Giáo dục

Văn mẫu lớp 9: Cảm nhận về đoạn trích Cảnh ngày xuân Dàn ý & 4 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

“cảnh ngày xuân” là một trong những đoạn trích nổi bật của tác phẩm truyện kiều. sau đây là bài văn mẫu lớp 9: cảm nhận về đoạn trích cảnh ngày xuân, mà download.vn muốn giới thiệu.

dưới đây là dàn ý và 4 bài văn mẫu, dành cho học sinh lớp 9, kính mời bạn đọc cùng tham khảo.

dàn ý cảm nhận đoạn trích cảnh ngày xuân

i. mở bai

– giới thiệu về đoạn trích tác giả nguyễn du, tác phẩm truyện kiều và đoạn trích “cảnh ngày xuân”.

– nêu khái quát cảm nhận của em về đoạn trích cảnh ngày xuân.

ii. thanks bai

1. khung cảnh thiên nhiên mùa xuân

– thời gian: “ngày xuân”, “chín chục đã ngoài sáu mươi” – Ý chỉ thời gian trôi qua thật nhanh, đã bước sang tháng thứ ba.

– không gian: “thiều quang” – ánh sáng đẹp đẽ của mùa xuân bao trùm không gian.

– bức tranh thiên nhiên điểm một vài net nổi bật:

 • “cỏ non xanh tận chân trời”: không gian bao la tràn ngập sự sống của mùa xuân.
 • “cành lê trắng điểm một vài bông hoa”: đảo ngữ nhấn mạnh hình ảnh những bông hoa lê với sắc trắng đặc trưng xu cho mùâl>u
 • ộng từ “điểm” gợi ra hình ảnh bàn tay người họa sĩ đang vẽ những bông hoa lê ể ể điểm cho cảnh mùa xuân tươi, khi v ếtn th.

  => chỉ vài net chấm phá, tác giả đã gợi tả bức tranh thiên nhiên đầy sinh động.

  2. khung cảnh lễ hội trong tết thanh minh

  – khung cảnh tết thanh minh diễn ra với hai phần:

  • lễ tảo mộ (dọn dẹp, sửa sang phần mộ của người đã mất)
  • hội Đạp thanh (ý chí hành động du xuân).
  • – không khí lễ hội được diễn ta qua một loạt các từ ngữ:

   • các từ “nô nức”, “gần xa” và “ngổn ngang” bộc lộ tâm trạng của người đi hội.
   • hình ảnh “ngựa xe như nước, áo quần như nêm” gợi sự đông đúc của những người đi hội.
   • => khung cảnh lễ hội mang đậm truyền thống văn hóa của dân tộc.

    3. khung cảnh chị em thúy kiều khi ra về

    – thời gian: “tà tà bóng ngả về tây” – thời điểm kết thúc của một ngày.

    – hình ảnh chị em thúy kiều: “thơ thẩn dan tay ra về” – lễ hội kết thúc cũng là lúc with người phải trở về với sinh hoạt hằng.

    – hai câu cuối: khắc họa cảnh vật trên đường trở về, qua đó bộc lộ tâm trạng nuối tiếc của with người.

    iii. kết bai

    – khẳng định lại giá trị của đoạn trích cảnh ngày xuân.

    – nêu cảm nhận về đoạn trên trên.

    cảm nhận đoạn trích cảnh ngày xuân – mẫu 1

    “truyện kiều” của nguyễn du là một trong những kiệt tác văn học đã kết tinh những giá trị hiện thực và nhân đẻo sâu sắc.

    “cảnh ngày xuân” nằm ở phần đầu của tác phẩm. nội dung của đoạn trích kể về ngày tết thanh minh, chị em thúy kiều đi tảo mộ. Thiên nhiên và with người ngày xuân hiện lên tươi tắn, xinh ẹp đông vui nhộn nhịp dưới đôi mắt “xanh non biếc rờn” của những trai, côi tuổi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi

    Đến với bốn câu thơ mở đầu, người đọc sẽ cảm nhận được một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp:

    “ngày xuân con én đưa thoi,thiều quang chín chục đã ngoài sáu mươi.cỏ non xanh tận chân trời,cành lê trắng điểm một vài bông hoa”

    không gian mùa xuân được gợi nên bởi hình ảnh những cánh én đang bay lượn rập rờn như thoi đưa. sự mạnh mẽ của những nhịp cánh bay cho thấy rằng mùa xuân đang độ viên mãn tròn đầy nhất. What a vậy, “Thiều quang chín chục đã ngoài sáu mươi”, ấy là khi những ngày xuân tươi ẹp đã qua đi ược Sáu chục ngày rồi, Co nGhĩa Là thời gian lúc này đã Là that. Đồng thời, bức tranh thiên nhiên còn được hoạ nên bởi màu xanh non, tươi mát của thảm cỏ trải ra bao la: “cỏ non xanh tận chân”. sắc cỏ tháng ba đầy tươi non, êm ái. lại còn trải đến “tận chân trời” khiến ta như thấy cả một cánh đồng cỏ mênh mông hút tầm mắt. có lẽ chính hình ảnh gợi cảm ấy đã gợi ý cho nhà thơ hàn mặc tử sau hơn một thế kỷ đã viết nên câu thu: “sónng cỏ xanh tưƻỡi gỻ”. trên nền xanh tươi, trong trẻo ấy điểm xuyết sắc trắng tinh khôi của vài bông hoa lê. chỉ là “vài bông” bởi những bông hoa lê đang thì chúm chím chưa muốn nở hết. những bông hoa lê như người thiếu nữ còn đang e ấp. chữ “điểm” có tác dụng gợi vẻ sinh động, hài hoà. ở đây, tác giả sử dụng bút pháp hội họa phương Đông, đó là bút pháp chấm phá.

    hai câu thơ tả thiên nhiên ngày xuân của nguyễn du có cr thể khiến ai đó liên tưởng ến hai câu thơ cổ của trung quốc: hương thơm của cỏ non, cành lê có điểm một vài bông hoa. nhưng cảnh trong hai câu thơ này đẹp mà vô cùng tĩnh tại.

    Đến sáu câu thơ tiếp theo của bài thơ đã tái hiện khung cảnh lễ hội trong tiết thanh minh:

    “gần xa nô nức yến anhchị em sắm sửa bộ hành chơi xuândập dìu tài tử giai nhânngựa xe như nước áo quần như nêm”

    nêm

    lễ ở đây là “tảo mộ” (viếng mộ, sửa sang phần mộ của người thân) và hội là “đạp thanh” (hội đạp thanh) trong tiết thanh minh. Không khí rộn ràng của lễ hội mùa xuân ược gợi lên bởi hàng loạt các từ ghép tính từ, danh từ, ộng từ: “yến anh, chị em, tài tử, giai nhân, sắm sắm sắm sử nức”. các từ này được đặt cạnh nhau dồn dập gợi nên không khí đông đúc, vui tươi sôi nổi. Đó không chỉ là không khí lễ hội mà còn mang đậm màu sắc tươi tắn, trẻ trung của tuổi trẻ.

    hội rồi cũng phải tan. sau những giây phút sôi nổi, chị em thúy kiều tiếc nuối ra về:

    “Tà tà bong ngả về tây, chị em thơ thẩn tay ra về.bước lần Theo ngọn tiểu khê, lần xem phong cảnh có bề Thanh.nao nao dòng nước uốn quanh, dịp cầu nho nhỏ cuối ghềi ghềi ghềi ghềi ghềi ghề bắcy ngang”

    bên cạnh vẻ Thanh thot, dịu nhẹ của mùa xuân như ở những câu thơ trước, khung cảnh mùa xuân ến đây đ mang một sắc tái khác với bức tran ộnh nhng. cảnh vật toát lên vẻ vương vấn khi cuộc du xuân đã hết. các từ láy “tà tà, thơ thẩn, thanh thanh, nao nao, nho nhỏ” vừa gợi tả sắc thái cảnh vật vừa gợi ra tâm trạng with người. dường như có cái gì đó đang mơ hồ xâm lấn, cảnh vật đã nhuốm sắc thái vương vấn, man mác của tâm trạng with người. nguyễn du đã sử dụng bút pháp tả cảnh ngụ tình để mượn cảnh vật mà diễn tả những rung động tinh tế trong tâm hồn with ng. những từ láy được sử đều mang sắc thái giảm nhẹ: “tà tà” diễn tả bóng chiều đang từ từ nghiêng xuống; “Thơn” lại diễn tả tâm trạng bâng khuâng dịu nhẹ không riqu nguyên nhân, “Thanh Thanh” vừa Có ý nghĩa là sắc xanh nhẹ nhàng vừa có ý nghĩa là từ nao nao nao nao nao na nhưng ồng thời diễn tả tâm trạng nao nao buồn và cuối cùng từ “nho nhỏ” gợi dáng nhỏ xin xin, vàa vớa vớnh. Khung cảnh thiên nhiên cũng theo đó mà nhỏ đi ể ể pHù hợp với tâm trạng with người: “ngọn tiểu khê” – dòng suối nhỏ, phong cảnh trở để giao hòa trong bầu không khí bâng khuâng, lưu luyến, khe khẽ sầu lay. có thể mơ hồ cảm nhận được cảnh vật đang tạo ra dự cảm về những sự việc sắp xảy ra.

    với đoạn trích “cảnh ngày xuân”, nguyễn du đã cho thấy một nghệ thuật miêu tả thiên nhiên điêu luyện, sắc sảo. mặc dù chủ yếu là miêu tả cảnh ngày xuân nhưng vẫn thấy sự kết hợp với biểu cảm và tự sự.

    như vậy, “cảnh ngày xuân” là một trong những đoạn thơ tả cảnh hay nhất trong “truyện kiều” của nguyễn du. khi ọc đoạn trích này, người ọc không chỉ trầm trồ về bức tranh thiên nhiên trong sáng vôn mà còn cảm nhận ược vẻ ẹp trong một trunth l. Đoạn trích này sẽ luôn sống lại trong lòng người yêu thơ vào mỗi dịp đầu năm khi chúa xuân về với đất trời.

    cảm nhận đoạn trích cảnh ngày xuân – mẫu 2

    nguyễn du – một trong những tác giả tiêu biểu của nền văn học dân tộc. Đoạn trích “cảnh ngày xuân” trích truyện kiều đã đem ến cho người ọc cảm nhận về bức tranh ngày xuân hiện với những mữt ẹp ẹp.

    mùa xuân là đề tài bất tận trong thi ca, khơi nguồn cảm hứng cho rất nhiều nghệ sĩ. mỗi người đều có một cảm nhận riêng về mùa xuân. Đối với nguyễn du, mùa xuân gắn với cảnh vật và with người, với những ngày lễ truyền thống của dân tộc việt nam. bao trùm lên cả đoạn thơ này là một bức tranh thiên nhiên đẹp, hữu tình nhưng có nhuốm màu buồn khi ngày đã ngả về hôm.

    những câu thơ mở ầu ược sửng với chất liệu ngôn ngữ ẹp như tranh, sựt mượt mà của câu chữ đo nên sự mượt mà của cảnh sắc thiên nhiên khi xhi xhi xn xn vilt.

    “ngày xuân con én đưa thoithiều quang chín chục đã ngoài sáu mươicỏ non xanh rợn chân trờicành lê trắng điểm một vài bông hoa”

    thiên nhiên ngày xuân hiện lên với một không gian thơ mộng biết bao. sự rộng lớn của đất trời khi mùa xuân về được diễn tả một cách tinh tế và tràn ngập niềm vui. cánh én – biểu tượng của mùa xuân đã trở về gợi lên sự ấm áp, sự sống căng đầy và niềm vui trọn vẹn. cùng với đó là từ “đưa thoi” vừa gợi lên khung cảnh bầu trời tràn ngập cánh én, vừa diễn tả sự đi quá nhanh của gian th.

    chỉ với hai net đơn giản nhưng nguyễn du như vẽ lên trang giấy một bức tranh thiên nhiên mùa xuân đẹp tuyệt vời. nghệ thuật điểm xuyết chấm phá đã được sử dụng dứt điểm, khiến cho câu thơ trở nên mềm mại và căng tràn hƻc sứn. màu xanh của cỏ non tạo nên sự tươi mới và tinh khiết của đất trời. từ “rợn” vừa tả cái xa, vừa gợi cái rộng lớn của mùa xuân, của cảnh vật khi xuân về. nó làm cho câu thơ như được ngân dài ra, bừng sáng lên sức sống tràn đầy. trên nền xanh của cỏ, của bầu trời có điểm xuyết “một vài bông hoa” trắng tinh khiết. với bốn câu thơ đầu, nguyễn du đã cho gợi ra trước mắt người đọc một bức tranh thật hài hòa.

    không chỉ là cảnh sắc thiên nhiên, với nguyễn du không khí mùa xuân còn thể hiện qua những lễ hội truyền thống của dân tộc:

    “thanh minh trong tiết tháng balễ là tảo mộ, hội là đạp thanh”

    khung cảnh lễ hội diễn ra cùng với sự xuất hiện của con người như tô điểm thêm bức tranh ngày xuân tươi đẹp đó:

    “dập dìu tài tử giai nhânngựa xe như nước áo quần như nêm”

    mùa xuân là dịp để “tài tử giai nhân” được vui chơi, giãi bày tâm sự với nhau. cũng là thời điểm thích hợp cho chuyện tình yêu nảy nở. Ở đây hình ảnh “ngựa xe”, “áo quần” gợi lên sự tấp nập, nhộn nhịp và huyên náo. nguyễn du đã rất tài tình khi sửng một loạt hình ảnh có tíh chất gợi hình ảnh khiến cho người ọcc cc cảm giác như her đang bước vào không khí của m.

    “ngổn ngang gò đống kéo lênthoi vàng vó rắc tro tiền giấy bay”

    những net văn hóa truyền thống được nguyễn du vẽ lên chân thực và mộc mạc. Đó chính là tấm lòng thành kính hướng về qua khứ với một sự biết ơn chân thành nhất. hai câu thơ này thực sự khiến người ọc xúc ộng khi nhớ về những người đã khuất, những người tạo dựng nên cuộcộcộc tág sủ sủan.

    cảnh vật ở cuối đoạn trích lại hiện lên thoáng chút buồn:

    “tà tà bóng ngả về tâychị em thơ thẩn dan tay ra vềbước dần theo ngọn phong khêlần xem phong cảnh có bề thanh thanh”

    nhịp thơ ở đây bỗng trở nên nhẹ nhàng, trầm bổng khiến cho tâm trạng của with người trở nên nặng nề và buồn rầu. với từ láy “tà tà” đã phần nào gợi tả thời gian đã xế chiều và không gian dường như tĩnh mịch và ảm đạm hơn. mỗi bước chân cũng trở nên nặng nề hơn khi màn đêm sắp buông xuống, with người cũng cảm nhận được một nỗi buồo ó t nào le. tâm sự của with người như nhuốm vào cảnh sắc thiên nhiên, khiến cho nó trở nên tiêu điều và xơ xác hơn.

    tóm lại, đoạn trích “cảnh ngày xuân” đã cho ta những cảm nhận về một bức tranh ngày xuân vui tươi, rộn ràng, náo nức n.c vtà bun. nguyễn du quả là một nhà văn kiệt xuất của dân tộc.

    cảm nhận đoạn trích cảnh ngày xuân – mẫu 3

    truyện kiều là một trong những tác phẩm nổi tiếng của nền văn học việt nam trung đại. nổi bật trong tác phẩm là đoạn trích “cảnh ngày xuân”, gợi lên một bức tranh xuân trong sáng, tươi ẹp mà còn gợi lên không khí lễ hƻàn àrộ v.

    đoạn trích ược nguyễn du xây dựng theo kết cấu của trình tự thời gian, rất pHù hợp với diễn biến tâm trạng của with người trong cuộc du xuân: bốn câu ầu ầu ầ hội trong tiết thanh minh, sáu câu cuối là cảnh chị em kiều ra về.

    Đầu tiên là những cảm nhận về một bức tranh thiên nhiên thật sống động, tươi đẹp mà đầy sức xuân:

    “ngày xuân con én đưa thoithiều quang chín chục đã ngoài sáu mươi”

    tác giả đã khéo léo sử dụng kể và tả. hai câu đầu vừa nói thời gian, vừa gợi không gian mùa xuân. ngày xuân thấm thoát trôi mau đã qua “sáu mươi ngày” bước sang tháng ba. câu đầu bài thơ tả cảnh ngày xuân có những cánh chim én bay đi bay lại rộn ràng giữa bầu trời trong xanh như with thoi đưa. nếu như trong bài thơ “mùa xuân chín”, thi sĩ hàn mặc tử viết: “sóng cỏ xanh tươi gợn tới trời” thì nguyễn du lại miêu tả khác: “cỏ tỏ n xn châc non”. Ở đây, nhà thơ muốn thể hiện sắc cỏ vừa non xanh vừa mỡ màng, ngọt ngào trải rộng tới chân trời càng khẳng ịnh sự ảnh hưởng sâu sắc của nguyễn du v ớng t. bức tranh xuân được dệt nên từ những màu sắc tinh tế, quý phái phối màu hài hòa giữa hai gam màu xanh và trắng; giữa màu vàng và màu đỏ tạo sự ấm áp mà không chói chang. Đường net, hình khối mà nhà thơ chọn tã đều thanh mảnh ở mọi góc nhìn. cánh én chao liệng, người đi trẩy hội khiến bức tranh trở nên ấm áp; làm cho cảnh vật “nửa như thực, nửa như mơ”.

    tiếp đến là khung cảnh lễ hội:

    “gần xa nô nức yến anhchị em sắm sửa bộ hành chơi xuândập dìu tài tử giai nhânngựa xe như nước, áo quần nhưm”

    êê

    chị em thúy kiều hòa mình giữa dòng người tấp nập như chim yến anh để dự lễ tảo mộ ở vùng đồng quê. họ vừa đi, vừa thong thả ngắm cảnh chốn đồng quê thanh bình rồi thả thoi tiền giấy bay trong gió. Sử DụNG một loạt các từ ghep, từ lay là tíh từ, ộng từ như: “gần xa, nô nức, tài tử, giai nhân, dập dìu, hình ảnh so sánh“ ngựa xe như nước ”,“ áo quần ”. nguyễn du đã miêu tả cuộc du xuân của chị em kiều trong không khí lễ hội thật rộn ràng, tấp nập. thông qua cuộc du xuân của chị em kiều, nguyễn du đã khắc họa một net truyền thống văn hóa xa xưa.

    cuối cùng khi kết thúc lễ hội, chị em thúy kiều “thơ thẩn ra về”:

    “tà tà bóng ngả về tâychị em thơ thẩn dan tay ra vềbước dần theo ngọn phong khêlần xem phong cảnh có bề thanh thanh”

    cảnh vật toát lên vẻ vương vấn khi cuộc du xuân đã hết. các từ láy “tà tà, thơ thẩn, thanh thanh, nao nao, nho nhỏ” vừa gợi tả sắc thái cảnh vật vừa gợi ra tâm trạng with người. dường như có cái gì đó đang mơ hồ xâm lấn, cảnh vật đã nhuốm sắc thái vương vấn, man mác của tâm trạng with người.

    Đoạn trích “cảnh ngày xuân” là một bức tranh xuân trong sáng và tươi đẹp, một bức tranh “thi trung hữu họa”. NGườI ọC CC thể cảm nhận ượn ược bức trap thiên nhiên trong thơ của nguyễn du thật ẹp ược tạo nên từn hồn thơ nhạy cảm và ngòi Bút tài hoa của nhà ại

    cảm nhận đoạn trích cảnh ngày xuân – mẫu 4

    truyện kiều là một trong những tác phẩm kiệt tác của nhà văn nguyễn du. Đoạn trích “cảnh ngày xuân” (trích truyện kiều) đã khắc họa bức tranh thiên nhiên cùng lễ hội mùa xuân tươi đẹp trong sáng.

    với bốn câu thơ đầu tiên, nguyễn du đã cho người đọc cảm nhận về bức tranh thiên nhiên:

    “ngày xuân con én đưa thoi,thiều quang chín chục đã ngoài sáu mươi.cỏ non xanh tận chân trời,cành lê trắng điểm một vài bông hoa”

    ngày xuân đến với sự xuất hiện của “cánh én đưa thoi” – đó là biểu tượng của mùa xuân đã về. về thời gian của ngày xuân lúc này đã “ngoài sáu mươi”, có nghĩa là đang đến tháng ba rồi. câu thơ gợi ra thời gian trôi qua thật nhanh, đã bước sang tháng thứ ba. còn không gian có sự xuất hiện của “thiều quang” đó là ánh sáng đẹp đẽ của mùa xuân bao trùm không gian. trong không gian, thời gian đó, bức tranh thiên nhiên điểm một vài net nổi bật. Đó là hình ảnh “cỏ non xanh tận chân trời” – những thảm cỏ xanh mướt kéo dài ến tận chân trời giống như một canh ồng mênh mông, tràn ầy sức sốc sốc sốc. giữa màu xanh của sự sống có sự điểm xuyết của một vài bông hoa lê. nghệ thuật đảo ngữ nhấn mạnh hình ảnh những bông hoa lê với sắc trắng đặc trưng cho mùa xuân. khi so sánh cảnh mùa xuân ở đây với câu thơ cổ trung quốc:

    “phương thảo liên thiên bíchlê chi sổ điểm hoa”

    (cỏ thơm liền với trời xanhtrên cành lê có mấy bông hoa)

    người đọc mới cảm nhận hết được tài năng của nguyễn du. BứC Tranh Thiên Nhiên Trong Câu Thơ Cổ Trung Quốc Gợi Tảt Bức Tranh Xuân Có Hương vị, Màu sắc và ường nét: Mùi cỏ thơm như Lan tỏa khắp không gian ến tậi tậi tời tời tời tời tời tời tời tậ trên cành lê có vài bông hoa. cảnh vật hiện lên như một bức tranh tĩnh lặng.

    còn với câu thơ của nguyễn du thì không gian thiên nhiên lại bao la tràn ngập sự sống của mùa xuân. hình ảnh “cành lê trắng điểm một vài bông hoa”: đảo ngữ nhấn mạnh hình ảnh những bông hoa lê với sắc trắng đưắng mẹâxng chou m từ “điểm” gợi ra hình ảnh bàn tay người họa sĩ đang vẽ nữn những bông hoa lê ể đ điểm cho cảnh mùa xuân tươi, khiến cảnh vật trởn sống ộng c c cn. bức tranh thiên nhiên mùa xuân như chuyển động, tràn đầy sức sống.

    tiếp ến, tac giả cho người ọc thấy ược khung cảnh tết thanh minh diễn ra với hai phần: lễ tảo mộ >

    “Thanh Minh Trong Tiết Tháng Ba, Lễ Là tảo mộ, hội là ạp thanh.gần xa nô nức yến anh, chị em sắm sửa bộ hành chơi xuân.dập dìu tài tử, giai nhân, ngựa xe như NHư NHư NHư NHư NHư NHư NHư NHư NHư NHư NHư NHư NHư NHư NHư NHư NHư NHEM QUầN NHư Nêm.NGổN NGANG GRET

    không khí lễ hội được diễn ta qua một loạt các từ ngữ “nô nức”, “gần xa” và “ngổn ngang” bộc lộ tâm trạng của người đi. kết hợp với hình ảnh “ngựa xe như nước, áo quần như nêm” gợi sự đông đúc của những người đi hội. tác giả nguyễn du đã cho ta thấy được một khung cảnh lễ hội mang đậm truyền thống văn hóa của dân tộc.

    nhưng bất kỳ cuộc vui nào cũng phải kết thúc, khi bóng chiều đổ xuống cũng là là lúc chị em thúy kiều phải ra về:

    “Tà tà bong ngả về tây, chị em thơ thẩn tay ra về.bước dần Theo ngọn tiểu khê, lần xem phong cảnh có bề Thanh.nao nao dòng nước uốn quanh, dịp cầu nho nhỏ cú nhỏ cú nhỏ /p>

    Trước hết, tac giả đã gợi tả thời gian đó là “tà tà bong ngả về tây” – thời điểm kết thúc của một ngày, with người trở về nhà sau một ngày dài. sau đó là hình ảnh chị em thúy kiều xuất hiện với vẻ “thẩn dan tay ra về”, đó là khi lễ hội kết thúc cũng là lÚc with người phải trở without hở vải. hai câu cuối cùng đã khắc họa cảnh vật trên đường trở về, qua đó bộc lộ tâm trạng nuối tiếc của with người. một loạt những từ láy như “tà tà”, “thanh thanh”, “nao nao” và “nho nhỏ” vừa gợi tả âm thành, cũng vừa diễn tả tâm trạng của chị th. cảnh và người như có sự tương liên để giao hòa trong bầu không khí đầy bâng khuâng, lưu luyến. qua những câu thơ trên, người đọc như dự cảm được về những sự việc sắp xảy ra.

    tÓm lại, đoạn trÍch “cảnh ngày xuân” đã giúp người ọc cảm nhận ược không khí ngày xuân với bức tranh thiên nhiên c cùng hức tra. nguyễn du quả là nhà văn tài năng với kiệt tác “truyện kiều”.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button