Cảm Nhận Về Bài Thơ Tự Tình Hồ Xuân Hương ❤️️ 15 Mẫu Hay

Cảm nhận của anh chị về bài thơ tự tình

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Cảm nhận của anh chị về bài thơ tự tình hot nhất được tổng hợp bởi M & Tôi

cảm nhận về bài thơ tự tình hồ xuân hương ❤️va 15 mẫu hay ✅ đón ọc tuyển tập nGhị luận vĂ học ặc sắc tac pHẩm nổi tiếng của hồ xu hương.

dàn Ý cảm nhận về bài thơ tự tình hồ xuân hương

lập dàn ý cảm nhận về bài thơ tự tình hồ xuân hương là bước đầu tiên và không thể thiếu trong qua trình làm bài. tham khảo dưới đây cảm nhận về bài thơ tự tình 2 dàn ý chi tiết:

i. mở bài: giới thiệu về tác giả và tác phẩm

 • sơ lược về nhà thơ hồ xuân hương và phong cách sáng tác.
 • giới thiệu bài thơ tự tình ii với nội dung về ước mơ và hạnh phúc của người phụ nữ việt nam.
 • ii. thân bài: cảm nhận về bài thơ “tự tình ii”

  a. hai câu đề:

 • nỗi phiền muộn bởi đêm tối quá tĩnh mịch quạnh hiu khiến with người ta tủi phận, buồn rầu, mà với hồ xuân hương đó còn là sự bàng của số phận là thứ thứ thi
 • pHảN ANH Số PHậN BấT HạNH, Éo le của người pHụ nữ trong xã hội xưa.
 • Khóc Thương, ớn đau, Chuot Chát Chát Cái Cuộc ời Hồng nhan của Mình, Cũng như của rất nhiều nhiều những pHụ nữ ngoài kia, hạnh phúc ối với với với với với với với với với Gìc có hạnh phúc cho phụ nữ đâu!
 • b. hai câu thực:

  • “Chén rượu hương ưa Say lại tỉnh”: Cái vòng lẩn quẩn không hồi kết, càng trốn tránh nỗi cô ơn, khốn khổ của mình thì mỗi lúc tỉnh lại hồi xu ời hồng nhan bạc phận của mình.
  • “vầng trăng bóng xế khuyết chưa tàn”: phảnnh chynh hoàn cảnh của người thiếu phụ đã sắp đi qua hết thời thant themhn, son sầắng ìnhĺnh ình. >
  • Lời than về số phận chung của những người pHụ nữi dưới chế ộ ộ phong kiến ​​hà khắc, nhất phu đa thê, người pHụ nữ chưa bao giờ thực sự tìm ược hạnh nhiêu.
  • c. Hai Câu Luận:

   • ý chí, cũng như khao khát cháy bỏng ược thoot khỏi sự kìm kẹp của chế ộ phong kiến, đòi quyền công bằng, khao khát hạnh phúc của người pHụi nữ.
   • Bà Không MUốN SốNG TRONG CAI CảNH Bị Rẻ RBUNG COI THườNG, KHôNG MUốN CHịU KIếP CHồNG CHUNG, MUốN ượC Tự DO THểN CAR TÍNH VUI SốNG CUHC ờI DO MV. /li>

    d. hai câu kết:

    • ý THứC ượC Sự CHảY TRWI
    • hạnh phúc của người pHụ nữ ở chế ộ ộ phong kiến ​​không ược trọn vẹn, vừa ít lại còn pHải chia năm xẻ bảy, khiến họ vông đau khổ và chán chá chia vớy li.

     iii. kết bài: khẳng định về giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm. nêu một số cảm nhận của bản thân về bài thơ “tự tình ii”

     giới thiệu cùng bạn ? nghị luận tự tình ? 15 bài văn ngắn gọn hay nhất

     mở bài cảm nhận về bài thơ tự tình 2

     gợi ý mở bài cảm nhận về bài thơ tự tình 2 sẽ giúp các em học sinh corc cach bắt ầu bài viết hấp dẫn, ể lại nhiều ấn tượng với người ọọc. từ đó đạt kết quả cao cho bài viết cảm nhận về bài thơ tự tình.

     xã hội phong kiến ​​xưa luôn tôn thờ chế ộ ộ “trọng nam, khinh nữ” khiến cho cuộc ời và số pHận của những người pHụ nữ c cùng bấp bênh, đau khổ. họ không có quyền lựa chọn hạnh phúc cho bản thân, luôn phải sống dưới cái bóng qua lớn của khuôn khổ “tam tòng, tứ đức”. tuy nhiên, trước số phận nghiệt ngã ấy, co -người chọn cach im lặng, Cam chịu, nhưng cũng coce những người dám ứng lên ể ấu tranh che khát khát khat khat phú.

     hồ xuân hương là một người như vậy. bà là một trong số rất ít nhưng nhà văn nữ ở thời đại này nhưng ở hồ xuân hương lại nổi bật một cá tr tính riêng khôn. là một “nhà văn phụ nữ viết về phụ nữ”, hồ xuân hương đã dám cất lên tiếng nói để bộc lộ tâm sự, suy tư thầm kín. cũng bởi cuộc ời long đong lận ận của mình mà các sáng tác của hồ xuân hương chủ yếu nó về người pHụ nữt là những người mang thân phận làm lẽ. bài thơ “tự tình ii” như nói lên tất cả

     không chỉ sáng tác thơ chữ hán, mà các sáng tác thơ nôm của bà cũng vô cùng phong phú. chính vì vậy, “ông hoàng thơ tình xuân diệu” đã ưu ái gọi bà là “bà chúa thơ nôm”. bài thơ “tự tình ii” nằm trong chum ba bài “tự tình”, thể hiện rõ tài năng cũng như phong cách sáng tác của hồ xuân hương. Đó là sự hòa quyện giữa một chất thơ trữ tình cùng sự táo bạo, dí dỏm. bài thơ “tự tình ii” chan chứa nỗi đau thầm kín, bộc lộ cảnh ngộ, thân phận và nhân cách, bản lĩnh của hồ xuân hương.

     chia sẻ cùng bạn ? cảm nhận về bài thơ tự tình 2 ? 15 bài văn hay nhất

     cảm nhận về bài thơ tự tình 2 – mẫu 1

     cảm nhận về bài thơ tự tình 2 là một nội dung trọng tâm cần ôn tập kỹ lưỡng trong chương trình học. tham khảo bài văn mẫu cảm nhận về bài thơ tự tình dưới đây:

     hồ xuân hương là một trong những nhà thơ nữ có cái tôi vô cùng độc đáo của văn học trung đại việt nam. bà đã để lại cho thế hệ mai sau nhiều tác phẩm đặc sắc, trong đó phải kể đến bài thơ tự tình ii.

     xã hội xưa, with người thân phận nhỏ bé thường chịu nhiều bất công, đặc biệt là người phụ nữ. Họ phải cúi mình nhúnn nhường trước những hủcc, những quan niệm lạc hậu ể ể rồi bị vùi dập trong kiếp sống bấp bịnh, nổi trôi vôi ịnh, chịu nỗi ỗ nổi trôi vô ịnh, chịu nỗi ỗi ềng bịnh, nổi trôi vôi ịnh, chịu nỗi ỗi ềng bịnh, nổi trôi vô ịnh, chịu nỗi ỗi ềng bịnh, nổi trôi vôi ịnh, chịu nỗi ỗ trong họ, sự cô đơn, tủi phận luôn bủa vây, song sâu thẳm nơi đáy lòng, họ vẫn ngời lên những vẻ đẹp đáng trân trọng. bài thơ tự tình là lời tâm sự với những nỗi buồn và khát khao, là tiếng lòng của bao người phụ nữ trong xã hội đờơing th>

     “Đêm khuya văng vẳng trống canh dồntrơ cái hồng nhan với nước non”

     khi màn đêm buông xuống, bong tối ùa về bất chợt là là lúc lòng người dễ chìm trong mớ cảm xúc hỗn độn nhất. lúc này đây, nhân vật trữ tình cũng như thế, “đêm khuya” – khoảnh khắc của nỗi buồn, của sự cô đơn chiếm chỗ. tiếng trống canh dồn càng làm cho sự tĩnh mịch, vắng lặng của đêm tối thêm thấm đượm. giữa tiếng trống canh lòng người càng khắc khoải, phận hồng nhan “trơ” giữa cuộc đời, nỗi chơ vơ tột cùng, trống trải đếnô>

     nỗi buồn có thể ược chia sẻ nếu có một ai ồng cảm c cùng mình, chịu nghe mình giãi bày, chịu lắng nghe những tổn thƻhìỡng, khịu nghe. NHưNG ở đây, nhân vật trữ tình lại chỉt mìt mình ơn ộc, không có lấy một ai San sẻ, đành lấy rượu làm tri kỉ, tìm ến rượu ể ểt nh ững nh ững ững ữ

     “chén rượu hương đưa say lại tỉnhvầng trăng bóng xế khuyết chưa tròn”

     <p Kiếp hẩm hiu của người pHụ nữ như vầng trăng khuyết, dù bong đã xế mà chẳng thể “tròn”, chẳng thể trọn vẹn một m ᬻ i chung t they are, duyên phận lỡ làng, cuộc ờc ờc ờ , số phận cứ như trêu ngươi người phụ nữ vậy.

     nhưng dù rằng có khó khăn, dù rằng bao tồi tệ xảy đến thì người phụ nữ vẫn không hề từ bỏ. Sâu thẳm, họ vẫn mang Trong Mình sức sống kiên cường, mạnh mẽ ể ể Vượt thoot khỏi những cơc đang chịu ựng từng ngày there are chí ít cũng ể vơi ười nh ườ

     “xiên ngang mặt đất rêu từng đámĐâm toạc chân mây đá mấy hòn”

     những đám rêu nhỏ bé kia cũng dũng cảm “xiên ngang” cả mặt đất để vươn mình đón lấy ánh sáng mặt trời. những hòn đá nhỏ nhoi cũng “đâm toạc” cả trời mây để nhận lấy tự do. tất cả những hình ảnh của sựt vật thiên nhiên ấy chính là hình ảnh ẩn dụ cho người phụ nữi với sức sὰc sὰ mhng phi n, mhƒng phi n dù choc để vượt thoát với ước mơ tự do, hạ vúpê>

     “ngán nỗi xuân đi xuân lại lạimảnh tình san sẻ tí with with”

     xuân của tạo hoá, đi rồi đến, vòng tuần hoàn của vũ trụ chẳng thể đổi thay. thời gian thì trôi đi nhưng có những điều chẳng thể nào thay đổi. chữ “ngán” ặt ầu câu càng diễn tả sự chán chường của nhân vật trữ tình, Tuổi xuân cứ ngày một thêm vậy mà mong cầu một cuộc tình trọn vẹng chẳng thể c.

     Thanh Xuân ể Chời Một Hạnh Phúc đúg NGHĩA Cũng chẳng chạm tới, ến “Mảnh tình” – Mối tình mỏng manh, nhỏ nhoi, ít ỏi cũng phải San sẻ cho người. như thế, sao không thể ngán ngẩm, sao không khỏi chán chường, sao không thể không cô đơn cho được.

     quan niệm phong kiến ​​xưa: “trai năm thê bảy thiếp, gai chuyên chynh một chồng” đã khiến cho bao bao người pHụi nữi ngập chìm trong khổ đau, gặm nhấm nỗm nỗm n ừng ừng ừng ừng ừng ừng ừng ừng ừng ừng ờng ờng ờng ờng ờng ờng ờng ờng ờng ờng ờng. . Là người phụ nữ Sống trong xã hội lúc bấy giờ, cũng chịu chung cảnh ngộ như thế mà hồ xuân hương đã viết nên of her bài thơ of her nói lòng mình mà cũng nói nói hộng người người.

     bài thơ khiến ta không khỏi xót xa, thương cảm cho kiếp sống mong cầu hạnh phúc mòn mỏi và chịu đựng khổ đau của bao phụ xưa n. Đồng thời, càng căm phẫn một xã hội bất công vùi dập tự do, hạnh phúc của with người.

     bài thơ tự tình II Có nỗi Buồn, cô ơn ấy nhưng bên trong mỗi lời thơ ều chất chứa một sức sống ménh liệt của một tâm hồn khao khá cuộc ời. tác phẩm đã chạm đến người đọc bởi những cảm xúc chân thực từ lối viết của một trái tim giàu yêu thương.

     xem nhiều hơn ? thơ hồ xuân hương ? trọn bộ bà chúa thơ nôm

     cảm nhận về bài thơ tự tình ii nâng cao – mẫu 2

     văn mẫu cảm nhận về bài thơ tự tình ii nâng cao sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh.

     thơ là thư kí của trái tim, là nơi dừng chân của tâm hồn thi sĩ. nó phản ánh cuộc sống của with người, xã hội, để qua đó người nghệ sĩ bộc bạch nỗi lòng mình. hay nói cách khác, mỗi bài thơ chính là tiếng hát của trái tim, được thể hiện như một hình thức nghệ thuật cao quý, tinh vi. Trong những nhà thơ tiêu biểu như nguyễn du, nguyễn trãi, xuân diệu… hồ xuân hương nổi lên như một hiện tượng văc ộc đáo, ược mệnh danh là ”Bà chúa.

     xuân hương đem “tiếng lòng” của mình và những người phụ nữ xã hội xưa vào thi ca. bà có cuộc đời và tình duyên éo le, trắc trở nên she đã mượn ngòi bút để cất lên tiếng nói thương cảm cho thân phận ngưụi nph. hồ xuân hương đã để lại cho văn học việt nam nhiều bài thơ giá trị như “bánh trôi nước”, “mời trầu”… tiêu biểu trong đó iìt “t”. bài thơ đã bộc lộ tâm trạng vừa buồn tủi vừa phẫn uất trước duyên phận éo le và khát vọng hạnh phúc trong tâm hồn nhà thơ.

     “đêm khuya văng vẳng trống canh dồn, trơ cai hồng nhan với nước non.chén rượu hương ưa Say lại tỉnh, vầng trìng bong xế khuyết chưa tròn.xiên ngang mặt ất ất ất ấ hòn.ngán nỗi xuân đi xuân lại lại,mối tình san sẻ tí with with.”

     “tự tình ii” nằm trong chùm thơ tự tình gồm 3 bài. Bài Thơ ượC Viết Theo Thể Thất Ngôn Bát Cú ường Luật, NHưNG Cái ặC SắC ở đây là tac giả không viết bằng chữ Hán mà là n chữà bà đã tâm hồn người việt.

     đUng như giáo sư lê trí viễn từng nói: “dưới ngòi buc tự bộc lộ, giãi bày tâm trạng, tình cảm của mình, hay nói cách khonc, đy chynh là sự hé mở nỗng khó nói của tác giả.

     hai câu đề đã mở ra thời gian và không gian nghệ thuật rất đặc biệt:

     “Đêm khuya văng vẳng trống canh dồntrơ cái hồng nhan với nước non”

     Đêm đã về khuya, là khi tác giả đang thao thức trong nỗi cô đơn, đợi chờ. tính từ “văng vẳng” đã ược nữ sĩ sử dụng rất tự nhiên, tinh tế, khiến ta c cùng lúc nhận ra không gian vừa mênh mông vừa vửngįng lẑc lẑ. Ở đây, xuân hương đã khéo léo sử dụng but pháp nghệ thuật quen thuộc của thi pháp cổ điển là lấy động tả tĩnh.

     “trống canh dồn”, tiếng trống canh thôi thúc, gấp gáp, liên hồi thể hiện bước đi dồn dập của thời gian.

     cách cảm nhận bước đi của thời gian qua tiếng trống điểm canh là cách cảm nhận rất đỗi Á Đông. Đó là thời gian tâm lí thấm đậm chất trữ tình. Đêm khuya là lúc vạn vật chìm trong giấc ngủ, đó lại cũng là lúc lòng người sâu lắng nhất, là lúc con người đối diợn với n.

     mở ầu bài thơ, ta đã cảm nhận ược cai buồn man myc len lỏi trong từng câu chữ ược gợi ra từ sự tĩnh lẫm khungya cừ tiếng trống văng vẳng không quá gần mà lại , GấP Gáp… Bởi, đó Là tiếng trống gợi sự bước đi của thời gian, gợi sự tàn pHá và nó ược nghe bằng tâm trạng của người phụ nữ mang tâm thức cô ơn, am ả

     không gian và thời gian đã được mở ra như thế, rất tài tình và tinh tế. nhà thơ đã cảm nhận sự bẽ bàng của duyên phận qua câu thơ “trơ cái hồng nhan với nước non”. từ “trơ” được đảo lên đầu câu gây ấn tượng mạnh mẽ. “trơ” là tủi hổ, là bẽ bàng. thêm vào đó là hai từ “hồng nhan” là để chỉ sắc đẹp của người with gái, mà lại đi với từ “cái” thì thật rẻ rúng mai, m. cái hồng nhan “trơ” ra với nước non, với không gian, thời gian. câu thơ đã gợi lên sự hồng nhan bạc phận. vì vậy, nỗi xót xa càng thấm thía, đau xót.

     nhịp điệu 1/3/3 cũng là để nhấn mạnh sự bẽ bàng. trong văn cảnh này, chữ “trơ” không chỉ là tủi hổ, bẽ bàng mà còn là thách thức. “từ “trơ” kết hợp với nước non thể hiện sự bền gan, thách đố. như vậy ở đây ta thấy được bên cạnh nỗi đau xuân hương là bản lĩnh xuân hương.

     “chén rượu hương đưa say lại tỉnh,vầng trăng bóng xế khuyết chưa tròn.”

     Ở hai câu đề, nữ thi sĩ đã tái hiện cho chúng ta thấy một không gian vắng lặng lúc đêm khuya. strong thời khắc ấy, khi chủ thể trữ tình vẫn còn thao thức chưa ngủ ắt hẳn có điều gì trăn trở. như thách thức số phận, nhà thơ mượn rượu để quên đi nỗi sầu.

     cụm từ “say lại tỉnh” như là một vòng lẩn quẩn lặp đi lặp lại, tình duyên như trở thành trò đùa, càng say lại càng tỉnh, càng cảm nhận nỗ Between muốn chút niềm an ủi từ thiên nhiên, cảnh vật, tác giả dùng câu thơ tả cảnh ngụ tình. câu thơ là ngoại cảnh mà cũng là tâm cảnh, tạo nên sự đồng nhất giữa ánh trăng và with người.

     cảnh tình của xuân hương được thể hiện qua hình ảnh thơ chứa đựng sự éo le: trăng sắp tàn mà vẫn “khuyết chưa trưa”. tuổi xuân đã trôi qua mà tình duyên còn chưa trọn vẹn. hương rượu để lại vị đắng chát, hương tình thoảng qua để chỉ còn “phận hẩm duyên ôi”. sự ối lập giữa “say” – “tỉnh”, “khuyết” – “tròn” đã gợi lên cho người ọc cảm giác chông chênh, không xác ịnh ược ranh giới giữa không và con, says và tỉnh.

     từ hình ảnh “vầng trăng” nhà thơ bắt đầu chuyển sang mượn thiên nhiên để miêu tả tâm trạng:

     “xiên ngang mặt đất rêu từng đám, Đâm toạc chân mây đá mấy hòn.”

     hai câu thơ tả cảnh được cảm nhận qua tâm trạng cũng như mang theo nỗi niềm phẫn uất của with người. những sinh vật bé nhỏ như đám rêu kia cũng không chịu mềm yếu, khuất phục mà phải xiên ngang mặt đất trỗi dậy mạnh mạnh. Đá đã rắn chắc lại phải cứng cáp hơn để “đâm toạc chân mây”. biện pháp đảo ngữ trong hai câu luận đã làm nổi bật sự phẫn uất của cỏ cây, cũng như sự phẫn uất trong tâm trạng.

     không chỉ vậy những ộng từ mạnh “xiên, đâm” cũng ược kết hợp với bổ ngữ “ngang”, “toạc” ộc đáo thể hiện sự bỰớnhrán. Điều đó đã thể hiện một phong cach xuân hương, không chỉ pHẫn uất mà còn pHản kHang, không khuất phục trước sốnn đau khổ, muốn vươn lên bằnnh sức sống sống mm mm mm. với tài năng sử dụng từ ngữ, hình ảnh mạnh mẽ, táo bạo, lấy cảnh ngụ tình, hai câu thơ đã gợi lên cảnh vật sinh ộng ẻ, ẻ. Đó cũng chính là tâm hồn đầy sức sống, cõi lòng nhiều khao khát của xuân hương.

     “ngán nỗi xuân đi xuân lại lạimảnh tình san sẻ tí with with”

     Đến hai câu kết, hồ xuân hương đã bộc bạch hết nỗi cay đắng của đời người. “ngán” là ngán ngẩm với nỗi đời éo le, với vòng xoáy của số phận. từ “xuân” nay mang hai nghĩa, vừa là mùa xuân, vừa là tuổi xuân. mùa xuân qua đi rồi lại trở lại với thiên nhiên, với muôn nghìn cây cỏ, hoa lá. nhưng, với with người thì tuổi xuân qua là không bao giờ quay trở lại.

     hai từ “lại” trong cụm từ “xuân đi xuân lại lại” cũng mang hai ý nghĩa khác nhau. từ “lại” thứ nhất nghĩa là thêm lần nữa, từ “lại” thứ hai nghĩa là trở lại. sự trở lại của mùa xuân đồng nghĩa với sự ra đi của tuổi xuân. thủ pháp nghệ thuật tăng tiến, nhấn mạnh vào sự nhỏ bé dần, làm cho nghịch cảnh càng éo le hơn.

     “mảnh tình” đã bé lại phải “san sẻ” thành ra ít ỏi, chỉ còn “tí with with” nên càng xót xa, tội nghiệp. câu thơ kết thúc trong nỗi xót xa, mỉa mai đến tội nghiệp của “cái hồng nhan” trong xã hội phong kiến ​​​​xưa. câu thơ là nỗi lòng của người phụ nữ vừa đau buồn vừa thách thức duyên phận, gắng gượng nhưng vẫn rơi vào bi kịch. vì vậy, ý nghĩa nhân văn của bài thơ càng sâu sắc, thấm thía hơn.

     trái tim xuân hương đã thức giấc để đập nhịp cùng những tâm hồn của người phụ nữ. Hồ xuân hương ối với vĂn học là quá khứ, nhưng bài học và những cảm xúc mà bà mang lại cho thế hệ ngày nay vẫn tồn tệi, hello đó lài học về sựt qua khó khó khó khó khó khó khó khó khó khó khó khó khó khó khó khó khó khó khó khó khó khó khó khó khó khó khó khó khó khó khó khó khó khó khó khó khó khó khó kh. cuộc đời nữ sĩ xuân hương đã hai lần chồng và đều thất bại, nhưng trong tim bà vẫn giữ nguyên nhịp đập hy vọng về vạh>

     tự tình II lài thơ tự than thân, tự bộc lộ, tự bày tỏi nỗi lòng của người pHụ nữ lận ận tình duyên nhưng luôn khao khát có ược . ẶC SắC TRONG BUTI PHAPP CủA Nữ Sĩ CHO THấY Tài nĂng thi ca của tâm hồn, với việc sửng dụng nghệ thuật lấy ộng tảnh, thủ phap tả cảnh ngụ tình, dùng ộng ộ làm cho bài thơ trở nên sâu sắc, thấm đẫm cái ý cái tình của người phụ nữ.

     những hình ảnh giản dị với tâm trạng uất ức, xót xa cho số phận hẩm hiu và cũng là bi kịch, khát vọng hạnh phúc của xuân hương nói riêng hen chís chís chís chís chís chís chís chís Bài Thơ đã Truyền tải ý nghĩa nhân văn sâu sắc: dùng trong hoàn cảnh Cay nghiệt nhưng with người vẫn cố gắng vươn lên, thay ổi sốn, mong mut muongn mt cú cú t. tự tình ii mà hồ xuân hương để lại sẽ vẫn có giá trị đến muôn đời.

     quả thật, xuân hương rất xứng đáng với danh xưng “bà chúa thơ nôm” khi đã để lại cho đời những áng văn bất hủ.

     hướng dẫn cách nhận ? thẻ cào miễn phí ? nhận thẻ cào free mới nhất

     cảm nhận về bài thơ tự tình 2 học sinh giỏi – mẫu 3

     tài liệu văn cảm nhận về bài thơ tự tình 2 học sinh giỏi sẽ mang đến những cảm nhận và phân tích chuyên sâu các tẩħa trong. tham khảo bài văn cảm nhận về bài thơ tự tình đặc sắc dưới đây:

     vĂn học trung ại việt nam đánh dấu sự thành công của các nhà thơ nổi tiếng với những tac pHẩm ể lại dấu h mån vôn côn nguyễn du có đoạn Trườn Trường tân tân thanh, you về thu.

     và có một nữ thi sĩ nổi bật lên giữa những chùm quả ngọt ấy đó là hồ xuân hương – bà chúa thơ nôm của nền văn nhc. bà đã ể lại cho người ời sau những bài thơ nói lên tiếng nói của người phụ nữ, cất lên tiếng thơ tố cáo, ấu tranh cho quyền cền phữ v. Đặc biệt, tự tình ii là một tác phẩm vô cùng xuất sắc thể hiện được tài năng và tư tưởng của bà.

     “Đêm khuya văng vẳng trống canh dồn,trơ cái hồng nhan với nước non”.

     cũng như bao người phụ nữ trong xã hội cũ, hồ xuân hương cũng phải chịu kiếp chồng chung. bà từng cất lên tiếng thơ ai oán:

     “kẻ đắp chăn bông kẻ lạnh lùngchém cha cái kiếp lấy chồng chung.”

     có lẽ vì vậy mà bà hiểu hơn những nỗi lòng của người phụ nữ chung số phận. Giữa đêm khuya tĩnh mịch, khi mà mọi vật, mọi người đang chìm trong giấc ngủ thì người phụ nữ kia vẫn chưa thểmm mắt vì nỗi lòng thổn thức củc của chynh mình. tiếng trống điểm canh vẫn vang vọng giữa cảnh khuya, khiến lòng người khôn nguôi nghĩ về cuộc đời of her, về số phận of her trái ngang.

     từng khoảng khắc thời gian trôi qua dường như chỉ là bao nỗi trằn trọc của kẻ ” hồng nhan”. người phụ nữ ấy một minh trơ trọi giữa khoảng không, đang mong đợi chút gì như thứ hạnh phúc nhỏ bé lên lỏi vào khm tâm. nỗi cô cô đơn, tủi hổ tràn ngập, bao vây quanh thân người with gái, dòng tâm trạng bẽ bàng, chịu đựng, chán chường trước cuời đ.

     bye ơi! sao đời người phụ nữ khổ cực đến vậy, một mình chịu đựng, một mình thôi. duyên phận hẩm hiu, tình người nông cạn, ai hiểu nỗi lòng lúc này. càng khát khao hạnh phúc bao nhiêu thì nỗi cô đơn càng tràn ngập bấy nhiêu. nỗi lòng đành mượn rượu tâm tình để quên đi hết tất thảy những khổ đau ngập tràn:

     “chén rượu hương đưa say lại tỉnh, vầng trăng bóng xế khuyết chưa tròn”

     nhưng rượu có làm quên đi được nỗi sầu dằng dặc đang bủa vây tâm hồn người phụ nữ uống, càng tỉnh lại cà. hương rượu càng khiến lòng người thêm đau khổ, càng gợi nỗi niềm muôn thuở chia xa. làm sao để quên đi niềm đau ấy, làm sao để với lấy chút bình yên trong trái tim mình. CHẳNG thể nào quên ược nỗi tuyệt vọng vô bờn, nhìn lên vầng trăng mong tìm chút ồng cảm, mong vẻ ẹp tròn ầy của angr trìng mang chút hy vọng cho ề Ánh trăng mang chút hy vọng cho ềp hạn ầy của ánh trict

     vậy mà vầng trăng cũng vô tình khuyết đi như hạnh phúc chẳng thể cập bờ viên mãn. Vầng trăng bao giờ mới tròn vẹn, hạnh phúc đôi ta bao giờ mới tuyệt diệu và bình yên, bao giờ mới thôi khao khát ợi chờ, bao giờ mới ng đ đu khổ ơ

     “người buồn cảnh có vui đâu bao giờ” chứ, thiên nhiên mang nỗi buồn nhân thế:

     “xiên ngang mặt đất, rêu từng đám.Đâm toạc chân mây, đá mấy hòn.”

     nhưng dù buồn trong nó vẫn mang sức mạnh ngang tàn. có nhỏ bé, có yếu ớt những vẫn mạnh mẽ vươn lên. Đó là một sức sống mãnh liệt của thiên nhiến ẩn dụ cho sự đấu tranh giành lấy hạnh phúc của người phụ nữ. họ không cam chịu, không khuất phục trước số phận. tình duyên lận đận nhưng không vì thế mà chấp nhận nỗi cô đơn, vẫn muốn đấu tranh để giành lấy hạnh phúc của mình.

     trong lòng những người phụ nữ vẫn ngập tràn hy vọng, ngập tràn niềm tin ở tương lai về hạnh phúc và tình yêu, mong chờ and bángên.thángên. nhưng đời vốn trớ trêu, chút hy vọng ấy lại bị nghịch cảnh quấn lấy một lần nữa. thực tại phũ phàng, cuộc đời lại bế tắc, chán nản:

     “ngán nỗi xuân đi xuân lại lại,mảnh tình san sẻ tí con con!”

     xuân thì vẫn cứ thế tuần hoàn, vòng xoay của số phận cũng cứ tuần hoàn như thế. mà tình yêu, hạnh phúc vẫn cứ dở dang, chật hẹp. duyên đôi lứa đã ít ỏi, nhỏ bé, từng mảnh vụn vỡ nhỏ nhoi mà she vẫn đành chấp nhận san sẻ, chia xớt cho người.

     từng lời thơ thốt ra chứa chan niềm xót xa, cay đắng. có chua xót, có đăng cay, có niềm tin, có quyết liệt, có cô đơn, có thất vọng và cả tủi hờn. tiếng thơ đượm buồn và chứa chan khát khao mãnh liệt niềm hạnh phúc trong xã hội đầy rẫy bất công. lối biểu cảm tinh tế theo từng dòng tâm trạng đã khiến người đọc thổn thức theo từng lời chữ thốt ra, qua đó ta thêm yêu thương và trân trọng vẻ đẹp, tấm lòng của những người phụ nữ, thêm yêu, thêm quý hồn thơ của nữ sĩ tài ba hồ xuân hương.

     chia sẻ cùng bạn ? phát biểu cảm nghĩ về bài thơ bánh trôi nước ? 15 bài hay

     cảm nhận về bài thơ tự tình 2 4 câu ầu – mẫu 4

     cảm nhận về bài thơ tự tình 2 4 câu ầu là một dạng ề nGhị luận vĂn học pHổ biến ối với tac pHẩm này. dưới đây lài văn mẫu cảm nhận về bài thơ tự tình ể các em học sinh cùng tham khảo.

     giai đoạn vào giữ thế kỷ 18, ầu thế kỷ 19 là khoảng thời gian phat triển rực rỡ nhất của vĂn học trung ại việt nam thời điểm đó xuất hi ại thi hào nguyễn du với tac pHẩm Truyện kiều, cùng bà chúa thou một trong số những tac pHẩm tiêu biểu của nữ sĩ hồ xuân hương đó là bài thơ tì danh là chú na ơ ơ ữ ữ ữ ữ ữ ữ nh -th. , Chuyên viết về pHụ nữ.

     xuân hương sống vào giai đoạn lịch sử ất nướcco nhiều biến ộng. She who gốc ở quỳnh lưu, nGhệ an, nhưng bà chủ yếu sống ở kinh thành thăng long. cuộc ời của xuân hương rất truân chuyên, she là with vợ lẽ, bản thn cũng đi làm lẽ cho người ta, rồi she sớm góa chồng, thậm chí bà góẓ chẓn.

     bà là người có tài lại có sắc, vừa thông minh vừa bản lĩnh. Về sự nghiệp of her Sáng tac, she ến nay she chỉ còn lưu lại ược 40 bài thơ nôm, và một số bài thơ chữ hán chép chung trong tập lưu hương ký. nội dung nổi bật là thể hi sự cảm thông thương xót ối với thân pHận Éo le, Thiệt Thòi của những người phụ x nựa trong.

     ồng thời trân trọng, khẳng ịnh, ềề cao, ngợi ca vẻ ẹp phẩm chất tâm hồn cùng ngoại hình, thển cai khát khao ược vươn trong cuong sống, thểc h. Về NGHệ Thuật, Bà Luôn Tìm Cách Việt Hóa Thơ ường Trong Các Khía Cạnh ề Tài, Hình ảnh, Ngôn Ngữ.

     tự tình 2 nằm trong chùm thơ tự tình, với âm điệu gần giống những câu ca dao duo that thân xưa. Bài Thơ ượC Viết Theo Thể Thơ Thất Ngôn Bát Cú ường Luật Nên Gồm 4 Phần, ề, Thực, Luận, Kết. nội dung chính là mạch tâm trạng của người phụ nữ khi she giãi bày tâm tư tình cảm của mình. Trong đó, hai câu ề là nỗi buồn tủi, chn chường số phận, hai câu thực là sự cố gắng trốn chạy, cố quên nhưng her lại phải ối mặt với thực >

     hai câu thơ ề đã gợi ra nỗi chán chường, buồn tủi của nhân vật trữ tình bằng việc tái hiện lại bối cảnh thời gian và không gian trong câu khai ề

     “đêm khuya văng vẳng trống canh dồn”.

     thời gian vào lúc “đêm khuya” khi vạn vật đã chìm vào nghỉ ngơi, with người còn thức ến khuya thì Co nghĩa đây là khoảng thời gian ể ối di Tẻ, Thao Thức. tiếng “trống canh dồn” gợi ra bước đi rất vội vã gấp gáp của thời gian.

     từ đó, tac thể ọc ược tâm trạng with người trong bối cảnh thời gian ấy, đang chất chứa nhiều nỗi niềm, đó là sự bất an, lo lắng, rối bời, hoảng hốt. Báp phap phap ộng tảnh Trong từ “văng vẳng”, cha ta cảm nhận ược âm thanh từ rất xa vọng lại, chính tỏ đây là một không gian rộng lớn, tĩnh vắng ếng ếng ếNg ế Trong Không Gian ấY, with người trở nên nhỏ bé, cô ơn, lạc lõng, trơ trọi.

     nỗi nềm buồn tủi chán chường không chỉ ược gợi ra trong không gian và thời gian, mà còn ược diễn tảt một cach rất trực tiếp Trong câu thừa ề bằng cach sửt nhng. >

     “trơ cái hồng nhan với nước non”

     tac giả nhấn mạnh từ “trơ” bằng hai biện phapp nGhệ Thuật kết hợp, đó là nghệ thuật ảo cấu trúc pHối hợp với cai nhịp ngắt ầy phach 1/3/3. Thông qua đó, tac giả diễn tả nỗi đau và bản lĩnh của hồ xuân hương. “Trơ” Co NGHĩA Là trơii, Lạc Lõng, Tủi Hổ, Bẽ Bàng. “Trơ” cũng còn Có nghĩa là trơ lì, chai sạn, ngẩng cao ầu thisch thức. cuối cùng, bà nhấn mạnh khắc sâu hai vế đối lập “cái hồng nhan/nước non”, là cá nhân người phụ nữ với xã hội phong kiớn lớn.

     từ đó, ta thấy rõ hơn cai bi kịch của người pHụ nữ trong xã hội xưa, nhỏ bé, yếu đuối thế mà pHải ối mặt với cai xã hội to lớn, ầy rẫy bất công, tưởng chẳng chẳng ượC. CụM Từ “Cái Hồng nhan” là một kết hợp từ rất ộc đao, “hồng nhan” vốn là từ Hán việt mang sắc this trag trọng, thể hi sự trân trọng với vẻi ẹp của người “cái”, một lượng từ thường kết hợp với những từ chỉ đồ vật bé nhỏ, vô tri, vô giác, tầm thường. gợi ra sự rẻ rúng, coi thường với giá trị của người phụ nữ, thật xót xa, buồn tủi.

     xuân hương đã cất lên tiếng than cho những thân phận more đào ở xã hội xưa, gp thêm một tiếng nói trong trào lưu nhân ạo cu- học cuc cuc cuc. Là nỗi đau thân phận nổi trôi giữa say và tỉnh, dường như hồ xuân hương đã ngồi nhẫn tàn Canh, ngồi một mình trong nỗi cô ơn, ể làm bạn với chén rượu cay nồ Trìng lạnh đang soi.

     “chén rượu hương đưa, say lại tỉnh, vầng trăng bong xế, khuyết chưa tròn”

     câu thơ chứa ựng biết bao nỗi niềm ngao ngán, nhà thơ uống rượu ểể cho Say, cho quên đi nỗi sầu khổ nhân thế, nhưng trai ngang sao cứ “say lại tỉnh”, “, gợng. Lại. Bà muốn says nhưng rượu cũng chẳng khiến bà says mãi, rồi cũng car lúc phải tỉnh lại. Bà lại pHải ối mặt với nỗi cô ơn, với cai muốn trđn say đ và khi tỉnh ra rồi lại càng thấm thía hơn cái nỗi cô đơn, trơ trọi mà mình phải gánh chịu.

     câu “vầng trăng bóng xế khuyết chưa tàn” trước hết là ngoại cảnh, sau cũng tâm cảnh. bởi nó bộc lộ được cảm xúc của nhà thơ, tạo nên cái sự đồng nhất giữa trăng và người. ta nhận thấy hình ảnh “vầng trăng bong xế” Co nGhĩa là trăng đêm đã sắp tàn, tuổi xuân đã sắp trôi qua hết, nhưng trai ngang vẫn “khuy lắm lận ận ận ận ận ận ậ

     hai câu thơ thực mang dáng dấp của một lời than vãn, nghe đâu đây có tiếng thở dài. Nhà thơ như that Cho số phận of her éo và cũng là that Thay Cho những người pHụ nữ khac có cùng chung cảnh ngộ với bà. lời than ấy vừa đau đớn, vừa xót xa, như châm kim vào lòng người đọc, một nỗi đau thấu tâm can.

     như vậy chỉ qua hai câu thơ ề ề và hai câu thơ lơn của tự tình 2 ta đã thấy ược phần nào nỗi cô ơn, lẻ loi, nỗi xót xa, đau ớn trước cai sốn nghi ắ ng xuân hương, đồng thời cũng là của những người phụ nữ thời bấy giờ. những dòng thơ ngắn ngủi còn cho thấy cái bản lĩnh mạnh mẽ của một người phụ nữ tuy cuộc đời lắm nhiêu khê, nhưng ella vẫn dám thách thức với xã hội, đồng thời còn thể hiện cái tài năng thơ văn tuyệt diệu, thâm sâu của minh.

     có thể bạn sẽ thích ? cảm nhận về bài thơ rằm tháng giêng ? 15 bài biểu cảm hay

     bài văn cảm nhận về bài thơ tự tình hay nhất – mẫu 5

     đón ọc dưới đây bài văm nhận về bài thơ tự tựnh there xuân hương.

     ược mệnh danh là “Bà chúa thơ nôm”, hồ xuân hương đã ể lại chu chung ta những tac pHẩm thơ nôm thật sự xuất sắc, Trong đó đa số là các bài thơ nói về thân pH với nỗi niềm đồng cảm, thương cảm sâu sắc và khao khát được hạnh phúc.

     trong các tác phẩm ấy có chùm thơ ba bài thơ tự tình, được lấy cảm hứng từ chính cuộc đời của bà. Mỗi Bài Thơ ều mang những nỗi niềm cảm xúc riêng nhưng tựu chung lại là nỗi buồn, nỗi cô ơn của một người phụ nữ khao khát yêu ương nhng lạp phảp phảp pHảp pHảp pHảp pHảp pHảp phảp pHảp ph tự tình 2 được sinh ra trong niềm cảm hứng chung ấy.

     hồ xuân hương được sinh ra vào giai đoạn cuối thế kỉ xviii, khi mà xã hội đang chuyển mình đầy song gió. cả xã hội khi ấy đều sục sôi cái tư tưởng đòi quyền sống, tự do và hạnh phúc. và cái không khí ấy đã tác động mạnh mẽ tới tâm trí và hồn thơ của bà. She ngẫm lại số pHận mình, hai lần lấy chồng, hai lần làm lẽ, hai lần chồng chết, cuộc ời bà là một chuỗi dài những that nĂm đau khổ, là những giọt nh.t.

     có lẽ chính thế mà khi viết tự tình 2, bà đã gợi mở ra không gian vắng lặng giữa đêm khuya thanh vắng, chỉ còn xao xác tiếng trống canh:

     khuya

     “Đêm khuya văng vẳng trống canh dồntrơ cái hồng nhan với nước non”

     một không gian bao la mở ra trước mắt chúng ta, thế nhưng không gian ấy lại vắng lặng, đìu hiu, cô qu. It is not like this? liệu còn điều gì khiến bà suy tư mà she giật mình thức giấc hay vì cả đêm qua, she bà chưa hề chợp mắt một phút nào chăng?

     tiếng trống canh “dồn” dập, gấp gáp báo hiệu sự trôi chảy của thời gian, mỗi khắc trôi qua là tuổi xuân của bà lại trôi qua mt. Đêm khuya là lúc người ta nghỉ ngơi, vậy tại sao bà còn ngồi đây với đầy nỗi niềm tâm sự?

     có lẽ là bởi vì sự cô đơn, sự buồn tủi, thao thức cho số kiếp của mình đang xâm chiếm lấy tâm hồn nhạy cảm của. Ở đây, hồ xuân hương đã sửng từ lay cùng của một with người đang thao thức giữa canh khuya.

     Đến câu thơ thứ hai, người ta nhận thấy đằng sau nỗi thao thức ấy là một bầu tâm sự đang cần trút bỏ:

     “trơ cái hồng nhan với nước non”

     “Hồng nhan” là một từ ngữ vốn dùng ểể chỉ những người phụ nữ xinh ẹp, ấy thế mà người pHụ nữ ấy giữa Canh khuya lại phải cảnh “trơ” trọi một một một một một một m Ấn tượng nhất trong câu thơ là từ “trơ”. có lẽ chưa từng có một nhà thơ nào lại bạo gan trong cách sử dụng từ ngữ như thế! “trơ” ở đây có lẽ hồ xuân hương muốn nhắc tới sự cô đơn, lẻ loi, trơ trọi – một nỗi buồn bao trùm lấy cả không gian. hồ xuân hương đã đặt ở câu thơ một từ ngữ định lượng “cái” để chỉ “hồng nhan”.

     Đây là một sự cụ thể hóa cho cái nỗi buồn cho kiếp má hồng, giọng thơ chùng xuống thể hiện một sự não nề trong khung cảnh. Đặt chữ “trơ” lên đầu câu, bà muốn nhấn mạnh sự trơ trọi, đơn độc, cái buồn tủi của mình trong đêm vắng. và cái buồn ấy càng cụ thể hơn khi nó được đặt bên cạnh một cái to lớn như “nước non”. Ến đây, ta chợt cảm khái rằng có pHải chăng đy hồ xuân hương đang muốn gợi ến hình ảnh của một người vợ lẽ đang mòn mỏi chờng chồng mìnhng Cang can

     cai buồn rất dễ thấm vào tâm can with người, như nguyễn du đã nói “người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”, nó cũng thấm sang cảnh vật Trong đêm vắng lặng này. vậy nên ta mới cảm thấy cái bóng đêm kia quá lạnh lẽo, quá cô quạnh. và khi cái buồn đang đè nặng, chi phối tâm trạng with người thì có lẽ chén rượu là phương tiện để giải sầu hiệu quả nhất. Thế nên, hồ xuân hương cũng học Theo người xưa “nâng chén ể tiêu sầu”, nhưng có lẽ điều đó chỉ làm chom cho nỗi buồn càng thêm nặng nề, nỗi bi kịch vẫn là bi khôch không không lố

     “chén rượu hương đưa say lại tỉnhvầng trăng bóng xế khuyết chưa tròn”

     như một quy luật của tạo hóa, trăng tròn rồi lại khuyết, lặp lại theo một chu kì nhất định. vầng trăng – vốn là tượng trưng cho cuộc ời, cho tuổi xuân của người with gái, vầng trăng “tròn” tức là đã ến tuổi gảng, cái tuổi ẹpẹp ch. Thế Nhưng, Trìng Trong Thơ Hồ Xuân Hương Lại Chỉ Khuyết Chẳng Tròn, Và đã “Xế” Bong, Gợi Lên Tuổi Xuân đang dần Trôi đi của người with gai – nhân vật trữt trữt tình tình Trong trong bài thi thi Thơ Th.

     trăng đã xế, tuổi xuân đã qua, ấy vậy mà vẫn chưa có được hạnh phúc trọn vẹn. phải chăng hình ảnh trăng chưa tròn là vì hạnh của bà còn chưa viên mãn hay cũng là cuộc ời của bà, she đã có tuổi mà hạnh phúc vẫn chẳng ?

     những câu thơ nối tiếp vẫn nói lên nỗi đơn côi, lẻ bóng của nhân vật trữ tình thế nhưng lại với một sựn chuy

     “xiên ngang mặt đất rêu từng đámĐâm toạc chân mây đá mấy hòn’

     nếu như bốn câu thơ ầu gợi lên khung cảnh vắng lặng, đìu hiu của canh khuya cônh, lời thơ dìu dặt, ượm buồn diễn tả cái mạn. hồ xuân hương đã dùng ở đây nghệ thuật ảo ngữ với tiết tấu nhanh, mạnh mẽ tạo nên một khung cảnh sinh ộng, chân thức s và.

     những đám rêu trên mặt ất ược bóng trăng xiên ngang mà soi tỏ, những hòn đá vô tròn ược ánh trăng đâm xuyên qua những đám chi mà mà. cảnh thực nhưng lại gợi cảm nhiều hơn gợi tả. Đến những thứ vô tri vô năng mà còn được ánh trăng soi tỏ, có đôi có cặp, cớ sao một kiếp hồng nhan lại phải chịu cẬt mnh cô>

     hai câu thơ thôi mà toàn là những động từ mạnh “đâm toạc, xiên ngang” phải chăng nó đang bày tỏ cái nỗi lòng chất chứa sỹth cÕn? Lời thơ như là một sự phản ứng dữi cho kiếp sống cô ộc của người phụ nữy ấy, nhân vật trữ tình không còn dịu dàng ược nữa, bà muốn ược g ging g. nghệ thuật đảo ngữ đã làm cho lời thơ thêm phần mạnh mẽ dứt khoát, táo bạo giống hệt tính cách của “bà chúa thơ nôm”.

     thế nhưng, cái bộc phát tức giận đó chỉ dường như bùng lên trong giây lát để rồi bà lại trở về với cái nỗi buồ mang mên trong. một sự chấp nhận, một sự bất lực, cam chịu mà bà phải thốt lên trong sự đau đớn:

     “ngán nỗi xuân qua xuân lại lạimảnh tình san sẻ tí con con”.

     một câu thơ nhưng lại khiến người ọc cảm thấy một khoảng thời gian dài ằng ằng khi mà tuổi xuân của bà cứi trôi đi trong lằs lằs. mùa xuân ến trong mừng vui rộn rã thì tuổi xuân của bà cũng dần chảy trôi đi, ấy vậy mà hạnh phúc, tình yêu vẫn chỉ ượÚc hƻở “cont”.

     “mảnh tình” – chỉ là mảnh tình chứ chẳng được trọn vẹn, ấy vậy mà còn phải “san sẻ” thì còn đáng bao nhiêu nữa? Có lẽ đy là lời thở that ầy cay ắng của hồ xuân hương chu cai kiếp of her vợ lẽ của mình, sự San sẻ of her yêu thương là một đu ều không ai muốn, vậy mà bà bà pHải:

     “chém cha cái kiếp lấy chồng chungkẻ đắp chăn bông kẻ lạnh lùng”

     hai câu thơ cuối khép lại như một lời than thầm kín của người phụ nữ trong phận làm lẽ của xã hội xưa. bởi một kiếp làm lẽ sẽ chẳng bao giờ được hưởng trọn tình yêu, hạnh phúc lứa đôi của mình.

     bài thơ ược hồ xuân hương viết lên ểể thể hi tâm trạng và thai ộ ộ của mình trước duyên pHận hẩm hiu, bà vừa uất nghệ thuật ược sửng dụng trong trong bài tho thơ Thơ Th he từ ngữ sinh động gây ấn m tƺn.

     mặc dù sử dụng thể thơ Đường nhưng những ngôn từ của bà đều hết sức thuần việt. ngôn từ khi dịu dàng, ằm thắm, gợi tảii buồn, khi phá cach với nhịp điệu ménh liệt, tất cả ều ược sửng ể miêu tả những cảm nhận cời ỗi. NGHệ Thuật ặC Tả ượC ​​Bà sử DụNG HếT SứC SứC Tế Cùng với NGHệ Thuật ảO NGữ TạO Nên Một Tự Tình Cực Kỳ Thành Công về Mặt Cảm xuc và xy dựng h hnh t.

     tự tình 2 là bài thơ thể hiện tâm tư, tình cảm của hồ xuân hương trước duyên phận của mình; vừa uất ức, tức giận, buồn tủi, lẻ loi, muốn vượt lên nhưng lại rơi vào bi kịch. bài thơ là minh chứng cho khát vọng hạnh phúc mạnh mẽ của hồ xuân hương ồng thời khẳng ịnh tài năng của bà, xứng đáng với ƻbà danh xưng “”.

     gợi ý cho bạn ? cảm nhận về bài thơ quê hương ? 15 bài văn hay nhất

     cảm nhận về bài thơ tự tình ngắn gọn – mẫu 6

     bài văn mẫu cảm nhận về bài thơ tự tình ngắn gọn sẽ giúp các em học sinh nhanh chóng ôn tập để chuẩn bị cho bài viết trên.

     Trong nền vĂn học trung ại việt nam, hồ xuân hương ược biết ến là nhà thơ phụ nữ vết về pHụ nữ với tii nó cảm thng, tiếng nói khẳng ịnh, t ếng. “bà chúa thơ nôm” có chùm thơ “tự tình” bao gồm ba bài, là tiếng nói của thân phận, là những khát khao, đau buồn của kiếp người. Trong đó, Bài Thơ “Tự tình II” đã Thể Hiện Riqute Tâm Trạng, This ộ Của nữ sĩ: vừa buồn đau, vừa pHẫn uất trước nghch cảnh đng khát vọng v >

     bốn câu thơ mở đầu bài thơ đã cho thấy hoàn cảnh và tâm trạng của nữ sĩ:

     “Đêm khuya văng vẳng trống canh dồntrơ cái hồng nhan với nước non.chén rượu hương đưa say lại tỉnhvầng trăng bóng xế khuyết òch”.

     câu thơ gợi nên sự vắng lặng, tĩnh mịch của đêm khuya trong âm điệu buồn thương. tiếng trống canh giữa đêm khuya cho thấy cảm nhận về bước đi dồn dập của thời gian. trong thời gian và không gian đó, tác giả cay ắng nhận ra sự bẽ bàng của thân phận, ược thể hiện qua nghệ thuật sử dụng ngôn từ tinhừ tá.

     những từ ngữ giàu giá trịu biểu cảm đã ược sửng ể thể hiện tâm trạng: “trơ” ược ặt ầu câu kết hợp với biện phap ảo nhấn mạnh cảm gi. hai chữ “hồng nhan” lại đi với từ “cai” ặc trưng cho phong cach nghệ thuật vừa trữu tình vừa trào pHUNG của tac giả, gợi lên ý thức về rẻ rúr, mỉa mai củ. bi kịch về tâm trạng càng được xoáy sâu thêm.

     câu thơ: “vầng trăng bóng xế khuyết chưa tròn” vừa miêu tả ngoại cảnh vừa diễn tả tâm cảnh, thể hiện sự thống nhẝiỰ thiữt giữn giữn. “Vầng Trăng Bong Xế” (Trìng sắp tàn) mà vẫn “khuyết chưa tròn” trở ththnh hình ảnh ẩn dụ, nhấn mạnh hai lần bi kịch cuộc ời nữ

     Ý thức sâu sắc về bi kịch tình duyên, tác giả không chỉ cảm thấy bẽ bàng, tủi hổ mà còn phẫn uất:

     “xiên ngang mặt đất, rêu từng đámĐâm toạc chân mây, đá mấy hòn”

     bức tranh thiên nhiên hiện lên với những net chấm phá về rêu và đá. “rêu” và “đá” là những sinh vật vô tri vô giác, bé nhỏ nhưng vẫn không chịu khuất phục mà vẫn hiên ngang tồi một cách mạnh mẽ: “xiên ngang mặt”. biện pháp ảo ngữ ưa những ộng từ mạnh lên ầu câu đã làm nổi bật sức sống mãnh liệt của cỏ cũng chynh là ẩâm tụn t utt.

     sĩ tuy nhận ra sự ngang trai, éo le của pHận mình nhưng không hề cam chịu mà luôn muốn vùng vẫy, vượt lên trên hoàn cảnh bằng những hành ộNg phản kháng. Bài thơ mở ầu bằng cảm thức về thời gian: “đêm khuya văng vẳng trống canh dồn”, và kết thúc cũng bằng cảm thức vềc vời gian, cho thấy tâm trạng cháng chường chường,

     “ngán nỗi xuân đi xuân lại lạimảnh tình san sẻ tí with with”

     hai câu thơ tiếp tục thể hiện tài năng trong việc sử dụng ngôn ngữ của tác giả. “ngán” mang sắc thái chỉ sự chán ngán, ngán ngẩm. từ “xuân” được điệp lại hai lần mang những sắc thái ngữ nghĩa khác nhau: vừa chỉ mùa xuân, vừa chỉ tuổi xuân. Mùa xuân của ất trời luôn lặp đi lặp lại theo quy lật tuần hoàn: xuân, hạ, thu, đông nhưng với with người thì tu xi xuân chỉn một lầt nhất, v ởt.

     hai từ “lại” trong cụm từ “xuân đi xuân lại lại” cũng ược sửng với hai sắc this ý nghĩa khác nhau: từ “lại” thứ nhất là thêm một lạa nầa nầa nầa nầa nầa đi đhi đi đi đi đhi đ “, trong”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, trong “,”, “,”, “,”, “,”, ” , “,”, “,” “Thứ hai cohĩa là quay trở lại, gợi lên sự Tuần hoàn, lặp lại. Tất cả đã làm nổi bật ý thức sâu sắc về bi kịch của bản thân và nỗi chường khi khi trong cuộc sống eorái le, ngang t

     tác giả đã sử dụng nghệ thuật tăng tiến ở câu thơ “mảnh tình- san sẻ- tí- with with” nhấn mạnh bi kịch tình duyên ủ tân éo le củnhtï mảnh tình vốn nhỏ bé lại còn không trọn vẹn, thậm chí là phải “san sẻ”. câu thơ đã gợi lên hoàn cảnh ầy ngang trái của những người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa khi phải sống trong cảnh chung chội lâm mangēng, vàn.

     bài thơ “tự tình ii” đã thể hiện một cách sâu sắc, mãnh liệt khát vọng sống, khát vọng tự do và khát vọng hạnh phúc của tâm hồt. tất cả đã được thể hiện thông qua tài năng trong nghệ thuật sử dụng ngôn từ và xây dựng hình tượng của “bà chúa thơ nôm”.

     chia sẻ thêm ? thuyết minh về bài thơ Ông Đồ ? 12 bài văn hay nhất

     cảm nhận của em về bài thơ tự tình ngắn hay – mẫu 7

     bài văn cảm nhận của em về bài thơ tự tình ngắn hay sẽ giúp các em học sinh tham khảo cách hành văn súc tích mà giàu hình ảnh và ý ĺ n>

     xuân hương là một Trong những nữ thi sĩ xuất sắc của việt nam, sống tac pHẩm bà ể ể lại khá nhiều, và pHong cach sáng tac thủ chủ cơu của hồng ụng ụng ụng Bà Còn ược Biết ến với hình ảnh của một nhà thơ viết nhiều về thân pHận người phụ nữ, là người dũng cảm ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề và she phê phán lên án gay gắt chế độ xã hội cũ.

     tự tình là một trong những bài thơ hay, chứa đựng nhiều cung bậc cảm xúc của chính tác giả và cũng là của người phụ nữ nói chung. bài thơ tự tình mở đầu với 2 câu thơ vừa tả cảnh nhưng cũng tả hình ảnh của một người phụ nữ – hay có thểl gọi. nhưng tiếc thay, hồng nhan đó lại rơi vào hoàn cảnh cô đơn trống vắng, giữa đêm khuya u tịch.

     “Đêm khuya văng vẳng trống canh dồntrơ cái hồng nhan với nước non”

     những cơn sóng cảm xúc đang cuộn xoáy trong lòng khiến nữ sĩ suy tư trăn trở, thao thức thâu đêm. tiếng trống cầm canh lâu lâu lại điểm, báo thời gian đang trôi qua. BướC CHâN CủA đêm tối mới nặng nề càng làm in sâu nỗi đau ời âm ỉ, Dai dẳng thiêu ốt tâm can nữ sĩ bấy lâu nay bật ththt thành lời chá chá, ắ ắ ắ ắ

     hồng nhan là gương mặt đẹp, thường đường được dùng để chỉ phụ nữ nói chung và những người with gái đẹp nói riêng. she là một người phụ nữ có nhan sắc, nhưng lại được miêu tả “trơ với nước non”. Trước cuộc ời rộng lớn, người pHụ nữ đó nhận ra Thân phận của mình lẻ loi ơn chiếc, và âm thanh của trống cầm canh lại càng điểm thêm một nỗi nỗi nỗIt nỗ người phụ nữ ấy đã tìm đến rượu để giải sầu:

     chén rượu hương đưa say lại tỉnh,vầng trăng bóng xế khuyết chưa tròn.

     những tưởng như nỗi bất hạnh đã khiến tâm hồn hoá thành gỗ đá nhưng không phải. trái tim còn đập nên ý thức vẫn còn, nữ sĩ đành say cho quên vậy. mỗi khi có chuyện gì đó sầu muộn, người xưa thường tìm đến trăng đến rượu để ngỏ cùng bầu tâm sự. CHỉ MUốN UốNG THậT SAY, HươNG RượU THậT NồNG ể ể quên đi tất cả, nhưng nGhịch Lí Lí Thay, Chén rượu ưa lên mũi, hương nồng vào mũi nhưngười Muốngưng ưng ưng ư

     không có nỗi buồn nào biến mất ở đây, mà càng làm hiện hữu rõ nỗi lòng của người phụ nữ lúc này. hình ảnh vầng trăng xuất hiện nhưng khuyết chưa tròn. phải chăng, ngụ ý cho thân phận cho hạnh phúc của chính tác giả. she là người tài giỏi nhưng duyên phận hẩm hiu, chưa một lần trọn come. tuổi xuân dần đi qua mà hạnh phúc vẫn chưa tới bến đỗ.

     tỉnh thì đau khổ nhưng mình vẫn còn được là mình không đến nỗi tuyệt vọng. lời dạy của trời đất sâu kín mà rành rành trước mắt, ngụ ở ngay trong rêu đá. hình ảnh rêu được đưa ra đây nhưng mang những dụ ý sâu xa của tác giả hồ xuân hương, rêu là loài mỏng manh nhỏ bé nhưng lại có sức sống vô cùng mạnh mẽ, không dừng lại đó, ở bất cứ một điều kiện nào thì nó vẫn có thể tươi tốt, dù là điều kiện sống như thế nào đi chăng nữa.

     hình ảnh rêu từng đám đâm xuyên ngang mặt ất gợi ra cho chúng ta những liên tưởng mạnh mẽ về sự phản kháng mạnh mẽ cũng Ƨa cón. Hình ảnh đá cũng vậy, ối lập với sự nhỏ bé của những viên đá với sựng lớn của trời ất, nó lại càng làm nổi bật sứnh mạnh c cla nhữt ất. sự đồng điệu của người và thiên nhiên, luôn đối mặt với khó khăn thách thác nhưng chưa bao giờ đi đến thành công.

     kiếp làm vợ lẽ, dù cố thoát ra nhưng vẫn không được. cho nên mới có 2 câu cuối:

     “ngán nỗi xuân đi xuân lại lạimảnh tình san sẻ tí with with”

     thiên nhiên thuận Theo ất trời, xuân đi rồi xuân lại tới, nhưng with người lại khác, với người pHụ nữ Tuổi xuân trôi đi nhưng chẳng bao giờ quay lại thêm thêm một lầt lầ lại càng đáng buồn hơn cho nhưng số phận hẩm hưu, chờ mong cả tuổi xuân, chờ có một niềm hạnh phúc trọng vẹn nhưng nào đâu có.

     trước sự lẻ loi, chán chường mà hồ xuân hương đã sử dụng” ngán” phần nào nói lên được nỗi lòng của thi sĩ bây giờ. mảnh tình đã bé lại còn phải san sẻ, chia nhỏ ra. không được hưởng một tình yêu một hạnh phúc trọn vẹn, tới khi tìm đến với hạnh phúc lại phải san sẻ, thậgt th quġ qua đy cũng ngầm ẩn ý về những số phận của người phụ nữ, chịu cảnh thiếp, dưới chế ộ ộ cũ không ược coi trọng và không có quyền lên tiếng.

     tự tình là một bài thơ tiêu biểu cho hồn thơ và phong cách cũng như tư tưởng của hồ xuân hương ặc biệt là những vấn ề ề Ɲing xoayữ quanh. Bài Thơ Trĩu nặng một nỗi BUồN NHưNG KHông Hề Bi lụy bởi nổi bật lên trên hết là cốt cach cứng cỏi, tâm hồn nhạy cảm và mạnh mẽ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ

     bài thơ vừa là tiếng lòng riêng của nữ sĩ, vừa là tiếng lòng chung của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​thuở ấy. qua đây chúng ta cũng thấy được một hồ xuân hương vừa yếu mềm nhưng cũng thật ngang tàng mạnh mẽ khi dám bộc lộ nhỬch nhìng suy

     giới thiệu tuyển tập ? thuyết minh về bài thơ Đập Đá Ở côn lôn ? 11 mẫu hay

     cảm nhận bài thơ tự tình Đặc sắc – mẫu 8

     bài văn cảm nhận về bài thơ tự tình đặc sắc sẽ giúp các em học sinh trau dồi thêm cho mình những ý văn hay. Đồng thời củng cố kỹ năng cảm thụ, cảm nhận văn học và những kiến ​​​​thức về bài thơ tự tình.

     hồ xuân hương là nữ sĩ tài ba ở nước ta vào cuối thế kỉ xviii — đầu thế kỉ xix. ngoài tập “lưu hương kí” bà còn để lại khoảng 50 bài thơ nôm, phần lớn là thơ đa nghĩa, vừa có nghĩa thanh vừa có nghĩa tục. Một số bài thơ trữ tình ằm thắm, thiết tha, buồn tủi… thể hi sâu sắc thân phận người pHụ nữ trong xã hội cũ, với bao khao khát sống và hạnh phúc tình duyên.

     chùm thơ “tự tình” phản ánh tâm tư tình cảm của hồ xuân hương, của một người phụ nữ lỡ thì qua lứa, duy alegr ba bai.

     thi sĩ xuân diêu ​​trong bài “hồ xuân hương bà chúa thơ nôm” đã viết: “bộ ba bài thơ trữ tình này cùng với bài“ khóc vua quang “của công chúa ngệt hutt. tiếng lòng chân thật của người đàn bà tự nói về tình cảm bản thân của ời mình trong vĂ học cổ điển việt nam… ”ông lại nhận xért thêm về ỉệ đ đ đ bài thơ vần “om” oán hận, thì bài thơ vần “on” này mong đợi, chon von”.

     “đêm khuya văng vẳng trống canh dồn, trơ cai hồng nhan với nước non.chén rượu hương ưa Say lại tĩnh, vầng trăng bống xế khuyết chưa tròn.xiên ngang mặt ất ất ất ấ mấy hòn.ngán nỗi xuân đi, xuân lại lại, mảnh tình san sẻ tí with with!”.

     hai trong ba bài thơ, nữ sĩ đều nói về đêm khuya, canh khuya. “tự tình” bà vi “tiếng gà vãng vẳng gáy trên bom – oán hận trông ra khắp mọi chòm”. Ở bài thơ này cũng vậy, bà tỉnh dậy lúc canh khuya, hay thao thức suốt đêm khuya, tâm trạng ngổn gang phiền muộn.

     âm thanh “văng vẳng” của tiếng trống từ một chòi canh xa ưa lại như thúc giục thời gian trôi nhanh, tuổi ời người đàn bà: “vemph n khany. “hồng nhan” là sắc mặt hồng, chỉ người phụ nữ. “trơ” nghĩa là lì ra, trơ ra, chai đi, mất hết cảm giác. “nước non”: chỉ cả thế giới tự nhiên và xã hội.

     câu thơ: “trơ cai hồng nhan với nước non” nói lên một tâm trạng: with người đau buồn nhiều nỗi, nay nét mặt thành ra trơi trước cảnh vật, trước cuộc ờc ờc ờ cảm giác. nỗi đau buồn đã đến cực độ. từ “cai” gắn liền với chữ “hồng nhan” làm cho giọng thơ trĩu xuống, làm nổi bật cai thân phận, cai duyên pHận, cai duyên ỻá hi đã tac lướt qua cuộc đời, lướt qua số phận và thân xác nhà thơ.

     with người đang that the trach phận ấy đã có một thời are trẻ tự hào: làm xơ xác, khô héo phận hồng nhan.

     Đằng sau hai câu đề là những tiếng thở dài ngao ngán. cố vẫy vùng để thoát ra, bươn ra khỏi cái nghịch cảnh nhưng đâu dễ! tiếp theo là hai câu thực:

     “chén rượu hương đưa say lợi tỉnh, vầng trăng bóng xế khuyết chưa tròn”.

     nghệ thuật ối rất thần tình: “chén rượu” với “vầng trăng”, trên thì “hương ưa”, dưới lại có “bong xế”, ặc biệt ba chữ “say lại tỉnh” vời “khuyết” chưt “chưt” chưt “chưt” chưt” đăng đối, hô ứng nhau làm nổi bật bi kịch về thân phận người đàn bà dang dở, cô đơn. she muốn mượn chén rượu để khuây khoả lòng minh, nhưng vừa nâng chén rượu lên môi mùi hương phả vào mặt of her, đưa vào mũi of her.

     tưởng uống rượu cho say để quên đi bao nỗi buồn, nhưng càng uống càng tỉnh. “di lại tỉnh” ể rồi tỉnh lại say, cái vòng luẩn quẩn ấy về duyên phận của nhiều phụ nữ ương thời, trong đó có hồ mồ mồ tƻan hƙtá o. she buồn tủi cho thân phận from her, bao đêm dài thao thức đợi chờ, nhưng from her tuổi đời from her ngày một “bóng xể”.

     bao hi vọng đợi chờ. Đến bao giờ vầng trăng mới “tron”? Đến bao giờ hạnh phúc đến trong tám tay, được trọn vẹn, đầy đủ? sự chờ mong gắn liển với nỗi niềm khao khát. càng cô ơn càng chờ mong, càng chờ mong càng đau buồn, đó là bi kịch của những người đàn bà quá lứa lỡ thì, tình duype trái, trong đó có hồ ươ h.

     hai câu trong phần luận, tác giả lấy cảnh để ngụ tình. Đây là hai câu thơ tả cảnh “lạ lùng” được viết ra giữa đêm khuya trong một tâm trạng chán ngán, buồn tủi:

     “xiên ngang mặt đất rêu từng đám, Đâm toạc chân mây đá mấy hòn”.

     Ý thơ cấu trúc tương phản để làm nổi bật cái dữ dội, cái quyết liệt của sự phản kháng. từng đám rêu mềm yếu thế mà cũng “xiên ngang mặt đất” được! chỉ có rải rác “đá mấy hòn” mà cũng có thể “đâm toạc chân mây” thì thật kì lạ! hai câu thơ, trước hết cho ta thấy thiên nhiên tiềm ẩm ẩn một sức sống đang bị nén xuống đã bắt đầu bật lên mạnh mẽ vô câu.

     thiên nhiên trong thơ hồ xuân hương không chỉ mang màu sắc, ường nét, hình khối mà còn có gương mạt, có thati ộ ộ, có hành ộng, cũng “xiên ngangg ngại, thế Và yêu ời. With người ấy đang trải qua nhiều bi kịch vẫn cố gắng gượng với ời. pHản ứng mạnh mẽ, dữi nhưng thực tại vẫn chua xót.

     Đêm đã về khuya, giữa cái thiên nhiên dào dạt, bốn bề mịt mùng bao la ấy, người đàn bà hẩm hiu càng cảm thấy cô đơn hơn. chẳng thế mà trong bài “tự tình i”, nữ sĩ đã buồn tủi viết:

     “mõ thảm không khua mà cũng cốc, chuông sầu chẳng đánh cớ sao om?”.

     cả nỗi đau trần thế như dồn tụ lại đáy lòng một người đàn bà cô đơn. she khao khát được sống trong hạnh phúc, được làm vợ, làm mẹ như mọi người đàn bà khác. nhưng “hồng nhan bạc mệnh”! Đêm càng về khuya, người đàn bà không thể nào chợp mắt ược, trằn trọc, buồn tủi, thn ơn chiếc, thiếu thốn y thn ưọc, y “y”, y “, màợ” . she phải cam chịu cảnh ngộ:

     “ngán nỗi xuân đi, xuân lại lại, mảnh tình san sẻ tí con con”.

     xuân đi qua, xuân trở lại, nhưng với người phụ nữ thì ườan ườan ườan ườa. trải qua sự mòn mỏi, đợi chờ. tình duyên, tình yêu như bị tan vỡ, tan nát thành nhiều “mảnh”, thế mà chua chát thay chỉ được “san sẻ tí with with”.

     câu thơ là tiếng que thân trách phận. phải chăng đây là lần thứ hai hồ xuân hương chịu cảnh làm lẽ? tinh đã vỡ ra thành “mảnh” lại còn bị “san sẻ”, đã “tí” lại “with with”. mỗi chữ như rưng rưng những giọt khóc. câu thơ này, tâm trạng này được nữ sĩ nói rõ thêm trọng bài “lấy chồng chung”:

     “kẻ đắp chăn bông, kẻ lạnh lùng, chém cha cái kiếp lấy chồng chung, năm thì mười hoạ hay chăng chớ, môt tháng đôi lẩn cóng cũng kh.”

     tóm lại, “tự tình” là lời tự que, tự thương xót, buồn tủi cho duyên số, duyên phận hẩm hiu của mình. càng thao thức cô đơn, càng buồn tủi. càng buồn tủi, càng khao khát được sống trong hạnh phúc trọn vẹn, đầy đủ. thực tại nặng nề, cay đắng bủa vây, khiến cái hồng nhan phơi ra, “trơ” ra với nước non, với cuộc đời of her. người đọc vô cùng cảm thông với nỗi lòng khao khát sống, khao khát hạnh phúc của nữ sĩ và người phụ nữ trong xã hội cũ. giá trị nhân bản là nội dung sâu sắc nhất của chùm thơ “tự tình” của hồ xuân hương.

     cách dùng từ rất ặc sắc, ộc đáo thể hiện phong cách nghệ thuật hồ xuân hương: “trơ cái hồng nhan”, “say lại tỉnh”, “khuyếng” “t chưa”, “khuyếng” chưa “,” “”, “” “,” “” , “ngán nỗi”, “lại lại”, “tí con con”, … chữ dùng sắc nhọn, cảnh ngụ tinh, diễn tả mọi đau khổ bi kịch về duyên số . qua bài thơ này, ta càng thy riqu hồ xuân hương đã ưa ngôn ngữ dân gian, tiếng nói ời thường vào lời ca, bình dị ho, và việt ho -the thơ thất tngôn bát. bà xứng đáng là “bà chúa thơ nôm” của nền thi ca dân tộc.

     mời bạn tham khảo ? cảm nhận về bài thơ qua Đèo ngang ? 15 bài biểu cảm hay

     văn mẫu cảm nhận bài thơ tự tình chọn lọc – mẫu 9

     bài văn mẫu cảm nhận bài thơ tự tình chọn lọc sẽ là một trong những tư liệu hay không thể bỏ qua cần thiết cho các em hỬ quc sinh trong

     “Bà chúa thơ nôm” – hồ xuân hương là một nhà thơ phụ nữ vềt về pHụ nữ, thơ của bà chính là tiếng nói thương cảm ối với số phận người phụ nữ nữ nữ nhân đạo khi trân trọng, đề cao vẻ đẹp và những khát vọng chính đáng của người phụ nữ. Bài thơ “tự tình” (Bài II) nằm trong chùm thơ “tự tình” khát vọng hạnh phúc ở hồ xuân hương.

     mở đầu bài thơ nữ thi sĩ gợi ra một khung cảnh cũng như tâm cảnh mang nặng sự cô đơn, vắng vẻ quạnh hiu:

     “Đêm khuya văng vẳng trống canh dồntrơ cái hồng nhan với nước non.”

     thời gian ược nhắc ến đã là đêm khuya, là kho ảng thời gian khá nhạy cảm, nhạy cảm bởi đó là lúc with người ta ối dihớin vhới. . thêm vào đó, giữa không gian tĩnh mịch, vắng vẻ của đêm khuya lại có thêm tiếng trống canh dồn, âm thanh “văng vẳng” càng làm tăng sự vắng lặng và quạnh hiu của không gian, tiếng trống dồn dập giống như đang thúc giục dồn dập bước đi thời gian.

     tiếng trống there are cũng là tiếng lòng của nữ thi sĩ, sự rối bời quanh khi nhận ra sự trôi chảy của thời gian của ời người, mà ta – phậng n , trơn, trơn, trơt. non, đó là sự cô đơn, lẻ bong, trơ trọi. có thể đó là sự tủi hổ trong nhận thức về hoàn cảnh của nhà thơ nhưng cũng có thể đó chính là sự kiên cường, bền bth ng Ɲtà>

     “chén rượu hương đưa say lại tỉnhvầng trăng bóng xế khuyết chưa tròn.”

     “say lại tỉnh” giống như một vòng luẩn quẩn, bế tắc của cuộc ời cũng như của tình duyên, muốn say cho sầu muộn và nỗph àn cỗi xót. của thân phận.

     hình ảnh vầng trăng “bong xế” nghĩa là trăng sắp tàn, trời sắp sáng lại thêm “khuyết chưa tròn” ấy là tình duyên vẫn chưa được trọn vẹn như ý. ta cảm nhận được nỗi lòng cay đắng, xót xa cho duyên phận lỡ làng của nhà thơ.

     “xiên ngang mặt đất, rêu từng đám, Đâm toạc chân mây, đá mấy hòn.”

     trong hai câu thơ trên, nhà thơ đã sử dụng nghệ thuật ảo ngữ làm tăng sức hấp dẫn của câu thơ, ặc biệt việc ặt các ộng t. tăng sự sinh động của câu thơ. bức tranh thiên nhiên có mặt đất, chân mây, rêu từng đám mọc xiên ngang mặt đất, những hòn đá dựng đứng như ĺỡm vcào to.

     vệc sửng hình ảnh và từ ngữ đã gợi nên một thiên nhiên tràn ầy sức sống và ẩn chứa trong đó là tâm trạng, thati ộ ộ của nữ nhà thơ. “Xiên ngang, đâm toạc” là sự phẫn uất và phản kháng của nhà thơ đối với cuộc đời, số phận của mình of her.

     “ngán nỗi xuân đi xuân lại lại,mảnh tình san sẻ tí con con!”

     nhắc ến mùa xuân là nhớ về tuổi xuân của mình, nữ thi sĩ ngán ngẩm bởi mùa xuân qua đi rồi mùa xuân lại ến nhưng tuổi xuân mà qua thìn lạn lạn lạn lạn ượn ượn ượ Mà cứ mỗi mùa xuân trở lại lại là sự ra đi của tumi xuân, nhìn bao mùa xuân qua là bấy nhiêu nĂm tumi xuân dần vơi đi, Tuổi xuân dở dang lỡ làng.

     giống như “mảnh tình” còng. những lời thơ như lời tâm sự của nhà thơ về chính tình duyên và số phận của mình, nỗi lòng của nhà thơ thể hiện sự khát khao có được hạnh phúc, nhưng hy vọng bao nhiêu lại phải thất vọng bấy nhiêu, chỉ trách sao số phận của nữ thi sĩ lận đận, phũ phàng.

     tat thể cảm nhận ược sự nỗ lực, sự gắng gượng vươn lên số phận của hồ xuân hương, nhưng dù cố gắng, dùc , THạTNG, THạTNG, THạTNG, THạNG, THạNG, THạNG, THạNG, THạNG, THạNG, THạNG, THạNG, THạNG, THạNG, THạNG, THạNG, THạNG, THạNG, THạNG, THạNG. của số phận. những ước mơ và khát khao sống, hạnh phúnc của nhà thơ là một thái ộộ sống rất tích cực mà chúng .

     scr.vn tặng bạn ? nghị luận chiều tối ? 15 bài văn ngắn gọn hay nhất

     bài viết cảm nhận bài thơ tự tình chi tiết – mẫu 10

     Đón đọc bài viết cảm nhận bài thơ tự tình chi tiết sẽ mang đến cho các em học sinh những ý văn hay và phong phú khi cảm thụ tác phẩm.

     thân phận lẽ mọn của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​​​là một đề tài khá phổ biến trong văn học dân gian và văn họth viết hiĿt hiĿt. tình yêu và hanh phúc gia đình là một trong những mối quan tâm lớn của văn học từ xưa đến nay. nó góp phần thế hiện rõ tinh thần nhân đạo trong văn học. chùm thơ tự tình là một trong những tác phẩm tiêu biểu viết về người phụ nữ trong vàn học việt nam – hồ xuân hương.

     “Đêm khuya văng vẳng trống canh dồntrơ cái hồng nhan với nước non.”

     người phụ nữ cô đơn trong đêm khuya vắng lặng nghe tiếng trống cầm canh báo thời khắc đi qua. canh khuya là thời gian từ nửa đêm cho đến sáng. she nàng cảm thấy tiếng trống canh báo hiệu thời gian khắc khoải mong ngóng một điều gì. nhưng she càng mong lại she càng không thấy. tiếng trống canh đang dồn dập kia chính là thông báo về thời gian tâm trạng của nàng. nó thể hiện nỗi chờ mong khắc khoải, thảng thốt thiếu tự tin, đầy lo âu và tuyệt vọng của người đàn bà.

     This , v, v, v, v, v, v, v, v, v, v, v, v, v, v, v, v, v, v, v, v, v, v, v, v, v , v, v, vh. tinh yêu.

     hai câu tiếp theo, hồ xuân hương diễn tả tâm trạng tuyệt vọng của người vợ chờ chồng.

     “chén rượu hương đưa say lại tỉnhvầng trăng bóng xế khuyết chưa tròn.”

     câu thơ ẩn chủ từ, chỉ thây hành động và trạng thái diễn ra. chén rượu hương ưa nghĩa là uống rượu giải sầu cho quên sự ời, nhưng say rồi lại tỉnh, tức là uống rượu vẫn không quên! vầng trăng bóng xế trong câu bốn có nghĩa là đêm đã gần tàn, nhưng trăng chưa tròn mà đã xế, thể hiện cảm xúc về hạnh phúc òyđa. vầng trăng bong xế cũng có thể có hàm ý chỉ tuổi người đã luống mà hạnh phúc chưa đầy.

     nếu như bốn câu thơ ầu tiên diễn tả cái tâm trạng chờ ợi mòn mỏi có phần tuyệt vọng, buông xuôi, thì ở hai câu năm vàƺ sáu, hở áu. cái đám rêu kia còn được bóng trăng xế xiên ngang mặt đất soi chiếu tới. ta có thể tưởng tượng: mấy hòn đá kia còn được ánh trăng đâm toạc chân mây để soi đến. hoá ra thân phận mình cô đơn không bằng được như mấy thứ vô tri vô giác kia!

     Đây không nhất thiết phải là cảnh thực, mà có thể chỉ là hình ảnh trong tâm tưởng. mấy chữ xiên ngang, đâm toạc có ý tiếp cái mạch văn trũng bóng xế ở câu trên. nhưng các sự vật, hình ảnh thiên nhiên ở đy diễn ra trong dáng vẻ khác thường, do việc tác giả sử dụng những từ ngữ hành tíng có tín

     xiên ngang mặt đất, rêu từng đám, Đâm toạc chân mây, đá mấy hon.

     hai câu thơ này cũng có thể hiểu là đảo ngữ: rêu từng đám xiên ngang mặt đất, còn đá mấy hòn vươn lên đâm toạc chân mây. Và đó Không phải là hình ảnh của ngoại cảnh, mà là hình ảnh của tâm trạng, một tâm trạng bịn dồn nén, bức bối muốn ập phá, muốn làm loạn, mueôn ượ nó thể hiện cá tính manh mẽ, táo bạo của chính hồ xuân hương.

     những dồn nén, bức bôi, ập pHá của tâm trạng nhà thơ bất ngờ bộc pHát, và cũng bất ngờ Lắng dịu, nhường chỗ chỗ chỗ chỗ chỗ chỗ chỗ chỗ chỗ chỗ chỗ trởi lại của nỗ càu thơ ngán nỗi xuân đi xuân lại lại chứa đựng biết bao nhiêu là thời gian và sự chán ngan kéo dài. cuộc đời cứ trôi đi, thời gian cứ trôi đi, tình yêu và hạnh phúc thì chỉ được hưởng tí chút.

     tác giả đã đi, tình yêu mà hạnh phúc thì chỉ được hưởng tí chút. tác giả đã dùng từ mảnh tinh để nói cái tình bé như mảnh vỡ. lại nói san sẻ – chắc là san sẻ với chồng, san sẻ với vợ cả chăng? hai câu thơ cuối khep lại bài thơ, như một tổng kết, như một lời than thầm kín của người pHụ nữ có số pHận lẽ mộn về tình yêu và hạnh lứa đi kh� v.

     bài thơ là lời than thở cho số pHận hẩm hiu của người phụ nữ chịu cảnh lẽ mọn, Thể hi hện thati ộộ bi quan, Chán nản cùa tac giả và thân kiếp thiệt thòi của with người. <

     Đặc sắc nhất về nghệ thuật của bài thơ là sử dụng những từ ngữ và hình ảnh gây ấn tượng mạnh. tac giả chủ yếu sửng các từ thần việt giàu hình ảnh, màu sắc, ường nét với sắc this ặc tả mạnh, bằng những ộng từ chỉ tình that , san. sẻ, … và tính từ chỉ trạng thái: say, tỉnh, khuyết, tròn… để miêu tả những cảm nhận về sự đời và số phận.

     hình ảnh trong bài thơ gây ấn tượng rất mạnh bởi nghệ thuật đặc tả. nhà thơ thường đẩy đối tượng miêu tả tới độ cùng cực của tình trạng mang tính tạo hình cao. nói về sự cô đơn, trơ trọi đến vô duyên của người phụ nữ thì: trơ cái hồng nhan với nước non. mấy chữ xiên ngang, đâm toạc đều là những hành động mạnh mẽ như muốn tung phá, đầy sức song thể hiện những cảm xúc tr

     tac pHẩm trình bày một cach nghệ thuật mối mâu thuẫn giữa khát vọng hạnh phúc lứa đôi trọn vẹn của người pHụ nữ nữ ni ựng ọ ọ giữa mong ước chính đáng được sống trong hạnh phúc vợ chồng với việc chấp nhận thân phận thiệt thòi do cuộc sống đem lại.</

     bài thơ bày tỏ sự cảm thông sâu sắc của tác giả ối với nỗi bất hạnh của người phụ nữ, phê phán gay gắt chế ộ đa thê trong xã hội phong kig ki, ồng thờt thờt r. của with người trước cuộc sống hiện tại.

     bài thơ diễn tả một tình cảm đáng thương, một số phận đáng cảm thông, một khát vọng đáng trân trọng, một tâm trạng đáng ược chia sẻ của ngường ườ. những mơ ước hạnh phúc đó là hoàn toàn chính đáng nhưng không thực hiện ược trong điều kiện xã hội lúc bấy giờ, đó là bi không th. vì thế giọng điệu của bài thơ vừa ngậm ngùi vừa ai oán. Yêu cầu giải phóng with người, giải phóng tình cảm chỉ có thể tìm ược lời giải đáp dựa trên cơ sở của những đu kiện lịch sử – xã hội mớ mà thôi.

     Đón đọc tuyển tập ? nghị luận tràng giang ? 15 bài văn ngắn gọn hay nhất

     cảm nhận bài thơ tự tình luyện viết – mẫu 11

     cảm nhận bài thơ tự tình luyện viết sẽ giúp các em học sinh luyện tập nâng cao kỹ năng viết cũng như khả năng cảm nhậnn,

     xã hội phong kiến ​​​​xưa đầy rẫy những bất công, những sự đàn áp khiến cho đời sống của nhân dân cực khổ. Và ặc biệt, những người phụ nữ xưa, thn phận “như trai bần trôi” bị vùi dập, chà ạp, ngay cả quyền tự do yêu ương, quyền ược hưởng hạnh phúc cc c c

     bởi vậy, biết bao bài thơ cất lên tiếng nói thương cảm cho cuộc ời “hồng nhan bạc phận” nhớ thương chồng nơi biên ải xa xôi trong chinh phụ ngâm của Đặng trần côn,…

     và có một nhà thơ nữ bản lĩnh tài ba, đã dùng chính ngòi bút của mình nói lên tiếng nói pHẫn uất trước cuộc ời ầy đau thương đó là nữ thi sĩ hồ xuân hương. tự tình 2 là bài thơ vô cùng tiêu biểu và thành công của bà.

     “canh khuya văng vẳng trống canh dồn.trơ cái hồng nhan với nước non”

     tình yêu khiến con người ta hạnh phúc cũng khiến người ta đau khổ, tình yêu luôn chất chứa những cung bậc cảm xúc khó tả, ai cũng khao khát yêu và được yêu nhưng không phải tình yêu tất cả đều được như ý nguyện. bởi vậy, giữa màn đêm tĩnh mịch ấy, người with gai cô ơn ến tội nghiệp, một mình lẻ loi, tiếng trống điểm đơn, sầu muộn.

     màn đêm giá lạnh, u buồn, văng vẳng tiếng trống khiến trái tim đã lạnh giá lại càng đơn côi, đau khổ đến tội nghiệp. tiếng thơ “cái hồng nhan” cất lên nghe sao mà chua chát, ngậm ngùi đến thế. phận hồng nhận trơ trọi giữa khoảng không của non nước bao la, chẳng ai thấu, chẳng chốn nào hay. giọng thơ da diết, trĩu nặng nỗi lòng, lòng bẽ bàng, tủi phận biết bao.

     ” chén rượu hương đưa say lại tỉnhvầng trăng bóng xế khuyết chưa tròn”

     xót xa cho phần ngang trái của mình, nhà thơ tìm đến chén rượu cho vơi đi nỗi lòng, tìm đến ánh trăng bầu bạn, tâm tình. nhưng càng uống lại càng tỉnh, nỗi sầu chẳng thể quên màng rợn ngợp, bủa vây ”say lại tỉnh”, hương rượu nồng nàn ấy khhyg thể xoái thỗi nỗng nương nương nương nỗi sầu thân phận cứ quẩn quanh, vừa quên lại chợt nhớ. Ánh trăng kia đã xế bóng mà vẫn chẳng thể viên mãn tròn đầy.

     vầng trăng khuyết như chính cuộc tình của nhà thơ với người thương chẳng thể nào trọn vẹn, đong ầy, mãi mãi chỉcco khổ đau, hối tiếc, xonnt xa mà. cho đến bao giờ, ánh trăng kia mới có thể đong đầy mang đến hạnh phúc thực sự đây khi thực tại quá phũ phàng, chua xót. nỗi lòng tuyệt vọng khôn thấu, trái tim nghẹn ngào chẳng thể thốt nên lời, lòng trĩu nặng ai oán mà cũng khát khao hạnh phúc, khtát khanh nìn. thiên nhiên cùng với lòng người dường như hoà hợp, chất chứa nỗi tâm trạng của nhà thơ:

     “xiên ngang mặt đất rêu từng đámĐâm toạc chân mây đá mấy hòn”

     thiên nhiên có buồn, có mệt mỏi đấy thôi nhưng cũng đầy nội lực, đầy khát khao, mang sức sống vô cùng mãnh liệt. những đám rêu xiên ngang mặt đất để trường tồn, để tìm lấy sự sống cho chính mình. những hòn đá vốn nằm yên một chỗ cũng “đâm toạc” chân mây đấy thôi. sự vật dù có nhỏ bé, có giản đơn nhưng rất phi thường, mạnh mẽ.

     phải chăng đó cũng chính là hình ảnh của một hồ xuân hương phản kháng trước số phận của mình. nỗi niềm đè nén bấy lâu bỗng vực dậy, vươn lên, thân phận rêu đá phẫn uất trước thời cuộc, quyết liệt đứng dậy đấu tranh vươn lên mọi khổ đau tủi nhục của số phận để nắm bắt lấy nguồn hạnh phúc bé nhỏ xứng đáng có được bấy lâu.

     dù trong bần cùng, khó khăn, đớn đau vẫn có những tia hy vọng len lói, vẫn có nghị lực để vượt qua. trong nghịch cảnh vẫn ánh lên những phẩm chất vô cùng sáng ngời và tốt đẹp. NHưNG Phải Làm Sao đây khi thực tại ớn đau, phũ phàng ến chán chường, bất công xã hội, cuộc ời ngang trai lại khiến một lần nữ

     “ngán nỗi xuân đi xuân lại lạimảnh tình san sẻ tí with with”

     một nỗi ngao ngán với đời, với thời gian lại dâng lên trong lòng. mùa xuân đi rồi lại đến, thời gian dẫu trôi nhưng vẫn cứ xoay vòng đấy thôi. tuổi xuân cũng thế, qua đi không níu kéo được mà nỗi buồn thì trĩu nặng. tình yêu thì dang dở, hạnh phúc bé nhỏ, mong manh làm sao she không khỏi ngán ngẩm, quạnh hiu cho được.

     cuộc tình đã không được đong đầy, nhặt nhạnh từng “mảnh” vụn vỡ mà phải chia sớt, san sẻ, có đau nào bằngằng nau nau. Trong tình yêu, ai mà chẳng muốnc ược trọn vẹn nhất tình cảm của người mình thương, không một ai cao thượng ể chia sẻ mối tình của mình choc người khác. bởi vậy mà hồ xuân hương cũng đã từng viết:

     “chém cha cái kiếp lấy chồng chungkẻ đắp chăn bông kẻ lạnh lùng”

     “tí con con” trong tình yêu phải san sẻ cho kẻ khác. biết làm sao được khi đời sống tàn nhẫn như thế, đành cam chịu cho phận khổ duyên mỏng của mình mà thôi.

     bằng ngôn ngữ giản dị, lời thơ chân thành, cảm xúc tự nhiên, hồ xuân hương đã cho thấy ược tài nĂng trong ngòi bút của mình qua việc diễn tảng c ững Đọc bài thơ, em càng cảm phục trước tấm lòng và nghị lực sống của người phụ nữ xưa.

     tham khảo văn mẫu ? nghị luận Đây thôn vĩ dạ ? 15 bài văn ngắn hay nhất

     cảm nhận về bài thơ tự tình Đơn giản – mẫu 12

     bài văn mẫu cảm nhận về bài thơ tự tình ơn giản sẽ giúp các em học sinh ôn tập hiệu quả với những ý văn ngắn gọn và luọn đrûn.

     hồ xuân hương được mệnh danh là bà chúa thơ nôm. trong văn học việt nam, bà được coi là một hiện tượng độc đáo bởi nhà thơ là phụ nữ nhưng viết về phụ nữ rấc đắc s. trong dòng thơ nôm của bà, hình ảnh người phụ nữ hiện lên mang vẻ đẹp và khát vọng hạnh phúc. bài thơ tự tình ii – một bài thơ trong chùm thơ ba bài của hồ xuân hương thể hiện tâm trạng vừa buồn tủi, phẫn uất trước thân khẻnhưh. >

     mở đầu bài ” tự tình ii” là nỗi buồn tủi tác giả trong khoảng thời gian đêm khuya:

     ” canh khuya văng vẳng trống canh dồntrơ cái hồng nhan với nước non”

     trong khoảng thời gian khuya, tối lẽ ra with người sẽ cảm thấy cô đơn, bé nhỏ. xuân hương cảm thấy cô đơn trước thời gian đang chảy trôi đó. tác giả sử dụng lại mô tip “văng vẳng”, nếu ở tự tình i là câu thơ ” tiếng gà văng vẳng gáy trên bom” thì ở đây là “văng d vẳng canh”. nó gợi lên sự gấp gáp liên tiếp của tiếng trống, nó gợi sự dồn dập của thời gian làm cho tâm trạng của with người b rối.

     trong lúc đó thì tác giả cảm thấy ” trơ cái hồng nhan” đó là tâm trạng tủi hổ, bẽ bàng. nó giống như cảnh kiều bị bỏ rơi một mình ở lầu ngưng bích vậy. còn “hồng nhan” lại chỉ vẻ đẹp của người thiếu nữ đi với ” cái” lại mang nghĩa rẻ rúng, khỉnh bỉ nhiều hơn. câu thơ thể hiện tâm trạng bẽ bàng của tác giả trước không gian và thời gian đêm khuya.

     trong tâm trạng ấy, người phụ nữ tìm đến chén rượu:

     ” chén rượu hương đưa say lại tỉnhmảnh trăng bóng xế khuyết chưa tròn”

     một bi kịch xảy ra khi trăng sắp tàn “bong xế” mà lại “khuyết chưa tròn” ểể cho ta thấy rằng tuổi xuân của người phụ nữp qua đi, sắt m ế sao nhn ẹnn. người phụ nữ ấy tìm ến chén rượu đê giải sầu ể ể quên đi thực tại bẽ bàng này mà sao ắng cay quán rượu hương ưa “hương rượu có vị ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ lại tỉnh ”là hình ảnh gợi vòng lẩn quẩn Tuần hoàn ể họ càng thấy đau ớn hơn. ọc câu thơ, ta lại nhớ ến tâm trạng của kiều trong”

     ” khi tỉnh rượu lúc tàn canhgiật mình mình lại thương minh xót xa”

     xuân hương đau đớn, ê trề hơn khi tình rượu là lúc bong xế trăng tàn.

     sau đó, tac giả thểhiện nỗi pHẫn uất của mình ta tỏa khắp trời ất ”xiên ngang mặt ất, rêu từng đám, đc ạc chân mây mây, đá mấy” biệt. xanh kia mà cũng vô cùng cứng cỏi. nó mọc xiên ngang mặt đất. Đá thì rắn chắc để ” đâm toạc chân mây”.

     biện phap ảo ngữ ảo ộng từ lên trước “xiên” đâm toạc ”ể thấy sự phẫn uất của thn pHận ất đá, cỏ co nhỏ bé mà cũng rất ngang bướng, rắt rỏi. chính câu thơ này đã thể hiện bản lĩnh của xuân hương rất mạnh mẽ. nhưng rồi bà vẫn không thể thoát khỏi quy luật của trời đất:

     ” ngán nỗi xuân đi xuân lại lạimảnh tình san sẻ tí con con”

     bà cảm thấy chán ngán, ngán ngẩm trước nỗi đời bạc bẽo, éo le này. bởi “xuân đi xuân lại lại” một vòng quy luật của tạo hoa. từ “xuân” ở đây mang hai nghĩa, nó không phải chỉ mùa xuân mà nó còn chỉ tuổi xuân. mùa xuân thì cứ tuần hoàn trôi mỗi năm thì tuổi xuân của người phụ nữ cũng vậy.

     hai từ “lại lại” cũng rất đặc biệt, ” lại” đầu tiên chỉ thêm một lần nữa, còn ” lại” thứ hai lại là l trại. NGHịCH CảNH ấY LạI ốI LậP VớI ”MảNH TìNH SAN Sẻ” đã Mảnh Tình rồi lại pHải phải san sẻ thành ít ít coni, ch with ”câu thơ đã thể hi hi nỗ nó thể hiện nỗi đau của người phụ nữ xưa khi she có số phận éo le như vậy

     tự tình ii là một bài thơ đặc sắc trong chùm thơ ba bài của hồ xuân hương. bài thơ mang nỗi buồn của người phụ nữ nhưng nó cũng mang sự cứng cỏi, mạnh mẽ đấm chất bà chúa thơ nôm. bài thơ cũng thể hiện niềm khát khao hạnh phúc, khát vọng sống của người phụ nữ xưa.

     tiếp theo đón đọc ? nghị luận về bài thơ nói với con ? 15 bài văn ngắn hay

     cảm nhận về bài thơ tự tình lớp 11 – mẫu 13

     ể Hoàn Thành Tốt ề Văm Nhận Về Bài Thơ Tự Tự tình Lớp 11, DướI đây Lài Bài VĂn Mẫu ặC sắc cảm nhận về bài thơ tình 11 ể Các Em học s.

     có những tác phẩm luôn được gắn liền với tên tuổi của người làm ra nó, chẳng hạn như nhắc đến nguyễn khuyến người ta nhớ ngay đến chìm thơ thu nổi tiếng của ông, nhắc đến nguyễn du người ta không thể nào không nói đến truyện kiều. và hồ xuân hương cũng thế, nhắc đến nữ thi sĩ này người ta nhớ nhất là chùm thơ tự tình. Đặc biệt trong đó có bài thơ tự tình ii được nhiều người yêu mến và thích đọc nó. phải chăng do nó nói lên chính tấm lòng của người phụ nữ kia nên được sự ưu ái của bạn đọc như thế ?

     bài thơ tự tình II ược viết theo thể thất ngôn bát cú ường luật, viết theo ngôn ngữ môn thuần việt chynh vì thế cấu tronc bài thơng ược chynh bốn ận ận ật. mỗi phần gồm hai câu nói lên những tâm tư tình cảm của nhà thơ hay cũng chính là sự đồng cảm với số phận người ph᯻ bụn.

     trong xã hội trọng nam khinh nữ ấy đã có lần xuân hương mạnh bạo nói lên câu: “không chồng có chửa mới ngoan – có chồng mà chửa thycó”. câu nói ấy không phải lăng loàn mà nó thể hiện sự bênh vực của xuân hương với những phụ nữ bịng hiếp nhục nhã khi bị ƻi ngờ chờ c. vì thế bài thơ tự tình này cũng như đang nói lên tâm trạng của người phụ nữ thời xưa.

     hai câu thơ ầu mở ra một không gian của đêm buông tĩnh mịch, và trước cai đêm tĩnh lặng ấy cai tình của người pHụ nữi mới bắt ầu chiếm lấy khô ấ ấ ể ể ấ ấ ấ ấ a.

     “Đêm khuya văng vẳng trống canh dồntrơ cái hồng nhan với nước non”

     thời gian đêm khuya thường là là là c mọi cảnh vật chìm vào bóng tối và giấc ngủ thì người phụ nữ kia lại không thể ngủ đưc. và chính không gian ấy đã góp phần làm cho tâm trạng tình cảm của người phụ nữ được bộc lộ ra rõ nét hơn. hai chữ “văng vẳng” thể hiện tiếng động nơi xa xa vọng lại, đó là tiếng trống cầm canh, tiếng trống ấy không làm cho không gian nơi đây thêm phần huyên náo mà nó càng nhấn mạnh sự tịch mịch của đêm tối mà thôi .

     tiếng trống cầm canh thúc giục buổi sáng mai thức dậy còn người phụ nữ của chúng ta thì vẫn còn chưa ngủ được. Có lẽ She nàng thao thức với những tâm tư chất chứa trong lòng mà she không thể nói với ai, chỉ là những đêm khuya she nàng nhớ lại chub nên el không thể Động từ “trơ” thật hay khi nói lên trạng thái của hồng nhan kia.

     biện pháp tu từ đảo trật tự cú pháp trong câu như nhấn mạnh trạng thái ấy. trơ có nghĩa là trơ trẽn hay trơ lì, dù hiểu thế nào đi nữa thì đó cũng là trạng thái cô đơn của nhà thơ khi đêm đến. hồng nhan trơ mình với nước non, người phụ nữ lẻ loi cô đơn khi chịu cảnh làm vợ lẽ. chẳng thế mà xuân hương từng có câu thơ về phận làm lẽ:

     “chém cha cái cảnh lấy chồng chungkẻ đắp chăn bông kẻ lạnh lùng.”

     sang hai câu thực, nhà thơ tiếp tục thể hiện những suy tư chồng chất của mình. làm sao có ai hiểu được tâm trạng ấy. liệu rằng chúng ta có thể thấy được một cảnh tươi đẹp hơn nhưng than ôi không hề có, lại những câu thơ buồn đƺợcl>

     “chén rượu hương đưa say lại tỉnhvầng trăng bóng xế khuyết chưa tròn”

     trong sự cô đơn chua cay nghiệt ngã của thân phận làm vợ lẽ nhà thơ đã tìm đến rượu. người ta tìm ến rượu khi vui ể chúc tụng ểể cho hơi men làm cho nó thêm pHần vui vẻn hơn, ương nhiên khi buồn người ta cũng tìm ến rượu ể ểi sầu. từ xưa đến nay vẫn thế, hồ xuân hương cũng vậy, bà quyết định tìm đến rượu để giải sầu.

     thế nhưng chính hơi men nồng ấm ấy lại không thể làm nguôi đi sự cô đơn, buồn bã của nhà thơ. Càng uống lại càng tỉnh, say nhưng rồi lại tỉnh, như vậy nỗi lòng, nỗi sầu đau của nhà thơ lớn ến mức rượu kia cũng không thể có tac choc choc bà bà bà bà hình ảnh vầng trăng tượng trưng cho nhan sắc của người thiếu nữ ấy, đó là một vẻ đẹp lung linh huyền ảo, đằằm à dẋm.

     thế nhưng vầng trăng kia lại xế bóng khuyết chưa tròn phải chăng ăó là sự tương đồng với nhan sắc của nhà thơ. xuân hương nGhĩ nhan sắc mình ngày càng một tàn đi giống như vầng trăng kia cũng xế bong thế mà her chưa tìm ược một ột tình yêthhu ược một tình yêthu đ

     tiếp đến hai câu luận, nhà thơ thể hiện nỗi đau của phái đẹp trong xã hội phong kiến ​​​​mục nát lúc bấy giờ:

     “xiên ngang mặt đất, rêu từng đámĐâm toạc chân mây đá mấy hòn”

     nghệ thuật đảo trật tự cú pháp một lần nữa lại được nhà thơ sử dụng một cách triệt để và hiệu quả. nào là “xiên ngang” rồi lại “đâm toạc” đó là những động từ mạnh mẽ thể hiện sức sống của những cây rêu, hòn đá kia. Đó là khả năng sinh tồn của những sinh vật nhỏ bé, dường như trong không gian u mịch và thời gian đêm khuya ấy nhà thơ đang ngắm nghiea phát hi.

     tuy nhiên chẳng có lẽ nhà thơ chỉ ngắm nhìn nó thôi sao, tác giả còn gửi thân phận của mình vào từng cảnh vật. Đam Rêu kia there are Chính Là Thân liễu đào tơ yếu ớt của phai nữ, hòn đá kia như thể hi hi sự nhỏ bé của người phụ nữ trong xã hội lạc hậu lỗi thời.

     hai câu thơ cuối bài nhà thơ nêu lên quy luật của tự nhiên vĩnh hằng cái vô hạn đối lập cái hữu hạn trong chính thiên nhiên và con

     “ngán nỗi xuân đi xuân lại lạimảnh tình san sẻ tí with with”

     nếu xuân diệu có câu thơ “nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn – nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại” thì xuân hương cũng có hai cƁơu vinó th. Động từ ngán thể hiện sự buồn bã chán nản của hồ xuân hương khi mỗi mùa xuân trôi đi mang theo tuổi tác và vẻ đẹp của người. nhà thơ xuân diệu thật đúng khi viết:

     “xuân ương tới nghĩa là xuân ương quaxuân còn non nghĩa là xuân sẽ giàvà xuân hết nghĩa là tôi mấtlòng tôi rộng nhưng lượng trứi cumen c

     tuổi trẻ tuổi thanh xuân là vô cùng hiếm hoi và quý giá vì thế cho nên xuân diệu, xuân hương hay chính chúng ta đều giữ gìn nó muốn ồni mûni t. thế nhưng quy luật tự nhiên không thể như thế được, ở đây xuân hương cũng vậy, tuổi trẻ của bà chưa tìm được một tình yêu đôi lứa hạnh phúc vậy mà thời gian thì ella cứ trôi nhanh mang theo những nhan sắc vẻ đẹp của minh.

     xuân này qua đi xuân khác lại ến mỗi một mùa xuân qua đi rồi lại mùt mùa xuân khác quay lại nó cứ tampo chảy trôi như thế mặc choc nhh ữ ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở tuổi trẻ kia không thắm lại thêm lần nữa. nhà thơ đã khéo sổ cái vô hạn với cái hữu hạn là như vậy. mùa xuân cứ trôi còn người phụ nữ kia ngày càng thêm già mặc cho nàng chưa tìm được bến bờ hạnh phúc. thời gian có đợi chờ ai bao giờ và hồ xuân hương của chúng ta vẫn ngậm ngùi san sẻ một mối tình.

     theo quy luật thông thường tình yêu là của hai người nhưng trong xã hội cũ những mảnh tình ấy ược san sẻ thành nhiều mảng mìnhẻ đó là. mảnh tình vốn with mà lại pHải san sẻ cho người khac qua đó ta thấy ược xã hội cũ đã chà ạp lên hạnh phúc và thần người phụ như thỉ nào, trai thì n

     như vậy qua đây ta thấy yêu mến hồ xuân hương cũng như quý trọng những người phụ nữ trong xã hội cũ. họ phải chịu đựng những niềm đau nỗi buồn của cảnh lấy chồng chung, bị hắt hủi một mình trong đêm dài quạnh quẽ. qua đó nhà thơ cũng nói về chính bản thân mình, có thể thấy bà đã gop một phần nói lên tiếng nói chua chát đau khổ của người phụ nữ trong xã hội xưa và và chín yêu mến vì những vần thơ hay bênh vực người phụ nữ.

     xuân hương đại diện cho tất cả những người phụ nữ thời trung đại nói lên những điều thầm kín trong lòng mình. phải chăng đã góp phần làm nên tên tuổi của bà trong nền văn học trung đại việt nam?

     scr.vn tặng bạn ? bình giảng Đất nước ? 15 bài văn ngắn gọn hay nhất

     cảm nhận về bài thơ tự tình 1 – mẫu 14

     bài thơ tự tình i cũng là tác phẩm đã làm nên tên tuổi của hồ xuân hương. Đón đọc dưới đây văn mẫu cảm nhận về bài thơ tự tình 1 với những ý văn hay.

     hồ xuân hương là một nhà thơ nữ nổi tiếng trong lịch sử văn học dân tộc. Đối với người việt nam, tên tuổi của hồ xuân hương quen thuộc không kém bất cứ một nhà thơ nào. bà là “chúa thơ nôm” là with của hồ phi diễn (1706-1783), quê ở làng quỳnh đôi, huyện quỳnh lưu, tỉnh nghệ an và một người thiếp quê ƣi d h”.

     là một phụ nữ tài hoa có cá tính mạnh mẽ nhưng đời tư lại có nhiều bất hạnh. Hồ xuân hương lấy chồng muộn mà ến hai lần đi lấy chồng, hai lần ều làm lẽ, cả hai ều ngắn ngủi và pHấkhông hồ xuân hương là nhà thơ nôm nôm nổi tiếng. bà đã để lại nhiều bài thơ độc đáo với phong cách thơ vừa thanh vừa tục.

     xuân hương ược coi là một Trong những nhà thơ tiêu biểu của vĂn học việt nam nam chùm thơ “tự tình” gồm 3 bài có thể nói lài một Trong số những tac pHẩm nổM nổ Trong đó Bài tự tình 1 thể hiện sâu sắc nỗi buồn, là lời tâm sự của nhà thơ về số pHận lẻ loi và niềm khát khao ược hạnh phúc, ược người quân tửu thương.

     mở đầu bài thơ, hai cậu đề gợi ra một không gian bao la, mờ mịt từ bom thuyền ở nơi dòng sông đến khắp mọi chòm xóm, thôm. người phụ nữ thao thức suốt những canh dài. tiếng gà gáy “văng vẳng” trên bom thuyền từ xa đưa tới. Đêm dài chuyển canh, mịt mùng vắng lặng mới nghe thấy tiếng gà gáy “văng vẳng” như thế.

     nGhệ Thuật lấy ộng (tiếng gà gáy) ểể diễn tả cai tĩnh lặng vắng vẻ của đêm dài nơi làng quê đã gop phần làm nổi bật tâm trạng “nàng ngồi dậy dậy dậy dậy trông ra” màn đêm mịt mùng. màn đêm như bủa vây người phụ nữ trong nỗi buồn cô đơn, oán hận:

     “tiếng gà văng vẳng gáy trên bom,oán hận trông xa khắp mọi chòm”.

     hai câu 3, 4 trong phần thực, tác giả tạo ra hai hình ảnh “mõ thảm” và “chuông sầu” ốì nhau, hô ứng nhau, cực tả nỗi đau mủổ, khổ. ngộ qua lứa lỡ thì, trắc trở trong tình duyên, vần thơ đầy ám ảnh. phủ định để khẳng định tiếng “cốc” của “mõ thảm”, tiếng “om” của “chuông sầu”. nữ sĩ đã và đang trải qua những đêm dài thao thức và cô ơn, đau cho nỗi đau của ời mình cô ơn như “mõ thảm”, chẳng ai khua “mà cống c choc”, tủi tủi tni tni tni tni tni tni đơn như “chuông sầu” chẳng đánh “cớ sao om”.

     nỗi oán hận, đau buồn sầu tủi như thấm vào đáy dạ, tê tái xót xa, như đang toả rộng trong không gian “khắp mọi chòm”, như thiro kío thàir. “om” là tiếng tượng thanh, tiếng chuông sầu, cũng là gợi tả nỗi thảm sầu tê tái, đau đớn đến cực độ. câu hỏi tu từ đã làm cho giọng thảm thiết, xoáy sâu vào lòng người như một lời than, như một tiếng thở dài tự thương mình trong nỗni:

     “mõ thảm không khua mà cũng cốc, chuông sầu chẳng đánh cớ sao om?”

     Cor biết thời with gai, hồ xuân hương đãc những vần thơ tươi xinh, phơi phới như “thân em vừa trắng lại vừa tròn” (bánh trôi nước), “hai hàng ngọc du ỗc du ỗc du ỗc du ỗc

     lời than tự tình trong cô ơn ược khơi sâu trong phần luận, ể mà “rầu rĩ” thêm, giận hờn thêm cho duyên phận hẩm hiu: “trước “ngheốiối” ớ; “tiếng” hô ứng với “duyên”-, “rầu rĩ” là tâm trạng đối với “mõm mòm” là trạng thái. “trước nghe nhưng tiếng…”, là những tiếng gì? – tiếng của miệng thế? There is tiếng gà văng vẳng gáy, tiếng “chuông sầu”, tiếng “mõ thảm” đáng “cốc”, đang “om” trong lòng mình?

     trước nghe những tiếng thêm rầu rĩ,sau giận vì duyên để mõm mòm.

     giữa cảnh khuya thao thức, càng nghe càng thêm “rầu rĩ”, buồn tủi. giữa lúc she tàn canh thao thức, càng nghe càng “giận”, càng hờn về tình duyên bẽ bàng. tình duyên của mình ược vi với trai cây, không còn “má hây hây gó what a lứa lỡ thì!

     trong câu thơ như có nhiều lệ, nhiều tiếng thở dài, vừa than thân trách phận, vừa buồn tủi về with đường tình duyên. tiếng thơ tự tình của hồ xuân hương là lời than tự thương mình, đồng thời thương cho những người đàn bà cùng cảnh ngộ đã luống tuổi mà vẫn cô đơn lẻ bóng: “giật mình mình lại thương mình xót xa” (truyện kiều)

     phần kết xuất hiện một tứ thơ rất lạ. như một sự thách đố với số phận, với duyên số. nữ sĩ vẫn bướng bỉnh trước bi kịch cô đơn của mình khi she “duyên để mõm mòm” rồi:

     “¡tài tử văn nhân ai đó tá! thân này đâu đã chịu già tom!”

     vừa nghi vấn, vừa cảm thán, hai câu kết đầy nghịch lí. nữ sĩ như she vẫn còn tin vào tài năng của mình có thể làm xoay chuyển ược duyên phận, she vẫn hi vọng tìm ược bạn ời trăm ănăm tongàn tongàn. câu 6 nữ sĩ viết: “sau giận vì duyên để mõm mòm”, câu 8 bà lại viết: “thân này đâu đã chịu già tom!”. “già tom” nghĩa là rất già, già hẳn! Đó là một cách “nói cứng” thể hiện một thái độ “bướng bỉnh”, một bản lĩnh cứng cỏi trước ngang trái cuộc đời.

     ọc chùm thơ “tự tình” cũng như tìm hiểu cuộc ời của nữ sĩ, về mặt tình duyên, thy hạnh phúc tình and and chưa một lần mỉm cười với xuân hương. Bài thơ “cảm cựu kiêm trình cần chánh học sĩ nguyên hầu” (nhớ người cũ, viết gửi cần chánh học sĩ nguyễn du – tước hầu) như một bobr ”, giúp ta cảm nhận bài thơ p>

     “DặM KHÁCH MUôn NGHìN NỗI NHớ NHUNG, MượN AI TớI ấY GởI CHO C đong.biết còn mảy chút sương siu mấy,lầu nguyệt năm canh chiếc bóng chong”

     bài thơ “tự tình” gieo vần “om”, 5 vần thơ, vần nào cũng hóc hiểm, tài tình: “bom-chòm-tìm-mòm-tom”. những vần thơ hóc hiểm ấy, một mặt thể hiệu but pháp điêu luyện, mặt khác đã tạo nên nhạc điệu, âm đu như cán thắt, “cáni thắt”. trang; một cá tính rất xuân hương.

     duyên số và hạnh phúc tình yêu của người phụ nữ là nội dung ầy ám ảnh ối với mỗi chúng ta khi ọc bài thơ “tự tìnƧa” này c. “tự tình” là tiếng que thân trách phận cho nỗi buồn cô đơn, về bi kịch tình yêu, là niềm khao khát hạnh phúc của người phụ nữ. vì lẽ đó, “tự tình” mang giá trị nhân bản sâu sắc.

     Đọc nhiều hơn với ? bình giảng câu cá mùa jue ? bình giảng jue Điếu

     cảm nhận về bài thơ tự tình 3 – mẫu 15

     đón ọc văn mẫu cảm nhận về bài thơ tự tình 3 sẽ giÚp các em học sinh trau dồi cho mình các vàt heno và những cảm thụ văn học sâu sâu.

     hồ xuân hương là một trong những nhà thơ nổi tiếng nhất của xã hội trung đại xưa. người đời tôn vinh bà là “bà chúa thơ nôm”. trong những vần thơ của bà, tất cả thể hiện tiếng nói và sự đồng cảm với thân phận người phụ nữ. trong đó, tác phẩm “tự tình” của hồ xuân hương được coi là bài thơ bộc lộ những nổi tủi hờn, cay đắng của người ph. Đồng thời, bài thơ cũng nói lên nỗi niềm của những người phụ nữ trong xã hội cũ. Đặc biệt tự tình 3 là bài thơ nổi tiếng nói lên nỗi lòng “khắc khoải” của người phụ nữ.

     chiếc bách buồn về phận nổi nênhgiữa dòng ngao ngán nỗi lênh đênh.

     nếu ở bài tự tình i mở đầu bằng âm thanh văng vẳng tiếng gà gày, thì bài tự tình iii lại mượn hình thượng một chiếc bách. chiếc bách chính là biểu tượng của tâm trạng buồn về thân phận nổi lênh đênh. chiếc bánh chính là người with gái giữa dòng đời, lênh đênh xô đẩy giữa cuộc đời buồn thay của chính mình “giữa dòng ngao ngán đỗn>”.

     theo dòng suy tưởng, ý thơ giữa dòng sông lênh đênh là hình ảnh chiếc bách nổi chìm không biết trôi về đâu, mà đó chính là hình tượng của dòng đời rộng lớn, hình ảnh người phụ nữ góa trẻ cũng không biết nương tựa vào đâu.

     hai câu thơ tiếp theo cũng diễn tả nỗi truân chuyên của người phụ nữ góa trẻ trong thời phong kiến:

     lưng khoang tình nghĩa đường lai láng,nửa mạn phong ba luống bập bềnh.

     tình và nghĩa vẫn dạt dào. tuy nhiên, song gió cứ ập đến và đe dọa đánh vào mạn thuyền. hai câu thơ trên mang nỗi buồn, sự chán chường về thân phận người phụ nữ. lòng người muốn bình yên, nhưng gió không khi nào lặng. Đời người đàn bà trong xã hội xưa ít khi được hạnh phúc. hạnh phúc dường như đã từng nằm trong tầm tay của họ, nhưng nó cũng tan vỡ. thế là she bỗng dưng đứt gánh giữa đường.

     bốn câu là tâm trạng đau buồn của người đàn bà góa bụa còn xuân sắc, hai câu tiếp theo thể hiện sự xuôi cho ố phận của:

     cầm lái mặc ai lăm đỗ bến.dong lèo thây kẻ rắp xuôi ghềnh.

     strong ý thơ, người phụ nữ không quan tâm đến việc ai đó cầm lái đưa with tàu vào bến. dù she có để cánh buồm lướt qua thác ghềnh, họ cũng không quan tâm. Động từ “mặc” có thể chỉ ra sự buông xuôi thực sự ở đây. cuộc sống của người phụ trẻ quá bụa giờ đây giống như con tàu lênh đênh trên biển khơi, ai muốn chèo lái chèo cũng không vỺn làp></

     cả câu thơ nói lên sự bất lực của người phụ nữ trong xã hội cổ đại. ngay cả khi cầu mong mình may mắn, họ cũng không thể thay đổi hoàn cảnh hay số phận của mình. họ không thay ổi sự thật trần trụi của xã hội rằng dòng nước biển khơi lênh đênh quyết ịnh thân phận của người pHụ nữ mà không cưỡng lại ược.

     hai câu thơ cuối khép lại với những chán chường:

     Ấy ai thăm ván cam lòng vậy,ngán nỗi ôm đàn những tấp tênh.

     nhiều động từ thể hiện sự chấp nhận, chẳng hạn như “cam lòng”, “ôm nỗi”. tác giả tự hỏi liệu có ai sẽ đến với mình? và nếu có ai đó ến họ cũng sẽ chấp nhận mà không thể cưỡng lại ược… người phụ nữ trong xã hội xưa còn nhỏ bé bữg. các góa phụ trẻ không còn lựa chọn nào khác, ai muốn đẩy thuyền thì đẩy. tức là ôm nỗi đau vào long.

     hồ xuân hương thấu hiểu nỗi đau, nỗi oan, sự bất công của người phụ nữ nên đã dùng thơ để nói lên nỗni lòng m. she bà là ại diện cho những người phụ nữ mạnh mẽ, kêu gọi quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc vã lên án sự bất công, khỻt công. tự tình 3 khắc hoạ hiện thực xã hội phong kiến. she bất công, hà khắc với phụ nữ. qua đây chúng ta hiểu và thông cảm hơn với những người phụ nữ của xã hội cũ.

     tham khảo văn mẫu ☀️ nghị luận bài ca ngất ngưởng ☀️ 15 bài văn hay nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *