Cảm nhận bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu – Văn hay 11

Cảm nhận bài thơ vội vàng của xuân diệu

với bài thơ vội vàng của nhà thơ xuân diệu, cunghocvui.com xin gửi đến các bạn bài cảm nhận bài thơ vội vàng , cụ thể là cảm nhận bài thơ vội vàng 13 câu đầu, cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

bai làm

nhắc đến ông hoàng thơ tình xuân diệu, ta thường nhớ tới những vần thơ lãng mạn, dịu dàng xen lẫn sự đằm tha.thắm tiếng thơ xuân diệu lúc nào cũng là một sự mới mẻ, viết những điều không mới nhưng cách diễn đạt vô cùng độc độu đi váo. bài thơ vội vàng chính là một bài thơ như vậy. tình cảm yêu mến, di mê của tác giả đối với cuộc đời được thể hiện qua 13 câu thơ đầu. chỉ thông qua 13 câu thơ đầu ngắn ngủi cũng đủ để thấy cái tôi lãng mạn của nhà thơ trước vẻ đẹp của thiên nhiên, </phiên

ngay từ những câu thơ mở đầu, xuân diệu đã thể hiện ước muốn cháy bỏng của mình:

“tôi muốn tắt nắng đi

cho màu đừng nhạt mất

tôi muốn buộc gió lại

cho hương đừng bay đi”

cảm nhận bài thơ vội vàng

xem thêm vẻ đẹp bức tranh cuộc sống trong vội vàng

triết lí nhân sinh trong bài thơ vội vàng

NắNG và gó là hai hiện tượng tự nhiên không thể nào kiểm soát ược, ấy thế nhưng xuân diệu lại muốn “tắt nắng”, muốn “buộc gió”, thể hi ệt khhhn ưt. các điệp từ “tôi muốn”, “cho” như nhấn mạnh niềm mong mỏi, ao ước của thi nhân. sở dĩ xuân diệu lại có suy nghĩ như vậy là bởi thiên nhiên ất nước tươi ẹp quá, ông muốn níu giữ những hương sắc tƃộcộc ửn. màu của nắng ơi, đừng phai nhạt đi vội, cũng như những hương gió được cảm nhận bằng xúc giác, sao nỡ lòng nào vỏta m! ta có thấy cách bày tỏ tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc ời của xuân diệu thực sự rất mới mẻ, như một lời ca cất l lt tự đáy lòng cmm.

bức tranh thiên nhiên ở những câu thơ tiếp theo hé lộ tại sao nhà thơ lại yêu nó đắm say đến như vậy:

“của ong bướm này đây tuần tháng mật

này đây hoa của đồng nội xanh rì

này đây lá của cành tơ phơ phất

của yến anh này đây khúc tình si

và này đây ánh sáng chớp hàng mi”

một loạt những hình ảnh ẹp ẽ của tự nhiên ược tac giả nêu ra: “NGO bướm, hoa cỏ, yến anh ….” cùng với điệp từ “này đây” : “hãy nhìn kìa, bức tranh thiên nhiên mùa xuân thật tươi đẹp!” Xuân diệu đã vẽ nên một bức tranh tràn ầy sức sống của sự vật, nào là sựt tốt tươi của hoa la, của cây cỏ, nào là sự nhộn nhịp của chim muông, sự ngọt ngọt ngọt ngọt ngọt ngọt ngọt ngọt ng ng cùng nên thơ, quyến rũ như vậy, làm sao with người ta không say mê cho được? hai câu thơ tiếp theo là một sự so sánh mà chỉ xuân diệu mới có thể diễn tả hay đến như vậy:

“mỗi buổi sớm, thần vui hằng gõ cửa

tháng giêng ngon như một cặp môi gần”

hình ảnh “thần vui” gợi liên tưởng đến vị thần mặt trời của hy lạp hằng ngày mang ánh sáng đến khắp thế gian. với xuân diệu, thần vui cũng mang ý nghĩa như vậy. nhà thơ coi mỗi một ngày của cuộc sống là một ngày vui, được thỏa lòng chiêm ngưỡng vẻ đẹp khắp nhân gian, để vui Ẻùtha v. nhà thơ cũng muốn đem những niềm vui ấy đến với mọi người, để cùng san sẻ những điều hạnh phúc trong cuộc sống. hình ảnh so sánh “tháng giêng ngon như một cặp môi gần” là một sự hình dung vô cùng chân phương, kiều diễm và không kém phần t᧩nh th. cặp môi gần của người thiếu nữ vừa quyến rũ, vừa đằm thắm, lại rất trẻ trung, nó làm say mê không biết bao nhiêu ng. hình ảnh tháng giêng – tháng đầu tiên của mùa xuân cũng đẹp đẽ, quyến rũ như đôi môi của người with gái vậy. rõ ràng, xuân diệu đã cảm nhận thiên nhiên bằng cả tấm lòng mình, từ thị giác, xúc giác cho đến thinh giác….

hai câu thơ cuối trong 13 câu thơ này như là một sự khẳng định chắc nịch của nhà thơ:

“tôi sang sướng. nhưng vội vàng một nửa

tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân”

Đứng trước vẻ đẹp của thiên nhiên, nhà thơ nói với bạn đọc cái cảm xúc của chính mình, đó là sự sung sướng. nhưng đan xen với niềm vui sướng, hạnh phúc ấy là một sự “vội vàng”. mùa xuân chưa qua đi nhưng tác giả đã cảm thấy tiếc nuối, tuổi trẻ chưa qua đi nhưng nhà thơ đã sợ nó sắp đi mất rồi. phải chăng vì qua yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống nên xuân diệu mới vội vã đến như vậy? ta hiểu được sâu sắc cái ước muốn “tắt nắng”, “buộc gió” ban đầu của nhà thơ. chốt lại 13 câu thơ đầu, xuân diệu khẳng định: “tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân”. nhà thơ không thể chờ đợi được nữa, ông cho rằng mỗi giây phút mình sống trên cuộc đời đều phải sống thậa ý ngh. con người là một sinh vật nhỏ bé giữa cuộc đời, làm sao so sánh được với sự to lớn, sự trôi chảy nhanh chóng của thời gian. tuổi trẻ, tuổi xuân của with người cũng như vậy, cần sống và cống hiến hết mình để không phải nuối tiếc sau này. Ý thơ dễ hiểu, cách diễn đạt sâu sắc mà thấm thía như gieo vào lòng bạn đọc tình cảm yêu mến trước cuộc đời và lời nhắn nhủ phải sống tích cực, sống trọn vẹn từng phút giây là điều mà xuân diệu muốn truyền tải đến với mọi người. ta cũng thêm cảm phục trước tài năng miêu tả tài tình của nhà thơ.

mạch thơ gắn kết, cô ọng nhiều tầng ý nghĩa chỉ trong 13 câu thơ ầu, ta cảm nhận ược một bức tranh thiên nhii mùa xuân tư c. nhà thơ. Cách cảm nhận chỉ qua những sựt vật quen thuộc, ơn giản nhưng lại thể hi một sự mới mẻ trong từ ngữ khiến cho taểu vìa sao xuân gave ệu ược coi là ông hoìng thơ t.

với bài cảm nhận bài thơ vội vàng , cụ thể là cảm nhận bài thơ vội vàng 13 câu ầu , Cunghocvui Hy vọng ccb bạn học thơ này một cách trọn vẹn và giàu cảm xúc nhất. chúc các bạn học tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *