Cảm nhận khổ đầu bài Mùa xuân nho nhỏ

Cảm nhận khổ 1 bài thơ mùa xuân nho nhỏ

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Cảm nhận khổ 1 bài thơ mùa xuân nho nhỏ hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

cam nhan kho dau bai mua xuan nho nho

5 bài văn mẫu cảm nhận khổ đầu bài mùa xuân nho nhỏ

i. dàn ý cảm nhận khổ đầu bài mùa xuân nho nhỏ

1. dàn ý số 1 (chuẩn)

a. mở bai

giới thiệu về tác giả, tác phẩm

b. thanks bai

* bức tranh mùa xuân tươi ẹp, tràn ầy sức sống: – bông hoa tÍm vươn mình khoe sắc giữa dòng sông xanh.- ộng từ “mợo lên” Ẻ. động nhẹ nhàng, tinh tế của những cánh hoa- Âm thanh tiếng chim chiền chiện làm cho bức tranh mùa xuân thêm rộn rã- giọt long lanh: giọt sương đọng trên lá , cũng có thể là âm thanh tiếng chim chiền chiện ngưng đọng thành hình khối.=> mùa xuân xứ huế được điểm tô bởi những sắc màu bình dị cảnh vật và những âm thanh rộn rã của sự sống.

* tình cảm của nhà thơ trước bức tranh mùa xuân: – ngạc nhiên, xúc ộng khi bắt gặp những tín hiệu của mùa xuân.- từ “mọc” khônes của hiện sự bất ngờ đan xen lẫn sự hào hứng, mong chờ của tác giả khi phát hiện ra sự thay ổi nhẹ nhàng, tinh tế.- trọng, nh ưng c. tay tôi hứng”- cảm nhận mùa xuân bằng cả trái tim nồng nhiệt, bằng tất cả các giác quan (thị giác, khứu giác, cảm giác)=> Cảm xúc ắM say, ngây ngắt trước vẻ ẹp của mùa xuân, qua đó thể hi tâm hồn lãng mạn của một with người yêu thiên nhiên, yêu cutc sống thha thiết, nồt.

c. kết bai

khẳng định giá trị nội dung, nghệ thuật của bài thơ.

2. dàn ý số 2:

a. mở bai

giới thiệu tac giả, tac pHẩm: bài thơ ược viết thang 11-1980, không bao lâu trước khi tac giả qua ời, thể niềm andê mến thiết tha cuc sộng ấc àc àc àc àc àc àc àc >

b. thanks bai

– Mùa xuân của thiên nhiên+ chi tiết: chim heot, hoa nở ài về mùa xuân+ mùa xuân rộn ràng, tươi vui, ầy sức sống (mọc giữa dòng sông xanh, hate vang ồ)

– đy là mùa xuân của tưởng tượng sáng tác 11-1980- bài thơ viết khi nhà thơ nằm trên giường bệnh nhưng vẫn lạc quan (tôi … hứng) àng âng âng âng âng âng âng âng âng âng

c.kết bai

bài thơco nhiều hình ảnh ẹp, giản dị, gợi cảm, những hình ảnh so sánh, ẩn dụ, sáng tạo thể hển ti ng lòng tha thiết, yêu mến gắn bắc ờc ờc ờc ờ >

ii. bài văn mẫu cảm nhận khổ đầu bài mùa xuân nho nhỏ

1. cảm nhận khổ đầu bài mùa xuân nho nhỏ, mẫu số 1:

mùa xuân, đó có thế gọi là một khoảng thời gian tươi đẹp nhất trong năm. nói đến mùa xuân là ta dường như đang nói đến lòng yêu đời đang cuồn cuộn chảy và những mơ ước cháy bỏng của with người trong. có lẽ chính vì vì vậy mà từ lâu mùa xuân đã trở thành một đề tài quen thuộc của các nhà thơ. Viết Về Mùa Xuân, Thì Mỗi Thi NHân ều Có ượC NHữNG VầN THơT THậT HAY, THậT ặC TRưNG Và NHấT Là ềU MANG ượC TINH ộC đAO RIêNG CủNH, ở ề ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ thuộc “mùa xuân nho nhỏ” của nhà thơ thanh hải.

mở đầu bài thơ, tác giả đã phác họa lên một bức tranh mùa xuân trước mắt chúng ta giữa khung cảnh thiên nhiên và đất trťptr, v</

mọc giữa dòng song xanhmột bông hoa tím biếcƠi! with chim chiền chiệnhót chi mà vang trời…

khung cảnh mùa xuân dần dần được hiện ra với một vẻ đẹp thật bình dị, đơn sơ nhưng cũng không kém phần nên sƯc thƺu. Ở đây, mùa xuân của thanh hải ến với ta không rực rỡ kiêu sa với cánh đào hà nội, với những nụ mai vàng đang trương sắc mắc thà lắc l. cánh hoa nghiêng mình xuống mặt nước tựa như gương ấy để nổi bật lên trên một khung trời được in bóng dưới lòng sông, với màu sắc thật nhẹ, thật hài hòa mà cũng rất dễ thương, thanh hải đã tạo nên cho bức tranh mùa xuân của mình một net gì đó vô cùng độc đáo. và bức tranh ấy lại càng được đẹp hơn, có “hồn” khi cái màu tím kia được nhà thơ tô đậm lên thành “tím biếc”. Gam Màu ấy đã ược tô vẽ vào bức tranh thật khéo léo, tài tình, làm cho người ọc chung ta cóc cr tể hình dung ra ngay trước mắt cả một bông hoa tim biếc, thật nhỏt nhỏt nhỏt nhỏt nhỏt nhỏt nhỏt nhỏt nhỏt nhỏt nhỏt khả năng để nhuộm tím cả bầu trời, cả không gian mùa xuân đang căng tràn sức sống. cái màu tím ấy lan ra, chơi vơi, và khẽ lay động theo những ngọn gió xuân đang thổi lên từ lòng song xanh mát rượi. cảnh vật mùa xuân trong bài thơ có lẽ cũng bình dị, giản đơn, và thâm trầm, tĩnh lặng như vùng đất miền trung quê hưƺng tác gi. xứ huế vốn nổi tiếng mộng mơ với núi ngự song hương, với những điệu hò mái nhì mái ẩy, giờ lại càng thêm xinh ẹp dưòi bút

bức tranh thiên nhiên kia nãy giờ đang tĩnh lặng như chất chứa suy tư, chợt sinh ộng và “sống” hẳn lên vì một nért đâm ngang của cánh chim>:

Ơi! with chim chiền chiênhót chi mà vang trờitừng giọt long lanh rơitôi đưa tay tôi hứng!

bức tranh ấy giờ đây chợt đẹp hẳn lên và cũng độc đáo hơn vì có sự pha trộn giữa hai sắc màu: hài hoa (xanh, tím) và lung linhn (la). câu thơ giờ cũng mang một net gì đó lạ lùng chừng như là vô lí; with chim chiền chiện mà lại hót đến vang cả trời! Thực ra, Khoảng trời ấy chynh là khoảng không gian của riêng tac giả, trong Tim tac giả, vì vậy mà chỉ có mìt mình tac giả mới cảm nhận ược và nghe ấy ượy ượy tâm hồn nhà thơ nhỏ bé trước ất trời, chynh vì vậy mà tất cả mọi cảnh của tâm hồn ấy cũng trở nhỏ xinh và dễ thương ến lạ: nhưng chính cai thế đối lập của câu thơ. tâm hồn ấy, trai tim ấy tuy nhỏng chỉ chynh nó mới cảm nhận ược hết mùa xuân của ất trời v à vũ thiụn nhi nhin … và giờ đy tiếng chim lại vang vang thi ên nhi nhihn … v.

Ồ! tiếng hát vui saycon chim chiền chiệntrên đồng lúa chiêmxuân chao mình bay liệng…

(tố hữu)

di mê với tiếng chim, trước mắt nhà thơ dường như xuất hiện những giọt long lanh đang nhẹ nhàng rơi xuống:

“từng giọt long lanh rơi,tôi đưa tay tôi hứng!”.

“từng giọt long lanh”… giọt gì? giọt nắng, giọt sương, giọt hạnh phúc, hay là giọt xuân đang êm ềm rơi xuống từ cánh chim chiền chiện nhỏ đang tung mình bay lượn ển ể ể ể ển ển ể ển ến ến ến ến ến ến ến ến ến ến ến ến ến ến ến ế ếi ến ến ến ến n ến n n n n n n n n n n n n n n n n. NHưNG CHÍNH XAC HơN NHấT CO Lẽ Là Giọt Tiếng Chim, Giọt Tiếng Chim Mà Chỉ Có Một Mình Tac Giả Cảm Nhận ượC, Và “Trông Thấy” ư Nhìn ược mắt của một nhà thơ. tiếng chim thì nghe, nhưng ở đây tác giả lại nhìn. hiện tượng chuyến đổi cảm giác này lẽ ra chỉ có được ở những người say. câu thơ đang vô lí giờ lại bỗng nhiên hợp lí. quả thật thanh hải đang say, ông say trước khung cảnh thiên nhiên vào mùa xuân thật xinh tươi, đẹp đẽ, say vì nàng chúa xuân quá diễm lễ, yuki. và từ đó trân trọng, thật nhẹ nhàng, tác giả đã ưa tay ra hứng ể đón lấy những điều may mắn, cái tốt ẹp và cái “lộc mộc” của. là cho tác giả.

càng đọc thơ thanh hải, ta càng thêm cảm thấy thú vị và say sưa. nhất là sau khi ọc “mùa xuân nho nhỏ”, ta như thấy ược cả men rượu của mùa xuân đang lan tỏa vào ất trời, hòa vào trong lòng mùa xuƵ lân. Đây quả thật đúng là mùa một “mùa xuân nho nhỏ” mà thanh hải đã dâng tặng cho đời. nếu chúng ta biết rằng thanh hải viết bài thơ này khi ông đang nằm trên giường bệnh, ông viết không phải vào dịp xuân … và chỉ Ít tháng tháng thôi ông đng đng đng chung với đời, dòng sông xanh biếc của hi vọng , của niềm tin với đời vẫn là hình ảnh nhỏ nhẹ nói với ta bao điều…

2. cảm nhận khổ đầu bài mùa xuân nho nhỏ, mẫu số 2:

thanh hải là nhà thơ trưởng thành trong hai cuộc kháng chiến chống pháp và chống mỹ. song hương núi ngự đã nuôi dưỡng tâm hồn nhà thơ trong trẻo mà ằm thắm, suốt ời gắn bó với cách mạng với quê hương ất cuỻới hc t. bài thơ “mùa xuân nho nhỏ” là tác phẩm nổi bật của ông. Đọc bài thơ người đọc rất ấn tượng với khổ thơ đầu của bài thơ:

“mọc giữa dòng song xanhmột bông hoa tím biếcÔi con chim chiền chiệnhót chi mà vang trờitừng giọt long lanh rơitôi đưa tay tôi hứng”

bài thơ “mùa xuân nho nhỏ” được ra đời trong hoàn cảnh rất đặc biệt trước khi nhà thơ sắp vĩnh biệt cuộc đời. vậy mà bài thơ vẫn rất trẻ trung và đầy khát vọng cống hiến. bài thơ được cấu tạo theo mạch cảm xúc dạt dào của tác giả. Bằng sự quan sat tinh tế các giác quan nhạy cảm nhưng hơn thế là cảt tấm lòng yêu quê hương thanh hải đã vẽ bức tranh xuân thật nhẹ nhàng ằm thắm gi giản dị nh ết

“mọc giữa dòng song xanhmột bông hoa tím biếcÔi with chim chiền chiệnhót chi mà vang trời”

tín hiệu mùa xuân đã về được nhà thơ cảm nhận bằng thị giác: trên dòng sông xanh của quê hương mọc lên một bông hoa tím biếc. màu xanh của song làm nền tô điểm cho màu hoa tím biếc. Động từ “mọc” nằm ở đầu câu thơ gợi tả sự ngạc nhiên vui thú là niềm vui hân hoan đón chào mùa xuân đến. bông hoa tím biếc mang đặc trưng của xứ huế thâm trầm, mang đặc trưng của chiếc áo dài huế. bông hoa ấy có thể là hoa lục bình hoặc hoa súng mà ta vẫn thường gặp và được cảm nhận qua sự say mê ngắm nhìn của lê anh xuân:

“hoa lục bình tím cả bờ song”trở về quê nội

sắc xanh, màu tím biếc đã tạo nên bức tranh xuân với những đường net chấm phá mặn mà đằm thắm. Đó là bức tranh đa chiều mà nhìn vào with người như đọc được điệu hồn quê hương.

không gian của mùa xuân được mở rộng theo chiều cao, nhà thơ vui sướng lắng tai nghe tiếng chim chiền chiện hót trên bầu trời trong trẻo. từ “ơi” nằm ở đầu dòng thơ là tiếng gọi ngọt ngào xúc động biểu lộ niềm vui ngây ngất khi nghe âm thanh của tiếng chim. tiếng chim chiền chiện hót gọi xuân về hay tiếng lòng náo nức của người dân xứ huế của người dân đất việt trước xuân sang. tiếng chim ngân vang rung động đất trời đem niềm vui hân hoan trong lòng người.

ngắm dòng sông ngắm bông hoa ẹp nghe tiếng chim Hot nhà thơ bồi hồi Sung sướng bất giác ưa tay ra hứng từng giọt âm thanh từng giọt sương sớng sớng sớng Han từttttttttt.

“từng giọt long lanh rơitôi đưa tay tôi hứng”

cử chỉ của nhà thơ bình dị mà trân trọng là cử chỉ thể hiện sự xúc động sâu xa. Đó là sự liên tưởng ầy chất thơ qua nghệ thuật chuyển ổi cảm giác thính giác thị giác xúc giác đã ược huy ộng ểm nìhậnng hốnhậnng h.

huế ẹp thơ mộng đã đi vào lòng người đã đi vào thơ ca Muôn thuở, mùa xuân xứ huế đã là ềề tài ể thi sĩ hàn mặc tử viếtn “mùa xuân chín” chín “chín” chine chine “chín chine chine chin thanks kỉ:

“trong làn nắng ửng khói mơ tanĐôi mái nhà tranh lấm tấm vàngsột soạt gió trưa tà áo biếctrên giàn thiên lí bóng xuân sang”

như vậy, qua khổ thơ đầu của bài thơ thanh hải đã gợi lên trước mắt người đọc bức tranh thiên nhiên xứ huế vào mùa. bức tranh ấy có bông hoa màu tím, có tiếng chim hát vang trời. Đưa đến cho người đọc cảm nhận tinh tế về mùa xuân xứ huế.

3. cảm nhận khổ đầu bài mùa xuân nho nhỏ, mẫu số 3:

thơ là cái đẹp muôn đời, cái đẹp của thiên nhiên, cái đẹp của with người. có lẽ mùa xuân là thời gian hội tụ bao vẻ đẹp của đất nước và con người việt nam nên thơ xuân mới hay và đậm đàth như. ta bâng khuâng một net xuân trong thơ vua trần nhân tông:

“song song đôi bướm trắngphất phới phấn hoa bay”.

(“buổi sớm mùa xuân-trần nhân tông”)

ta cảm nhận một sắc xuân tươi xinh rực rỡ trong thơ của thi hào nguyễn du:

“cỏ non xanh tận chân trời, cánh lê trắng điểm một vài bông hoa”.

(truyện kiều-nguyễn du)

ta rạo rực dõi nhìn một cánh đu bay trong ngày hội xuân của làng quê thân thuộc:

“bốn mảnh quần hồng bay phấp phới,hai hàng chân ngọc duỗi song song”.

(“Đánh đu”- hồ xuân hương)

và đây là thơ xuân của rhanh hải:

“mọc giữa dòng song xanhmột bông hoa tím biếcƠi con chim chiền chiệnhót chi mà vang trờitừng giọt long lanh rơitôi đưa tay tôi hứng”…

có người đã cho rằng: “Đoạn thơ đẹp như bức tranh.” Đó là bức tranh xuân của “huế đẹp và thơ”, quê mẹ thương yêu của thi sĩ thanh hải.

hai câu thơ đầu là một sắc xuân tươi xinh rực rỡ tắm mát tâm hồn chúng ta. vần thơ như một tiếng nói thốt lên khi ngạc nhiên chợt thấy một cảnh đẹp mà lòng xôn xao xúc động:

“mọc giữa dòng song xanhmột bông hoa tím biếc”

có song và hoa. có màu “xanh” của dòng song làm nền để tô điểm màu “tím biếc” của hoa, bông hoa xuân mới “mọc”, mới nở. Dòng sông hiện hữu trong bài thơ Thanh hải không phải là là sông chung chung nào, mà người ọc dễ nhận ra, đó là sông hững “bài thơ tình cố đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ

“hương giang ơi, dòng song êmqua tim ta, vẫn ngày đêm tự tình”

“bông hoa tÍm biếc” mọc giữa dòng song xanh có >

“hoa lục bình tím cả bờ song”.

chữ “mọc” nằm ầu câu thơ “mọc giữa dòng sông xanh” thể hi một nét xuân ột ngột xuất hiện, một sức xuân mạnh mẽ xuất him “tim biếc” kiêu sa trên cai thanh hải đã sử dụng hai gam màu tươi sáng để vẽ lên một net xuân đẹp trên bức tranh xuân đẹp.

ngắm dòng song, bâng khuâng nhìn hoa xuân đẹp, nhà thơ khẽ reo lên khi bỗng nghe chim hót “vang trời”:

“Ơi! with chim chiền chiệnhót chi mà vang trời “

“Ơi” là từ cảm thán biểu đạt sư xúc động bồi hổi của nhà thơ khi nghe chim chiền chiện hót. tiếng chim hót là khúc nhạc đồng quê. chim chiền chiện làm tổ trên luống cày, nó là người bạn thân thiết của nhà nông. nghe chiền chiện hót mà mừng vui, chim báo sẽ được mùa: “chiền chiện hót lúa tốt bời bời” (tục ngữ). hai tiếng “hót chi” rất gợi cảm, là cách nói “dịu ngọt” của bà with “xứ huế chúng miềng”. qua đó, ta thấy net xuân thứ hai được nhà thơ cảm nhận là một net vui. qua tiếng chim hót mà ta cảm được cái mênh mông trong sáng của bầu trời xuân. ta cảm được tấm lòng hồn hậu của đứa with xứ huế. một cử chỉ rất tao nhã đáng yêu:

“từng giọt long lanh rơitôi đưa tay tôi hứng”

không hề nói ến nắng mà ta vẫn cảm nhận ược ánh hồng bình minh làm lanh những giọt sương tròn như hòn ngọc bé tí tro tro tro tro trotn ẍn ẍn c. “từng giọt long lanh rơi” cũng có thể là những chuỗi âm thanh, từng chuỗi tiếng chim chiền chiện từ trời cao vọng đến, “rơi” xuống? cái cử chỉ “đưa tay… hứng” thể hiện một hồn thơ chan hoà với thiên nhiên, đất trời, tạo vật.

thơ đích thực là một hữu hình mà mở ra trong lòng người đọc những sắc màu và chân trời bao la. tiếng chim hót, giọt long lanh trong thơ thanh hải cũng vậy, nó mở ra bao thế giới về cảnh sắc ban mai trên đồng quê. cảnh sắc thân thuộc đáng yêu biết bao:

“mặt trời lên càng tỏbông lúa chín thêm vàngsương treo trên đầu cỏsương lại càng long lanhbay vút tận trời xanhchiền chiện cao tiếng hó”…

(“thăm lúa” – trần hữu thung)

Đoạn thơ ngũ ngôn sáu câu ba mươi chữ của thanh hải quả là một bức tranh xuân đẹp và tươi vui. có bầu trời và dòng song. có hoa khoe sắc và chim cất tiếng hót. có giọt sương mai long lanh. hình ảnh with người xuất hiện trên bức tranh xuân với cử chỉ tao nhã, ung dung, với tâm hồn trong sáng, lạc quan yêu đời và giàu yn tênênhi>

“mùa xuân nho nhỏ” là một bài thơ xuân kiệt tác của thanh hải. Ông viết bài thơ này vào tháng 11 năm 1980, một tháng trước lúc ông qua đời. có thể nói, đoạn thơ trên đây là khát vọng mùa xuân muôn đời.

4. cảm nhận khổ đầu bài mùa xuân nho nhỏ, mẫu số 4:

mùa xuân nho nhỏ của thanh hải là một bài thơ miêu tả về mùa xuân rất đặc sắc và có ý nghĩa. Đặc biệt trong đoạn đầu tiên của bài thơ càng cho chúng ta thấy được mùa xuân hòa vào trong lòng người đọc rất rõ net và sâu.

Mùa xuân ược xem là khoảng thời gian ẹp nhất trong năm cho nên nói ến mùa xuân là dường như chún ta cảm thấy and ời hẳn lên, co lẽ nh vì vậ m ề ​​ề ề ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ề ề ề ề ề ề ề ề ca việt nam

Đoạn đầu bài thơ tác giả đã phác họa lên được một bức tranh xuân trước khung cảnh thiên nhiên của đất trời:

“mọc giữa dòng song xanhmột bông hoa tím biếcƠi with chim chiền chiệnhót chim mà vang trời”

dòng song có màu xanh gợi nhắc một hình ảnh của những khúc song uốn lượn quanh co của dải đất miền trung. trên gam màu xanh lơ nổi bật lên hình ảnh một bông hoa tÍm biếc, không có màu vàng của hoa mai hay là màu ỏ của hoa đào mà chỉ có một bông hoa màtí tí màu tí. cho thấy hình ảnh mang đậm bản sắc của xứ huế, màu tím là màu đặc trưng của with người và đất trời huế. nhà thơ đã rất khéo léo khi dùng nghệ thuật ảo ngữ ưa ộng từ “mọc” lên ở pHía ầu câu như một cach ển nhấn mạnh vẻ ẹp tràn ầy sức sức sờhng. Không chỉ có hình ảnh màn cònc âm thanh của with chim chiền chiện Hót vang trời làm xao xuyến cả ất trời, cả tâm hồn của người thi sĩ bằng những từ ng ữ n ” một bức tranh đang suy tư bỗng đâu đó vang lên một tiếng chim Hót làm Sinh ộng hẳn lên, một with chim chiền chiện mà lại Hót ược vag cả trời, thực ra khoảng trờy ấy vì vậy mà chỉ có tác giả mới cảm nhận được điều đó mà thôi.

say mê với tiếng chim mà trước mắt nhà thơ Dường như xuất hiện ược những giọt lanh đang nhẹ nhàng rơi xuống “từng giọt long lanh rơi, tôi ưi ưa tôi h!

di sưa, ngây ngất trước vẻ đẹp bình dị và nên thơ của mùa xuân, nhà thơ bồi hồi xúc động:

“từng giọt long lanh rơitôi đưa tay tôi hứng”

giọt mưa xuân, giọt nắng hay là giọt sương được tác giả viết là “giọt long lanh”. theo mạch cảm xúc của nhà thơ thì đây được xem là giọt của âm thanh tiếng chim ngân vang. Bằng một cảm nhận tinh tế, nhà thơ đã hình tượng Hóa tiếng chim như một sựt vật có hình dáng, đy là một sự sáng tạo chỉ người có tân nhy cảt ểt ể ể ể ể ể ể ể ể ượt ượt ượt ượt. >

khi ọc bài mùa xuân nhỏ nhỏ, nhất là ở đoạn ầu tiên, chung ta như cảm nhận ược hơi thở, men rượu của mùa xuân đang lan tỏa cả vào ất thòi, hòi. Đây quả là một mùa xuân nho nhỏ mà nhà thơ thanh hải đã dành tặng cho đời vào những giây phút cuối của cuộc đời mình.

>> xem thêm các bài văn mẫu hay tác phẩm mùa xuân nho nhỏ trên taimienphi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *