Cảm nhận của em về bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

bai làm

chủ tịch hồ chí minh là vị lãnh tụ cách mạng vĩ đại của dân tộc. nhưng bên cạnh đó, người còn là một nhà thơ tài năng rất nhạy cảm với cái đẹp của thiên nhiên đất trời. sau những giây phút căng thẳng bởi việc quân cơ, bác vẫn hòa mình vào vẻ đẹp êm dịu, trong sáng của thiên nhiên. bài thơ “cảnh khuya” là một trong những bài thơ nói lên điều đó.

“tiếng suối trong như tiếng hát xa

trăng lồng cổ thụ bong lồng hoa.

cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”.

bài thơ ra đời trong những năm tháng đầu tiên vô cùng khó khăn của cuộc kháng chiến chống thực dân pháp quay trở lại xâm lược n. khi đó, cơ quan trung ương của chính phủ đã chuyển lên việt bắc. tại đây, bác cùng các đồng chí trong bộ chỉ huy cuộc kháng chiến của dân tộc ngày đêm bàn việc nước. bài thơ mở ra bằng hình ảnh của “cảnh khuya” khiến người ọc không mấy ngạc nhiên: phải khi việc nước đã tạm ngưng, bác hới hồ mág.

tiếng suối trong như tiếng hát xa

trăng lồng cổ thụ bong lồng hoa.

cảnh núi rừng trong đêm khuya thanh vắng với âm thanh trong trẻo của tiếng suối từ xa đều đều vọng lại: “tiếng suối trong nhưt háng tiếng”. PHÉP so Sánh ấn tượng: tiếng suối là âm thanh của thiên nhiên, lạnh lẽo, mơ hồ nay ược ược so sánh với “tiếng hat” Âm tiết mở “xa” khiến câu thơ có độ ngân vang vô tận và lắng đọng vào nơi sâu nhất của hồn người. nhưng cũng chính từ “xa”, “tiếng hát xa” khiến người đọc có cảm giác âm thanh ấy như vọng lại từ cõi nào mơ hồ và xa xăm; phải thật lắng tâm mới nghe thấy được. dường như tất cả mọi âm thanh khác đều lắng chìm để nổi bật tiếng suối róc rách, văng vẳng như một cung đàn. tiếng suối làm cho đêm rừng vốn tĩnh lặng lại càng thêm sâu lắng, trong trẻo. trong cái khung cảnh ấy đã hiện lên với một hình ảnh tuyệt đẹp “trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa”. trăng, hoa cổ thụ đan cài, quấn quýt vào nhau tạo cho cảnh vật trở nên sinh động, hữu tình và vô cùng ấm áp. người đọc cảm nhận được rằng: bức tranh đó chính là một trái tim nghệ sĩ đang hòa mình say đắm với thiên nhiên. phải thật sự yêu thiên nhiên và biết cảm nhận cai ẹp của thiên nhiên thì người nGhệ sĩ mới có thể miêu tả ược bức tranh mang ậm hồn người ến vậy.

nhưng hồ chí minh như nhà thơ minh huệ đã từng viết:

“Đêm nay bác ngồi đó

Đêm nay bác không ngủ

vì một lẽ thường tình

bác là hồ chí minh”.

vì là hồ chí minh nên người “không ngủ” bởi:

“bác thương đoàn dân công

Đêm nay ngủ ngoài rừng

rải lá cây làm chiếu

manh áo phủ làm chăn

trời thì mưa lâm thâm

làm sao cho khỏi rét”.

và trong cái đêm người thức cùng “cảnh khuya” cũng vậy:

“cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”

bác đã cảm nhận được vẻ đẹp tinh tế của thiên nhiên để rồi thốt lên một lời ca ngợi thật chânhƺnh kya thành: “”. cái hồn của tạo vật đã tác động mạnh đến trái tim nhạy cảm của người nghệ sĩ làm cho bác ở trong trạng thái chưa ng. ngủ sao được trước cảnh đẹp thế này! bác yêu thiên nhiên, yêu cái đẹp nhưng người không chỉ thức và thiên nhiên mà còn thức vì “nỗi nước nhà” còn đang chồng chất, băn khoăn: đất nước đang trong những năm đầu kháng chiến khó khăn và gian lao tột bậc. câu cuối của bài đã mở ra một khía cạnh, một chiều sâu mới của tâm trạng “chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”. cái ẩn của bài thơ chính là ở đây, từ “nỗi” đã nói lên tất cả đó chính là “nỗi nước nhà”, nỗi niềm canh cánh suốt cốc. thật xúc ộng, trước một tâm hồn, một trái tim vĩ ại của một con người mà suốt cuộc ời luôn thao thức, trở trăn cả trong mƻ trong thẫ.

từ “chưa ngủ” ược lặp tới hai lần như một bản lề khep mở hai tâm trạng: chưa ngủ vì cảnh ẹp của thiên nhiên vì vì nỗi lòng canh canh it việc nước. Trong nỗi dằng dặc về ất nước, Bác Hồ Thao Thức và bắt gặp cảnh ẹp thiên nhiên lừa mình ắm say trong cai huyn ảo của ất trời, nhưng chưa ược lở Tâm trạng đó của Bác hồ khiến cho ta vừa cảm pHục, vừa xúc ộng trước cai ẹp sâu sắc và toàn diện của thiên nhiên hòa quyện giữa tâm hồn củt ng ng ng ị.

cảnh khuya là một bài thơ tả cảnh no chiến thắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *