phải ể thất chí nản lòng. vậy mà một thời, câu thơ “đẹp một cách lãng mạn” này đã khiến cho tác giả của nó và chính bài thơ phải “trải bao gió dập, song d>

  cổ lai chinh chiến kỷ nhân hồi – xưa nay đi chiến trận, mấy ai trở về, các chiến sĩ tây tiến cũng không khỏi tránh phải những máthyp sint>

  rải rác biên cương mồ viễn xứchiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

  sau những câu thơ rắn rỏi, ẹp ẽ, ến đy, âm điệu câu thơ chợt trầm và trùng xuống ể ộc giả thấy riqu hơn viản viản. dường như đây là một cảnh phim được cố ý quay chậm. còn gì thiêng liêng và cao cả hơn sự hy sinh, chấp nhận gian khổ của người lính. trên đường hành quân người chiến sĩ tây tiến gặp biết bao ngôi “mồ viễn xứ” của những người with “chết xa nhà”. nhưng các chiến sĩ ta nhìn thấy với đôi mắt bình thản, bởi họ đã chấp nhận điều đó. MộT TRONG NHữNG ộNG Cơ Thôi Thúc Họ Lên ường là hình ảnh người anh hùng da ngựa bọc thây mà tiếp nhận ượn chưch vğán chɵvĂn chɵvĂn một niềm đm đm

  hai câu thơ cuối tiếp tục âm hưởng bi tráng, tô ậm thêm sự mất mát hy sinh nhưng đó lại là một cái chết cao ẹp – cái chết bấtờt tử cái.

  Áo bào thay chiếu anh về đất.sông mã gầm lên khúc độc hành

  hai câu mới đọc qua tưởng như chỉ làm nhiệm vụ miêu tả, thông báo bình thường nhưng sức gợi thật lớn. Đâu đây vẫn như còn thấy những giọt nước mắt đọng sau hàng chữ. hai câu thơ rắn rỏi mà cảm khái, thương cảm thật sâu xa. làm sao có thể dửng dưng trước cảnh “anh về đất”? “anh về đất” là hóa thân cho dáng hình xứ sở, thực hiện xong nghĩa vụ quang vinh của mình. tiếng gầm của song mã về xuôi như loạt đại bác rền vang, vĩnh biệt những người with yêu của giống nòi.

  trước đy, khi nhắc ến những dòng thơ này, người ta chỉyyy những biểu hiện nào là “mộng rớt”, “buồn rơi” … thời ại ấy mới có vĂn chương ấy.

  tây tiến là bài thơ, là tấm lòng của những người chiến binh tây tiến. bai thơ có nhạc, họa; bên cạnh cái bi là cái hùng, bên cạnh mất mát, đau thương là niềm kiêu hãnh anh hùng. NửA thế kỉ đã qua, bài thơ ngày một thêm sáng giá và đoạn thơ khắc họa đoàn quhn tây t đn đã trở thrành một hoài ni ệm khó quacn củt thờ lỳ ị ị >

  phân tích đoạn 3 tây tiến – mẫu 8

  trên cai nền hùng vĩ, hiểm trở, dữi của no tính chất bi trang:

  tây tiến đoàn binh không mọc tócquân xanh màu lá giữ oai hùmmắt trừng gửi mộng qua biên giớiĐêm mơ hà nội dáng kiều thơm

  như ở trên đã thấy, cách tả cảnh của quang dũng đã lạ mà đến đây, cách tả người càng lạ hơn. thơ ca thời kháng chiến khi viết về người lính thường nói đến căn bệnh sốt rét hiểm nghèo. chính hữu trong bài thơ “Đồng chí” đã trực tiếp miêu tả căn bệnh ấy:

  anh với tôi biết từng cơn ớn lạnhsốt run người vầng trán ướt mồ hôi

  còn ở đây, nhắc đến hình ảnh “Đoàn binh không mọc tóc”,tác giả đã gợi lại hình ảnh anh “vệ trọc” một thời. nhưng câu thơ cònco ý tảc về một hiện thực trần trụi và khắc nghiệt: những with suối ộc, những trận sốt re rừng đã làm choc người linh xanh xao, rụt. hình ảnh lạ thường nhưng không hề quai đản. người linh dùcoc tiều tụy nhưng vẫn ngời lên một phẩm chất ẹp ẽ, kiêu hùng: “không mọc tóc” chứ không phải khlà mtóc là “. … thể hiện thái ộộ coi thường gian nguy, vượt lên hoàn cảnh của người lính tây tiến.

  ba tiếng “dữ oai hùm” đặt cuối câu giống như tiếng dằn rất mạnh, khẳng định ý chí ngút trời, tinh thần chiến đỻhng sôi. câu thơ giống như cái hất đầu đầy kiêu hãnh, ngạo nghễ người lính tây tiến thách thức gian khổ, chiến thắng gian khổ, trờàùng anthàn. Trong Bài Thơ Có Một Cái Tên Thành Thị, Hoa Lệ: Hà nội, nhưng đó Không Phải Là Một Cái MốC Cóc Có Thật Trên ường tây tiến Mà ở đy Trở Thy Thynh đ đ đ đ đ đ đ đ của độ cao bởi giấc mơ kia chính là một đỉnh điểm. câu thơ diễn tả tinh tế chân thật tâm lý của những người lính ra đi từ thủ đô. hình ảnh hà nội và dáng kiều thơm hiện về trong đêm mơ không làm cho họ nản lòng, thối chí mà ngược lại là nguồn ộng viên, cổ cc vứ ứố. một thoáng kỉ niệm êm đềm trong sáng ấy đã tiếp sức cho họ trong cuộc chiến đấu gian nan. nó là động lực tinh thần giúp người lính băng qua những tháng ngày chiến tranh gian lao của đời mình.

  bốn câu thơ tiếp theo, tác giả nhìn thẳng vào cái bi nhưng đem đến cho nó một vẻ hào hùng lẫm liệt và sang trọng:

  rải rác biên cương mồ viễn xứchiến trường đi chẳng tiếc đời xanhÁo bào thay chiếu anh về đấtsông mã gầm lên khúc độc hành.

  những từ Hán việt cổ kính trag trọng “biên cương”, “viễn xứ” đã làm choc những nấm mồ chiến sĩ ược vùi lấp vội vàng nơi rừng biang biang biên giớng cũng cũnh cũnh nhyh cái bi của câu trên được câu dưới nâng lên thành bi tráng bởi nhân cách của người đã chết “chiến trường đi chẳng tiếi xanhỻ”. Đời xanh tuổi trẻ biết bao nhiêu là hoa mộng nhưng họ vui vẻ hiến dâng cho tổ quốc. họ đi vào cái chết như đi vào một giấc ngủ nhẹ nhàng và thanh thản vô cùng. nếu người tráng sĩ ngày xưa với hình ảnh “da ngựa bọc thây” bào thay chiếu” ấy sức mạnh ngợ. thực tế, những người lính gục chết trên chiến trận nhiều khi manh chiếu cũng không có, huống chi là “áo bào”. nhưng thati ộ trân trọng, yêu thương cùng cảm hứng lãng mạn đã tạo ra ở quang dũng một cai nhìn của chủa nghĩa anh hùng cổ điển trước cai chết của ngườa lí. trong cách nhìn ấy, cái chết của người lính tây tiến không chìm trong cái lạnh lẽo như trong thơ của ặng trần côn: “hưởn tử sĩ gió lđn khúc khúc”.

  câu thơ vang dội như một khúc nhạc kì vĩ. Âm hưởng bi hùng của khúc chiêu hồn tử sĩ dội lên từ chữ “gầm”. thiên nhiên đã tấu lên khúc nhạc dữii, oai hùng của nó, vừa là ể ư ưa tiễn hồn người chiến sĩ vềi vĩnh hằng, vừa nâng cai chết lên tầm tầm tầm tầm tầm tầm tầm tầm tầm tầm Thi thi hong. các anh ra đi và lại trở về với đất mẹ, về với những người anh hùng dân tộc đã ngã xuống, là tiếp nối truyền cha thông. và phải chăng tiếng gầm của dòng song mã cũng chính là tiếng lòng của người còn sống? bởi cái chết của đồng đội không làm họ chùn bước mà chỉ làm tăng thêm lòng quả cảm và chí căm thù.

  phân tích đoạn 3 tây tiến – mẫu 9

  quang dũng (1921 – 1988) Là NGHệ sĩ đa tài, có hồn thơ phong khoáng, hồn hậu, lãng mạn và tài hoa, ặc biệt khi ông viết vềng ng ng người línnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnn ti trong các sáng tác của ông thì tây tiến là bài thơ xuất sắc nhất, tiêu biểu cho đời thơ, phong cách sáng tác của ông. Bài Thơ ượC Viết Bằng Bút Phap Poles hùng vĩ, mĩ lệ. có thể nói, nỗi nhớ da diết những người ồng ội tây tiến của quang dũng ược lắng ọng trong tám câu thơ khắc họa bức chânờng tún túy:

  tây tiến đoàn binh không mọc tócquân xanh màu lá dữ oai hùmmắt trừng gửi mộng qua biên giớiĐêm mơ hà nội dáng kiều thơmrải rác biên cương mồ viễn xứchiến trường đi chẳng tiếc đời xanhÁo bào thay chiếu anh về đấtsông mã gầm lên khúc độc hành.

  bài thơ “tây tiến” ược en trong tập thơ “mây ầu ô” (xuất bản năm 1986) nhưng trước đó đã ượược bao thế hệ t yƻờc yìờc yìời tay. tác giả sáng tác bài thơ này từ năm 1948 tại làng phù lưu chanh khi ông đã rời khỏi đoàn quân tây tiến chuyển v sang hoạt đỡi mƻc. Ơn vị quân ội tây tiến ược thành lập năm 1947 Co nhiệm vụi pHối hợp với bội ội lào bảo vệ Biên giới việt lào, đánh tiêu sinh lực phap táp tại thắc bộc bộc bộc bộc bộc bộc bộc bộc bộc bộc bộc bộc bộc bộc bộc bộc b Địa bàn hoạt động của đoàn quân tây tiến khá rộng; chiến sĩ tây tiến phần đông là thanh niên hà nội, có nhiều học sinh, sinh viên, trong đó có quang dũng. họ sống và chiến đấu trong hoàn cảnh gian khổ, thiếu thốn, bệnh sốt rét hoành hành nhưng vẫn lạc quan và chiến đấu anh dũng. hoạt ộng ược hơn một năm thì ơn vị tây tiến trở về hoà bình thành lập trung đoàn 52. lÚc ầu, nhà thơ ặt tác phẩm là nhớn, nhƻn. bài thơ được sáng tác dựa trên nỗi nhớ, hồi ức, kỉ niệm của quang dũng về đơn vị cũ. thế nên toàn bài thơ là một nỗi nhớ cồn cào, tha thiết.

  bài thơ được tác giả chia thành bốn đoạn. Đoạn 1 bộc lộ nỗi nhớ những cuộc hành quân gian khổ của đoàn quân tây tiến và khung cảnh thiên nhiên miền miền tây hùng vĩd, dữi. Đoạn 2 là những kỉ niệm đẹp về tình quân dân trong những đêm liên hoan và cảnh song nước miền tây thơ mộng. Đoạn thứ ba đã tái hiện lại chân dung người lính tây tiến. Đoạn 4 là lời thề gắn bó với tây tiến và miền tây. toàn bài thơ in đậm dấu ấn tài hoa, lãng mạn, phóng khoáng của hồn thơ quang dũng. Với tài nĂng và tâm hồn ấy, quang dũng đã khắc hoạ thành công hình tượng người linh tây tiến mang vẻ ẹp lãng mạn, ậm chất bi tráng trên cai nền cản

  nhớ tây tiến, quang dũng không chỉ nhớ núi rừng mà còn nhớ những người ồng ội c c c cuaro trèo đèo lội suối, vượt qua muon vàthán ngàn. nhà thơ đã hồi tưởng và vẽ lại bức chân dung của họ với vẻ đẹp đậm chất bi tráng. quang dũng đã chọn lọc những nét tiêu biểu nhất của những người linh tây tiến ểc nên bức tượng đài tập thể, khai quát ược gương mặt chung của cảa cảa cảa cảa cả

  người lính ấy phải sống trong điều kiện sinh hoạt, chiến đấu thiếu thốn nên:

  tây tiến đoàn binh không mọc tócquân xanh màu lá dữ oai hùm

  hai câu thơ đã đề cập đến một hiện thực, đó là căn bệnh sốt rét hiểm nghèo mà người lính thường mắc phải. nhà thơ chính hữu trong bài Đồng chí cũng đề cập đến căn bệnh này: “anh với tôi biết từng cơn ớn lạnh-sốt run ngƺờti vô”. quang dũng trong bài thơ cũng không che giấu những gian khổ, khó khăn, căn bệnh quai đó và sự hi sinh lớn lao của người lính tây tiến, nhưnghiệc ng. những cai ầu cạo trọc ể thuận lợi chi việc đánh giáp la cà, những cai ầu bịng rụng tóc, vẻ xanh xao vì đói khát, vì sốt relet của những người , lẫm liệt như những with hổ chốn rừng thiêng.

  những người lính ấy một mặt đầy oai hùng, một mặt lại rạo rực tình yêu thương:

  mắt trừng gửi mộng qua biên giớiĐêm mơ hà nội dáng kiều thơm

  các chàng trai tây tiến với đôi mắt thao thức “trừng” lên quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ nhưng trái tim vẫn để dành chỗ cho những dáng kiều thơm chốn hà thành, những người em, những người bạn gái thân thương quê nha. quang dũng với cái nhìn nhiều chiều, đã khắc hoạ chân dung người lynh không chỉ ở dáng vẻ bên ngoài mà còn thển ược thế giới mới hâmội tíội tí.

  trong chiến tranh, mất mát hy sinh là không tránh khỏi. quang dũng đã nêu lên hiện thực này không che giấu theo cách riêng của ông:

  rải rác biên cương mồ viễn xứchiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

  những từ hán việt cổ kính, trang trọng: “biên cương”, “mồ”, “viễn xứ”, “chiến trường” kết hợp với từ láy “rải rác” đã làm giẹm, làm y . những đau thương vì mất mát lắng xuống. Điều nổi bật lên là vẻ đẹp lãng mạn của lí tưởng quên mình, xả thân vì tổ quốc của những người lính tây tiến. cách nói “chẳng tiếc đời xanh” vang lên khảng khái khẳng định vẻ đẹp hào hùng của các chàng trai tây tiến.

  hai câu thơ:

  Áo bào thay chiếu anh về đấtsông mã gầm lên khúc độc hành.

  200 dáng dấp của những tráng sĩ oai hùng thuở xưa, coi cái chết nhẹ tựa lông hồng. cách nói giảm “anh về đất” làm vơi đi cái bi thương, rồi cái bi ấy bị lấn át hẳn đi trong tiếng gầm thét dữ dội của song mã. quang dũng đã mượn âm thanh của dòng song, của thiên nhiên, của hồn thiêng tây bắc để nói lời từ biệt, lời biết ơn ngợi ca đ. câu thơ mang âm hưởng vừa dữ dội, vừa hào hùng khiến cho sự hy sinh của người lính không hề bi lụy mà thấm đẫm tinh thần bi tráng. bài thơ khép lại bằng bốn câu thơ có nhịp điệu chậm, giọng thơ buồn, nhưng linh hồn của đoạn thơ vẫn toát lên vẻng hào hùng. quang dũng và cả đoàn quân tây tiến nguyện thề “hồn về sầm nứa chẳng về xuôi” thể hiện quyết tâm gắn bó Máu thịt với những ngày những nơi đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ tây tiến mùa xuân ấy đã trở thành một thời điểm một đi không trở lại của lịch sử. lịch sử dân tộc sẽ không bao giờ lặp lại cai thời mơng, lãng mạn hào hùng ến nhường ấy trong hoàn cảnh khó khĂn, gian khổ, khốc liệt ến như vậy.

  đoạn thơ thứ bac giọng điệu chủ ạo là trag trọng, thể hiện tình cảm đau thương vôn hạn và sự trân trọng, kính cẩn của nhà thơc sựn của ồng. Đoạn Thơ Với, Cảm Hứng Lãng Mạn, Ngòi Bút sắc sảo, Táo Bạo, Trên nền hiện thực nghiệt ngã đã chạm khắc chân dung tập thữngười linh tâấn ến ếm chim chim chit. quang dũng qua khổ thơ này đã bộc lộ sâu sắc sự gắn bó, ám ảnh, ghi nhớ hình ảnh về ồng ội những ngày gian khổ nƻi nûi nûi r.

  phân tích đoạn 3 tây tiến – mẫu 10

  theo dòng ký ức, ngược về qua khứ, ta đã bắt gặp không biết bao nhiêu hồn thơ khiến mỗi chúng ta đắm say mê mẩn như o thgi. quang dũng cũng là một nhà thơ như vậy. Ông là người tài hoa, vẽ tài hát giỏi, thơ hay. Ông để lại cho đời nhiều bài thơ với những âm hưởng đặc sắc. tiêu biểu là bài thơ tây tiến mang đậm net hào hùng, bi tráng pha chất lãng mạn mà ta được học ở chương trình phổ thông. Có thể nói, cả bài thơ là nỗi nhớ về tây tiến, về những người ồng ội nhưng nỗi nhớ da diết, lắng ọng nhất lại ược hello sinh bi trang của họ ở khổ 3 của bài thơ:

  tây tiến đoàn binh không mọc tócquân xanh màu lá dữ oai hùmmắt trừng gửi mộng qua biên giớiĐêm mơ hà nội dáng kiều thơmrải rác biên cương mồ viễn xứchiến trường đi chẳng tiếc đời xanhÁo dài thay chiếu anh về đấtsông mã gầm lên khúc độc hành

  thật vậy, bài thơ tây tiến được ra đời trong những năm không thể nào quên của quang dũng. tây tiến là một tên một ơn vị bộ ội ược thành lập vào ầu năm 1947, có nhiệm vụ phối hợp với lực lượng vũ biớtrang làợi vợi b. cuối năm 1948, quang dũng chuyển sang đơn vị khác. tại làng phù lưu chanh, với nỗi nhớ tây tiến diết với những nĂm thang mưa bom bão ạn không thể nào quên, ông chắp bút cho ra bài thơ ặc sắc tâ tâ tâ tâ tâ tâ tâ tâ tâ t bức tranh toàn cảnh về thiên nhiên hùng vĩ, về quãng thời gian chiến đấu gian khổ ngày đêm bên nhau với ý chí, tinh thần quật cường. Đặc biệt hình tượng người lính tây tiến hiện lên vừa oai hùng, kiêu ngạo, vừa thơ mộng trữ tình.

  hình ảnh người lính tây tiến hiện lên vừa chân thực, vừa hào hùng. nếu ở hai đoạn thơ trước, thiên nhiên là nhân vật chynh thì ở khổ ba, with người vượt lên ể ể làm điểm nhấn, chất xúc tác cảm xúc bài thơ lên ​​ến ế

  tây tiến đoàn binh không mọc tócquân xanh màu lá dữ oai hùmmắt trừng gửi mộng qua biên giớiĐêm mơ hà nội dáng kiều thơm

  Đoạn thơ trên làm sống dậy một hình ảnh đoàn binh tây tiến gan góc, dũng cảm. Ở họ mang một hào khí đáng ngưỡng mộ. Họ chỉ là những cô cậu Sinh víên hành mới từ giã mái trường, gia đình lên ường chiến ấu còn biết bỡt bỡ ngỡ, lạng với những thợ xa lạ, ng ât ng ảN ảNg ảNg. đó là sự oai hùng của tuổi trẻ, của sự nhiệt huyết bừng cháy. nhà thơ dùng “không mọc tóc” để miêu tả đoàn binh. Đó là hình ảnh chiến sĩ rất khác lạ. bên cạnh việc chọn ngày đêm phải chống chọi với kẻ thù tàn nhẫn, họ còn phải gồng mình vượt qua thiên nhiên khắc nghi. họ sống và chiến ấu nơi rừng thiêng nước ộc, nơi sông sâu núi thẳm thiếu ăn, thiếu thuốc, mắc các dịch bệnh sốt rédẫn dún. chính nhà thơ chính hữu cũng đã từng đề cập đến bệnh này:

  anh với tôi biết từng cơn ớn lạnhrét run người vầng trán ướt mồ hôi

  nhà thơ đã lột tả một cách trần trụi sự khắc nghiệt của thiên nhiên đã khiến cho họ trở nên một cách kì lạ. Đó cũng là một sự thật trần trụi đến khắc khổ của binh đoàn tây tiến. họ có làn da xanh xao vì đói rét nhưng họ vẫn “oai hum” khiến kẻ địch khiếp sợ. Đó mới chính là net đẹp đáng khâm phục của đoàn binh tây tiến.

  mặc dù quyết tâm đánh giặc nhưng trong họ vẫn còn tỏa ra chất lãng mạn vốn có của người lính. họ không cứng nhắc, khô khan, cũng có những phút giây họ dành cho người thân gia đình. họ nhớ về quê hương nơi mà người thân họ vẫn ngày đêm trông mong. họ nhớ về những bong dáng thân yêu. hình ảnh “mắt trừng” là mắt quắc lên vẻ dữ tợn nhưng họ gửi mộng đánh thắng quân thù qua biên giới. họ nghĩ đến một viễn cảnh tươi sáng hơn cho gia đình họ.

  có thể thấy quang dũng đã khéo léo khắc họa hình tượng người lính tây tiến mang vẻ đẹp hào hùng bi tráng nhưng cũng rất đỗi lãng mạn tình tứ chỉ qua vẻn vẹn bốn câu thơ nhưng thấm đượm nỗi lòng thầm kín của nhà th.

  sự hi sinh của người lính tây tiến cũng rất bi tráng:

  rải rác biên cương mồ viễn xứchiến trường đi chẳng tiếc đời xanhÁo bào thay chiếu anh về đấtsông mã gầm lên khúc độc hành.

  hình ảnh người lính hy sinh bản thân nơi chiến trường khắc nghiệt thật khiến ta đau xót. họ cống hiến bản thân mình cho tổ quốc, họ ngã xuống nơi chiến trường. họ nằm lại nơi đất khách quê người, không một vòng hoa, không một nén hương tưởng nhớ. LạNH LẽO, BI THươNG NHưNG TRướC KHI Lên ườNG CầM SUB CHIếN ấU Họ đà XAC ịNH RANH GIớI GIữA CAI CHếT Vài CAG mon l Man số họ chấp nhận điều đó.

  họ mang tuổi trẻ, nhiệt huyết của mình cống hiến cho quê hương. tuổi trẻ là tuổi ẹp nhất, nhiều ước mơ hoài bão lớn lao ầy hứa hẹn nhưng họ chẳng tiếc mà nhiệt tình dâng hiến cả sức choc t qu. Đó là một sự hi sinh vĩ đại, thầm lặng đáng ngợi ca và trân trọng biết bao.

  cái chết của họ cũng rất bi tráng. hình ảnh chiếc “áo bào” thay “chiếu” khiến ta thấm thía biết bao suy ngẫm. quang dũng đã khéo léo dùng từ hán việt để giảm bớt sự bi thương cho cái chết oanh liệt ấy. Ất mẹ ôm ấp, vỗ về họ như đang những cách tay dài đón họ vào lòng như những ứa with xa quê hương về với cái ôm ầy tình cẝa ng mẰ. quang dũng đã mượn luôn âm thanh của thiên nhiên như là khúc ca kêu thêm sự đau thương mất mác. song mã gầm lên ai oán. Câu thơ ấy mang âm hưởng dữi như cào vào lòng người những vết xước sâu không thể nào quên đi ược nhưng nó cũng mang âm hưởng bi Tráng khi cho s ượ tây tiến mùa xuân ấy như khúc ca còn vang mãi trong lòng mỗi người.

  tóm lại, đoạn thứ ba đặc sắc nhất của bài thơ có giọng điệu trang trọng thể hiện tình cảm của nhà thơchộc t. Đặc biệt với những hình ảnh thơ thấm đẫm kỉ niệm mà nhà thơ hồi tưởng lại man mác buồn nhưng thấm đẫm bi hùng hào. nhà thơ khéo léo sử dụng từ hán việt khiến đoạn thơ trang nghiêm lên nhiều hơn. qua những thủ pháp nghệ thuật đặc sắc, quang dũng đã vẽ ra bức tranh về đoàn binh tây tiến. họ oai nghiêm, lẫm liệt yêu nước nồng nàn nhưng cũng rất lãng mạn. Đây là đoạn thơ sâu sắc đúc kết cả cái tình, cái thần cho toàn bài, là điểm nhấn nổi bật mà ta không thể nào quên.

  phân tích tây tiến khổ 3 – mẫu 11

  cả bài thơ là nỗi nhớ dạt dào về “tây tiến”, với những kỉ niệm một thời. những khó khăn trong cuộc sống và chiến đấu, cũng như những giờ phút thanh binh bên người dân tây bắc. bài thơ còn miêu tả rất thực về hình ảnh của người lính. về tinh thần và những phẩm chất tốt đẹp của họ.

  tây tiến đoàn quân không mọc tócquân xanh màu lá dữ oai hùmmắt trừng gửi mộng qua biên giớiĐêm mơ hà nội dáng kiều thơmrải rác biên cương mồ viễn xứchiến trường đi chẳng tiếc đời xanhÁo bào thay chiếu anh về đấtsông mã gầm lên khúc độc hành.

  một đoạn thơ khắc họa rõ về những chàng trai tây tiến và hình ảnh tảc gợi lên trong lòng người ọc nhiều niềm thương cảm và cả ngưỡng mộ. Đoạn được mở đầu bằng lời miêu tả thẳng không chút tránh né sự thật.

  tây tiến đoàn quân không mọc tócquân xanh màu lá dữ oai hùm

  cuộc sống chốn rừng núi tây bắc thiếu thốn vô cùng. quân chiến đấu không đủ ăn, mặc không đủ ấm. Để chiến đấu họ phải cạo trọc đầu tạo thành đoàn “vệ trọc” “vệ đỏ” để kẻ thù không thể nắm được h. nhưng nguyên nhân khác là những cơn sốt rét rừng cực kguy hiểm, cứ đe dọa, rình rập, sẵn sàng lấy đi tính mạng của cứnà họt. <

  trong bài “Đồng chí” chính hữu cũng đã có đề cập tới những khó khăn và căn bệnh này:

  Áo anh rách vai, quần tôi có vài mảnh vámiệng cười buốt giá, chân không dày….sốt run người vầng trán ướt mồ hôi.

  căn bệnh này thì bất cứ người lính nào cũng gặp nhưng đến với “tây tiến”, ta mới có thể hiểu được một cách chân th. Đó là sự thật không pHải lài quá there Đó là cái khác của người lính tây tiến: “Đoàn binh không mọc tóc”. cũng như phạm tiến duật gọi “tiểu đội xe không kính” của mình. Đó là một cách gọi dí dỏm thể hiện sự lạc quan và chất lính. câu tiếp theo chia làm hai vế “quân xanh màu lá/ dữ oai hùm”. màu xanh là màu xanh của lá ngụy trang hay chính là màu xanh da thịt của người lính cho qua vất vả và chịu đựng căn bệnh làm da nhợt nhạng khng s.

  như tố hữu cũng nói:

  khuôn mặt đã lên màu bệnh tậtĐâu còn tươi nữa những ngày qua.

  cả đoàn quân sao mà yếu ớt nhưng bên cạnh đó là cả một khí thế oai phong. cái bi đặt bên cái tráng làm nổi bật cái oai phong của đoàn quân. ba tiếng “dữ oai hùm” tạo nên âm hưởng mạnh mẽ hùng tráng cho câu thơ. người đọc cảm nhận khí thế của đoàn quân ra trận, dù yếu nhưng đã đánh cho pháp phải khiếp sợ.

  dù cuộc sống có khó khăn nhưng những người lính tây tiến vẫn mang trong minh lắm mộng mơ, và khát vọng hoài bão.

  mắt trừng gửi mộng qua biên giớiĐêm mơ hà nội dáng kiều thơm.

  hai câu mang hai chữ “mộng” và “mơ”. từ trừng được dùng khá đặc sắc, nó cho thấy bao tâm nguyện, khát vọng hoài bão tự đáy lòng đều gửi cả ở ánh mắt. “Mắt trừng” không phải chỉ hành ộng mạnh nhìn trừng trừng dữn dằn, dọa nạt mà là cai nhìn đau đáu, khôn nguôi thểnn những mong ước ến khắc khảc khảc khả n. chữ “mộng” khiến câu thơ chùng xuống ẩn chứa cảm xúc bâng khuâng. câu thơ của quang dũng khiến ta nhớ tới một câu thơ của nguyễn Đình thi:

  những đêm dài hành quân nung nấubỗng bồn chồn nhớ mắt người yêu.

  nhớ “người yêu” hay nhớ “dáng kiều thơm” làm hình ảnh người lính trở nên gần gũi hơn rất nhiều. vì nỗi nhớ rất đỗi bình thường của những chàng thanh niên, nhưng trong lúc khó khăn cũng thật cao quý. nỗi nhớ và những mộng mơ giúp tiếp thêm sức mạnh và nghị lực để vượt lên hoàn cảnh. Để vượt qua thiếu thốn vật chất, những with đau dằn xé. Để không gục bởi hoàn cảnh trước khi gục trước kẻ thù. quang dũng đã viết nên bốn câu thơ đầu với cái nhìn đa chiều, phong phú. Để ta thấy đằng sau phong thái hùng dũng cũng có một tâm hồn trẻ và tài hoa.

  hai câu thơ tiếp theo là sự tiếp nối của sự chiến đấu giành độc lập tự do. Đó là sự hy sinh:

  rải rác biên cương mồ viễn xứchiến trường đi chẳng tiếc đời xanh.

  nếu ta chỉ đọc câu thơ đầu thì không thể không xúc động trước cái hiện thực qua đỗi bi thương. cả một đoàn quân đang đi trên with đường dài thì thỉnh thoảng có một người ở lại sau lưng. bên đường lại mọc lên một nấm mồ. giữa rừng núi, không một nén hương, không nước mắt người thân. những cái chết cô ộc giữa rừng lạnh lẽo, bi thảm, những câu thơ sau như một lực kéo vô hình nâng câu ầu lime ể kÉo cái bi thảm cái trán. câu thơ thứ hai chính là câu hát đầu thách thức ngạo nghễ của các chàng trai. biết đi là hy sinh đó nhưng một khi đã đi thì không quay đầu trở lại. dù có hy sinh cũng là sự hy sinh xứng đáng. nói không tiếc thì cũng không thể vì họ là thanh niên còn nhiều cái chưa làm ược, nhưng đy là hiến dâng phần còn lại của cuuộc ời cho tổcn. như anh lính trong dáng đứng việt nam

  và anh chết trong khi đang đứng bắnmáu anh phun theo lửa đạn cầu vồng.

  những sự hy sinh vĩ đại. dù ta không thể biết ai đã hy sinh nhưng nguyễn khoa Điềm của từng khẳng định “không ai nhớ mặt đặt tên. nhưng họ đã làm nên đất nước.”

  một khi xác định được lý tưởng những người lính xem cái chết mình nhẹ tựa lông hồng.

  Áo bào thay chiếu anh về đấtsông mã gầm lên khúc độc hành.

  cuộc sống thiếu thốn đến nỗi không có mảnh chiếu che thân nhưng với quang dũng mảnh áo kia chính là “áo bào” như những chiến tƧng. một cái chết hào hùng và sang trọng vì là chết cho đất nước. Đất đã sinh ra anh và lại đón nhận anh trở về khi đã làm xong nghĩa vụ thiêng liêng của anh. anh ra đi không mang theo tiếng khóc của đồng đội nhưng tiếng gầm của song mã đã tiễn anh ra đi. cả quê hương đất nước như đang tiếc thương đưa anh về đất. vẫn là cái chết nhưng lại hào hùng, không bi lụy mà bi tráng. Đây là điểm nhấn xuyên suốt bài thơ. là cái đặc sắc của quang dũng. nhưng lúc bài thơ ra đời nhiều người không hiểu được. họ coi việc nói thực là cái chết là kể lể, yếu mềm theo kiểu tiểu tư sản. nhưng họ chưa hiểu được sâu là đằng sau cái chết là cái hào hùng. cái chết chỉ là cái nên cho sự vinh quang.

  Ở đây song mã một lần nữa được nhắc lại khi nói đến tây tiến. Điều đó khẳng định sự hy sinh và ra đi của các anh đã đi vào bất tử khi thân xác hòa vào cỏ cây và vào đất mẹ thiêng liêng.

  Đoạn thơ đã tạo nên được khí thế của đoàn quân. những người lính với ý chí kiên cường, nghị lực và những ước mơ. họ đã ra đi, chiến đấu và hy sinh. họ đã bảo vệ tổ quốc không tiếc đời mình. quang dũng là thể hiện được điều đó bằng but pháp tả thực và cả lãng mạn. nhà thơ bộc lộ được tinh thần của một chiến sĩ cụ hồ thời chống pháp.

  Đoàn vệ quốc quân một lòng ra đinào có xá chi đâu ngày trở về.

  phân tích tây tiến khổ 3 – mẫu 12

  “tây tiến” của quang dũng là một trong số những bài thơ hay viết về người lính trong cuộc kháng chiến chống pháp. Đến với khổ thơ thứ ba của bài thơ, người đọc sẽ cảm nhận được hình ảnh chân dung người lính vô cùng chân:

  tây tiến đoàn quân không mọc tócquân xanh màu lá dữ oai hùmmắt trừng gửi mộng qua biên giớiĐêm mơ hà nội dáng kiều thơmrải rác biên cương mồ viễn xứchiến trường đi chẳng tiếc đời xanhÁo bào thay chiếu anh về đấtsông mã gầm lên khúc độc hành.

  Ở bốn câu thơ đầu, hình ảnh người lính được nhà thơ xây dựng với net đẹp vừa hiên ngang mà cũng vừa thơ mộng. chân dung của họ được nhà thơ quang dũng khắc họa qua hình ảnh “đoàn binh không mọc tóc”. trong những năm tháng chiến đấu đầy gian khổ khó khăn, bom đạn hóa chất của kẻ thù đã làm cho mái tóc của người ṹa không còn đ. nhưng ở đây lạ là “không mọc tóc” có nghĩa là người lính tây tiến đã chủ ộng lựa chọn cạo trọc ầu ể thuận tiện cho sinh kháng hoạt. thế mới thấy tâm thế luôn sẵn sàng chiến đấu của họ cao đến nhường nào. kế tiếp là hình ảnh “quân xanh màu lá dữ oai hùm” gợi ra hai cách hiểu. Đó có thể là màu xanh của lớp lá ngụy trang. trên đường hành quân nơi chiến trường, người lính phải ngụy trang để tránh khỏi tai mắt của kẻ thù. Ở đây, màu xanh của lớp áo ngụy trang lẫn với màu xanh của cây rừng. cách hiểu thứ hai chính là khuôn mặt xanh xao của những người lính bởi những cơn sốt rét rừng. dù hiểu theo cách nào, người đọc cũng sẽ thấy được những khó khăn gian khổ mà họ phải trải qua. nhưng không vì những khó khăn ấy mà các anh mất đi tinh thần lạc quan. các anh đã lựa chọn chủ động đối mặt với khó khăn, coi đó giống như là sức mạnh để tiếp tục cuộc hành quân của m. tuy trong gian khổ mà vẫn hiên ngang, bất khuất.

  nhưng họ không phải chỉ là những with người khô khan mà cũng rất đỗi mơ mộng. những người lính ấy tuổi mới chỉ mười tám đôi mươi – vẫn còn là những học sinh, sinh viên mang trong mình nhiều lý tưộng mơ m. vì nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc mà tạm gác but nghiên, cầm súng để chiến đấu. hình ảnh “mắt trừng” gợi đến một đôi mắt đang theo dõi kẻ thù với sự căm giận và quyết tâm. Đôi mắt ấy “gửi mộng qua biên giới” với khát vọng về một hòa bình cho tổ quốc, cho nhân dân. Để rồi khi đêm đến họ mơ về “hà nội dáng kiều thơm” – đó là những cô gái hà nội với vẻ đẹp thướt tha thanh lịch. nhiều nhà nghiên cứu khi đọc câu thơ này của quang dũng đã cho rằng nó mang cái “buồn rớt, mộng rớt” của giai cấp tiểu tư sản. nhưng ở đây không phải vậy, qua hình ảnh trên, nhà thơ muốn khắc họa nỗi nhớ gia đình, nhớ quê hương của ngƺời tilín. quả là cái nhìn phiến diện một thời.

  Đến bốn câu thơ tiếp theo, nhà thơ đã miêu tả sự hy sinh anh dũng của những người lính. biện pháp tu từ đảo ngữ “rải rác” – “biên cương mồ viễn xứ”. cùng với từ láy “rải rác” kết hợp các từ hán việt “biên cương”, “mồ viễn xứ” khiến cho giọng thơ trở nên trang trọng hơn. phải hiểu rằng đây không chỉ là một cái chết mà là nhiều cái chết. những người lính hết thế hệ này đến thế hệ khác, họ đã lên đường chiến đấu và hy sinh cho nền độc lẻp của dân th. cho dù có phải đối mặt với cái chết, các anh vẫn nguyện dâng hiến hết tuổi thanh xuân cho tổ quẳc: “chiến trường đi chẳỳhẳg tiẳg”. câu thơ giống như một lời thề nguyện: “quyết tử cho tổc quja quyết sinh” – đêm hết tuổi xuân thậm chí là tính mạng cho sự nghiệp ấu trash giải phonge dân tộc. Để rồi họ ra đi “áo bào thay chiếu anh về đất” – hình ảnh “áo bào” có thể được hiểu là tấm áo khoác bên ngoài cờa nhlín. những người lính khi ra đi, đồng đội của các anh không có gì để chôn cất nên các anh phải dùng những chiếc áo còn nguyên thay vẹn. nhưng “áo bào” with mang ý nghĩa thiêng liêng – đó là tấm chiến báo khoác lên mình những chiến tướng. người lính ra đi nhưng họ đã để lại những chiến công vang dội giống như những vị tướng thời xưa. hình ảnh “áo báo” đã bất tử hóa cái chết của người lính. trước sự hy sinh ấy, with song mã dường như cũng không thể im lặng: “sông mã gầm lên khúc độc hành”. song mã vốn là vật vô tri vô giác lại được nhân hóa qua động từ “gầm”. cái chết của các anh khiến cho thiên nhiên cũng phải thương xót mà vang lên khúc tráng ca tiễn biệt.

  quả là quang dũng đã xây dựng được một bức tượng đài bất tử về người lính tây tiến vừa chân thực vừa lãng mạn.

  phân tích tây tiến khổ 3 – mẫu 13

  tây tiến là một ơn vị quân ội ược thành lập vào năm 1947 với nhiệm vụ chính là phối hợp với bộ ội lào chống phân lại d. Đa phần những người lính trong binh đoàn tây tiến đều là học sinh sinh viên, trong đó có nhà thơ quang dũng. năm 1948, sau khi chuyển sang đơn vị khác, nhà thơ đã nhớ về binh đoàn tây tiến và sáng tác ra bài thơ “tây tiến”. Đến với khổ thơ thứ ba, nhà thơ đã xây dựng được hình ảnh những người lính vừa dũng cảm, hiên ngang lỡi vừa mơ m.

  hai câu thơ đầu là hình ảnh thật chân thực về binh đoàn tây tiến:

  tây tiến đoàn quân không mọc tócquân xanh màu lá dữ oai hùm

  trong những năm tháng chiến đấu đầy gian khổ khó khăn, bom đạn hóa chất của kẻ thù đã làm cho mái tóc của người đỺnh đkh. nhưng ở đây lại là “không mọc tóc” có nghĩa là người lính tây tiến đã chủ ộng lựa chọn cạo trọc ầu ể thuận tiệt cho sinh khánn. kế tiếp là hình ảnh “quân xanh màu lá dữ oai hùm” gợi ra hai cách hiểu. Đó có thể là màu xanh của lớp lá ngụy trang. trên đường hành quân nơi chiến trường, người lính phải ngụy trang để tránh khỏi tai mắt của kẻ thù. Ở đây, màu xanh của lớp áo ngụy trang lẫn với màu xanh của cây rừng. cách hiểu thứ hai chính là khuôn mặt xanh xao của những người lính bởi những cơn sốt rét rừng. dù hiểu theo cách nào, người đọc cũng sẽ thấy được những khó khăn gian khổ mà người lính phải trải qua. nhưng không vì những khó khăn ấy mà họ mất đi tinh thần lạc quan của. họ luôn sẵn sàng đối mặt với mọi khốc liệt nơi chiến trường bom đạn.

  mạnh mẽ là thế, nhưng cũng có đôi lúc người lính cũng đầy thơ mộng:

  mắt trừng gửi mộng qua biên giớiĐêm mơ hà nội dáng kiều thơm

  những người lính tuổi đời chỉ mới mười tám đôi mươi. họ lên đường chiến đấu khi vẫn còn mang trong mình nhiều khát khao của tuổi trẻ. hình ảnh “mắt trừng” gợi đến một đôi mắt đang theo dõi kẻ thù với sự căm giận và quyết tâm. Đôi mắt ấy “gửi mộng qua biên giới” với khát vọng về một hòa bình cho tổ quốc, cho nhân dân. Để rồi khi đêm đến họ mơ về “hà nội dáng kiều thơm”. Đó có thể là những cô gái hà nội với vẻ đẹp thướt tha thanh lịch. Trên with ường hành quân gian khó ấy, họ nhớ ến hình ảnh hà nội – thủ đô của ất nước với một niềm mong ước chiến thắng ược trở về thĂm lại quê hương.

  và rồi có trận chiến nào mà không phải trải qua những mất mát, hy sinh:

  rải rác biên cương mồ viễn xứchiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

  hai câu thơ này là hình ảnh tả thực về cái chết của những người lính. từ láy “rải rác” kết hợp với cụm từ hán việt “biên cương mồ viễn xứ” làm cho câu thơ trở nên trang trọng hơn. Đó không phải là một cái chết mà rất nhiều cái chết. cho dù có vậy, các anh vẫn ra đi chẳng tiếc tuổi trẻ, chẳng tiếc đời mình.

  Áo bào thay chiếu anh về đấtsông mã gầm lên khúc độc hành.

  hình ảnh “áo bào” chính là chiếc áo lính các anh đang mặc. Điều kiện chiến tranh khắc nghiệt, thiếu thốn đến không có cả chiếu để bọc thi thể người lính đã hi sinh. những người đồng đội của các anh phải lấy chiếc áo mà các anh đang mặc để chôn cất. cách nói “về đất” là nói giảm, nói tránh để giảm bớt đau thương và cũng là sự ngợi ca, trân trọng dành cho người anh hùng củƺa quİc. hình ảnh cuối cùng “sông mã gầm lên khúc độc hành” là sự thành kính đưa tiễn các anh.

  với giọng thơ trang trọng, quang dũng đã khắc họa hình ảnh người lính mang vẻ đẹp bi tráng. họ dường như được bất tử hóa – trở thành tượng đài trong lòng mỗi người đọc.

  phân tích tây tiến khổ 3 – mẫu 14

  “tây tiến” là một trong những tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ quang dũng. Ến với khổ thơ thứ ba, người ọc đã thy ược hình ảnh người lính tây tiến hiện lên ầy dũng cảm nhưng cũng thật thơ mộ

  tây tiến đoàn quân không mọc tócquân xanh màu lá dữ oai hùmmắt trừng gửi mộng qua biên giớiĐêm mơ hà nội dáng kiều thơmrải rác biên cương mồ viễn xứchiến trường đi chẳng tiếc đời xanhÁo bào thay chiếu anh về đấtsông mã gầm lên khúc độc hành.

  với bốn câu thơ đầu, người lính tây tiến hiện lên qua hình ảnh “đoàn binh không mọc tóc”. một cách nói thể hiện tâm thế đón nhận khó khăn đầy chủ động của người lính. Ở nơi chiến trường gian khổ, mọi công việc sinh hoạt đều diễn ra một cách đơn giản nhất. chính vì vậy, họ đã chủ động chọn cách cắt đi mái tóc của mình để thuận tiện cho cuộc sống. nhưng không chỉ dừng lại ở đó, hình ảnh “đoàn binh không mọc tóc” còn nói về một thực tế khốc liệt nơi chiến trường. những cơn sốt rét rừng khiến cho người lính bị rụng hết tóc. tiếp đến là hình ảnh ảnh “quân xanh màu lá dữ oai hùm” gợi ra hai cách hiểu cho người đọc. cách thứ nhất đó là màu xanh của lớp lá ngụy trang. trên đường hành quân nơi chiến trường, người lính phải ngụy trang để tránh khỏi tai mắt của kẻ thù. Ở đây, màu xanh của lớp áo ngụy trang lẫn với màu xanh của cây rừng. cách hiểu thứ hai đó chính là khuôn mặt xanh xao của những người lính bởi những cơn sốt rét rừng. cả hai cách hiểu đều cho thấy sự khó khăn mà người lính đã phải trải qua trong chiến đấu.

  họ không chỉ dũng cảm, mà còn rất thơ mộng. những người lính tây tiến đều xuất thân từ tầng lớp trí thức tiểu tư sản. họ xung phong vào nơi chiến trường trận mạc trở thành những người lính nhưng vẫn mang giữ tâm hồn của những chàng sinh viên. hình ảnh “mắt trừng” gợi đến một đôi mắt đang theo dõi kẻ thù với sự căm giận và quyết tâm. Đôi mắt ấy “gửi mộng qua biên giới” với khát vọng về một hòa bình cho tổ quốc, cho nhân dân. Để rồi khi đêm đến họ mơ về “hà nội dáng kiều thơm” – đó là những cô gái hà nội với vẻ đẹp thướt tha thanh lịch. nhiều nhà nghiên cứu khi đọc câu thơ này của quang dũng đã cho rằng nó mang cái “buồn rớt, mộng rớt” của giai cấp tiểu tư sản. nhưng ở đây không phải vậy, qua hình ảnh trên, nhà thơ muốn khắc họa nỗi nhớ gia đình, nhớ quê hương của ngườy líni>

  bốn câu thơ sau khắc họa sự hy sinh anh dũng của người lính tây tiến. NGHệ Thuật ảO NGữ: “RảI Rác” – “Biên cương mồ viễn xứ” kết hợp với từ lay “rải Rác” và từ Hán việt “biên cương”, “viễn xứ” khiến choc giọng nơng nhnhnh nhnhnhnhnhnh hình ảnh này gợi ra đây không chỉ là một cái chết mà là nhiều cái chết. khắp nơi trên mảnh đất này đều có mộ của những chiến sĩ đã hy sinh. nhưng dù đồng đội của các anh đã ra đi, nhưng các anh vẫn nguyện đem thân mình dâng hiến cho tổ quốc. câu thơ “chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh” như một lời khẳng định. những người lính nguyện đem thân mình cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. các anh chẳng tiếc nuối những năm tháng tuổi trẻ. nhưng làm sao mà không tiếc nuối cho được? họ mới chỉ là những chàng trai tuổi mười tám đôi mươi còn nhiều thơ mộng. nhưng vì lý tưởng cách mạng người lính vẫn nguyện hy sinh tất cả. hình ảnh “áo bào” gợi ra hai cách hiểu sâu sắc. những người lính khi ra đi, đồng đội của các anh không có gì để chôn cất nên các anh phải dùng những chiếc áo còn nguyên thay vẹn. nhưng “áo bào” with mang ý nghĩa thiêng liêng – đó là tấm chiến báo khoác lên mình những chiến tướng. người lính ra đi nhưng họ đã để lại những chiến công vang dội giống như những vị tướng thời xưa. với hình ảnh này, người lính đã được bất tử hóa. các anh không chết đâu, các anh vẫn mãi sống trong lòng của người dân việt nam. cuối cùng là hình ảnh with song mã: “sông mã gầm lên khúc độc hành”. TRướC Sự HY SINH ấY, with Sông Mã – with sống gắn bó với cuộc sống người linh tây tiến tại no rừng tây bắc dường như cũng không thể im lặng: “Sông m m m giác lại được nhân hóa qua động từ “gầm.” cái chết của các anh khiến cho thiên nhiên cũng phải thương xót mà vang lên khúc tráng ca tiễn biệt.

  tóm lại, qua khổ thơ thứ ba, quang dũng đã khắc họa thật hình ảnh người lính tây tiến hiện lên thật chân thực, sống đ>

  …………………………….

  mời các bạn tải file về để xem thêm bài phân tích đoạn 3 tây tiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *