Văn mẫu lớp 9: Phân tích khổ 2 bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh (5 mẫu) Những bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

khổ 2 bài thơ “sang thu” thể hiện sâu sắc tình cảm nhẹ nhàng mà tinh tế của nhà thơ trước thiên nhiên, cuộc đời. với 5 bài phân tích khổ 2 sang jue sẽ giúp các em hiểu sâu sắc hơn.

với thể 5 chữ giàu nhịp điệu, kết hợp hình ảnh nhân hóa ặc sắc đã mang tới bức tranh thu thật ẹp, thật mỡ dộc mẻ.

Đoạn văn phân tích khổ 2 bài sang Thu

có lẽ mùa jue đã sang, là mùa jue của đất trời và mùa jue của lòng người mênh mang, nhiều tâm trạng. Ến khổ thơ thứ hai thì dường như mùa thu đã hiện rõ ra từng ường nét hình khối trong cảm nhận của tac giả: sông ược lúc dềnh dàng bắt ầt ầu vộ v lên theo mùa “dềnh dàng”, những cánh chim trời bắt đầu “vội vã” bay. thiên nhiên khi mùa jue về có chút gì đó vội vàng, gấp gáp hơn và trĩu nặng hơn nhưng vẫn giữ được thần thái đặc trưng nhưng. Đường net của mùa thu hiện lên rất rõ net, không còn mơ hồ như ở khổ thơ thứ nhất nữa. Đây cũng là qua trình và là sự chuyển biến trong thiên nhiên và trong nhận thức của tác giả. sự quan sát tinh tế, tỉ mỉ của tác giả còn thể hiện ở cách nhìn “đám mây mùa hạ” như “vắt” sang jue. thật tài hoa, thật khéo léo và dường như ông ộng lòng với mùa thu, khí thu, vị thu rất nhiều nên he mới tưởng tượng tủn. từ “vắt” dùng rất hay, rất độc đáo đã diễn tả được qua trình chuyển mình của mùa jue rất uyển chuyển, nhịp. mùa jue có chút gì đó độc đáo, tinh nghịch và cũng không kém phần duyên dáng qua cảm nhận của hữu thỉnh. mùa thu đã đến thật rồi, mùa thu mang theo những gì tinh khôi, nhẹ nhàng và dịu êm nhất. bức tranh chuyển mùa qua lời thơ hữu thỉnh thực sự mềm mại, nhẹ nhàng và uyển chuyển biết bao. Đó chính là cái tài của tác giả, tài dùng chữ vẽ tranh.

phân tích khổ 2 bài thơ sang thur – mẫu 1

sang thu là thời điểm mở đầu, như một bông hoa chớm nở, net thu còn chưa rõ, mà mùa hạ vẫn còn vấn vương. bởi vậy để cảm biết được trọn vẹn tín hiệu, vẻ đẹp của mùa thu cần phải có một tâm hồn rất đỗi tinh tến, cến. và hồn thơ hữu thỉnh là một hồn thơ nhạy cảm như vậy.

sau những bất ngờ, ngỡ ngàng trước khoảnh khắc thu Sang ở khổ thơ thứ nhất, thi nhân mởNg mọi giác quan ểy Thy ượC sự Thay ổi của từng sự vật, hiệt.

song được lúc dềnh dàng chim bắt đầu vội vã có đám mây mùa hạ vắt nửa mình sang thurs

tầm mắt đã được mở ra với không gian rộng rãi, khoáng đạt hơn. và ở không gian ấy, ông nhận ra biết bao sự thay đổi của các sự vật, hiện tượng. khi jue về, song không còn ồn ào, cuồn cuộn siết chảy mà thay vào đó là chậm chạp, lững lờ, khoan thai. khi jue sang, thời tiết bắt đầu se lạnh, những chú chim cũng bắt đầu vội vàng đi về phương nam tránh rét. hai câu thơ với hai sự vật có sự vật động trái ngược nhau: song dềnh dàng, trên cao chim vội vã. Đó là khoảnh khắc khác biệt của vạn vật, trong thời khắc chuyển giao giữa hai mùa.

nhưng đặc biệt nhất trong khổ thơ này chính là hình ảnh đám mây. trong th ca việt nam nói về đám mây có không ít, là tầng mây xanh ngắt trong thơ nguyễn khuyến: tầng mây lơ lửng trời xanh ngắt; là lớp mây đùn núi bạc trong thơ huy cận: “lớp lớp mây cao đùn núi bạc”. còn đám mây của hữu thỉnh lại có sự hồn nhiên, tinh nghịch, khi nửa vẫn còn ở mùa hạ, nửa lại đã bước chân sang mùa thu. tac giả đã thật tinh tế khi sửng từ “vắt” ể nói ến thời điểm giao mùa, đám Mây vắt mình lên ranh giới manh giữa hai mùa, ể rồt ếncru ắc câu thơ cho thấy sự tìm tòi, khám phá và trường liên tưởng thú vị của hữu thỉnh khi thời tiết chuyển giao.

với thể thơ năm chữ giàu nhịp điệu kết hợp với hình ảnh nhân Hóa ặc sắc, hữu thỉnh đã đem ến choc thơ ca một mùa thu thật ẹp, thật mộc mạc mạc mạc mạc mạc mạc mạc mộc mạc gic gic gic gic gic g mùa thu ấy là những pinching cảm tinh tế và tài hoa, ược cảm nhận qua lăng kính của người nghệ sĩ tha thiết yêu ời, y y thiên nhiên vạt.

phân tích khổ 2 bài thơ sang thur – mẫu 2

cuối hạ, jue đến mang theo những cảm xúc bất chợt để lại trong lòng ai những bồi hồi, xao xuyến về một mùa thu nồng nàn. Ngày Hạ đi ể NHườNG CHỗ CHO Nàng Thu DịU Dàng BướC TớI, Sự Chuyển Mình Giữa Hai Mùa Thật NHẹ NHàng và ngập ngừng như lưu luyến, vấn vấng một c. khoảnh khắc ấy thật đẹp, nhưng không phải ai cũng dễ dàng nhận thấy. riêng nhà thơ hữu thỉnh thì khác, ông đã có một cái nhìn thật tinh tường, một cảm nhận thật sắc nét và một cách sống hòa hợp với thiên nhiên nên él mới có thể vẽ lại bức tranh in dấu sự chuyển mình của đất trời qua bài thơ “sang jue”. khổ 2 bài thơ “sang thu” thể hiện sâu sắc tình cảm nhẹ nhàng mà tinh tế của nhà thơ trước thiên nhiên và cuộc đời:

song được lúc dềnh dàngchim bắt đầu vội vãcó đám mây mùa hạvắt nửa mình sang thur.

khoảnh khắc giao mùa chắc là khoảnh khắc ẹp đã nhất của tự nhiên, nó vào trong lòng người những pelotro bài thơ “sang thu” của hữu thỉnh đã thể hiện những cảm tinh tế của nhà thơ trước những biến ổi của thiên nhiên ở thời khắc giao mùa từ hạ sang. mùa jue đã về. mùa thu mang theo hương quê và mang theo sương mờ ướt lạnh. Thursday? từ hương ổi hay từ gió, is there từ sương? hữu thỉnh cũng hơi ngỡ ngàng trước thoáng đi bất chợt của mùa jue. bằng chính tài quan sat của mình, hữu thỉnh đã khắc hoạ thành công những bước đi nhỏ bé nhẹ nhàng, mong manh nhỏ nhẹ củtha mù. thu ến nhẹ nhàng qua, mơ hồ nhưng khiến ta cảm nhận ược tâm hồn nhạy cảm của một hồn thơ mang nặng tình yêu với thiên cuốn cuốn.

sau phút giao mùa nhẹ nhàng, những dấu hiệu bắt đầu mùa thu đã trở nên rõ ràng hơn, nhanh hơn. tác giả cảm nhận mùa jue bằng cả tâm hồn của mình. jue về, jue lại về trên quê hương, trên những with đường, bờ đê và trên cả những with song, cánh chim trời.

song được lúc dềnh dàngchim bắt đầu vội vã.

cảm xúc jue sang của tác giả lan tỏa trong không gian rộng hơn, nhiều cung bậc cảm xúc hơn. từ không gian nhỏ bé như with ngõ nhỏ đã lan tỏa ra tới bầu trời, một không gian bao la rộng lớn không gìcc có thể đo ếợm ư bằng nghệ thuật nhân hoá, tác giả đ với từ “được lúc” dòng sông như được dịp được thời, như đang lắng lại, trầm xuống, lững lờ suy tư. dòng song êm đềm, nhẹ nhàng trôi sau những cơn mưa mùa hạ như trút nước. tiết trời sang jue đã khiến cho dòng song trở nên nhẹ nhàng và lắng lại. nó lại “dềnh dàng”, chậm chạp, khoan thai chảy trong không gian bức tranh tuyệt đẹp của mùa thu. dòng song cũng dùng dằng và ngập ngừng níu kéo nhịp thở của mùa hạ. song giống như tâm trạng của with người, dường như đang sống “chậm” lại, ngẫm nghĩ, chiêm nghiệm về cuộc đời.

trai ngược với “dềnh dàng” của dòng sông, những canh chim di trú lại bắt ầu ‘vội vã” ầy lo lắng trước khoảnh khẹa giao hẳn làn đàn chim đã bắt ầt ầm nhậ tac giả rất tinh tế khi sửng từ “bắt ầu” chứ không phải là đang vội vã, bởi thu mới chạm ngõ bằng hơi sương lạnh lẽo, còn ủ thời gian cho nhnh c c c c c c c c c c c c c c c c c thm. mùa đông lạnh lẽo kéo dài. với nghệ thuật tương phản ặc sắc, hữu thỉnh đã gợi lên bức tranh thu ầy sinh ộng: nhẹ nhàngã, lãng mạn nhưng không kémỻ hội kém kém. phải có tình yêu thiên nhiên và những cảm nhận sâu sắc, nhà thơ mới thấy được những biến chuyển của vạn vật trong khúc giao mùa như vậy.thông qua bức tranh ấy, ông muốn gợi lên sự chuyển mình của đất nước ta. một ất nước vừa trải qua mưa bom lửa ạn, giành ược ộc lập và đang bắt ầu xây dựng ất nước trong không khí vui tưƙi, ràng.

với động từ “vắt”, bầu trời lúc giao mùa bỗng trong cảm nhận của thi sĩ trở nên đặc biệt hơn:

có đám mây mùa hạvắt nửa mình sang thur.

hành động được nhân hóa này mang ý diễn tả sự vận động của thời gian. không gian thơ cũng như trở nên rộng mở hơn, bao la hơn với hình ảnh đầy chất tạo hình này. Đám mây bé nhỏ dường như trải dài hơn, trôi lững lờ trong bầu trời xanh ngắt, cao rộng. dường như nó vẫn còn vương vấn ánh nắng ấm áp của mùa hạ nên chỉ “vắt nửa mình sang jue”. nó đã tạo nên một lằn ranh giới mỏng manh, hư ảo. có lẽ, thực tế sẽ không thể nào có áng mây bé nhỏ nào như thế. Đó chỉ là sự liên tưởng đầy thú vị của thi sĩ. tất cả gél phần tạo nên một thời khắc giao mùa ầy chất thơ, tinh tế và nhạy cảm, ộc đáo nhưng bâng khuâng không gian êm dịu cịu. dòng song, đám mây, cánh chim đều được nhân hoá rõ net khiến cho bức tranh thu hữu tình của hữu thỉnh trở nên thi vị hơn. </

với thể thơ năm chữ giàu nhịp điệu kết hợp với hình ảnh nhân Hóa ặc sắc, hữu thỉnh đã đem ến choc thơ ca một mùa thu thật ẹp, thật mộc mạc mạc mạc mạc mạc mạc mạc mộc mạc gic gic gic gic gic g Đọc đoạn thơ, ta cảm nhận được cảnh vật như trở nên vừa hư vừa thực, rất nên thơ và giàu sức tượng t nhà thơ hữu thỉnh hẳn phải là người có tâm hồn tinh tế cùng với tình yêu tha thiết với thiên nhiên và ất nước mới có thể sáng tạo nhnng vầ ầ ặc s. ngòi bút tài năng này đã khiến chúng ta không thể không cảm phục.

sang thu là một tiếng lòng trang trải, gửi gắm bao tình yêu mùa thu của quê hương đất nước; một tiếng thu nồng hậu, thiết tha. gấp trang sách lại, mùa thu của hữu thỉnh vẫn còn quẩn quanh đâu đây trong trí óc của mỗi chúng ta. chúng ta hãy lắng lòng để hướng tới thiên nhiên, hướng tới quê nhà.

phân tích khổ 2 bài thơ sang thur – mẫu 3

không còn những mơ hồ, hoài nghi về khí thu se lạnh đã chạm ngõ, khổ thơ thứ hai là những phát hiện về thiên nhiên sang jue đẹp đẹp th>

song được lúc dềnh dàngchim bắt đầu vội vãcó đám mây mùa hạvắt nửa mình sang thur.

tứ thơ mở ra trước mắt người đọc một không gian rộng lớn, mênh mang. Đó là chiều dài của dòng song êm đềm đưa nước mùa jue. song không ồn ào, cuộn song như mùa hạ mà “được lúc dềnh dàng”. cụm từ nhân hóa khiến ta cảm nhận được sự thảnh thơi, nhẹ nhàng, trầm lắng suy tư của dòng song với nước thu trong. một dáng vẻ khoan thai đối lập hoàn toàn với sự “vội vã” của đàn chim trên trời cao xanh thẳm. tac giả rất tinh tế khi sửng từ “bắt ầu” chứ không phải là đang vội vã, bởi thu mới chạm ngõ bằng hơi sương lạnh lẽo, còn ủ thời gian cho nhnh c c c c c c c c c c c c c c c c c thm. mùa đông lạnh lẽo kéo dài. phải có tình yêu thiên nhiên và những cảm nhận sâu sắc, nhà thơ mới thấy được những biến chuyển của vạn vật gia trong n khưc mất và trên bầu trời cao ấy, những đám mây như những dải lụa mềm, nhẹ nhàng vắt ngang bầu trời, một nửa ở bầu trời mùa hạ, nửa đã vắt sang thu. hình ảnh “đám mây mùa hạ”, “vắt nửa mình sang jue” là một sự liên tưởng thú vị, một hình ảnh đầy chất thơ. câu thơ gợi ra bước đi uyển chuyển, mềm mại của thời gian.

với những hình ảnh thơ thu thc gợi ra màu sắc thu cùng biện pháp nghệ thuật nhân hóa, tác giả đã thổi hồn vào thiên nhiên vớn với cn. qua đó ta thấy được những quan sát tinh tế của thi nhân trước sự biến chuyển của thiên nhiên và một tâm hồn tha thiết, yêu cái. bức tranh chuyển mùa qua lời thơ hữu thỉnh thực sự mềm mại, nhẹ nhàng và uyển chuyển biết bao.

phân tích khổ 2 bài thơ sang thur – mẫu 4

với một đoạn thơ ngắn mà nhà thơ đã dựng lại một bức tranh nồng đượm hơi ấm cuộc đời, hơi ấm quê nhà. những hình ảnh sang jue thân quen, giản dị mà tươi tắn, sống động. nếu mùa xuân là mùa hội tụ của những bàn tay nghệ sĩ tài hoa thì mùa thu bước vào trong thơ ca cũng tự nhiên và gần gũi. trước đy, nguyễn khuyến nổi tiếng với ba bài thơ thu: “thu điếu”, “thu vịnh, thu ẩm”, sau này xuân diệu có “đy mùa thu tới”. mùa jue đất nước một góc quê hương sang jue:

“sông được lúc dềnh dàng chim bắt đầu vội vã có đám mây mùa hạ vắt nửa mình sang thu.”

nhà thơ thể hiện sự rung cảm mãnh liệt trước mùa thu: with song quê hương dâng nước chở mùa thu. những cánh chim bay vội vã. thật lạ lùng mùa jue! nơi thì “chùng chình”, “dềnh dàng”, mà nơi thì “vội vã”, hối hả… nhưng tất cả đều với một cảm giác mới mẻ, xôn xaoth khi mẻ. không còn cái gay gắt của mùa hè nóng nực, chỉ còn lại một bầu không gian ẩm ướt và se lạnh. một thoáng rối lòng để rồi nhường lại cho jue. mùa jue vừa chớm rất nhẹ, rất dịu, rất êm, mơ hồ như cả đất trời đang rùng mình thay áo mới. hữu thỉnh không tả trời thu “xanh ngắt mấy tầng cao” như nguyễn khuyến mà chỉ điểm vào bức tranh thu một chút mây vƺng l᧫a quap l᧫a

“có đám mây mùa hạ vắt nửa mình sang thur”

mây trời vắt nửa mình sang thur. lối diễn đạt của nhà thơ thật độc đáo. hình như trong đám mây đó còn lại một vài làn nắng ấm mùa hè nên mới “vắt nửa mình” thu về làm cho bao cảnh vật ổi thay và đám kháy.

với một đoạn thơ ngắn vẻn vẹn hai khổ mà nhà thơ đã dựng lại một bức tranh nồng đượm hơi ấm cuộc đờc qui, hơi cu . những hình ảnh sang jue thân quen, giản dị mà tươi tắn, sống động. với những từ ngữ lấp láy: “chùng chình”, “vội vã”, “dềnh dàng”, và một giọng thơ vừa có thoáng ngỡ ngàng, vừa vui sướng. hữu thỉnh đã đưa ta về một miền quê dân dã mà ấm áp tình người.

“sang thu” – một hình ảnh quê hương tự nó đã tôn thêm vẻ ẹp cho ất nước, cho quê nhà, cho ồng quê trong mùa thu chung của cả ất trời việt nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *